Thưa cụ
QUANG1970 và cụ
ekichi04, cháu là nông dân làm cà phê ở Đăk Nông, lâu nay trăn trở rất nhiều làm sao để nâng cao chất lượng và giá trị hạt cà phê nhưng do hiểu biết hạn hẹp nên đánh liều đi hỏi mỗi người một chút, tìm hiểu chỗ này chỗ kia một ít nên phương hướng sản xuất cho vụ sắp tới vẫn không biết phải triển khai ra sao ạ?
Đây là bài viết về phương pháp chế biến ướt trên trang giacaphe.com cháu tìm hiểu được:
https://giacaphe.com/8091/gioi-thieu-cong-nghe-va-quy-trinh-che-bien-uot-xua-va-nay/
Cháu đang để ý đến phương án sản xuất tựa như nội ở link trên vì xét qua xét lại cháu nghĩ đây là phương án khả dĩ nhất bởi có thể chế biến luôn cà xô hay hái chín hoàn toàn rồi bỏ vào lò sấy trống làm khô luôn, chứ nếu đầu tư luôn nhà kính hay hệ thống máy bóc vỏ thì tài chính cháu không đủ và cũng không có kiến thức chế biến.
Qua đây cháu muốn hỏi, nếu chế biến tựa như trong link cháu đưa thì cần lưu ý gì về nhiệt độ sấy, thời gian sấy và số lượng sấy không ạ? hoặc mong 2 cụ mách nước cho cháu phương án chế biến nào hiệu quả được không ạ?
Văn vẻ cháu kém, trình bày lủng củng mong 2 cụ thông cảm. Chúc 2 cụ và gia đình nhiều sức khỏe.
Cám ơn bạn đã tin tưởng mà phó thác qua việc xin ý kiến tư vấn, là một trong "hai vị" được nêu đích danh, xin mạn phép trả lời:
1/ Ngay cả ở thủ phủ truyền thống cua cafe Ethopia, Kenya, Colombia, Ấn dộ, ......) với phương pháp (khi chọn hay thực hiện) chế biến ứớt phương thức chế biến cổ truyền, truyền thống (ƯỚT (Washed/Wet Processed ) và KHÔ TỰ NHIÊN (Natural/Sundried/Dry Processed-) vẫn đang áp dụng:
Với chế biến ƯỚT Washed/Wet Processed caffe chín, hái về sau khi chờ xử lý cơ bản được cho váo các bể xi mâng (xây liên kế nhau ) ngâm rồi chuyền bể khác cho đến khi rục (muc) lớp vỏ cherry còn lai nhân sẽ được làm sạch rồi phơi khô hoặc hong gió (moon soon coffee)
Với chế biến KHÔ TỰ NHIÊN (Natural/Sundried/Dry Processed:
Chế biến khô là quá trình người sản xuất cà phê phơi cà phê ngoài nắng tự nhiên hoặc sấy nguyên quả cà phê khi mới hái xuống. quả cà phê khô có lớp vỏ ngoài màu đen còn nhân bên trong có độ ẩm khoảng 15 - 16 đô C. Thông thường ở độ ẩm này người sản xuất bắt đầu đem cất vào kho để bảo quản hoặc đem xay lớp vỏ thịt và vỏ lụa bên ngoài lấy nhân hạt cà phê đóng bao và cất trữ.
Phương pháp chế biến khô có đặc điểm là tiết kiệm được chi phí vì hầu hết là dùng nắng tự nhiên để làm khô quả, tuy nhiên có nhược điểm là phơi lâu ngày gặp mưa hoặc thời tiết ẩm ướt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tự nhiên của cà phê như mốc, mùi hôi, cà phê bị xỉn màu, nâu, đen...
Cách bạn nói là cách dùng cho chế biến Phương pháp chế biến nửa ướt nửa khô (bán ướt - Pulped Natural/Semi-dry/Honey Process), là phương pháp chế biến mới, tiết kiệm nguồn nước và bảo vệ môi trường sống, phù hợp sinh thái ... đáng quan tâm và nhân rộng.
2/ Đó là (việc chế biến Pulped Natural/Semi-dry/Honey Process) nói ở tầm kỹ thuật và chủ trương, tuy nhiên trong nuôi trồng canh tác cafe nói riêng vá cây công nghiep khác nói chung thì trông cây gì, nuôi con nào, ở đâu, ntn, bao nhiêu con bao nhiêu cây lại nằm trong chủ trương lãnh đạo của Đàng mà trưc tiếp thực hiện kế hoach là Bộ Nông Nghiệp qua cấp cơ sở thực thi là Sở nông nghiệp Dak Nong. Ban nên tham vấn các quan chức ở đây để xin chủ trương và giúp đỡ kỹ thuật cũng như vay vốn, Tôi tin ở đây không thiếu chuyện gia, tiền sĩ, kỹ sư, chỉ thiếu người có tâm như bạn thôi! (nên nhớ số công chức VN có học vi tiến sĩ trong các ban bộ ("ban bộ" chứ không phải "hạ bộ" nhé!) ở VN chiếm hơn 10% nhé !!! - Link:
http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/media/bo-nao-co-nhieu-tien-si-nhat-407169.html) ...........
3/ Nhắc tối Dak Nông lai ngớ tối vùng dất thiêng Tây Nguyên, que hương anh hùng Núp! Ngay xưa, đưới sự lãnh đạo của Đảng, nhưng người con Tây nguyên tuy còn "ăn đói mặc rách" thậm chí trần truồng "giơ xương lòi ...." nhưng nhờ ơn Đãng, ơn Bác mà giác ngộ tay không cầm chông đánh tan bọn giặc Mỹ xâm lược và bè lũ ngụy quyền tay sai. Ngay nay trời của ta, đất của ta lại có Đảng dẫn lối chỉ đường thì tôi tin việc bạn đang quan tâm chỉ là chuyện nhỏ như cái móng tay thôi!
Nhân dĩp năm con chó sắp đến tôi lại nhớ lời thơ "hừng hực lửa" năm nào của Bác:
" Vì độc lập, vì tự do.
Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào.
Tiến lên! Chiến sĩ, đồng bào.
Bắc – Nam sum họp xuân nào vui hơn"
4/ Còn về chuyện
"thì cần lưu ý gì về nhiệt độ sấy, thời gian sấy và số lượng sấy không ạ?" Thì khi mua máy sẽ co các thông số kỹ thuật của từng thưong hiệu mà điều chỉnh cho phù hợp với thực tế và nhu cầu sử dụng.
VÀ VỀ VIỆC
"mong 2 cụ mách nước cho cháu phương án chế biến nào hiệu quả được không ạ?" thì không biết cụ
ekichi04 có cao kiến gì không chứ phần tôi thì tuy chưa và sẽ chẳng bao giớ là Đảng viên nhưng luôn tin tưởng tuyệt đối vào đường lối và chủ trương của Đảng trong chính sách nồng nghiệp và phát triển vật nuôi cây trồng nên manh dạn đề xuất bác qua gõ cửa các quan chức nhà nước nhé! Thể nào mà bác chẳng thỏa mãn!
Dù sao một lần nữa cùng xin kính cảm ơn bác đã tin quý nhưng:"lực bất tòng tâm" nên đành "pass case" này qua tay quý giới chức có thẩm quyền vậy!
Trân trọng,