E mới nhập cái này cụ nào quan tâm ới em nhé, e xin lỗi quảng cáo tí
Cảm ơn cụ, em hiểu rõ ý rồi. Rất chân thành và công tâm !Cà phê ĐL, hay cà phê Cầu Đất, Lâm Hà, Sơn La, BMT... ở đâu cũng sẽ có cà phê ngon, cà phê dở, vì nó là nông sản. Trong cùng 1 quả đồi, 1 xóm nhưng vườn nhà này có thể khác vườn nhà bên cạnh do cách chăm sóc, thu hái, sơ chế, bảo quản.
Chắc cụ hiểu nhầm ý, em viết là không phải cà phê Arabica ĐL, hay Cầu Đất là ngon nhất VN như báo chí, mấy người bán cf đồn thổi, để rồi đem cái mác cà ĐL cà Cầu Đất...ra để bán giá cao. Cà phê có nguồn gốc ĐL, CĐ nếu giống không tốt, đất nước, chăm sóc dở, sơ chế thu hái dở thì sao ngon được phải không cụ ?
Mr Sơn paca, mấy năm trước được giải 1 của giải Arabica VN do UCC hợp tác với mấy cty VN tổ chức để quảng bá cà phê Lâm Đồng. Giải làng, giám khảo ít người giỏi chuyên môn, support đưa thương hiệu Mr Sơn lên cũng là các công ty, quán đang sử dụng cà phê của bác đó.
Cá nhân em thì chất lượng trên giá bán là quá đắt, không xứng đáng. Công ty nước ngoài nào đầu tiên giúp bác ý, dậy bác ý trồng giống pacamara, hỗ trợ từ phân bón, giá mua...bọn em đều biết, chuyện dài. Và 2 năm rồi mr S cũng không đem cà mang đi thi nữa, mở khóa dậy rang, dậy sơ chế.... các công ty hỗ trợ bác đó từ thủa band đầu cũng không mua cf của bác đó nữa vì hét giá cao quá...
Chuẩn hay sạch em không rõ, vì 3 năm trước em có dùng thử thì cũng ổn. Nhưng 3 năm gần đây em không có thử một hạt nào từ Sơn farm, không đánh giá được cụ ạ.
Em hỏi khí không phải, cụ có phải chủ cái pass wìfi gaudaica ở Trần Quốc Hoàn 0 ah?Bán quán thì cụ nên để dạng hạt, trưng ra cho khách. Khi nào cần dùng thì xay, khách thấy rõ cà phê nguyên hạt, và lúc xay mùi thơm cũng lan tỏa mạnh, có tác dụng quảng cáo tốt hơn là xay sẵn để hộp.
Chỉ cần xay sẵn đóng hộp trước khoảng 500-1kg thôi nếu thời điểm đông khách, nv không có thời gian xay.
Hộp inox, thiếu to cụ đặt xưởng họ gia công. Còn hộp nhỏ mua mấy siêu thị bán đồ phụ kiện làm bánh, hoặc mua lọ thủy tinh cũng được, chợ đồng xuân nhiều.
Cụ ơi, thế cafe phía Bắc, như ở Điện Biên, Lai Châu gì đó thì thế nào ạ ?Cà phê ĐL, hay cà phê Cầu Đất, Lâm Hà, Sơn La, BMT... ở đâu cũng sẽ có cà phê ngon, cà phê dở, vì nó là nông sản. Trong cùng 1 quả đồi, 1 xóm nhưng vườn nhà này có thể khác vườn nhà bên cạnh do cách chăm sóc, thu hái, sơ chế, bảo quản.
Chắc cụ hiểu nhầm ý, em viết là không phải cà phê Arabica ĐL, hay Cầu Đất là ngon nhất VN như báo chí, mấy người bán cf đồn thổi, để rồi đem cái mác cà ĐL cà Cầu Đất...ra để bán giá cao. Cà phê có nguồn gốc ĐL, CĐ nếu giống không tốt, đất nước, chăm sóc dở, sơ chế thu hái dở thì sao ngon được phải không cụ ?
Mr Sơn paca, mấy năm trước được giải 1 của giải Arabica VN do UCC hợp tác với mấy cty VN tổ chức để quảng bá cà phê Lâm Đồng. Giải làng, giám khảo ít người giỏi chuyên môn, support đưa thương hiệu Mr Sơn lên cũng là các công ty, quán đang sử dụng cà phê của bác đó.
Cá nhân em thì chất lượng trên giá bán là quá đắt, không xứng đáng. Công ty nước ngoài nào đầu tiên giúp bác ý, dậy bác ý trồng giống pacamara, hỗ trợ từ phân bón, giá mua...bọn em đều biết, chuyện dài. Và 2 năm rồi mr S cũng không đem cà mang đi thi nữa, mở khóa dậy rang, dậy sơ chế.... các công ty hỗ trợ bác đó từ thủa band đầu cũng không mua cf của bác đó nữa vì hét giá cao quá...
Chuẩn hay sạch em không rõ, vì 3 năm trước em có dùng thử thì cũng ổn. Nhưng 3 năm gần đây em không có thử một hạt nào từ Sơn farm, không đánh giá được cụ ạ.
Chủ thớt có cái nhìn về cà phê việt sâu rộng phết đáy nhỉ, mỗi đợt công tác về vào tháng 11 hàng năm là thấy bố mẹ nai cái lưng ra thu hái cà thật vất vả, vậy mà khi thu hoạch xong ra thành phẩm bán cho các đại lý không được giá là bao. Đúng đấy các nhà phân phối cũng như các công ty chế biến ra thành phẩm đến tay người tiêu dùng cũng tung hô giữ lắm; nào là sạch, nguyên chất 100% từ cà phê, không sử dụng chất bảo quản, phụ gia trong chế biến nhưng thực tế trong đó nào là bột đậu, bột ngô... caramel thậm chí không có tý hàm lượng % cà phê. Dân ta quen uống cà phê phải đen và đặc sánh, thực ra cà phê sạch nguyên chất sẽ không đáp ứng được các yêu cầu đó nhé. Chỉ có người đam mê có tâm thì bạn mới được thưởng thức 1 ly cà phê đúng nghĩa nhé.
Shin giờ chất lượng đi xuống nhiều rồi cụ ạ, mới đầu mở thì còn ổn, hơn năm rồi thấy feedback của nhiều người quá nên lâu rồi ai hỏi quán cf trong SG em cũng không chỉ nữa.Topic hay quá! Em đọc một mạch 4 ngày liền từ đầu tới cuối, hiểu được rất nhiều vấn đề. Em ở trong SG, thấy cụ ekichi khen Shin cafe nên cũng tới uống thử. Nhưng chủ quan em thấy là không xứng với mức giá. Em thường uống Americano thì thấy ngon nhất là của Coffee Bean. Giá giữa 2 tiệm cũng tương đương nhau nhưng độ ngon em thích Coffee Bean 10 thì Shin Cafe chắc chỉ được 6. Em không biết tả sao nhưng hương vị của Coffee Bean đầm và dày hơn, uống ngụm đầu là thấy ấn tượng liền. Còn ở Shin thì cảm thấy hương vị hơi bị mỏng, uống vào mọi thứ trôi tuột đi không có ấn tượng gì.
P/S: Cảm ơn cụ ekichi vì thớt hay và những kiến thức bổ ích cụ đã chia sẻ. Có dịp về HN em nhất định sẽ tới quán của cụ uống
Vâng, em là chủ thương hiệu Gấu coffee&Bakery cụ ạ. Pass wiffi gaudaica, daicagau....Em hỏi khí không phải, cụ có phải chủ cái pass wìfi gaudaica ở Trần Quốc Hoàn 0 ah?
Nếu rang cà phê đến lần nổ thứ 2, gọi là darkroasted - rang đậm, thì dầu trong hạt cà phê sẽ được áp suất từ tâm hạt đẩy ra, cụ sẽ thấy bề mặt hạt cà phê bóng dầu. Thường cà phê pha Phin Việt Nam luôn rang đến darkroasted, và 1 số ít hãng cf nước ngoài vẫn rang darkroasted cho cả cà phê máy espresso.Hạt ...
Điên Biên, Sơn La có thể có vài trăm, hay cả nghìn hộ nông dân trồng cà phê, với nhiều giống cà khác nhau, chất đất, thổ nhưỡng khác nhau... nên cà phê nhân tươi sau thu hoạch tốt hay xấu, ngon hay dở đều phải thử từng mùa vụ mới có kết quả cụ ạ.Cụ ơi, thế cafe phía Bắc, như ở Điện Biên, Lai Châu gì đó thì thế nào ạ ?
Tks cụ, chỗ này hay quá. Giờ em mới hiểu cùng hạt cà phê SB pha espresso mà sao đợt hè này nóng em uống đá lại thấy ngon hơn đợt trước uống không đáStarbucks cũng thường rang darkroasted, cà phê ít chua, đậm, đắng hơn. Cà phê darkroasted khi pha ra, uống với đá hoặc pha với đá + syrup + trái cây làm coffee iceblended dậy vị cà phê hơn, đó là lý do Starbucks họ thường rang Darkroasted. Vì menu chiến lược của SB là các đồ uống đá, đá xay.
Em lười nên toàn dùng loại này, các cụ đã thử chưa review với em ạ
Túi lọc kiểu gì mà toàn thấy cặn thế cụ?Em lười nên toàn dùng loại này, các cụ đã thử chưa review với em ạ
Nhìn ly cafe của cụ chán đời quá
Haha 1h đêm em thấy buồn ngủ mà việc còn nhiều nên mở tủ lạnh lấy đồ và vơ đại cái cốc để chế nước sôi, nhiều cặn là do buồn ngủ cắt nhầm túi lọc.Túi lọc kiểu gì mà toàn thấy cặn thế cụ?
Đồ rằng cái này là túi lọc của Quang cà, uống chả ra méo gì túi nó cứ nổi lềnh phềnh lên. Có hôm đã góp ý với Quang là ông cho mịa cục chì câu vào cho nó chìm mà lão chẳng nghe mình [emoji23]Em lười nên toàn dùng loại này, các cụ đã thử chưa review với em ạ
Không thấy thông tin trên túi nên cháu không nhận xét, nhưng cụ nói của Q cà thì chiu, Q thì lạ gì cháu, cái máy rang cụ Q mua cũng do em chỉ vài năm trước. 2-3h đêm còn hỏi nhờ tư vấn. Nhưng sau khi giới thiệu chỗ mua máy rang cf, chỗ mua cà phê nhân tốt thấy cụ Q mở rầm rộ, quảng cáo mạnh lắm nhưng qua thử thì chất lượng không hơn trước khi mua máy móc là mấy.Haha 1h đêm em thấy buồn ngủ mà việc còn nhiều nên mở tủ lạnh lấy đồ và vơ đại cái cốc để chế nước sôi, nhiều cặn là do buồn ngủ cắt nhầm túi lọc.
Trước em cũng mày mò Bialetti nhưng giờ lười tuyền loại này là hàng thửa, tự rang trộn đóng gói của lão anh. Có cụ nào biết lão Ofer nhà văn chuyển sang buôn cà này không nhỉ?
Nhìn qua thấy rang cháy, rất "truyền thống", hợp khẩu "giọt đắng" mà bao người vẫn cho rằng thế mới chuẩn vịEm lười nên toàn dùng loại này, các cụ đã thử chưa review với em ạ
Cụ Gấu có cà specialty ko nhỉ?Không thấy thông tin trên túi nên cháu không nhận xét, nhưng cụ nói của Q cà thì chiu, Q thì lạ gì cháu, cái máy rang cụ Q mua cũng do em chỉ vài năm trước. 2-3h đêm còn hỏi nhờ tư vấn. Nhưng sau khi giới thiệu chỗ mua máy rang cf, chỗ mua cà phê nhân tốt thấy cụ Q mở rầm rộ, quảng cáo mạnh lắm nhưng qua thử thì chất lượng không hơn trước khi mua máy móc là mấy.
Ngon hay dở thì do cụ, cụ thấy ngon và lòng cụ an tâm là được.
Cháu qua quán cụ ấy thấy có cà của Ethyopia, Nicaragua ... nhưng ko phải lúc nào cũng có sẵn.Cụ Gấu có cà specialty ko nhỉ?
Gửi từ SAMSUNG-SM-N920A của tôi bằng cách sử dụng Tapatalk