Cụ chủ thớt có mấy cái chảo thích quá. Đầu tư như cụ chủ thì chuẩn rồi. Có chảo rán và và chảo xào đầy đủ.
Nhà em cũng đang dùng 3 loại chảo:
2 chảo Gang làm các món rán như rán cá hay Bít Tết. Cỡ chảo 20 và 23.
Ưu và nhược:
- Ưu: An toàn sức khỏe. Dày, giữ nhiệt tốt.
- Nhược:
+ Nặng nên là lười dùng. Nữ dùng hơi mệt. Em hiện dùng chảo 20 và 23. Cái 26 giải tán rồi.
+ Cho người lạ dùng bếp hơi ngại khi họ dùng rồi ngâm nước lại ghỉ.
+ Phải tôi chảo thường xuyên (cũng đơn giản không vấn đề gì lắm)
Một chảo Thép cỡ 26.
- Ưu: Các ưu của chảo Gang và nhẹ hơn nên tiện dùng hơn.
- Nhược: Cảm giác không bằng chảo gang. Mỏng nên đôi khi dễ cháy hơn chảo gang.
Ngoài ra phải đầu tư một chảo Inox đáy dày, nặng cho các món xào.
Chọn chảo Gang như nào:
- Điều đầu tiên cần lưu ý là chảo gang nặng.! Nhiều người nghe thấy nói chảo gang chống dính hay nên cứ ước ao, mua về nặng quá lười dùng lại phí ( mà k hề rẻ). Thế nên Chảo Gang chỉ phù hợp với ai chịu khó, tỉ mỉ chút. Lười thích tiện thì thôi nhé.
- Mua lần đầu chọn cái từ 23 đổ xuống dùng thử đã. Nhà 3-4 người dùng cỡ đó hàng ngày là đủ dùng. Nếu thấy chịu được sức nặng thì mua cỡ to hơn. Càng to càng nặng và càng lười dùng.
- Em chưa có điều kiện dùng hàng hiệu hay các thứ, nhưng em nghĩ chảo gang thô thì tránh hàng TQ ra còn lại không chênh nhau nhiều lắm về công dụng.
- Chảo gang thô và mịn thì càng mịn dùng càng sướng. (
). Chảo mịn dùng ít dầu và hạn chế bám dính hơn.
-
Chảo gang thô về có thể tự mài thành mịn, dùng sướng hơn (chảo nhà em về em dùng máy mài lại mặt hết).
-
Có một cái khái niệm của người VN là gang trắng. Không có cái đó, chỉ có nhôm hỗn hợp đúc, cái này không phải là gang nên các cụ mợ lưu ý.
- Nếu hay ăn Bít tết thì chảo gang có rảnh dùng hay, tạo vân đẹp. Không thì cứ chảo phẳng bình thường.
-
Nồi chảo gang thường có lớp dầu mỡ để ngăn ghỉ, chống dính nên không nấu nước hay nấu cơm..... được, nếu không nó có mùi sắt.
- Muốn nấu cơm, làm các món hầm... thì có nồi, chảo gang tráng men. Lúc này tác dụng chính của Gang là giữ nhiệt tạo độ ổn định, còn chống dính bằng lớp men. Lúc này nên chọn hàng thương hiệu để có lớp men tốt và phải giữ gìn. Lớp men hỏng là coi như hỏng nồi.
- Đồ tráng men TQ hay nứt vỡ, nên tránh xa.
- Gang cứng nhưng giòn. Hạn chế tối đa làm rơi, rơi là dễ nứt,
đã nứt chỉ có vứt không hàn được!. Thay đổi nhiệt độ đột ngột (nóng đổ nước lạnh ngay vào ) cũng nứt. Nếu tráng men cũng thế. Thế nên hạn chế tối đa viêc chảo đang nóng đổ nước vào (chảo thép thì không vấn đề gì lắm).
- Chảo thép xào đáy cong không dùng được bếp từ hay hồng ngoại vì đáy nó cong. Muốn dùng bếp mặt phẳng như thế thì phải chọn loại đáy phẳng như trên ảnh của cụ chủ thớt.
- Chảo thép là sự thay thế rất hay cho chảo gang, có các ưu điểm của chảo Gang nhưng nhẹ hơn và đắt tiền hơn,. Nhược so với chảo Gang là khi rán dễ cháy hơn vì mỏng nên dẫn nhiệt nhanh quá!
- Nếu dùng chảo gang thì nên đầu tư thêm một chảo xào bằng inox - Ưu tiên chảo có đáy dày, giữ nhiệt tốt thì xào mới sướng. Các món xào không thể dùng chảo gang vì nói thôi sắt ra đen sì món ăn và tanh mùi sắt.
Chúc cụ mợ chọn được chảo ưng ý!