[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

Hoahahoa

Xe tải
Biển số
OF-307447
Ngày cấp bằng
12/2/14
Số km
261
Động cơ
302,397 Mã lực
Cháu cũng giống cụ này.
Cần mua cà phê tan của Tây, chất lượng đảm bảo. Cụ nào biết giới thiệu địa điểm mua cho cháu với.
Chia sẻ với các cụ: mấy chục năm nay cháu tuyền Nét cà phê thôi,mỗi lần đi nhẹ là thơm lừng WC. Hôm nọ đọc thông tin của các cụ ở top khác về vấn đề này cháu chuyển sang Daviff thì không thấy hiện tượng này nữa. :(( hóa ra bao năm nay cháu toàn uống hương liệu cà phê mới đau.
Em thì ngày nào cũng làm 2 cốc, những hôm buồn mồm thì phải 4 cốc. Nói xin phép các cụ có đợt bị apple phải giảm cafe mà ko giảm được, vẫn uống đều.

Nhưng mà em chỉ toàn uống Tchibo với Daviffdop trong siêu thị pha loãng uống cả cốc to chứ ko uống phin nữa.

Các cụ cho em hỏi:
1. Ở Hà nội chỗ nào bán nhiều loại cafe tan của Tây ạ? Siêu thị em chỉ thấy Tchibo, Daviff.. Em muốn mua một số loại tương tự
2. Uống cafe nhiều hình như cũng ức chế tiêu hóa, giảm cân, có đúng ko ạ? Lâu dài có sao ko ạ?

Tks.
 

khongthuphi

Xe container
Biển số
OF-137546
Ngày cấp bằng
7/4/12
Số km
5,044
Động cơ
408,085 Mã lực
Nơi ở
Mọi miền Tổ quốc
Hôm nay đọc lại bài của cụ em mới thấy đoạn thêm vào này, em xin có ý kiến như sau :
1- Ko mấy hàng café mua đc cà hạt giá như cụ nói. Cái này cụ có thể hỏi 1 số cụ bán café khô là Ofer như cụ Agrimeco, Sô lếch mù… và tốt hơn là lấy bảng giá của Trần Quang, Mê trang, Trung Nguyên, Highland, Mai… vì quán họ ko có đkiện lấy tận gốc, bán tận ngọn như cụ, hiểu biết như cụ nên đừng vội mạt sát họ 1 cách vơ đũa cả nắm như vậy, nên khách quan hơn.
2- Cụ phải thấy là 1 dích 50ml cho 1 ly vodka thì làm sao có thể đổ vào 1 cốc café to đùng như vậy, khách họ ko chửi cho mới là lạ. Mùa hè café đá đánh bông bọt cụ mất tối thiểu 60ml, mùa đông khách uống nóng nhiều, ko bọt thì mất tối thiểu 70ml cụ ạ, trừ khi cụ dùng cái ly espresso thủy tinh chuẩn của nc ngoài bé tý ( vì họ ko quen uống đặc nên ko xài ly to rồi đổ mứa như mình ) Vậy là mình phải tính cho lượng dùng là 1kg ra 40 phin thì nó chính xác hơn vì đây là mình đang nói đến cà hạt xịn chứ ko nói đến các loại độn nhá. Độn thì lấy đến 70ml/phin vẫn tối màu chứ hạt mà lấy sâu thế màu nước nó chỉ như lipton đặc thôi.
3- Ví dụ như 1 quán café ngày có khoảng 150-200 khách thì bt vậy họ cần diện tích quán là bao nhiêu để đủ hoạt động ? Vị trí ntn để có thể để xe cho khách ? Khách uống ko như khách ăn, ào cái rồi đi mà ngồi khá lâu nên em tính chia làm 2 shift thì quán phải có khả năng phục vụ đồng thời 100 khách. Do đó phải có ít nhất 30 bộ bàn ghế ( chẳng lẽ đi lẻ thì ngồi ghép ) 1 bộ bàn chiếm khoảng 4m2 chưa kể lối đi, toilet, khu phục vụ… Vậy có thể ra đc diện tích cần có và giá thuê tương đối. nvien bàn, pha chế, bảo vệ cho 2 ca theo lượng khách ( nhiều cụ bảo pha chế 1 sáng/ 1 chiều vậy nó ốm thì cụ pha nhé ? )…. Em ko dám nói chi tiết vì sẽ chiếm s diễn đàn nhưng vì vừa qua có thẩm định 1 cái quán cho đứa bạn. Vì đc truy cập vào máy tính của họ và chủ cũng là người cẩn thận, nhập tất cả các chi phí trong gần 4 năm hoạt động thì mới thấy đc chi phí khủng của 1 quán café mà bản thân em cũng ko ngờ tới.
Túm lại, nếu mở quán café dễ làm giàu như thế thì sao sang nhượng quán café diễn ra liên tục và khó tìm khách sang nhượng thế ? Và làm giàu trên café có thật sự là các chủ quán hay chỉ mấy bạn trang trí nội thất và bán buôn café hay ko ? Câu trả lời các bác tiếp tục chém nha :P
Em cũng có cùng quan điểm với cụ! Tính nhẩm thì thấy dễ ăn, cứ lao vào làm thì biết thôi cụ nhỉ?
 

glare

Xe điện
Biển số
OF-27971
Ngày cấp bằng
29/1/09
Số km
2,807
Động cơ
506,020 Mã lực
Cái này tây lông nó gọi là decafein.Chúng nó khử gần hết cafein mà vẫn giữ nguyên hương vị cà
Tặng các cụ
[video=youtube;F6FvH2OvgkM]http://www.youtube.com/watch?v=F6FvH2OvgkM[/video]
Khử caffeine ko đơn giản như vậy đâu cụ. Caffeine, theo em biết thì là chất bay hơi ở nhiệt độ cao ( hình như cỡ ~300 độ, em ngại Google ) và tan trong nước. Do đó khử nó ở nhiệt cao có dễ dàng hơn do kết hợp với quá trình rang nhưng lại làm bay hơi các axit amin, tinh dầu... vốn có nhiệt hóa hơi thấp hơn nên ít áp dụng. Phương pháp chủ yếu hiện tại vẫn là thủy phân + thu hồi hương + tái hấp thu hương mà chỉ làm công nghiệp đc thôi, khó làm thủ công nên các sản phẩm caffeine free toàn nhập ngoại, em chưa thấy có của VN.
Cháu cũng giống cụ này.
Cần mua cà phê tan của Tây, chất lượng đảm bảo. Cụ nào biết giới thiệu địa điểm mua cho cháu với.
Chia sẻ với các cụ: mấy chục năm nay cháu tuyền Nét cà phê thôi,mỗi lần đi nhẹ là thơm lừng WC. Hôm nọ đọc thông tin của các cụ ở top khác về vấn đề này cháu chuyển sang Daviff thì không thấy hiện tượng này nữa. :(( hóa ra bao năm nay cháu toàn uống hương liệu cà phê mới đau.
Vợ em nhà bán cafe mà ngày nào nó cũng uống Mac lúc ăn sáng, nói íu nghe, lý sự như Nghị Quế, bực cả mềnh.
 

khongthuphi

Xe container
Biển số
OF-137546
Ngày cấp bằng
7/4/12
Số km
5,044
Động cơ
408,085 Mã lực
Nơi ở
Mọi miền Tổ quốc
Em có 1 quán cà phê sân vườn, vị trí khá đẹp, dt 750m2, đầu tư khá khiêm tốn trên dưới 600tr. Lượng khách khá ổn định từ 120-150 người/ngày, nhưng cuối tháng chẳng thấy dư giả tiền. Trong khi đó làm rất cật lực, thức khuya dậy sớm, nói tóm lại là nản!
Quán em chủ yếu dùng cà phê hạt, rang xay tại quán.
Thành phẩm như thế này giá thanhd khoảng 120k/kg.





Cối xay loại thô sơ thế này:

 

Sô lếch Mù

Xe điện
Biển số
OF-105051
Ngày cấp bằng
7/7/11
Số km
3,865
Động cơ
422,560 Mã lực
Em k biết cụ cầm cf xịn thế nào chứ trước đây em hay trộn cf hạt, mỗi lần trộn xong e rửa tay xà phòng mãi mới sạch cụ ạ
Hạt nào nướng lên mà chả ra tinh dầu,lạc,vừng,điều...Nếu cụ làm sx thì nên vệ sinh an toàn 1 tí.Thậm chí phải đi găng tay.
Cá nhân em sau khi pha cf cho mình chưa bao giờ phải rửa tay hay phin bằng xà phòng.
Em dùng cf của bọn centrofarm,Lâm Đồng.Cf hữu cơ,thân thiện MT.Hàng xuất Mĩ.
 

khongthuphi

Xe container
Biển số
OF-137546
Ngày cấp bằng
7/4/12
Số km
5,044
Động cơ
408,085 Mã lực
Nơi ở
Mọi miền Tổ quốc
Với 1kg cà phê xay xong sẽ pha được 40 ly. Em đong bằng cái cốc nhỏ này, được 40 cốc/kg.





Giá bán ra 10k/ly cho 2 loại cà phê đen và đen đá!
 

Sô lếch Mù

Xe điện
Biển số
OF-105051
Ngày cấp bằng
7/7/11
Số km
3,865
Động cơ
422,560 Mã lực
Khử caffeine ko đơn giản như vậy đâu cụ. Caffeine, theo em biết thì là chất bay hơi ở nhiệt độ cao ( hình như cỡ ~300 độ, em ngại Google ) và tan trong nước. Do đó khử nó ở nhiệt cao có dễ dàng hơn do kết hợp với quá trình rang nhưng lại làm bay hơi các axit amin, tinh dầu... vốn có nhiệt hóa hơi thấp hơn nên ít áp dụng. Phương pháp chủ yếu hiện tại vẫn là thủy phân + thu hồi hương + tái hấp thu hương mà chỉ làm công nghiệp đc thôi, khó làm thủ công nên các sản phẩm caffeine free toàn nhập ngoại, em chưa thấy có của VN.

Vợ em nhà bán cafe mà ngày nào nó cũng uống Mac lúc ăn sáng, nói íu nghe, lý sự như Nghị Quế, bực cả mềnh.
Em tặng cụ cái clip rang bằng chảo inox thôi,em tây xinh tóa.Chứ ko phải khử cafein bằng pp đó.
Hôm qua em gọi cho 1 cty ở trong Lâm Đồng thấy quảng cáo trên mạng là sx decafein cf nhưng họ bảo làm nhọc lắm,phải đặt số lượng nhiều người ta mới làm.
EM định mua vài gói thôi,uống thử xem sao.
 

glare

Xe điện
Biển số
OF-27971
Ngày cấp bằng
29/1/09
Số km
2,807
Động cơ
506,020 Mã lực
Em có 1 quán cà phê sân vườn, vị trí khá đẹp, dt 750m2, đầu tư khá khiêm tốn trên dưới 600tr. Lượng khách khá ổn định từ 120-150 người/ngày, nhưng cuối tháng chẳng thấy dư giả tiền. Trong khi đó làm rất cật lực, thức khuya dậy sớm, nói tóm lại là nản!
Quán em chủ yếu dùng cà phê hạt, rang xay tại quán.
Quán cụ 750m2 để cho doanh số 150 khách x giá TB 15k/ người( giá của cụ ) đc 2tr250k/ ngày thì trừ chi phí cả còn đc bao nhiêu thật. Chắc quán ko ở HN, nếu ko cho thuê còn hơn ạ.
 

glare

Xe điện
Biển số
OF-27971
Ngày cấp bằng
29/1/09
Số km
2,807
Động cơ
506,020 Mã lực
Em tặng cụ cái clip rang bằng chảo inox thôi,em tây xinh tóa.Chứ ko phải khử cafein bằng pp đó.
Hôm qua em gọi cho 1 cty ở trong Lâm Đồng thấy quảng cáo trên mạng là sx decafein cf nhưng họ bảo làm nhọc lắm,phải đặt số lượng nhiều người ta mới làm.
EM định mua vài gói thôi,uống thử xem sao.
Số lượng nhiều là bao nhiêu cụ ? Chắc nó chém vậy thôi chứ 1 dây chuyền thủy phân caffeine+hồi hương chả rẻ đâu. Cụ nghiên cứu đi, rẻ em theo cụ phát nhá :)
 

Sô lếch Mù

Xe điện
Biển số
OF-105051
Ngày cấp bằng
7/7/11
Số km
3,865
Động cơ
422,560 Mã lực
Số lượng nhiều là bao nhiêu cụ ? Chắc nó chém vậy thôi chứ 1 dây chuyền thủy phân caffeine+hồi hương chả rẻ đâu. Cụ nghiên cứu đi, rẻ em theo cụ phát nhá :)
Em cho số cụ alo nó xem.0633751677.
Em sợt trên mạng thấy họ quảng cáo thế mà,công nghệ thụy sỹ gì đó.
 

glare

Xe điện
Biển số
OF-27971
Ngày cấp bằng
29/1/09
Số km
2,807
Động cơ
506,020 Mã lực
Em xem rồi, để mai gọi thử xem tn. Công nghệ nước Thụy sĩ- thủy phân đó cụ, chả biết nó có đạt đến caffein free ko hay chỉ decaffeinated cafe thoai, Việt mà cụ :P
 

greenbanana

Xe buýt
Biển số
OF-197687
Ngày cấp bằng
7/6/13
Số km
642
Động cơ
331,396 Mã lực
Nơi ở
Hanoi
Em cũng vào hóng có thêm hiểu biết về cafe, mặc dù ngày nào cũng táng 2 cốc to oạch (em thích uống loãng như nước giải khát) :D
 

Leolai

Xe điện
Biển số
OF-178898
Ngày cấp bằng
28/1/13
Số km
2,741
Động cơ
359,906 Mã lực
Nơi ở
Otofun
2 - Các giống cà phê phổ biến ở Việt Nam hiện nay, và văn hóa uống cà phê của Việt Nam;

Ở Việt Nam hiện nay vẫn trồng chủ yếu là giống Robusta, chuẩn xk G1, G2...các thương hiệu cà phê trên TG họ mua về làm cà phê hòa tan, hoặc làm cà phê nền tỉ lệ - 7/3-8/2 .. để trộn với Arabica tạo thành các dòng sp thương hiệu riêng. Robusta Vn chủ yếu là sơ chế khô. Giá cà Ro loại G1 xk bán ở vn chỉ ~ 2$/kg

20% các farm ở Việt Nam hiện nay đã chuyển qua trồng Catimor, Catimor vn lại được tiêu thụ khá mạnh trong nước trong vài năm gần đây, nhưng chủ yếu sản lưởng vẫn để xuất khẩu là chính. Giá catimor cao hơn Ro, ~ 3$/kg.

Việt Nam cũng vẫn còn một số vườn và các công ty tư nhân đầu tư trồng lại các giống Arabica thuần chủng, quy trình hữu cơ, và sơ chế ướt, có một vài farm đang thử nghiệm quy trình sơ chế honey process - nôm na là nửa ướt nửa khô, chất lượng cà tươi - green bean - rất tốt và chủ yếu xuất khẩu hết, giá cao hơn Ro nhiều, các giống còn trồng ở Vn như Typica, Bourbon, Caturra, Caitua... giá ~ 10-15$/kg tùy loại.


Nói về văn hóa uống cà phê Việt Nam, chúng ta hãy tìm hiểu sơ qua về các cách pha chế cà phê trên Thế giới ( các cụ hỏi anh gúc gồ 5s ra cả đống , ở đây cháu nói sơ qua thôi chứ không lan mang nhiều vào phần này ) :

- Cách pha Ibrik của Thổ Nhĩ Kì và các nước trung đông, cổ sưa nhất, cà phê xay mịn cho vào nước và đun sôi nhiều lần, cô đọng sền sệt lại - có thể cho thêm bột hồi, quế, tiêu.... ở Vn mình trên Đà lạt và tn hồi 198x cũng thịnh cách pha này, gọi là cà phê kho.
- Các pha bằng piton của Pháp, French press
- Cách pha bằng túi lọc, drip của người Mỹ. tầm rang từ brow --> full crack 1
- Cách pha Phin của người Việt, nguồn gốc xuất phát từ từ filtre tiếng Pháp hay filter tiếng Anh .. tầm rang sau Vieanna
- Cách pha Moka pot. - Tầm rang từ full city -- > Vienna -
- Cách pha espresso của người Ý. - Tầm rang từ city roast ---> Full city
- Cách pha Syphon
....
Cụ nào thích tìm hiểu sâu về một hình thức pha chế cà phê nào thì để riêng 1 topic khác cháu sẽ hầu sau ạ.

Về văn hóa cà phê của người Việt, rõ ràng là chúng ta được người Pháp dậy trồng và uống cà phê, do đó ảnh hưởng rất rõ rệt từ các giống cà phê, cách sơ chế, cách rang cà phê cho đến cách pha.
Người Pháp trước kia uống cà phê theo cách press, họ cũng uống chủ yếu Robusta, rang rất đậm, tức là rang đến nhiệt độ cao, hạt cà phê ra dầu và gần đến điểm cháy thành than.
Các cụ cứ nhìn bảng mầu hạt cà phê rang phía dưới, thấy tầm rang của Full French đó, nó cũng chính là tầm rang Robusta pha Phin của Việt Nam hiện nay, hạt cà phê rang đã nổ - crack - lần 2, acidity - axit- trong cà phê gần như không còn, do đó pha phin thường ít chua và đắng gắt.




Các cách pha chế nó ảnh hưởng thế nào đến vị của nước cà phê, và các thành phần cơ bản của hạt cà phê từ green bean đến cốc cà phê :
- Hương và vị - Flavor bao gồm Aroma - hương - và after taste - vị giác sau khi uống.
- Acidity - axit - vị chua ( hữu cơ)
- Cafein - vị đắng
- Đường hữu cơ - vị ngọt after taste.
- Tinh dầu và các chất béo tạo nên hương vị riêng của từng loại cà phê...

Tiếp tục :

Trong giới nghiên cứu về cà phê, họ đưa ra 1 vài chuẩn mực khi tiến hành cupping - thử 1 loại cà phê, cơ bản nó gồm các bước :

1 - Aroma : hương thơm, đây là điều đầu tiên cần đánh giá khi cầm 1 ly cà phê lên
2 - Taste : vị : nó sẽ bao gồm :
+ Acidity : Axit, tạo vị chua
+ Bitterness : đắng, chát cơ bản là do chất caffein và vài benzen trong hạt cà phê tạo ra
+ Sweetness : ngọt, ngọt hậu ... do thành phần đường có trong hạt cà phê tạo thành..
+ Other : mặn, chua gắt, chocolate.... tùy từng loại cà phê ..
3 - Body : thể trạng, hơi khó giải thích chính xác nhưng đại khái là đậm và nhạt, cứ hình dung giống nước mắm cốt và nước mắm chinsu vậy, 1 loại đậm đặc và 1 loại nhạt toẹt
4 - Balance : độ cân bằng , nôm na là độ cân bằng các vị có trong cốc cà phê --> nó tạo nên cảm giác dễ chịu khi uống, hoặc tạo nên cá tính riêng của từng loại cà phê do ảnh hưởng tăng vọt của 1 vài vị nào đó ...
5 - Other : cái này dành cho profesional, cụ nào thích thì off riêng vài buổi cùng đàm đạo.


Ở đây cháu sẽ chỉ khái quát tiếp những điểm cơ bản tác động đến hương và vị , tạo nên sự khác biệt giữa văn hóa cà phê Việt Nam - pha phin - và văn hóa cà phê các nước khác trên thế giới - tập trung so sánh chủ yếu với các pha máy espresso, trào lưu đang phổ biến hiện nay và đại diện là các thương hiệu lớn như Mc, Coffee bean & tea leaf, Starbucks....

Đảo lại về các giống cà phê, cháu vừa lôi ra vài loại còn ở nhà up lên cho các cụ dễ hình dung :

Các quy tắc cơ bản chú thích về một loại cà phê bao gồm :
- Thương hiệu : ví dụ là Gấu coffee
- Tên giống : Catimor S18 - s18 là sàng 18 : nó là đơn vị đo kích thước hạt cà phê, có từ s 13 --> s18, vài giống có thể lên đến s20
- Vị trí trang trại : Chường ban Sơn La, độ cao 1600m
- Vụ thu hoạch : cuối mùa 2013 - hiểu là thu hoạch t2/2014, hand tick - hái bằng tay chọn từng quả, tỉ lệ quả chín trên 90%
- Hình thức sơ chế - process : nature - khô ; wet process - sơ chế ướt ; honey process - nửa khô nửa ướt, có 3 leve, mẫu dưới là fw : full wet.
- Mức độ rang : các cụ nhìn bảng mầu, có thể từ light brow ---> Fire risk, mẫu dưới là rang đến city ++ dành cho pha máy espresso
- Thời gian rang : để tính hạn sử dụng, ở mẫu dưới là ngày 20/07/2014



Còn đây là Catimor SL s16 city ++ & Robusta Daklak s16 vienna :
Nhìn hình có thể thấy rõ 2 mức độ rang khác nhau, bên trái dành cho pha máy espresso và 1 rang đến ra dầu dành để pha phin Việt Nam :



Còn đây là Culi Catimor s16 full city ++ :
- Culi không phải là 1 giống cà phê, cu li là 1 loại phân sàng đặc biệt. Như hình dưới các cụ thấy chú thích rõ là Culi Catimor, tức là nó là giống Catimor, sàng s16 culi.

Mỗi quả cà phê thường hạt có 2 nhân tách ra làm đôi như hạt lạc, nhưng có một số hạt đột biến nhân chỉ 1 hạt tròn, đó gọi là hạt culi, có hàm lượng caffein cao hơn hẳn, và hương vị cũng đột biến khác hơn chút, tùy cảm nhận mỗi người có thể thành ngon hoặc dở hơn..... tỉ lệ hạt culi chỉ chiếm ~ 1-5 % tùy phân sàng, được nhặt bằng tay riêng ra, do đó nó đắt hơn là thoại phân sàng S.
Giống nào cũng có hạt culi, Culi Robusta, Culi Catimor, Culi typica....

Đơn giản vậy thôi, chẳng có gì đặc biệt, ghê gớm như nhiều thương hiệu đang quảng cáo rầm rộ hiện nay, kể cả là cà phê chồn hay Moka cũng thế.. ( sẽ có bài phân tích rõ về mấy loại này riêng)



Và đây là 1 trong các siêu sao, Pacarama Colombia COE 2013 ( Đoạt giải Cup of Excellence ) cứ hình dung là so sánh nó với các loại phổ thông như so sánh xe ferrari & matiz, giá nó gấp 40-50 lần so với Catimor VN. Sẽ có bài phân tích về loại Special coffee này ở phần 4.


Đây là Catimor S16 sơ chế Honey Process, cách sơ chế này tốn nhiều công hơn, giá cao hơn wet process chút, cơ bản nó giữ được lượng đường trong hạt cà phê cao hơn cách sơ chế ướt, đổi lại tỉ lệ bị hư hỏng cao, và rang khó hơn ...

Nhìn hạt tươi thì nó gần giống với Catimor S16 wet process trên kia, nhưng để ý kĩ thấy lớp vỏ lụa nó sẽ hơn cháy nắng mầu mật ong, và hạt rang ở tầm city ++ mới ra thì sẽ có mầu hạt không thể đều như là wet process


tất cả hình trên đều là cà phê tươi, tỉ lệ hạt lỗi 0,1% và chín trên 95%, rang mộc bằng máy chuyên nghiệp, không tẩm ướp.


Sau khi đã nắm được các tính chất cơ bản của hạt cà phê ở trên, các cụ nhìn biểu đồ dưới để hiểu qua về tác động của các mức độ nhiệt rang sẽ ảnh hưởng đến nồng độ các hương vị : đắng, ngọt, chua, mặn.... trên cùng 1 loại hạt cà phê :


Nhìn cột ngang từ trái sang phải là từ mức rang lighter đến darker, ở một điểm mầu kéo thẳng lên thì giao điểm của 4 đường đồ thị sẽ là mức độ : hương vị, độ chua, body ....

Với cách pha espresso, drip, Syphon, Cold Brew ...thì thường rang đến tầm giữa của Light và darker là : city --> full city để có độ cân bằng tốt và giữ hương, vị và vị chua cao nhất.

Với cách pha Phin Việt Nam, French Press, Ibrik... thì lại rang đến gần darker : sau vienna tới fire risk trên biểu đồ mầu rang. Khi đó tự kéo trên biểu đồ các cụ thấy acidity gần như không còn, do đó Phin Việt Nam thường không chua, hương vị cũng ít, và vị dark của carbon rất cao, đắng chát nhiều, giải thích quá rõ ràng về cái gu : đắng, đậm, khét và hầu như không chua của cà phê Phin Việt nam, 1 trong những lý do chính tạo nên sự khác nhau cơ bản về phong cách uống cà phê của VN và thế giới

Bên cạnh đó là việc VN đa phần là uống Robusta với tỉ lệ thường từ 70%- 100% Ro, như đã biết Robusta có hàm lượng caffein cao 2-4 lần so với Arabica - mà caffein là chất tạo vị bitterness đắng, chát , do đó nếu cùng rang ở 1 mầu nhiệt thì rõ ràng phong cách pha Phin VN dùng toàn Robusta sẽ có vị "đậm, đắng, dễ say, mùi khét hơn, ít vị thơm tự nhiên .. đường hầu như bị caramel hóa tạo thành vị đắng và mùi caramel... " hơn là phong cách Espresso tây dùng toàn Arabica - ít đắng do caffeein thấp, chua nhiều vì còn acidity và hương thơm tốt hơn, ngọt hậu do đường chưa bị caramel hóa hết, các hương vị tự nhiên chưa bốc hơi do rang đến tầm nhiệt độ thấp hơn, và thời gian rang rút ngắn hơn nhiều so với cách rang lồng thủ công của Vn.... (Phần này sẽ được đề cập riêng ở mục 4 - Special coffee )

Đến giờ dễ hiểu chưa các cụ ?


Em có cái quán cafe nhỏ bờ sông, đang dùng loại cafe nguyên chất (theo nhà cung cấp nói) ko fai cafe trộn, nhưng khách uống cũng như em chưa thạt sự hài lòng lắm. Xin cụ tư vấn cho em ở HN thì lấy cafe địa chỉ nào ngon ạ cụ?
Thank cụ nhiều!
 

oldfashion

Xe điện
Biển số
OF-169044
Ngày cấp bằng
29/11/12
Số km
2,739
Động cơ
364,471 Mã lực
Còn pha cafe em vẫn dùng cái Expresso Maker, đun thơm và giữ được chất cafe; mỗi tội thủ công mất thời gian tẹo.
http://www.amazon.co.uk/Bialetti-Moka-Express-Espresso-Maker/dp/B00004RFRV/ref=sr_1_2?s=kitchen&ie=UTF8&qid=1406481848&sr=1-2&keywords=Bialetti+Moka+Express+Espresso+Maker
Thằng Bialleti với Ikea bán cái này đắt vãi. Hồi em ở bển mua cái này có 5 Eur. Loại no name dùng đến giờ 8 năm rồi vẫn bền.
 

strong2003

Xe hơi
Biển số
OF-328010
Ngày cấp bằng
21/7/14
Số km
120
Động cơ
285,470 Mã lực
Đọc xong em hoa cả mắt, em chỉ thích uống cafe thôi chứ ko hiểu những cái này @@
 

tranphong79

Xe điện
Biển số
OF-91261
Ngày cấp bằng
8/4/11
Số km
3,507
Động cơ
430,655 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Dài quá, em đánh dấu để mai đọc nôt, mắt díu hết cả rồi X_X
 

leo989

Xe tăng
Biển số
OF-112896
Ngày cấp bằng
15/9/11
Số km
1,055
Động cơ
396,161 Mã lực
các cụ cho hỏi Nescafe loại hòa tan, chỉ đen thôi nhé, không sữa đường, toàn chữ Thái bán ngoài siêu thị là dòng nào ạ? chắc đồ indo phải không ạ?
 

QAZ

Xe container
Biển số
OF-135390
Ngày cấp bằng
21/3/12
Số km
6,734
Động cơ
268,717 Mã lực
Tây lông nó rang bằng chảo đầy cụ ơi,có thằng nó còn rang bằng lò nướng.Rang xong nó còn xóc chán rồi chĩa quạt vào làm nguội.

Tất nhiên không ai cấm rang xay kiểu thủ công thế, nhưng chắc chắn là mỗi mẻ ra sẽ có kết quả khác nhau, nếu làm hàng thì không đảm bảo được độ đồng đều, nhỡ hôm nào ông chủ đi vắng là nghỉ không bán luôn.

Còn đoạn xóc rồi thổi là để cho bay vỏ (nếu rang kiểu ta thì không cần, vì vỏ cháy thành than hết còn đâu) kiểu như thổi trấu sau khi xát gạo. Rang thổi xong thì nên để nguội tự nhiên khoảng nửa ngày rồi hẵng xay uống, khi đó vị bớt ngái.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top