[Funland] Kinh nghiệm dùng chảo gang thô trên bếp từ

tieunhupha

Xe điện
Biển số
OF-114423
Ngày cấp bằng
27/9/11
Số km
4,182
Động cơ
532,389 Mã lực
Em mê sắm bộ nồi chảo Le Creuset mà bà chủ bếp nhà em chê nặng không cho mua. Có lẽ hôm nào phải thụt két chờ thằng cháu về nhờ nó mua hộ đưa vào việc đã rồi :D
Chủ bếp cứ chê nhiều khi vì xót ví thôi cụ ơi. Chứ dùng rồi lại suốt ngày khen cho xem.
 

quangvietdung

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-53547
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
178
Động cơ
453,280 Mã lực
Em tạo thớt chia sẻ kinh nghiệm dùng chảo gang thô trên bếp từ e đã trải nghiệm.
Ưu điểm là :
÷Giá rẻ so với chảo chống dính
÷Chống dính tự nhiên, ko lo chất hóa học
÷Không cong vênh, nếu lỡ bị quá nhiệt
÷Bắt nhiệt nhanh, giữ nhiệt lâu
÷Bổ xung chất sắt cho chị em qua quá trình nấu ăn
÷Bền vài chục năm, người hỏng chảo chưa hỏng 👍👍👍
Nhược điểm:
-Cảm giác Nặng nề cho người mới dùng
-Dễ bị rỉ nếu k dùng đúng cách

***Chảo e dùng trên bếp từ Hitachi nội địa
Đây là chảo chiên rán đường kính 25cm, sâu 4,5cm, nặng 1.9kg.
20220306_104617.jpg

20220306_081021.jpg
Cụ nói thế nào chứ đắt lắm
Cái nồi gang đức em thấy 6tr mấy rồi
 

NNS

Xe ngựa
Biển số
OF-4688
Ngày cấp bằng
12/5/07
Số km
28,856
Động cơ
513,968 Mã lực
có cụ chắc lộn cái chảo nhôm đúc lò phế liệu là chảo gang =))
 

CaoXanh

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-709064
Ngày cấp bằng
30/11/19
Số km
1,433
Động cơ
106,336 Mã lực
Nơi ở
Himmel
Được cụ ạ. Cụ order một cái bếp từ lõm mặt. Loại bếp từ này rất phổ biến trong các nhà bếp chuyên nghiệp Đức và Áo.
Không biết ở VN (và ở khu chợ OF) đã có loại bếp từ lõm mặt này chưa nhỉ??:-/
P/S: Hiện cũng đã có loại phụ kiện kiềng dành cho chảo đáy cong cho bếp hồng ngoại, nhưng cho bếp từ thì chưa có giải pháp combo đa năng...
 

carote.vn

Đi bộ
Biển số
OF-807829
Ngày cấp bằng
10/3/22
Số km
6
Động cơ
5,670 Mã lực
Website
www.mycarote.com
các cụ cần chảo chống dính ới nhà em nhé =)) đổi trả 30 ngày không cần lý do ạ, bảo hành lớp chống dính 12 tháng ạ
 

hungpmu

Xe tăng
Biển số
OF-14950
Ngày cấp bằng
21/4/08
Số km
1,501
Động cơ
526,173 Mã lực
Nhà em cũng có đủ loại, tuy nhiên cái chảo gắng chỉ có em dùng. Vợ chê nặng và kích kích
 

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
2,995
Động cơ
211,599 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Em chưa hề biết chảo gang của lodge có thể xài được cho bếp từ. Nhà em có mấy bộ nồi nguyên set, của nhiều công ty khác nhau sản xuất. Do nặng quá, rinh hết nổi, nên giờ em chỉ để đó, lâu lâu ngắm cho vui. Hiệu Lodge là 1 bộ , trong số đó.
logde mỗi tội nặng và giá thì chát hơn hàng e hàng tàu nội địa.
Logde có dòng Blacklock mỏng, nhẹ hơn nhưng cũng lại đắt hơn dòng cũ nữa
1647134392077.png
 

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
2,995
Động cơ
211,599 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
2,995
Động cơ
211,599 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Nhà em cũng có đủ loại, tuy nhiên cái chảo gắng chỉ có em dùng. Vợ chê nặng và kích kích
vâng, nh chị là thế, chưa nhận ra được cái quan trọng là sức khỏe, sự an toàn, khi tâm thay đổi ng ta sẽ là được và thành mê ạ. vk mình xưa cũng chê này kia, giờ khen nức mũi
 

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
2,995
Động cơ
211,599 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Không biết ở VN (và ở khu chợ OF) đã có loại bếp từ lõm mặt này chưa nhỉ??:-/
P/S: Hiện cũng đã có loại phụ kiện kiềng dành cho chảo đáy cong cho bếp hồng ngoại, nhưng cho bếp từ thì chưa có giải pháp combo đa năng...
e sơ xuất, nó là đít bằng dùng trên bếp từ đấy ạ
Chảo nhà cụ đẹp quá,
Em chỉ có 1 cái chảo này, để nấu đủ thứ. Nhà nghèo mà :(
Liệu có thể nấu được bằng bếp từ không ah cụ ?
:D
88E68ADD-6A3A-4632-801F-999CA67533C7.jpeg
cụ đi nâng mông cho nó như em này, nằm bệp xuống là OK
1647134788728.png
 

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
2,995
Động cơ
211,599 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Cụ chủ thớt có mấy cái chảo thích quá. Đầu tư như cụ chủ thì chuẩn rồi. Có chảo rán và và chảo xào đầy đủ.
Nhà em cũng đang dùng 3 loại chảo:

2 chảo Gang làm các món rán như rán cá hay Bít Tết. Cỡ chảo 20 và 23.
Ưu và nhược:
- Ưu: An toàn sức khỏe. Dày, giữ nhiệt tốt.
- Nhược:
+ Nặng nên là lười dùng. Nữ dùng hơi mệt. Em hiện dùng chảo 20 và 23. Cái 26 giải tán rồi.
+ Cho người lạ dùng bếp hơi ngại khi họ dùng rồi ngâm nước lại ghỉ.
+ Phải tôi chảo thường xuyên (cũng đơn giản không vấn đề gì lắm)

Một chảo Thép cỡ 26.
- Ưu: Các ưu của chảo Gang và nhẹ hơn nên tiện dùng hơn.
- Nhược: Cảm giác không bằng chảo gang. Mỏng nên đôi khi dễ cháy hơn chảo gang.

Ngoài ra phải đầu tư một chảo Inox đáy dày, nặng cho các món xào.

Chọn chảo Gang như nào:
- Điều đầu tiên cần lưu ý là chảo gang nặng nên nhiều người nghe thấy hay nên cứ ước ao, mua về nặng quá lười dùng. Thế nên Chảo Gang chỉ phù hợp với ai chịu khó, tỉ mỉ chút. Lười thích tiện thì thôi nhé.
- Mua lần đầu chọn cái từ 23 đổ xuống dùng thử đã. Nhà 3-4 người dùng cỡ đó hàng ngày là đủ dùng. Nếu thấy chịu được sức nặng thì mua cỡ to hơn. Càng to càng nặng và càng lười dùng.
- Em chưa có điều kiện dùng hàng hiệu hay các thứ, nhưng em nghĩ chảo gang thô thì tránh hàng TQ ra còn lại không chênh nhau nhiều lắm về công dụng.
- Chảo gang thô và mịn thì càng mịn dùng càng sướng. (Đúc xong mặt gang nó thô, người ta phải bắn cát, đánh mịn mặt chảo). Chảo mịn dùng ít dầu và hạn chế bám dính hơn.
- Chảo gang thô về có thể tự mài thành mịn, dùng sướng hơn (chảo nhà em về em dùng máy mài lại mặt hết).
- Có một cái khái niệm của người VN là gang trắng. Không có cái đó, chỉ có nhôm hỗn hợp đúc, cái này không phải là gang nên các cụ mợ lưu ý.
- Nếu hay ăn Bít tết thì chảo gang có rảnh dùng hay, tạo vân đẹp. Không thì cứ chảo phẳng bình thường.
- Nồi chảo gang thường có lớp dầu mỡ để ngăn ghỉ, chống dính nên không nấu nước hay nấu cơm..... được, nếu không nó có mùi sắt.
- Muốn nấu cơm, làm các món hầm... thì có nồi, chảo gang tráng men. Lúc này tác dụng chính của Gang là giữ nhiệt tạo độ ổn định, còn chống dính bằng lớp men. Lúc này nên chọn hàng thương hiệu để có lớp men tốt và phải giữ gìn. Lớp men hỏng là coi như hỏng nồi.
- Đồ tráng men TQ hay nứt vỡ, nên tránh xa.
- Gang cứng nhưng giòn. Hạn chế tối đa làm rơi, rơi là dễ nứt, đã nứt chỉ có vứt không hàn được!. Thay đổi nhiệt độ đột ngột (nóng đổ nước lạnh ngay vào ) cũng nứt. Nếu tráng men cũng thế. Thế nên hạn chế tối đa viêc chảo đang nóng đổ nước vào (chảo thép thì không vấn đề gì lắm).
- Chảo thép xào đáy cong không dùng được bếp từ hay hồng ngoại vì đáy nó cong. Muốn dùng bếp mặt phẳng như thế thì phải chọn loại đáy phẳng như trên ảnh của cụ chủ thớt.
- Chảo thép là sự thay thế rất hay cho chảo gang, có các ưu điểm của chảo Gang nhưng nhẹ hơn và đắt tiền hơn,. Nhược so với chảo Gang là khi rán dễ cháy hơn vì mỏng nên dẫn nhiệt nhanh quá!
- Nếu dùng chảo gang thì nên đầu tư thêm một chảo xào bằng inox - Ưu tiên chảo có đáy dày, giữ nhiệt tốt thì xào mới sướng. Các món xào không thể dùng chảo gang vì nói thôi sắt ra đen sì món ăn và tanh mùi sắt.
Chúc cụ mợ chọn được chảo ưng ý!
may quá có bác cũng chịu khó mày mò , chứ ko các cụ bảo e chém gió. chứ độ chảo gần như độ xe ấy , phải qua tay dùng thử các kiểu mới tìm được dòng ưng ý về kích thước, độ nhẹ, công năng sử dụng và trên hết là an toàn vstp. còn bên thì vô đối rồi trừ khi vác oánh nhau vỡ chảo
 

pooka

Xe container
Biển số
OF-207662
Ngày cấp bằng
26/8/13
Số km
6,904
Động cơ
1,966,640 Mã lực
Bếp từ + chảo gang là chuẩn nhất. Nhưng vẫn cần chảo inox cho món khác :)
Chắc là phải có loại chảo gang với nồi gang dành cho bếp từ riêng chứ không phải chảo gang nào cũng cho lên bếp từ được hả cụ. Em cũng đang tìm hiểu.
 

bat_kha_tu_nghi

Xe điện
Biển số
OF-345567
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
2,628
Động cơ
317,405 Mã lực
Chắc là phải có loại chảo gang với nồi gang dành cho bếp từ riêng chứ không phải chảo gang nào cũng cho lên bếp từ được hả cụ. Em cũng đang tìm hiểu.
Chảo Gang thì auto dùng được bếp từ. Trừ phi.... gang giả! ( Nhôm đúc)! Vì Gang thành phần chính là sắt từ tính.
 

bat_kha_tu_nghi

Xe điện
Biển số
OF-345567
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
2,628
Động cơ
317,405 Mã lực
e sơ xuất, nó là đít bằng dùng trên bếp từ đấy ạ

cụ đi nâng mông cho nó như em này, nằm bệp xuống là OK
View attachment 6961332
Con này cụ độ mông cho chảo Thép ạ?
Chứ Gang thì chịu rồi! Mà nhìn tay cầm chảo của cụ thì có vẻ là Gang?
Kiếm được chỗ độ chảo thép khó phết, không phải đâu cũng có. Bởi cần máy ép thủy lực với khoảng ép phù hợp và nung nóng để thép không bị gập, biến dạng, nứt.
 

hungeverest

Xe điện
Biển số
OF-32800
Ngày cấp bằng
2/4/09
Số km
2,370
Động cơ
2,319,152 Mã lực
Cụ chủ thớt có mấy cái chảo thích quá. Đầu tư như cụ chủ thì chuẩn rồi. Có chảo rán và và chảo xào đầy đủ.
Nhà em cũng đang dùng 3 loại chảo:

2 chảo Gang làm các món rán như rán cá hay Bít Tết. Cỡ chảo 20 và 23.
Ưu và nhược:
- Ưu: An toàn sức khỏe. Dày, giữ nhiệt tốt.
- Nhược:
+ Nặng nên là lười dùng. Nữ dùng hơi mệt. Em hiện dùng chảo 20 và 23. Cái 26 giải tán rồi.
+ Cho người lạ dùng bếp hơi ngại khi họ dùng rồi ngâm nước lại ghỉ.
+ Phải tôi chảo thường xuyên (cũng đơn giản không vấn đề gì lắm)

Một chảo Thép cỡ 26.
- Ưu: Các ưu của chảo Gang và nhẹ hơn nên tiện dùng hơn.
- Nhược: Cảm giác không bằng chảo gang. Mỏng nên đôi khi dễ cháy hơn chảo gang.

Ngoài ra phải đầu tư một chảo Inox đáy dày, nặng cho các món xào.

Chọn chảo Gang như nào:
- Điều đầu tiên cần lưu ý là chảo gang nặng.! Nhiều người nghe thấy nói chảo gang chống dính hay nên cứ ước ao, mua về nặng quá lười dùng lại phí ( mà k hề rẻ). Thế nên Chảo Gang chỉ phù hợp với ai chịu khó, tỉ mỉ chút. Lười thích tiện thì thôi nhé.
- Mua lần đầu chọn cái từ 23 đổ xuống dùng thử đã. Nhà 3-4 người dùng cỡ đó hàng ngày là đủ dùng. Nếu thấy chịu được sức nặng thì mua cỡ to hơn. Càng to càng nặng và càng lười dùng.
- Em chưa có điều kiện dùng hàng hiệu hay các thứ, nhưng em nghĩ chảo gang thô thì tránh hàng TQ ra còn lại không chênh nhau nhiều lắm về công dụng.
- Chảo gang thô và mịn thì càng mịn dùng càng sướng. (Đúc xong mặt gang nó thô, người ta phải bắn cát, đánh mịn mặt chảo). Chảo mịn dùng ít dầu và hạn chế bám dính hơn.
- Chảo gang thô về có thể tự mài thành mịn, dùng sướng hơn (chảo nhà em về em dùng máy mài lại mặt hết).
- Có một cái khái niệm của người VN là gang trắng. Không có cái đó, chỉ có nhôm hỗn hợp đúc, cái này không phải là gang nên các cụ mợ lưu ý.
- Nếu hay ăn Bít tết thì chảo gang có rảnh dùng hay, tạo vân đẹp. Không thì cứ chảo phẳng bình thường.
- Nồi chảo gang thường có lớp dầu mỡ để ngăn ghỉ, chống dính nên không nấu nước hay nấu cơm..... được, nếu không nó có mùi sắt.
- Muốn nấu cơm, làm các món hầm... thì có nồi, chảo gang tráng men. Lúc này tác dụng chính của Gang là giữ nhiệt tạo độ ổn định, còn chống dính bằng lớp men. Lúc này nên chọn hàng thương hiệu để có lớp men tốt và phải giữ gìn. Lớp men hỏng là coi như hỏng nồi.
- Đồ tráng men TQ hay nứt vỡ, nên tránh xa.
- Gang cứng nhưng giòn. Hạn chế tối đa làm rơi, rơi là dễ nứt, đã nứt chỉ có vứt không hàn được!. Thay đổi nhiệt độ đột ngột (nóng đổ nước lạnh ngay vào ) cũng nứt. Nếu tráng men cũng thế. Thế nên hạn chế tối đa viêc chảo đang nóng đổ nước vào (chảo thép thì không vấn đề gì lắm).
- Chảo thép xào đáy cong không dùng được bếp từ hay hồng ngoại vì đáy nó cong. Muốn dùng bếp mặt phẳng như thế thì phải chọn loại đáy phẳng như trên ảnh của cụ chủ thớt.
- Chảo thép là sự thay thế rất hay cho chảo gang, có các ưu điểm của chảo Gang nhưng nhẹ hơn và đắt tiền hơn,. Nhược so với chảo Gang là khi rán dễ cháy hơn vì mỏng nên dẫn nhiệt nhanh quá!
- Nếu dùng chảo gang thì nên đầu tư thêm một chảo xào bằng inox - Ưu tiên chảo có đáy dày, giữ nhiệt tốt thì xào mới sướng. Các món xào không thể dùng chảo gang vì nói thôi sắt ra đen sì món ăn và tanh mùi sắt.
Chúc cụ mợ chọn được chảo ưng ý!
Ối dồi ôi, cụ lại còn nghiên cứu cả bộ môn chảo học nưa cơ à.
 

psy

Xe buýt
Biển số
OF-194729
Ngày cấp bằng
19/5/13
Số km
682
Động cơ
335,479 Mã lực
e nói gang thô ấy ạ, cái chảo to đùng kia e bán 1200k gồm ship, cụ tay khỏe vẫn múa chảo được
à, gặp cụ ở đây. Em hỏi cái chảo tầm 20cm, vì nhà em bé lắm. Em lại đang máu.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top