[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

Hoahahoa

Xe hơi
Biển số
OF-307447
Ngày cấp bằng
12/2/14
Số km
186
Động cơ
302,397 Mã lực
Cà phê rât tốt cho sức khỏe, nhất là với phụ nữ :)). Nên cháu chỉ cần đúng là cà phê ( nghĩa là đừng độn thêm ngô khoai sắn, hương liệu vào là được rồi), và phải an toàn ạ ( nghĩa là đừng rang cháy lên ( rất phản khoa học )). Các cụ có thương hiệu nào phù hợp với tiêu chí trên thì giới thiệu cháu với. Cháu uông nhàn nhạt, thay nước suốt cả ngày ạ.
Davidoff, 1 thương hiệu cao cấp của Tchibo, cũng đáng để thưởng thức. Nhưng nếu so với các coffee shop chuyên nghiệp có làm về special coffee thì vẫn chỉ ở mức bình dân, vì vẫn là dòng thương mại, còn special coffee nó là dòng cao cấp, hand made, quy trình khắt khe, tinh tế từ việc gieo hạt giống cho đến cách pha chế ra cốc cà phê.

Vấn đề ở topic này sẽ không còn chỉ là cà phê nguyên chất, mà còn phải là :

- Sạch từ hạt tươi : tức là sạch từ cách gieo trồng, bón phân, thu hoạch..... không dùng phân hóa học quá liều, chất bảo quản...độc hại
- An toàn về rang xay : Sạch, an toàn từ cách rang, không rang tẩm hóa chất độc hại, không rang quá tầm fire risk - cháy thành than carbon - uống vào độc hại không kém là tẩm hóa chất, mặc dù đều là cà phê mộc 100%.
- Thơm ngon : từ cách pha chế, pha chế đúng cách để có cốc cà phê thơm ngon, uống vào có lợi cho sức khỏe, pha không đúng cách cũng dẫn đến những thành phần độc hại, không tốt cho sức khỏe được triết xuất ra nhiều --> có thể coi là cà phê "bẩn" uống vào có hại cho sức khỏe - mặc dù dùng cà phê rang xay sạch 100%
 

seeyou

Xe điện
Biển số
OF-80799
Ngày cấp bằng
21/12/10
Số km
2,294
Động cơ
432,064 Mã lực
Quá hay, em ngồi học hỏi kinh nghiệm, kiến thức.
 

cukin

Xe hơi
Biển số
OF-9896
Ngày cấp bằng
20/9/07
Số km
134
Động cơ
533,592 Mã lực
Em xin bổ sung một số điều trong bài viết của cụ chủ thớt như sau:
- Nếu giá cà phê nhân xô khoảng 40 000đ/kg, thì giá thành của cà phê rang rồi ít nhất là 80 000đ/kg, vì các lý do sau : 1kg nguyên liệu chỉ đc 0.7 - 0,82 kg thành phẩm, cà phê mang rang là loại đã phân loại theo kích thước, qua máy bắn màu, qua máy đánh bóng thì + thêm 10 000đ/kg nguyên liệu, chi phí phát sinh cho rang hỏng, cho trữ nguyên liệu khoảng 10% giá nguyên liệu, chi phí hao mòn máy móc, nhà xưởng, thuế, môi trường, ...... nên giá bán khoảng 120 000 là không hề đắt.
- Culi là tên gọi dân dã xuất phát từ Sài Gòn trước giải phóng, Trong chế biến phân loại cà phê xuất khẩu người ta thường gọi là cà bi. Có tỉ lệ khoảng 4% đối với robusta và 1-2% với arabica. Trước thì phải nhặt tay, bây giờ có máy lấy riêng loại này.
- Bảng màu rang cà phê chưa nói hết được vấn đề chất lượng thành phẩm. Chất lượng thành phẩm phụ thuộc rất nhiều vào cách rang, thời gian rang 1 mẻ, công nghệ máy rang, tay nghề thợ. Điều này gây nên tranh cãi rất nhiều giữa các nhà rang xay.
- Moka là tên đc các tay buôn PR cho giống cà chè trồng ở Cầu Đất (Vùng này ngày trước có giống cà chè rất thơm ngon đc bà con trồng quảng canh), hiện tại theo em đc biết thì ở VN mình có thêm 1 vùng có cà phê chất lượng tuyệt vời là Đak Glei, gần núi Ngọc Linh, Kon Tum.
Tạm thế đã, em sẽ bổ sung thêm sau.
 

puredoll

Xe điện
Biển số
OF-124819
Ngày cấp bằng
19/12/11
Số km
3,042
Động cơ
402,174 Mã lực
Nơi ở
Rất gần và rất xa
Thớt hay quá, E có thói quen cafe cỏ cuối tuần, nhưng từ lâu rồi k dám uống cafe, chỉ ra ngồi ngắm dân tình thôi :(
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
[FONT=&quot]
Xay cà-phê mà bạn xay bằng máy sinh tố, thì y hệt như rang cà-phê bằng chảo trên bếp ga, hỏng hết.

Mỗi kiểu uống cà-phê yêu cầu một độ mịn khác nhau, hệt như khi rang có độ cháy khác nhau, máy xay cà-phê thường thường có vài nấc chỉnh mức độ mịn.

Nếu thích uống cà-phê chuẩn thì nên sắm cái máy xay, giá chỉ khoảng 1tr là dùng được rồi.
Cái đoạn mầu đỏ không chính xác lắm ạ, có những giống cà phê và một vài vùng trên tg, hoặc các profesional roaster rang chảo họ rang vẫn cực ngon nhé
PS : trong những ofer đã vào topic cháu thấy kiến thức coffee cơ bản của cụ rất vững, hôm nào cháu off cupping mấy loại COE special coffee cháu mời cụ nhá.
[/FONT]

[FONT=&quot]
em ở bên UK, hay uống cái loại của thương hiệu này: Grumpy Mule, đoạt giải Great Taste của UK. Nó có đủ loại Arabica từ loại ngon (Tarzanian, Columbia...) đến loại hảo hạng (như Blue Mountain). Mua mấy gói cafe mà thơm nức mùi, để trong tủ bếp lẫn tủ quần áo mùi thơm lưu lại rất lâu. Ko biết các cụ có hay uống loại này không? Đợt nào về em xách về 1 vài túi các cụ thử.
http://www.grumpymule.co.uk/shop/coffees/all-coffees
Lúc nào cụ về nhớ đem Columbia g1 và Blue Mountain về nhé, nhưng quan trọng còn là của Roaster nào nữa, vì special coffee yếu tố Roasting nó chiếm đến 50% giá trị rồi, đặc biệt dòng Blue Mountain ( thuộc top 10 của tg ) [/FONT]
[FONT=&quot] Ở Vn cháu cupping thử hết rồi, Colombia và Blue M cực ngon khi uống drip. [/FONT]
[FONT=&quot]
Em xin bổ sung một số điều trong bài viết của cụ chủ thớt như sau:
- Nếu giá cà phê nhân xô khoảng 40 000đ/kg, thì giá thành của cà phê rang rồi ít nhất là 80 000đ/kg, vì các lý do sau : 1kg nguyên liệu chỉ đc 0.7 - 0,82 kg thành phẩm, cà phê mang rang là loại đã phân loại theo kích thước, qua máy bắn màu, qua máy đánh bóng thì + thêm 10 000đ/kg nguyên liệu, chi phí phát sinh cho rang hỏng, cho trữ nguyên liệu khoảng 10% giá nguyên liệu, chi phí hao mòn máy móc, nhà xưởng, thuế, môi trường, ...... nên giá bán khoảng 120 000 là không hề đắt.
- Culi là tên gọi dân dã xuất phát từ Sài Gòn trước giải phóng, Trong chế biến phân loại cà phê xuất khẩu người ta thường gọi là cà bi. Có tỉ lệ khoảng 4% đối với robusta và 1-2% với arabica. Trước thì phải nhặt tay, bây giờ có máy lấy riêng loại này.
-
[/FONT]
[FONT=&quot]Bảng màu rang cà phê chưa nói hết được vấn đề chất lượng thành phẩm. Chất lượng thành phẩm phụ thuộc rất nhiều vào cách rang, thời gian rang 1 mẻ, công nghệ máy rang, tay nghề thợ. Điều này gây nên tranh cãi rất nhiều giữa các nhà rang xay.[/FONT][FONT=&quot]
[/FONT][FONT=&quot]- Moka là tên đc các tay buôn PR cho giống cà chè trồng ở Cầu Đất (Vùng này ngày trước có giống cà chè rất thơm ngon đc bà con trồng quảng canh), hiện tại theo em đc biết thì ở VN mình có thêm 1 vùng có cà phê chất lượng tuyệt vời là Đak Glei, gần núi Ngọc Linh, Kon Tum.
Tạm thế đã, em sẽ bổ sung thêm sau.[/FONT]
[FONT=&quot]

Cụ Cukin nói khá chuẩn. Về giá cháu sẽ nói ở một bài riêng, giá cơ bản thì có, còn giá thành phẩm thì phụ thuộc vào chất lượng thương hiệu, rất vô cùng.
Moka vn như cháu nói ở # 2 trang 1là 99% là bốc phét, chém gió. Huyền thoại Mokka ở Vn cũng có căn cứ thực tế, chứ không hẳn là sự bốc phét, nhưng nó bị lũ thương buôn rẻ tiền Pr ăn theo và thực sự giờ số người biết rõ Mokka vn là gì chắc đếm trên đầu ngón tay.
Còn cụ nhìn trên bảng coffee family tree, phía Bourbon gốc nhánh ngoài cùng bên phải có giống Mokka đó, và trên nó là SL - 28, nó còn suất sắc hơn cả Mokka nữa đó.[/FONT]
[FONT=&quot]
1 lạng pha đc 15 cốc cafe hả cụ :(( để em về tát chết thằng pha bên em, bao năm nó lãng phí của em :P !!!
Mai cafe thì em đồng ý với cụ vì cái mùi đó chả thấy ở loại cà tự nhiên nào :P Mà cụ thấy đó, vẫn nhiều người ưa Mai mà :P Do vậy đừng vội đổ lỗi cho quán mà hãy hiểu cho họ. Khi mà khách vẫn còn " điệu " mà chưa " sành " thì quán vẫn phải chạy theo thị hiếu chứ ko họ phá sản mất. Em thuyết phục khách rách mép roài, còn bị khách mắng cho " tao uống cafe từ hồi mài còn đang uống sữa " :P hi hi !!!
1k/cup với loại đang bán tràn lan trên thị trường, lý do là nó là cà phê lỗi xk bị trả lại, hoặc cà mốc cà hỏng, giá mua green bean chỉ 10-20k/kg thôi, và kể cả rang nguyên chất thì giá cũng chỉ đến 40k/kg thôi nếu tự làm, phin ngoài hàng hiện nay chỉ max đc 20g/phin thôi, như vậy cost giá 1k/cup là vẫn có lãi.

Còn quán mà lấy lý do chạy theo thị yếu của khách hàng để vẫn dùng cà bẩn, cà tẩm, cà rang cháy... thì miễn trả lời, nếu chủ quán thực sự cũng không có kiến thức về cà phê sạch-bẩn và bị barsta, hoặc nguồn cung lừa ..thì không nói, chứ nếu đã biết rõ cà bẩn tác hại thế nào mà chỉ vì lý do kinh tế, tiếp tục chạy theo thị hiếu bán cà bẩn chiều khách thì cháu khinh.

Bản thân cháu cũng có quán cà phê, ban đầu khách mắng, chê, chửi cũng có ... cháu giải thích mà không nghe cháu kệ mịe... thích chết sớm thì cứ đi quán khác uống chứ cháu không có thèm bán theo mấy cái gu sành rởm đời đấy. Còn nếu khách nào thực sự sành cà phê, thế hệ cũ 5,6,7x .. thì họ nhận ra ngay vị cà phê mộc hồi xưa. Giờ cuối tuần vẫn đầy bác dân phố cổ đi cả chục km để xuống chỗ cháu uống và mua cà phê đem đi tặng.

Quan điểm của cháu kể cả là kinh doanh, thà chết vinh còn hơn sống nhục.

[/FONT] [FONT=&quot]
Cà phê rât tốt cho sức khỏe, nhất là với phụ nữ :)). Nên cháu chỉ cần đúng là cà phê ( nghĩa là đừng độn thêm ngô khoai sắn, hương liệu vào là được rồi), và phải an toàn ạ ( nghĩa là đừng rang cháy lên ( rất phản khoa học )). Các cụ có thương hiệu nào phù hợp với tiêu chí trên thì giới thiệu cháu với. Cháu uông nhàn nhạt, thay nước suốt cả ngày ạ.

Cà phê nếu uống điều độ và đúng định lượng thì rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với cách pha Drip hiện nay, do vậy bọn âu mĩ nó mới uống hàng ngày nhiều như vậy.
Đặc biệt với cách rang light pha Drip, giúp các acid hữu cơ có lợi cho sức khỏe được giữ lại trong hạt cà phê, giúp triết xuất nhiều khi pha, với hàm lượng caffein thấp... uống vị thơm dịu như trà, rất dễ uống.[/FONT]
 
Chỉnh sửa cuối:

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
em từng vào Mai vì nó là thằng bình dân mà em biết có máy pha cafe expresszo. Em dại dột thích vị expresszo của Sagafredo, Pele nên uống cafe pha filter là chịu, mãi ko thấy ngon dc. Còn pikolo thì lâu lắm chưa dc uống lại, vào mấy quán sang trọng chúng còn trả lời " nhà hàng em ko có hình hiệu cafe pikolo đó "
Sản phẩm của Massimo Zanetti thì ngon rồi, nhưng nó vẫn chỉ ở dòng thương mại thôi, còn Pikolo của Canada thì cũng chỉ là bình dân trên tg thôi cụ ạ, nó chưa đủ phổ biến ở Vn đâu, ở Vn đến Illy, Lavazza hoặc Tchibo vào ks 5* vẫn có thể không có là bình thường.
 

onion

Xe hơi
Biển số
OF-27681
Ngày cấp bằng
19/1/09
Số km
135
Động cơ
486,551 Mã lực
Website
www.flickriver.com
Mong 1 buổi offline với cụ chủ...
 

glare

Xe điện
Biển số
OF-27971
Ngày cấp bằng
29/1/09
Số km
2,024
Động cơ
506,020 Mã lực
Em xin bổ sung một số điều trong bài viết của cụ chủ thớt như sau:
- Nếu giá cà phê nhân xô khoảng 40 000đ/kg, thì giá thành của cà phê rang rồi ít nhất là 80 000đ/kg, vì các lý do sau : 1kg nguyên liệu chỉ đc 0.7 - 0,82 kg thành phẩm, cà phê mang rang là loại đã phân loại theo kích thước, qua máy bắn màu, qua máy đánh bóng thì + thêm 10 000đ/kg nguyên liệu, chi phí phát sinh cho rang hỏng, cho trữ nguyên liệu khoảng 10% giá nguyên liệu, chi phí hao mòn máy móc, nhà xưởng, thuế, môi trường, ...... nên giá bán khoảng 120 000 là không hề đắt.
- Culi là tên gọi dân dã xuất phát từ Sài Gòn trước giải phóng, Trong chế biến phân loại cà phê xuất khẩu người ta thường gọi là cà bi. Có tỉ lệ khoảng 4% đối với robusta và 1-2% với arabica. Trước thì phải nhặt tay, bây giờ có máy lấy riêng loại này.
- Bảng màu rang cà phê chưa nói hết được vấn đề chất lượng thành phẩm. Chất lượng thành phẩm phụ thuộc rất nhiều vào cách rang, thời gian rang 1 mẻ, công nghệ máy rang, tay nghề thợ. Điều này gây nên tranh cãi rất nhiều giữa các nhà rang xay.
- Moka là tên đc các tay buôn PR cho giống cà chè trồng ở Cầu Đất (Vùng này ngày trước có giống cà chè rất thơm ngon đc bà con trồng quảng canh), hiện tại theo em đc biết thì ở VN mình có thêm 1 vùng có cà phê chất lượng tuyệt vời là Đak Glei, gần núi Ngọc Linh, Kon Tum.
Tạm thế đã, em sẽ bổ sung thêm sau.
Vod cụ, em chờ các post sau của cụ để học hỏi thêm.
[FONT=&quot]
[FONT=&quot][/FONT][FONT=&quot]


1k/cup với loại đang bán tràn lan trên thị trường, lý do là nó là cà phê lỗi xk bị trả lại, hoặc cà mốc cà hỏng, giá mua green bean chỉ 10-20k/kg thôi, và kể cả rang nguyên chất thì giá cũng chỉ đến 40k/kg thôi nếu tự làm, phin ngoài hàng hiện nay chỉ max đc 20g/phin thôi, như vậy cost giá 1k/cup là vẫn có lãi.

Còn quán mà lấy lý do chạy theo thị yếu của khách hàng để vẫn dùng cà bẩn, cà tẩm, cà rang cháy... thì miễn trả lời, nếu chủ quán thực sự cũng không có kiến thức về cà phê sạch-bẩn và bị barsta, hoặc nguồn cung lừa ..thì không nói, chứ nếu đã biết rõ cà bẩn tác hại thế nào mà chỉ vì lý do kinh tế, tiếp tục chạy theo thị hiếu bán cà bẩn chiều khách thì cháu khinh.

Bản thân cháu cũng có quán cà phê, ban đầu khách mắng, chê, chửi cũng có ... cháu giải thích mà không nghe cháu kệ mịe... thích chết sớm thì cứ đi quán khác uống chứ cháu không có thèm bán theo mấy cái gu sành rởm đời đấy. Còn nếu khách nào thực sự sành cà phê, thế hệ cũ 5,6,7x .. thì họ nhận ra ngay vị cà phê mộc hồi xưa. Giờ cuối tuần vẫn đầy bác dân phố cổ đi cả chục km để xuống chỗ cháu uống và mua cà phê đem đi tặng.

Quan điểm của cháu kể cả là kinh doanh, thà chết vinh còn hơn sống nhục.

[/FONT] [FONT=&quot]

Cà phê nếu uống điều độ và đúng định lượng thì rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với cách pha Drip hiện nay, do vậy bọn âu mĩ nó mới uống hàng ngày nhiều như vậy.
Đặc biệt với cách rang light pha Drip, giúp các acid hữu cơ có lợi cho sức khỏe được giữ lại trong hạt cà phê, giúp triết xuất nhiều khi pha, với hàm lượng caffein thấp... uống vị thơm dịu như trà, rất dễ uống.[/FONT]
Em biết là cụ có nhiều kiến thức về cafe nhưng cũng như cụ nói, loại đểu bán trên thị trường là 150k/kg thì có mấy hàng cafe có khả năng tự mua cafe loại về tự rang xay ( kể cả họ biết là lãi hơn ) mà bán đc phải ko cụ. Và như cụ nói là cụ khinh những kẻ nào bán cafe khi biết nó là bẩn và chỉ bán cafe mộc, em xin hỏi cụ : có phải cafe nào ko phải " mộc " cũng đều là cafe " bẩn " đúng nghĩa ko ? Nếu cho muối, bơ như các cụ ngày xưa hay thêm caramen, hương liệu như bây giờ có gọi là bẩn ko ạ ? Em xin nói rằng em bán cả 2 loại, MỘC và có CARAMEN vậy thì caramen độc lắm ko cụ cho em biết để em còn tránh.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Vod cụ, em chờ các post sau của cụ để học hỏi thêm.

Em biết là cụ có nhiều kiến thức về cafe nhưng cũng như cụ nói, loại đểu bán trên thị trường là 150k/kg thì có mấy hàng cafe có khả năng tự mua cafe loại về tự rang xay ( kể cả họ biết là lãi hơn ) mà bán đc phải ko cụ. Và như cụ nói là cụ khinh những kẻ nào bán cafe khi biết nó là bẩn và chỉ bán cafe mộc, em xin hỏi cụ : có phải cafe nào ko phải " mộc " cũng đều là cafe " bẩn " đúng nghĩa ko ? Nếu cho muối, bơ như các cụ ngày xưa hay thêm caramen, hương liệu như bây giờ có gọi là bẩn ko ạ ? Em xin nói rằng em bán cả 2 loại, MỘC và có CARAMEN vậy thì caramen độc lắm ko cụ cho em biết để em còn tránh.
Có 1 bài cháu nói về thế nào là bẩn rồi đó cụ.
Cà phê trên tg nó là 1 văn hóa thưởng thức ẩm thực, do vậy nó rất phong phú và đa dạng từ cách chế biến và thưởng thức.
Bẩn hay sạch, ở dây chúng ta đang bàn đến cả nghĩa đen và bóng, tức là uống vào có hại cho sức khỏe từ các chất "bẩn" . Còn văn hóa uống tẩm bơ, muối là của người Pháp dậy Vn chứ khôg phải là do Vn nghĩ ra, cái đó sẽ là sạch nếu tẩm đúng loại bơ, muối, tẩm đúng cách, đúng thời điểm nào lúc rang... để khi pha cà phê không ra các chất có hại cho sức khỏe, còn sẽ là bẩn nếu ngược lại .
Ở trên tg nhiều vùng họ còn trộn cả hạt dẻ, hồi, tiêu vào bột cà phê, và ngay cả hiện tại phong cách espresso vẫn có nhiều gu uống kèm caramel, vanila, hạt dẻ.... cụ nên đọc lại #1 , cháu không so sánh để đưa ra kết luận 1 loại cà phê nào là ngon hay chán hơn loại nào, mà chỉ đưa ra kiến thức cơ bản về cà phê nguyên chất và sạch, để từ đó các thượng đế tự đánh giá cảm nhận về các cốc cà phê mà họ uống và quyết định nên uống cái nào.

Caramel nó là chuyển hóa từ đường dưới tác động của nhiệt độ cao, nó có sẵn trong cà phê mộc nếu sơ chế đúng cách và rang đúng cách cụ ạ, nguồn gốc lý do rang tẩm caramel cháu sẽ hầu cụ 1 bài riêng sau.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Về cơ bản, do dùng cà phê "bẩn", và rang kém, rang đến cháy thành than... nên hạt cà phê rang xong hết mùi và chỉ có khét, do đó mới phải tẩm hương liệu.
Còn thời xưa Pháp rang tẩm bơ và chút muối, cũng với lý do là hồi đó kĩ thuật rang chưa giỏi, máy móc khoa học chưa tiên tiến nên không giữ được hương và vị có trong hạt cà phê, và với cách pha French Press hợp với cách rang cà phê gần cháy, ra dầu, khi đó hương vị đã bốc hơi gần hết, đường bị nhiệt độ cao caramel hóa hoàn toàn, muối trong hạt cà phê cũng không còn, uống rất đắng, nhưng đượm mùi caramel.

Quan trọng nhất là phong cách Pháp rang cà phê, tẩm bơ trong quá trình rang chứ không phải là tẩm bơ sau khi rang như bây giờ, còn caramel họ không tẩm nhé, vì cách rang đến điểm mầu Full French thì đường đã được Caramel hóa hết, rất thơm mùi caramel không cần tẩm, nhưng chỉ cần sai sót vài giây s thôi, thì toàn bộ thành than hết và không còn mùi Caramel, chỉ có mùi khét carbon, mà hầu như các lò rang VN đều rang thành carbon nên buộc phải tẩm Caramel sau khi rang để có được mùi giống người Pháp rang hồi xưa.

Các cụ thử chưng nước hàng thì biết, nếu để đường trên lửa nóng quá vài s thì nó cháy thành than khét lẹt chứ không còn là caramel đâu, lúc đó ăn vào rất độc hại, gây ung thư.


Đừng có ai nói người Pháp dậy vn rang tẩm caramel, và cũng đừng có nói họ tẩm hương liệu... họ chỉ tẩm duy nhất Bơ và chút muối thôi, nhưng là tẩm trong quá trình rang, cái này chưa thằng Vn nào sx được cái máy rang cà phê nào mà tẩm được bơ trong quá trình rang để ra cà phê ngon nhé.
 

money_talk

Xe tăng
Biển số
OF-88707
Ngày cấp bằng
16/3/11
Số km
1,360
Động cơ
422,522 Mã lực
Nơi ở
83 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân,HN
Sản phẩm của Massimo Zanetti thì ngon rồi, nhưng nó vẫn chỉ ở dòng thương mại thôi, còn Pikolo của Canada thì cũng chỉ là bình dân trên tg thôi cụ ạ, nó chưa đủ phổ biến ở Vn đâu, ở Vn đến Illy, Lavazza hoặc Tchibo vào ks 5* vẫn có thể không có là bình thường.
Nói thật với bác ekichi là tôi ko phải sành cafe nhưng xét trên quan điểm cá nhân tôi thì hương vị bất kể loại gì mà mình đc nếm lần đầu tiên gây dc ấn tượng thì nó sẽ theo mình mãi thậm trí ko phải loại xuất sắc nhưng mình sẽ lấy hương vị đầu tiên đó ra làm tiêu chuẩn để đánh giá, so sánh với loại mình mới đc thưởng thức.
Tôi uống cafe pikolo ( pikolo là cách pha, cách uống chứ ko fai thương hiệu) lần đầu tiên...lần thứ 2...lần thứ 3 mới thấy đc đc...phải sau lần thứ 5 thứ 7 em mới thấy ngon. Sau đó bị đau dạ giày, bs khuyên ko nên uống loại mạnh, đặc như vậy thì em chuyển qua expresszo ( cỡ hạt đại) và thích luôn, thấy hợp.
Từ đó trở đi em uống cafe ở Vn dù loại đắt tiền, nổi tiếng mà pha filter thì chịu ko thấy ngon. Thậm chí cũng 1 vài lần nghiến răng uống thử Kopi Luwak cũng ko đủ tầm nhận biết.
Suy ra khi người bình thường quen dùng loại sản phẩm có thương hiệu (đạt tiêu chuẩn chất lượng khá trở lên) ví dụ : cafe, beer, chesse, thuốc lá, rượu.....thì nó là gu thưởng thức quen khó thay đổi đc của mỗi người, người khác khó áp đặt hay thuyết fuc thay đổi dc nữa. Trừ phi bác là chuyên gia nếm sản phẩm vừa thưởng thức vừa chỉ bảo, truyền thổi, dẫn giắt rất hay như đang kể truyện thì mới thuyết fuc dc tôi thay đổi khẩu vị.
Còn trường hợp nữa khiến tôi thay đổi gu là do hoản cảnh kinh tế, sức khỏe..... nhưng nhất định tôi sẽ ko thể thay đổi chỉ vì những bài viết, bài phân tích chuyên sâu về sản phẩm của bác....
Điều đó lý giải cho việc cả thế giới này ko có 1 công thức chuẩn về độ chua, độ chát, độ đắng, độ bùi, độ mặn trong cách rang, xay cafe mà các nhà sản xuất phải tuần thủ.
Qua đó ta thấy người châu âu vẫn ko thể thay đổi đc dân Mỹ về cách ăn, uống "phàm phu tục tử" của họ thậm chí người Mỹ còn đem cả văn hóa đồ ăn nhanh ra khắp thể giới đó thôi. Chắc bác biết cách uống cafe của người Mỹ nhỉ.....phải nói là VẠI cafe chứ ko fải ly, tách cafe đâu. Bác ko thể chê dân Mỹ là dân "điệu" chứ ko "sành" về cafe đúng ko?
Ý tôi muốn nói nếu là gu phù hợp với mỗi cá nhân rồi thì.....tốt, xấu gì cũng khó thay đổi trừ hoàn cảnh tài chính, sức khỏe.
Dù sao cũng rất kính trọng sự hiểu biết về lĩnh vực cafe của bác và vẫn mong đón đọc những phần tiếp theo!
 

duypq

Xe tăng
Biển số
OF-80393
Ngày cấp bằng
16/12/10
Số km
1,654
Động cơ
432,310 Mã lực
Không thể không bookmark, em ghiền món này lắm ạ :)
 

QAZ

Xe container
Biển số
OF-135390
Ngày cấp bằng
21/3/12
Số km
5,757
Động cơ
271,885 Mã lực
Câu chuyện cà-phê "bẩn" nó là một vòng luẩn quẩn do lịch sử để lại, không dễ gì thay đổi được ngay.

Có một thời gian (khá dài, đến hàng chục năm), người Việt không được uống cà-phê, phải dùng đủ các trò để đánh lừa vị giác bằng ngô, đậu tương. Khi ấy vị cà-phê "thật" lưu giữ trong trí óc rất khó đánh giá, chỉ thể hiện chung chung là thơm lừng cả phố, ngon, ngậy béo v.v...

Đến khi bắt đầu được uống cà-phê thì người ta quên mất cà-phê "thật" như thế nào rồi, nên gia giảm thêm bớt linh tinh thập cẩm vào để tìm lại hương vị xưa. Cũng như trong bữa ăn của người Việt bây giờ, dù ê hề chất đạm nhưng không thể thiếu mì chính, cả một nền văn hóa ẩm thực con nghiện !

Thế cho nên, ở Việt Nam pha uống theo kiểu French, nhưng lại chả có ông Tây ông Pháp nào khen kiểu uống Pháp-Việt bây giờ.

Trồng nhiều cà-phê nhất, không có nghĩa là biết cách uống cà phê. Tiêu thụ cà-phê (theo đầu người) của Brazil gấp 4 lần, của Nhật Bản gấp gần 3 lần Việt Nam.
 

ferrari360

Xe buýt
Biển số
OF-5032
Ngày cấp bằng
30/5/07
Số km
939
Động cơ
554,826 Mã lực
E là thằng nghiện caffee đây.ăn sáng có thể bỏ bữa chứ caffe thì ko :D

Sáng ngủ dậy ngoài oánh răng rửa mặt ra là phải làm ngay li đen đá hãm tí đường đã rồi tính sau,uống kiểu này đến nỗi bây giờ ăn sáng vào là uống ko thấy ngon và hơi khó chịu(nhiều Ông Bạn e ăn sáng rồi và chỉ uống nâu thôi mà cũng say). Lạ thật :)

Cụ Ekichi04 mở quán ở đâu đấy?hôm nào e qua thẩm âm cà quán Cụ xem nào hehe

Bài viết rất hay và bổ ích cho cái sự Sành rởm đời của e về caffe.đã vodka Cụ rồi nhớ (b)
 

glare

Xe điện
Biển số
OF-27971
Ngày cấp bằng
29/1/09
Số km
2,024
Động cơ
506,020 Mã lực
Cụ money-talk đúng là người tiêu dùng chính cống (like) thế mới nói là tranh luận về khẩu vị là ko có hồi kết nên ko thể bảo " mộc " là tiêu chuẩn của chất lượng. Em chỉ cười mấy ông " điệu " mà ko " sành " ở chỗ ông ấy miêu tả, ca ngợi 1 đằng mà lại dùng 1 nẻo mới hài chứ chưa bao giờ dám chê bác nào thích " light " hay " full " cả. Thậm chí có khách uống cafe đen+chanh tươi em ko nuốt nổi mà bà ấy làm vài ly tỉnh bơ hay đen+cacao, đen+phoma... cũng chỉ vì ý thích của họ, tất nhiên em chả thể nào khen đc đậu nành+bắp thay cafe rồi. Do đó em vẫn ngóng các tiền bối phổ biến thêm kiến thức về các kiểu pha và dùng cafe cho mở rộng tầm mắt.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Nói thật với bác ekichi là tôi ko phải sành cafe nhưng xét trên quan điểm cá nhân tôi thì hương vị bất kể loại gì mà mình đc nếm lần đầu tiên gây dc ấn tượng thì nó sẽ theo mình mãi thậm trí ko phải loại xuất sắc nhưng mình sẽ lấy hương vị đầu tiên đó ra làm tiêu chuẩn để đánh giá, so sánh với loại mình mới đc thưởng thức.
Tôi uống cafe pikolo ( pikolo là cách pha, cách uống chứ ko fai thương hiệu) lần đầu tiên...lần thứ 2...lần thứ 3 mới thấy đc đc...phải sau lần thứ 5 thứ 7 em mới thấy ngon. Sau đó bị đau dạ giày, bs khuyên ko nên uống loại mạnh, đặc như vậy thì em chuyển qua expresszo ( cỡ hạt đại) và thích luôn, thấy hợp.
Từ đó trở đi em uống cafe ở Vn dù loại đắt tiền, nổi tiếng mà pha filter thì chịu ko thấy ngon. Thậm chí cũng 1 vài lần nghiến răng uống thử Kopi Luwak cũng ko đủ tầm nhận biết.
Suy ra khi người bình thường quen dùng loại sản phẩm có thương hiệu (đạt tiêu chuẩn chất lượng khá trở lên) ví dụ : cafe, beer, chesse, thuốc lá, rượu.....thì nó là gu thưởng thức quen khó thay đổi đc của mỗi người, người khác khó áp đặt hay thuyết fuc thay đổi dc nữa. Trừ phi bác là chuyên gia nếm sản phẩm vừa thưởng thức vừa chỉ bảo, truyền thổi, dẫn giắt rất hay như đang kể truyện thì mới thuyết fuc dc tôi thay đổi khẩu vị.
Còn trường hợp nữa khiến tôi thay đổi gu là do hoản cảnh kinh tế, sức khỏe..... nhưng nhất định tôi sẽ ko thể thay đổi chỉ vì những bài viết, bài phân tích chuyên sâu về sản phẩm của bác....
Điều đó lý giải cho việc cả thế giới này ko có 1 công thức chuẩn về độ chua, độ chát, độ đắng, độ bùi, độ mặn trong cách rang, xay cafe mà các nhà sản xuất phải tuần thủ.
Qua đó ta thấy người châu âu vẫn ko thể thay đổi đc dân Mỹ về cách ăn, uống "phàm phu tục tử" của họ thậm chí người Mỹ còn đem cả văn hóa đồ ăn nhanh ra khắp thể giới đó thôi. Chắc bác biết cách uống cafe của người Mỹ nhỉ.....phải nói là VẠI cafe chứ ko fải ly, tách cafe đâu. Bác ko thể chê dân Mỹ là dân "điệu" chứ ko "sành" về cafe đúng ko?
Ý tôi muốn nói nếu là gu phù hợp với mỗi cá nhân rồi thì.....tốt, xấu gì cũng khó thay đổi trừ hoàn cảnh tài chính, sức khỏe.
Dù sao cũng rất kính trọng sự hiểu biết về lĩnh vực cafe của bác và vẫn mong đón đọc những phần tiếp theo!
Cụ này nhầm giữa Piccolo Coffee và Pikolo rồi, Piccolo Coffee mới là 1 cách pha, và cũng là 1 thương hiệu sx máy pha cà phê nổi tiếng thế giới, còn Pikolo là 1 thương hiệu cà phê của Canada, thế nên cụ viết Pikolo cháu mới nói là thương hiệu bình dân. Nên xem lại phát âm và chính tả cụ ạ.
Tại thấy cụ comment toàn "thương hiệu chuyên nghành" trong giới cà phê tg nên cháu mới giải thích hộ là tại sao nhiều quán sang trọng ở Vn cụ hỏi pikolo họ ko biết, hóa ra cơ bản cụ cũng vẫn chưa phân biệt được Pikolo với Piccolo mà, thì làm sao mà đòi hỏi mấy cháu barista nghiệp dư ở Vn biết đc, phỏng cụ ?

Còn chưa bao giờ cháu so sánh và áp đặt chuẩn mực khẩu vị của cà phê nào là ngon, dở.... mà vẫn chỉ đưa ra những hướng dẫn căn bản về cà phê cho mọi người mở rộng kiến thức, và từ đó tự mọi người sẽ cảm nhận và đánh giá về cốc cà phê mọi người đã, đang và sẽ uống là ngon hay dở, là sạch hay bẩn, có lợi hay có hại cho sức khỏe, chỉ vậy thôi.

- Chỉ có những người kiến thức về cà phê ở mức nghe đồn và nói vo thì mới hay đem so sánh và chê bai cà phê ngon, cà phê dở giữa các phong cách uống khác nhau, còn dân chuyên nghiệp thì họ chẳng bao giờ đem yếu tố chủ quan về khẩu vị ra cãi nhau làm gì cả, vì rõ ràng khẩu vị là cảm nhận chủ quan riêng của mỗi người, không ai có thể áp đặt cho ai hết.
 

3convit

Xe điện
Biển số
OF-152333
Ngày cấp bằng
10/8/12
Số km
2,747
Động cơ
382,850 Mã lực
Em thích vị coffee tan của tây: nhạt, thoảng thoảng nhưng đậm chất 'phê'. Các thể loại cà phê tan có ở VN em chửa thấy hãng nào vậy cả.
Cụ chủ mách em nơi nào bán cà phê tan 'tây' tăm phần tăm thì báo giúp!
Cảm ơn cụ!
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top