Đồ nhôm nói chung không tốt đâu các cụ. Tốt nhất là Stainless Steel Inox 304 chuyên dùng trong thực phẩm đảm bảo cho sức khoẻ. Dùng cả ngàn lần thì cũng đáng đầu tư.
Cà phê phin nói chung (1) hạt xay không được quá mịn nếu không nước sẽ không chảy xuống. (2) phải rang đậm vì không có áp suất ép cà phê như máy pha. Nhưng kết quả cuối cùng là cà phê pha phin không bao giờ thực sự sạch hạt + bản chất rang đậm làm hương vị cà phê mất
Vì Robusta vì mùi nó đất+gỗ rang đậm nhạt cũng chẳng quá mất vị.
Arabica khác biệt hoàn toàn, tuyệt đối không rang đậm --> bay mùi vị và cần phải dùng máy pha cà phê xịn lực ép mạnh để đạt kết quả ấn tượng.
Các bác cứ đầu tư mua máy pha cà phê 5 - 6 triệu (thường tặng kèm luôn máy xay cà phê) như Delonghi
Inox hay nhôm, nó sẽ tốt nếu nó là nguyên liệu sạch, còn nó vẫn sẽ không tốt cho sức khỏe nếu nó làm từ nguyên liệu "bẩn".
Cụ hiểu sai hoàn toàn về kiến thức cà phê ở những điểm:
- .."
bản chất rang đậm làm hương vị cà phê mất".. sai hoàn toàn, rang đậm chỉ có thể làm lượng đường bị crameliza nhiều hơn, acid bốc hơi nhiều hơn, có thể este mùi cũng bị bốc hơi nhiều hơn, nhưng quá trình rang đậm cũng tạo thêm nhiều mùi hương mới hơn.
- ..."
Vì Robusta vì mùi nó đất+gỗ rang đậm nhạt cũng chẳng quá mất vị" ---> cũng
sai nốt, Robusta hay Arabica, là các GIỐNG cà phê khác nhau, nếu giống tốt, trồng vùng đất thổ nhưỡng tốt + chăm sóc, thu hái sơ chế tốt thì hương vị nó đều ngon Robusta vẫn có hương trái cây, hương hoa, chua dịu hay gắt, ngọt hay đăng...tùy theo kiểu rang, cách rang.
- .."Arabica khác biệt hoàn toàn, tuyệt đối không rang đậm" ---> Càng sai tiếp, rang đậm hay nhạt nó chẳng có quy định chuẩn mực nào về loại cà phê nào phải rang đậm hay nhạt. Arabica rang đậm pha phin vẫn ngon, Arabica rang đậm vẫn được rang cả trăm năm ở Italy, Pháp...và hiện tại phong cách rang, uống của Pháp, Ý vẫn là rang đậm bất kể Arabica, Robusta, và dùng cà phê RANG ĐẬM ĐỂ PHA MÁY ESPRESSO là bình thường.
Hiện nay Nhật, Korea, Italy, Pháp, và ngay cả Stabucks và nhiều quốc gia khác, phong cách rang chủ đạo vẫn là darkroasted, dùng cho cả pha giấy lọc ( Drip , pour over coffee) và cả pha máy Espresso. Đừng nói là mấy nước đó dân họ không biết uống cà phê nhé.
Ở Gấu coffee, 2 năm rồi cà phê Phin Việt cũng dùng 100% Arabica rang darkroasted, khách Việt càng ngày càng đông.
Concept Gấu coffee&bakery là hiện đại, nhưng khách nước ngoài vào quán, 90% vào quán đều uống cà phê Phin, 70% rất thích Bạc Sỉu : coffee phin + sữa đặc + sữa tươi.