[Funland] Kinh nghiệm dùng chảo gang thô trên bếp từ

hatinh5760

Xe điện
Biển số
OF-429593
Ngày cấp bằng
13/6/16
Số km
3,270
Động cơ
206,356 Mã lực
Công nhận là đỡ thật mà đỡ xịt thuốc mùi.
Có điều là cái nhân vàng trong nhà em để tầm chục ngày là bị mốc hết cụ ạ? Nhà cụ có thế không
E ko nhìn vào ruột nên ko biết.
Mà mốc thì gián ăn mốc, chết luôn rồi, ảnh hưởng gì đâu tới mình.
E toàn đặt tít sâu trong gầm. Khi thấy nhà có gián, mới quét sâu lôi ra. Lúc đó rỗng không rồi.
 

phuongmit

Xe cút kít
Biển số
OF-134398
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
19,391
Động cơ
2,445,198 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Hôm nay cc thảo luận về chảo gang sôi nổi ghê,qua 2y đăng kí KDCN trên này mình bán được 5-6 cái chảo và tặng 3 cái cho cc có giải dự đoán bóng đá gì đó quên rồi, nhưng tuyệt nhiên không thấy các cụ feedback lại kết quả trên này ntn? cũng là quan điểm của cá nhân các cụ nên không bàn.
Là người sản xuất nhỏ và độ chế chảo gang, thì mình khẳng định, chảo gang thô hiện nay , nó đã khác xa với hình dung của các cụ về gang thô khó dùng, lắm công đoạn.
Minh họa như cái nồi 20cm logde mỹ đây của 1 mợ mua về ít dùng , chớm rỉ sét, qua mình sử lý kháng rỉ như này thì khi dùng hàng ngày , các cụ sau khi rửa chỉ cần lau khô trong lòng nồi, chảo, úp lên hay treo lên gia nó khô tự nhiên là OK. không cần tôi dầu, không cần lau dầu suốt quá trình dùng. tất nhiên nó vẫn chỉ nên dùng cho các món chiên rán, rang xào (ko dùng kho hầm, nấu canh có nước, nó vẫn rỉ ngay khi đang nấu mà cc ko nhìn thấy)
Và với nâng cấp tiện ích như vậy thì chi phí là 500k, chắc các cụ không tin, nhưng là thực tế.
Không riêng chảo mỹ > Nhật, tàu, việt..đã là gang thô mình đều ok hết.
Hôm nay cũng có 1 cụ trên này od cái 17GV và 25GV, mong rằng cụ dùng xong thì xin vài lời cmt cho nó xôm.
Screenshot_20240924_041521_Photos.jpg

nguyên bản nsx , logde mỹ
View attachment 8773993
Phần nồi bóng, xám đen kia là đã nâng cấp kháng rỉ sét, không sử dụng hóa chất
2 năm bán dc 5-6 cái chảo trên này chứng tỏ thị trường tuy đông nhưng dc cái khó nhằn quá 🥴
 

fundraiser

Xe container
Biển số
OF-422736
Ngày cấp bằng
16/5/16
Số km
6,852
Động cơ
338,597 Mã lực
Tuổi
44
Dùng đồ gang hay mà. E vừa mua cái nồi gang trên laza, được sale cũng về 650k, dùng bếp từ. Nấu cá kho ngon tuyệt.
 

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
2,993
Động cơ
211,618 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
2 năm bán dc 5-6 cái chảo trên này chứng tỏ thị trường tuy đông nhưng dc cái khó nhằn quá 🥴
khó lắm, dù nó rất tốt cc ạ, nhưng đến hiện tại thì có khởi sắc do mình cái tiến khá ổn hướng đến tiện ích, đơn giản khi dùng, đồng thời có dòng cao cấp nấu canh kho hầm luôn, rửa nước không rỉ nên túc túc dần dần , mình bann trên trang Facebook cá nhân và chạy qc thôi. có cả Việt Kiều mỹ, úc, hàn quốc có vài bạn dùng là mh thấy vui, tất cả phải thực tế chứ ko nói xuông, minh chứng bằng số lần khách od lại là các cụ kinh doanh hiểu rồi
 

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
2,993
Động cơ
211,618 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn

jazzzzz

Xe lăn
Biển số
OF-90108
Ngày cấp bằng
29/3/11
Số km
11,729
Động cơ
1,332,151 Mã lực
Trên này đã cụ nào dùng chảo gang của happiness chưa ah, chất lượng ôn không ah.
Em thấy giá trên shopee khá rẻ,
Đang tính mua nồi và chảo
1000012058.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

ongdogia

Xe tăng
Biển số
OF-98874
Ngày cấp bằng
6/6/11
Số km
1,104
Động cơ
505,058 Mã lực
Nhà em đã mua 02 chiếc chảo gang của lão Chảo Gang Việt, dùng rất ổn. Đến nay, nhà e bỏ hết các loại chảo đã mua trước đây.
 

bat_kha_tu_nghi

Xe điện
Biển số
OF-345567
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
2,628
Động cơ
317,405 Mã lực
Nồi chảo gang TQ k có thương hiệu của hãng lớn thì bỏ đi cụ ạ.
Gang đúc bằng thép gì?
Thép đó ai kiểm tra chứng nhận thành phần bảo đảm cho sức khoẻ.
Thép, gang nấu lên có ghỉ, hoà 1 phần kim loại vào đồ ăn. Thế nên rất rất cần phải bảo đảm an toàn. Không chứa kim loại nặng độc hại với cơ thể.
Nếu dùng gang thép tái chế thì cụ nghĩ xem gang thép đó có đủ tiêu chuẩn thực phẩm k :) .

Em có con nồi gang này giá khá mềm dùng thích. Tráng men nữa nên rất an toàn: Fontignac Cast Iron Round 24 cm.
Dung tích 3.6l, nhà em dùng luộc thịt lợn - gà (bé), ăn lẩu, hầm (mấy món chân giò, giả cầy..... thì chuẩn luôn), hấp ngao.... bày lên bàn ăn luôn đều đẹp.
1728434658870.png


Link lại Amazone Đức

Link web hãng: https://fontignaccollection.com/en-US/about/

Thông tin thương hiệu:
Fontignac là một thương hiệu của Pháp tập trung chủ yếu vào việc nấu ăn tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Trong những năm qua, thương hiệu này đã giành được một vị trí trong văn hóa ẩm thực Pháp. Tất cả bắt đầu với việc sản xuất gang. Thương hiệu này vẫn trung thành với cội nguồn của mình trong suốt nhiều năm và phát triển các sản phẩm tôn vinh di sản của mình. Từ nhiều thập kỷ nay, Fontignac là thương hiệu của Tập đoàn Staub của Pháp. Kể từ năm 2008, Tập đoàn Staub là một phần của ZWILLING J.A. Tập đoàn Henckels

Thương hiệu này sản xuất hàng giá rẻ nên đã chuyển sang TQ sản xuất và hãng ZWILLING J.A vẫn kiểm soát chất lượng nên an tâm ( Logo thông tin hãng ở trên hộp, nồi cả).
Cụ quan tâm thì inbox em ạ

Trên này đã cụ nào dùng chảo gang của happiness chưa ah, chất lượng ôn không ah.
Em thấy giá trên shopee khác rẻ,
Đang tính mua nồi và chảo
1000012058.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

DHa2015

Xe container
Biển số
OF-369925
Ngày cấp bằng
10/6/15
Số km
5,369
Động cơ
452,820 Mã lực
Nồi chảo gang TQ k có thương hiệu của hãng lớn thì bỏ đi cụ ạ.
Gang đúc bằng thép gì?
Thép đó ai kiểm tra chứng nhận thành phần bảo đảm cho sức khoẻ.
Thép, gang nấu lên có ghỉ, hoà 1 phần kim loại vào đồ ăn. Thế nên rất rất cần phải bảo đảm an toàn. Không chứa kim loại nặng độc hại với cơ thể.
Nếu dùng gang thép tái chế thì cụ nghĩ xem gang thép đó có đủ tiêu chuẩn thực phẩm k :) .

Em có con nồi gang này giá khá mềm dùng thích. Tráng men nữa nên rất an toàn: Fontignac Cast Iron Round 24 cm.
Dung tích 3.6l, nhà em dùng luộc thịt lợn - gà (bé), ăn lẩu, hầm (mấy món chân giò, giả cầy..... thì chuẩn luôn), hấp ngao.... bày lên bàn ăn luôn đều đẹp.
View attachment 8775244

Link lại Amazone Đức

Link web hãng: https://fontignaccollection.com/en-US/about/

Thông tin thương hiệu:
Fontignac là một thương hiệu của Pháp tập trung chủ yếu vào việc nấu ăn tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Trong những năm qua, thương hiệu này đã giành được một vị trí trong văn hóa ẩm thực Pháp. Tất cả bắt đầu với việc sản xuất gang. Thương hiệu này vẫn trung thành với cội nguồn của mình trong suốt nhiều năm và phát triển các sản phẩm tôn vinh di sản của mình. Từ nhiều thập kỷ nay, Fontignac là thương hiệu của Tập đoàn Staub của Pháp. Kể từ năm 2008, Tập đoàn Staub là một phần của ZWILLING J.A. Tập đoàn Henckels

Thương hiệu này sản xuất hàng giá rẻ nên đã chuyển sang TQ sản xuất và hãng ZWILLING J.A vẫn kiểm soát chất lượng nên an tâm ( Logo thông tin hãng ở trên hộp, nồi cả).
Cụ quan tâm thì inbox em ạ
Cụ cho em hỏi về chảo gang nhẹ Vermicular, em dùng thấy chống dính tốt nhưng khi chiên rán thực phẩm lớp vỏ ngoài chín/ cháy rất nhanh, lớp bên trong thì lại lâu hơn chảo thường. Tuy nhiên dùng rang lạc thì lại rất ổn, giòn, nhanh, chín đều.
Có lẽ chảo gang hợp làm beefsteak nhất thôi.
 

bat_kha_tu_nghi

Xe điện
Biển số
OF-345567
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
2,628
Động cơ
317,405 Mã lực
Cụ cho em hỏi về chảo gang nhẹ Vermicular, em dùng thấy chống dính tốt nhưng khi chiên rán thực phẩm lớp vỏ ngoài chín/ cháy rất nhanh, lớp bên trong thì lại lâu hơn chảo thường. Tuy nhiên dùng rang lạc thì lại rất ổn, giòn, nhanh, chín đều.
Có lẽ chảo gang hợp làm beefsteak nhất thôi.
Em chưa dùng chảo này.

Chảo có nhiệm vụ: Hấp thu nhiệt từ lửa để cấp cho thức ăn. Giảm nhiệt độ của ngọn lửa xuống để vừa với thức ăn, vì lửa nóng quá.


Gang thô dày, mợ cấp nhiệt khi nó đạt nhiệt độ đủ cho món beefsteak mợ cho miếng thịt vào thì kích thước của nó so với chảo là không lớn, nên nhiệt độ chảo giảm đi không nhiều. Và khi nấu ngọn lửa có nhiệt độ cao thì cũng không làm chảo tăng nhiệt độ lên nhanh được mà chỉ có tăng từ từ, mợ dễ quan sát, cảm nhận được để điều chỉnh nhiệt vừa đủ và nấu thức ăn phù hợp hơn.

Túm lại nhờ nó nặng, hấp thụ được nhiều nhiệt nên nó như cái chức năng inverter ở điều hòa - đồ điện. Giữ nhiệt độ chảo ổn định và cấp lượng nhiệt đủ đều cho thức ăn nên mợ làm beefsteak chuẩn. (Chảo để xào cũng thế, chảo nặng, dày để nhiệt phân bổ đều và giữ được nhiệt khi cho thức ăn vào thì sẽ không làm cho thức ăn bị giảm nhiệt độ và ra nước nhiều )

Gang nhẹ nó nhẹ vì nó mỏng. Nó mỏng nên truyền nhiệt từ ngọn lửa nhanh và nhiệt độ bề mặt chảo nó cao.
Mợ cấp nhiệt lớn như chảo gang thô thì chảo dễ đạt nhiệt độ cao.
Mợ cho miếng thịt vào thì vù phát nhiệt độ chảo lại giảm mạnh ngay và miếng thịt ra nước, nên thường mợ để nhiệt cao để cấp nhiệt lại bảo đảm nhanh lên lại nhiệt độ cần thiết.
Mợ cấp nhiệt nhiều thì do thân chảo mỏng, nhiệt độ tăng nhanh, nhiệt bề mặt chảo lên cao => Dễ cháy.
Túm lại chảo móng mợ để lửa to, khó quan sát điều chỉnh, khó khống chế được nhiệt độ của chảo do mức độ thay đổi nhiệt nhanh nên thức ăn dễ cháy. Trừ phi mợ thức ăn là miếng mỏng, nhỏ khi xào mợ lắc, đảo để trộn đều mọi phần thức ăn đều tiếp xúc và hấp thu nhiệt. Còn beefsteak miếng to mợ chỉ có thể để yên 1 chỗ thì nó sẽ cháy bề mặt và bên trong chưa đạt.

Với thức ăn cứ nhiệt cao quá thì ngoài cháy trong chưa đạt nhiệt độ mong muốn là điều hiển nhiên. Em nghĩ là khi dùng chảo gang nhẹ thì mợ làm miếng bé lại mỏng hơn hoặc cho nhiều dầu lên.

Rang lạc chắc mợ cho lửa bé hơn + lắc chảo để lạc xoay đều. Còn mấy cái nồi chảo khác của mợ dày nên mợ đảo bằng đũa không đều bằng nên lạc thi thoảng cháy, k đều bằng lắc chảo. Em mạn đoán vụ rang lạc của mợ như thế,
Em thấy vẫn 1 loại 1 công dụng. Mợ cứ mua thêm nhiều vào :D

Gang đúc nên bề mặt có những vết sần, là nơi để dầu bám trú, lâu ngày lớp dầu đó sẽ tăng khả năng chống dính và giúp tăng diện tích bề mặt nên theo lý thuyết của Tây Lông là truyền nhiều nhiệt vào thức ăn hơn. Bề mặt phải sần mịn, đều; không bị thô quá. Trước hết là đẹp tạo cảm giác cổ điển, khi sử dụng k bị khó chịu.... chứ bề mặt mà cứ lổn nhổn k đồng đều, nhiều nốt to quá... là tác dụng ngược.
1728440467881.png



Chảo thép thì giữ được nhiều (chứ k phải toàn bộ) đặc tính chống dính của chảo gang, lại nhẹ và rẻ (nhưng mấy hãng lớn thì vẫn đắt lòi ra). Nhưng làm từ tấm thép dập, nắn hình thành chảo thì bề mặt phẳng lì, trông quá công nghiệp nên k tạo cảm giác yêu, gắn kết với với vật dụng thủ công như gang. Thế nên tụi JP mới có 2 hướng:
- Làm chảo gang nhẹ ( mỏng) để vừa nhẹ và tất nhiên có bề mặt như gang thô.
- Tạo bề mặt chảo thép. Nghĩ khá nhiều cách để cố gắng tạo bề mặt lồi lõm trên bề mặt chảo như gõ búa, tạo vân tổ ong, tạo vân lưới, tạo bề mặt giống gang……thêm chất thủ công vào thì người ta thân thiện với vật dụng hơn và, thêm độ sần sùi, diện tích bề mặt vào chảo thì….để thêm đặc tính của chảo gang có mà vẫn giữ độ nhẹ. Em dùng con chảo thép bề mặt vân sần thấy ổn rồi nên k máu món gang nhẹ lắm ( vì quá đắt) nhưng nhiều tiền là em cũng múc đới, vì dùng hàng xịn lúc nào cũng đẹp và sướng.
Chảo thép bề mặt vân sần này dùng rất sướng, có kiểu vân sần lỗ nốt nho nhỏ như gang cũng thế, còn loại vân gõ búa với vân tổ ong thì thôi bỏ, bám thức ăn thì nhiều chống dính thì kém.....!
Screenshot_1.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
2,993
Động cơ
211,618 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
Nhà em đã mua 02 chiếc chảo gang của lão Chảo Gang Việt, dùng rất ổn. Đến nay, nhà e bỏ hết các loại chảo đã mua trước đây.
cảm ơn cụ, hiểu cách dùng và hình thành thói quen cho mn trong gia đình thì rất ok ạ, cơ bản là nó ko có gì để hỏng
 

vykieu2011

Xe tăng
Biển số
OF-518020
Ngày cấp bằng
24/6/17
Số km
1,017
Động cơ
189,018 Mã lực
Tuổi
43
Nơi ở
Hà đông, hà nội.
nhà em Gấu với F1 lười như hủi, có con dao thép cacbon em bẩu dùng xong thì lau khô đi mà chả bao jo làm, em thấy toàn phải rửa, lau, nên rất thích mấy món gang thép này mà ko mua vì đội ấy toàn tống tất cả vào máy rủa bát. em phải cấm ko đc cho dao vào MRB mới giữ đc. có cái kéo đểu ko cấm là mặc định dùng xong cho vào máy nên cán nhựa của nó bạc phếch.
 

nhanchauchau

Xe tăng
Biển số
OF-153466
Ngày cấp bằng
21/8/12
Số km
1,935
Động cơ
1,045,695 Mã lực
nhà em Gấu với F1 lười như hủi, có con dao thép cacbon em bẩu dùng xong thì lau khô đi mà chả bao jo làm, em thấy toàn phải rửa, lau, nên rất thích mấy món gang thép này mà ko mua vì đội ấy toàn tống tất cả vào máy rủa bát. em phải cấm ko đc cho dao vào MRB mới giữ đc. có cái kéo đểu ko cấm là mặc định dùng xong cho vào máy nên cán nhựa của nó bạc phếch.
THế cụ xài hết đồ inox, cho nhàn, k phải đi quản vợ.
Dao inox nguyên khối, chảo inox, nồi inox, kéo inox, chấp tất cả các mrb.
 

vykieu2011

Xe tăng
Biển số
OF-518020
Ngày cấp bằng
24/6/17
Số km
1,017
Động cơ
189,018 Mã lực
Tuổi
43
Nơi ở
Hà đông, hà nội.
THế cụ xài hết đồ inox, cho nhàn, k phải đi quản vợ.
Dao inox nguyên khối, chảo inox, nồi inox, kéo inox, chấp tất cả các mrb.
thì nhà em toàn đồ inoc mà, có điều lúc trước nhỡ thích mấy cây dao thép cacbon nên đã sắm, tất nhiên vẫn có mấy cây thép không rỉ.
 

jazzzzz

Xe lăn
Biển số
OF-90108
Ngày cấp bằng
29/3/11
Số km
11,729
Động cơ
1,332,151 Mã lực
Nồi chảo gang TQ k có thương hiệu của hãng lớn thì bỏ đi cụ ạ.
Gang đúc bằng thép gì?
Thép đó ai kiểm tra chứng nhận thành phần bảo đảm cho sức khoẻ.
Thép, gang nấu lên có ghỉ, hoà 1 phần kim loại vào đồ ăn. Thế nên rất rất cần phải bảo đảm an toàn. Không chứa kim loại nặng độc hại với cơ thể.
Nếu dùng gang thép tái chế thì cụ nghĩ xem gang thép đó có đủ tiêu chuẩn thực phẩm k :) .

Em có con nồi gang này giá khá mềm dùng thích. Tráng men nữa nên rất an toàn: Fontignac Cast Iron Round 24 cm.
Dung tích 3.6l, nhà em dùng luộc thịt lợn - gà (bé), ăn lẩu, hầm (mấy món chân giò, giả cầy..... thì chuẩn luôn), hấp ngao.... bày lên bàn ăn luôn đều đẹp.
View attachment 8775244

Link lại Amazone Đức

Link web hãng: https://fontignaccollection.com/en-US/about/

Thông tin thương hiệu:
Fontignac là một thương hiệu của Pháp tập trung chủ yếu vào việc nấu ăn tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Trong những năm qua, thương hiệu này đã giành được một vị trí trong văn hóa ẩm thực Pháp. Tất cả bắt đầu với việc sản xuất gang. Thương hiệu này vẫn trung thành với cội nguồn của mình trong suốt nhiều năm và phát triển các sản phẩm tôn vinh di sản của mình. Từ nhiều thập kỷ nay, Fontignac là thương hiệu của Tập đoàn Staub của Pháp. Kể từ năm 2008, Tập đoàn Staub là một phần của ZWILLING J.A. Tập đoàn Henckels

Thương hiệu này sản xuất hàng giá rẻ nên đã chuyển sang TQ sản xuất và hãng ZWILLING J.A vẫn kiểm soát chất lượng nên an tâm ( Logo thông tin hãng ở trên hộp, nồi cả).
Cụ quan tâm thì inbox em ạ
Tks cụ,
Hiện em đang dùng nồi gốm đáy từ để làm các món hầm, nồi này ổn vì có thể đút cả nồi vào lò nướng, mỗi tội bắt từ hơi kém nên đun lâu.
Đang tính kiếm nồi gang, em hay làm món hầm trong lò nướng.
 

nhanchauchau

Xe tăng
Biển số
OF-153466
Ngày cấp bằng
21/8/12
Số km
1,935
Động cơ
1,045,695 Mã lực
Tks cụ,
Hiện em đang dùng nồi gốm đáy từ để làm các món hầm, nồi này ổn vì có thể đút cả nồi vào lò nướng, mỗi tội bắt từ hơi kém nên đun lâu.
Đang tính kiếm nồi gang, em hay làm món hầm trong lò nướng.
Bỏ lò thế thì nồi gang là chuẩn rồi.
1 cái nồi gang, nó bền lắm, gia truyền được, nên đừng tiếc tiền mà mua đồ Tàu k tên tuổi, cứ hãng lớn mà tìm.
 

jazzzzz

Xe lăn
Biển số
OF-90108
Ngày cấp bằng
29/3/11
Số km
11,729
Động cơ
1,332,151 Mã lực
Bỏ lò thế thì nồi gang là chuẩn rồi.
1 cái nồi gang, nó bền lắm, gia truyền được, nên đừng tiếc tiền mà mua đồ Tàu k tên tuổi, cứ hãng lớn mà tìm.
Em đang dùng chảo Lodg, bỏ lò cực thích luôn, nhưng mấy nồi gang màu lại sợ không ổn nên tìm loại gang thô.
 

hungtom11

Xe tải
Biển số
OF-796959
Ngày cấp bằng
17/11/21
Số km
318
Động cơ
19,727 Mã lực
Em mua 1 cái chảo Lodge về chả chăm bẵm gì. Gấu nó cứ cọ rửa xong để ráo nước, hôm sau mang ra rán đậu nhấc miếng nào tơi miếng đấy.
 

bat_kha_tu_nghi

Xe điện
Biển số
OF-345567
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
2,628
Động cơ
317,405 Mã lực
Em đang dùng chảo Lodg, bỏ lò cực thích luôn, nhưng mấy nồi gang màu lại sợ không ổn nên tìm loại gang thô.
Nó làm để bỏ lò được, cụ an tâm.
Nhưng mỗi tội con này núm nhựa nên nếu lò loại thanh nướng trên thì gia nhiệt thanh nướng nóng quá gần núm thì núm hỏng.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top