[Funland] Kinh nghiệm dùng chảo gang thô trên bếp từ

redcode

Xe điện
Biển số
OF-191975
Ngày cấp bằng
30/4/13
Số km
2,195
Động cơ
361,042 Mã lực
Em cần cái chảo gang size 16 hoặc 20cm chuyên để rán. Cụ nào có kinh nghiệm tư vấn với. Xào thì e dùng inox rồi.
 

KeanuR

Xe tăng
Biển số
OF-493813
Ngày cấp bằng
2/3/17
Số km
1,928
Động cơ
230,394 Mã lực
Tuổi
37
Em chỉ thích chảo nhẹ, biết Gang ok nhưng đợt xưa nhà e mua Fissler thấy nặng quá, giờ hài lòng vs chảo Silit chắc bền nhẹ, gia nhiệt tốt và chống dính bền
Nồi chảo đúng k ai qua mặt dc mấy anh nhà Quốc Xã, siêu bền
 
Biển số
OF-811389
Ngày cấp bằng
23/4/22
Số km
508
Động cơ
51,668 Mã lực
Website
www.mocconghoa.com
Cụ chủ thớt có mấy cái chảo thích quá. Đầu tư như cụ chủ thì chuẩn rồi. Có chảo rán và và chảo xào đầy đủ.
Nhà em cũng đang dùng 3 loại chảo:

2 chảo Gang làm các món rán như rán cá hay Bít Tết. Cỡ chảo 20 và 23.
Ưu và nhược:
- Ưu: An toàn sức khỏe. Dày, giữ nhiệt tốt.
- Nhược:
+ Nặng nên là lười dùng. Nữ dùng hơi mệt. Em hiện dùng chảo 20 và 23. Cái 26 giải tán rồi.
+ Cho người lạ dùng bếp hơi ngại khi họ dùng rồi ngâm nước lại ghỉ.
+ Phải tôi chảo thường xuyên (cũng đơn giản không vấn đề gì lắm)

Một chảo Thép cỡ 26.
- Ưu: Các ưu của chảo Gang và nhẹ hơn nên tiện dùng hơn.
- Nhược: Cảm giác không bằng chảo gang. Mỏng nên đôi khi dễ cháy hơn chảo gang.

Ngoài ra phải đầu tư một chảo Inox đáy dày, nặng cho các món xào.

Chọn chảo Gang như nào:
- Điều đầu tiên cần lưu ý là chảo gang nặng.! Nhiều người nghe thấy nói chảo gang chống dính hay nên cứ ước ao, mua về nặng quá lười dùng lại phí ( mà k hề rẻ). Thế nên Chảo Gang chỉ phù hợp với ai chịu khó, tỉ mỉ chút. Lười thích tiện thì thôi nhé.
- Mua lần đầu chọn cái từ 23 đổ xuống dùng thử đã. Nhà 3-4 người dùng cỡ đó hàng ngày là đủ dùng. Nếu thấy chịu được sức nặng thì mua cỡ to hơn. Càng to càng nặng và càng lười dùng.
- Em chưa có điều kiện dùng hàng hiệu hay các thứ, nhưng em nghĩ chảo gang thô thì tránh hàng TQ ra còn lại không chênh nhau nhiều lắm về công dụng.
- Chảo gang thô và mịn thì càng mịn dùng càng sướng. ( :)) ). Chảo mịn dùng ít dầu và hạn chế bám dính hơn.
- Chảo gang thô về có thể tự mài thành mịn, dùng sướng hơn (chảo nhà em về em dùng máy mài lại mặt hết).
- Có một cái khái niệm của người VN là gang trắng. Không có cái đó, chỉ có nhôm hỗn hợp đúc, cái này không phải là gang nên các cụ mợ lưu ý.
- Nếu hay ăn Bít tết thì chảo gang có rảnh dùng hay, tạo vân đẹp. Không thì cứ chảo phẳng bình thường.
- Nồi chảo gang thường có lớp dầu mỡ để ngăn ghỉ, chống dính nên không nấu nước hay nấu cơm..... được, nếu không nó có mùi sắt.
- Muốn nấu cơm, làm các món hầm... thì có nồi, chảo gang tráng men. Lúc này tác dụng chính của Gang là giữ nhiệt tạo độ ổn định, còn chống dính bằng lớp men. Lúc này nên chọn hàng thương hiệu để có lớp men tốt và phải giữ gìn. Lớp men hỏng là coi như hỏng nồi.
- Đồ tráng men TQ hay nứt vỡ, nên tránh xa.
- Gang cứng nhưng giòn. Hạn chế tối đa làm rơi, rơi là dễ nứt, đã nứt chỉ có vứt không hàn được!. Thay đổi nhiệt độ đột ngột (nóng đổ nước lạnh ngay vào ) cũng nứt. Nếu tráng men cũng thế. Thế nên hạn chế tối đa viêc chảo đang nóng đổ nước vào (chảo thép thì không vấn đề gì lắm).
- Chảo thép xào đáy cong không dùng được bếp từ hay hồng ngoại vì đáy nó cong. Muốn dùng bếp mặt phẳng như thế thì phải chọn loại đáy phẳng như trên ảnh của cụ chủ thớt.
- Chảo thép là sự thay thế rất hay cho chảo gang, có các ưu điểm của chảo Gang nhưng nhẹ hơn và đắt tiền hơn,. Nhược so với chảo Gang là khi rán dễ cháy hơn vì mỏng nên dẫn nhiệt nhanh quá!
- Nếu dùng chảo gang thì nên đầu tư thêm một chảo xào bằng inox - Ưu tiên chảo có đáy dày, giữ nhiệt tốt thì xào mới sướng. Các món xào không thể dùng chảo gang vì nói thôi sắt ra đen sì món ăn và tanh mùi sắt.
Chúc cụ mợ chọn được chảo ưng ý!
Hôm nay mới đọc thớt này, muốn trao đổi mấy ý, mà cá nhân em e rằng bác có chút nhầm lẫn
1. Màu xanh, em e là không phải, mặt gang thô/mịn là do khuôn ( chiếm phần lớn), sau đó tới chất lượng gang lỏng trước khi đổ vào khuôn, và cuối cùng do kỹ thuật đổ gang vào khuôn.
2. Màu vàng: thô là do bọt khí (đại đa số gang đúc thì nguyên nhân là thế) thì khỏi mài cho mịn bác ạ. Mài cho nhẵn bề mặt thì OK, còn mài cho mịn thì e là bác nhầm chăng?
3.Màu đỏ: sai bét, gang được phân thành 4 loại chính là gang xám, gang cầu, gang dẻo và gang trắng, phụ thuộc vào tỉ lệ carbon trong gang.Gang trắng thường chứa 3%-3.5% C ạ. Qua câu này chứng tỏ bác không học về gang thép bài bản mà chém hơi bừa. Mời bác GG thử.
4. Màu nâu: lại sai, quân đội toàn dùng chảo gang nấu ăn cho anh em. Ngày nhỏ em xem đúc chảo gang cho quân đội chán mắt rồi. Hơn nữa ngày xưa về quê cơm gạo quê nấu nồi gang vùi rơm (cơm cạn, các bà các cô cho nồi cơm vào đống tàn bếp củi, lấy nắm rơm to phủ lên vung nồi gang, đốt mớ rơm đó, xong cứ vùi đó đến lúc ăn), cơm này ăn ngon đến mức suốt đời không quên.
5. Màu tím: hàn gang tốt, nhưng không phải thợ nào cũng biết hàn, vì hàn khó hơn hàn thép nhiều lần.
Thấy nick của bác rất nổi tiếng thớt dao làm bếp, mà trong thớt này (theo em thấy thôi nhé) chém nhiều cái sai quá nhỉ?
 

bat_kha_tu_nghi

Xe điện
Biển số
OF-345567
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
2,655
Động cơ
317,185 Mã lực
Hôm nay mới đọc thớt này, muốn trao đổi mấy ý, mà cá nhân em e rằng bác có chút nhầm lẫn
1. Màu xanh, em e là không phải, mặt gang thô/mịn là do khuôn ( chiếm phần lớn), sau đó tới chất lượng gang lỏng trước khi đổ vào khuôn, và cuối cùng do kỹ thuật đổ gang vào khuôn.
2. Màu vàng: thô là do bọt khí (đại đa số gang đúc thì nguyên nhân là thế) thì khỏi mài cho mịn bác ạ. Mài cho nhẵn bề mặt thì OK, còn mài cho mịn thì e là bác nhầm chăng?
3.Màu đỏ: sai bét, gang được phân thành 4 loại chính là gang xám, gang cầu, gang dẻo và gang trắng, phụ thuộc vào tỉ lệ carbon trong gang.Gang trắng thường chứa 3%-3.5% C ạ. Qua câu này chứng tỏ bác không học về gang thép bài bản mà chém hơi bừa. Mời bác GG thử.
4. Màu nâu: lại sai, quân đội toàn dùng chảo gang nấu ăn cho anh em. Ngày nhỏ em xem đúc chảo gang cho quân đội chán mắt rồi. Hơn nữa ngày xưa về quê cơm gạo quê nấu nồi gang vùi rơm (cơm cạn, các bà các cô cho nồi cơm vào đống tàn bếp củi, lấy nắm rơm to phủ lên vung nồi gang, đốt mớ rơm đó, xong cứ vùi đó đến lúc ăn), cơm này ăn ngon đến mức suốt đời không quên.
5. Màu tím: hàn gang tốt, nhưng không phải thợ nào cũng biết hàn, vì hàn khó hơn hàn thép nhiều lần.
Thấy nick của bác rất nổi tiếng thớt dao làm bếp, mà trong thớt này (theo em thấy thôi nhé) chém nhiều cái sai quá nhỉ?
Thank bác.
Em chỉ bàn về sản phẩm nhà bếp nên đang nói trong phạm vi hẹp đấy và kiến thức em cũng có hạn.
 

thangmin

Xe tăng
Biển số
OF-584809
Ngày cấp bằng
13/8/18
Số km
1,092
Động cơ
1,423 Mã lực
Tuổi
33
Done
 
Chỉnh sửa cuối:

heyhello

Xe máy
Biển số
OF-377680
Ngày cấp bằng
14/8/15
Số km
81
Động cơ
337,899 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
C
chán tập tạ với bảo quản e pass quả thép lagoumet mua aoen ít dùng sz 24-300k, quả tạ gang thô sz 26 nặng 2kg - 200k cho cụ nào thích tập tạ :D
537CAC31-AED7-444D-8402-D7290923FC3E.jpeg
21E67627-396C-4D4F-9E94-72CD4A6F5A30.jpeg
D6A34801-C9B7-43D3-B49E-A8B4D444FBEC.jpeg
5CC30C24-C638-442E-85B7-0B4BD3086A48.jpeg
Cụ ở gần Long Biên thì để cho em cái chảo gang thô.

Sent from SM-A515F via OTOFUN
 

hd-vt

Xe container
Biển số
OF-384916
Ngày cấp bằng
30/9/15
Số km
9,390
Động cơ
321,727 Mã lực
Tuổi
58
Hôm nay mới đọc thớt này, muốn trao đổi mấy ý, mà cá nhân em e rằng bác có chút nhầm lẫn
1. Màu xanh, em e là không phải, mặt gang thô/mịn là do khuôn ( chiếm phần lớn), sau đó tới chất lượng gang lỏng trước khi đổ vào khuôn, và cuối cùng do kỹ thuật đổ gang vào khuôn.
2. Màu vàng: thô là do bọt khí (đại đa số gang đúc thì nguyên nhân là thế) thì khỏi mài cho mịn bác ạ. Mài cho nhẵn bề mặt thì OK, còn mài cho mịn thì e là bác nhầm chăng?
3.Màu đỏ: sai bét, gang được phân thành 4 loại chính là gang xám, gang cầu, gang dẻo và gang trắng, phụ thuộc vào tỉ lệ carbon trong gang.Gang trắng thường chứa 3%-3.5% C ạ. Qua câu này chứng tỏ bác không học về gang thép bài bản mà chém hơi bừa. Mời bác GG thử.
4. Màu nâu: lại sai, quân đội toàn dùng chảo gang nấu ăn cho anh em. Ngày nhỏ em xem đúc chảo gang cho quân đội chán mắt rồi. Hơn nữa ngày xưa về quê cơm gạo quê nấu nồi gang vùi rơm (cơm cạn, các bà các cô cho nồi cơm vào đống tàn bếp củi, lấy nắm rơm to phủ lên vung nồi gang, đốt mớ rơm đó, xong cứ vùi đó đến lúc ăn), cơm này ăn ngon đến mức suốt đời không quên.
5. Màu tím: hàn gang tốt, nhưng không phải thợ nào cũng biết hàn, vì hàn khó hơn hàn thép nhiều lần.
Thấy nick của bác rất nổi tiếng thớt dao làm bếp, mà trong thớt này (theo em thấy thôi nhé) chém nhiều cái sai quá nhỉ?
Cụ nói thế ai rám cãi hehe. Nhưng em mù màu hay sao chả thấy màu xanh đâu? Màu đỏ và tím...thì phát một, giống nhau cái phát tiết mạnh mẽ rực rỡ hehe.
 

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
3,046
Động cơ
211,759 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Chảo gang tưởng đắt hơn chống dính chứ chủ thớt
gang thô thì rẻ, còn gang tráng men thì đắt hơn cả chảo chống dính xịn
tuy nhiên gang tráng men cũng là 1 loại chống dính cao cấp, vẫn hỏng nếu bị quá nhiệt
gang thô thì bền đến đời cháu, cụ cần ib mình sản xuất chảo gang thô nhé
 

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
3,046
Động cơ
211,759 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Em chỉ thích chảo nhẹ, biết Gang ok nhưng đợt xưa nhà e mua Fissler thấy nặng quá, giờ hài lòng vs chảo Silit chắc bền nhẹ, gia nhiệt tốt và chống dính bền
Nồi chảo đúng k ai qua mặt dc mấy anh nhà Quốc Xã, siêu bền
nói là có thương hiệu thì ok, chứ siêu bền e không đúng, vì mình dùng qua chảo Fissler dòng cao cấp rồi, chảo gang thô mới là siêu bền theo mình nghĩ vậy
 

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
3,046
Động cơ
211,759 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Bếp từ + chảo gang là chuẩn nhất. Nhưng vẫn cần chảo inox cho món khác :)
đúng ạ, xào rau ta xào chảo inox
rau+ thịt ta xào thịt trên chảo gang > xào rau trên inox > đổ thịt vào, nêm nếm là ok
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top