[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

Sô lếch Mù

Xe điện
Biển số
OF-105051
Ngày cấp bằng
7/7/11
Số km
2,700
Động cơ
422,631 Mã lực
Uh, cũng ko chắc đc cụ ạ, nếu họ có dùng bơ khi rang và bản thân hạt cafe khi rang nó cũng có ra 1 lượng dầu nhỏ.
Rang bơ thì em ko nói,bởi bơ ko bao giờ cháy.Chỉ sợ người ta cho mỡ gà,mỡ lợn vào thôi.Em kiểm chứng rồi,cốc cf bẩn nó còn nổi váng mỡ luôn,hãi.Còn cái phin thì ôi thôi,rửa phin xong còn phải rửa tay xà phòng,trong khi cà xịn thì tay khô roong.
 

Sô lếch Mù

Xe điện
Biển số
OF-105051
Ngày cấp bằng
7/7/11
Số km
2,700
Động cơ
422,631 Mã lực
Xay cà-phê mà bạn xay bằng máy sinh tố, thì y hệt như rang cà-phê bằng chảo trên bếp ga, hỏng hết.

Mỗi kiểu uống cà-phê yêu cầu một độ mịn khác nhau, hệt như khi rang có độ cháy khác nhau, máy xay cà-phê thường thường có vài nấc chỉnh mức độ mịn.

Nếu thích uống cà-phê chuẩn thì nên sắm cái máy xay, giá chỉ khoảng 1tr là dùng được rồi.
Tây lông nó rang bằng chảo đầy cụ ơi,có thằng nó còn rang bằng lò nướng.Rang xong nó còn xóc chán rồi chĩa quạt vào làm nguội.
 

glare

Xe điện
Biển số
OF-27971
Ngày cấp bằng
29/1/09
Số km
2,024
Động cơ
506,020 Mã lực
Rang bơ thì em ko nói,bởi bơ ko bao giờ cháy.Chỉ sợ người ta cho mỡ gà,mỡ lợn vào thôi.Em kiểm chứng rồi,cốc cf bẩn nó còn nổi váng mỡ luôn,hãi.Còn cái phin thì ôi thôi,rửa phin xong còn phải rửa tay xà phòng,trong khi cà xịn thì tay khô roong.
Một dạo có phong trào cho mỡ gà mỡ chó gì đó, quãng những năm 80-90 :P phải ko cụ :) Mà gọi là rang bơ nhưng thực ra em thấy người ta toàn xóc bơ thoai :P
Tây lông nó rang bằng chảo đầy cụ ơi,có thằng nó còn rang bằng lò nướng.Rang xong nó còn xóc chán rồi chĩa quạt vào làm nguội.
Em đc uống quả cafe miệt vườn ntn, họ rang chảo gang, gẩy cho thì muối như rang lạc :P xong đổ ra mặt bàn, phủ cái khăn mặt đợi nguội là xài hi hi Uống cũng đc nhưng theo gu của em thì thấy hơi cứng :P
 

medici_rider

Xe tăng
Biển số
OF-195371
Ngày cấp bằng
23/5/13
Số km
1,161
Động cơ
338,531 Mã lực
Cụ search Google hộ em, key word : " bialetti brikka giá " là ra, em ko dẫn link kẻo mang tiếng quảng cáo. Hno em thấy có cả facebook chuyên cái này giá khá đc khoảng 1tr3 trong khi các chỗ khác 1tr7-1tr9. Loại này ai thích kiểu pha này thì mua chứ cái máy kenwood gia đình cũng chỉ vài củ.
Theo ý em thì gia đình dùng bialetti thì thích hơn là dùng máy pha gia đình hiện đang bán phổ biến ở VN. Còn so với máy chuyên nghiệp thì bialetti em thấy không bằng vì áp suất của nó thấp.
 

medici_rider

Xe tăng
Biển số
OF-195371
Ngày cấp bằng
23/5/13
Số km
1,161
Động cơ
338,531 Mã lực
Trước cháu cũng để địa chỉ quán ở chữ kí nhưng mấy lần comment vào trong các topic tư vấn về cà phê toàn bị mod bem với lý do vào qc nên cháu xoá rồi.
Cụ nào muốn thưởng thức thì cháu mời qua địa chỉ 257 Trần Quốc Hoàn, CG, các cụ đến alo trước giúp cháu để cháu thu xếp chạy xuống quán tiếp đón cho chu đáo, hoặc hẹn 1 buổi cuối tuần offline mọi người cùng xuống hội thảo 1 buổi cùng cupping các loại cà phê trên tg.
Cà phê ở quán bác là cà thuộc vùng nào vậy ạ? Để em xem nếu hợp thì mua về dùng hàng ngày. Khu vực dưới này em có thử quán của Quang nhưng thấy chưa thích lắm.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Rang bơ thì em ko nói,bởi bơ ko bao giờ cháy.Chỉ sợ người ta cho mỡ gà,mỡ lợn vào thôi.Em kiểm chứng rồi,cốc cf bẩn nó còn nổi váng mỡ luôn,hãi.Còn cái phin thì ôi thôi,rửa phin xong còn phải rửa tay xà phòng,trong khi cà xịn thì tay khô roong.
Tây lông nó rang bằng chảo đầy cụ ơi,có thằng nó còn rang bằng lò nướng.Rang xong nó còn xóc chán rồi chĩa quạt vào làm nguội.
- Thấy cụ mút nói cụ và cụ gle cũng là chủ quán cà phê những kiến thức về cà phê của các cụ sai căn bản.

- Trong cà phê có rất nhiều chất béo hữu cơ và tinh dầu, cà phê rang mộc, khi pha Phin xong rửa phin chắc chắn sẽ có bám lớp dầu cà phê, có thể rửa sạch bằng nước nóng hoặc phải rửa bằng nước rửa bát. Cái loại bột mà pha xong không có dầu cà phê bám ở phin thì đó hoặc không phải là cà phê, hoặc là cà phê rang sai cách đã bị cháy, bốc hơi hết sạch tinh dầu cà phê rồi, uống độc hại hay không các cụ tự hiểu.

- Cái gì mà chẳng cháy được, bơ cũng cháy hết, và khi cháy đều thành carbon, hồi xưa người Pháp chỉ tẩm bơ động vật trong quá trình rang, còn giờ ở vn đa phần đều dùng bơ thực vật cho rẻ và tẩm vào sau khi rang xong, bơ thực vật có hại cho sức khỏe thế nào các cụ tự hỏi anh gúc gồ hộ cháu.

- Rang cà phê có thể bằng chảo, bằng khí nóng, bằng nhiệt điện, than đá, than củi, phổ biến hiện nay là bằng máy rang lồng gang dùng nhiệt gas kết hợp khí nóng..... cái cụ nhìn thấy bằng lò nướng thì nó có thể là Behmor 1600 của hãng Gourmet Coffee Roaster, nhìn giống lò vi sóng, nhưng nó có motor lồng quay ngang, không phải là lò nướng bình thường đâu.
Ở các nước châu phi và trung mĩ, vẫn có những nghệ nhân rang bằng chảo rất ngon, nhưng nó phụ thuộc vào giống cà phê và loại hình sơ chế nữa.

Một dạo có phong trào cho mỡ gà mỡ chó gì đó, quãng những năm 80-90 :P phải ko cụ :) Mà gọi là rang bơ nhưng thực ra em thấy người ta toàn xóc bơ thoai :P

Em đc uống quả cafe miệt vườn ntn, họ rang chảo gang, gẩy cho thì muối như rang lạc :P xong đổ ra mặt bàn, phủ cái khăn mặt đợi nguội là xài hi hi Uống cũng đc nhưng theo gu của em thì thấy hơi cứng :P
- Mỡ gà là do hồi 8x,9x bơ thực sự là mặt hàng quá xa xỉ ở Vn, nên như bài của bác QAZ có viết ở trang 11, hương vị cà phê thật hầu như chỉ còn lưu lại trong kí ức nên mới có những sáng kiến trộn mỡ gà vào khi rang cà, khi đó vẫn là những lồng rang thủ công quay tay, rang bằng than củi.

- Về cơ bản, cà phê rang xong uống luôn không ngon, mà phải để nó "xả hơi" - degas ít nhất 8h -14h, hoặc có khi là cả tuần thì các hương thơm mới đầy đủ, tinh dầu trong hạt thấm dần ra, rang xong uống luôn không thể ngon.

Cà phê ở quán bác là cà thuộc vùng nào vậy ạ? Để em xem nếu hợp thì mua về dùng hàng ngày. Khu vực dưới này em có thử quán của Quang nhưng thấy chưa thích lắm.
- Cà vùng nào chỉ thể hiện được một phần nhỏ cái thương hiệu về vị trí địa lý thôi cụ ạ, nó còn phải là giống gì, ở trang trại nào canh tác, vụ mùa nào, sơ chế ra sao, và quan trong nhất là do nhà rang xay nào rang.
Hôm nào cụ qua cứ alo cháu, cụ thích uống thế nào, vị gì cháu sẽ tư vấn cụ nên dùng loại nào.

Cám ơn bác ekichi04 vì các kiến thức cafe đã chia sẻ. Mong được đọc tiếp kỹ hơn về các giống ở VN như Catimor, Catuai và các vùng nguyên liệu cafe. Em cũng tò mò là không hiểu quán của bác ở đâu để đến thử. Em đã thử gần hết các quán cafe chuyên về cafe mộc và sạch ở HN hiện nay đang trung thành với thương hiệu Cafe Orriberry, ở SGN cũng thử được một số nhưng chưa tìm được thương hiệu ưng ý.

Ngoài lề hiện nay có cả cafe arabica của Lào cũng đang nổi lên cạnh tranh với arabica của VN.
- Thương hiệu Orriberry cũng là cà phê mộc, nhưng giá thì quá cao và quảng cáo hơi quá so với chất lượng thực sự / giá thành .
Cà phê Lào giờ có thương hiệu Hương Đào của bà chủ người Vn là nổi nhất Lào, nhưng chủ yếu là Catimor thôi, và nếu so sánh với catimor Sơn La, hay Lâm Đồng, hoặc Đak Min thì thực sự vẫn kém chút, vị hơi gắt và chát ( đấy là theo khẩu vị của cháu, người nào thích uống chua gắt và chát thì lại thích)
Arabica thuần chủng dòng cao cấp như Typica, Bourbon,, Caturra, Caitua .... thì Lào chưa ngon đâu.
 

glare

Xe điện
Biển số
OF-27971
Ngày cấp bằng
29/1/09
Số km
2,024
Động cơ
506,020 Mã lực
Rang bơ thì em ko nói,bởi bơ ko bao giờ cháy.Chỉ sợ người ta cho mỡ gà,mỡ lợn vào thôi.Em kiểm chứng rồi,cốc cf bẩn nó còn nổi váng mỡ luôn,hãi.Còn cái phin thì ôi thôi,rửa phin xong còn phải rửa tay xà phòng,trong khi cà xịn thì tay khô roong.
Em thì chưa gặp quả nào như thế, chuyện mỡ gà mỡ lợn thì cũng chỉ nghe kể chứ hồi đó thanh niên biết gì đâu, uống tùm tụp ấy mà. Nhưng cafe hạt rang mà xóc vào tay vẫn khô thì em sợ hoặc là rang cháy quá hoặc là rang non quá, dầu chưa nổi ( trường hợp này mầu nó nâu nhạt, cắn vỡ nhân vẫn sáng màu và có vị chua khá rõ với hạt A ) chứ rang đủ độ là dầu cà xuất ra ngoài nhìn hơi bóng. Nếu rang full thì nó óng hẳn lên ấy ạ và xóc tay vào thì chắc chắn dính dầu :P. Em thấy hình như bọn Tây nó thích rang vừa tới light thôi còn Việt mình hay rang full bóng thì phải, cái này để hỏi thêm các tiền bối.
 

Jo9926

Xe điện
Biển số
OF-68741
Ngày cấp bằng
20/7/10
Số km
2,549
Động cơ
452,298 Mã lực
Không có chuẩn nào cho 1 phin cf.Tuy nhiên theo thông lệ 1 phin chứa khoảng 17 đến 25g tùy khẩu vị từng người.Có người uống nặng,có người uống nhẹ.Như pha trà vậy.Do đó 1 kg cf pha được chừng 50 cup,gần sát con số của cụ.

Em pha cf cho em uống thì loãng toẹt,em chế nước cho đến khi cái giọt cf nhỏ xuống nó nhạt dần đến mức như màu vàng nền của OF,trong veo.Sau đó khuấy lên uống sếch,không đường,như một thứ nước giải khát vậy.
1kg cà phê nếu pha từng phin thì được 40 ly, pha sẵn từ trước thì được khoảng 60 ly.
 
Chỉnh sửa cuối:

buigia.electric

Xe hơi
Biển số
OF-328803
Ngày cấp bằng
27/7/14
Số km
156
Động cơ
285,460 Mã lực
Rang bơ thì em ko nói,bởi bơ ko bao giờ cháy.Chỉ sợ người ta cho mỡ gà,mỡ lợn vào thôi.Em kiểm chứng rồi,cốc cf bẩn nó còn nổi váng mỡ luôn,hãi.Còn cái phin thì ôi thôi,rửa phin xong còn phải rửa tay xà phòng,trong khi cà xịn thì tay khô roong.
Em k biết cụ cầm cf xịn thế nào chứ trước đây em hay trộn cf hạt, mỗi lần trộn xong e rửa tay xà phòng mãi mới sạch cụ ạ
 

leo989

Xe buýt
Biển số
OF-112896
Ngày cấp bằng
15/9/11
Số km
829
Động cơ
396,161 Mã lực
Em thì ngày nào cũng làm 2 cốc, những hôm buồn mồm thì phải 4 cốc. Nói xin phép các cụ có đợt bị apple phải giảm cafe mà ko giảm được, vẫn uống đều.

Nhưng mà em chỉ toàn uống Tchibo với Daviffdop trong siêu thị pha loãng uống cả cốc to chứ ko uống phin nữa.

Các cụ cho em hỏi:
1. Ở Hà nội chỗ nào bán nhiều loại cafe tan của Tây ạ? Siêu thị em chỉ thấy Tchibo, Daviff.. Em muốn mua một số loại tương tự
2. Uống cafe nhiều hình như cũng ức chế tiêu hóa, giảm cân, có đúng ko ạ? Lâu dài có sao ko ạ?

Tks.
 

glare

Xe điện
Biển số
OF-27971
Ngày cấp bằng
29/1/09
Số km
2,024
Động cơ
506,020 Mã lực
1kg cà phê nếu pha từng phin thì được 40 ly, pha sẵn từ trước thì được khoảng 60 ly.
Chuẩn chỉ luôn ạ ! Bên cái thớt http://www.otofun.net/threads/716554-ca-phe-10k-coc-co-loi-khong tranh cãi vui phết. Có cụ baỏ ra quán chỉ uống phin chứ ko uống pha sẵn thì đc cafe xịn =))
Em thì ngày nào cũng làm 2 cốc, những hôm buồn mồm thì phải 4 cốc. Nói xin phép các cụ có đợt bị apple phải giảm cafe mà ko giảm được, vẫn uống đều.

Nhưng mà em chỉ toàn uống Tchibo với Daviffdop trong siêu thị pha loãng uống cả cốc to chứ ko uống phin nữa.

Các cụ cho em hỏi:
1. Ở Hà nội chỗ nào bán nhiều loại cafe tan của Tây ạ? Siêu thị em chỉ thấy Tchibo, Daviff.. Em muốn mua một số loại tương tự
2. Uống cafe nhiều hình như cũng ức chế tiêu hóa, giảm cân, có đúng ko ạ? Lâu dài có sao ko ạ?

Tks.
Trước em cũng xài TCHIBO vì nó ổn định, rẻ gần bằng cafe Việt, có cả loại caffeine free nữa. Cụ kiếm loại caffeine free mà dùng sẽ đỡ hẳn các triệu chứng trên. Tiếc rằng giờ khó kiếm, cụ chịu khó lên mấy shop bán cho Tây chắc có. Cafe Việt dùng chủ yếu là Robusta nên lượng caffeine cao, đã thế tập quán pha lại dùng phin ủ lâu nên lại càng chiết ra nhiều caffeine.
 

leo989

Xe buýt
Biển số
OF-112896
Ngày cấp bằng
15/9/11
Số km
829
Động cơ
396,161 Mã lực
Chuẩn chỉ luôn ạ ! Bên cái thớt http://www.otofun.net/threads/716554-ca-phe-10k-coc-co-loi-khong tranh cãi vui phết. Có cụ baỏ ra quán chỉ uống phin chứ ko uống pha sẵn thì đc cafe xịn =))

Trước em cũng xài TCHIBO vì nó ổn định, rẻ gần bằng cafe Việt, có cả loại caffeine free nữa. Cụ kiếm loại caffeine free mà dùng sẽ đỡ hẳn các triệu chứng trên. Tiếc rằng giờ khó kiếm, cụ chịu khó lên mấy shop bán cho Tây chắc có. Cafe Việt dùng chủ yếu là Robusta nên lượng caffeine cao, đã thế tập quán pha lại dùng phin ủ lâu nên lại càng chiết ra nhiều caffeine.
Tks cụ, giờ không tin cafe Việt được nữa rồi, có khi rang xay không bỏ hóa chất vào nhưng mà trồng chọt cho phân cho thuốc lung tung cũng sợ. Đồ Tây dù sao nó cũng còn có khâu kiểm soát. Không biết cafe mua amazon.com có được không, có bị thuế má, thất lạc không hihi?
 

namlegend

Xe máy
Biển số
OF-323152
Ngày cấp bằng
11/6/14
Số km
61
Động cơ
289,210 Mã lực
NGON nhất còn tùy miệng từng người chứ cụ. Cụ thấy ngon nhưng em thấy đâu có ngon, em lại thấy loại nọ loại kia ngon hơn...
 

glare

Xe điện
Biển số
OF-27971
Ngày cấp bằng
29/1/09
Số km
2,024
Động cơ
506,020 Mã lực
1 - Kiến thức cơ bản về các giống cà phê ở Việt nam và thế giới :

Thị trường cà phê hiện nay ở Vn, nếu dùng robusta 100% mộc thì với giá nhập cà tươi ~ 50k/kg, công rang xay đóng túi ~10-20k/kg thì bán 100k/kg là lãi rất nhiều rồi. Cái lý do hàng quán ép giá nhập buôn nên muốn có lãi phải độn, tẩm, mua cà mốc, lỗi 10-20k/kg ...là bố láo.

1kg Robusta nếu pha Phin : ~ 20g/phin - cho ra 40ml nước cà phê thì 1kg / 50cup x 20k/cup = 1 triệu / 100k tiền cost, thử hỏi 900k tiền lờik/kg có đủ để trang trải chi phí mặt bằng, nhân viên không ? nên cái lý do mua cà tẩm hóa chất, cà kém chất lượng để giảm cost giá nguyên liệu của các quán cà phê cũng bố láo hết.
--> Toàn một lũ tham như dog, ăn dầy ăn tất ăn cả đất xung quanh.
Hôm nay đọc lại bài của cụ em mới thấy đoạn thêm vào này, em xin có ý kiến như sau :
1- Ko mấy hàng café mua đc cà hạt giá như cụ nói. Cái này cụ có thể hỏi 1 số cụ bán café khô là Ofer như cụ Agrimeco, Sô lếch mù… và tốt hơn là lấy bảng giá của Trần Quang, Mê trang, Trung Nguyên, Highland, Mai… vì quán họ ko có đkiện lấy tận gốc, bán tận ngọn như cụ, hiểu biết như cụ nên đừng vội mạt sát họ 1 cách vơ đũa cả nắm như vậy, nên khách quan hơn.
2- Cụ phải thấy là 1 dích 50ml cho 1 ly vodka thì làm sao có thể đổ vào 1 cốc café to đùng như vậy, khách họ ko chửi cho mới là lạ. Mùa hè café đá đánh bông bọt cụ mất tối thiểu 60ml, mùa đông khách uống nóng nhiều, ko bọt thì mất tối thiểu 70ml cụ ạ, trừ khi cụ dùng cái ly espresso thủy tinh chuẩn của nc ngoài bé tý ( vì họ ko quen uống đặc nên ko xài ly to rồi đổ mứa như mình ) Vậy là mình phải tính cho lượng dùng là 1kg ra 40 phin thì nó chính xác hơn vì đây là mình đang nói đến cà hạt xịn chứ ko nói đến các loại độn nhá. Độn thì lấy đến 70ml/phin vẫn tối màu chứ hạt mà lấy sâu thế màu nước nó chỉ như lipton đặc thôi.
3- Ví dụ như 1 quán café ngày có khoảng 150-200 khách thì bt vậy họ cần diện tích quán là bao nhiêu để đủ hoạt động ? Vị trí ntn để có thể để xe cho khách ? Khách uống ko như khách ăn, ào cái rồi đi mà ngồi khá lâu nên em tính chia làm 2 shift thì quán phải có khả năng phục vụ đồng thời 100 khách. Do đó phải có ít nhất 30 bộ bàn ghế ( chẳng lẽ đi lẻ thì ngồi ghép ) 1 bộ bàn chiếm khoảng 4m2 chưa kể lối đi, toilet, khu phục vụ… Vậy có thể ra đc diện tích cần có và giá thuê tương đối. nvien bàn, pha chế, bảo vệ cho 2 ca theo lượng khách ( nhiều cụ bảo pha chế 1 sáng/ 1 chiều vậy nó ốm thì cụ pha nhé ? )…. Em ko dám nói chi tiết vì sẽ chiếm s diễn đàn nhưng vì vừa qua có thẩm định 1 cái quán cho đứa bạn. Vì đc truy cập vào máy tính của họ và chủ cũng là người cẩn thận, nhập tất cả các chi phí trong gần 4 năm hoạt động thì mới thấy đc chi phí khủng của 1 quán café mà bản thân em cũng ko ngờ tới.
Túm lại, nếu mở quán café dễ làm giàu như thế thì sao sang nhượng quán café diễn ra liên tục và khó tìm khách sang nhượng thế ? Và làm giàu trên café có thật sự là các chủ quán hay chỉ mấy bạn trang trí nội thất và bán buôn café hay ko ? Câu trả lời các bác tiếp tục chém nha :P
 
Chỉnh sửa cuối:

Sô lếch Mù

Xe điện
Biển số
OF-105051
Ngày cấp bằng
7/7/11
Số km
2,700
Động cơ
422,631 Mã lực
Một dạo có phong trào cho mỡ gà mỡ chó gì đó, quãng những năm 80-90 :P phải ko cụ :) Mà gọi là rang bơ nhưng thực ra em thấy người ta toàn xóc bơ thoai :P

Em đc uống quả cafe miệt vườn ntn, họ rang chảo gang, gẩy cho thì muối như rang lạc :P xong đổ ra mặt bàn, phủ cái khăn mặt đợi nguội là xài hi hi Uống cũng đc nhưng theo gu của em thì thấy hơi cứng :P
Theo kinh nghiệm em thấy cf pha xong để tủ lạnh hôm sau uống vị đầm hơn nhiều.
 

Sô lếch Mù

Xe điện
Biển số
OF-105051
Ngày cấp bằng
7/7/11
Số km
2,700
Động cơ
422,631 Mã lực
Chuẩn chỉ luôn ạ ! Bên cái thớt http://www.otofun.net/threads/716554-ca-phe-10k-coc-co-loi-khong tranh cãi vui phết. Có cụ baỏ ra quán chỉ uống phin chứ ko uống pha sẵn thì đc cafe xịn =))

Trước em cũng xài TCHIBO vì nó ổn định, rẻ gần bằng cafe Việt, có cả loại caffeine free nữa. Cụ kiếm loại caffeine free mà dùng sẽ đỡ hẳn các triệu chứng trên. Tiếc rằng giờ khó kiếm, cụ chịu khó lên mấy shop bán cho Tây chắc có. Cafe Việt dùng chủ yếu là Robusta nên lượng caffeine cao, đã thế tập quán pha lại dùng phin ủ lâu nên lại càng chiết ra nhiều caffeine.
Cái này tây lông nó gọi là decafein.Chúng nó khử gần hết cafein mà vẫn giữ nguyên hương vị cà
Tặng các cụ
[video=youtube;F6FvH2OvgkM]http://www.youtube.com/watch?v=F6FvH2OvgkM[/video]
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top