Thật ạ. Chuyện xưa như trái đất, ai cũng biết
Chúng nó cho thạch cao từ xưa lắm rồi cụ
Chúng nó cho thạch cao từ xưa lắm rồi cụ
Chuẩn quy trình làm đậu truyền thống nó phải như thế đấy ạ, chuẩn chỉ luôn.Những năm 1985-1986 Gia đình em làm đậu phụ quy trình như sau
1- Ngâm đỗ vào nước
2- Say có nước + đỗ, cho vào túi vải vắt lấy nước đậu xay, loại bã ( cái này sau cho lợn)
3- Đun sôi nước đậu
4- Pha nước chua vào nước đậu đã đun ( mẻ đầu tiên dùng dấm, từ mẻ sau lấy nước chảy ra khi ép đậu ( cđ 5) để đến hôm sau nó tự chua, và dùng nước này), công đoạn này quan trọng nhất quyết định đến số lượng đậu làm được và đậu có ngon hay không. Khi pha nước chua vào nước đậu, đậu được kết tủa thành thể cái. Nếu pha nhiều nước chua sẽ được ít đậu và đậu bị cứng và dễ bị chua không ngậy khi ăn.
5- Vớt đậu đã kết tủa cho vào khuôn, trong khuôn có khăn mỏng (xô màn), nước chảy ra còn lại đậu, sau đó ép nhẹ và từ từ, thành miếng đậu
6- Lấy đậu ra khuôn, lúc này miếng đậu còn nóng, ngâm vào chậu nước cho đậu cứng ( nhiều người đến mua quan niệm cho đậu ngâm vào nước cho nặng cân là không phải)
Hết, đấy là cách làm đậu của Gia đình em ngày xưa, còn bây giờ KHKT và công nghệ thế nào em kg biết.
Quán trọng là độ tinh khiết đến đâu , có lẫn tạp chất độc hại như chì , thủy ngân , crôm.... gì ko.M
mình không nói là thạch cao thực phẩm cụ ạ. Mình là dân học tự nhiên, thạch cao là thạch cao
Kinh tế thị trường kiểu mới chỉ có đồng tiền đứng trên mọi giá trịKinh khủng quá, tình cờ em đọc được bài báo cũ nói về việc bọn làm đậu phụ trộn thạch cao công nghiệp vào đậu để tăng khối lượng. Cái thứ thạch cao công nghiệp này rất độc hại chứ không như các loại thạch cao khác. Sao con người ta lại độc ác như thế nhỉ?
Cụ làm cái Quy trình nó Khoa học kỹ thuât quá
EM thấy bảo làm đậu còn phụ thuộc vào nguồn nước (em nghĩ là nước tự nhiên: nước giếng đào hoặc khoan). Em định làm đậu cho nhà ăn mà dùng nước máy thì đậu không mềm được các cụ nhỉNhững năm 1985-1986 Gia đình em làm đậu phụ quy trình như sau
1- Ngâm đỗ vào nước
2- Say có nước + đỗ, cho vào túi vải vắt lấy nước đậu xay, loại bã ( cái này sau cho lợn)
3- Đun sôi nước đậu
4- Pha nước chua vào nước đậu đã đun ( mẻ đầu tiên dùng dấm, từ mẻ sau lấy nước chảy ra khi ép đậu ( cđ 5) để đến hôm sau nó tự chua, và dùng nước này), công đoạn này quan trọng nhất quyết định đến số lượng đậu làm được và đậu có ngon hay không. Khi pha nước chua vào nước đậu, đậu được kết tủa thành thể cái. Nếu pha nhiều nước chua sẽ được ít đậu và đậu bị cứng và dễ bị chua không ngậy khi ăn.
5- Vớt đậu đã kết tủa cho vào khuôn, trong khuôn có khăn mỏng (xô màn), nước chảy ra còn lại đậu, sau đó ép nhẹ và từ từ, thành miếng đậu
6- Lấy đậu ra khuôn, lúc này miếng đậu còn nóng, ngâm vào chậu nước cho đậu cứng ( nhiều người đến mua quan niệm cho đậu ngâm vào nước cho nặng cân là không phải)
Hết, đấy là cách làm đậu của Gia đình em ngày xưa, còn bây giờ KHKT và công nghệ thế nào em kg biết.
Cụ hạn chế dung nước giếng khoan nhé, nước giếng khoan mà không qua lọc sẽ gây ra màu hoặc rất xỉn hoặc rất vàng cho miếng đậu, nước máy cụ dung bình thường nhéEM thấy bảo làm đậu còn phụ thuộc vào nguồn nước (em nghĩ là nước tự nhiên: nước giếng đào hoặc khoan). Em định làm đậu cho nhà ăn mà dùng nước máy thì đậu không mềm được các cụ nhỉ
Xưa nhà em làm, ra cửa hàng Nhà nước nhận Đỗ về, sau cũng bán Tem phiếu, thừa bán ra cho người không có Tem nữa.Chuẩn quy trình làm đậu truyền thống nó phải như thế đấy ạ, chuẩn chỉ luôn.
Những năm 85-86 cuối bao cấp ấy thiếu thốn đủ bề, 1 năm em ra Bách Hoá Tràng Tiền mua tem phiếu dc ít vải kẻ ka rô ka tô may đủ 1 áo và vải xanh chéo may đủ 1 quần, mấy lạng đường và 1 bánh xà phòng 72.
Quy trình làm đậu cụ miêu tả rất chuẩn, làm dc bìa đậu vất vả từ sớm đến chiều, đậu ta ngồi xay tay vất vả, sau bóp nước đậu cũng k dễ gì, công đoạn ép đậu cũng lâu lắm chứ k như đậu thạch cao giờ nhanh đông cho khuôn cái là bỏ ra bán ngay dc.
Nói chung nhận thức của người sx còn rất thấp, thấp hơn là trình độ và trách nhiệm của cơ quan quản lý NN về an toàn thực phẩm nên đã đầu độc đồng bào trên diện rộng và lâu dài. Bảo sao viện K 3 cơ sở mà đông đến vậy, tốc độ tăng bệnh nhân chóng mặt chưa kể các viện khác.
Không sao cứ nước nào nấu cơm được, uống được là OKEM thấy bảo làm đậu còn phụ thuộc vào nguồn nước (em nghĩ là nước tự nhiên: nước giếng đào hoặc khoan). Em định làm đậu cho nhà ăn mà dùng nước máy thì đậu không mềm được các cụ nhỉ
Thank cụ, em thấy đậu ở SG không ngon bằng đậu ngoài bắc (người bắc vào làm hẳn hoi) thì thấy họ bảo là do nguồn nước, chắc em lại bị chémCụ hạn chế dung nước giếng khoan nhé, nước giếng khoan mà không qua lọc sẽ gây ra màu hoặc rất xỉn hoặc rất vàng cho miếng đậu, nước máy cụ dung bình thường nhé
CỤ có kinh nghiệm gì bí mật inbox em vớiKhông sao cứ nước nào nấu cơm được, uống được là OK
Quan trọng là Đỗ và công đoạn tra nước chua cho Đậu kết tủa.
Xưa nhà cụ bán đậu cân không? Có dạo bán đậu theo kg, cái miếng đậu to kinh hoàng luônXưa nhà em làm, ra cửa hàng Nhà nước nhận Đỗ về, sau cũng bán Tem phiếu, thừa bán ra cho người không có Tem nữa.
Hình như dùng bột talc trong công nghiệp nhựa thì phải?Nhựa thì cụ dùng CaCO3 cho nó tử tế chứ nhỉ ?
Bán cân là chủ yếu, theo Tem thời bao cấp.Xưa nhà cụ bán đậu cân không? Có dạo bán đậu theo kg, cái miếng đậu to kinh hoàng luôn
Klq nhưng em biết một cụ tên là Việt học Bk. Thấy nick cụ hơi giống?Chuyện vài chục năm em nó lên bà rồi
Sang tuần liệu có khai cần dc chăng cụ? Chuyện đậu phụ dừng ở đây thôi, chủ đề này có gì nhiều để tranh cãi đâu.
Nhưng nước đậu nấu dưa với cá mương sông đà thì ngon thôi rồi
Nhiều người làm dưa bằng nước đậu rất vàng và thơm, nhưng dưa này chỉ nấu canh cá chứ xào bò là vứt vì mất vị thịt bò.
Đậu phụ học đến đây k còn gì để nói nữa. Bệnh viện ung thư, nội tiết, các khoa nội bệnh viện đa khoa đông nghịt bệnh nhân. Các máy chạy thận nhập về rất nhiều và các tuyến huyện cũng đã có. Đậu phụ thạch cao xin trân trọng đồng hành cùng chương trình này
Đúng rồi ạ, đỗ ta ăn béo ngậy chứ giờ toàn đỗ tàu biến đổi gien.Không sao cứ nước nào nấu cơm được, uống được là OK
Quan trọng là Đỗ và công đoạn tra nước chua cho Đậu kết tủa.
KLQ nhưng có tí con Rận, kính cụ!Klq nhưng em biết một cụ tên là Việt học Bk. Thấy nick cụ hơi giống?