[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

dayaolang

Xe tăng
Biển số
OF-316424
Ngày cấp bằng
18/4/14
Số km
1,196
Động cơ
303,945 Mã lực
Nơi ở
đáy ao phía Nam làng Hà Lội
Về cơ bản thì rang tẩm nếu dùng nguyên liệu sạch, đúng khoa học thì nó cũng không gây độc hại, tùy theo văn hóa từng nơi trên thế giới đều có cách rang tâm khác nhau. NHƯNG với cháu, thì cháu không rang tẩm, cháu chỉ rang cà phê mộc nguyên chất không tẩm bất kì gì, hương vị tự nhiên nhất.



- Highland từ 2013 bán cổ phần cho nn đầu tư lại thì chất lượng cà phê có khá hơn, nhưng cũng như TN mà thôi, đều là hàng công nghiệp rẻ tiền nhưng được đánh bóng thương hiệu bán với giá đắt tiền.
- Pháp, Ý cụ không nói rõ thương hiệu cháu không đánh giá được, không phải là cứ thương hiệu cà phê NN là ngon đâu.
- 3 thương hiệu cụ nói ở VN, nó chỉ hơn cà phê bẩn là nó có bán loại hạt, tức là nguyên chất 100% cà phê thôi, còn chất lượng, sạch, ngon ...thì đều rất thấp, giá thì cao không xứng đáng với chất lượng.
- The coffee bean & Tea leaf : nó tương đương chất lượng với Starbuck, MCcafe... nó là top đầu ở dòng công nghiệp, chất lượng ngon, giá hơi đắt/chất lượng, nhưng cơ bản nó ngon đó. Rang cháy-đậm là do mức độ rang, cụ có thể tìm dòng sp nó rang nhạt. Có thể là nó thay đổi gu rang theo văn hóa của cà phê Việt thôi, tuy nhiên những dòng sp cao cấp của nó trên 100$/kg bán khắp tg thì cũng ngon.

Còn với cháu, cháu có cả dòng sp coffee phổ thông lẫn dòng cao cấp - specialty coffee - khó có sự so sánh chất lượng vì đều là sp thủ công. Kiểu như so sánh dòng oto thương mại với dòng oto rắp ráp tay 100% vậy.
Cụ muốn uống cf nguyên chất, chất lượng cao thì mời cụ 2 tuần nữa, cháu về Hn cháu sẽ đeo theo khá nhiều mẫu cà phê chất lượng cao năm nay của Vn và một số mẫu cao cấp nhất của Tg.
Dạo này cứ rỗi rãi lại vác máy ra xay cụ chủ ạ. Từ hôm uống cà phê của cụ chủ rồi thì em không ra hàng nữa. Sáng nào cũng ấm môka và cối xay tay. Tay em dạo này to như Lý Đức ah.

Cụ chủ đã mang cà phê mới về chưa? Khi nào có thì cụ hú nhé!
P/s : (em đun bằng bếp cồn, lửa nhỏ nên cà phê vẫn giữ được vị chua cụ ạ. Đang cố góp xèng mua máy.)
 

TrongHa

Xe đạp
Biển số
OF-330034
Ngày cấp bằng
5/8/14
Số km
39
Động cơ
283,390 Mã lực
Nơi ở
P501, nhà N04B2,Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội
Cụ cho em hỏi giờ mua caphe ngon và sạch ở đâu? Thực sự em cũng là dân nghiền caphe nhưng chẳng biết nên mua bán ntn để dùng cho đảm bảo nữa. Cụ có kiến thức chỉ cho anh em OF thử và cảm nhận?
Bên em giờ có cafe sạch nhé cụ. Đầy đủ chứng nhận và uy tín luôn nhé cụ. Nếu cụ quan tâm thì pm cho em sẽ có mẫu cho cụ thử ạ
 

ribina

Xe tải
Biển số
OF-41365
Ngày cấp bằng
23/7/09
Số km
401
Động cơ
470,311 Mã lực
l

Cháu đang về rãy nhà setup mô hình thu hái lựa chín 100%, sơ chế tốt và bảo quản sạch.
Các cụ qua quán hiện giờ chỉ có những loại phổ thông cháu mới rang hôm 29 để nv dùng trong quán, hẹn cụ tầm 2 tuần nữa cháu về sẽ mang theo nhiều loại cà phê cao cấp mời các cụ.
Hôm nào cụ ra HN thì pm để mình chạy qua quán uống cafe giao lưu :D
 

hihuccadem

Xe tải
Biển số
OF-136274
Ngày cấp bằng
28/3/12
Số km
256
Động cơ
371,280 Mã lực
Bên em giờ có cafe sạch nhé cụ. Đầy đủ chứng nhận và uy tín luôn nhé cụ. Nếu cụ quan tâm thì pm cho em sẽ có mẫu cho cụ thử ạ
Vâng. Cụ cho em xin thông tin chi tiết và giá cả vào mail box nhá. Em uống cf hàng ngày mà cụ. :)
 

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
16,882
Động cơ
493,289 Mã lực
Hôm rồi lấy nửa kg A của cụ, cháu đánh giá ngon hơn Tchibo và Lavazza. Cứ tiếp tục cụ nhé. Chúc những người tâm huyết như cụ thành công, chứ đừng chém gió vớ vẩn như anh TN.
 

toandw

Xe tải
Biển số
OF-38662
Ngày cấp bằng
19/6/09
Số km
251
Động cơ
472,800 Mã lực
Em xin bổ sung một số điều trong bài viết của cụ chủ thớt như sau:
- Nếu giá cà phê nhân xô khoảng 40 000đ/kg, thì giá thành của cà phê rang rồi ít nhất là 80 000đ/kg, vì các lý do sau : 1kg nguyên liệu chỉ đc 0.7 - 0,82 kg thành phẩm, cà phê mang rang là loại đã phân loại theo kích thước, qua máy bắn màu, qua máy đánh bóng thì + thêm 10 000đ/kg nguyên liệu, chi phí phát sinh cho rang hỏng, cho trữ nguyên liệu khoảng 10% giá nguyên liệu, chi phí hao mòn máy móc, nhà xưởng, thuế, môi trường, ...... nên giá bán khoảng 120 000 là không hề đắt.
- Culi là tên gọi dân dã xuất phát từ Sài Gòn trước giải phóng, Trong chế biến phân loại cà phê xuất khẩu người ta thường gọi là cà bi. Có tỉ lệ khoảng 4% đối với robusta và 1-2% với arabica. Trước thì phải nhặt tay, bây giờ có máy lấy riêng loại này.
- Bảng màu rang cà phê chưa nói hết được vấn đề chất lượng thành phẩm. Chất lượng thành phẩm phụ thuộc rất nhiều vào cách rang, thời gian rang 1 mẻ, công nghệ máy rang, tay nghề thợ. Điều này gây nên tranh cãi rất nhiều giữa các nhà rang xay.
- Moka là tên đc các tay buôn PR cho giống cà chè trồng ở Cầu Đất (Vùng này ngày trước có giống cà chè rất thơm ngon đc bà con trồng quảng canh), hiện tại theo em đc biết thì ở VN mình có thêm 1 vùng có cà phê chất lượng tuyệt vời là Đak Glei, gần núi Ngọc Linh, Kon Tum.
Tạm thế đã, em sẽ bổ sung thêm sau.
cafe rang rồi đóng gói xuất khẩu thì giá cả khoảng tầm bao nhiêu hả cụ ?
 

toandw

Xe tải
Biển số
OF-38662
Ngày cấp bằng
19/6/09
Số km
251
Động cơ
472,800 Mã lực
[FONT=&quot]

Cái đoạn mầu đỏ không chính xác lắm ạ, có những giống cà phê và một vài vùng trên tg, hoặc các profesional roaster rang chảo họ rang vẫn cực ngon nhé
PS : trong những ofer đã vào topic cháu thấy kiến thức coffee cơ bản của cụ rất vững, hôm nào cháu off cupping mấy loại COE special coffee cháu mời cụ nhá.
[/FONT]

[FONT=&quot]

Lúc nào cụ về nhớ đem Columbia g1 và Blue Mountain về nhé, nhưng quan trọng còn là của Roaster nào nữa, vì special coffee yếu tố Roasting nó chiếm đến 50% giá trị rồi, đặc biệt dòng Blue Mountain ( thuộc top 10 của tg ) [/FONT]
[FONT=&quot] Ở Vn cháu cupping thử hết rồi, Colombia và Blue M cực ngon khi uống drip. [/FONT]
[FONT=&quot][/FONT][FONT=&quot]

Cụ Cukin nói khá chuẩn. Về giá cháu sẽ nói ở một bài riêng, giá cơ bản thì có, còn giá thành phẩm thì phụ thuộc vào chất lượng thương hiệu, rất vô cùng.
Moka vn như cháu nói ở # 2 trang 1là 99% là bốc phét, chém gió. Huyền thoại Mokka ở Vn cũng có căn cứ thực tế, chứ không hẳn là sự bốc phét, nhưng nó bị lũ thương buôn rẻ tiền Pr ăn theo và thực sự giờ số người biết rõ Mokka vn là gì chắc đếm trên đầu ngón tay.
Còn cụ nhìn trên bảng coffee family tree, phía Bourbon gốc nhánh ngoài cùng bên phải có giống Mokka đó, và trên nó là SL - 28, nó còn suất sắc hơn cả Mokka nữa đó.[/FONT]
[FONT=&quot]

1k/cup với loại đang bán tràn lan trên thị trường, lý do là nó là cà phê lỗi xk bị trả lại, hoặc cà mốc cà hỏng, giá mua green bean chỉ 10-20k/kg thôi, và kể cả rang nguyên chất thì giá cũng chỉ đến 40k/kg thôi nếu tự làm, phin ngoài hàng hiện nay chỉ max đc 20g/phin thôi, như vậy cost giá 1k/cup là vẫn có lãi.

Còn quán mà lấy lý do chạy theo thị yếu của khách hàng để vẫn dùng cà bẩn, cà tẩm, cà rang cháy... thì miễn trả lời, nếu chủ quán thực sự cũng không có kiến thức về cà phê sạch-bẩn và bị barsta, hoặc nguồn cung lừa ..thì không nói, chứ nếu đã biết rõ cà bẩn tác hại thế nào mà chỉ vì lý do kinh tế, tiếp tục chạy theo thị hiếu bán cà bẩn chiều khách thì cháu khinh.

Bản thân cháu cũng có quán cà phê, ban đầu khách mắng, chê, chửi cũng có ... cháu giải thích mà không nghe cháu kệ mịe... thích chết sớm thì cứ đi quán khác uống chứ cháu không có thèm bán theo mấy cái gu sành rởm đời đấy. Còn nếu khách nào thực sự sành cà phê, thế hệ cũ 5,6,7x .. thì họ nhận ra ngay vị cà phê mộc hồi xưa. Giờ cuối tuần vẫn đầy bác dân phố cổ đi cả chục km để xuống chỗ cháu uống và mua cà phê đem đi tặng.

Quan điểm của cháu kể cả là kinh doanh, thà chết vinh còn hơn sống nhục.

[/FONT] [FONT=&quot]


Cà phê nếu uống điều độ và đúng định lượng thì rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với cách pha Drip hiện nay, do vậy bọn âu mĩ nó mới uống hàng ngày nhiều như vậy.
Đặc biệt với cách rang light pha Drip, giúp các acid hữu cơ có lợi cho sức khỏe được giữ lại trong hạt cà phê, giúp triết xuất nhiều khi pha, với hàm lượng caffein thấp... uống vị thơm dịu như trà, rất dễ uống.[/FONT]
Em rất tán thành với quan điểm của cụ, hi vọng cụ sớm có bài viết về giá cả (bán nội địa, xuất khẩu, thương phẩm ... ) để được học hỏi nhiều hơn.
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,839
Động cơ
464,346 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Dạo này cứ rỗi rãi lại vác máy ra xay cụ chủ ạ. Từ hôm uống cà phê của cụ chủ rồi thì em không ra hàng nữa. Sáng nào cũng ấm môka và cối xay tay. Tay em dạo này to như Lý Đức ah.

Cụ chủ đã mang cà phê mới về chưa? Khi nào có thì cụ hú nhé!
P/s : (em đun bằng bếp cồn, lửa nhỏ nên cà phê vẫn giữ được vị chua cụ ạ. Đang cố góp xèng mua máy.)
Hôm rồi lấy nửa kg A của cụ, cháu đánh giá ngon hơn Tchibo và Lavazza. Cứ tiếp tục cụ nhé. Chúc những người tâm huyết như cụ thành công, chứ đừng chém gió vớ vẩn như anh TN.
Hôm nào cụ ra HN thì pm để mình chạy qua quán uống cafe giao lưu :D
Cháu về rồi, lát rảnh mời các cụ qua quán uống coffee nhé.
 

ribina

Xe tải
Biển số
OF-41365
Ngày cấp bằng
23/7/09
Số km
401
Động cơ
470,311 Mã lực
3 ngày liền cháu đều qua uống cafe buổi trưa nhưng vẫn chưa có duyên gặp cụ chủ.
 

xeđạp

Xe buýt
Biển số
OF-20378
Ngày cấp bằng
25/8/08
Số km
864
Động cơ
507,480 Mã lực
Nơi ở
Vỉa hè
Có vẻ như đẳng cấp cafe lừa đã được nâng lên một tầm cao mới & nó mang cái tên rất hợp với thời đại ung thư " cafe hữu cơ ". Sau khi đã thử uống centralfarms như được cụ nào giới thiệu, em thấy :

- Về giá : Chả hiểu công thức pha trộn của nó là gì mà nó có khoảng 10 giá, từ 200k/kg - hơn 900k/kg
- Tại một số ít siêu thị có bán thì nó chỉ bán loại đã xay rồi, hỏi mua loại nguyên hạt thì chỉ duy nhất 1 địa chỉ- ngay tại Cty.
- Về chất lượng : Để có thể đánh giá nó thì em chọn thử 2 loại, hơn 300k/kg, 400k/kg tức là gần tương đương với An Thái & Buorbon : Kết luận của em là nó thua xa lắc lơ.

Kết luận : Như đã nói ngay đầu bài, loại hữu cơ này chắc nó cũng chỉ là loại TN trá hình mà thôi, thông tin nó xuất vào Mỹ thì chắc cũng chả khác gì Phindeli. Em lại quay về Buorbond - An Thái ( 2 loại này nó gần như chỉ có 1 giá, ko có loại đã xay rồi, hình thức hạt chả khác mấy the coffee bean )
 
Chỉnh sửa cuối:

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,839
Động cơ
464,346 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Có vẻ như đẳng cấp cafe lừa đã được nâng lên một tầm cao mới & nó mang cái tên rất hợp với thời đại ung thư " cafe hữu cơ ". Sau khi đã thử uống centralfarms như được cụ nào giới thiệu, em thấy :

- Về giá : Chả hiểu công thức pha trộn của nó là gì mà nó có khoảng 10 giá, từ 200k/kg - hơn 900k/kg
- Tại một số ít siêu thị có bán thì nó chỉ bán loại đã xay rồi, hỏi mua loại nguyên hạt thì chỉ duy nhất 1 địa chỉ- ngay tại Cty.
- Về chất lượng : Để có thể đánh giá nó thì em chọn thử 2 loại, hơn 300k/kg, 400k/kg tức là gần tương đương với An Thái & Buorbon : Kết luận của em là nó thua xa lắc lơ.

Kết luận : Như đã nói ngay đầu bài, loại hữu cơ này chắc nó cũng chỉ là loại TN trá hình mà thôi, thông tin nó xuất vào Mỹ thì chắc cũng chả khác gì Phindeli. Em lại quay về Buorbond - An Thái ( 2 loại này nó gần như chỉ có 1 giá, ko có loại đã xay rồi, hình thức hạt chả khác mấy the coffee bean )
Cháu đã cảnh báo trước cụ rồi, Centrofarm trước 2012 khi a Mẫn còn quan tâm làm cf thì chất lượng khá đạt - nhưng chỉ là so với cà tẩm hóa chất của TN,VN, metrang, tranquang.... - giờ cụ ý để em trai quản lý thì chất lượng lại quay về như loại cà phê bình dân thôi.

Nếu so sánh về giá thì nên hiểu biết chút về các giống hạt và gu rang, uống nữa. Robusta, catimor, hay bourbon, typica, nó giá khác nhau, và ngay cả cùng 1 loại nhưng sơ chế khô, ướt, honey nó cũng chênh nhau rất nhiều, rồi chất lượng cà tươi chín 100%, 90%, hay chỉ 70%, sạch hay mốc bẩn... nó cũng khác nhau về giá.

Centrofarms trước nếu do bác Mẫn rang thì có những loại là typica thuần chủng trên Langbian, hoặc robusta Indonesia, cattura Costa Rica... với giá ~ 40$/kg thì chất lượng nó cũng ngon, ít ra chắc chắn hơn tất cả các loại cao cấp nhất của tất cả các thương hiệu cf tẩm và mộc ( dùng cf xô) như TN,VN,MT,TQ... kể cả An Thái...

Ngay như An Thái, sp 300,400k/kg cũng chỉ là Robusta cartimor blend thôi, mà là loại cf xô, chứ không thể là bourbon hay typica được.
 

xeđạp

Xe buýt
Biển số
OF-20378
Ngày cấp bằng
25/8/08
Số km
864
Động cơ
507,480 Mã lực
Nơi ở
Vỉa hè
Em đã nói là người nông dân nên chỉ cần biết là nuôi con gì & trồng cây gì thôi, chứ phức tạp quá đau cái đầu lắm, hehe. Sau khi đi mua lại buorbon espresso về xay và pha, ngay sau ngụm đầu tiên là em quẳng ngay bịch centrofarm ( chắc cũng còn khoảng 2/3 ) vào thùng rác ngay & luôn, lòng thấy khoan khoái lạ. Nó làm cho em mất ăn mất ngủ mấy ngày vì cái độ dở của nó. Sắp tới có người nhà ra Hà Nội, nếu tiện cụ để cho em 500gr loại nào ngon, nguyên hạt để em thử thêm lần nữa. ( gu của em thì cứ như buorbon espresso medium là tương đối hợp, chứ An Thái nó hơi kém về độ thơm & đậm )
 

Duytung

Xe tăng
Biển số
OF-137806
Ngày cấp bằng
9/4/12
Số km
1,101
Động cơ
377,076 Mã lực
Hay quá, cám ơn cụ chủ, em đánh dấu để đọc dần.
 

Enzokhan

Xe hơi
Biển số
OF-16383
Ngày cấp bằng
16/5/08
Số km
195
Động cơ
512,040 Mã lực
Nơi ở
Du Mục
Cụ nào muốn thửong thức cafe syphon thì qua quán của bạn cháu số 46B Quán Sứ. Đảm bảo ngon bổ rẽ.,
 

ribina

Xe tải
Biển số
OF-41365
Ngày cấp bằng
23/7/09
Số km
401
Động cơ
470,311 Mã lực
Cháu có hai người bạn muốn uống thử cafe pha kiểu Drip. Hôm nào cụ ở quán để cháu xin phép đưa khách qua ạ.


4 - Drip Coffee hay còn gọn là Pour over Coffee :
Pha cà phê bằng bộ phễu và giấy lọc : [YOUTUBE]https://www.youtube.com/watch?v=c7tlICRTfpg[/YOUTUBE]

Cà phê : vẫn là nguyên chất, rang ở mức City - City + tức là rang nhạt, light roast.
Và đặc biệt ở cách pha drip thì thường phải là những loại cà phê ngon, hương vị tốt nhất mới dùng để pha drip, vì cách pha này nước cà phê sẽ cho mùi hương và vị gần như chính xác nhất với chất lượng cà phê, do vậy nếu cà phê dở thì pha drip hương vị sẽ rất tệ, khó uống.

Độ mịn : cách pha này cà phê xay thô, bằng hoặc có thể to hơn cách pha phin của Việt nam, nếu có bảng so sánh thì có lẽ độ mịn bột cà phê pha Drip ở mức to nhất trong các cách pha.
Nước : nước sạch, nhiệt độ nước chỉ ở ~ 75-85, không nên pha nhiệt độ quá cao như các cách pha khác.

Ở đây dụng cụ gồm 1 phễu drip - thường hình nón, hoặc có thể kiểu dẹt như dáy thuyền, 1 filter - giấy lọc - để giữ bột cà phê lại, ấm nước nóng có vòi rót nhỏ để kiểm soát tốc độ rót chính xác, cân điện tử gram để kiểm soát tỉ lệ cà phê/nước, đồng hồ bấm giấy kiểm soát thời gian pha chế.

Khi nào pha thì mới xay cà phê ra, cân chính xác gram cà phê để đo chính xác nước rót vào phễu --> kiểm soát tỉ lệ cf/nước tùy theo phong cách pha : 1/10 , 1/13, 1/15 ...
Cách rót khác nhau làm cà phê được khuấy khác nhau, thời gian rót nước nóng vào phễu - thời gian cà phê được luộc - được kiểm soát chính xác bằng đồng hồ giấm giây, mỗi một cách pha : 2,3,4 lần rót, tỉ lệ cf/nước thay đổi, rót nhanh hay chậm, rót theo chiều kim đồng hồ hay thẳng... sẽ giải thích ra 1 hương vị cà phê theo ý muốn của barista...

Hương vị : cách pha drip cà phê rang ở mức nhạt, nên còn nhiều axit, pha nước không quá nóng nên nước cà phê uống sẽ nhiều vị chua của hoa quả, đắng ít, hơi chát, có thể có ngọt hậu...mùi rất thơm, đủ loại mùi tùy theo các loại cà phê, cơ bản uống gần giống trà ...
Hàm lượng caffein rất thấp, axit tự nhiên cao, tạp chất ít... nên uống drip nhẹ, giải khát và thưởng thức là chính, tốt cho sức khỏe hơn là các cách pha Ibrik, Syphon, Espresso, Phin....
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,839
Động cơ
464,346 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Cháu có hai người bạn muốn uống thử cafe pha kiểu Drip. Hôm nào cụ ở quán để cháu xin phép đưa khách qua ạ.
Hôm nay cháu ở quán từ trưa đến 5h chiều, tối từ 20h đến đêm, mời cụ và bạn qua quán thưởng thức ạ.
 

thanhvd

Xe tăng
Biển số
OF-8043
Ngày cấp bằng
15/8/07
Số km
1,469
Động cơ
527,650 Mã lực
Sáng nay qua quán cụ uống Espresso loại 18k. Cảm nhận là xuất sắc!
Muốn mua 1kg về tự pha uống dần, nhưng mấy bạn NV không bán vì chưa xin phép được ông chủ.
Vậy phải làm ntn hả cụ chủ?
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,839
Động cơ
464,346 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Sáng nay qua quán cụ uống Espresso loại 18k. Cảm nhận là xuất sắc!
Muốn mua 1kg về tự pha uống dần, nhưng mấy bạn NV không bán vì chưa xin phép được ông chủ.
Vậy phải làm ntn hả cụ chủ?
Sáng nv có đt gọi nhưng cháu bận nên không nghe máy, xin lỗi cụ.
Cà phê có nhiều loại, nhiều mẫu rang phù hợp với từng khẩu vị và từng cách pha, mấy đứa nv sáng nay nó vẫn chưa đủ kiến thức để tư vấn cho khách nên cháu không cho tự ý bán cf, hẹn cụ lần sau.
Loại phổ thông cháu đang dùng espresso bán 18k/shot ở quán chỉ là Robusta Catimor 100%, hôm nào off mấy cụ nhóm coffee cháu pm mời các cụ mấy loại Arabica thuần chủng như Bourbon, Typica, Moka, Caturra ... uống mới thực sự là xuất sắc.
 

ribina

Xe tải
Biển số
OF-41365
Ngày cấp bằng
23/7/09
Số km
401
Động cơ
470,311 Mã lực
Hôm nay cháu ở quán từ trưa đến 5h chiều, tối từ 20h đến đêm, mời cụ và bạn qua quán thưởng thức ạ.
cám ơn cụ nhưng hôm nay gấp quá mấy anh em cháu chưa bố trí được.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top