[Funland] Kinh khủng quá - trộn thạch cao công nghiệp vào đậu phụ

vietran

Xe trâu
Biển số
OF-30794
Ngày cấp bằng
8/3/09
Số km
33,792
Động cơ
723,036 Mã lực
Những năm 1985-1986 Gia đình em làm đậu phụ quy trình như sau
1- Ngâm đỗ vào nước
2- Say có nước + đỗ, cho vào túi vải vắt lấy nước đậu xay, loại bã ( cái này sau cho lợn)
3- Đun sôi nước đậu
4- Pha nước chua vào nước đậu đã đun ( mẻ đầu tiên dùng dấm, từ mẻ sau lấy nước chảy ra khi ép đậu ( cđ 5) để đến hôm sau nó tự chua, và dùng nước này), công đoạn này quan trọng nhất quyết định đến số lượng đậu làm được và đậu có ngon hay không. Khi pha nước chua vào nước đậu, đậu được kết tủa thành thể cái. Nếu pha nhiều nước chua sẽ được ít đậu và đậu bị cứng và dễ bị chua không ngậy khi ăn.
5- Vớt đậu đã kết tủa cho vào khuôn, trong khuôn có khăn mỏng (xô màn), nước chảy ra còn lại đậu, sau đó ép nhẹ và từ từ, thành miếng đậu
6- Lấy đậu ra khuôn, lúc này miếng đậu còn nóng, ngâm vào chậu nước cho đậu cứng ( nhiều người đến mua quan niệm cho đậu ngâm vào nước cho nặng cân là không phải)

Hết, đấy là cách làm đậu của Gia đình em ngày xưa, còn bây giờ KHKT và công nghệ thế nào em kg biết.
Chuẩn quy trình làm đậu truyền thống nó phải như thế đấy ạ, chuẩn chỉ luôn.
Những năm 85-86 cuối bao cấp ấy thiếu thốn đủ bề, 1 năm em ra Bách Hoá Tràng Tiền mua tem phiếu dc ít vải kẻ ka rô ka tô may đủ 1 áo và vải xanh chéo may đủ 1 quần, mấy lạng đường và 1 bánh xà phòng 72.
Quy trình làm đậu cụ miêu tả rất chuẩn, làm dc bìa đậu vất vả từ sớm đến chiều, đậu ta ngồi xay tay vất vả, sau bóp nước đậu cũng k dễ gì, công đoạn ép đậu cũng lâu lắm chứ k như đậu thạch cao giờ nhanh đông cho khuôn cái là bỏ ra bán ngay dc.
Nói chung nhận thức của người sx còn rất thấp, thấp hơn là trình độ và trách nhiệm của cơ quan quản lý NN về an toàn thực phẩm nên đã đầu độc đồng bào trên diện rộng và lâu dài. Bảo sao viện K 3 cơ sở mà đông đến vậy, tốc độ tăng bệnh nhân chóng mặt chưa kể các viện khác.
 

tienngoc

Xe hơi
Biển số
OF-553653
Ngày cấp bằng
6/2/18
Số km
114
Động cơ
155,690 Mã lực
Tuổi
53
Như vậy vào ruột nó đóng tảng nhể
 

nhim bong

Xe tăng
Biển số
OF-204367
Ngày cấp bằng
1/8/13
Số km
1,820
Động cơ
334,100 Mã lực
Đậu phụ em mua gần chợ nhà, dán lên ăn dai nhách, không mềm, chắc có nhiều thạch cao thật.
 

Phuco2007

Xe lăn
Biển số
OF-408915
Ngày cấp bằng
7/3/16
Số km
13,297
Động cơ
336,282 Mã lực
Kinh khủng quá, tình cờ em đọc được bài báo cũ nói về việc bọn làm đậu phụ trộn thạch cao công nghiệp vào đậu để tăng khối lượng. Cái thứ thạch cao công nghiệp này rất độc hại chứ không như các loại thạch cao khác. Sao con người ta lại độc ác như thế nhỉ?
Kinh tế thị trường kiểu mới chỉ có đồng tiền đứng trên mọi giá trị;))
 

tonglesap

Xe đạp
Biển số
OF-382774
Ngày cấp bằng
15/9/15
Số km
39
Động cơ
242,720 Mã lực
Tuổi
29
nếu có trộn thật thì lại thêm 1 lý do em bỏ ăn đậu..
 

dongnat123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-477830
Ngày cấp bằng
19/12/16
Số km
9,633
Động cơ
272,228 Mã lực
Cụ làm cái Quy trình nó Khoa học kỹ thuât quá =D>=D>
Những năm 1985-1986 Gia đình em làm đậu phụ quy trình như sau
1- Ngâm đỗ vào nước
2- Say có nước + đỗ, cho vào túi vải vắt lấy nước đậu xay, loại bã ( cái này sau cho lợn)
3- Đun sôi nước đậu
4- Pha nước chua vào nước đậu đã đun ( mẻ đầu tiên dùng dấm, từ mẻ sau lấy nước chảy ra khi ép đậu ( cđ 5) để đến hôm sau nó tự chua, và dùng nước này), công đoạn này quan trọng nhất quyết định đến số lượng đậu làm được và đậu có ngon hay không. Khi pha nước chua vào nước đậu, đậu được kết tủa thành thể cái. Nếu pha nhiều nước chua sẽ được ít đậu và đậu bị cứng và dễ bị chua không ngậy khi ăn.
5- Vớt đậu đã kết tủa cho vào khuôn, trong khuôn có khăn mỏng (xô màn), nước chảy ra còn lại đậu, sau đó ép nhẹ và từ từ, thành miếng đậu
6- Lấy đậu ra khuôn, lúc này miếng đậu còn nóng, ngâm vào chậu nước cho đậu cứng ( nhiều người đến mua quan niệm cho đậu ngâm vào nước cho nặng cân là không phải)

Hết, đấy là cách làm đậu của Gia đình em ngày xưa, còn bây giờ KHKT và công nghệ thế nào em kg biết.
EM thấy bảo làm đậu còn phụ thuộc vào nguồn nước (em nghĩ là nước tự nhiên: nước giếng đào hoặc khoan). Em định làm đậu cho nhà ăn mà dùng nước máy thì đậu không mềm được các cụ nhỉ
 

emlopcang

Xe buýt
Biển số
OF-548508
Ngày cấp bằng
2/1/18
Số km
774
Động cơ
162,840 Mã lực
Nơi ở
Trái tim bạn bè
EM thấy bảo làm đậu còn phụ thuộc vào nguồn nước (em nghĩ là nước tự nhiên: nước giếng đào hoặc khoan). Em định làm đậu cho nhà ăn mà dùng nước máy thì đậu không mềm được các cụ nhỉ
Cụ hạn chế dung nước giếng khoan nhé, nước giếng khoan mà không qua lọc sẽ gây ra màu hoặc rất xỉn hoặc rất vàng cho miếng đậu, nước máy cụ dung bình thường nhé
 

datto70

Xe container
Biển số
OF-204900
Ngày cấp bằng
5/8/13
Số km
5,698
Động cơ
376,626 Mã lực
Chuẩn quy trình làm đậu truyền thống nó phải như thế đấy ạ, chuẩn chỉ luôn.
Những năm 85-86 cuối bao cấp ấy thiếu thốn đủ bề, 1 năm em ra Bách Hoá Tràng Tiền mua tem phiếu dc ít vải kẻ ka rô ka tô may đủ 1 áo và vải xanh chéo may đủ 1 quần, mấy lạng đường và 1 bánh xà phòng 72.
Quy trình làm đậu cụ miêu tả rất chuẩn, làm dc bìa đậu vất vả từ sớm đến chiều, đậu ta ngồi xay tay vất vả, sau bóp nước đậu cũng k dễ gì, công đoạn ép đậu cũng lâu lắm chứ k như đậu thạch cao giờ nhanh đông cho khuôn cái là bỏ ra bán ngay dc.
Nói chung nhận thức của người sx còn rất thấp, thấp hơn là trình độ và trách nhiệm của cơ quan quản lý NN về an toàn thực phẩm nên đã đầu độc đồng bào trên diện rộng và lâu dài. Bảo sao viện K 3 cơ sở mà đông đến vậy, tốc độ tăng bệnh nhân chóng mặt chưa kể các viện khác.
Xưa nhà em làm, ra cửa hàng Nhà nước nhận Đỗ về, sau cũng bán Tem phiếu, thừa bán ra cho người không có Tem nữa.
 

datto70

Xe container
Biển số
OF-204900
Ngày cấp bằng
5/8/13
Số km
5,698
Động cơ
376,626 Mã lực
EM thấy bảo làm đậu còn phụ thuộc vào nguồn nước (em nghĩ là nước tự nhiên: nước giếng đào hoặc khoan). Em định làm đậu cho nhà ăn mà dùng nước máy thì đậu không mềm được các cụ nhỉ
Không sao cứ nước nào nấu cơm được, uống được là OK
Quan trọng là Đỗ và công đoạn tra nước chua cho Đậu kết tủa.
 

dongnat123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-477830
Ngày cấp bằng
19/12/16
Số km
9,633
Động cơ
272,228 Mã lực
Cụ hạn chế dung nước giếng khoan nhé, nước giếng khoan mà không qua lọc sẽ gây ra màu hoặc rất xỉn hoặc rất vàng cho miếng đậu, nước máy cụ dung bình thường nhé
Thank cụ, em thấy đậu ở SG không ngon bằng đậu ngoài bắc (người bắc vào làm hẳn hoi) thì thấy họ bảo là do nguồn nước, chắc em lại bị chém ~X(
Không sao cứ nước nào nấu cơm được, uống được là OK
Quan trọng là Đỗ và công đoạn tra nước chua cho Đậu kết tủa.
CỤ có kinh nghiệm gì bí mật inbox em với :D
 

emlopcang

Xe buýt
Biển số
OF-548508
Ngày cấp bằng
2/1/18
Số km
774
Động cơ
162,840 Mã lực
Nơi ở
Trái tim bạn bè
Xưa nhà em làm, ra cửa hàng Nhà nước nhận Đỗ về, sau cũng bán Tem phiếu, thừa bán ra cho người không có Tem nữa.
Xưa nhà cụ bán đậu cân không? Có dạo bán đậu theo kg, cái miếng đậu to kinh hoàng luôn :D
 

Thắng_Sơn Tây

Xe cút kít
Biển số
OF-455694
Ngày cấp bằng
24/9/16
Số km
18,848
Động cơ
1,134,828 Mã lực
Nơi ở
Cấm chỉ
Chuyện vài chục năm em nó lên bà rồi =))
Sang tuần liệu có khai cần dc chăng cụ? Chuyện đậu phụ dừng ở đây thôi, chủ đề này có gì nhiều để tranh cãi đâu.
Nhưng nước đậu nấu dưa với cá mương sông đà thì ngon thôi rồi :))
Nhiều người làm dưa bằng nước đậu rất vàng và thơm, nhưng dưa này chỉ nấu canh cá chứ xào bò là vứt vì mất vị thịt bò.
Đậu phụ học đến đây k còn gì để nói nữa. Bệnh viện ung thư, nội tiết, các khoa nội bệnh viện đa khoa đông nghịt bệnh nhân. Các máy chạy thận nhập về rất nhiều và các tuyến huyện cũng đã có. Đậu phụ thạch cao xin trân trọng đồng hành cùng chương trình này :))
Klq nhưng em biết một cụ tên là Việt học Bk. Thấy nick cụ hơi giống?
 

vietran

Xe trâu
Biển số
OF-30794
Ngày cấp bằng
8/3/09
Số km
33,792
Động cơ
723,036 Mã lực
Không sao cứ nước nào nấu cơm được, uống được là OK
Quan trọng là Đỗ và công đoạn tra nước chua cho Đậu kết tủa.
Đúng rồi ạ, đỗ ta ăn béo ngậy chứ giờ toàn đỗ tàu biến đổi gien.
Đậu làm kết tủa bằng nước chua năng suất kém xa bột đá nhưng cái nước đậu uống ngon lắm (chắc do kết tủa k hết), cái bã đậu đôi khi tận dụng cho hành mỡ mắm vào làm thức ăn dù 2 thứ này chỉ để nuôi lợn. Giờ em k thấy bã đậu nữa, cái nước đậu họ bán trong cái túi bóng là chưa lọc nhưng em uống thấy cũng k ngon.
Chả nhẽ giờ họ chỉ xay nhuyễn rồi cho bột đá vào làm kết tủa mà k lọc như xưa nhỉ??? Tấtt nhiên nếu bột thực phẩm thì k lo lắm chỉ sợ họ cho bột công nghiệp, mà khả năng này là rất lớn, cứ rẻ họ mua thôi chứ chắc gì họ đã phân biệt loại gì.
 

thaibom

Xe tăng
Biển số
OF-365335
Ngày cấp bằng
4/5/15
Số km
1,141
Động cơ
63 Mã lực
Cụ có biết thạch cao là gì ko? Hay cứ thấy lều báo nói thế thì hùa theo???
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top