[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

medici_rider

Xe tăng
Biển số
OF-195371
Ngày cấp bằng
23/5/13
Số km
1,161
Động cơ
338,531 Mã lực
Vâng vì em chơi quá nhiều thứ nên cafe cũng không dám sắm máy xay và máy espresso vì không còn chỗ bày. Để hôm nào em sắm bộ V60 về test thử xem. Chỗ em có cả cuộc thi Barista về aeropress. Em thích vì nó tiện mang vác đi khắp nơi.

Bên em không chỉ hạt mà còn có hạt do các nhà rang xay nổi tiếng ở Châu âu cung cấp. Em cũng định từ từ đi 1 vòng thưởng thức.
Vâng!

Mời bác coi thông tin chinh thức của các chuyện gia thượng thặng release về JBM:

+ http://www.coffeereview.com/coffee-reference/coffee-categories/geographic-origins/coffees-from-the-americas/jamaica/
+ https://www.coffeedetective.com/why-blue-mountain-coffee-is-so-good.html

Riêng em thì có giời thiệu cho một bác trong diễn đàn mua từ môt link em thường mua ở Mỹ vì lúc bác nhở recommend link bán bác ấy báo bác sắp sang Mỹ nên em đưa link và bác mua uống rồi comment ntn:

" Em đã nhận được hàng; ship rất nhanh, em nhận được chỉ sau vài ngày. Em có dùng thử thì cảm nhận không được cao như kỳ vọng ban đầu. Ở đây em so sánh với cà phê Ethiopia em hay mua chỗ ........................... Xét về hương và vị thì đều hơn; nhưng không phải là một 5 một 10 như tưởng tượng; mà chỉ ở tầm một 8 một mười. Có lẽ gu của em không hợp với dòng JBM này. Em mua loại peaberry JBM"

VÀ em đáp từ như sau:

" JBM đượic đánh giá cao do HƯƠNG, VỊ và HẬU vị của nó CÂN BẰNG! người uống có thể uống "hoài mà không chán" vì cái dìu dịu của nó. đã vậy Peaberry (culi) JBM lại càng cân bằng vì hạt đồng nhất!

Nếu bạn uống và "ngẫm nghĩ" sẽ cảm được cái "cân bằng" này nghia la nó không quá nồng nàn, chẳng quá gắt và ngay cả vị chua cũng dịu nhẹ. Bạn thử rang Full city+ coi ntn nhé..

Ethiopia Yirgacheffe thì rõ rang là một coffee cup khác hẳn so với JMB. ví như bạn đã quen nghe âm thanh của Bosendorfer thì khó mà bạn chịu được âm thanh của Steinway & Sons và ngược lại!"

Mong rằng các thông tin trên đã giải đáp được phần nào thắc mắc của bác. Nêu chỗ nao chưa rõ bác cứ hỏi thêm nhé!

Kính,


P/s.: Bác pha cafe bằng aeropress và ngay cà máy pha chuyên dùng đã vậy còn là cafe bộtchưa cảm nhận được đầy đủ là quá đúng rồi !

Muốn đánh giá cafe (trong các cuộc thi hay kiểm chất lương) các Barista thường dùng cái lọc pha cafe kiểu Pháp (Press cofffee maker) tuy hao cafe nhưng đó là cách chinh xác nhất để "so kè" chất lương!
 

lx125_black

Xe container
Biển số
OF-3794
Ngày cấp bằng
15/3/07
Số km
9,957
Động cơ
644,064 Mã lực
Nơi ở
Góc ngã tư chợ người
Diễn đàn có 1 chức năng khá hiệu quả :"Block"
Theo cá nhân em thì các bác cứ tự tin BLOCK các nick các bác ko muốn đọc, OF sẽ tươi vui hơn rất nhiều ạ :).

Em theo thớt này và com từ tầm trang 40, đọc ko kỹ từ đầu nên com rất vớ vỉn.
Tuần này có thời gian đọc lại từ đầu ngộ ra nhiều thứ hay ho :).

Đầu tuần năm mới, chúc cả nhà vui vẻ, thưởng thức được cafe sạch + ngon như tiêu chí cụ Ekichi đưa ra từ cách đây mấy năm :).
Hiện em đang dùng Mokapot và cối xay Porlex, khá ưng ý ở thời điểm này :). Cafe hạt mua gói hạt nhập trong Annam gourmet.
Cũng sắp dùng hết, lần tới ủng hộ Gấu hoặc Starbucks :)
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,489 Mã lực
Vâng vì em chơi quá nhiều thứ nên cafe cũng không dám sắm máy xay và máy espresso vì không còn chỗ bày. Để hôm nào em sắm bộ V60 về test thử xem. Chỗ em có cả cuộc thi Barista về aeropress. Em thích vì nó tiện mang vác đi khắp nơi.

Bên em không chỉ hạt mà còn có hạt do các nhà rang xay nổi tiếng ở Châu âu cung cấp. Em cũng định từ từ đi 1 vòng thưởng thức.

1/ Bác "chơi nhiều" chắc lắm tiền nhiều của, nhà cao cửa rộng mà không có chỗ để một cái máy pha cafe thì kể cũng lạ!

2/ Chẳng biết cái V6 bác nói là cái V6 của thương hiệu nào chứ em thì là chỉ biết Rancilio Silvia mới chỉ sản xuất đến V5 mà giá cũng tầm 500USD (Phiên bản mới nhất Rancilio Silvia V5 E - tầm 600USSD). Rancilio Silvia hay Gaggia thì cũng cùng tập đoàn nhưng khác phân khúc khách hàng (ví như Steinway&Sons và Boston): Rancilio Silvia dành cho khách thích "soang chảnh" còn Gaggia thì phục vụ lớp trung lưu kỹ tính. Em đã dùng cả hai nhưng sau cùng chốt lại ở Gaggia và nhượng lai cái Rancilio Silvia V5 cho người khác (thích nó hôn em) vì chất lượng tách cafe gần như nhau (nếu có một máy xay pro thì tách cafe pha từ Gaggia có phân nhỉnh hơn!) mà giá cá chênh lệch gấn gấp đôi! Đó là chưa kể khi hư hay hỏng hóc, linh kiện chính hãng Rancilio cũng như công sửa chữa cùng cao hơn!

3/ Bác chỉ mới là muốn "test thử xem" thì đâu nhất thiết phải "sắm bộ V6" cho chật cái nhà vốn đã "không còn chỗ bày" như bác nói mà lai tốn không dưới 500USD - Em xin phép gợi ý bác chiỉ cần mua một cái ly loc BODUM (Bodum Pres coffê maker) chỉ to bắng hai bụm tay nắm chồng lên nhau và tầm khoàng 20 - 25USD là thừa sức test mấy "hạt do các nhà rang xay nổi tiếng ở Châu âu cung cấp" rồi lúc đó có mua "bộ V6" của bác hay mua cả một hay mấy quầy pha chế cafe để cho xứng với "hạt do các nhà rang xay nổi tiếng ở Châu âu" cũng chưa muộn mà! Người ta vẫn thương bảo "Thà có một con chim trong tay còn hơn mười con ở trên cây." hay câu ngan ngữ mà người ta vẫn hay truyền miệng mà em thấy rất phù hợp trong hoán cảnh này: "Besser ein Spatz in der Hand als eine Taube auf dem Dach!"! phài không bác?

Vái dòng thông tin, Thật vui và thú vị cũng như học hòi thêm được nhiều điều khi được chia sẻ với một quý nhân như bác.

Kính bái,
 
Chỉnh sửa cuối:

medici_rider

Xe tăng
Biển số
OF-195371
Ngày cấp bằng
23/5/13
Số km
1,161
Động cơ
338,531 Mã lực
1/ Bác "chơi nhiều" chắc lắm tiền nhiều của, nhà cao cửa rộng mà không có chỗ để một cái máy pha cafe thì kể cũng lạ!

2/ Chẳng biết cái V6 bác nói là cái V6 của thương hiệu nào chứ em thì là chỉ biết Rancilio Silvia mới chỉ sản xuất đến V5 mà giá cũng tầm 500USD (Phiên bản mới nhất Rancilio Silvia V5 E - tầm 600USSD). Rancilio Silvia hay Gaggia thì cũng cùng tập đoàn nhưng khác phân khúc khách hàng (ví như Steinway&Sons và Boston): Rancilio Silvia dành cho khách thích "soang chảnh" còn Gaggia thì phục vụ lớp trung lưu kỹ tính. Em đã dùng cả hai nhưng sau cùng chốt lại ở Gaggia và nhượng lai cái Rancilio Silvia V5 cho người khác (thích nó hôn em) vì chất lượng tách cafe gần như nhau (nếu có một máy xay pro thì tách cafe pha từ Gaggia có phân nhỉnh hơn!) mà giá cá chênh lệch gấn gấp đôi! Đó là chưa kể khi hư hay hỏng hóc, linh kiện chính hãng Rancilio cũng như công sửa chữa cùng cao hơn!

3/ Bác chỉ mới là muốn "test thử xem" thì đâu nhất thiết phải "sắm bộ V6" cho chật cái nhà vốn đã "không còn chỗ bày" như bác nói mà lai tốn không dưới 500USD - Em xin phép gợi ý bác chiỉ cần mua một cái ly loc BODUM (Bodum Pres coffê maker) chỉ to bắng hai bụm tay nắm chồng lên nhau và tầm khoàng 20 - 25USD là thừa sức test mấy "hạt do các nhà rang xay nổi tiếng ở Châu âu cung cấp" rồi lúc đó có mua "bộ V6" của bác hay mua cả một hay mấy quầy pha chế cafe để cho xứng với "hạt do các nhà rang xay nổi tiếng ở Châu âu" cũng chưa muộn mà! Người ta vẫn thương bảo "Thà có một con chim trong tay còn hơn mười con ở trên cây." hay câu ngan ngữ mà người ta vẫn hay truyền miệng mà em thấy rất phù hợp trong hoán cảnh này: "Besser ein Spatz in der Hand als eine Taube auf dem Dach!"! phài không bác?

Vái dòng thông tin, Thật vui và thú vị cũng như học hòi thêm được nhiều điều khi được chia sẻ với một quý nhân như bác.

Kính bái,
Em vào otofun dạo này không hiểu sao toàn lag nên gõ nhầm linh tinh. Em gõ là V60 ý nói cái Hario V60 mà nó nhầm. :D lỗi của em.

Em mải chơi quá nên có tiền mua nhà đâu. Nhà bé tẹo mà toàn đồ chơi. Vợ doạ đuổi khỏi nhà mấy lần. Thế nên món cafe với trà là món chơi gần đây toàn phải dấu.

Trước em thích cái Breville BES860XL hoặc Gaggia classic vì design cũng như nhỏ gọn nhưng chưa kịp mua thì lại đi khỏi Việt Nam mất. Sang đây cũng đang ngắm nghía suy nghĩ lại để từ từ sắm máy. Tạm thời em đi mua các loại bột và hạt để uống thử. Cái cối xay tay để quên ở Việt Nam cũng phải sắm lại.
 

Mr Su Hào

Xe hơi
Biển số
OF-554015
Ngày cấp bằng
9/2/18
Số km
131
Động cơ
155,910 Mã lực
Tuổi
45
Ở Nguyễn Chí Thanh có hội quán j của PN Hà Nội dạy pha chế chia sẻ kng. Khi nào có đk qua xem học hỏi ạh.
 

hailuatn

Xe container
Biển số
OF-13656
Ngày cấp bằng
2/3/08
Số km
8,060
Động cơ
574,041 Mã lực
Diễn đàn có 1 chức năng khá hiệu quả :"Block"
Theo cá nhân em thì các bác cứ tự tin BLOCK các nick các bác ko muốn đọc, OF sẽ tươi vui hơn rất nhiều ạ :).

Em theo thớt này và com từ tầm trang 40, đọc ko kỹ từ đầu nên com rất vớ vỉn.
Tuần này có thời gian đọc lại từ đầu ngộ ra nhiều thứ hay ho :).

Đầu tuần năm mới, chúc cả nhà vui vẻ, thưởng thức được cafe sạch + ngon như tiêu chí cụ Ekichi đưa ra từ cách đây mấy năm :).
Hiện em đang dùng Mokapot và cối xay Porlex, khá ưng ý ở thời điểm này :). Cafe hạt mua gói hạt nhập trong Annam gourmet.
Cũng sắp dùng hết, lần tới ủng hộ Gấu hoặc Starbucks :)
Em cũng theo dõi thớt này từ đầu, học được nhiều điều bổ ích. Có một thời gian bị xóa, em còn nhắn tin cho Mod nhờ mở lại, vụ đó em còn bị Mod mắng vì tội lăng xăng cơ :D. Nên em rất vui khi thớt được mở lại, mong các cụ tranh luận giữ hòa khí, nếu không thích thì cho vào black list như cụ lx125_black . Không nên dùng lời cay đắng, vì ai cũng có lý của mình khi comment.
 

hieupt82

Xe đạp
Biển số
OF-513822
Ngày cấp bằng
2/6/17
Số km
16
Động cơ
179,960 Mã lực
Tuổi
42
Hôm nay rảnh rỗi viết về bình Moka,
...vì vậy mà bột pha Moka cũng là bột riêng không thể dùng bột pha phin được, đây là sai lầm mà nhiều người Việt dùng ấm Moka hay mắc phải, bột pha Moka cũng tạm gọi là bột espresso nhưng thô hơn, nếu dùng bột pha phin thì sẽ không tận dụng hết sức mạnh của bình Moka do bột phi thì thô do đó thời gian chảy qua cà phê của nước cũng nhanh, dẫn đến không chiết xuất hết các chất trong bột đồng thời làm cà phê nhạt, bột espresso thì ngược lại mịn do đó làm tăng diện tích tiếp xúc giữa nước và cà phê đồng thời nén chặt hơn nên thời gian chảy lâu chiết xuất tốt hơn và nhiều bọt...
Làm sao để biết cỡ nào là chuẩn cho Moka vậy bác, có cái gì để đo không nhỉ? Em dùng máy xay tay Hario Skerton MSCS-2.
 

Mercedes 005-69

Xe hơi
Biển số
OF-133493
Ngày cấp bằng
6/3/12
Số km
154
Động cơ
372,576 Mã lực
Nơi ở
127-Nguyễn Khoái-Hai Bà Trưng- Hà Nội
Website
www.bmvpharma.com
Làm sao để biết cỡ nào là chuẩn cho Moka vậy bác, có cái gì để đo không nhỉ? Em dùng máy xay tay Hario Skerton MSCS-2.
Cụ cứ xay mịn nhất có thể, sau đó pha thử nếu bột quá mịn thì sẽ bị tắc nước không đùn lên được đồng thời van xả lúc đó xì hơi, lần sau cụ xay thô hơn là được , bao giờ nước đùn lên từ từ đồng thời có nhiều bọt crema là ok, thời gian nước chảy khoảng 20-30 giây là ok, chứ nước lên tồ tồ quá nhanh là không được
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,489 Mã lực
Làm sao để biết cỡ nào là chuẩn cho Moka vậy bác, có cái gì để đo không nhỉ? Em dùng máy xay tay Hario Skerton MSCS-2.
Cụ cứ xay mịn nhất có thể, sau đó pha thử nếu bột quá mịn thì sẽ bị tắc nước không đùn lên được đồng thời van xả lúc đó xì hơi, lần sau cụ xay thô hơn là được , bao giờ nước đùn lên từ từ đồng thời có nhiều bọt crema là ok, thời gian nước chảy khoảng 20-30 giây là ok, chứ nước lên tồ tồ quá nhanh là không được
Đồng ý với cach của "Bác Mẹc" - đây là cách chỉnh (set up) kiểu "dò mìn" tuy hơi mất công nhưng chính xác cao. Tuy nhiên cũng cần lưu ý:

1/ Bất kỳ may xay nào cũng cần test thử mỗi khi thay một loại hạt cafe mời vì mỗi mẻ cafe rang xong (trừ khi mua từ các thương hiêu nổi tiềng hay có uy tìn) còn lại thì có thể khó mà đồng nhất do:

a/ Hạt cafe sống mua theo mùa từng năm ===> chất lượng hạt ảnh hường thời tiêt tùng mùa vụ mà có thể to nhỏ, cừng, xốp khác nhau;
b/ Hạt cafe sống mua theo từng khu vực ===> chất lượng hạt ảnh hường thổ nhưỡng mà có thể to nhỏ, cứng, xốp khác nhau - cùng một loai cafe nhưng trồng ở nơi có vĩ độ cao và mưa rừng sẽ liệt (xếp) vào SHB và giá dĩ nhiên là giá bán sẽ cao hôn do chất lượng hạt tốt hơn ===> lượng caffe thành phần sau khi rang xong sẽ cao hơn (7 -10%) cafe trồng bình thường.
c/ Tay nghề rang Hạt cafe sống của người (đơn vị gia công) rang ===> chất lượng hạt ảnh hường theo tùng mẻ mà có thề to hơn hay nhỏ hơn một chút, cừng, xốp khác nhau,.... vì rang thủ công và cho dù co rang bằng máy thì mẻ caffe cùng còn tùy thuộc vào nhiệt độ căn phòng lúc rang, ẩm độ trong thời điểm rang, điện áp lúc rang cũng như sự chú mục của người rang vào mẻ cafe đang rang ntn.


2/ Ngay cả khi đã test và set up độ min OK rồi nhưng cũng cần lưu ý về:

a/ tuổi thọ của máy nếu máy mới thi độ mịn ổn định nhưng nếu dùng lâu ngày không vệ sinh máy nhất là nhưng ai quen uông cafe rang đen đậm chảy dầu, lơp đầu này sẽ bám bào cối nghiền làm ảnh hưởng đến dộ mịn. ngoai cách tháo cối ra dùng cọ lam vệ sinh, cũng co thể sau khi làm vệ sinh xong thỉ dùng một nắm gạo nếp xay để "rửa sạch" lớp dầu bám và mùi cafe cháy
b/ Riêng với may xay quay tay sau một thời gian dùng ổn định, nêu xay nhiều cafe mỗi ngày thì sau 3 -4 tháng cùng nên coi lai ốc chỉnh độ mịn trong cối xay hầu đảm bạo sự đồng nhất của độ mịn cafe xay xong.

Nếu chịu khó lưu ỳ những tiểu tiết này, chắc chắn ta sẽ có một tách cafe hoàn hảo cả về hương, vị, lóp crema, cũng như độ trong, độ lóng lánh của cafe trong tách ( chứ không lờ lờ hay nhờn nhợn như nước sông Tô Lich sau mưa mà điền hình là nhưng tách cafe được các "chủ nhân" của nó yêu quý nó đã up lên trong chủ đề này) và dĩ nhiên là không có cặn đưới đáy tách sau khi uông xong!
 
Chỉnh sửa cuối:

medici_rider

Xe tăng
Biển số
OF-195371
Ngày cấp bằng
23/5/13
Số km
1,161
Động cơ
338,531 Mã lực
Cái cối xay tay của em thì em test mù như sau, vặn chặt hết vào rồi nới ra bao nhiêu vòng đấy, xong xay thử. Nếu cảm thấy chưa ưng ý thì lại tăng hoặc giảm số vòng cho đến khi đạt được độ mịn như ý, nhớ chính xác số vòng. Lần sau với loại hạt đấy thì mình nới ra đúng số vòng đã nhớ để xay.
 

nguyenhoang1208

Xe máy
Biển số
OF-490068
Ngày cấp bằng
20/2/17
Số km
90
Động cơ
190,900 Mã lực
Tuổi
34
Trước em thích cái Breville BES860XL hoặc Gaggia classic vì design cũng như nhỏ gọn nhưng chưa kịp mua thì lại đi khỏi Việt Nam mất. Sang đây cũng đang ngắm nghía suy nghĩ lại để từ từ sắm máy. Tạm thời em đi mua các loại bột và hạt để uống thử. Cái cối xay tay để quên ở Việt Nam cũng phải sắm lại.
Cái Breville em thấy nhiều người cmt không ổn lắm, với lại tích hợp máy xay vào thì nhah nát lắm cụ. Cơ mà để uống gđ vài 3 ly ngày thì oke, chứ cỡ cụ thớt eki,cụ quang1970 thì rất khó đáp ứng về chất lượng của ly épresso chiết ra.
Mà uống phụ vụ 1mình cụ thì 20củ cho em này hơi phí #-o#-o, nhanh gọn lẹ không yêu cầu cao thì sài các loại quay tay đi cụ, đi đâu thèm cf cũng mang theo được.

Đồng ý với cach của "Bác Mẹc" - đây là cách chỉnh (set up) kiểu "dò mìn" tuy hơi mất công nhưng chính xác cao. Tuy nhiên cũng cần lưu ý:
1/ Bất kỳ may xay nào cũng cần test thử mỗi khi thay một loại hạt cafe mời vì mỗi mẻ cafe rang xong (trừ khi mua từ các thương hiêu nổi tiềng hay có uy tìn) còn lại thì có thể khó mà đồng nhất do:
a/ Hạt cafe sống mua theo mùa từng năm ===> chất lượng hạt ảnh hường thời tiêt tùng mùa vụ mà có thể to nhỏ, cừng, xốp khác nhau;
b/ Hạt cafe sống mua theo từng khu vực ===> chất lượng hạt ảnh hường thổ nhưỡng mà có thể to nhỏ, cứng, xốp khác nhau - cùng một loai cafe nhưng trồng ở nơi có vĩ độ cao và mưa rừng sẽ liệt (xếp) vào SHG và giá dĩ nhiên là giá bán sẽ cao hôn do chất lượng hạt tốt hơn ===> lượng caffe thành phần sau khi rang xong sẽ cao hơn (7 -10%) cafe trồng bình thường.
c/ Tay nghề rang Hạt cafe sống của người (đơn vị gia công) rang ===> chất lượng hạt ảnh hường theo tùng mẻ mà có thề to hơn hay nhỏ hơn một chút, cừng, xốp khác nhau,.... vì rang thủ công và cho dù co rang bằng máy thì mẻ caffe cùng còn tùy thuộc vào nhiệt độ căn phòng lúc rang, ẩm độ trong thời điểm rang, điện áp lúc rang cũng như sự chú mục của người rang vào mẻ cafe đang rang ntn.
2/ Ngay cả khi đã test và set up độ min OK rồi nhưng cũng cần lưu ý về:
a/ tuổi thọ của máy nếu máy mới thi độ mịn ổn định nhưng nếu dùng lâu ngày không vệ sinh máy nhất là nhưng ai quen uông cafe rang đen đậm chảy dầu, lơp đầu này sẽ bám bào cối nghiền làm ảnh hưởng đến dộ mịn. ngoai cách tháo cối ra dùng cọ lam vệ sinh, cũng co thể sau khi làm vệ sinh xong thỉ dùng một nắm gạo nếp xay để "rửa sạch" lớp dầu bám và mùi cafe cháy
b/ Riêng với may xay quay tay sau một thời gian dùng ổn định, nêu xay nhiều cafe mỗi ngày thì sau 3 -4 tháng cùng nên coi lai ốc chỉnh độ mịn trong cối xay hầu đảm bạo sự đồng nhất của độ mịn cafe xay xong.
Nếu chịu khó lưu ỳ những tiểu tiết này, chắc chắn ta sẽ có một tách cafe hoàn hảo cả về hương, vị, lóp crema, cũng như độ trong, độ lóng lánh của cafe trong tách ( chứ không lờ lờ hay nhờn nhợn như nước sông Tô Lich sau mưa mà điền hình là nhưng tách cafe được các "chủ nhân" của nó yêu quý nó đã up lên trong chủ đề này) và dĩ nhiên là không có cặn đưới đáy tách sau khi uông xong!
Cụ có thể chia sẻ cách xử lý cà vụ mới khi rang ko ạ? như vị chát. với lại cách bảo quản tối ưu cf nhân xanh để có sự đồng nhất giữa đầu vụ, giữa vụ và cuối vụ ạ. tks cụ

Cái cối xay tay của em thì em test mù như sau, vặn chặt hết vào rồi nới ra bao nhiêu vòng đấy, xong xay thử. Nếu cảm thấy chưa ưng ý thì lại tăng hoặc giảm số vòng cho đến khi đạt được độ mịn như ý, nhớ chính xác số vòng. Lần sau với loại hạt đấy thì mình nới ra đúng số vòng đã nhớ để xay.
cụ này tést giống e vãi, cứ vặn vô quay thử vài vòng thấy bột còn thô/mịn quá lại vặn thêm,quay tiếp đến khi cảm thấy ổn thì thôi. Mỗi tội lúc thì pha éspresso, lúc pour, lúc phin nên e vặn ra vặn lại tést hoài =))=))=))
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,489 Mã lực
Cái Breville em thấy nhiều người cmt không ổn lắm, với lại tích hợp máy xay vào thì nhah nát lắm cụ. Cơ mà để uống gđ vài 3 ly ngày thì oke, chứ cỡ cụ thớt eki,cụ quang1970 thì rất khó đáp ứng về chất lượng của ly épresso chiết ra.
Mà uống phụ vụ 1mình cụ thì 20củ cho em này hơi phí #-o#-o, nhanh gọn lẹ không yêu cầu cao thì sài các loại quay tay đi cụ, đi đâu thèm cf cũng mang theo được.
1/ Chưa vội bàn tốt xấu, chỉ cần suy nghĩ một cách logic, khi mua một cái BES860XL tầm 300 - 400USD ở Mỹ và 16tr -18tr ỡ VN, thì:
a/ tuy có tiện lợi là rang xay ngay tai chỗ cùng một máy với hai chức năng nhưng chẳng may hoặc máy (phần) xay hoặc máy (phần) pha cò sự cố thì coi như hết uống cafe nếu mua riêng hai máy khi có sự cố thì vẫn có thể "xoay sở"! Mua riêng hai máy thì - Ví dụ: một cái Breville BCG820BSSXL (xay được cafe Thổ nhĩ kỳ!) tâm 180USD + một cái máy pha Breville 800ESXL (nếu khéo mua tầm 150USD) hay tốt hơn là BES820XL (nếu khéo mua tầm 220USD) thì tính ra vẫn kinh tế và đa dụng.

b/ Cho dù là do vì sở thích gọn nhẹ hay do mặt bằng quầy pha chế nhỏ mà phải tich hợp Xay pha cùng một máy thì khi mua BES860XL dùng, cho cafe hạt vào phễu xay để bảo quản thi nhiệt lượng từ máy xay toả ra liên tuc cũng lam giảm đi hương vị của hat cafe!!!! và nhiều hệ quả khác do cái "tich hợp" này gây ra nữa !

Các máy pha cafe Breville do áp dụng công nghệ rổ lọc kép và kiểm tra áp suất tốt nên lớp Crema của ly cafe cho dù là "tay ngang" pha củng đẹp, còn nếu chăm chút trong mọi công đoạn thì có thể nói là lớp crema của tách cafe pha từ các máy Breviile tầm 200USD trở đi đẹp không chê vào đâu được!!! Đây là mới nói về hinh thức, còn nội dung (hương, vị, hậu vị của tách cafe pha từ máy Breville lại là một chuyện khác !

2/ Breville BES860XL nói riêng hay các máy pha Breville tầm dưới 800USD mua ở Mỹ hay đưới 40tr mua ở VN thì chỉ dùng cho gia đình (pha 5 - 10 tách/ ngày) còn nếu dùng cho quán (pha 5 -10 tách/ giờ) thi không ổn!

3/ Bản thân Breville BES860XL còn một hạn chế là phải dùng kèm hệ thống lọc nước tinh khiết gắn trong water tank khá tốn kém vì phải thay thường quy.

Bản thân tôi ngoài mấy cái Gaggia baby cũng có một cái Breville BES800XL để phòng khi chẳng may mấy cái Giggia hỏng hóc cùng lúc! cũng như để pha cho những ai thich vị chua và muốn "thưởng lãm" vẻ đẹp của lớp Crema vì như đã nói lớp crema của tách cafe pha từ các máy Breviile tầm 200USD trở đi đẹp không chê vào đâu được!!!


Cụ có thể chia sẻ cách xử lý cà vụ mới khi rang ko ạ? như vị chát. với lại cách bảo quản tối ưu cf nhân xanh để có sự đồng nhất giữa đầu vụ, giữa vụ và cuối vụ ạ. tks cụ
1/ Thường cafe sau khi thu hoach để yên thông thoáng lối 1 - 3 tháng cho hươngvị ổn định. Bên Ân độ coa một loai cafe tên "Moon soon" là cafe trồng tự nhiên va sau khi xử lý sẽ để yên hong khô bang gió mùa trong môt thời gian khoàng 3 tháng. Chất lương ntn chắc không phải nói phải không ạ?

2/ Cafe chỉ xay uống sau khi rang tối thiểu là 8 giờ, với những người kỹ tình muốn hương vị ổn định thì sẽ xay để pha sau khi rang 4 -5 ngày đó là lúc hạt cafe đạt ngưỡng hương vị tối ưu để thưởng thức. Tuy nhiên, xin lưu ý là không nên để quá 15 ngày (trừ khi cafe được bảo quản hút chân không) sau khi rang để tách cafe đạt mức tối ưu về hương và vị.

3/ Cafe chát (không bàn cafe pha thuốc Ký-ninh nhé) là do rang quá tay (quá CRACK 2 lâu hơn mức cho phép! - Với đa phần các loại hạt khi rang đến crack 2 là đã đạt Full city+ rồi sau đó, nếu tiếp tục rang sẽ là Espresso và "đỉnh cao" là Fire in the hotel (fire risk)!!! Mà khoảng cách giữa Full city+ đến Espresso rồi FIre risk rất nhanh có thể ví von là giống như chạy gần sát bờ vực: Xảy chân là xuống hố!! ) cách xử lý duy nhất là trộn (blend) với cafe khác nhóm (hay cùng nhóm nhưng tương thích) và khác profile rang (City, City+, Full city, Full City+ là những profile phổ thông nhất được áp dũng cho "cafe rang sạch")

4/ Cafe nhân xanh cần được bảo quản để đảm bảo hương vị. Cafe rất kỵ ánh sáng trực tiếp nhưng lại không chịu được độ ẩm cao nghĩa là cần bảo quản trong điều kiện thông thoáng ===> bao bằng cây gai (vải bố: Burlap Jute Bags) vẫn luôn là loại nguyện liệu làm bao đựng cafe được ưa chuông trong kinh doanh và bảo quản cafe.



cụ này tést giống e vãi, cứ vặn vô quay thử vài vòng thấy bột còn thô/mịn quá lại vặn thêm,quay tiếp đến khi cảm thấy ổn thì thôi. Mỗi tội lúc thì pha éspresso, lúc pour, lúc phin nên e vặn ra vặn lại tést hoài =))=))=))
1/ Cách của "bác Mẹc" gợi ý là cách duy nhất và chinh xác. =D>

2/ Đâu có ai cấm bác mua 3 cái cối quay tay dùng cho từng loại độ mịn như ý bác?
Dĩ nhiên là có thể tốn chút tiền, hao chỗ cất cối nhưng nếu "chỉ có một cái cối xay, mà Bác lại muốn "chơi tay 3 kiểu"" \:D/thì phải chịu khó "day trở" (cầm, nắm, nhét, ấn, xoay, vặn cái screwdriver của bác ) thôi :))! Hình như bác là loại người chỉ biết đòi mà không biết chấp nhận hay sửa chữa cho dù là đó là phần lỗi của minh?! Nếu quả đúng như em nói, thì với ai thì sao em không biết, chứ em thì e sẽ tránh xa cho khỏi "rách việc"! Cái gì cũng muốn mà không chịu mất !!!! :-h
 
Chỉnh sửa cuối:

medici_rider

Xe tăng
Biển số
OF-195371
Ngày cấp bằng
23/5/13
Số km
1,161
Động cơ
338,531 Mã lực
Cám ơn bác, máy móc mua thì dễ nhưng về mà không ưng ý cái gì thì đổi chác rất mất công. Nên em thấy là trong khi tìm hiểu máy móc và cafe tạm thời chấp nhận các kiểu pha moka pot, pour over hay press. Còn lại vác mồm đi ra các quán uống espresso để kiểm nghiệm.

Em truớc kia có biết một bác ở Mỹ khắt khe đến độ tự làm máy pha Espresso riêng mới thoả mãn nhu cầu. Bác này là người rất giỏi về điện tử và cơ khí.
 

nguyenhoang1208

Xe máy
Biển số
OF-490068
Ngày cấp bằng
20/2/17
Số km
90
Động cơ
190,900 Mã lực
Tuổi
34
2/ Đâu có ai cấm bác mua 3 cái cối quay tay dùng cho từng loại độ mịn như ý bác?
Dĩ nhiên là có thể tốn chút tiền, hao chỗ cất cối nhưng nếu "chỉ có một cái cối xay, mà Bác lại muốn "chơi tay 3 kiểu"" \:D/thì phải chịu khó "day trở" (cầm, nắm, nhét, ấn, xoay, vặn cái screwdriver của bác ) thôi :))! Hình như bác là loại người chỉ biết đòi mà không biết chấp nhận hay sửa chữa cho dù là đó là phần lỗi của minh?! Nếu quả đúng như em nói, thì với ai thì sao em không biết, chứ em thì e sẽ tránh xa cho khỏi "rách việc"! Cái gì cũng muốn mà không chịu mất !!!! :-h
Cảm ơn cụ đã chia sẻ, giải thích cụ thể giúp e ạ.
Để e tham khảo cái máy cụ vd
Ah sẵn cho e hỏi thêm về vài loại máy pha và máy xay ổn định, với khả năng pha tầm 5 -10 tách giờ ko ạ? Có loại nào trong tầm giá 100 120 không ạ, e chỉ mới tìm hiểu mơ hồ chứ không nắm đc mong cụ tư vấn giúp e.
Hjx còn cái xay tay của e hay cày 3 loại vì bbè hay ghé phòng e, lại ko thích uống cùng kiểu e. Mà e càng ko thể mua nhiều cái nthế ạ. Hjx ko biết cụ đọc cmt e phật ý chỗ nào lại nghĩ e kiểu như thế. Mọi điều về cf e chỉ mới bắt đầu tìm hiểu lug tug nguồn, học hỏi từ các cụ đi trước nên luôn muốn đc các cụ chia sẽ, đc tiếp thu sửa đổi, và sẽ ko tránh đc thắc mắc "ngu ngơ". Nên có gì sai mong cụ chỉ bảo ạ. Rất cảm ơn cụ nhiều.
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,489 Mã lực
Cảm ơn cụ đã chia sẻ, giải thích cụ thể giúp e ạ.
Để e tham khảo cái máy cụ vd
Ah sẵn cho e hỏi thêm về vài loại máy pha và máy xay ổn định, với khả năng pha tầm 5 -10 tách giờ ko ạ? Có loại nào trong tầm giá 100 120 không ạ, e chỉ mới tìm hiểu mơ hồ chứ không nắm đc mong cụ tư vấn giúp e.
Hjx còn cái xay tay của e hay cày 3 loại vì bbè hay ghé phòng e, lại ko thích uống cùng kiểu e. Mà e càng ko thể mua nhiều cái nthế ạ. Hjx ko biết cụ đọc cmt e phật ý chỗ nào lại nghĩ e kiểu như thế. Mọi điều về cf e chỉ mới bắt đầu tìm hiểu lug tug nguồn, học hỏi từ các cụ đi trước nên luôn muốn đc các cụ chia sẽ, đc tiếp thu sửa đổi, và sẽ ko tránh đc thắc mắc "ngu ngơ". Nên có gì sai mong cụ chỉ bảo ạ. Rất cảm ơn cụ nhiều.
Không có gì bạn ạ! Rât vui khi được chia sẻ vì khi chia sẻ không chỉ là để mình nói ra cái minh biết, ôn luyện các kiến thức và kỹ năng mà còn là dịp để minh rèn luyện kỹ năng tư duy, cách lập luận logic cũng như phân tích tổng hợp một vấn đề và nâng cao kỹ năng viết tiếng Việt. Nên ở một chừng mực nào đó tôi mới phải là người nói cám ơn vì bạn cho tôi cơ hội thực hiện những điều vửa nói.

Tuy nhiên, do tôi rất dị ứng với những ai có suy nghĩ một chiều, ich kỷ chì thấy phần minh (cái mình muốn) mà không nhìn tổng thể một vụ việc hay vấn đề khi phát biểu, chỉ quen sống trong cái "đám lá tối trời" mà nghĩ mình biết hay hiểu đúng một vụ việc hay vấn đề nên "thoái mái" phát biểu mà không cân nhắc suy xét trước sau, phải trái - Đó là lý do họ đãsẽ luôn bị "lật mặt" trong tất cả các diễn đàn mà tôi tham gia

Tất cả các máy xay và pha cafe chính hãng đều thừa sức đáp ứng cho nhu cầu "loại máy pha và máy xay ổn định, với khả năng pha tầm 5 -10 tách giờ " nếu khi sử dụng tuân thủ đúng chỉ dẫn về quy trinh sử dụng, vệ sinh, bảo quản và không vượt quá con số bạn nói thì việc mua và dùng 5 -10 năm là chuyện bình thướng.

1/ Ở VN thì tôi không rõ chứ ờ Mỹ thì chi với 100USD là bạn đã có thể thoả mãn về khoản pha phách: eBay là một trang web nên tham khảo với nhiều máy cả USED lẫn New nếu bạn có duyên may mua đấu giá (AUCTION items) thì khả năng mua RẺ lại được ĐỒ TỐT là trong tầm tay!

2/ về máy xay thi tầm 20 - 30 USD là bạn có máy xay bằng lưỡi dao khá OK chỉnh dô mịn đủ các kiểu. tầm 60 -80 USD là bạn có máy xay cối đạt chuần tương đối dễ dàng chình đô mịn hơn máy xay bằng lưỡi dao. eBay và Amazon cùng là hai trang web đáng tham khảo để thoả mãn cho cái mà bạn dang khát khao tim kiếm!
 
Chỉnh sửa cuối:

nguyenhoang1208

Xe máy
Biển số
OF-490068
Ngày cấp bằng
20/2/17
Số km
90
Động cơ
190,900 Mã lực
Tuổi
34
Không có gì bạn ạ! Rât vui khi được chia sẻ vì khi chia sẻ không chỉ là để mình nói ra cái minh biết, ôn luyện các kiến thức và kỹ năng mà còn là dịp để minh rèn luyện kỹ năng tư duy, cách lập luận logic cũng như phân tích tổng hợp một vấn đề và nâng cao kỹ năng viết tiếng Việt. Nên ở một chừng mực nào đó tôi mới phải là người nói cám ơn vì bạn cho tôi cơ hội thực hiện những điều vửa nói.

Tuy nhiên, do tôi rất dị ứng với những ai có suy nghĩ một chiều, ich kỷ chì thấy phần minh (cái mình muốn) mà không nhìn tổng thể một vụ việc hay vấn đề khi phát biểu, chỉ quen sống trong cái "đám lá tối trời" mà nghĩ mình biết hay hiểu đúng một vụ việc hay vấn đề nên "thoái mái" phát biểu mà không cân nhắc suy xét trước sau, phải trái - Đó là lý do họ đã và sẽ luôn bị "lật mặt" trong tất cả các diễn đàn mà tôi tham gia

Tất cả các máy xay va pha cafe đều thừa sức đáp ứng cho nhu cầu "loại máy pha và máy xay ổn định, với khả năng pha tầm 5 -10 tách giờ " nếu khi sử dụng tuân thủ đúng chỉ dẫn về quy trinh sử dụng, vệ sinh, bảo quản và không vượt quá con số bạn nói thì việc mua và dùng 5 -10 năm là chuyện bình thướng.

1/ Ở VN thì tôi không rõ chứ ờ Mỹ thì chi với 100USD là bạn đã có thể thoả mãn về khoản pha phách: eBay là một trang web nên tham khảo với nhiều máy cả USED lẫn New nếu bạn có duyên may mua đấu giá (AUCTION items) thì khả năng mua RẺ lại được ĐỒ TỐT là trong tầm tay!

2/ về máy xay thi tầm 20 - 30 USD là bạn có máy xay bằng lưỡi dao khá OK chỉnh dô mịn đủ các kiểu. tầm 60 -80 USD là bạn có máy xay cối đạt chuần tương đối dễ dàng chình đô mịn hơn máy xay bằng lưỡi dao. eBay và Amazon cùng là hai trang web đáng tham khảo để thoả mãn cho cái mà bạn dang khát khao tim kiếm!
Hjx dạcó lẽ do sự trải đời, kinh nghiệm vốn sống e ít nên phát ngôn không đúng mực, quá vô tư cmt ý kiến cùng mọi người. Chứ thật sự ý e ko hề áp đặt suy nghĩ, cách của e lên mọi người vì kiến thức, kinh nghiệm e ko có nhiều để làm chuyện đó. Rất xin lỗi cụ và mọi người nếu làm mọi người khó chịu.
Xin phép cho e hỏi thêm nếu e sài cho quán cf thì có được ko ạ? Mức 5-10 tách / giờ và gần như liên tục trong ngày, với đúng hướng dẫn cách sử dụng, bảo dưỡng máy ạ; kể cả máy xay khi hoạt động cùng mật độ pha theo máy ạ. Khoảng 8h ság tới 21h ạ. Em Cảm ơn cụ rất nhiều.
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,489 Mã lực
Hjx dạcó lẽ do sự trải đời, kinh nghiệm vốn sống e ít nên phát ngôn không đúng mực, quá vô tư cmt ý kiến cùng mọi người. Chứ thật sự ý e ko hề áp đặt suy nghĩ, cách của e lên mọi người vì kiến thức, kinh nghiệm e ko có nhiều để làm chuyện đó. Rất xin lỗi cụ và mọi người nếu làm mọi người khó chịu.
Xin phép cho e hỏi thêm nếu e sài cho quán cf thì có được ko ạ? Mức 5-10 tách / giờ và gần như liên tục trong ngày, với đúng hướng dẫn cách sử dụng, bảo dưỡng máy ạ; kể cả máy xay khi hoạt động cùng mật độ pha theo máy ạ. Khoảng 8h ság tới 21h ạ. Em Cảm ơn cụ rất nhiều.

Cám ơn bạn đã hỏi thêm và bộc bạch suy nghĩ. That's OK! Let's bygone be bygone!

Để trả lời cho câu hòi của bạn, tôi thưa: "Được chứ sao lại không?!""Không được!"

Khi mở quán cafe, việc đầu tư máy móc, thiết bị là phải cẩn thận vì có hai khả năng dưới đây xảy ra - VÀ CŨNG XIN LƯU Ý là cafe bán cho "thiên hạ" uống máy pha cũng như xay phải Pro., chịu tải (heavy duty) (với kinh nghiệm của tôi thì Gaggia hay Saeco là hai thương hiệu có thể được xem xét vì giá cả chấp nhện được, có trạm bảo hành ở nhiều nơi, linh kiện dễ tìm, không quá mắc và universal (tương cận - đa nhiệm)) và tương thích với nhu cầu và tình huống kinh doanh (trong khi nếu dùng cá nhân thì máy pha Breville tầm 100USD cũng ổn!) :

1/ quán mở với thiết bị "hoành tráng" chỉ tính máy pha, máy xay tầm 50 -100tr:
a/ Nếu đông khách hay lượng khách tăng dần ổn định: OK quá tốt
b. Nếu vắng khách hay lượng khách giảm dần : CHi phí đấu tư sẽ khấu hao cao và nếu chuyển đổi mô hình (giảm quy mô) thì lượng máy hoành tráng sẽ không phủ hợ[p kế đến chi phí sữa chữa bảo hành cao vì máy mắc tiền thi chi phí sửa chữa cùng không rẻ
=====> Từ ngữ chính xác đánh giá việc Đầu tư máy thiết bị "hoành tráng" trong ngữ cảnh này là OK hay KHÔNG OK : tư bạn trả lời nhé!

2/ quán mở với thiết bị tương thich nhu cầu từng thời điểm chỉ tính 01 máy pha tầm 8- 10tr (hoặc dự phòng thêm 01 máy pha cùng tầm này nếu sợ sự cố), 01 máy xay tầm 4 -5 tr - Tỗng cộng tầm 12 -15 tr. trong phương án dự phòng tổng số tiền bỏ ra sẽ là 22 - 27tr .
a/ Nếu đông khách hay lượng khách tăng dần ổn định: Sẽ mua thêm nếu ban dầu chỉ có 1 máy. còn nếu khách ủng hộ nhiệt tình thi mua thêm cái thứ 2 hay 3 cũng chưa muộn! hơn nữa chỉ dùng cùng lúc hai hay 3 máy khi đông khách hay giờ cao điểm còn binh thường dúng một máy cũng chưa hết công suất cũng như dùng xoay vòng hai ba ba để tăng tuổi thọ máy và giảm áp lực sử dụng thiết bị liên tục!
b. Nếu vắng khách hay lượng khách giảm dần : CHi phí đấu tư thấp không phải căng thẳng nếu chuyển đổi mô hình (giảm quy mô) thì lượng máy tương thich ban đầu sẽ luôn phủ hợp cũng như chi phí sữa chữa bảo hành (nếu có) sẽ là chấp nhận được vì quy mô vưa với nhu cầu khách.

=====> Từ ngữ chính xác đánh giá việc đầu tư máy chuyện nghiệp tương thich trong ngữ cảnh này là OK hay KHÔNG OK : cũng tư bạn trà lời nhé!
 
Chỉnh sửa cuối:

nguyenhoang1208

Xe máy
Biển số
OF-490068
Ngày cấp bằng
20/2/17
Số km
90
Động cơ
190,900 Mã lực
Tuổi
34
Cám ơn bạn đã hỏi thêm và bộc bạch suy nghĩ. That's OK! Let's bygone be bygone!

Để trả lời cho vcâu hòi của bạn, tôi thưa: "Được chứ sao lại không?!""Không được!"

Khi mở quán cafe, việc đầu tư máy móc, thiết bị là phải cẩn thận vì có hai khả năng dưới đây xảy ra - VÀ CŨNG XIN LƯU Ý là cafe bán cho "thiên hạ" uống máy pha cũng như xay phải Pro. (Gaggia hay Saeco) và tương thích với nhu cầu và tình huống kinh doanh (trong khi nếu dùng cá nhân thì máy pha Breville tầm 100USD cũng ổn!) :

1/ quán mở với thiết bị "hoành tráng" chỉ tính máy pha, máy xay tầm 50 -100tr:
a/ Nếu đông khách hay lượng khách tăng dần ổn định: OK quá tốt
b. Nếu vắng khách hay lượng khách giảm dần : CHi phí đấu tư sẽ khấu hao cao và nếu chuyển đổi mô hình (giảm quy mô) thì lượng máy hoành tráng sẽ không phủ hợ[p kế đến chi phí sữ chữa bảo hành cao vì máy mắc tiền
=====> Từ ngữ chính xác đánh giá việc Đầu tư máy thiết bị "hoành tráng" trong ngữ cảnh này là OK hay KHÔNG OK : tư bạn trả lời nhé!
2/ quán mở với thiết bị tương thich nhu cầu từng thời điểm chỉ tính 01 máy pha tầm 8- 10tr (hoặc dự phòng thêm 01 máy pha cùng tầm này nếu sợ sự cố), 01 máy xay tầm 4 -5 tr - Tỗng cộng tầm 12 -15 tr. trong phương án dự phòng tổng số tiền bỏ ra sẽ là 22 - 27tr .
a/ Nếu đông khách hay lượng khách tăng dần ổn định: Sẽ mua thêm nếu ban dầu chỉ có 1 máy. còn nếu khách ủng hộ nhiệt tình thi mua thêm cái thứ 2 hay 3 cũng chưa muộn! hơn nữa chỉ dùng cùng lúc hai hay 3 máy khi đông khách hay giờ cao điểm còn binh thường dúng một máy cũng chưa hết công suất cũng như dùng xoay vòng hai ba ba để tăng tuổi thọ máy và giảm áp lực sử dụng thiết bị liên tục!
b. Nếu vắng khách hay lượng khách giảm dần : CHi phí đấu tư thấp không phải căng thẳng nếu chuyển đổi mô hình (giảm quy mô) thì lượng máy tương thich ban đầu sẽ luôn phủ hợp cũng như chi phí sữa chữa bảo hành (nếu có) sẽ là chấp nhận được vì quy mô vưa với nhu cầu khách.

=====> Từ ngữ chính xác đánh giá việc đầu tư máy chuyện nghiệp tương thich trong ngữ cảnh này là OK hay KHÔNG OK : cũng tư bạn trà lời nhé!
Dạ rất cảm ơn Cụ đã giải thích, chỉ dẫn cụ thể cho e dù câu hỏi của e không được chính xác ạ.

Quả thật e quá tham lam khi mong muốn với chi phí thấp lại muốn có máy tốt; em xem tham khảo giá thì thật sự với số vốn của mình không thể đáp ứng nổi cho các máy 150 200 300tr.... Nơi e ở vẫn chưa có quán sử dụng máy (ko hề có espresso, các món liên quan), cf vẫn lấy rất nhiều hãng đấu trộn, hoặc có sử dụng cà phê tự rang nhưng % lỗi cao về hạt, bảo quản cũng như thói quen cho thêm bơ, nước mắm, rượu vào CHO ĐẬM ĐÀ.
Nên e dự định mở quán có máy pha, sử dụng nguồn cà "nguyên chất"- không phải loại tốt như Cụ và các quán cao cấp khác ạ, ít nhất cf cũng phân loại sàn, nhặt lỗi, bảo quản tốt, rang mộc không tẩm bất cứ gì cả ; và dần hướng mọi người từ bỏ thói quen uống cà phê ĐẬM như kiểu cũ, nhưng không vì mọi người chưa thử cà phê mộc, cà phê pha máy mà em lại sử dụng máy "không tốt" - em xin phép để trong ngoặc vì kiến thức về máy không có nên em không biết phải diễn tả sao ạ (vđề này tgian tới e sẽ đi đăng ký học); để cái máy lên để khách thấy rồi pha sao pha, nên e mới tham lam muốn hỏi như thế ạ.
Và tất nhiên rủi ro rất lớn về đối tượng khách hàng em nhắm tới, thói quen sử dụng cf lâu nay nên em sẽ tìm hiểu kỹ, cũng như mặt bằng, thời gian đầu ít khách và đặc biệt phần khấu hao, phương án đối phó như cụ chỉ rất cụ thể trong từng trường hợp ạ.
Như cụ chỉ thì ở trường hợp 2, có thể sử dụng máy pha tầm 10tr (và có thể xem xét đề phòng rủi ro để thêm 1 máy pha), máy xay 4-5tr (máy xay e sẽ mua 2 cái sử dụng cho loại cà khác nhau tránh việc ảnh hưởng mùi vị ạ) thì cụ có thể cho e tên hãng, máy không ạ? vì em đọc từ các anh chia sẻ đã từng sử dụng vài máy với giá 10 15tr nói nếu 1ngày chỉ 15-20tách thì ổn, còn nếu hơn thì máy nhanh xuống, không ổn định làm ảnh hưởng nhiều đến chiết xuất ly cf (đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, bảo dưỡng máy ạ)
Còn máy khoảng 80-100tr thì hãng nào cụ thấy ổn nhất, tối ưu nhất ạ?
Hix e hỏi hơi lan man mong cụ hoan hỉ bỏ qua giúp e
Rất cảm ơn cụ ạ.
 

QUANG1970

Xì hơi lốp
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
10,921
Động cơ
316,489 Mã lực
Dạ rất cảm ơn Cụ đã giải thích, chỉ dẫn cụ thể cho e dù câu hỏi của e không được chính xác ạ.

Quả thật e quá tham lam khi mong muốn với chi phí thấp lại muốn có máy tốt; em xem tham khảo giá thì thật sự với số vốn của mình không thể đáp ứng nổi cho các máy 150 200 300tr.... Nơi e ở vẫn chưa có quán sử dụng máy (ko hề có espresso, các món liên quan), cf vẫn lấy rất nhiều hãng đấu trộn, hoặc có sử dụng cà phê tự rang nhưng % lỗi cao về hạt, bảo quản cũng như thói quen cho thêm bơ, nước mắm, rượu vào CHO ĐẬM ĐÀ.
Nên e dự định mở quán có máy pha, sử dụng nguồn cà "nguyên chất"- không phải loại tốt như Cụ và các quán cao cấp khác ạ, ít nhất cf cũng phân loại sàn, nhặt lỗi, bảo quản tốt, rang mộc không tẩm bất cứ gì cả ; và dần hướng mọi người từ bỏ thói quen uống cà phê ĐẬM như kiểu cũ, nhưng không vì mọi người chưa thử cà phê mộc, cà phê pha máy mà em lại sử dụng máy "không tốt" - em xin phép để trong ngoặc vì kiến thức về máy không có nên em không biết phải diễn tả sao ạ (vđề này tgian tới e sẽ đi đăng ký học); để cái máy lên để khách thấy rồi pha sao pha, nên e mới tham lam muốn hỏi như thế ạ.
Và tất nhiên rủi ro rất lớn về đối tượng khách hàng em nhắm tới, thói quen sử dụng cf lâu nay nên em sẽ tìm hiểu kỹ, cũng như mặt bằng, thời gian đầu ít khách và đặc biệt phần khấu hao, phương án đối phó như cụ chỉ rất cụ thể trong từng trường hợp ạ.
Như cụ chỉ thì ở trường hợp 2, có thể sử dụng máy pha tầm 10tr (và có thể xem xét đề phòng rủi ro để thêm 1 máy pha), máy xay 4-5tr (máy xay e sẽ mua 2 cái sử dụng cho loại cà khác nhau tránh việc ảnh hưởng mùi vị ạ) thì cụ có thể cho e tên hãng, máy không ạ? vì em đọc từ các anh chia sẻ đã từng sử dụng vài máy với giá 10 15tr nói nếu 1ngày chỉ 15-20tách thì ổn, còn nếu hơn thì máy nhanh xuống, không ổn định làm ảnh hưởng nhiều đến chiết xuất ly cf (đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật, bảo dưỡng máy ạ)
Còn máy khoảng 80-100tr thì hãng nào cụ thấy ổn nhất, tối ưu nhất ạ?
Hix e hỏi hơi lan man mong cụ hoan hỉ bỏ qua giúp e
Rất cảm ơn cụ ạ.

Hình như bạn không có thói quen auy nghi logic?

1/ mua một máy 80 - 100tr dùng trong 5 năm nhưng lúc đầu không có khách, it khách : bỏ ngay ra một số tiền lớn rồi lãi ngân hàng, chi phí ban đấu, ........ vắng khach ngồi nhin máy để không,......
2/ mua (chuẩn bị) 8 - 10 máy dùng trong 5 năm cho dù là lúc đầu vằng khách nhưng chỉ một máy là đủ đáp ứng nhu cầu, sau đó nhu cầu có tăng dần thì minh sẽ tăng số máy thậm chí làm ngay một em 80 -100tr cũng chưa muộn!
Bạn chắc không phải dân quản lý kinh doanh ?! khi nhập máy về, cửa hàng phải nhập cả một full range bao gồm máy mắc tiền lẫn rẻ tiền, với dân sales bán được máy mắc tiền thì tiền hoa hồng hay bonnus sẽ rất nhiều vì khó bán đó là lý do họ hướng những khác hàng "tiềm năng" vào dòng máy mắc tiền.

NGẮN GỌN, máy mắc tiền có cái hay của mắc tiền và máy phổ thông có cái hay của máy phổ thông, ban liệt kê ra cai ưu khuyết của từng thứ rồi "đong đếm" với cái bạn có (Tiền, thòii gian,......) đề tự quyết định nhé
 

nguyenhoang1208

Xe máy
Biển số
OF-490068
Ngày cấp bằng
20/2/17
Số km
90
Động cơ
190,900 Mã lực
Tuổi
34
Hình như bạn không có thói quen auy nghi logic?

1/ mua một máy 80 - 100tr dùng trong 5 năm nhưng lúc đầu không có khách, it khách : bỏ ngay ra một số tiền lớn rồi lãi ngân hàng, chi phí ban đấu, ........ vắng khach ngồi nhin máy để không,......
2/ mua (chuẩn bị) 8 - 10 máy dùng trong 5 năm cho dù là lúc đầu vằng khách nhưng chỉ một máy là đủ đáp ứng nhu cầu, sau đó nhu cầu có tăng dần thì minh sẽ tăng số máy thậm chí làm ngay một em 80 -100tr cũng chưa muộn!
Bạn chắc không phải dân quản lý kinh doanh ?! khi nhập máy về, cửa hàng phải nhập cả một full range bao gồm máy mắc tiền lẫn rẻ tiền, với dân sales bán được máy mắc tiền thì tiền hoa hồng hay bonnus sẽ rất nhiều vì khó bán đó là lý do họ hướng những khác hàng "tiềm năng" vào dòng máy mắc tiền.

NGẮN GỌN, máy mắc tiền có cái hay của mắc tiền và máy phổ thông có cái hay của máy phổ thông, ban liệt kê ra cai ưu khuyết của từng thứ rồi "đong đếm" với cái bạn có (Tiền, thòii gian,......) đề tự quyết định nhé
hix dạ em không phải dân quản lý kinh doanh hay kinh tế gì nên thực sự rất cảm ơn Cụ đã làm cho e sáng mắt; em sẽ lên lại bảng kê chi tiết trang thiết bị, khấu hao máy móc để phù hợp với điều kiện e hiện có ạ.
Quả thật mọi người hay e đọc sẽ khó chịu về cách Cụ viết từ các trang trước đến nay, nhưng ngẫm kỹ thật sự rất cần thiết với bản thân e, e cần những lời chia sẻ, hướng dẫn hay ý kiến "mạnh" như thế để tiếp thu hơn.
Lần nữa e cảm ơn Cụ nhiều. Và vẫn mong Cụ sẽ hoan hỉ bỏ qua cho e nếu e lại thắc mắc và hỏi "ngu" ạ.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top