[Funland] Kinh khủng quá - trộn thạch cao công nghiệp vào đậu phụ

Leanh65

Xe container
Biển số
OF-375348
Ngày cấp bằng
27/7/15
Số km
9,417
Động cơ
316,731 Mã lực
Thực ra nó cũng không quá khó và cũng không quá phức tạp. Lãi thì nghề truyền thống thường lấy công làm lãi thôi cụ ạ, bán sức lao động là chính
Ý em là đây là một nghề vất vả,làm hợp vệ sinh ,đúng tiêu chuẩn thì không cạnh tranh được với các hộ khác.Đậu chỉ pha nước chua sẽ ra ít đậu và mềm,ngoài ra còn không ổn định vì không khống chế được độ chua chuẩn do làm thủ công vv,,
 

emlopcang

Xe buýt
Biển số
OF-548508
Ngày cấp bằng
2/1/18
Số km
774
Động cơ
162,840 Mã lực
Nơi ở
Trái tim bạn bè
Không đâu cụ ạ, cái này chỉ là quen tay thôi, chuyện tc cho vào để được nhiều đậu hơn thì không có thần thánh vậy đâu cụ

Ý em là đây là một nghề vất vả,làm hợp vệ sinh ,đúng tiêu chuẩn thì không cạnh tranh được với các hộ khác.Đậu chỉ pha nước chua sẽ ra ít đậu và mềm,ngoài ra còn không ổn định vì không khống chế được độ chua chuẩn do làm thủ công vv,,
 

Leanh65

Xe container
Biển số
OF-375348
Ngày cấp bằng
27/7/15
Số km
9,417
Động cơ
316,731 Mã lực
Không đâu cụ ạ, cái này chỉ là quen tay thôi, chuyện tc cho vào để được nhiều đậu hơn thì không có thần thánh vậy đâu cụ
Em làm đậu từ năm 1986-1988 cùng gia đình nên em biết rõ mà cụ.Nhà em còn làm đến năm 93 mới nghỉ,ngọt bùi ,cay đắng em biết cả chứ không phải chém ạ.
 

emlopcang

Xe buýt
Biển số
OF-548508
Ngày cấp bằng
2/1/18
Số km
774
Động cơ
162,840 Mã lực
Nơi ở
Trái tim bạn bè
Vậy em và cụ cùng nghề ạ. Xưa hay có món đậu nướng, làm xong rồi nướng vàng lên sau đó ngâm vào trong nước hôm sau mới mang đi bán. Cái đậu nướng ấy vừa nướng xong uống rượu thì tuyệt lắm
Em làm đậu từ năm 1986-1988 cùng gia đình nên em biết rõ mà cụ.Nhà em còn làm đến năm 93 mới nghỉ,ngọt bùi ,cay đắng em biết cả chứ không phải chém ạ.
 

Leanh65

Xe container
Biển số
OF-375348
Ngày cấp bằng
27/7/15
Số km
9,417
Động cơ
316,731 Mã lực
Vậy em và cụ cùng nghề ạ. Xưa hay có món đậu nướng, làm xong rồi nướng vàng lên sau đó ngâm vào trong nước hôm sau mới mang đi bán. Cái đậu nướng ấy vừa nướng xong uống rượu thì tuyệt lắm
Em thì không làm đậu nướng,chỉ cho đậu vào vạc rán vàng thôi.Mỡ mới còn phải cho nghệ + rành rành+ một phần mỡ cũ cho có mầu đẹp( nhà khác họ cho phẩm màu vào cho nhanh).Mà rán cả vạc mỡ to,thả vào nổi phềnh lên là phải nhanh tay vớt ra ngay.Xưa em chỉ dám tự thưởng cho mình đậu đầu khuôn chấm với mắm tôm sủi bọt nóng bỏng mồm thôi-mà cảm tưởng ngon hơn tôm hùm HL với Balentino không số bây giờ.Cái thời đói kém sắn nhiều hơn cơm,hôm nào đếm số đậu làm ra hơn hôm trước cùng số cân đỗ 10-20 cái nhìn mẹ tất tả cặp mẹt đậu ra ngõ mà mừng rơi nước mắt .
 

emlopcang

Xe buýt
Biển số
OF-548508
Ngày cấp bằng
2/1/18
Số km
774
Động cơ
162,840 Mã lực
Nơi ở
Trái tim bạn bè
Thường thì pha nghệ tươi đậu sẽ lên màu vàng tươi nhìn sẽ bắt mắt hơn. Làm dư ra như vậy là do gói đều tay không bị cái to cái nhỏ cụ ạ, nói chung là khéo tay làm thì sẽ tốt, gói vụng đậu vừa bị rỗ lại vừa hao

Em thì không làm đậu nướng,chỉ cho đậu vào vạc rán vàng thôi.Mỡ mới còn phải cho nghệ + rành rành+ một phần mỡ cũ cho có mầu đẹp( nhà khác họ cho phẩm màu vào cho nhanh).Mà rán cả vạc mỡ to,thả vào nổi phềnh lên là phải nhanh tay vớt ra ngay.Xưa em chỉ dám tự thưởng cho mình đậu đầu khuôn chấm với mắm tôm sủi bọt nóng bỏng mồm mà cảm tưởng ngon hơn tôm hùm HL với Balentino không số bây giờ.Cái thời đói kém sắn nhiều hơn cơm,hôm nào đếm số đậu làm ra hơn hôm trước cùng số cân đỗ 10-20 cái nhìn mẹ tất tả cặp mẹt đậu ra ngõ là mừng rơi nước mắt .
 

banmotnucuoi

Xe cút kít
Biển số
OF-400400
Ngày cấp bằng
9/1/16
Số km
15,080
Động cơ
81,460 Mã lực
Dùng thạch cao - Calcium sulfate (gypsum) (làm chất kết tủa) là học theo cách làm Tofu của Trung Quốc

anh chỉ cho nguồn mà anh biết bán thạch cao thực phẩm ????

Đoan chắc đến 99,999999% anh không biết thạch cao thực phẩm là thạch cao gì =))=))=))
E chưa mua cái này, nhưng các loại bộ phụ gia thực phẩm trước em hay lấy trên nhà phân phối ở đội cấn.
100% đậu phụ trên cao bằng người ta độn thạch cao, dân trung quốc cũng vậy
 

Matizcoi

Xe ba gác
Biển số
OF-30934
Ngày cấp bằng
10/3/09
Số km
22,656
Động cơ
-163,908 Mã lực
Thi thoảng ăn thôi mà chả sao :D
 

Leanh65

Xe container
Biển số
OF-375348
Ngày cấp bằng
27/7/15
Số km
9,417
Động cơ
316,731 Mã lực
E chưa mua cái này, nhưng các loại bộ phụ gia thực phẩm trước em hay lấy trên nhà phân phối ở đội cấn.
100% đậu phụ trên cao bằng người ta độn thạch cao, dân trung quốc cũng vậy
Ngày xưa em làm thì mua thach cao của Lào,giống như cục vôi vậy.Em biết một số người dùng khuôn bỏ đi của các nhà máy xứ.Mua của Lào cũng không quá đắt vì mỗi ngày chỉ hết cục bé như đầu ngón chân cho 15-20 kg đỗ.Mỗi chum thêm độ thìa canh ( không phải muôi) nước loang pha từ bột thạch cao.Bột thạch cao nghiền nhỏ pha lấy tý nước bỏ hết cặn đi.Em nghĩ số vôi trong một miếng trầu của các cụ nhà mình còn nhiều gấp mấy lần số thạch cao trong một chum đậu ấy chứ
 

Becamex IDC

Xe đạp
Biển số
OF-545968
Ngày cấp bằng
15/12/17
Số km
33
Động cơ
160,420 Mã lực
Tuổi
25
Em chỉ thấy bây h sao nhiều hàng đậu sx tại chỗ bán luôn, nóng hổi. Chả biết đằng nào mà lần ở cái xứ thiên đường này b
Đậu phụ phải có thời gian ngâm nước chua cho nó kết tủa, nếu làm tại chỗ bán luôn thì em sợ là nó trộn thạch cao để kết tủa cho nhanh chứ ngâm nước chua thì không thể nhanh thế được?
 

banmotnucuoi

Xe cút kít
Biển số
OF-400400
Ngày cấp bằng
9/1/16
Số km
15,080
Động cơ
81,460 Mã lực
Ngày xưa em làm thì mua thach cao của Lào,giống như cục vôi vậy.Em biết một số người dùng khuôn bỏ đi của các nhà máy xứ.Mua của Lào cũng không quá đắt vì mỗi ngày chỉ hết cục bé như đầu ngón chân cho 15-20 kg đỗ.Mỗi chum thêm độ thìa canh ( không phải muôi) nước loang pha từ bột thạch cao.Bột thạch cao nghiền nhỏ pha lấy tý nước bỏ hết cặn đi.Em nghĩ số vôi trong một miếng trầu của các cụ nhà mình còn nhiều gấp mấy lần số thạch cao trong một chum đậu ấy chứ
Vâng em vừa tìm hiểu, hàm lượng độn chựa đến 1%. Giờ người ta dùng Muối NIGARI thay thế, Vừa đông nhanh hơn. Bảo quản tốt hơn và miếng đậu dẻo hơn nhiều so với thạch cao truyền thống. Sản phẩm của Nhật
 

emlopcang

Xe buýt
Biển số
OF-548508
Ngày cấp bằng
2/1/18
Số km
774
Động cơ
162,840 Mã lực
Nơi ở
Trái tim bạn bè
Cụ lại sợ, người ta làm bán luôn là để đảm bảo độ tươi ngon của đậu. Còn công đoạn pha kia nó chỉ mất từ 5-10 phút cho 1 mẻ đậu nếu pha bằng nước chua nhưng nó sẽ vất vả hơn vì phải pha và đảo liên tục. Làm nhiều thì người ta sẽ có nhiều nồi để pha cùng một lúc cụ nhé.

Đậu phụ phải có thời gian ngâm nước chua cho nó kết tủa, nếu làm tại chỗ bán luôn thì em sợ là nó trộn thạch cao để kết tủa cho nhanh chứ ngâm nước chua thì không thể nhanh thế được?
 

Bỉm Sữa

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-544973
Ngày cấp bằng
8/12/17
Số km
219
Động cơ
162,160 Mã lực
Thạch cao làm đậu phụ nó khác mà. Ko phải thạch cao làm tường đâu
 

tttung

Xe hơi
Biển số
OF-501243
Ngày cấp bằng
29/3/17
Số km
186
Động cơ
187,720 Mã lực
Tuổi
29
chắc ko dám ăn đậu phụ luôn
 

tienbamboo

Xe container
Biển số
OF-324522
Ngày cấp bằng
23/6/14
Số km
9,728
Động cơ
364,965 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội Phố
tranh luận với cụ không làm nghề mà chỉ nói theo cảm quan quả là vất vả :-?:-?:-?
Đọc hết 1 lượt thớt, dù em không có kiến thức và kinh nghiệm làm đậu phụ, dù chưa biết đúng hay sai thế nào nhưng em lại rất thích thấy có cảm tình với cách tranh luận của cụ. Rất điềm đạm và nhẹ nhàng, không chủ quan, không sồn sồn lên mắng nhiếc người khác.
Đúng là: Quan trong ở cái thần thái :)
Em hi vọng sự việc của đậu phụ mà báo đài nêu chỉ là số rất ít những con sâu
 

thuysinh.tl

Xe container
Biển số
OF-80800
Ngày cấp bằng
21/12/10
Số km
6,120
Động cơ
463,443 Mã lực
Nơi ở
Mỹ Đình
Ở đời sợ nhất những người tỏ ra cái gì cũng biết nhưng có khi mỗi thứ chỉ biết một tý. Ngay cả đám nhà báo cũng vậy. Có khi biết một tý nhưng về nhà nhanh chóng lên tìm hiểu rồi phán ra đủ đường trong khi có khi tìm nhầm sang loại khác. Ngày xưa từng có đợt nói hàn the, phóc môn và gần đây có vụ asen...v..v...v..và rồi khi tìm hiểu ra thực sự nó là gì thì rất ít người cải chính mà hậu quả để lại thì người khác hưởng.
 

Ngonghinh

Xe tăng
Biển số
OF-52438
Ngày cấp bằng
8/12/09
Số km
1,980
Động cơ
570,262 Mã lực
Các cụ tranh luận nhiều về đậu phụ, nhà cháu ko biết nên ko dám lạm bàn.
Nhưng nhà cháu có người nhà mở quán bán bánh cuốn - chả nướng (gia truyền) phục vụ khách hàng ăn sáng. Để làm bánh cuốn mỏng, trắng, dẻo và giòn thì phải cho thêm thạch cao thực phẩm để tạo độ dẻo và tráng bánh mới mỏng và ko bị rách. Khách hàng đến ăn rất đông, nhà đó phải mở thêm nhiều cơ sở và tuyển rất nhiều người. Chỉ mới 3 năm kinh doanh loại này đã trở thành đại gia rồi ạ.
Khách đến ăn ai cũng khen bánh ngon, dẻo và giòn. Nhưng những người nhà của chủ quán ko bao giờ ăn bánh cuốn họ làm. Bánh cuốn họ làm có thể để vài ngày mà ko thiu ạ.
Nhà cháu trước đay buổi sáng trước khi đi làm cũng hay ăn bánh cuốn -chả. Nhưng sau đó đứa cháu (làm hàng) bảo ông đừng ăn nhiều bánh cuốn ko tốt cho tim mạch và huyết áp của ông. Thế là nhà cháu phải chuyển sang món khác cho lành.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top