Nói thật nói như bác thì chắc chẳng ai đúng cả, và chỉ có bác là đúng. Sao bác "tự tin" thế nhỉ, bác học kiến thức Cà phê từ trường lớp nào, chứng chỉ nào hay chỉ bằng kinh nghiệm cá nhân?
Nói chung là cách đây 2 năm mình đọc post #1 thì mình đồng ý #1 ở hầu hết các điểm. Còn ngoài ra thì...
Mình không ngại tìm kiếm sự thật, cũng như không ngại bị nói là sai để học hỏi kiến thức mới.
Vâng, em không học cà phê từ 1 trường lớp nào ở Việt Nam cụ ạ.
Ở Vn hiện có 1 công ty có hợp tác với vài tổ chức hiệp hội cà phê trên thế giới như SCA ( trước là SCAA + SCAE); Coffeeinsitute.com.... đã mở vài khóa đào tạo "cơ bản về kiến thức cà phê, dạy CÁCH PHÂN BIỆT, THỬ NẾM, CÁCH ĐÁNH GIÁ CÀ PHÊ ", học phí 2-3.000$/khóa trong vài ngày, cấp chứng chỉ thời hạn 2 năm.
Em chưa có tiền để học học mấy khóa đó cụ ạ, nhưng khóa đầu tiên, cái vị Dr qua mở lớp đầu tiên ở Vn, khi gặp em và nói chuyện, đi lên ĐL cùng... vị ý vẫn hỏi em về kiến thức cf, còn kéo em ra riêng 1 góc không có học viên ( mấy ông QC, trader vớ vẩn của vài công ty coffee ở Vn) và nói em chỉ về cà phê, về rang, về máy rang cà phê. ( các giáo viên NN họ rất thoải mái trao đổi, họ nói luôn mấy khóa Q grader, Coffee Inst... họ dậy trong vài hôm chỉ là dậy "cách thực hành, quy chuẩn, luật lệ, dậy quy trình test, thử nếm..." chứ không phải học xong có cái Chứng chỉ đó là thành chuyên gia đâu). Nói thẳng luôn là mấy cái hiệp hội đó make money = việc bán các chứng chỉ đó. Thế giới có vài nghìn người thi lấy mấy chứng chỉ đó, nó chỉ như cái bằng C tiếng Anh cách đây chục năm thôi, điều kiện ban đầu cần có trong cv khi xin việc tại các công ty coffee lớn, làm ở bộ phận thu mua, QC..
Còn với tranh luận của cụ và em, cụ nên xem lại cách cụ đánh giá "ĐÚNG" "SAI". Em phản bác những kiến thức cụ viễn dẫn ra là, ý nào chưa đúng em nói chưa đúng, ý nào "SAI HOÀN TOÀN", em Khẳng định nó là sai . Ví dụ luôn cho cụ đỡ khó hiểu, ấm ức:
# 1680 và em đã giải thích ở #1693 : (1) + (2) kiến thức cụ nói sai hoàn toàn, không chính xác. (3) thì cũng không chưa chính xác, dễ gây hiểu lầm.
#1694 : sai nốt, cụ tự đọc trong các tài liệu mà cụ nói cụ đã tìm hiểu đi, đọc phần
phân tích và so sánh các thành phần cơ bản của 2 giống Robusta & Arabica, sẽ thấy sách nó viết rõ ràng:
Robusta : hàm lượng acidity cao hơn Arabica ---> cụ nói Robusta thì nó đắng, và Arabica luôn chua, cụ tự xem lại cụ nói chính xác không nhé. Hàm lượng acid trong Robusta được nghiên cứu và kết luận là cao hơn Arabica.
Tỉ lệ Caffein của Robusta thường nhiều gấp 1,5-2 lần so với Arabica - Nhưng caffein chỉ đóng góp ~ 10% vị đắng của ly cà phê thôi, vậy nên nói Robusta luôn đắng, Robusta đắng hơn Arabica là sai. Đắng nó còn do cả Acid, do cả các chất gốc Alkalois, hay caramel cháy .... và mọi người đang hiểu sai là Robusta luôn đắng, Arabica luôn thơm, chua, ngon hơn Robusta là chưa chính xác.
Còn ý nào không chính xác thì là không chính xác, đúng sai tùy theo các điều kiện khách quan khác.
Mình không ngại tìm kiếm sự thật, cũng như không ngại bị nói là sai để học hỏi kiến thức mới.
Câu này em đồng tình với cụ, và em vẫn chưa bao giờ nói mình luôn đúng. Nhân vô thập toàn.
Thân!