• [Thông báo] Diễn đàn tạm thời bảo trì từ 23h00 ngày 21/12 đến 03h00 ngày 22/12/2024 để nâng cấp. Mong cụ/mợ thông cảm.

[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,839
Động cơ
464,346 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Chả ai rang cà phê mà không tẩm ướp gì, như thế uống sao được, kiểu gì họ cũng tẩm thêm Bơ hay hòn Cà vào nữa chứ. Vì thế dân gian mới có câu "ngậm hòn cà làm ngọt".:))
Cháu và khoảng > 90% nhà rang xay cà phê các nước trên thế giới họ rang cà phê nguyên chất không tẩm ướp đấy ạ.

Ở Việt Nam hiện nay các thương hiệu cà phê truyền thống chuyên tẩm ướp cũng có dòng sản phẩm cà phê rang nguyên chất lâu rồi: TN, Vinacaphe, Metrang, Phương Vy... chuyển qua bán dòng rang mộc nguyên chất nhiều rồi.
 

CafeGioc

Đi bộ
Biển số
OF-398230
Ngày cấp bằng
24/12/15
Số km
9
Động cơ
232,480 Mã lực
Tuổi
35
Nơi ở
Phổ Yên - Thái Nguyên
Cháu đang tìm hiểu thêm về cafe sạch, vô tình lang thang thấy bài post phân tích của cụ ekichi04, đọc qua thấy mình đươc mở mang hơn. Chả là, e mới khai trương quán cafe sạch ở thái nguyên cháu có lấy nguồn cafe mang nhãn hiệu cafe Hoàng kim ( từ ôg anh giới thiệu ), e có tìm hiểu qua nhưng chỉ là những thông tin chung chung, cụ có biết nhiều về hãng cafe này không ạ, liệu cafe cháu lấy có phải là sạch không a!. cháu xin dựa cột nghe ạ!
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,839
Động cơ
464,346 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cháu đang tìm hiểu thêm về cafe sạch, vô tình lang thang thấy bài post phân tích của cụ ekichi04, đọc qua thấy mình đươc mở mang hơn. Chả là, e mới khai trương quán cafe sạch ở thái nguyên cháu có lấy nguồn cafe mang nhãn hiệu cafe Hoàng kim ( từ ôg anh giới thiệu ), e có tìm hiểu qua nhưng chỉ là những thông tin chung chung, cụ có biết nhiều về hãng cafe này không ạ, liệu cafe cháu lấy có phải là sạch không a!. cháu xin dựa cột nghe ạ!
Cháu vừa hỏi gúc gồ, lọc qua thông tin trên vài bài đăng bán cà dạo thì nhận xét qua là:
- Cũng chỉ là đơn vị rang xay cà phê xô như hàng nghìn chỗ khác, và chắc chắn có tẩm bơ, muối,mỡ, carmel hoặc vani hoá chất. Các nội dung quảng cáo cà phê là : hương thơm abc, keo, nâu đậm... là đều tẩm muối, bơ, hoá chất caramel... rồi. Cà phê mộc không bao giờ có khái niệm keo đặc.
- Thông tin sản phẩm là cà phê 100% không trộn đậu bắp thì có thể đúng nếu cụ mua loại nguyên hạt chưa xay, cụ có thể nhìn rõ từng hạt cà phê, không thể trộn bắp, đậu vào. Nhưng họ rang tẩm phụ gia thì còn độc hại hơn là trộn bắp,đậu (nếu bắp, đậu sạch thì trộn vào không độc hại nhé)

PS: cháu không muốn phân tích cụ thể, như vậy lại bị quy chụp là bôi xấu, cạnh tranh không lành mạnh, cháu nhận xét theo quan điểm cá nhân và các thông tin tự tìm hiểu.

Như đã viết, cách đây tầm 5 năm thì 99% cà phê ở VN là trộn cả đậu, bắp, từ thương hiệu lớn nhất như TN, Vinacf, Metrang.... đến các lò xang xay thủ công, nó là 1 "gu uống cà phê tẩm rồi" . Các hàng quán bán cà phê cũng mua buôn dùng cà phê bột xay sẵn nên việc trộn đậu, bắp, tạp chất vào khó có thể phân biệt kể cả là họ yêu cầu 100% nguyên chất cà phê.

Những năm gần đây làn sóng cà phê máy espresso nở rộ, và báo chí truyền thông nhẩy vào điều tra phóng sự thì mới dần chuyển qua xu hướng cà phê 100% là hạt cà phê, các thương hiệu cà phê truyền thống đều ra dòng sp 100% nguyên hạt, vì giờ hàng quán, người dùng họ "sợ bị trộn bắp, đậu.." nên họ yêu cầu nhìn thấy hạt 100% ----> 1 bước tiến của văn hoá uống cà phê sạch rồi.( ít ra nó ít độc hại hơn là uống bột than + hoá chất tạo mùi)

Nhưng: việc 100% cà phê nguyên hạt nhưng lại dùng cà lạm dụng bón phân hh, thuốc diệt cỏ, trừ sâu, thu hái non, thối, sơ chế sân ruộng bẩn thỉu, ẩm mốc, mọt dòi .... xong rang lên lại tẩm bơ, muối, caramel, mắm.... thì nó cũng độc không khác mấy là dùng cà phê + bắp + đậu, vỏ cà phê.

Lý do cháu sẽ phân tích:

1 - Hầu hết các xưởng rang xay ở VN là rang cà phê qua 240ºC - tức qua điểm mầu FrenchRoast trang 1- và thậm chí còn rang qua cả 250ºC, nhiều nơi rang thủ công trên 20 phút/mẻ. ---> cà phê cháy thành than hết rồi, Caffein cũng bị nhiệt phân gần hết, lúc này xay ra chỉ là hỗn hơn bột than cháy, khét, đắng, hầu như không có caffein, có mùi caramel cháy khét, khói, mùi gỗ thực vật cháy, và ít mùi cà phê cháy( mùi cà phê là tổng hợp hơn 800 mùi hỗn hợp)

2 - Rang xong họ sẽ tẩm bơ, muối, caramel hoặc vẩy rượu, nước mắm, cồn....

----> kết quả vẫn là 1 hỗn hợp bột cà phê cháy thành than, đã khô kiệt dưới 5%:
+ đường cháy -> caramel --> cũng cháy khét thành than,
+ axit hữu cơ, các akalois tạo mùi, vị cũng nhiệt phân hết, cấu trúc sơ gỗ thực vật cenlulose cháy sạch như gỗ cháy
+ tinh dầu cà phê cũng bị nhiệt phân, và bốc hơi gần hết ở nhiệt độ trên 240ºC. Lý do là tinh dầu cà phê bị ép gần hết ra bề mặt hạt cà phê và vẫn tiếp tục rang nên dầu bị bốc hơi mất( khi rang đến ~ 230ºC ở lần nổ thứ 2, tinh dầu cà phê trong hạt bị ép ra bề mặt hạt cà phê, trơn bóng đẫm dầu, nhiều người không biết cứ thấy cà phê bóng dầu là phán là cà tẩm bơ, mỡ :)))

Vậy cái hỗn hợp hạt/bột cà phê than - 100% hạt cà phê - này đâu có khác nhiều cái hỗn hợp bột than bẩn báo chí tivi đang điều tra là: ít cà phê, chủ yếu đậu, bắp, vỏ cà phê.... vì tất cả đều bột cháy thành than rồi, khá giống nhau về cấu trúc thực vật gỗ cháy, tinh bột cháy, cũng có mùi cà phê và caffein (vỏ cà phê cũng có caffein)


Sau đó các lò rang xay đều tẩm các hương liệu như bơ, muối, caramel, vani, vodka, nước mắm.... vào thì có khác gì nhau? ---> Uống vào đều độc hại cả. ( Đừng cụ nào lại bảo cháu so sánh độc ít hay độc nhiều nhé ^:)^, cơ bản giống nhau hết)



 

CafeGioc

Đi bộ
Biển số
OF-398230
Ngày cấp bằng
24/12/15
Số km
9
Động cơ
232,480 Mã lực
Tuổi
35
Nơi ở
Phổ Yên - Thái Nguyên
Cảm ơn bài phân tích của cụ nhé! hôm nào rảnh cháu xuống HN, thưởng thức cafe Gấu nhé và nghe cụ đàm đạo về kiến thức cafe nữa! ah, tiện này cụ cho e xin báo giá hạt cafe , bột cafe bên cụ nhá! lieuthuan.it89@gmail.com, đây là email cháu nhá, có gì cụ gửi cho cháu nhá!
 

vjtcon

Xe điện
Biển số
OF-87141
Ngày cấp bằng
2/3/11
Số km
2,740
Động cơ
429,765 Mã lực
em uống cafe chỗ cụ ekichi04 về người như hạt cafe, thở ra toàn mùi cafe thơm lừng ^^. cafe ngoài dần cảm nhận đc, đắng nghét, k thơm tự nhjen, nói chung rất khó nuốt. ^^
 

dexom

Xe trâu
Biển số
OF-63376
Ngày cấp bằng
5/5/10
Số km
31,349
Động cơ
1,000,399 Mã lực
Nơi ở
Thiên Đường
Cháu vừa hỏi gúc gồ, lọc qua thông tin trên vài bài đăng bán cà dạo thì nhận xét qua là:
- Cũng chỉ là đơn vị rang xay cà phê xô như hàng nghìn chỗ khác, và chắc chắn có tẩm bơ, muối,mỡ, carmel hoặc vani hoá chất. Các nội dung quảng cáo cà phê là : hương thơm abc, keo, nâu đậm... là đều tẩm muối, bơ, hoá chất caramel... rồi. Cà phê mộc không bao giờ có khái niệm keo đặc.
- Thông tin sản phẩm là cà phê 100% không trộn đậu bắp thì có thể đúng nếu cụ mua loại nguyên hạt chưa xay, cụ có thể nhìn rõ từng hạt cà phê, không thể trộn bắp, đậu vào. Nhưng họ rang tẩm phụ gia thì còn độc hại hơn là trộn bắp,đậu (nếu bắp, đậu sạch thì trộn vào không độc hại nhé)

PS: cháu không muốn phân tích cụ thể, như vậy lại bị quy chụp là bôi xấu, cạnh tranh không lành mạnh, cháu nhận xét theo quan điểm cá nhân và các thông tin tự tìm hiểu.

Như đã viết, cách đây tầm 5 năm thì 99% cà phê ở VN là trộn cả đậu, bắp, từ thương hiệu lớn nhất như TN, Vinacf, Metrang.... đến các lò xang xay thủ công, nó là 1 "gu uống cà phê tẩm rồi" . Các hàng quán bán cà phê cũng mua buôn dùng cà phê bột xay sẵn nên việc trộn đậu, bắp, tạp chất vào khó có thể phân biệt kể cả là họ yêu cầu 100% nguyên chất cà phê.

Những năm gần đây làn sóng cà phê máy espresso nở rộ, và báo chí truyền thông nhẩy vào điều tra phóng sự thì mới dần chuyển qua xu hướng cà phê 100% là hạt cà phê, các thương hiệu cà phê truyền thống đều ra dòng sp 100% nguyên hạt, vì giờ hàng quán, người dùng họ "sợ bị trộn bắp, đậu.." nên họ yêu cầu nhìn thấy hạt 100% ----> 1 bước tiến của văn hoá uống cà phê sạch rồi.( ít ra nó ít độc hại hơn là uống bột than + hoá chất tạo mùi)

Nhưng: việc 100% cà phê nguyên hạt nhưng lại dùng cà lạm dụng bón phân hh, thuốc diệt cỏ, trừ sâu, thu hái non, thối, sơ chế sân ruộng bẩn thỉu, ẩm mốc, mọt dòi .... xong rang lên lại tẩm bơ, muối, caramel, mắm.... thì nó cũng độc không khác mấy là dùng cà phê + bắp + đậu, vỏ cà phê.

Lý do cháu sẽ phân tích:

1 - Hầu hết các xưởng rang xay ở VN là rang cà phê qua 240ºC - tức qua điểm mầu FrenchRoast trang 1- và thậm chí còn rang qua cả 250ºC, nhiều nơi rang thủ công trên 20 phút/mẻ. ---> cà phê cháy thành than hết rồi, Caffein cũng bị nhiệt phân gần hết, lúc này xay ra chỉ là hỗn hơn bột than cháy, khét, đắng, hầu như không có caffein, có mùi caramel cháy khét, khói, mùi gỗ thực vật cháy, và ít mùi cà phê cháy( mùi cà phê là tổng hợp hơn 800 mùi hỗn hợp)

2 - Rang xong họ sẽ tẩm bơ, muối, caramel hoặc vẩy rượu, nước mắm, cồn....

----> kết quả vẫn là 1 hỗn hợp bột cà phê cháy thành than, đã khô kiệt dưới 5%:
+ đường cháy -> caramel --> cũng cháy khét thành than,
+ axit hữu cơ, các akalois tạo mùi, vị cũng nhiệt phân hết, cấu trúc sơ gỗ thực vật cenlulose cháy sạch như gỗ cháy
+ tinh dầu cà phê cũng bị nhiệt phân, và bốc hơi gần hết ở nhiệt độ trên 240ºC. Lý do là tinh dầu cà phê bị ép gần hết ra bề mặt hạt cà phê và vẫn tiếp tục rang nên dầu bị bốc hơi mất( khi rang đến ~ 230ºC ở lần nổ thứ 2, tinh dầu cà phê trong hạt bị ép ra bề mặt hạt cà phê, trơn bóng đẫm dầu, nhiều người không biết cứ thấy cà phê bóng dầu là phán là cà tẩm bơ, mỡ :)))

Vậy cái hỗn hợp hạt/bột cà phê than - 100% hạt cà phê - này đâu có khác nhiều cái hỗn hợp bột than bẩn báo chí tivi đang điều tra là: ít cà phê, chủ yếu đậu, bắp, vỏ cà phê.... vì tất cả đều bột cháy thành than rồi, khá giống nhau về cấu trúc thực vật gỗ cháy, tinh bột cháy, cũng có mùi cà phê và caffein (vỏ cà phê cũng có caffein)


Sau đó các lò rang xay đều tẩm các hương liệu như bơ, muối, caramel, vani, vodka, nước mắm.... vào thì có khác gì nhau? ---> Uống vào đều độc hại cả. ( Đừng cụ nào lại bảo cháu so sánh độc ít hay độc nhiều nhé ^:)^, cơ bản giống nhau hết)

Cái này có phóng sự trên TV rồi mà, tên là CAFE đường phố thì phải.
 

Sô lếch Mù

Xe điện
Biển số
OF-105051
Ngày cấp bằng
7/7/11
Số km
3,864
Động cơ
422,559 Mã lực
Trên Đường Thành vừa có quán cf hữu cơ mới mở,ko biết có phải của cụ nào nhà mình ko.Thấy để cả lò rang ngoài vỉa hè
 
Biển số
OF-54905
Ngày cấp bằng
13/1/10
Số km
2,181
Động cơ
464,690 Mã lực
Trước hết câu đầu tiên cháu muốn nói với các cụ trên of này là, cà phê Việt Nam chỉ đứng thứ 2 về sản lưởng sản xuất trên thế giới, còn về chất lượng thì xin thưa là chúng ta ở gần đáy bảng xếp hạng - không nói những loại special coffee - thế nên bỏ ngay cái tư duy cà phê Việt Nam ngon nhất nhì thế giới mà Mr Vũ trọc đã và vẫn đang chém gió và mị dẫn ta suốt gần 20 năm qua.

Một nước đứng thứ 2 về sản lượng xuất khẩu cà phê, và đứng trong top 10 nước tiêu thụ cà phê lớn nhất thế giới nhưng kiến thức và văn hóa thưởng thức cà phê của Việt Nam ta lại đứng gần cuối bảng xếp hạng, đó là sự thật rất đáng buồn.


Hệ thống về kiến thức cà phê cháu sẽ chia ra :

1 - Kiến thức cơ bản về các giống cà phê ở Việt Nam, và thế giới; Link PHẦN 1
2 - Các giống cà phê phổ biến ở Việt Nam hiện nay, và văn hóa uống cà phê của Việt Nam; Link PHẦN 2
Cà phê giống Mokka là gì Link Mokka
3 - Quá trình từ hạt cà phê tươi - Green coffee bean - đến miệng các thượng đế : Link PHẦN 3
+ Trồng và thu hoạch, các cách sơ chế, bảo quản
+ Rang xay chuyên nghiệp Link Rang xay chuyên nghiệp
- Xay cà phê : kiến thức về máy xay, và độ mịn khi xay cà phê Link về máy xay cà phê
+ Các cách pha chế phổ biến trên thế giới.
- Ibrick Thổ Nhĩ Kì : Ibrick
- Espresso : Moka pot , Máy espresso Espresso
- Syphon coffee : Cách pha coffee bằng Syphon
- Drip coffee - Pour over Coffee : Cách pha Drip coffe
- Cách pha Phin Việt Nam : link http://www.otofun.net/threads/kien-thuc-co-ban-ve-ca-phe-nhung-cuoc-tranh-luan-bat-tan-khong-co-hoi-ket.714880/page-27#post-25602630
4 - Special coffee, Cup of Excellence....
5 - Quan điểm về kinh doanh coffee : link Dành cho các chủ quán

Vấn đề ở topic này sẽ không còn chỉ là cà phê nguyên chất, nguyên chất là điều đương nhiên, mà còn phải là :

- Sạch từ hạt tươi : tức là sạch từ cách gieo trồng, bón phân, thu hoạch, sơ chế..... ví dụ như giống tốt, canh tác hữu cơ, không dùng phân hóa học quá liều, chất bảo quản, quy trình thu hoạch đúng, sơ chế chuẩn .....không có độc hại.

- An toàn về rang xay : Sạch, an toàn từ cách rang, không rang các loại hạt đã mốc, bẩn, lọt sàng....hoặc rang tẩm hóa chất độc hại, không rang quá tầm fire risk - cháy thành than carbon - uống vào độc hại không kém là tẩm hóa chất, mặc dù đều là cà phê mộc 100%.

- Thơm ngon : từ cách pha chế, pha chế đúng cách để có cốc cà phê thơm ngon, uống vào có lợi cho sức khỏe, pha không đúng cách cũng dẫn đến những thành phần độc hại, không tốt cho sức khỏe được triết xuất ra nhiều --> có thể coi là cà phê "bẩn" uống vào có hại cho sức khỏe - mặc dù dùng cà phê rang xay sạch 100%

Sẽ không có sự so sánh uống Phin Việt Nam ngon hay uống espresso của Italy, Moka pot, Drip, Syphon.. ngon hơn, uống Robusta hay uống Arabica, Liberica ngon, mà cháu chỉ phổ cập những kiến thức cơ bản về cà phê, những đặc tính cơ bản về hương và vị của những loại cà phê phổ biến, ảnh hưởng của việc uống cà phê đến sức khỏe con người ..v..v... để người uống cà phê có thể cảm nhận, phân biệt các loại cà phê ..và...tự đánh giá theo sở thích của mình là ngon hay không.

Nhà cháu xin phép mod 5 post tiếp theo để post bài nhé. 4 phần cơ bản cháu chỉ update trang 1 cho tiện theo dõi.


Cập nhật 09/09/15 : Cháu đang tìm mặt bằng để mở thêm Specialty coffee Shops khu Phố Cổ đông khách NN du lịch như : Cầu Gỗ, Hàng Bè, Đinh Tiên Hoàng, quanh hồ Gươm hoặc khu vpcc như Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, quanh Tràng Tiền... cụ nào có mb hay thông tin giúp cháu nhé.
Hoặc kết hợp với các cụ đang kinh doanh bán lẻ, hoặc quản lý office... đặt các quầy bán coffee, hoặc máy pha cà phê tự động ?

Thanks!
Nghe bác nói thì trên tt giờ 90% sp cfe là ko nguyên chất. Vậy còn 10% trên tổng số 90tr dân đc dùng sp cfe nguyên chất, oto phăn có cụ thì may phúc quá trong 90tr dân hằng ngày uống cái thứ độc hại kia.
 

Nha Trang@

Xe container
Biển số
OF-294372
Ngày cấp bằng
30/9/13
Số km
5,154
Động cơ
431,165 Mã lực
Thớt rất hay, em đánh dấu khi nào rảnh nghiên cứu! Em nghiện món này và trong tương lai có ý định kinh doanh cà phê. Một lần nữa cảm ơn chủ thớt.
P/S: em không có time lội thớt, giờ có tuổi rồi nên muốn có loại cà phê nguyên chất và tốt cho sức khỏe như cụ ekichi04 đề cập, cụ có thể giới thiệu cho em một vài loại được không vậy, cà phê ngoại bán trong siêu thị cũng được.
 
Chỉnh sửa cuối:

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,839
Động cơ
464,346 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cái này có phóng sự trên TV rồi mà, tên là CAFE đường phố thì phải.
Chương trình phóng sự trên VTV hay các bài báo chỉ toàn ăn leo nói theo bề nổi. Quay trộm mấy xưởng rang thủ công nhỏ lẻ bẩn thỉu tháng rang vài tấn ăn thua gì, đâu dám quay những thương hiệu lớn như TN, MêTrang, Vina, Phương Vy... ngày rang vài chục tấn đậu bắp, đậu tương trộn vào cà phê kìa.

Làm phóng sự điều tra thì phải biết tìm hiểu trước kiến thức về mảng điều tra. Phải hiểu là việc rang cà phê nguyên chất nhưng dùng cà phê mốc bẩn bón phân hoá học, đầy thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, sơ chế phơi đóng bao trên ruộng, người đường đầy phân trâu, bò gà vịt... và rang cháy khét thành than thì sau đó có tẩm hương liệu thuỵ sĩ, caramel nhật, bơ pháp, nước mắm cốt nha trang... thì cũng đều độc hại không khác gì là dùng đậu nành, bắp, vỏ cà phê.

- Mấy chủ quán, rồi mấy ông tự nhận chuyên gia cà phê, khách sành cà phê vài chục năm trong mấy cái phóng sự, bài báo toàn nói linh tinh. Riêng câu: cà phê nguyên chất không bao giờ có bọt là hiểu kiến thức đến đâu. Đến nước lọc xóc lên nó còn có bọt nữa là cà phê. Mấy lão trong phóng sự phán 1 cốc cà phê có bọt là cà phê tẩm, dùng hoá chất tạo bọt là quy chụp, bố láo.
- Rồi nào là cà phê xịn là phải 40.000/ly cũng bố láo. Bán 10.000/ly cà phê phin tức 1kg được 50ly x 10.000 = 500.000đ, cost giá Robusta nguyên chất rang xay sạch chỉ ~150-200.000đ/kg thôi --> lãi 300.000đ/kg rồi.

Nói chung toàn lũ ăn theo nói leo, làm phóng sự, viết báo câu view lấy thành tích. Điều tra như vậy thà đừng làm còn hơn, chứ tuyên truyền vậy thì từ văn hoá uống cà phê tẩm bắp, đậu, hoá chất vài chục năm --> chuyển qua văn hoá uống cà phê hạt nguyên chất nhưng cà xô, bẩn, độc hại, tẩm hoá chất lương liệu và rang cháy khét...thì độc hại cũng không kém, người tiêu dùng vẫn uống phải cà phê bẩn nhưng phải trả giá tiền cao hơn cho cái chữ "nguyên hạt cà phê 100%"


Cảm ơn bài phân tích của cụ nhé! hôm nào rảnh cháu xuống HN, thưởng thức cafe Gấu nhé và nghe cụ đàm đạo về kiến thức cafe nữa! ah, tiện này cụ cho e xin báo giá hạt cafe , bột cafe bên cụ nhá! lieuthuan.it89@gmail.com, đây là email cháu nhá, có gì cụ gửi cho cháu nhá!
Tốt nhất cụ qua trực tiếp uống tại quán và thử các loại tại quán. Giá cà phê thay đổi theo từng loại cà phê, từng tỉ lệ Blend các loại với nhau cụ ạ.
 

vjtcon

Xe điện
Biển số
OF-87141
Ngày cấp bằng
2/3/11
Số km
2,740
Động cơ
429,765 Mã lực
Chương trình phóng sự trên VTV hay các bài báo chỉ toàn ăn leo nói theo bề nổi. Quay trộm mấy xưởng rang thủ công nhỏ lẻ bẩn thỉu tháng rang vài tấn ăn thua gì, đâu dám quay những thương hiệu lớn như TN, MêTrang, Vina, Phương Vy... ngày rang vài chục tấn đậu bắp, đậu tương trộn vào cà phê kìa.

Làm phóng sự điều tra thì phải biết tìm hiểu trước kiến thức về mảng điều tra. Phải hiểu là việc rang cà phê nguyên chất nhưng dùng cà phê mốc bẩn bón phân hoá học, đầy thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, sơ chế phơi đóng bao trên ruộng, người đường đầy phân trâu, bò gà vịt... và rang cháy khét thành than thì sau đó có tẩm hương liệu thuỵ sĩ, caramel nhật, bơ pháp, nước mắm cốt nha trang... thì cũng đều độc hại không khác gì là dùng đậu nành, bắp, vỏ cà phê.

- Mấy chủ quán, rồi mấy ông tự nhận chuyên gia cà phê, khách sành cà phê vài chục năm trong mấy cái phóng sự, bài báo toàn nói linh tinh. Riêng câu: cà phê nguyên chất không bao giờ có bọt là hiểu kiến thức đến đâu. Đến nước lọc xóc lên nó còn có bọt nữa là cà phê. Mấy lão trong phóng sự phán 1 cốc cà phê có bọt là cà phê tẩm, dùng hoá chất tạo bọt là quy chụp, bố láo.
- Rồi nào là cà phê xịn là phải 40.000/ly cũng bố láo. Bán 10.000/ly cà phê phin tức 1kg được 50ly x 10.000 = 500.000đ, cost giá Robusta nguyên chất rang xay sạch chỉ ~150-200.000đ/kg thôi --> lãi 300.000đ/kg rồi.

Nói chung toàn lũ ăn theo nói leo, làm phóng sự, viết báo câu view lấy thành tích. Điều tra như vậy thà đừng làm còn hơn, chứ tuyên truyền vậy thì từ văn hoá uống cà phê tẩm bắp, đậu, hoá chất vài chục năm --> chuyển qua văn hoá uống cà phê hạt nguyên chất nhưng cà xô, bẩn, độc hại, tẩm hoá chất lương liệu và rang cháy khét...thì độc hại cũng không kém, người tiêu dùng vẫn uống phải cà phê bẩn nhưng phải trả giá tiền cao hơn cho cái chữ "nguyên hạt cà phê 100%"




Tốt nhất cụ qua trực tiếp uống tại quán và thử các loại tại quán. Giá cà phê thay đổi theo từng loại cà phê, từng tỉ lệ Blend các loại với nhau cụ ạ.
mai em lại qua quán cụ ướp hương cfe lên ng mới đc ^*
 

dexom

Xe trâu
Biển số
OF-63376
Ngày cấp bằng
5/5/10
Số km
31,349
Động cơ
1,000,399 Mã lực
Nơi ở
Thiên Đường
Chương trình phóng sự trên VTV hay các bài báo chỉ toàn ăn leo nói theo bề nổi. Quay trộm mấy xưởng rang thủ công nhỏ lẻ bẩn thỉu tháng rang vài tấn ăn thua gì, đâu dám quay những thương hiệu lớn như TN, MêTrang, Vina, Phương Vy... ngày rang vài chục tấn đậu bắp, đậu tương trộn vào cà phê kìa.

Làm phóng sự điều tra thì phải biết tìm hiểu trước kiến thức về mảng điều tra. Phải hiểu là việc rang cà phê nguyên chất nhưng dùng cà phê mốc bẩn bón phân hoá học, đầy thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, sơ chế phơi đóng bao trên ruộng, người đường đầy phân trâu, bò gà vịt... và rang cháy khét thành than thì sau đó có tẩm hương liệu thuỵ sĩ, caramel nhật, bơ pháp, nước mắm cốt nha trang... thì cũng đều độc hại không khác gì là dùng đậu nành, bắp, vỏ cà phê.

- Mấy chủ quán, rồi mấy ông tự nhận chuyên gia cà phê, khách sành cà phê vài chục năm trong mấy cái phóng sự, bài báo toàn nói linh tinh. Riêng câu: cà phê nguyên chất không bao giờ có bọt là hiểu kiến thức đến đâu. Đến nước lọc xóc lên nó còn có bọt nữa là cà phê. Mấy lão trong phóng sự phán 1 cốc cà phê có bọt là cà phê tẩm, dùng hoá chất tạo bọt là quy chụp, bố láo.
- Rồi nào là cà phê xịn là phải 40.000/ly cũng bố láo. Bán 10.000/ly cà phê phin tức 1kg được 50ly x 10.000 = 500.000đ, cost giá Robusta nguyên chất rang xay sạch chỉ ~150-200.000đ/kg thôi --> lãi 300.000đ/kg rồi.

Nói chung toàn lũ ăn theo nói leo, làm phóng sự, viết báo câu view lấy thành tích. Điều tra như vậy thà đừng làm còn hơn, chứ tuyên truyền vậy thì từ văn hoá uống cà phê tẩm bắp, đậu, hoá chất vài chục năm --> chuyển qua văn hoá uống cà phê hạt nguyên chất nhưng cà xô, bẩn, độc hại, tẩm hoá chất lương liệu và rang cháy khét...thì độc hại cũng không kém, người tiêu dùng vẫn uống phải cà phê bẩn nhưng phải trả giá tiền cao hơn cho cái chữ "nguyên hạt cà phê 100%"



Tốt nhất cụ qua trực tiếp uống tại quán và thử các loại tại quán. Giá cà phê thay đổi theo từng loại cà phê, từng tỉ lệ Blend các loại với nhau cụ ạ.
CỤ chuẩn quá.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,839
Động cơ
464,346 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
P/S: em không có time lội thớt, giờ có tuổi rồi nên muốn có loại cà phê nguyên chất và tốt cho sức khỏe như cụ ekichi04 đề cập, cụ có thể giới thiệu cho em một vài loại được không vậy, cà phê ngoại bán trong siêu thị cũng được.
Cụ cao tuổi rồi thì cụ uống loại cà phê hàm lượng caffein thấp. Cụ pha phin thì mua loại 100% Arabica uống cho thơm và hàm lượng caffein thấp, nên tìm mua loại nguyên hạt, rang mộc không tẩm ướp gì. Nếu chỗ mua không có cối xay cà phê chuyên dụng thì cụ về nhà cho vào máy xay sinh tố xay cũng được, pha phin không cần xay quá mịn như pha máy espresso.

Không tìm được quán VN chuyên bán cà phê nguyên hạt rang mộc sạch thì cụ tìm mua cà phê của Starbuck, Coffee beans&tea leaf, Illy, Tchibo, Lavazza... nhưng các thương hiệu này họ rang nhạt, nên uống pha phin sẽ khá chua cụ nhé.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,839
Động cơ
464,346 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Nhà cháu chỉ biết uống chứ không rành về cafe lắm. Nhưng đọc trong đây công nhận nhiều thông tin thú vị. Cháu hay uống loại 100% arabica, uống không đường, không sữa và chỉ cho thêm một ít kem vào. Một ngày trung bình uống khoảng 10 cốc, loại cốc giấy dùng một lần. Thỉnh thoảng ở hãng hết cafe mà cái bác dọn vệ sinh chưa pha kịp thì nhà cháu cũng nhảy vào pha hộ thì thấy thế này. Cafe bóc ra để xa thì không thấy có mùi, nhưng gí sát mũi ngửi thì mùi cafe rất thơm, cafe màu nâu sậm. Đặc biệt uống xong tiêu hoá ra rất tốt, lắm hôm khó tiêu mà đến hãng chỉ cần làm cốc cafe là vào nhà cầu ngon lành (xin lỗi đoạn này cháu mô tả hơi kĩ tí). Lúc đầu cũng tưởng cafe làm sao nhưng sau hỏi anh Gúc thì thấy bẩu là bình thường và có khá nhiều người giống cháu và anh ý bẩu có khoảng 30% số người uống cafe có biểu hiện giống cháu.
Cụ uống cà phê với Kem thì nhuận tràng là đúng rồi.
Mặt khác uống 100% Arabica thì chủ yếu là rang nhạt, lượng caffein thấp, axit hữu cơ cao nên tốt cho tiêu hoá. Còn phản ứng phụ của uống cà phê nhiều là lợi tiểu do cơ thể kích thích đào thải caffein ra theo đường tiểu, chứ không phải uống cà phê là vào nhà cầu ngon lành cụ ơi, uống cà phê nhiều quá phản ứng phụ có thể là bị nhiệt, tắc ass ý chứ :))
 

becareful

Xe buýt
Biển số
OF-354583
Ngày cấp bằng
13/2/15
Số km
558
Động cơ
267,710 Mã lực
Nơi ở
Thanh Xuân - HN
Các cụ hình dung sơ qua mô hình của cháu là Specialty coffee Shops, rang xay nguyên chất các loại cà phê cao cấp trên TG và Việt Nam. 100% mộc không tẩm.
Nếu các cụ đang kinh doanh cà phê tẩm truyền thống, thì cháu sẽ tư vấn và để các cụ kd thử cà phê sạch, mộc 100%, và sẽ nâng cấp cà phê, lever quán lên tuỳ theo vị trí mặt bằng, vốn và nhu cầu kinh doanh của quán các cụ sao cho hợp lý.

- Ưu điểm :
+ Tư vấn, hỗ trợ miễn phí kiến thức về kd cà phê, từ A-Z...
+ Nâng cấp chất lượng sản phẩm cà phê, mô hình kd, trang thiết bị, khách hàng...
+ Đỡ tốn học phí tìm hiểu về cà phê, pha chế... và tốn tiền đầu tư máy móc rang xay... nếu hợp tác với Gấu coffee Roastery.

- Nhược điểm :
+ Cháu không sản xuất, kd cà phê tẩm, chỉ 100% mộc nguyên chất.

Mọi người nên phân biệt rõ là TẨM-MỘC, cháu vẫn kinh doanh cà phê truyền thống là cà phê pha PHIN Việt Nam, nhưng rang nguyên chất không tẩm ướp gì.
Nhiều người cứ nghĩ mô hình cà phê sạch, cà phê mộc nguyên chất, take away ... là cháu chỉ kinh doanh cà phê máy, cà phê cao cấp đắt tiền, đối tượng khách hàng là người NN và thế hệ trẻ là không đúng. Cháu vẫn tư vấn và cung cấp cf, hợp tác với các quán cà phê truyền thống: nhưng với điều kiện là chủ quán đều đồng ý thay đổi quan điểm kd, chỉ sử dụng cà phê sạch, mộc 100%, từ bỏ cà phê tẩm.
Cà phê mộc nguyên chất, cao cấp giá vẫn rất bình dân, thập chí rẻ hơn nhiều so với cà phê tẩm ướp hoá chất của các nhãn hiệu "nổi tiếng VN", hay NN.

Khó khăn là cách tiếp cận, và giải thích lại cho khách hàng đã quen uống cà phê tẩm. Sẽ có khả năng mất 1 lượng khách quen uống cf tẩm. Đó là nhược điểm lớn nhất.

Cháu đang tìm mặt bằng để mở thêm Specialty coffee Shops khu Phố Cổ đông khách NN du lịch như : Cầu Gỗ, Hàng Bè, Đinh Tiên Hoàng, quanh hồ Gươm hoặc khu vpcc như Lý Thường Kiệt, Hai Bà Trưng, quanh Tràng Tiền... cụ nào có mb hay thông tin giúp cháu nhé.
Hoặc kết hợp với các cụ đang kinh doanh bán lẻ, hoặc quản lý office... đặt các quầy bán coffee, hoặc máy pha cà phê tự động ?

Thanks!
Em xin tạm giữ chỗ này, trước là đọc thêm hiểu biết, thứ nữa là biết đâu đủ điều kiện thì mở 1 cái cho có nơi làm ăn :)
 

hgb

Xe container
Biển số
OF-66600
Ngày cấp bằng
18/6/10
Số km
7,157
Động cơ
415,112 Mã lực
Cụ uống cà phê với Kem thì nhuận tràng là đúng rồi.
Mặt khác uống 100% Arabica thì chủ yếu là rang nhạt, lượng caffein thấp, axit hữu cơ cao nên tốt cho tiêu hoá. Còn phản ứng phụ của uống cà phê nhiều là lợi tiểu do cơ thể kích thích đào thải caffein ra theo đường tiểu, chứ không phải uống cà phê là vào nhà cầu ngon lành cụ ơi, uống cà phê nhiều quá phản ứng phụ có thể là bị nhiệt, tắc ass ý chứ :))
Cảm ơn cụ đã chia sẽ kiến thức về cafe, rất hay và ấn tượng.
Trước khi đọc bài của cụ thì em chỉ uống cafe sữa thôi, miễn sao uống thấy thơm (ko phải háo chất) và tỉnh táo là dc. Nhưng giờ thì em lại thích uống đen ko dg, để thưởng thức cafe như trong bài viết của cụ. Thực tế khi uống cafe đen nhà mình, em chỉ thấy mùi khét, mùi cafe cháy, đắng, chát nhưng ko thấy vị ngọt nào cả :( (chắc dg hoá caramen hết rồi). Vậy thì uống loại cafe nào để biết dc cái vị ngọt hậu của cafe cụ nhỉ?
 

lordwin

Xe tải
Biển số
OF-190724
Ngày cấp bằng
21/4/13
Số km
230
Động cơ
15 Mã lực
E cũng ngày làm đôi tách nhưng mua ca fe sach bây giờ khó qúa.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,839
Động cơ
464,346 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cảm ơn cụ đã chia sẽ kiến thức về cafe, rất hay và ấn tượng.
Trước khi đọc bài của cụ thì em chỉ uống cafe sữa thôi, miễn sao uống thấy thơm (ko phải háo chất) và tỉnh táo là dc. Nhưng giờ thì em lại thích uống đen ko dg, để thưởng thức cafe như trong bài viết của cụ. Thực tế khi uống cafe đen nhà mình, em chỉ thấy mùi khét, mùi cafe cháy, đắng, chát nhưng ko thấy vị ngọt nào cả :( (chắc dg hoá caramen hết rồi). Vậy thì uống loại cafe nào để biết dc cái vị ngọt hậu của cafe cụ nhỉ?
Ly cà phê có những vị chủ đạo như: đắng, chát, mặn, ngọt, chua. Trong đó vị đắng, chát và vị chua chiếm chủ yếu, vị ngọt + mặn nếu có cũng ít, vì vậy phải là người uống thường xuyên, hoặc có vị giác tốt thì sẽ cảm nhận được rõ. Cũng giống như uống trà vậy cụ.

Một ly cà phê có vị ngọt hậu là tổng hợp của rất nhiều yếu tố:
- Hái quả chín 100%, chín đỏ nhưng không được chín quá, dân mình chủ yếu nhìn bằng mắt, nhiều khi để quả cà phê chín quá, như vậy cũng không tốt vì chín quá thì vỏ cùi quả cf sẽ chua nẫu, hàm lượng đường khi đó lại giảm đi.
- Sơ chế đúng cách, không ngâm rửa cf quá lâu trong nước, không lên men cà phê quá lâu.
- Rang máy rang tốt, đều, không rang quá lâu, nhiệt quá cao làm đường bị caramel hoá hoặc cháy thành than hết.
- Cách pha cũng quan trọng, xay kích cỡ phù hợp với nhiệt độ nước và phương pháp pha...

Cảm nhận vị ngọt của ly cà phê rõ nhất cụ có thể uống thử Espresso trước, vị ngọt thấy rõ nhất. Sau đó uống đen nóng. Và có thể thử uống các cách pha Drip, Syphon...
Loại cà phê nào nếu hái quả chín 100%, sơ chế đúng cách, rang vừa không cháy khét, pha chế chuẩn thì đều có thể có vị ngọt, chỉ là ít hay nhiều thôi. À, phải là rang mộc nguyên chất không tẩm ướp cụ nhé.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top