[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

tvb15

Đi bộ
Biển số
OF-360553
Ngày cấp bằng
29/3/15
Số km
4
Động cơ
259,440 Mã lực
các cụ ơi, ở SG có chỗ nào dạy rang tin tưởng được không ạ?
 

nguyenhoang1208

Xe máy
Biển số
OF-490068
Ngày cấp bằng
20/2/17
Số km
90
Động cơ
190,900 Mã lực
Tuổi
34
Các cụ hình dung sơ qua mô hình của cháu là Specialty coffee Shops, rang xay nguyên chất các loại cà phê cao cấp trên TG và Việt Nam. 100% mộc không tẩm.
Nếu các cụ đang kinh doanh cà phê tẩm truyền thống, thì cháu sẽ tư vấn và để các cụ kd thử cà phê sạch, mộc 100%, và sẽ nâng cấp cà phê, lever quán lên tuỳ theo vị trí mặt bằng, vốn và nhu cầu kinh doanh của quán các cụ sao cho hợp lý.
- Ưu điểm :
+ Tư vấn, hỗ trợ miễn phí kiến thức về kd cà phê, từ A-Z...
+ Nâng cấp chất lượng sản phẩm cà phê, mô hình kd, trang thiết bị, khách hàng...
+ Đỡ tốn học phí tìm hiểu về cà phê, pha chế... và tốn tiền đầu tư máy móc rang xay... nếu hợp tác với Gấu coffee Roastery.
- Nhược điểm :
+ Cháu không sản xuất, kd cà phê tẩm, chỉ 100% mộc nguyên chất.
Mọi người nên phân biệt rõ là TẨM-MỘC, cháu vẫn kinh doanh cà phê truyền thống là cà phê pha PHIN Việt Nam, nhưng rang nguyên chất không tẩm ướp gì.
Nhiều người cứ nghĩ mô hình cà phê sạch, cà phê mộc nguyên chất, take away ... là cháu chỉ kinh doanh cà phê máy, cà phê cao cấp đắt tiền, đối tượng khách hàng là người NN và thế hệ trẻ là không đúng. Cháu vẫn tư vấn và cung cấp cf, hợp tác với các quán cà phê truyền thống: nhưng với điều kiện là chủ quán đều đồng ý thay đổi quan điểm kd, chỉ sử dụng cà phê sạch, mộc 100%, từ bỏ cà phê tẩm.
Cà phê mộc nguyên chất, cao cấp giá vẫn rất bình dân, thập chí rẻ hơn nhiều so với cà phê tẩm ướp hoá chất của các nhãn hiệu "nổi tiếng VN", hay NN.
Khó khăn là cách tiếp cận, và giải thích lại cho khách hàng đã quen uống cà phê tẩm. Sẽ có khả năng mất 1 lượng khách quen uống cf tẩm. Đó là nhược điểm lớn nhất.
Thanks!
Năm mới đưa topic sôi động lại nào cụ Chủ
Cụ có còn tư vấn setup, pha chế và cung cấp cà phê không ạ? em có đọc # dành cho chủ quán kd trang 18,nhưng vì topic khá lâu nên không biết cụ còn hướng dẫn nthế không ạ (về setup, gu khách tại chỗ em, chất lượng, máy lọc nước, máy cf,dụng cụ pha chế và barista)
em dự định mở quán cf nhưng kiến thức rang xay cộng vốn yếu nên chưa đtư máy móc rang, nên muốn cụ tư vấn để hợp đối tượng khách em nhắm tới và sử dụng cf bên cụ luôn. hiện em cũng đang uống cf bên cụ, và cũng muốn hướng người dùng chuyển dần sang sử dụng cf nguyên chất thật sự, chứ không phải để bảng hiệu cf nguyên chất + cái máy rang to đùng trong quán rồi cf nhập lug tug về ạ.
Cảm ơn cụ nhiều. Chúc cụ cùng toàn thể ace otofun năm mới sức khoẻ và thành công ạ.
 

nguyenhoang1208

Xe máy
Biển số
OF-490068
Ngày cấp bằng
20/2/17
Số km
90
Động cơ
190,900 Mã lực
Tuổi
34
Mới đấu năm mà bác đã "đánh dố" thiên hạ khi up lên hình mặt sau của bao bi mà không dám hay không muốn hoặc chẳng thèm "mở múi" cái mặt tiền chính diện của gói cafe (nếu sợ mang tiếng quảng cáo hay lo là bị lên án đem ra giữa chợ Otofun này bêu một thương hiệu cafe thì dùng phtotoshop và che hay bôi đi) để người coi biết rõ ràng, đấy là một gói cafe HẠT Hay cafe BỘT đã xay hầu cho câu trả lời hay ý kiền chia sẻ mới rach ròi minh định! VÌ, chắc chắn mặt chính diện của một gói cafe có bao bì "tử tế" sẽ phải ghi rõ đó là cafe: BỘT, HẠT chưa xay hay HÒA TAN!

Tuy nhiện, thôi thì ta học câu "tuỳ ngộ nhi an" - "có sao hay vậy" nên có thể manh dan trả lời cho bác:

1/ Nếu là cafe HẠT chưa xay thì quá đễ hiểu! Loại cafe đựng trong cái bao với hình "chẳng đầu không đuôi" này có thể dùng để pha bằng mọi kiểu: từ Phin (dip) đến ấm Moka, lẫn pha bằng Ly lọc kiều Pháp cũng như máy pha càe - Chỉ thiếu cái biểu tương (logo) là chưa (hay không nói) có pha càe Thổ Nhĩ Kỳ được hay không thôi!

2/ Nếu là cafe đã xay: Thì trình (kinh nghiệm và kiến thức) cafe của người sản xuất ra "cái cafe" này ném vào hàng ttến sĩ XHCN ! Liều liệu mả tránh xa cho lành! Bác ạ!
Cụ Quang1970 cũng uyên thâm kiến thức cf như cụ Chủ với các cụ khác, hi vọng sẽ được học hỏi nhiều hơn ở các cụ về cà phê ạ.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,223 Mã lực
Kinh với chả nghiệm!!! có là "kinh" với "nguyệt" thì đúng hơn!

1/ Ấm Moka của Ý đạt chuẩn (nghĩa là không phải hàng Tầu, hay tuy không phải hàng TQ nhưng là hàng kém chất lương từ mấy anh Malay, Indo,... ) cộng thêm với môt máy xay cafe Pro (chuyên nghiệp) tầm 220 -300USD/ cái (đấy là giá công bố mua là có ngay, nếu "hên" có thể mua được một máy xay pro tầm 50 - 80USD!) rồi điều chình dộ mịn phù hợp với từng loại cafe hat đem xay ((độ cứng, dộ xốp,...) và nhiệt độ nấu (đun) tương thich thì lám quái gì có tí căn nào trong ly (tách) cafe thành phẩm.

2/ Pha cafe bằng phin (dip) mà còn dùng giấy lọc thì hương, vị cafe sẽ ntn??? thời gian pha sẽ kéo dài hơn đã vậy nếu chỉ dùng (pha cafe) "xuân thu nhị kỳ" thì chẳng nói còn uống thường xuyên liện tục hàng ngày thì tổng chi phí của mấy cái lọc (chí ít là 1 cái x365), lượng cafe tiêu hao (pha phin (dip) 20gr/ tách - pha máy 7 -10gr/tách = 10gr x2 táchx 365) trong một năm dư súc mua một ,máy pha cafe còn nêu khéo léo xoay sở mua được từ nguồn bán rẻ (eBay chằng hạn) thì chăng những mày pha mà cả máy xay cũng cò thể mua được. mà pha cafe bằng máy thì chuyện cặn bã có trong tách cafe hay không thì chẳng phải bàn - Đấy là chưa nói tới chất lượng ly cafe và độ nóng bốc khói của tach cafe sau khi pha rồi uống trong "cái lạnh teo cả ... - tê buốt cả ... " ở đất Bắc. Đúng là "lỗ hà ra lỗ hổng'!

Thói quen tính toán, suy nghĩ kiểu "cò con, tiểu nông" hay nói cách khác là tuy được học cao hiểu rộng do lý lịch "chuẩn" nhưng trong đầu "vẫn giữ cái nếp nhà" là đầu óc của lũ "bần cố nông hạ đẳng - hay nhóm "cốt cán" mạt hạng" do cha me ông bà truyền lại - chả trách, đa phần dân VN. vớ cà chục ngàn ông bà tiến sĩ, hàng ngàn giáo sư mà cứ nghèo, cứ ngu cứ dốt hoài!

P/s: "Tê buốt cả ... " chứ không phải "Tê sướng cả ... " nhé !
 
Chỉnh sửa cuối:

BMW 6688

Xe tăng
Biển số
OF-72114
Ngày cấp bằng
6/9/10
Số km
1,833
Động cơ
472,163 Mã lực
Nơi ở
Hoa vàng cỏ xanh
Kinh với chả nghiệm!!! có là "kinh" với "nguyệt" thì đúng hơn!

1/ Ấm Moka của Ý đạt chuẩn (nghĩa là không phải hàng Tầu, hay tuy không phải hàng TQ nhưng là hàng kém chất lương từ mấy anh Malay, Indo,... ) cộng thêm với môt máy xay cafe Pro (chuyên nghiệp) tầm 220 -300USD/ cái (đấy là giá công bố mua là có ngay, nếu "hên" có thể mua được một máy xay pro tầm 50 - 80USD!) rồi điều chình dộ mịn phù hợp với từng loại cafe hat đem xay ((độ cứng, dộ xốp,...) và nhiệt độ nấu (đun) tương thich thì lám quái gì có tí căn nào trong ly (tách) cafe thành phẩm.

2/ Pha cafe bằng phin (dip) mà còn dùng giấy lọc thì hương, vị cafe sẽ ntn??? thời gian pha sẽ kéo dài hơn đã vậy nếu chỉ dùng (pha cafe) "xuân thu nhị kỳ" thì chẳng nói còn uống thường xuyên liện tục hàng ngày thì tổng chi phí của mấy cái lọc (chí ít là 1 cái x365), lượng cafe tiêu hao (pha phin (dip) 20gr/ tách - pha máy 7 -10gr/tách = 10gr x2 táchx 365) trong một năm dư súc mua một ,máy pha cafe còn nêu khéo léo xoay sở mua được từ nguồn bán rẻ (eBay chằng hạn) thì chăng những mày pha mà cả máy xay cũng cò thể mua được. mà pha cafe bằng máy thì chuyện cặn bã có trong tách cafe hay không thì chẳng phải bàn - Đấy là chưa nói tới chất lượng ly cafe và độ nóng bốc khói của tach cafe sau khi pha rồi uống trong "cái lạnh teo cả ... - tê buốt cả ... " ở đất Bắc. Đúng là "lỗ hà ra lỗ hổng'!

Thói quen tính toán, suy nghĩ kiểu "cò con, tiểu nông" hay nói cách khác là tuy được học cao hiểu rộng do lý lịch "chuẩn" nhưng trong đầu "vẫn giữ cái nếp nhà" là đầu óc của lũ "bần cố nông hạ đẳng - hay nhóm "cốt cán" mạt hạng" do cha me ông bà truyền lại - chả trách, đa phần dân VN. vớ cà chục ngàn ông bà tiến sĩ, hàng ngàn giáo sư mà cứ nghèo, cứ ngu cứ dốt hoài!

P/s: "Tê buốt cả ... " chứ không phải "Tê sướng cả ... " nhé !
cụ lại nặng lời rồi...Đầu Xuân kính chúc cụ khỏe và gắn bó với thớt để mở mang kiến thức cho em về CÀ xong PHÊ cụ QUANG1970 nhé...
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,223 Mã lực
cụ lại nặng lời rồi...Đầu Xuân kính chúc cụ khỏe và gắn bó với thớt để mở mang kiến thức cho em về CÀ xong PHÊ cụ QUANG1970 nhé...

Cám ơn bác đã chúc Xuân và nhắc nhở cảnh báo hay nói nôm na là "nhắc khéo" em về "văn hoá diễn đàn".

Năng lời ?! Nếu bác cho là nặng lời thì thế nào là nhẹ? Chính vì cái thói quen "thích nhẹ" của bác cũng như của nhiều người, không rạch ròi minh bạch, " Anh tốt, anh ấy tốt, chú ấy tốt và tôi cũng ......... TỐT" nên mới "nảy nòi" ra cái loai trí thức cũng như học đòi "sang chảnh" "nửa người, nửa ngơm, nửa đười ươi" đấy ạ!
 
Biển số
OF-507506
Ngày cấp bằng
30/4/17
Số km
753
Động cơ
190,630 Mã lực
Ban ĐÃ NGHĨ đúng. vấn đề ở đây là ban không chịu đọc kỹ coi mạch của câu chuyện ( người nêu câu hỏi, hỏi gi? vi sao hỏi, ngoi trả lời ntn,... )

Chịu khó kiên nhẫn khi đọc và trả lời nôi "thập thị sở mục' cũng như "đọc kỹ trướckhi xử dung" nhé bạn!
Cụ thích nâng quan điểm lên cao nhỉ? Nếu nói như cụ ở đây thì chắc ko ai dám cmt vì phải coi mạch câu chuyện từ đầu topic :))
Đâu cần phải lúc nào cũng tỏ ra “nguy hiểm” vl đến thế ;))
 

medici_rider

Xe tăng
Biển số
OF-195371
Ngày cấp bằng
23/5/13
Số km
1,161
Động cơ
338,531 Mã lực
Ở nước ngoài họ bán cafe bột hút chân không thế này là phổ biến. Mới đầu đi chưa quen, toàn phải lấy tay bóp thử xem hạt hay bột.


Chết chửa! em già rồi, mắt mũi kém cỏi, đều óc lại ..... !

Nhìn lớp vỏ bao cương cương lồi lõm như ..... em tưởng ... nào dè ......

Thôi xin lỗi bác nhe. E xách ... mà chạy đây!!! Hi Hi Hi
 

Binhkiet

Xe tăng
Biển số
OF-531182
Ngày cấp bằng
8/9/17
Số km
1,231
Động cơ
182,766 Mã lực
Em thấy các cụ kiến thức uyên thâm quá. Em thì không hiểu nhiều về cfe nên toàn uống cfe Trung Nguyên, thường là số 5, hôm nào thích nhẹ nhàng thì số 8. Ngày nào e cũng uống mà toàn tự pha phin. Cũng lỉnh kỉnh phết. Nhưng cảm giác ngồi chờ cfe và cắn hạt hướng dương thấy cũng thú vị.
Em mò mẫm vào đây để xin đc học hỏi các cụ ạ.

 

Kappuccino

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-386254
Ngày cấp bằng
9/10/15
Số km
3,500
Động cơ
275,799 Mã lực
Tuổi
48
Cám ơn bác đã chúc Xuân và nhắc nhở cảnh báo hay nói nôm na là "nhắc khéo" em về "văn hoá diễn đàn".
Năng lời ?! Nếu bác cho là nặng lời thì thế nào là nhẹ? Chính vì cái thói quen "thích nhẹ" của bác cũng như của nhiều người, không rạch ròi minh bạch, " Anh tốt, anh ấy tốt, chú ấy tốt và tôi cũng ......... TỐT" nên mới "nảy nòi" ra cái loai trí thức cũng như học đòi "sang chảnh" "nửa người, nửa ngơm, nửa đười ươi" đấy ạ!
Bàn luận về kiến thức và quan điểm là đủ rồi. Đúng thì nói là đúng, sai thì nói là sai, đừng sa đà vào chỉ trích cá nhân. Lèm bèm như mụ đàn bà nhà quê chua ngoa nanh nọc mất cả văn hóa của dân cafe.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,223 Mã lực
Cụ thích nâng quan điểm lên cao nhỉ? Nếu nói như cụ ở đây thì chắc ko ai dám cmt vì phải coi mạch câu chuyện từ đầu topic :))
Đâu cần phải lúc nào cũng tỏ ra “nguy hiểm” vl đến thế ;))

Vâng quả là như vậy!

E vốn ít học hèn hạ thấp kém nên thích nâng để vạch mặt lũ dạo đức giả, bọn bồi viết (bút) thông tin bố láo - còn các bác, trong đó có bác thì học (không biết học gì nhỉ?) lắm hành (không biết hành gì? chác là là hành lạc) nhiều nên chì thích hạ quan điểm dế lấp liếm sự thật.

Hình như em cùng đã đôi lần dược bác "day dỗ" và em cùng phun (không phải phun châu nhả ngọc) mà là phun "hàng nặng" vào mặt bác rồi mà bác vẫn chưa chịu tha em!?

Thế mới biết sân si đâu chỉ danh cho bọn hèn kém và đứa ít học như em nhỉ? Hic! híc ! hic!
 
Chỉnh sửa cuối:

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,223 Mã lực
Bàn luận về kiến thức và quan điểm là đủ rồi. Đúng thì nói là đúng, sai thì nói là sai, đừng sa đà vào chỉ trích cá nhân. Lèm bèm như mụ đàn bà nhà quê chua ngoa nanh nọc mất cả văn hóa của dân cafe.
Vâng cụ day chí phải!

Cơ mà cũng co câu : "Đi với bụt (thì) mắc áo cà sa, đi với ma (ta) mặc áo giấy". Còn thâm nho hơn thì là "Tùy cảm nhi ứng" cụ ạ!
 
Chỉnh sửa cuối:
Biển số
OF-507506
Ngày cấp bằng
30/4/17
Số km
753
Động cơ
190,630 Mã lực
Vâng quả là như vậy!

E vốn ít học hèn hạ thấp kém nên thích nâng để vạch mặt lũ dạo đức giả, bọn bồi viết (bút) thông tin bố láo - còn các bác, trong đó có bác thì học (không biết học gì nhỉ?) lắm hành (không biết hành gì? chác là là hành lạc) nhiều nên chì thích hạ quan điểm dế lấp liếm sự thật.

Hình như em cùng đã đôi lần dược bác "day dỗ" và em cùng phun (không phải phun châu nhả ngọc) mà là phun "hàng nặng" vào mặt bác rồi mà bác vẫn chưa chịu tha em!?

Thế mới biết sân si đâu chỉ danh cho bọn hèn kém và đứ ít học như em nhỉ? Hic! híc ! hic!
Đúng là cụ ít học thật :) Chẳng biết cụ có kiến thức uyên bác thế nào, mà mở miệng ra “hành nặng” chứng tỏ miệng cụ rõ thúi ;))
Ai thì cũng có sân si nhưng mà lấy lý do vạch mặt này nọ mà phê phán cá nhân người khác thì rởm đời và vl :) Nói thẳng mẹ sự thật là vậy.
Kiến thức là chia sẻ, người ta ko nhiều kiến thức cf như cụ nhưng éo có nghĩa cụ lấy cái đó công kích cá nhân người khác.
Chả biết hiểu biết thế nào mà cứ sồn sồn công kích cá nhân, “dạy dỗ” người khác như cụ thì cái kiến thức cụ có chả có tác dụng con mẹ gì.
 

Bom Nguyên Tử

Đi bộ
Biển số
OF-438753
Ngày cấp bằng
21/7/16
Số km
7
Động cơ
211,570 Mã lực
Mẹ mọc đâu ông dở người cậy tí kiến thức mặt vênh ngang dây điện mồm lải nhải như Chí Phèo dạy đời, bố của hài ×_×
 

medici_rider

Xe tăng
Biển số
OF-195371
Ngày cấp bằng
23/5/13
Số km
1,161
Động cơ
338,531 Mã lực
Trao đổi về cafe đi các bác. Chấp nhặt làm gì. Em cũng đang muốn học thêm. Giờ nơi em ở đủ các loại hạt trên thế giới. Giá lại rẻ. Em cũng muốn trao đổi thêm để đi xem bọn thi cafe ở đây.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,223 Mã lực
Mẹ mọc đâu ông dở người cậy tí kiến thức mặt vênh ngang dây điện mồm lải nhải như Chí Phèo dạy đời, bố của hài ×_×

Dạ thưa bác, thường thì cái đám dở hơi cám lợn lẫn người thông thái uyên bác mà bác mà một điển hình đều không mọc mà chui ra bác ạ! bác và chúng nó lẫn Cha mẹ, ông bà, tôn tộc cả nhà bác cũng như bọn dở hơi cám lợn đều chui ra hoặc được (hay bị nhỉ ?) lôi ra từ một cái lỗ thôi! Cái lỗ này tên gì thì bác chịu khó về hỏi cụ nhà minh nhé! Chắc thú vị và đầy kịch tính lắm nhỉ?!

Đúng là cùng một lỗ chỉ khác chủ nhân !

Vì vậy mà các cụ vẫn thường bảo:

"Đẻ con khôn thì mát đồ rời rượi,
Đẻ con dại (thì) thảm hại cả cái lỗ l.."
 
Chỉnh sửa cuối:

medici_rider

Xe tăng
Biển số
OF-195371
Ngày cấp bằng
23/5/13
Số km
1,161
Động cơ
338,531 Mã lực
Bác Quang 1970 cho nhận xét về hạt Blue moutain được không. Năm ngoái em được cho 2 gói bột tuy nhiên pha bằng aeropress nên chưa cảm nhận được đầy đủ.
 

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,160
Động cơ
316,223 Mã lực
Bác Quang 1970 cho nhận xét về hạt Blue moutain được không. Năm ngoái em được cho 2 gói bột tuy nhiên pha bằng aeropress nên chưa cảm nhận được đầy đủ.

Vâng!

Mời bác coi thông tin chinh thức của các chuyện gia thượng thặng release về JBM:

+ http://www.coffeereview.com/coffee-reference/coffee-categories/geographic-origins/coffees-from-the-americas/jamaica/
+ https://www.coffeedetective.com/why-blue-mountain-coffee-is-so-good.html

Riêng em thì có giời thiệu cho một bác trong diễn đàn mua từ môt link em thường mua ở Mỹ vì lúc bác nhở recommend link bán bác ấy báo bác sắp sang Mỹ nên em đưa link và bác mua uống rồi comment ntn:

" Em đã nhận được hàng; ship rất nhanh, em nhận được chỉ sau vài ngày. Em có dùng thử thì cảm nhận không được cao như kỳ vọng ban đầu. Ở đây em so sánh với cà phê Ethiopia em hay mua chỗ ........................... Xét về hương và vị thì đều hơn; nhưng không phải là một 5 một 10 như tưởng tượng; mà chỉ ở tầm một 8 một mười. Có lẽ gu của em không hợp với dòng JBM này. Em mua loại peaberry JBM"

VÀ em đáp từ như sau:

" JBM đượic đánh giá cao do HƯƠNG, VỊ và HẬU vị của nó CÂN BẰNG! người uống có thể uống "hoài mà không chán" vì cái dìu dịu của nó. đã vậy Peaberry (culi) JBM lại càng cân bằng vì hạt đồng nhất!

Nếu bạn uống và "ngẫm nghĩ" sẽ cảm được cái "cân bằng" này nghia là nó không quá nồng nàn, chẳng quá gắt và ngay cả vị chua cũng dịu nhẹ. Bạn thử rang Full city+ coi ntn nhé..

Ethiopia Yirgacheffe thì rõ ràng là một coffee cup khác hẳn so với JMB. ví như bạn đã quen nghe âm thanh của Bosendorfer thì khó mà bạn chịu thích âm thanh của Steinway & Sons và ngược lại trừ khi bạn có thẩm âm multiple!"

Mong rằng các thông tin trên đã giải đáp được phần nào thắc mắc của bác. Nêu chỗ nao chưa rõ bác cứ hỏi thêm nhé!

Kính,


P/s.: Bác pha bất kỳ loại cafe bằng aeropress và cho dù pha ngay cà máy pha chuyên dùng mà đã pha là cafe bột khi chưa cảm nhận được đầy đủ là quá đúng rồi !

Muốn đánh giá cafe (trong các cuộc thi hay kiểm chất lương) các Barista thường dùng cái lọc pha cafe kiểu Pháp (Press cofffee maker) và pha ngay sau khi xay xong! pha bằng cái lọc này tuy hao cafe nhưng đó là cách chinh xác nhất để "so kè" chất lương!
 
Chỉnh sửa cuối:

Mercedes 005-69

Xe hơi
Biển số
OF-133493
Ngày cấp bằng
6/3/12
Số km
154
Động cơ
372,576 Mã lực
Nơi ở
127-Nguyễn Khoái-Hai Bà Trưng- Hà Nội
Website
www.bmvpharma.com
Hôm nay rảnh rỗi viết về bình Moka,
-Em là người dùng ấm Moka pot sau thấy hay thì chuyển sang bán cho vui, sau 1 năm dùng cũng rút được ít trải nghiệm.
+ Bình Moka mục đích là tạo ra ly espresso, càng giống với pha máy càng tốt, vì vậy mà bột pha Moka cũng là bột riêng không thể dùng bột pha phin được, đây là sai lầm mà nhiều người Việt dùng ấm Moka hay mắc phải, bột pha Moka cũng tạm gọi là bột espresso nhưng thô hơn, nếu dùng bột pha phin thì sẽ không tận dụng hết sức mạnh của bình Moka do bột phi thì thô do đó thời gian chảy qua cà phê của nước cũng nhanh, dẫn đến không chiết xuất hết các chất trong bột đồng thời làm cà phê nhạt, bột espresso thì ngược lại mịn do đó làm tăng diện tích tiếp xúc giữa nước và cà phê đồng thời nén chặt hơn nên thời gian chảy lâu chiết xuất tốt hơn và nhiều bọt. Ở VN hầu như không biết đến bột pha Moka, để có bột này cần máy xay điện, máy xay tay thì ít loại có khả năng đáp ứng được độ mịn, bét nhất thì cũng có thể dùng cối xay hạt của máy xay sinh tố.
+Chất lượng bình Moka thì quan trọng nhất là áp suất lớn nhất mà bình tạo ra, lấy bình Moka Bialetti làm chuẩn, áp suất của bình phụ thuộc vào vạn bằng đồng ở thân bình, bình càng dầy thì nhà sản xuất càng tạo van áp suất cao cho tương xứng, áp suất càng cao càng đẩy được bột mịn hơn do vậy mà ly cà phê đậm đà lại đỡ tốn cà phê,
Các bình giá rẻ từ TQ mỏng áp suất cũng thấp không thể tạo được ly espresso ngon được nhưng lại phù hợp với Việt nam do đa số dùng bột pha phin. Chất lượng bình pha TQ cũng có 2 loại, loại hàng chợ và hàng công ty. Hàng chợ thì nhôm xỉn mỏng nhẹ để lâu không dùng có hiện tượng tự sần sùi bề mặt do oxy hóa sau đó mỏng và hỏng dần, chắc do làm từ nhôm tái chế . Loại hàng công ty giá cao hơn chút nhưng được làm khá tốt, dùng được lâu dài chất nhôm sáng bóng để lâu không sùi giá cả tốt , nói chung là ổn nhưng vẫn ko bằng Bialetti được cái giá tốt.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top