[Funland] kinh nghiệm pha cafe phin

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,222
Động cơ
703,850 Mã lực
Mợ mua vài lạng một thôi, mình uống hằng ngày nên cứ mua nửa ký rang xay, sáng dậy việc đầu tiên là đặt ấm nước để pha cafe rồi tính tiếp :D
Sáng dậy nghe mùi cafe thơm nức, ấm áp + thêm bản nhạc/bài hát yêu thích nữa là đủ combo cho 1 ngày mới luôn vui tươi, tràn đầy năng lượng :x
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,222
Động cơ
703,850 Mã lực

ô tô phun

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-377506
Ngày cấp bằng
13/8/15
Số km
4,399
Động cơ
275,337 Mã lực
Tuổi
44
Pha cà phê phin xong để tủ lạnh uống dần (?!).

Tôi chưa uống kiểu đó bao giờ, xin hỏi các cụ sành cà phê. Cà phê để tủ lạnh qua đêm thì uống có còn giữ được hương vị cà phê không vậy ? Có cụ còn để cà phê trong tủ lạnh uống dần cả tuần, cà phê để thế nó có thiu không các cụ ? :D
Cafe để tầm 1h là đã giảm mùi giảm vị rồi. Lại còn pha sẵn cho tủ lạnh nữa thì chỉ dành cho mấy ông uống gạo rang ngô rang cháy thôi.
 

Jôn sần

Xe lăn
Người OF
Biển số
OF-29999
Ngày cấp bằng
25/2/09
Số km
14,158
Động cơ
1,510,981 Mã lực
Biển số
OF-613979
Ngày cấp bằng
6/2/19
Số km
3,152
Động cơ
189,113 Mã lực
Tuổi
43
Em copy của người bạn:
Mùi thơm của ly cà phê nguyên chất:

Đây có thể là điểm bạn rất khó phân biệt nhất. Có thể nói bạn chỉ có thể phân biệt được mùi của ly cà phê nguyên chất với mùi của hương liệu hóa học khi bạn đã nhiều lần và thường xuyên uống cà phê nguyên chất. Nhiều loại cà phê bột điều đã được tẩm hương liệu.

Hương thơm đích thực và nguyên thủy của cà phê không nồng nực, không thô bạo, nhưng dịu dàng, lưu luyến, thanh cao, tinh tế và sâu lắng, đôi lúc làm ngây ngất người yêu cà phê…nếu đã một lần thưởng thức hương thơm thật sự của cà phê, chắc hẳn bạn sẽ chẳng bao giờ quên được.

Thật khó diễn tả, nhưng nếu đã quen với mùi cà phê nguyên chất bạn sẽ rất dễ phát hiện ra mùi hóa chất, tuy giả khá giống mùi cà phê nhưng vẫn là giả tạo, vẫn mang hương vị gay gắt, tuy mạnh mẽ, dai dẵng nhưng thô thiển và gây cảm giác nặng nề, không giống như mùi thanh cao của chính hạt cà phê đích thực...
Có nhận biết được hương vị thật sự của cà phê, bạn mới có thể cảm nhận được sự đặc biệt của nó.
Cà phê là một loại hạt khá kỳ lạ. Dù bạn rang nó đến nhiệt độ cao bao nhiêu, thời gian lâu bao nhiêu, và cháy gần thành than, rồi bạn xay ra bột và pha thành ly cà phê, thì màu nước của nó cũng không hề có màu đen thui, đen đục và đen đậm như thường nhìn thấy các ly cà phê ở phần lớn các quán.

Ly cà phê nguyên chất và lành mạnh luôn có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu trong trẻo rất quyến rũ. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê đá có màu nâu sáng lung linh.

Không hiểu vì sao nhiều người thích có ly nước phải có màu đen thui đen thùi, màu đen đục của hạt đậu, hạt bắp rang thay vì màu nâu hổ phách tinh anh, trong sáng của ly cà phê nguyên chất. Nói theo cảm quan, thực phẩm ăn uống mà có màu đen thui thùi thì đáng ra chúng ta phải nên cân nhắc nhiều hơn là dễ dãi tán thành.

Nếu quen với cà phê nguyên chất, nhìn ly nước màu nâu cánh gián trong trẻo tự nhiên chúng ta đã có 1 cảm giác sạch, vệ sinh, thay cho cảm giác ái ngại khi nhìn ly nước đen thui.

Cà phê nguyên chất khi pha cà phê sữa sẽ không cho màu nâu đậm mà chỉ cho một màu nâu nhạt. Nhiều người ưa thích màu nâu đậm do hạt đậu, và bắp rang cháy tạo ra cho ly cà phê sữa. Không biết ưa thích như vậy để làm gì?

"Nước cà phê không sánh kẹo, dẻo quẹo."

Độ sánh gần như nước uống thông thường là bởi cà phê chứa ít tinh bột

Khi pha, nước của ly cà phê nguyên chất có độ sánh hầu như không đáng kể. Trái với nước của bột bắp rang hay bột đậu rang , vốn chứa rất nhiều tinh bột, nên rất sánh, rất đặc kẹo, thậm chí là sánh dẻo. Các bà nội trợ vẫn hay dùng bột bắp trong nhà bếp vì tính chất này.

Một số người tiêu dùng còn tự hào rằng mình là người hiểu biết về cà phê, cho rằng, ly cà phê ngon thì nước trong ly cà phê phải kẹo kẹo, bám trên thành ly và phải “ôm đá” và viên đá trong ly cà phê phải có màu nâu do nước cà phê song sánh, dẻo kẹo bám lấy đá.

Những điều đó chính là bằng chứng cho thấy trong ly cà phê ấy chỉ có rất ít cà phê mà toàn đậu nành rang. Đậu nành rang chứa nhiều tinh bột hiển nhiên là rất “ôm đá”. Cà phê thật không sánh dẻo và không “ôm đá”.
 

TN1805

Xe điện
Biển số
OF-818547
Ngày cấp bằng
4/9/22
Số km
4,442
Động cơ
87,376 Mã lực
Cafe để tầm 1h là đã giảm mùi giảm vị rồi. Lại còn pha sẵn cho tủ lạnh nữa thì chỉ dành cho mấy ông uống gạo rang ngô rang cháy thôi.
Tôi cũng nghĩ thế.
Thế mà có cụ để tủ lạnh uống cả 1 tuần, cà phê thế có còn gì gọi là cà phê nữa. Các quán cà phê bình dân mà bán cà phê để tủ lạnh thế thì bán ai uống nhỉ ?! :D
 

thanhnam273

Xe máy
Biển số
OF-397689
Ngày cấp bằng
21/12/15
Số km
84
Động cơ
233,062 Mã lực
Tuổi
35
Pha cà phê phin xong để tủ lạnh uống dần (?!).

Tôi chưa uống kiểu đó bao giờ, xin hỏi các cụ sành cà phê. Cà phê để tủ lạnh qua đêm thì uống có còn giữ được hương vị cà phê không vậy ? Có cụ còn để cà phê trong tủ lạnh uống dần cả tuần, cà phê để thế nó có thiu không các cụ ? :D
được cụ ạ, em cũng pha 1 cữ uống cho 2-3 ngày, ngày đầu uống nhiều lúc còn không ngon bằng ngày thứ 2, thứ 3
Vì cái vị cà phê ủ để tủ lạnh uống rất phê, cảm giác đậm và tròn vị, không gắt như vừa pha xong
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,222
Động cơ
703,850 Mã lực
Em copy của người bạn:
Mùi thơm của ly cà phê nguyên chất:

Đây có thể là điểm bạn rất khó phân biệt nhất. Có thể nói bạn chỉ có thể phân biệt được mùi của ly cà phê nguyên chất với mùi của hương liệu hóa học khi bạn đã nhiều lần và thường xuyên uống cà phê nguyên chất. Nhiều loại cà phê bột điều đã được tẩm hương liệu.

Hương thơm đích thực và nguyên thủy của cà phê không nồng nực, không thô bạo, nhưng dịu dàng, lưu luyến, thanh cao, tinh tế và sâu lắng, đôi lúc làm ngây ngất người yêu cà phê…nếu đã một lần thưởng thức hương thơm thật sự của cà phê, chắc hẳn bạn sẽ chẳng bao giờ quên được.

Thật khó diễn tả, nhưng nếu đã quen với mùi cà phê nguyên chất bạn sẽ rất dễ phát hiện ra mùi hóa chất, tuy giả khá giống mùi cà phê nhưng vẫn là giả tạo, vẫn mang hương vị gay gắt, tuy mạnh mẽ, dai dẵng nhưng thô thiển và gây cảm giác nặng nề, không giống như mùi thanh cao của chính hạt cà phê đích thực...
Có nhận biết được hương vị thật sự của cà phê, bạn mới có thể cảm nhận được sự đặc biệt của nó.
Cà phê là một loại hạt khá kỳ lạ. Dù bạn rang nó đến nhiệt độ cao bao nhiêu, thời gian lâu bao nhiêu, và cháy gần thành than, rồi bạn xay ra bột và pha thành ly cà phê, thì màu nước của nó cũng không hề có màu đen thui, đen đục và đen đậm như thường nhìn thấy các ly cà phê ở phần lớn các quán.

Ly cà phê nguyên chất và lành mạnh luôn có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu trong trẻo rất quyến rũ. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê đá có màu nâu sáng lung linh.

Không hiểu vì sao nhiều người thích có ly nước phải có màu đen thui đen thùi, màu đen đục của hạt đậu, hạt bắp rang thay vì màu nâu hổ phách tinh anh, trong sáng của ly cà phê nguyên chất. Nói theo cảm quan, thực phẩm ăn uống mà có màu đen thui thùi thì đáng ra chúng ta phải nên cân nhắc nhiều hơn là dễ dãi tán thành.

Nếu quen với cà phê nguyên chất, nhìn ly nước màu nâu cánh gián trong trẻo tự nhiên chúng ta đã có 1 cảm giác sạch, vệ sinh, thay cho cảm giác ái ngại khi nhìn ly nước đen thui.

Cà phê nguyên chất khi pha cà phê sữa sẽ không cho màu nâu đậm mà chỉ cho một màu nâu nhạt. Nhiều người ưa thích màu nâu đậm do hạt đậu, và bắp rang cháy tạo ra cho ly cà phê sữa. Không biết ưa thích như vậy để làm gì?

"Nước cà phê không sánh kẹo, dẻo quẹo."

Độ sánh gần như nước uống thông thường là bởi cà phê chứa ít tinh bột

Khi pha, nước của ly cà phê nguyên chất có độ sánh hầu như không đáng kể. Trái với nước của bột bắp rang hay bột đậu rang , vốn chứa rất nhiều tinh bột, nên rất sánh, rất đặc kẹo, thậm chí là sánh dẻo. Các bà nội trợ vẫn hay dùng bột bắp trong nhà bếp vì tính chất này.

Một số người tiêu dùng còn tự hào rằng mình là người hiểu biết về cà phê, cho rằng, ly cà phê ngon thì nước trong ly cà phê phải kẹo kẹo, bám trên thành ly và phải “ôm đá” và viên đá trong ly cà phê phải có màu nâu do nước cà phê song sánh, dẻo kẹo bám lấy đá.

Những điều đó chính là bằng chứng cho thấy trong ly cà phê ấy chỉ có rất ít cà phê mà toàn đậu nành rang. Đậu nành rang chứa nhiều tinh bột hiển nhiên là rất “ôm đá”. Cà phê thật không sánh dẻo và không “ôm đá”.
Một bức ảnh cho bài viết của bác về cafe rang mộc đây ạ:
1. Gu SG cứ phải thật nhiều đá, mức rang trung bình:
IMG_5550.JPG

2. Gu HN, HP ít đá, cần rang đậm hơn:
IMG_3507.JPG

Bọt là do cách barista dùng shaker để đánh khi pha chế.
 
Biển số
OF-710603
Ngày cấp bằng
16/12/19
Số km
161
Động cơ
106,689 Mã lực
ofun.net/upload/v7/images/6846/6846897-
e06dadb7088b176c0f60822622c35453.jpg[/IMG]

Em cũng có ít ảnh phục vụ các cụ đây, quê ngoại em...
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,222
Động cơ
703,850 Mã lực
Tôi cũng nghĩ thế.
Thế mà có cụ để tủ lạnh uống cả 1 tuần, cà phê thế có còn gì gọi là cà phê nữa. Các quán cà phê bình dân mà bán cà phê để tủ lạnh thế thì bán ai uống nhỉ ?! :D
Em thấy nhiều quán bán vỉa hè pha sẵn bỏ cà trong cái chai nhựa, khách đến chỉ rót ra đánh đường, sữa gì đó rồi cho đá vào là xong :D
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,222
Động cơ
703,850 Mã lực
Mời các bác cafe ủ lạnh kiểu Tây đây ạ, 100% Abrica, ủ lạnh 24h sau đó lọc bã lấy nước cafe, thêm lát cam tươi vào là bao ngon. Món này hợp với người thích uống cafe nhưng không uống đc cafe truyền thống vì bị say :D
Cà em tự ủ, cam tự sấy. 1 quả cam cắt được chừng 16 lát sau đó sấy lên, bỏ vào lọ thuỷ tinh dùng dần:
IMG_0865.JPG
 

hungpb

Xe buýt
Biển số
OF-207428
Ngày cấp bằng
24/8/13
Số km
848
Động cơ
325,084 Mã lực
Nơi ở
Xứ sở thiên đường
Sáng nào em cũng làm 1 phin đặc như nước cống ấy cc ạ. Loại cafe không đường, không có trộn bơ mỡ gì cả, dễ rửa
 
Biển số
OF-613979
Ngày cấp bằng
6/2/19
Số km
3,152
Động cơ
189,113 Mã lực
Tuổi
43
Mời các bác cafe ủ lạnh kiểu Tây đây ạ, 100% Abrica, ủ lạnh 24h sau đó lọc bã lấy nước cafe, thêm lát cam tươi vào là bao ngon. Món này hợp với người thích uống cafe nhưng không uống đc cafe truyền thống vì bị say :D
Cà em tự ủ, cam tự sấy. 1 quả cam cắt được chừng 16 lát sau đó sấy lên, bỏ vào lọ thuỷ tinh dùng dần:
IMG_0865.JPG
Món này là cafe cold brew, em cũng thử vài lần nhưng nhiều thời gian quá nên ngại.
 

hieukon

Xe container
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-448395
Ngày cấp bằng
25/8/16
Số km
5,933
Động cơ
290,028 Mã lực
Tuổi
34
e cũng dùng phin inox để còn đưa vào máy rửa bát đc
 

minhlp

Xe tải
Biển số
OF-107719
Ngày cấp bằng
4/8/11
Số km
435
Động cơ
383,364 Mã lực
Pha cà phê phin xong để tủ lạnh uống dần (?!).

Tôi chưa uống kiểu đó bao giờ, xin hỏi các cụ sành cà phê. Cà phê để tủ lạnh qua đêm thì uống có còn giữ được hương vị cà phê không vậy ? Có cụ còn để cà phê trong tủ lạnh uống dần cả tuần, cà phê để thế nó có thiu không các cụ ? :D
Nhà em toàn làm thế. Nói chung là vẫn ổn cụ ạ. Với dân thường như em thì thấy mới pha và để tủ lạnh 4-5 hôm ko khác nhau mấy. Còn mấy cụ sành thì em ko rõ.
 

langtoilangtoi

Xe điện
Biển số
OF-520012
Ngày cấp bằng
6/7/17
Số km
3,838
Động cơ
46,745 Mã lực
Tuổi
48
Cà phê chồn có thật ko cccm? #:-s
Em nghe kể là trong Tây nguyên có những trang trại nuôi chồn chỉ cho ăn cafe và canh...kứt làm nguyên liệu cho cà phê chồn.
Sau do chồn chán ăn hoặc bị đau bụng chết nhiều quá nên họ bạ con gì cũng cho ăn cafe để đủ nguồn ng liệu cho loại cafe đặc biệt này ...các thú trong chuỗi có thể là cầy, nhím, dúi, thậm chí cả trâu bò, lợn, hươu, nai...v..v...
Biết đâu ở đó có nhân viên được đặt biệt danh (Alias) là Chồn 1, Chồn 2... =))
Có cụ đã mua cà phê chồn rồi, sau khi rửa lọc, rang, xay và thưởng thức, đi đến kết luận : Phí tiền.
 

LaziCat

Xe lăn
Biển số
OF-512
Ngày cấp bằng
27/6/06
Số km
10,222
Động cơ
703,850 Mã lực

thanhnam273

Xe máy
Biển số
OF-397689
Ngày cấp bằng
21/12/15
Số km
84
Động cơ
233,062 Mã lực
Tuổi
35
Mời các bác cafe ủ lạnh kiểu Tây đây ạ, 100% Abrica, ủ lạnh 24h sau đó lọc bã lấy nước cafe, thêm lát cam tươi vào là bao ngon. Món này hợp với người thích uống cafe nhưng không uống đc cafe truyền thống vì bị say :D
Cà em tự ủ, cam tự sấy. 1 quả cam cắt được chừng 16 lát sau đó sấy lên, bỏ vào lọ thuỷ tinh dùng dần:
IMG_0865.JPG
e cũng hay uống kiểu cold brew này...
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top