[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Kiến thức cà phê thì cực kỳ nhiều chắc học cả năm trời. Mình có rất nhiều (tất cả bằng tiếng Anh) chắc sẽ upload từ từ cùng video.

1- Mình không nghĩ rằng nhiều quốc gia thực sự biết uống cà phê, cho dù họ trồng & xuất khẩu cà phê. Thậm chí giàu như Mỹ với thương hiệu Americano (nhạt tuếch - đôi khi họ cho thêm nước lọc vào cà phê)

2- Nhật là quốc gia mình thấy khá đặc biệt qua Tokyo hay Yokohama mới thấy bề dày văn hóa lịch sử của họ, Nhật cũng nhập loại cà phê Blue Mountain nhiều nhất thế giới ít nhất ~80%++ cà phê này toàn thế giới đc xuất khẩu vào Nhật. Đúng là không phải tự nhiên mà Albert Einstein khen người Nhật chu đáo và quan tâm đến nghệ thuật https://vi.wikipedia.org/wiki/Albert_Einstein

3- Số loại trà và cà phê ở Nhật (ÍT nhất) chắc cả trăm loại, cách pha cũng nhiều và cầu kỳ.

4- Có lần có barista ở Nhật khuyên mình thế này, pha espresso hay cà phê Drip, cà phê nó chảy xuống, hãy để viên đá ở đó để làm nó lạnh nhanh chứ để nó cà phê nó nóng >15s là dở. Bác nghĩ thế nào?
Em chia ra 4 (-) để dễ trao đổi:

1 - Theo em không nên nói là ai biết uống và không biết uống cà phê, vì quan điểm em vẫn là " cà phê là 1 phần của ẩm thực, và ẩm thực là văn hóa, là lịch sử, là nghệ thuật " nên đừng áp đặt tuyệt đối các quy chuẩn nào đó. Sẽ tranh cãi không có hồi kết nếu người VN chê ly Americano là không biết uống ( espresso + nước ) hay người Mỹ, EU chê ly cà phê Phin, ly cà phê Thổ Nhĩ kì, ly cà phê ethiopia đậm, đặc, đắng là không biết uống.

2 - Nhật mấy năm trước là quốc gia thu mua Specialty coffee, và các loại cf "giá cao nhất" - nhiều nhất trên TG, vì họ có lượng khách hàng sẵn sàng chi nhiều tiền cho ly cà phê "chất lượng cao", hoặc đơn giản là "hiếm". Cái văn hóa ẩm thực của Nhật cũng khác toàn TG, vẫn thiên về nghệ thuật biểu diễn, với cf cũng vậy, giá trị 1 ly cf được trả cao hơn nhiều khi không phải vì nguồn cà phê tươi giá cao, mà đơn giản là quy trình chế biến, rang xay, và công đoạn "pha chế" cầu kì, tỉ mỉ.

Và cụ đã qua Nhật thì chắc thấy, style rang của Nhật là darkroasted, hầu hết là rang đậm, rất đậm, dành cho Espresso lẫn Drip coffee. --> cụ đã thấy quan điểm Arabica chỉ rang light mới ngon, cà phê specialty nên rang light mới ngon, mới giữ hương trái cây, hoa, vani, chocolate... là sai chưa?

3- Đúng, và thực tế có vài trăm loại cà phê - trà, ngay ở Vn nếu cụ muốn em cũng phục vụ được cho cụ cả trăm loại cà phê, trăm loại trà, miễn cụ có đủ tiền trả em.

4- Đúng hay sai không có căn cứ, vì NGON hay DỞ ở đây đâu có chuẩn mực cụ thể ? Bản thân style coffee Nhật cũng khác với tg, hầu hết quán specialty Coffee tg thường rang light, thì Nhật nó hầu hết toàn rang đậm, SCAJ của nhật nó cũng quy định khác SCAA-SCAE, và năm ngoái SCAA+SCAE = SCA, SCAJ của Nhật nó đâu có join chung?

Nên nhớ lịch sử coffee espresso là từ EU, và cf trước luôn dùng nóng, hầu như không dùng lạnh. Thế nên cái chuẩn "ngon" của bạn barista Nhật chém với cụ, nó sẽ bị coi là vớ vẩn với các nước khác cụ ạ.
Cái thằng Vô địch giải Drip V60 coffee thế giới năm trước người Nhật ý, nó pha drip ra mời giám khảm uống nóng, không có dùng đá cụ ạ.

Cho nên em vẫn giữ quan điểm #1 em viết. Đừng so sánh ngon hay dở đối với cà phê, đối với ẩm thực.

"Sẽ không có sự so sánh uống Phin Việt Nam ngon hay uống espresso của Italy, Moka pot, Drip, Syphon.. ngon hơn, uống Robusta hay uống Arabica, Liberica ngon, mà cháu chỉ phổ cập những kiến thức cơ bản về cà phê, những đặc tính cơ bản về hương và vị của những loại cà phê phổ biến, ảnh hưởng của việc uống cà phê đến sức khỏe con người ..v..v... để người uống cà phê có thể cảm nhận, phân biệt các loại cà phê ..và...tự đánh giá theo sở thích của mình là ngon hay không."
 

CryBaby

Xe hơi
Biển số
OF-474796
Ngày cấp bằng
4/12/16
Số km
118
Động cơ
199,080 Mã lực
Tuổi
32
Và cụ đã qua Nhật thì chắc thấy, style rang của Nhật là darkroasted, hầu hết là rang đậm, rất đậm, dành cho Espresso lẫn Drip coffee. --> cụ đã thấy quan điểm Arabica chỉ rang light mới ngon, cà phê specialty nên rang light mới ngon, mới giữ hương trái cây, hoa, vani, chocolate... là sai chưa?
Dark-Roasted là màu nâu đậm ra dầu thì Nhật nó có nhưng không nhiều, thực sự là chủ yếu Nhật rang mức Medium, Medium-Dark hơn là Dark

Light vs Medium vs Dark Roast: https://driftaway.coffee/roastlevels/

(1) Light Roasts Retain Most of the Original Coffee Characteristics

(2) Medium Roasts Balance Acidity and Body

(3) Dark Roasts Showcase Bold Bodies and a Richer Taste

Mình không chê Dark-Roasted là DỞ nhưng nó làm mất hương vị, gốc, hãy đọc (1) vs (3) ở trên

Cà phê bình thường ở VN không bao giờ có chuyện rang nhạt, rang ở mức nâu đậm hoặc nâu đậm + ra dầu.
 
Chỉnh sửa cuối:

CryBaby

Xe hơi
Biển số
OF-474796
Ngày cấp bằng
4/12/16
Số km
118
Động cơ
199,080 Mã lực
Tuổi
32
Mình thì vẫn bảo lưu quan điểm:

Khi rang đậm: Cà phê Arabica đắt tiền Specialty nó không khác lắm với Arabica thông thường, rất khó phân biệt và xin hỏi đây có phải là lý do các shop thích rang đậm?

(Specialty có loại đắt hơn Arabica bình thường vài chục lần)

Chỉ khi rang nhạt + máy pha cà phê xịn ~$5000++: thì rõ ràng lúc này chất lượng 2 loại Arabica Bộc lộ rõ ràng và sự khác biệt là rõ ràng.

Mức độ rang --> Google Mức độ rang
 

CryBaby

Xe hơi
Biển số
OF-474796
Ngày cấp bằng
4/12/16
Số km
118
Động cơ
199,080 Mã lực
Tuổi
32
Cà phê Nhật của em đây, khá loãng không đậm bằng Trung Nguyên nhưng AROMA cao khá phê và giá cũng khá chát



 

DHa2015

Xe container
Biển số
OF-369925
Ngày cấp bằng
10/6/15
Số km
5,340
Động cơ
453,216 Mã lực
Cà phê Nhật của em đây, khá loãng không đậm bằng Trung Nguyên nhưng AROMA cao khá phê và giá cũng khá chát



:D :D
Bọn AGF, UCC cháu uống vài lọ rồi. Các dòng sản phẩm cho cấp độ đậm nhạt khác nhau.
Để chống cháy, uống cafe hòa tan của họ khá ổn, chứ Trung Nguyên dòng sản phẩm tương tự đắng nghét, hơi khé, cháu chịu ko xơi được.

 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Dark-Roasted là màu nâu đậm ra dầu thì Nhật nó có nhưng không nhiều, thực sự là chủ yếu Nhật rang mức Medium, Medium-Dark hơn là Dark

Light vs Medium vs Dark Roast: https://driftaway.coffee/roastlevels/

(1) Light Roasts Retain Most of the Original Coffee Characteristics

(2) Medium Roasts Balance Acidity and Body

(3) Dark Roasts Showcase Bold Bodies and a Richer Taste

Mình không chê Dark-Roasted là DỞ nhưng nó làm mất hương vị, gốc, hãy đọc (1) vs (3) ở trên

Cà phê bình thường ở VN không bao giờ có chuyện rang nhạt, rang ở mức nâu đậm hoặc nâu đậm + ra dầu.
Thông tin ở wed cụ đưa chỉ có tính tương đối. Và nếu hiểu theo cách hiểu của Coffee roaster chuyên nghiệp thì cũng đúng, nhưng cần hiểu là: Light roasted : rang nhạt ở mức City, City + tức khoảng 200- 212ºC thì nó thể hiện những đặc tính nguyên bản của hạt cà phê, đó cũng là lý do tại sao khi Cupping để đánh giá Green beans - hạt cà phê tươi ->>> chấm điểm cà phê tươi ( green beans) ---> xác định giá thu mua, quy định của Cupping from ( quy chuẩn thử nếm) họ quy định là leve rang phải là ở điểm mầu tương đương 210-212ºC. Vì cupping đánh giá điểm cần khách quan đánh giá TOÀN BỘ HƯƠNG VỊ, ĐẶC TÍNH THỂ CHẤT NGUYÊN BẢN CỦA LOẠI HẠT CÀ PHÊ ĐÓ

Còn với coffee shop - roastery: những người rang cà phê sẽ dùng kiến thức, kinh nghiệm của họ + đánh giá green beans để đưa ra chương trình rang - roasting profile - phù hợp để :
  1. Chọn leve rang phù hợp với mục đích loại cà phê đó sẽ được sử dụng : pha Phin, máy espresso, hay drip V60, Chemex, ....
  2. Việc điều chỉnh profile rang sẽ làm thay đổi các hương, vị mà roaster không muốn pha ra, làm tăng thêm, tạo thêm những hương vị mà roaster thấy là "ngon", hoặc hương vị họ muốn có ở loại hạt cf đó, nó sẽ là đặc trưng của cách rang, nó là style của roaster đó, hoặc của thương hiệu cf đó.
    ---> Nên không có một chuẩn mực nào phải rang cà light mới ngon, cụ PHẢI HIỂU là:
    - Rang nhạt nó sẽ giữ đặc tính hương, vị, thể chất... của hạt cà phê. Còn nó ngon hay dở là do các đặc tính đó. Dễ hiểu cho cụ là nếu cà phê có hương dở, vị tệ, thể chất nhạt nhẽo nếu rang light, nhưng khi rang dark nó lại nhiệt phân gần hết hương vị dở, và tao thành hương vị ngon hơn, thể chất đậm hơn... thì nên rang dark để uống.

    Mình thì vẫn bảo lưu quan điểm:

    Khi rang đậm: Cà phê Arabica đắt tiền Specialty nó không khác lắm với Arabica thông thường, rất khó phân biệt và xin hỏi đây có phải là lý do các shop thích rang đậm?

    (Specialty có loại đắt hơn Arabica bình thường vài chục lần)

    Chỉ khi rang nhạt + máy pha cà phê xịn ~$5000++: thì rõ ràng lúc này chất lượng 2 loại Arabica Bộc lộ rõ ràng và sự khác biệt là rõ ràng.

    Mức độ rang --> Google Mức độ rang
    Cụ nên uống thêm nhiều quán, nhiều thương hiệu.
    Cà specialty rang Dark vẫn ra hương vị khác biệt, cực dễ nhận ra. Quan điểm này là sai.
 

Mít Tờ

Xe máy
Biển số
OF-565004
Ngày cấp bằng
18/4/18
Số km
52
Động cơ
148,330 Mã lực
Tuổi
35
Nơi ở
Đăk Nông & Đăk Lăk
Website
www.facebook.com
nhìn chung mỗi người 1 khẩu vị. hôm tôi vui thì ăn cơm nhão 1 ít không sao, canh mặn 1 chút cũng được. cà phê cũng vậy. nhưng hạn chế uống sản phẩm có thứ hương abc là dc.
 

CryBaby

Xe hơi
Biển số
OF-474796
Ngày cấp bằng
4/12/16
Số km
118
Động cơ
199,080 Mã lực
Tuổi
32
Cụ nên uống thêm nhiều quán, nhiều thương hiệu.
  1. Cà specialty rang Dark vẫn ra hương vị khác biệt, cực dễ nhận ra. Quan điểm này là sai.
Mũi của cụ thính thật, nói như cụ ra mùi khét hay cục than Carbon chắc cũng nhận ra đc.

Không nói Arabica VN, Cụ giới thiệu CỤ THỂ Loại+thương hiệu + Chỗ mua cà phê Specialty nào gốc Nam Mỹ hay Châu Phi mà cháu CHƯA từng uống xem. Để cháu tìm mua, cảm ơn nhiều nhé. :D:D

Rồi cháu chụp hình cái vỏ đưa lên đây.

:D :D
Bọn AGF, UCC cháu uống vài lọ rồi. Các dòng sản phẩm cho cấp độ đậm nhạt khác nhau.
Để chống cháy, uống cafe hòa tan của họ khá ổn, chứ Trung Nguyên dòng sản phẩm tương tự đắng nghét, hơi khé, cháu chịu ko xơi được.
TN công nhận đắng, Nestle chắc cũng khá hơn chỉ 1 chút . Cà phê hòa tan cứ Đức hoặc Nhật mà táng cho chắc cũng có dăm bảy loại.
 
Chỉnh sửa cuối:

CryBaby

Xe hơi
Biển số
OF-474796
Ngày cấp bằng
4/12/16
Số km
118
Động cơ
199,080 Mã lực
Tuổi
32
nhìn chung mỗi người 1 khẩu vị. hôm tôi vui thì ăn cơm nhão 1 ít không sao, canh mặn 1 chút cũng được. cà phê cũng vậy. nhưng hạn chế uống sản phẩm có thứ hương abc là dc.
Vâng em đồng ý với bác 100% chúng ta chỉ thảo luận về cà phê MỘC, hương vị đích thực authentic không fake.

Nhưng độ rang là điều mà cà phê VN chưa quan tâm đúng mức, và thậm chí không có nhiều lựa chọn về độ rang. Đúng là không thể nói rang đậm ngon hơn rang vừa hay rang nhạt hoặc ngược lại cũng như màu đỏ đẹp hơn mày xanh.

Rang nhạt và vừa nó gần như tuyệt chủng và không đc quan tâm đúng mức ở VN hầu như các kiểu rang đều là đậm-vừa / đậm / đậm ra dầu.

Cà phê Arabica Việt Nam nói riêng nó cũng đủ tốt để bước ra cạnh tranh với Thế giới. Dù uống nhiều loại cà phê hiếm có trên thế giới nhưng cà phê VN với em nó cũng CÓ KHI vẫn ngon hơn.
 

mây langthang

Xe buýt
Biển số
OF-449908
Ngày cấp bằng
1/9/16
Số km
758
Động cơ
956,058 Mã lực
Nơi ở
Đó đây, langthang
:D :D
Bọn AGF, UCC cháu uống vài lọ rồi. Các dòng sản phẩm cho cấp độ đậm nhạt khác nhau.
Để chống cháy, uống cafe hòa tan của họ khá ổn, chứ Trung Nguyên dòng sản phẩm tương tự đắng nghét, hơi khé, cháu chịu ko xơi được.

Uốn cái nài say lém nhỉ :)
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Mũi của cụ thính thật, nói như cụ ra mùi khét hay cục than Carbon chắc cũng nhận ra đc.

Không nói Arabica VN, Cụ giới thiệu CỤ THỂ Loại+thương hiệu + Chỗ mua cà phê Specialty nào gốc Nam Mỹ hay Châu Phi mà cháu CHƯA từng uống xem. Để cháu tìm mua, cảm ơn nhiều nhé. :D:D

Rồi cháu chụp hình cái vỏ đưa lên đây.

TN công nhận đắng, Nestle chắc cũng khá hơn chỉ 1 chút . Cà phê hòa tan cứ Đức hoặc Nhật mà táng cho chắc cũng có dăm bảy loại.
Cụ nên hiểu rõ rằng:

- Specialty coffee là 1 dạng tiêu chuẩn của cà phê, không phải tên 1 loại cà phê.

- Coffee green beans có nhiều giống, và được trồng ở khắp thế giới. Châu Phi, Nam Mỹ, ĐNA, khu vực vành đai xích đạo... Nên kể cả là 1 loại cà phê cụ thể, ví dụ như giống SL 28, trồng ở Kenia, loại AA, sơ chế washed, từ 1 vùng Niery, nhưng có vài trăm farm canh tác và mỗi farm chất lượng, hương vị khác nhau. Và kể cả là cùng mua từ 1 farm, thì mỗi roastery cũng sẽ rang khác nhau.
--> Nên cụ muốn mua cà phê ở đâu tùy gu, và điều kiện của cụ thôi.

Em thấy cụ vẫn ấm ức và không thỏa mãn về luận điệu bị em phản bác ở đây, thì cụ nên tìm những quán specialty coffee được đánh giá cao ở Japan, Korea, hoặc cụ điều kiện thì bay qua Ethiopia, Kenya uống trực tiếp cà phê rang đậm của họ xem nó có khác biệt trong từng giống hay không cụ ạ.

Còn nếu cụ thích, em sẽ chỉ chỗ mua green beans ở VN, không cần Specialty coffee đâu, chỉ loại premium thôi, giá rẻ = nửa specialty coffee, cụ mua 4 loại em chỉ, xong cụ mang qua em rang darkroasted cho, pha Phin hay drip đều oke tùy cụ, mời 5 người uống cf qua thử, xem họ có phân biệt và thấy sự khác biệt về hương vị của 4 loại đó không nhé???

Cụ nên uống thêm nhiều quán, nhiều thương hiệu.
  1. Cà specialty rang Dark vẫn ra hương vị khác biệt, cực dễ nhận ra. Quan điểm này là sai.


  1. Cụ phản biện thế này em thấy cụ có vẻ hết cơ sở để phản biện rồi ạ ???.."Mũi của cụ thính thật, nói như cụ ra mùi khét hay cục than Carbon chắc cũng nhận ra đc."

    --> Chúng ra đang nói về dark roasted - light roasted, rang để uống cf chứ không phải là rang ra cháy thành than, thành carbon, thổ dân ethiopia, châu phi, hay indonesia, Thổ N Kì họ cũng không rang cà phê thành than đâu cụ ạ, nên cụ không nên phản biện kiểu này.
    Em khẳng định lại với cụ, cà phê ngon, thì rang dark roasted nó vẫn có thể ngon, và khi rang dark roasted hương vị vẫn rõ ràng, vẫn còn nhiều hương vị đặc trưng, đều có thể phân biệt được giữa các loại cà phê khác nhau. Cái luận điểm rang dark roasted thì cà phê nào cũng na ná giống nhau là không chính xác.
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,466 Mã lực
Thấy các bác tranh biện vui quá! nhưng không biết các bác (trừ bác ekichi04 nhé) đã lăn tay vào lựa hạt sống, rang, pha, uống hay mới chỉ dừng lại ở mức mua về uống hay tệ hơn chỉ là đọc sách rồi bàn? :))

Ở góc độ đã tự mua, tự rang, rồi pha không duới 50 loại cafe từ bốn khu vực trồng cafe hạt nổi tiếng trên khắp thế giới (Nam phi, trung Mỹ, Nam mỹ và Indo). thậm chí chính tay cầm "mứt chồn" bóc ra, rửa, vệ sinh, phơi, rang ra cafe chồn. Và, trong nhà lúc nào cũng có không duới 20 loại cafe hạt sống rang uống mỗi tuần 2 hay 3 loại liên tục trong suốt gần 5 năm qua, em mạnh dạn khẳng định như sau: :-*


....................................................
Gói Starbucks mua ở VN và Mỹ thực sư rất khác nhau, cả khác loại cà phê và điều kinh ngạc là Dark Roast có vẻ có nhiều loại nhưng khi tôi qua Mỹ ở California thì thấy chẳng ai uống Dark Roast, thật kỳ lạ. Hàng hoá cà phê Mỹ khá rẻ và phong phú về chủng loại và cả cách rang.
Điều này dễ hiểu:
1/ Do khác nhau về QC
2/ Phải phù hợp (thich nghi) với khẩu vị tạị điạ phuơng kinh doanh sản phẩm. vị ai đã ăn Hambuger ở Mỹ sẽ thấy mặn hơn Hambuger bán ở VN hay các nuớc khác (Sing, Thái,.....) hoặc keo bánh ở Mỹ rất ngọt hơn keọ bánh sản xuất tai nơi nôi địa hoá!


Ở VN thì gần như không bao giờ có thể mua và lựa chọn MỨC ĐỘ rang trên gói trong khi Mỹ thì cho lựa chọn ~3-4 mức độ rang.

Vấn đề là thị hiếu tiêu dùng cafe ở VN noí chung là rang đậm đen! :P

Một ví dụ: Hôm trước em có gửi biếu bác ekichi04 một ít cà phê do chính em rang. Do kinh nghiệm biếu cà phê các bạn bè thân quen ở Sài Gòn nên em không dám rang theo các cấp độ mà dân sành uống cà phê uống (city, city+, full city) em chỉ rang ở 2 cấp độ là nâu đậm và đậm (full city+, espresso).

Kết quả là các loại cà phê hạt tuy ngon nhưng không vừa miệng bác ekichi04 vì bác là nguời sành cà phê và thích uống ở các cấp độ (city, city+. Full City) mà những người bạn sành cafe của em ở Saigon không biết uống! :((

Ở Sài Gòn nói chung nếu cà phê rang ở các cấp độ thấp (city, city+. Full City thậm chí ngay cả Full City+) thì sẽ không ai uống được vì họ chỉ uống được thấp nhất là cấp độ full city+ và cấp độ đậm mà thôi !!! [-X


Khi tôi nói chuyện với 1 người khác cũng "sành sỏi" cà phê nhưng có lẽ chưa bằng bác thì họ nói thế này:
(1) Specialty cà phê thường rang nhạt vì nếu rang đậm thì các loại Arabica cũng Gần như nhau, khi này khó có thể xác định nguồn gốc Arabica Specialty đó - chất lượng đã suy giảm.
Điều này khá chính xác bởi vì cà phê khi rang ở các cấp độ thấp thì mới phân biệt được, định vị rõ các loại hương vị còn một khi đã ra ở cấp độ đậm thì khác biệt chỉ là (8,9 - 10) chứ không còn biên độ khác biệt quá xa ( 5,6 - 10) hay nói nôm na là Arabica nói chung khi rang đậm đen rồi thì "tắt đèn nhà ngói cũng như nhà tranh" trừ những ai sành sỏi thì mới phân biệt được còn chung chung mà nói thì hầu như sẽ thấy gần như nhau !!! ^:)^



(2) Specialty khác Arabica bình thường ở chỗ, Arabica bình thường rang nhạt thì CỰC chua, đậm sẽ giảm độ chua. Trong khi Specialty thậm chí rang Nhạt thì độ chua vẫn ít, độ ngọt + hương vị vẫn cao.

Điều này khá chính xác tuy nhiên cũng lưu ý là arabica tùy khu vực sẽ có vị chua khác nhau người ta gọi là chua vừa phải (Acidy), chua sáng (bright acidy), hoặc chua nhẹ (low acidy) ví dụ cà phê arabica mà của Costa Rica (Tazzaru hay Carrizal) uống sẽ rất chua trừ khi rang Full City+ thì chua nhưng nhẹ. Thậm chí có thể dùng từ "chua té đái" nếu rang ở cấp độ dưới full city+! :))
Trong khi Jamaica Blue Mountain rang ở City+ hay Full city thì chua nhưng vừa nhưng nếu rang ở cấp độ gần tới full city+ (mới qua full city) thì các vị chua, ngọt đắng, chát, hương: CỰC KỲ CÂN BẰNG !!! uống hoài không chán! =D>

Và, Kenya thượng hạng rằng ở cấp độ nào đi, thì vị chua vẫn chấp nhận được: uống tuy thấy chua Nhưng không đến mức quá khó chịu cho những ai không thích chua. :-*
Hoặc gần đây thị trường xuất hiện Arabica của Papua New Guinea (Catimor, Caturra) loai hạt AX rất chua nhửng rang đến Full city+ thi không còn chua (chính xác là ít chua). Arabica của Papua New Guinea này có huơng mật ong, dừa, và dứa (thơm, khóm) rất ngon! :P


(3) Arabica có vị trái cây là do nguồn gốc vùng đất + cách xử lý là natural hay wet process
Các vị trái cây, vị sôcôla, vị mật ong hoặc vị caramel, vani, ....... Tất cả chỉ là những vị mà dành cho những người uống cực sành và và rất tinh tế trong ẩm thực mới phân định được. Còn nói chung, với những người uống cà phê sành điệu chăng nữa thì cũng chỉ phân biệt ở mức tương đối mà thôi! :-h

Nguồn gốc vùng đất và cách xử lý quyết định được đến hương vị của loại cà phê đó là đúng rồi. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý là do cách bảo quản cũng như niên hạn bảo quản vì nếu bảo quản sai hoặc bảo quản đúng mà cà phê để lâu thì cũng không bảo đảm đuợc các yếu tố này! [-X

Cà phê hạt sống chỉ có thể được giữ gìn tối đa khoảng 2 năm trong điều kiện bảo quản ở nơi thoáng, mát, tốiđựng trong bao bằng đay (Burlap bag). :-?
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,466 Mã lực
.................................................................................

Nên nhớ lịch sử coffee espresso là từ EU, và cf trước luôn dùng nóng, hầu như không dùng lạnh. Thế nên cái chuẩn "ngon" của bạn barista Nhật chém với cụ, nó sẽ bị coi là vớ vẩn với các nước khác cụ ạ.
Cái thằng Vô địch giải Drip V60 coffee thế giới năm trước người Nhật ý, nó pha drip ra mời giám khảm uống nóng, không có dùng đá cụ ạ.

Đây là tranh tài pha cafe bằng Drip!

Còn lưu ý các bác là khi "thẩm" so sánh chất luợng các loại cafe các barrista trên thế giới luôn dùng (pha nóng bằng) cái lọc nén kiểu Pháp (French press coffee maker) nhé!
 

CryBaby

Xe hơi
Biển số
OF-474796
Ngày cấp bằng
4/12/16
Số km
118
Động cơ
199,080 Mã lực
Tuổi
32
Vâng cảm ơn cụ QUANG1970 đã trả lời chu đáo và thuyết phục. Những thể loại cà phê cụ ekichi04 chê thì chắc là hợp với cháu.

Cụ có thể nói thêm về Honey process vs Natural process vs Wet process nó ảnh hưởng thế nào đến hương / vị trái cây / lượng đường?

Vả lại cụ có thể giới thiệu thêm về máy rang cà phê mini nào tốt vài chục - vài trăm triệu?

Nói chung cháu trả lời theo cảm xúc của mình, cà phê nhiều đường / nhiều cafein / nhiều cái khác chưa chắc ngon bằng chính cảm xúc của mình ( = Aroma + Ecstasy ) đó là vị lưu luyến kéo dài vài chục phút sau khi uống
 
Chỉnh sửa cuối:

CryBaby

Xe hơi
Biển số
OF-474796
Ngày cấp bằng
4/12/16
Số km
118
Động cơ
199,080 Mã lực
Tuổi
32
- Specialty coffee là 1 dạng tiêu chuẩn của cà phê, không phải tên 1 loại cà phê.

Còn nếu cụ thích, em sẽ chỉ chỗ mua green beans ở VN, không cần Specialty coffee đâu, chỉ loại premium thôi, giá rẻ = nửa specialty coffee, cụ mua 4 loại em chỉ, xong cụ mang qua em rang darkroasted cho, pha Phin hay drip đều oke tùy cụ, mời 5 người uống cf qua thử, xem họ có phân biệt và thấy sự khác biệt về hương vị của 4 loại đó không nhé???
Chúng ra đang nói về dark roasted - light roasted
Cụ yên tâm, em không mất căn bản về cà phê đâu, Specialty thực ra là người ta gán có lẽ vì tính đặc trưng về xuất xứ - địa danh của nó và không tìm thấy ở nơi nào khác. Specialty không phải là 1 loại cà phê, cũng như hạt Culi to tròn không phải là 1 loại cà.

Cụ chỉ cho em chỗ mua đi, nếu có green beans thì càng tốt còn không cũng không sao đâu.

DarkRoasted là nó đậm + RA Dầu đúng không cụ. Còn Brown thì vẫn chưa ra dầu.

Nếu định nghĩa DarkRoasted như trên thì em uống tốt nhưng say và chắc không thể >2 ly/ngày, cà phê rang lạt uống 5 - 10 ly mỗi ngày okie (em uống như nước trái cây vậy)
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,466 Mã lực
Vâng cảm ơn cụ QUANG1970 đã trả lời chu đáo và thuyết phục. Những thể loại cà phê cụ ekichi04 chê thì chắc là hợp với cháu.

Cụ có thể nói thêm về Honey process vs Natural process vs Wet process nó ảnh hưởng thế nào đến hương / vị trái cây / lượng đường?

Vả lại cụ có thể giới thiệu thêm về máy rang cà phê mini nào tốt vài chục - vài trăm triệu?

Nói chung cháu trả lời theo cảm xúc của mình, cà phê nhiều đường / nhiều cafein / nhiều cái khác chưa chắc ngon bằng chính cảm xúc của mình ( = Aroma + Estasy ) đó là vị lưu luyến kéo dài vài chục phút sau khi uống
1/ về các quy trình chế biến bác vui lòng coi lại ở trang sáu mươi mấy tôi có phân tích và cẳt nghĩa nên không muốn nhắc lại làm "hao đất" của diễn đàn

2/về máy rang cà phê thì ở nhà tôi hiện dùng hai cái Behmor 1600 rang được tối đa 1 lb và Fresh Roaster 500 (FS 500) rang được gần 5 oz.

Tôi thường xuyên dùng cái thứ hai vì mỗi lần rang (mẻ) thành phẩm ra khoảng hơn 100 gr và tôi rang hai loại là đủ dùng cho một tuần!

Giá của cái Behmor 1600 tầm 300 USD còn cái FS 500 tầm 170USD. Xài rất bền dễ xử dụng. Cái FS 500 rang mỗi mẻ mất khoảng từ 5 đến 7 phút thêm thời gian rang và quạt nguội 5 phút nghĩa là mỗi mẻ rằng tổng cộng sẽ mất từ 10 tới 12 phút.

Cả hai máy tôi vẫn đang dùng được 4, 5 năm rồi. Rất tiện, gọn và tiết kiệm!

Cà phê rang, xay và pha ở nhà đi đâu uống cũng không bằng thậm chí khách sạn 5 sao đó barista chuyên nghiệp pha đi chăng nữa!

Gửi bác vài tấm hình xem cho vui :

Tấm cuối cùng có bánh là tách cà phê espresso ở khách sạn Sheraton Saigon.

Coi hình và tự cảm nhận độ ngon của tách cà phê nhé! Và cũng xin lưu ý là mỗi tách chỉ dùng 7 gam cà phê! Riêng tách cuối cùng khách sạn thì dùng 14 gam cafe!
Trăm nghe không bằng một thấy !!!














 
Chỉnh sửa cuối:

Hoàng Gia Thành

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-432048
Ngày cấp bằng
23/6/16
Số km
6,476
Động cơ
281,459 Mã lực
Tuổi
41
Bao nhiêu thứ ngon ngọt chẳng thấy cụ nào nghiện. Cà phê em thấy đắng bỏ xừ, chẳng hiểu các cụ, các mợ say sưa rồi tán dương nâng tầm văn hóa ầm ỹ làm gì! ;)
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,466 Mã lực
Bao nhiêu thứ ngon ngọt chẳng thấy cụ nào nghiện. Cà phê em thấy đắng bỏ xừ, chẳng hiểu các cụ, các mợ say sưa rồi tán dương nâng tầm văn hóa ầm ỹ làm gì! ;)
Chả biết bác nào mặc váy (xăng pha nhớt) hay mợ tiểu thư đỏng đảnh nào, "kiểu nắng không ưa, mưa không chịu, hâm hẩm thì nhức đầu" lạc bước vào diễn đàn hôm nay thế ?! :-?
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,466 Mã lực
.........................................................

Vả lại cụ có thể giới thiệu thêm về máy rang cà phê mini nào tốt vài chục - vài trăm triệu?
..........................................................................
BTW, nếu bác "đáp ứng" đủ ba tiêu chí sau:

1/ Rang cà phê đã quen tay tôi nói quen tay chứ không nói rang giỏi nhé!
2/ Bác chỉ có nhu cầu uống cà phê dạng rang đậm (full city+ hay espresso mà không có nhu cầu uống cà phê rang ở các cấp độ thấp (city, city+, full city). Tuy vẫn có thể rang các cấp độ thấp (city, city+, full city) nếu bác đã rang giỏi nhưng vì ở đây nhắc lại tôi nói quen tay.
3/ Cần rang dùng gia dụng, hay quán cafe, mỗi mẻ rang số lượng tương đối nhiều (500gr - 1kg) thì có thể mua cái lồng rang kiểu này giá khoảng 7 hay 8 USD (160K - 180K VNĐ chứ không tốn đến vài chục hay vài trăm triệu đâu!
Bác cứ để dành tiền đó mà mua máy bay mỗi sáng lái đi làm khi "tắc đường" hoặc mua pháo đốt nổ chơi cho vui OF nhé!

Cái lồng này không chỉ dùng để rang cà phê mà còn có thể dùng để rang hạt điều, đậu phộng, cũng như ca cao hay sấy khô thực phẩm rất tiện lợi!
Ứng dụng khác, như đậu phộng rang bằng lồng này, kết hợp ướp tẩm húng lìu (ngũ vị hương), gia vị vừa miệng thì có lẽ cái "Lạc rang cụ Vân" gì đó ở Hà Nội, chắc cũng có ngày đi ăn mày vì thất nghiệp do bán hàng đã chảnh chó mà lại mắc !

Với cái lồng rang này, kết hợp thêm một cái lò nướng bánh có chức năng quay gà thì coi như việc rang cà phê của bác có thể giải quyết trọn vẹn chóng vánh. Lò nướng càng mắc tiền thì chất lượng hạt cafe rang ra càng tuyệt hảo. Cá nhân tôi thì cái Lò nướng SANAKY 15 lít (tầm 1.2 triêu VNĐ) là Ok cho việc rang thông thường rồi!

Mời bác xem hình và coi clip minh họa.







 
Chỉnh sửa cuối:

hcmt

Xe điện
Biển số
OF-88730
Ngày cấp bằng
16/3/11
Số km
3,316
Động cơ
437,148 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Em lạc vào thớt này, có mấy điều mong cc giải đáp
1. Em uống cafe toàn bị say, cồn cào và mất ngủ (cafe phin, cafe pha máy ở hàng)
2. Uống cafe bột ( esspero..) lại ko bị cảm giác này
Vậy là do cơ địa hay do chất lượng cafe. Các loại mua về tự rang xay.. có đc như esspero ko nhỉ
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top