[Funland] Kinh nghiệm dùng chảo gang thô trên bếp từ

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
3,073
Động cơ
211,761 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Con này cụ độ mông cho chảo Thép ạ?
Chứ Gang thì chịu rồi! Mà nhìn tay cầm chảo của cụ thì có vẻ là Gang?
Kiếm được chỗ độ chảo thép khó phết, không phải đâu cũng có. Bởi cần máy ép thủy lực với khoảng ép phù hợp và nung nóng để thép không bị gập, biến dạng, nứt.
 

sakai_yo

Xe lăn
Biển số
OF-124659
Ngày cấp bằng
18/12/11
Số km
11,873
Động cơ
655,832 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
may quá có bác cũng chịu khó mày mò , chứ ko các cụ bảo e chém gió. chứ độ chảo gần như độ xe ấy , phải qua tay dùng thử các kiểu mới tìm được dòng ưng ý về kích thước, độ nhẹ, công năng sử dụng và trên hết là an toàn vstp. còn bên thì vô đối rồi trừ khi vác oánh nhau vỡ chảo
Cụ check ib em nhé
 

quanghungle

Xe tăng
Biển số
OF-312980
Ngày cấp bằng
23/3/14
Số km
1,714
Động cơ
314,350 Mã lực
Tuổi
47
Nơi ở
Hà Nội
Em tạo thớt chia sẻ kinh nghiệm dùng chảo gang thô trên bếp từ e đã trải nghiệm.
Ưu điểm là :
÷Giá rẻ so với chảo chống dính
÷Chống dính tự nhiên, ko lo chất hóa học
÷Không cong vênh, nếu lỡ bị quá nhiệt
÷Bắt nhiệt nhanh, giữ nhiệt lâu
÷Bổ xung chất sắt cho chị em qua quá trình nấu ăn
÷Bền vài chục năm, người hỏng chảo chưa hỏng 👍👍👍
Nhược điểm:
-Cảm giác Nặng nề cho người mới dùng
-Dễ bị rỉ nếu k dùng đúng cách

***Chảo e dùng trên bếp từ Hitachi nội địa
Đây là chảo chiên rán đường kính 25cm, sâu 4,5cm, nặng 1.9kg.
20220306_104617.jpg

20220306_081021.jpg
Em thấy hay về dùng xem sao
 

Bang lang

Xe điện
Biển số
OF-22341
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
4,995
Động cơ
119,603 Mã lực
Chảo gang thì dùng bếp từ vô tư mà cụ. Chảo nhà cụ là loại sâu lòng thế này thì phù hợp nhất cho món chiên ngập dầu và xào.

Sent from iPhone via OTOFUN
Bây giờ em mới biết gang bắt từ đấy, công nhận nấu bếp từ chán ốm vì nó chỉ nóng ở đáy nồi, xào và rang cơm ko ngon được.
 

Bang lang

Xe điện
Biển số
OF-22341
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
4,995
Động cơ
119,603 Mã lực
Em tạo thớt chia sẻ kinh nghiệm dùng chảo gang thô trên bếp từ e đã trải nghiệm.
Ưu điểm là :
÷Giá rẻ so với chảo chống dính
÷Chống dính tự nhiên, ko lo chất hóa học
÷Không cong vênh, nếu lỡ bị quá nhiệt
÷Bắt nhiệt nhanh, giữ nhiệt lâu
÷Bổ xung chất sắt cho chị em qua quá trình nấu ăn
÷Bền vài chục năm, người hỏng chảo chưa hỏng 👍👍👍
Nhược điểm:
-Cảm giác Nặng nề cho người mới dùng
-Dễ bị rỉ nếu k dùng đúng cách

***Chảo e dùng trên bếp từ Hitachi nội địa
Đây là chảo chiên rán đường kính 25cm, sâu 4,5cm, nặng 1.9kg.
20220306_104617.jpg

20220306_081021.jpg
Chống dính tự nhiên có nghĩa là chỉ đổ dầu rán là nó ko bị dính vào đáy chảo hay trước khi rán cụ vẫn phải làm mấy mẹo để chống dính?
 

buicongchuc

Xe ba gác
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
23,940
Động cơ
628,111 Mã lực
Nơi ở
Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Em thấy chảo gang khá đắt đấy cụ ạ!

Em tạo thớt chia sẻ kinh nghiệm dùng chảo gang thô trên bếp từ e đã trải nghiệm.
Ưu điểm là :
÷Giá rẻ so với chảo chống dính
÷Chống dính tự nhiên, ko lo chất hóa học
÷Không cong vênh, nếu lỡ bị quá nhiệt
÷Bắt nhiệt nhanh, giữ nhiệt lâu
÷Bổ xung chất sắt cho chị em qua quá trình nấu ăn
÷Bền vài chục năm, người hỏng chảo chưa hỏng 👍👍👍
Nhược điểm:
-Cảm giác Nặng nề cho người mới dùng
-Dễ bị rỉ nếu k dùng đúng cách

***Chảo e dùng trên bếp từ Hitachi nội địa
Đây là chảo chiên rán đường kính 25cm, sâu 4,5cm, nặng 1.9kg.
20220306_104617.jpg

20220306_081021.jpg
 

buicongchuc

Xe ba gác
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
23,940
Động cơ
628,111 Mã lực
Nơi ở
Bắc Từ Liêm, Hà Nội

tqt77

Xe điện
Biển số
OF-7609
Ngày cấp bằng
31/7/07
Số km
2,160
Động cơ
553,233 Mã lực
Em mua nồi, đa số chỉ xài cho bếp gas và điện. Thời gian gần đây, em mới bắt đầu để ý đến bếp từ, cho nên em không rành cho lắm. Cứ tưởng, loại nồi xài được cho bếp từ, phải có dấu ghi trên đó. Cụ xác nhận thêm thì em yên tâm hơn rồi.
Mang cục nam châm đi, cứ cái j nam châm dính vào là dùng đc
 

bachkhoak40

Xe điện
Biển số
OF-25219
Ngày cấp bằng
4/12/08
Số km
4,977
Động cơ
539,010 Mã lực
Cụ giải thích thêm cho em hiểu được không. Em search thêm trên mạng, nhưng bếp từ (single) chỉ có loại cao nhất là 1800W
Đơn thì em không biết, còn bếp đôi của Đức toàn từ 2000W trở lên, nhà em là 2600W
 

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
3,073
Động cơ
211,761 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Chống dính tự nhiên có nghĩa là chỉ đổ dầu rán là nó ko bị dính vào đáy chảo hay trước khi rán cụ vẫn phải làm mấy mẹo để chống dính?
Chất chống dính tự nhiên của chảo gang là sự kết hợp của dầu ăn phản ứng trong suốt quá trình chiên rán (xào thì làm giảm đi chất chống dính này do có muối mắm hay nước) , càng nấu nhiều lớp đó càng dày lên và nó có dạng như 1 lớp màng bám chịu được nhiệt độ cao. Màu sắc chất chống dính này khi ban đầu là màu nâu rồi chuyển dần xang màu đen, nhìn như vậy nhưng không phải bẩn, k phải bụi, không bị bong, thôi ra đồ ăn mà cực kì rắn chắc.
 

Bang lang

Xe điện
Biển số
OF-22341
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
4,995
Động cơ
119,603 Mã lực
Chất chống dính tự nhiên của chảo gang là sự kết hợp của dầu ăn phản ứng trong suốt quá trình chiên rán (xào thì làm giảm đi chất chống dính này do có muối mắm hay nước) , càng nấu nhiều lớp đó càng dày lên và nó có dạng như 1 lớp màng bám chịu được nhiệt độ cao. Màu sắc chất chống dính này khi ban đầu là màu nâu rồi chuyển dần xang màu đen, nhìn như vậy nhưng không phải bẩn, k phải bụi, không bị bong, thôi ra đồ ăn mà cực kì rắn chắc.
Yes. Thảo nào em ăn cơm rang ngoài hàng ngon hơn do mình rang, nó có cái mùi oi khói của cái chảo bao nhiêu ngày nên ăn có mùi riêng.
 

Thým Nở

Xe buýt
Biển số
OF-419674
Ngày cấp bằng
29/4/16
Số km
513
Động cơ
224,927 Mã lực
Chảo gang đắt chứ cụ. Em mua cái chảo Lodge nhg chỉ dùng khi làm beefsteak chứ bt cũng ko dùng vì nặng.
 

BMZ_Z4

Xe điện
Biển số
OF-83
Ngày cấp bằng
31/5/06
Số km
2,278
Động cơ
679,406 Mã lực
Cụ chủ thớt có mấy cái chảo thích quá. Đầu tư như cụ chủ thì chuẩn rồi. Có chảo rán và và chảo xào đầy đủ.
Nhà em cũng đang dùng 3 loại chảo:

2 chảo Gang làm các món rán như rán cá hay Bít Tết. Cỡ chảo 20 và 23.
Ưu và nhược:
- Ưu: An toàn sức khỏe. Dày, giữ nhiệt tốt.
- Nhược:
+ Nặng nên là lười dùng. Nữ dùng hơi mệt. Em hiện dùng chảo 20 và 23. Cái 26 giải tán rồi.
+ Cho người lạ dùng bếp hơi ngại khi họ dùng rồi ngâm nước lại ghỉ.
+ Phải tôi chảo thường xuyên (cũng đơn giản không vấn đề gì lắm)

Một chảo Thép cỡ 26.
- Ưu: Các ưu của chảo Gang và nhẹ hơn nên tiện dùng hơn.
- Nhược: Cảm giác không bằng chảo gang. Mỏng nên đôi khi dễ cháy hơn chảo gang.

Ngoài ra phải đầu tư một chảo Inox đáy dày, nặng cho các món xào.

Chọn chảo Gang như nào:
- Điều đầu tiên cần lưu ý là chảo gang nặng.! Nhiều người nghe thấy nói chảo gang chống dính hay nên cứ ước ao, mua về nặng quá lười dùng lại phí ( mà k hề rẻ). Thế nên Chảo Gang chỉ phù hợp với ai chịu khó, tỉ mỉ chút. Lười thích tiện thì thôi nhé.
- Mua lần đầu chọn cái từ 23 đổ xuống dùng thử đã. Nhà 3-4 người dùng cỡ đó hàng ngày là đủ dùng. Nếu thấy chịu được sức nặng thì mua cỡ to hơn. Càng to càng nặng và càng lười dùng.
- Em chưa có điều kiện dùng hàng hiệu hay các thứ, nhưng em nghĩ chảo gang thô thì tránh hàng TQ ra còn lại không chênh nhau nhiều lắm về công dụng.
- Chảo gang thô và mịn thì càng mịn dùng càng sướng. (Đúc xong mặt gang nó thô, người ta phải bắn cát, đánh mịn mặt chảo). Chảo mịn dùng ít dầu và hạn chế bám dính hơn.
- Chảo gang thô về có thể tự mài thành mịn, dùng sướng hơn (chảo nhà em về em dùng máy mài lại mặt hết).
- Có một cái khái niệm của người VN là gang trắng. Không có cái đó, chỉ có nhôm hỗn hợp đúc, cái này không phải là gang nên các cụ mợ lưu ý.
- Nếu hay ăn Bít tết thì chảo gang có rảnh dùng hay, tạo vân đẹp. Không thì cứ chảo phẳng bình thường.
- Nồi chảo gang thường có lớp dầu mỡ để ngăn ghỉ, chống dính nên không nấu nước hay nấu cơm..... được, nếu không nó có mùi sắt.
- Muốn nấu cơm, làm các món hầm... thì có nồi, chảo gang tráng men. Lúc này tác dụng chính của Gang là giữ nhiệt tạo độ ổn định, còn chống dính bằng lớp men. Lúc này nên chọn hàng thương hiệu để có lớp men tốt và phải giữ gìn. Lớp men hỏng là coi như hỏng nồi.
- Đồ tráng men TQ hay nứt vỡ, nên tránh xa.
- Gang cứng nhưng giòn. Hạn chế tối đa làm rơi, rơi là dễ nứt, đã nứt chỉ có vứt không hàn được!. Thay đổi nhiệt độ đột ngột (nóng đổ nước lạnh ngay vào ) cũng nứt. Nếu tráng men cũng thế. Thế nên hạn chế tối đa viêc chảo đang nóng đổ nước vào (chảo thép thì không vấn đề gì lắm).
- Chảo thép xào đáy cong không dùng được bếp từ hay hồng ngoại vì đáy nó cong. Muốn dùng bếp mặt phẳng như thế thì phải chọn loại đáy phẳng như trên ảnh của cụ chủ thớt.
- Chảo thép là sự thay thế rất hay cho chảo gang, có các ưu điểm của chảo Gang nhưng nhẹ hơn và đắt tiền hơn,. Nhược so với chảo Gang là khi rán dễ cháy hơn vì mỏng nên dẫn nhiệt nhanh quá!
- Nếu dùng chảo gang thì nên đầu tư thêm một chảo xào bằng inox - Ưu tiên chảo có đáy dày, giữ nhiệt tốt thì xào mới sướng. Các món xào không thể dùng chảo gang vì nói thôi sắt ra đen sì món ăn và tanh mùi sắt.
Chúc cụ mợ chọn được chảo ưng ý!
Cụ nói chuẩn chỉnh và rất đầy đủ. Chảo nồi này để xào rán kho món ăn hoặc nướng bánh, dùng tốt trên bếp từ và lò nướng. Tất nhiên là bếp gas, điện hay hồng ngoại, bếp củi cũng ok luôn :)
 

BMZ_Z4

Xe điện
Biển số
OF-83
Ngày cấp bằng
31/5/06
Số km
2,278
Động cơ
679,406 Mã lực
Nhà em cũng có đủ loại, tuy nhiên cái chảo gắng chỉ có em dùng. Vợ chê nặng và kích kích
Cụ cứ sắm cái chảo gang size 20 + thép size 26 là phụ nữ dùng được tất. Nếu nấu ăn thấy ngon, cuối buổi cụ cứ xắn tay áo lên rửa hộ mợ thì vừa được ăn ngon mà tối còn được cô giáo cho xung phong trả bài ấy =))
 

BMZ_Z4

Xe điện
Biển số
OF-83
Ngày cấp bằng
31/5/06
Số km
2,278
Động cơ
679,406 Mã lực
Chống dính tự nhiên có nghĩa là chỉ đổ dầu rán là nó ko bị dính vào đáy chảo hay trước khi rán cụ vẫn phải làm mấy mẹo để chống dính?
Lớp chống dính này như cụ trên nói nó sẽ dầy dần và khi nó còn mỏng thì sẽ sẽ dính nhiều hơn, dầy đến 1 độ nào đó cụ sẽ thấy thoải mái hơn. Kể cả khi đã đủ độ dầy, tất nhiên là cụ cũng nên có kỹ thuật 1 chút chứ nó không như cái chảo chống dính mới đâu (có thể chống dính ở hầu hết nhiệt độ) nhưng sẽ chống dính ổn hơn rất rất nhiều so với các mẹo cho chảo inox trơn.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top