[Funland] Kinh khủng quá - trộn thạch cao công nghiệp vào đậu phụ

vietran

Xe trâu
Biển số
OF-30794
Ngày cấp bằng
8/3/09
Số km
33,792
Động cơ
723,036 Mã lực
CỤ cái gì cũng biết.
Cụ ăn ít đậu thôi
Trc em chén con bé làm đậu em lạ gì, con đấy ngon lắm, người trắng mũm mĩm xinh thôi rồi (chắc hay ăn đậu nên nội tiết tố tốt), phải à ơi nó nên từ ủ đỗ - xay đỗ - trộn nước chua - nấu - hớt cái đậu - ép bìa - nướng đậu, em trải qua hết vì nằm vùng mãi mới choén dc =))
Mịa bọn thổ tả bây giờ ngay cạnh nhà em (cụ ra chợ Dịch Vọng có vài cửa hàng làm tại chỗ bán đấy) em xem chúng nó làm đậu rồi, cho thạch cao bột đá hay cái mả mẹ gì nhà chíng nó ấy, nó kết tủa nhanh lắm và rất dc đậu (dc nhiều cái), đặc biệt là đông rất nhah và chắc, nó hớt lên đểvào khuôn là 1 phút sau cắt bán dc rồi, trc con bé làm đậu nó ép đậu chổng mông em phang xomng mà đậu chưa đóng bánh nhé (em cũng dai phết).
Mấy thánh làm đậu đểu éo biết làm đậu tử tế là gì toàn làm láo từ bé nên cãi bậy.
 

vietran

Xe trâu
Biển số
OF-30794
Ngày cấp bằng
8/3/09
Số km
33,792
Động cơ
723,036 Mã lực
người ta tạo nhũ tương rồi thì ép đậu chứ không đưa lên đun lại nhé :))
Càng nói càng thể hiện éo biết gì, hay còn cách làm nào táng tận hơn đén mức dùng hóa chất éo cần đun thì đây éo biết. Kiểu nấu rượu chỉ cần hòa hóa chất vào nước la k cần đun chưng cất.
 

emlopcang

Xe buýt
Biển số
OF-548508
Ngày cấp bằng
2/1/18
Số km
774
Động cơ
162,840 Mã lực
Nơi ở
Trái tim bạn bè
done! mình sẽ không chia sẻ gì nữa
 

ca_voi

Xe cút kít
Biển số
OF-106114
Ngày cấp bằng
18/7/11
Số km
17,700
Động cơ
534,593 Mã lực
Trc em chén con bé làm đậu em lạ gì, con đấy ngon lắm, người trắng mũm mĩm xinh thôi rồi (chắc hay ăn đậu nên nội tiết tố tốt), phải à ơi nó nên từ ủ đỗ - xay đỗ - trộn nước chua - nấu - hớt cái đậu - ép bìa - nướng đậu, em trải qua hết vì nằm vùng mãi mới choén dc =))
Mịa bọn thổ tả bây giờ ngay cạnh nhà em (cụ ra chợ Dịch Vọng có vài cửa hàng làm tại chỗ bán đấy) em xem chúng nó làm đậu rồi, cho thạch cao bột đá hay cái mả mẹ gì nhà chíng nó ấy, nó kết tủa nhanh lắm và rất dc đậu (dc nhiều cái), đặc biệt là đông rất nhah và chắc, nó hớt lên đểvào khuôn là 1 phút sau cắt bán dc rồi, trc con bé làm đậu nó ép đậu chổng mông em phang xomng mà đậu chưa đóng bánh nhé (em cũng dai phết).
Mấy thánh làm đậu đểu éo biết làm đậu tử tế là gì toàn làm láo từ bé nên cãi bậy.
CỤ nói thế, em càng sợ ăn đậu :(
Mặc dù món đậu mơ rất ngon
 

vietran

Xe trâu
Biển số
OF-30794
Ngày cấp bằng
8/3/09
Số km
33,792
Động cơ
723,036 Mã lực
CỤ nói thế, em càng sợ ăn đậu :(
Mặc dù món đậu mơ rất ngon
Giờ đi về vùng quê đôi chỗ vẫn bán đậu nướng hoặc đậu trắng (k nướng) họ để trên cái mẹt hay cái mâm ấy, không ngâm nước, ăn hơi khô nhưng an toàn. Đậu ấy rán hay kho thịt tuyệt vời, nó k ra nước như đậu thạch cao.
Đậu thối hay đậu nướng đêm ở LC em cũng khoái ăn. Đậu làm với nước chua mới lên men chua thối đc chứ đậu thạch cao chỉ thâm chứ k chua thối.
 

ca_voi

Xe cút kít
Biển số
OF-106114
Ngày cấp bằng
18/7/11
Số km
17,700
Động cơ
534,593 Mã lực
Giờ đi về vùng quê đôi chỗ vẫn bán đậu nướng hoặc đậu trắng (k nướng) họ để trên cái mẹt hay cái mâm ấy, không ngâm nước, ăn hơi khô nhưng an toàn. Đậu ấy rán hay kho thịt tuyệt vời, nó k ra nước như đậu thạch cao.
Đậu thối hay đậu nướng đêm ở LC em cũng khoái ăn. Đậu làm với nước chua mới lên men chua thối đc chứ đậu thạch cao chỉ thâm chứ k chua thối.
Lại nhớ em gái làm đậu hả cụ
 

vietran

Xe trâu
Biển số
OF-30794
Ngày cấp bằng
8/3/09
Số km
33,792
Động cơ
723,036 Mã lực
Lại nhớ em gái làm đậu hả cụ
Chuyện vài chục năm em nó lên bà rồi =))
Sang tuần liệu có khai cần dc chăng cụ? Chuyện đậu phụ dừng ở đây thôi, chủ đề này có gì nhiều để tranh cãi đâu.
Nhưng nước đậu nấu dưa với cá mương sông đà thì ngon thôi rồi :))
Nhiều người làm dưa bằng nước đậu rất vàng và thơm, nhưng dưa này chỉ nấu canh cá chứ xào bò là vứt vì mất vị thịt bò.
Đậu phụ học đến đây k còn gì để nói nữa. Bệnh viện ung thư, nội tiết, các khoa nội bệnh viện đa khoa đông nghịt bệnh nhân. Các máy chạy thận nhập về rất nhiều và các tuyến huyện cũng đã có. Đậu phụ thạch cao xin trân trọng đồng hành cùng chương trình này :))
 

Pvsc

Xe trâu
Biển số
OF-370510
Ngày cấp bằng
16/6/15
Số km
31,326
Động cơ
547,206 Mã lực
Cả quê cụ éo biết gì lên đầu độc đồng loại.
Mịa bọn đểu vì sự ngu dốt kém hiểu biết mà toàn cho thạch cao vào đậu phụ. Đậu phụ chuẩn k thạch cao thì để ra ngoài vô tư k bị vàng, đậu phụ có thạch cao phải ngâm vào nước k nó sẽ bị vàng rồi sẫm màu các mép bìa đậu.
Các cụ nhớ lại ngày xưa bán đậu có ai ngâm vào nước như bây giờ đâu, bỏ ra không khí là vàng khè luôn.
Chúng nó cho thạch cao từ xưa lắm rồi cụ :)
 

ca_voi

Xe cút kít
Biển số
OF-106114
Ngày cấp bằng
18/7/11
Số km
17,700
Động cơ
534,593 Mã lực
Chuyện vài chục năm em nó lên bà rồi =))
Sang tuần liệu có khai cần dc chăng cụ? Chuyện đậu phụ dừng ở đây thôi, chủ đề này có gì nhiều để tranh cãi đâu.
Nhưng nước đậu nấu dưa với cá mương sông đà thì ngon thôi rồi :))
Nhiều người làm dưa bằng nước đậu rất vàng và thơm, nhưng dưa này chỉ nấu canh cá chứ xào bò là vứt vì mất vị thịt bò.
Đậu phụ học đến đây k còn gì để nói nữa. Bệnh viện ung thư, nội tiết, các khoa nội bệnh viện đa khoa đông nghịt bệnh nhân. Các máy chạy thận nhập về rất nhiều và các tuyến huyện cũng đã có. Đậu phụ thạch cao xin trân trọng đồng hành cùng chương trình này :))
Em đợi lệnh của cụ thôi
 

Cine Max

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-534486
Ngày cấp bằng
28/9/17
Số km
896
Động cơ
173,060 Mã lực
Tuổi
45
trộn thế méo đ nhẩy
đậu phải đun sôi rồi đổ cái nước đó vào khuôn
trước đây là phải vắt .. ra bã cơ ý
 

wave-tau

Xe container
Biển số
OF-39191
Ngày cấp bằng
26/6/09
Số km
7,622
Động cơ
542,731 Mã lực
Thạch cao thực phẩm chắc chắn là ko độc.

Em có ông anh làm đậu nói dùng thạch cao dễ tạo kết tủa và lãi hơn, dùng nước chua làm được ít mà phải chuẩn ko là chua đậu.
Không biết đúng sai thế nào.
 

Thắng_Sơn Tây

Xe cút kít
Biển số
OF-455694
Ngày cấp bằng
24/9/16
Số km
18,848
Động cơ
1,134,828 Mã lực
Nơi ở
Cấm chỉ
Kinh khủng quá, tình cờ em đọc được bài báo cũ nói về việc bọn làm đậu phụ trộn thạch cao công nghiệp vào đậu để tăng khối lượng. Cái thứ thạch cao công nghiệp này rất độc hại chứ không như các loại thạch cao khác. Sao con người ta lại độc ác như thế nhỉ?
Họ cho vào để tăng độ rắn của đâụ thôi cụ ạ.
 

Cao Biền 02

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-497114
Ngày cấp bằng
13/3/17
Số km
6,357
Động cơ
231,010 Mã lực
Thường thì cho taikan cụ ạ. Nhưng nó cũng nguồn gốc bột đá mà ra. Còn nhiều khi bọn em cho cả bột đá mua trong mỏ đá vào. Cái loại mà nó nghiền mịn sẵn rồi ấy.
Trộn làm gì đâu
Mấy nhà hàng xóm nhà e làm đậu với bún e xem suốt
Giờ có loại đỗ tương làm đậu đạt lắm
Thạch cao (CaSO4) không độc, theo em đọc nhiều báo thì đậu phụ chứa thạch cao cũng không có vấn đề gì, nhanh, kinh tế và nhìn ngon hơn, vấn đề nó là thạch cao thực phẩm hay công nghiệp, nó giống như rượu uống và cồn công nghiệp, uống rượu nấu hoặc cồn thực phẩm thì được, chứ uống cồn công nghiệp là oẳng.
Thạch cao thực phẩm là loại thạch cao đã qua tinh chế có độ tinh khiết cao, còn thạch cao công nghiệp lại khác hoàn toàn, do không được tinh chế kỹ nên chứa kim loại nặng (như chì), asen, v.v... gây hại cho cơ thể.
Em trích dẫn một đoạn báo cho các cụ.

Có nghĩa là thằng này dùng thạch cao lởm, có hại cho sức khỏe người sử dụng.
Em nghĩ có người cho có người ko cho, như giò chả bác ruột bên nhà vợ em làm 20 năm nay rồi, làm đặt hàng có bán lẻ có, nhà để ăn cũng có nhưng tuyệt nhiên ko bao giờ cho hàn the vào, và thậm chí còn khẳng định bạn làm nghề quanh đó cũng vậy, chỉ duy nhất cái em chứng kiến đó là món nộm hoa bi chuối- nếu bác nào đi ăn cỗ có món đó mà miếng nộm hoa bi chuối trắng tinh là đc ngâm hàn the, tỉ lệ cứ 1 viên bằng quả trứng gà là ngâm tầm đc 40 kg ( nhưng cái này đa số thấy bảo do yêu cầu của nhà hàng làm vậy cho đĩa nộm ó trắng đẹp), mà hàn the cũng ko phải là rẻ.
Thiết nghĩ những người làm nghề chân chính lại bị tai tiếng bởi 1 số ít, thậm chí báo đài làm cho lao đao, còn bà chị em cứ ai nói thạch cao là bà ấy bỏ tọt miếng đậu phụ vào mồm là xong
Bằng cối đá, xay bằng giàng
Riêng cái này đã thấy cụ rất cảm tính "họ dùng nước chua để tạo đông sau đó đun lên" :))
Chúng nó cho thạch cao từ xưa lắm rồi cụ :)
Thường thì cho taikan cụ ạ. Nhưng nó cũng nguồn gốc bột đá mà ra. Còn nhiều khi bọn em cho cả bột đá mua trong mỏ đá vào. Cái loại mà nó nghiền mịn sẵn rồi ấy.
Trộn làm gì đâu
Mấy nhà hàng xóm nhà e làm đậu với bún e xem suốt
Giờ có loại đỗ tương làm đậu đạt lắm
Thạch cao (CaSO4) không độc, theo em đọc nhiều báo thì đậu phụ chứa thạch cao cũng không có vấn đề gì, nhanh, kinh tế và nhìn ngon hơn, vấn đề nó là thạch cao thực phẩm hay công nghiệp, nó giống như rượu uống và cồn công nghiệp, uống rượu nấu hoặc cồn thực phẩm thì được, chứ uống cồn công nghiệp là oẳng.
Thạch cao thực phẩm là loại thạch cao đã qua tinh chế có độ tinh khiết cao, còn thạch cao công nghiệp lại khác hoàn toàn, do không được tinh chế kỹ nên chứa kim loại nặng (như chì), asen, v.v... gây hại cho cơ thể.
Em trích dẫn một đoạn báo cho các cụ.

Có nghĩa là thằng này dùng thạch cao lởm, có hại cho sức khỏe người sử dụng.
Em nghĩ có người cho có người ko cho, như giò chả bác ruột bên nhà vợ em làm 20 năm nay rồi, làm đặt hàng có bán lẻ có, nhà để ăn cũng có nhưng tuyệt nhiên ko bao giờ cho hàn the vào, và thậm chí còn khẳng định bạn làm nghề quanh đó cũng vậy, chỉ duy nhất cái em chứng kiến đó là món nộm hoa bi chuối- nếu bác nào đi ăn cỗ có món đó mà miếng nộm hoa bi chuối trắng tinh là đc ngâm hàn the, tỉ lệ cứ 1 viên bằng quả trứng gà là ngâm tầm đc 40 kg ( nhưng cái này đa số thấy bảo do yêu cầu của nhà hàng làm vậy cho đĩa nộm ó trắng đẹp), mà hàn the cũng ko phải là rẻ.
Thiết nghĩ những người làm nghề chân chính lại bị tai tiếng bởi 1 số ít, thậm chí báo đài làm cho lao đao, còn bà chị em cứ ai nói thạch cao là bà ấy bỏ tọt miếng đậu phụ vào mồm là xong
Bằng cối đá, xay bằng giàng
Riêng cái này đã thấy cụ rất cảm tính "họ dùng nước chua để tạo đông sau đó đun lên" :))
Chúng nó cho thạch cao từ xưa lắm rồi cụ :)
Em thấy các cụ cứ có ý kiến về cái gọi là ' PHỤ GIA THỰC PHẨM"
(cụ thể ở món đậu này là thạch cao chẳng hạn)

Em thì cứ nghĩ đơn giản thế này:
Ngày xưa, khi chế biến nhiều món ăn, các cụ nhà ta thường có cái kiểu như dùng " nước vôi trong"; " nước ngâm tro", " nước đất sét",
Hay đơn giản như là xay bằng cối đá.

Thì đó nó là phụ gia đấy thôi, nó cũng là Canxi, là Clo.... đấy thôi.

Giờ xay thì bằng máy inox, nấu nồi inox; nước tuyền nước máy, không có tro bếp, không có vôi bột
Thì người ta phải dùng "phụ gia" thôi.

Tất nhiên, khi dùng phụ gia thì có thể quá tay, hàm lượng lớn hơn kiểu thủ công ngày xưa.
 

datto70

Xe container
Biển số
OF-204900
Ngày cấp bằng
5/8/13
Số km
5,698
Động cơ
376,626 Mã lực
Cái mà chỗ cụ gọi là "phụ gia thực phẩm" tạo nhũ tương thay cho nước chua truyền thống (gây từ hôm trc để hôm sau làm) chính là bột đá mà báo chí gọi là bột thạch cao đấy thím ạ.
Làm bằng nước chua thì éo cần ngâm nước, làm đông bằng bộ đá thì phải ngâm nước thím nhá. Đậu phụ k quá mềm, hơi khô, ngưỏ hơi có vị chua nhẹ là đậu truyền thống, còn mềm oặt ngâm nước là đậu bột đá làng cụ
Những năm 1985-1986 Gia đình em làm đậu phụ quy trình như sau
1- Ngâm đỗ vào nước
2- Say có nước + đỗ, cho vào túi vải vắt lấy nước đậu xay, loại bã ( cái này sau cho lợn)
3- Đun sôi nước đậu
4- Pha nước chua vào nước đậu đã đun ( mẻ đầu tiên dùng dấm, từ mẻ sau lấy nước chảy ra khi ép đậu ( cđ 5) để đến hôm sau nó tự chua, và dùng nước này), công đoạn này quan trọng nhất quyết định đến số lượng đậu làm được và đậu có ngon hay không. Khi pha nước chua vào nước đậu, đậu được kết tủa thành thể cái. Nếu pha nhiều nước chua sẽ được ít đậu và đậu bị cứng và dễ bị chua không ngậy khi ăn.
5- Vớt đậu đã kết tủa cho vào khuôn, trong khuôn có khăn mỏng (xô màn), nước chảy ra còn lại đậu, sau đó ép nhẹ và từ từ, thành miếng đậu
6- Lấy đậu ra khuôn, lúc này miếng đậu còn nóng, ngâm vào chậu nước cho đậu cứng ( nhiều người đến mua quan niệm cho đậu ngâm vào nước cho nặng cân là không phải)

Hết, đấy là cách làm đậu của Gia đình em ngày xưa, còn bây giờ KHKT và công nghệ thế nào em kg biết.
 

giangntatd1

Xe hơi
Biển số
OF-20547
Ngày cấp bằng
29/8/08
Số km
125
Động cơ
500,679 Mã lực
Hàng xóm nhà em làm vẫn cho ạ, em hỏi thì bảo làm cho đậu nhanh đông. Thế là từ đó em bỏ ăn đậu phụ :))
 

dexom

Xe trâu
Biển số
OF-63376
Ngày cấp bằng
5/5/10
Số km
31,349
Động cơ
1,000,399 Mã lực
Nơi ở
Thiên Đường
Thạch cao (không phải loại dùng trong XD) là phụ gia có thể dùng trong thực phẩm, nhất là kẹo.
 

emlopcang

Xe buýt
Biển số
OF-548508
Ngày cấp bằng
2/1/18
Số km
774
Động cơ
162,840 Mã lực
Nơi ở
Trái tim bạn bè
Những năm 1985-1986 Gia đình em làm đậu phụ quy trình như sau
1- Ngâm đỗ vào nước
2- Say có nước + đỗ, cho vào túi vải vắt lấy nước đậu xay, loại bã ( cái này sau cho lợn)
3- Đun sôi nước đậu
4- Pha nước chua vào nước đậu đã đun ( mẻ đầu tiên dùng dấm, từ mẻ sau lấy nước chảy ra khi ép đậu ( cđ 5) để đến hôm sau nó tự chua, và dùng nước này), công đoạn này quan trọng nhất quyết định đến số lượng đậu làm được và đậu có ngon hay không. Khi pha nước chua vào nước đậu, đậu được kết tủa thành thể cái. Nếu pha nhiều nước chua sẽ được ít đậu và đậu bị cứng và dễ bị chua không ngậy khi ăn.
5- Vớt đậu đã kết tủa cho vào khuôn, trong khuôn có khăn mỏng (xô màn), nước chảy ra còn lại đậu, sau đó ép nhẹ và từ từ, thành miếng đậu
6- Lấy đậu ra khuôn, lúc này miếng đậu còn nóng, ngâm vào chậu nước cho đậu cứng ( nhiều người đến mua quan niệm cho đậu ngâm vào nước cho nặng cân là không phải)

Hết, đấy là cách làm đậu của Gia đình em ngày xưa, còn bây giờ KHKT và công nghệ thế nào em kg biết.
Cụ làm cái Quy trình nó Khoa học kỹ thuât quá =D>=D>
 

Ngo Rung

Xe cút kít
Biển số
OF-73049
Ngày cấp bằng
16/9/10
Số km
16,982
Động cơ
473,915 Mã lực
Canxi sufalte (CaSO4) ký hiệu chất phụ gia E516 em tra thấy ko hề độc. Sao nhiều báo nói độc nhỉ, cụ nào hiểu biết thông não giúp em.
Bọn đấy biết gì đâu lão, hôm nào đói bài nó lại rặn ra bài: ăn cơm nhiều quá dễ tèo ấy mờ =)) =)) =))
 

hayloxa

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-319287
Ngày cấp bằng
12/5/14
Số km
12,064
Động cơ
375,010 Mã lực
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top