[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Tối 13/4 tôi cũng lặn lội đến 143 TQH nhưng không gặp cụ chủ để xin tí kinh nghiệm,khoảng 20h uống 1 ly nâu và mua về 1 ly...........đêm đó thức nguyên đêm !
Tôi ở Lạng Sơn,may mắn được học hỏi ở pic này,mong được các cụ giúp đỡ.
Ps Phiền cụ Gấu -ekichi04 cho xin cái địa chỉ nơi làm cốc giấy kiểu như của bên cụ ạ.Xin cảm ơn nhiều !
Cốc giấy tự hủy, 3 lớp dùng được cả nóng và lạnh như bên Gấu Coffee&Bakery cụ phải mua trực tiếp từ nhà máy bên taiwan. Cụ tìm từ khóa tiếng anh environment paper cup ra cả list. Đắt hơn nhiều các loại cốc sx tại china và VN
 

Thần Đèn

Xe tải
Biển số
OF-353750
Ngày cấp bằng
5/2/15
Số km
231
Động cơ
266,931 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội Phố
Website
karo.edu.vn
Hương - Vị:

Khi cà phê nóng mới pha thì hương dễ ngửi rõ hơn do nước cà phê bốc hơi, mũi ngửi rõ hơn.

Vị thì khi đồ ăn nóng lưỡi khó cảm nhận thấy rõ các vị hơn là lúc nguội. Tức là vẫn đồ ăn uống đó, những vị đó nhưng khi nếm nóng thì lưỡi cảm nhận các vị khá đồng đều với nhau, khó phân biệt rõ ràng nồng độ đậm nhạt của các vị hơn ít nhau thế nào.

Vị ngọt dễ cảm nhận lúc ấm, vị mặn dễ cảm nhận lúc nguội, và vị chua thì nếu nhiệt độ đồ ăn càng lạnh càng cảm thấy "rõ" vị chua hơn, rõ hơn chứ không phải là nếu để lạnh thì vị chua " nhiều hơn"

Khi cho thêm đá vào thì rõ ràng nồng độ các vị đã giảm đi theo tỉ lệ đá/cà phê. Khi đó lưỡi cụ cảm nhận giỏi vị gì thì cụ sẽ cảm thấy nó nôi trội hơn các vị khác, vì có thể các vị ngọt, mặn nó vị hòa loãng ra đến mức lưỡi cụ khó cảm nhận, trong khi đó vị chua thì lại rõ lên.
Cảm ơn cụ nhiều
 

SafetyDriving

Xe hơi
Biển số
OF-349408
Ngày cấp bằng
5/1/15
Số km
111
Động cơ
268,712 Mã lực
Em mới mua thử Cafe chỗ cụ Gấu. Em làm phát gần 1Kg. Công nhận ngon.

Em nhận xét mấy điều:

- Hương vị thơm phức.
- Uống rất đậm đà, hơi chua đuôi cuống nếm.
- Màu sắc nó khá đậm nét.
- Ngày nào Em cũng làm 1 cốc buổi sáng. Pha ít đường, với đá đặc, ngồi nhâm nhi cả buổi sáng.

Ngoài ra, Em còn giới thiệu bạn bè và mua tặng nữa.

Cảm ơn thông tin rất hữu ích mà các cụ đã đóng góp. Em thích Cafe lắm. Bao năm trược, uống như nghiện. Kể từ khi cái Cafe Trung Nguyên của Anh vũ hoang tưởng pha trộn lung tung làm rộ lên phong trào pha chế, trộn linh tinh. Ko biết Cafe tốt ở chỗ nào có bán. Khiến em chán. Bỏ luôn.

Giờ lại tiếp tục...nghiên !! Tái nghiện !!
 

Patriots

Xe lăn
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
13,516
Động cơ
493,265 Mã lực
Các cụ sành cafe cho e hỏi chút, cafe rang mộc, ko phải để lâu, uống đen nóng vị khá ổn (theo cảm nhận cá nhân) nhưng khi cho đá vào thì rất chua, e ko lý giải đc
Cafe có vị đắng và chua, đồ rằng cụ uống Robusta nên vị đắng át chua đi, nhưng khi cụ cho đá vào thì nồng độ cafe bị loãng ra, cả hai vị chua và đắng đều giảm đi nhưng vị giác cũng rất nhạy cảm với vị chua nên cụ cảm thấy rõ hơn. Cafe hay Cigar là sản phẩm tự nhiên nên khi rang thì có thể rất thơm hay bốc những hạt cafe đã rang lên hít và nhai thì thơm, còn đã ra ly mà thơm phức lên thì không ổn lắm đâu cụ, vì có lẽ có thêm hương liệu. Có hôm ngồi chơi có cụ hút Cigar thơm phức, dậy mùi mọi người đừng nghĩ đó là hàng xịn cao cấp, mùi thơm kiểu đó thường là hương vani. Thơm kiểu thuốc nó khác. Cũng thơm nhưng không rõ ràng như vậy. Uống cafe cái hậu vị cũng quan trọng, cafe có thể vị đắng nhưng hậu vị không được gắt, khé. Nên khi vào quán lạ để quyết định có quay trở lại nữa không cháu hay gọi một ly đen nóng, chỉ có ly cafe nguyên chất mới cho cụ cảm giác rõ ràng nhất, không đá, không đường và không sữa
 

Thần Đèn

Xe tải
Biển số
OF-353750
Ngày cấp bằng
5/2/15
Số km
231
Động cơ
266,931 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội Phố
Website
karo.edu.vn
Cafe có vị đắng và chua, đồ rằng cụ uống Robusta nên vị đắng át chua đi, nhưng khi cụ cho đá vào thì nồng độ cafe bị loãng ra, cả hai vị chua và đắng đều giảm đi nhưng vị giác cũng rất nhạy cảm với vị chua nên cụ cảm thấy rõ hơn. Cafe hay Cigar là sản phẩm tự nhiên nên khi rang thì có thể rất thơm hay bốc những hạt cafe đã rang lên hít và nhai thì thơm, còn đã ra ly mà thơm phức lên thì không ổn lắm đâu cụ, vì có lẽ có thêm hương liệu. Có hôm ngồi chơi có cụ hút Cigar thơm phức, dậy mùi mọi người đừng nghĩ đó là hàng xịn cao cấp, mùi thơm kiểu đó thường là hương vani. Thơm kiểu thuốc nó khác. Cũng thơm nhưng không rõ ràng như vậy. Uống cafe cái hậu vị cũng quan trọng, cafe có thể vị đắng nhưng hậu vị không được gắt, khé. Nên khi vào quán lạ để quyết định có quay trở lại nữa không cháu hay gọi một ly đen nóng, chỉ có ly cafe nguyên chất mới cho cụ cảm giác rõ ràng nhất, không đá, không đường và không sữa
Tks cụ chỉ giáo
 

zuilendi

Xe hơi
Biển số
OF-501124
Ngày cấp bằng
28/3/17
Số km
101
Động cơ
187,410 Mã lực
Tuổi
36
Em có bạn trong Tây Nguyên làm cf, mua về pha uống mà bố em kêu chua quá :(
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Em có bạn trong Tây Nguyên làm cf, mua về pha uống mà bố em kêu chua quá :(
Cà phê pha ra có vị chua là điều bình thường cụ ạ.
Kể cả rang ở mức đậm, darkroast thì pha ra vẫn có vị chua nhẹ. Pha cà phê bột ra mà không chua tý gì thì nhiều khả năng là cà phê bị rang quá lâu và đã cháy khô thành than.
 

phuongtv_76

Xe container
Biển số
OF-74823
Ngày cấp bằng
7/10/10
Số km
5,055
Động cơ
472,028 Mã lực
Tuổi
48
Hôm qua vừa qua gấu cafe của cụ lấy mấy lạng arabica loại đậm, chưa thử
 

zuilendi

Xe hơi
Biển số
OF-501124
Ngày cấp bằng
28/3/17
Số km
101
Động cơ
187,410 Mã lực
Tuổi
36
Cà phê pha ra có vị chua là điều bình thường cụ ạ.
Kể cả rang ở mức đậm, darkroast thì pha ra vẫn có vị chua nhẹ. Pha cà phê bột ra mà không chua tý gì thì nhiều khả năng là cà phê bị rang quá lâu và đã cháy khô thành than.
Em biết thế, nhưng giải thích cho bố mà bố vẫn chê :(
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Hôm qua vừa qua gấu cafe của cụ lấy mấy lạng arabica loại đậm, chưa thử
Hiện nay loại coffee rang dậm để pha Phin bên em dùng chủ yếu Arabica Đà Lạt, có 1 vài loại của Myanmar. Cám ơn cụ.
Em biết thế, nhưng giải thích cho bố mà bố vẫn chê :(
Chê là bình thường, ngon hay dở, khen hay chê là do có hợp "sở thích, hợp gu" hay không mà cụ.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội

7usd

Xe điện
Biển số
OF-75041
Ngày cấp bằng
10/10/10
Số km
4,863
Động cơ
480,237 Mã lực
Em có bạn trong Tây Nguyên làm cf, mua về pha uống mà bố em kêu chua quá :(
Cách đây chục năm mua vinacafe gói pha sẵn thấy chua loét. Giờ nghĩ lại mới thấy đúng là cafe.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cách đây chục năm mua vinacafe gói pha sẵn thấy chua loét. Giờ nghĩ lại mới thấy đúng là cafe.
Chục năm trước là khoảng 2008, khi đó cà phê hòa tan của Trung Nguyên đã rất mạnh và chiếm thị phần lớn nhất ở Vn, chính vì thế cà phê TN, hương vị của TN làm thay đổi, hoặc hình thành thêm 1 gu uống cà phê mới là cà phê đắng, sánh đậm, ít chua, và đượm mùi ngọt của caramel, vani hương liệu.
===> các thương hiệu khác muốn bán được hàng, cạnh tranh khi đa phần khách hàng đều muốn cà phê đắng, sánh đậm và dậy mùi như TN thì phải dần thay đổi chất lượng sản phẩm giống như cà phê TN thôi, vì đơn giản họ bán những gì khách hàng cần-muốn.

Hiện nay, sau 1 thời gian cà phê ngoại du nhập, và làn sóng cà phê mộc, nguyên chất dần quay lại do vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là 1 đề tài nóng hiên nay ---> Trung Nguyên, Vinacaphe... lại quay lại sản xuất "cà phê 100% từ hạt cà phê " như họ quảng cáo.
 

7usd

Xe điện
Biển số
OF-75041
Ngày cấp bằng
10/10/10
Số km
4,863
Động cơ
480,237 Mã lực
Chục năm trước là khoảng 2008, khi đó cà phê hòa tan của Trung Nguyên đã rất mạnh và chiếm thị phần lớn nhất ở Vn, chính vì thế cà phê TN, hương vị của TN làm thay đổi, hoặc hình thành thêm 1 gu uống cà phê mới là cà phê đắng, sánh đậm, ít chua, và đượm mùi ngọt của caramel, vani hương liệu.
===> các thương hiệu khác muốn bán được hàng, cạnh tranh khi đa phần khách hàng đều muốn cà phê đắng, sánh đậm và dậy mùi như TN thì phải dần thay đổi chất lượng sản phẩm giống như cà phê TN thôi, vì đơn giản họ bán những gì khách hàng cần-muốn.

Hiện nay, sau 1 thời gian cà phê ngoại du nhập, và làn sóng cà phê mộc, nguyên chất dần quay lại do vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là 1 đề tài nóng hiên nay ---> Trung Nguyên, Vinacaphe... lại quay lại sản xuất "cà phê 100% từ hạt cà phê " như họ quảng cáo.

Khoảnh những năm đầu 2000 ấy ạ. Em nhớ nhầm. Hồi đó cafe gói hòa tan còn có thắng Maccafe hình con đại bàng với lá cờ. Còn ông cafe trung nguyên hồi đó nở rộ quán cafe có số từ 1-7.
 

vjtcon

Xe điện
Biển số
OF-87141
Ngày cấp bằng
2/3/11
Số km
2,088
Động cơ
429,732 Mã lực
Chục năm trước là khoảng 2008, khi đó cà phê hòa tan của Trung Nguyên đã rất mạnh và chiếm thị phần lớn nhất ở Vn, chính vì thế cà phê TN, hương vị của TN làm thay đổi, hoặc hình thành thêm 1 gu uống cà phê mới là cà phê đắng, sánh đậm, ít chua, và đượm mùi ngọt của caramel, vani hương liệu.
===> các thương hiệu khác muốn bán được hàng, cạnh tranh khi đa phần khách hàng đều muốn cà phê đắng, sánh đậm và dậy mùi như TN thì phải dần thay đổi chất lượng sản phẩm giống như cà phê TN thôi, vì đơn giản họ bán những gì khách hàng cần-muốn.

Hiện nay, sau 1 thời gian cà phê ngoại du nhập, và làn sóng cà phê mộc, nguyên chất dần quay lại do vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là 1 đề tài nóng hiên nay ---> Trung Nguyên, Vinacaphe... lại quay lại sản xuất "cà phê 100% từ hạt cà phê " như họ quảng cáo.
độ này ít về quán nhỏ nhỉ ,^^
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Khoảnh những năm đầu 2000 ấy ạ. Em nhớ nhầm. Hồi đó cafe gói hòa tan còn có thắng Maccafe hình con đại bàng với lá cờ. Còn ông cafe trung nguyên hồi đó nở rộ quán cafe có số từ 1-7.
Nếu năm 2000 thì cà phê TN khi đó cũng khá phổ biến, chủ yếu vào gọi TN số "4" cụ nhỉ.

độ này ít về quán nhỏ nhỉ ,^^
Quán lớn chứ, đó là gốc mà anh ^^.
Mà từ chỗ anh qua HB gần mà, hôm nào rảnh trưa qua cf alo em nhé. Lâu không gặp.
 

7usd

Xe điện
Biển số
OF-75041
Ngày cấp bằng
10/10/10
Số km
4,863
Động cơ
480,237 Mã lực
Nếu năm 2000 thì cà phê TN khi đó cũng khá phổ biến, chủ yếu vào gọi TN số "4" cụ nhỉ.



Quán lớn chứ, đó là gốc mà anh ^^.
Mà từ chỗ anh qua HB gần mà, hôm nào rảnh trưa qua cf alo em nhé. Lâu không gặp.
Chuẩn vcd. Hồi đó có phong trào Cafe trung nguyên và trà Dimad. giờ vào quán Cf trung nguyên em vẫn gọi số 4.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Chuẩn vcd. Hồi đó có phong trào Cafe trung nguyên và trà Dimad. giờ vào quán Cf trung nguyên em vẫn gọi số 4.
Lúc đó em cũng chưa biết uống cà phê. Đi cà phê với lũ bạn mới lớn toàn thấy các bác các chú vào gọi cho ly số 4, bọn nó cũng bắt trước gọi theo thôi. Sau vài lần gọi mới hỏi nhân viên quán số 4 nó là cái gì, thì hóa ra là TN nó đánh số thứ tự cà phê từ 1 - 8. Loại rẻ tiền nhất là số 1, đắng đậm nhất. Còn số 8 là giá cao nhất, nhưng mà nhạt, nhẹ. Nên sành là uống số 4 đậm vừa, thơm nhẹ. Sau tìm hiểu về coffee thì hóa ra TN nó phân loại số 1 là 100% Robusta, và tăng dần tỉ lệ trộn Arabica lên các số sau đến 8 là 100% Arabica.

Uống vài lần toàn bị đi wc sau 15-20p nên không uống cho đến năm 2014 khi mở quán coffee mới phải tập uống và chính thức nghiện cà phê từ thời điểm này.

Dimad hồi đó mới vào thị trường, đẩy mạnh dòng Dimad hương trái cây, mốt hồi đó là gọi Dimad dâu sữa, Dimad Đào sữa cụ nhỉ :).
 

MrVuGa

Đi bộ
Biển số
OF-571334
Ngày cấp bằng
29/5/18
Số km
2
Động cơ
143,820 Mã lực
Tuổi
32
Các cụ cho cháu hỏi giờ mua cf chỗ nào ở SG chất lượng mà giá ok nhất nhỉ, cháu tính làm 1 xe epresso take away.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top