[Funland] Kiến thức cơ bản về cà phê, những cuộc tranh luận bất tận không có hồi kết ...

Vu Hai Dang

Xe tải
Biển số
OF-174691
Ngày cấp bằng
2/1/13
Số km
215
Động cơ
343,150 Mã lực
Quán của cụ ở đâu ạ, e mua ít cafe về dùng dần
 

Mr_Spy

Xe tăng
Biển số
OF-198603
Ngày cấp bằng
16/6/13
Số km
1,090
Động cơ
335,280 Mã lực
Nơi ở
Quán cà phê
Pha ấm Moka pot cụ nên đổ nước nhiệt độ ~ 60-70oC vào, nên dùng đúng công suất tương thích với thể tích của ấm : ấm 1cup đổ 40ml, ấm 2cup là 70ml,ấm 4cup tối thiểu 120ml.... vì nếu các cụ dùng ấm size lớn,nhưng lại pha ít coffee, nước thì nhiệt độ để đạt đủ áp suất ép nước lên quá cao + coffee ít ---> cà phê bị triết xuất quá ---> khét, đắng và mất hương thơm.

Từ 3 tháng nay quán Gấu không dùng Robusa, 100% là Catimor, Typica, Bourbon... và cháu rang nhanh, giữ axit, tập trung xử lý hương thơm, nên cụ uống thấy chua hơn trước là đúng rồi. Cụ không thích vị chua nhiều thì có thể yêu cầu riêng để nhân viên pha vẫn được ạ.
Hiện tại cháu đã thử hàng nhiều nguồn nhưng chưa có nguồn Robusta chất lượng đủ tốt theo tiêu chí của quán nên cháu không dùng Robusa, - tầm 1 tháng nữa cháu nhập thử vài nguồn Robusta nữa, test oke thì mới dùng.
Cụ cứ để như trước đây e thấy uống tuyệt vời :)
 

Dang Vu

Xe tải
Biển số
OF-332852
Ngày cấp bằng
26/8/14
Số km
268
Động cơ
283,122 Mã lực
Hôm rồi qua cụ lấy 1kg loại ngon, uống hay lắm, đỡ phải mất công mua ILLY ở bển. Cháu rất ủng hộ cách làm và sự hiểu biết của các cụ, tuy không phải cafe "học" nhưng là người biết thưởng thức vả đó là sự xa xỉ duy nhất của cháu. Tiện đây cháu đang thừa cái máy xay cafe điện loại xịn hiệu Cilio, cháu mua 79 euro xách ở bển vể, nhưng không dùng, cháu để lại giá vốn cho cụ nào có nhu cầu. Không bán cho người buôn ạ.
Cụ cho e xin số dt, em quan tâm cái máy xay, hình như trước cụ có cái topic về máy tự động Saeco thì phải..tks!
 

Tovsach

Xe tải
Biển số
OF-332701
Ngày cấp bằng
25/8/14
Số km
318
Động cơ
284,190 Mã lực
Hồi mới uống thì hay mất ngủ, giờ uống vào lại buồn ngủ vậy là sao các cụ.
 
Chỉnh sửa cuối:

Hýp

Xe tải
Biển số
OF-123783
Ngày cấp bằng
11/12/11
Số km
480
Động cơ
384,559 Mã lực
Tuổi
47
Nơi ở
Hanoi
Sáng nv có đt gọi nhưng cháu bận nên không nghe máy, xin lỗi cụ.
Cà phê có nhiều loại, nhiều mẫu rang phù hợp với từng khẩu vị và từng cách pha, mấy đứa nv sáng nay nó vẫn chưa đủ kiến thức để tư vấn cho khách nên cháu không cho tự ý bán cf, hẹn cụ lần sau.
Loại phổ thông cháu đang dùng espresso bán 18k/shot ở quán chỉ là Robusta Catimor 100%, hôm nào off mấy cụ nhóm coffee cháu pm mời các cụ mấy loại Arabica thuần chủng như Bourbon, Typica, Moka, Caturra ... uống mới thực sự là xuất sắc.
Quán cụ địa chỉ ở đâu ạ ?
 

Newlines

Xe buýt
Biển số
OF-337569
Ngày cấp bằng
6/10/14
Số km
759
Động cơ
284,400 Mã lực
em từng vào Mai vì nó là thằng bình dân mà em biết có máy pha cafe expresszo. Em dại dột thích vị expresszo của Sagafredo, Pele nên uống cafe pha filter là chịu, mãi ko thấy ngon dc. Còn pikolo thì lâu lắm chưa dc uống lại, vào mấy quán sang trọng chúng còn trả lời " nhà hàng em ko có hình hiệu cafe pikolo đó "
Cụ giống e rồi, đúng là uống filter không thấy ngon bằng cà phê Mai pha máy.
Em thì ko thích ồn ào, việc mình mình làm, vào để uống cà phê chứ ko phải vào để ngắm chủ tớ nhà chúng nó nên cũng uống ở Lê Văn Hưu được 6, 7 năm rồi.
1 lần duy nhất uống cà phê phin thấy ngon, là lần nhịn cà phê được 2 tháng, quyết định uống lại, gọi 1 ly cà phê phin, hồi đó 64.000 đ / ly thì phải, sáng mùa đông ngồi chầm chậm đợi từng giọt cà phê rơi, nhấm nháp hương thơm, vị đắng, thấy cuộc đời thật là đáng sống.
 

Nam87

Xe đạp
Biển số
OF-356683
Ngày cấp bằng
5/3/15
Số km
11
Động cơ
261,910 Mã lực
cà phê cứ uống là phê là được, quan tâm chi nhiều các cụ
 

Patriots

Xe lăn
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
13,516
Động cơ
493,262 Mã lực
Cụ cho e xin số dt, em quan tâm cái máy xay, hình như trước cụ có cái topic về máy tự động Saeco thì phải..tks!
Cảm ơn cụ đã quan tâm, thớt của cháu đây cụ ạ:
http://www.otofun.net/threads/581264-cac-cu-uong-cafe-nhu-the-nao-a?highlight=
Em thấy trên này nhiều cụ có sở thích uống Cafe, nhưng uống thế nào thì mỗi người một gu nên em mạo muội mở thớt mới hỏi các cụ.
Em xin mở đầu: Đây là cách pha Cafe của em còn uống thì nhấm nháp từ từ nhưng chỉ ngon khi uống còn nóng ạ. Cafe em pha bằng ILLY hoặc TCHIBO cả hai loại đều là 100% Arabica ạ. Máy pha là của Saeco, sáng sớm muốn "kick" thêm thì em cho thêm chút Chivas vào. Ngày em uống tầm 3-4 ly như thế này.

Nguyên liệu là đây:



Đây là khi đang pha:



Còn đây là thành phẩm:



Cái này gọi là Espresso thì đúng hơn. Sáng nào em cũng uống trước khi ra ngoài.

Mời các cụ tiếp.
Trước cụ một hôm có cụ gọi điện lấy máy ngay rồi, xl cụ giờ cháu mới đọc được bài và trả lời cụ. Sang tháng cháu đi nếu cụ thích cháu mang hộ một cái cho cụ.
 

Dang Vu

Xe tải
Biển số
OF-332852
Ngày cấp bằng
26/8/14
Số km
268
Động cơ
283,122 Mã lực
Cảm ơn cụ đã quan tâm, thớt của cháu đây cụ ạ:

Trước cụ một hôm có cụ gọi điện lấy máy ngay rồi, xl cụ giờ cháu mới đọc được bài và trả lời cụ. Sang tháng cháu đi nếu cụ thích cháu mang hộ một cái cho cụ.
Ok nếu dc thì tốt quá, em đang tìm 1 máy xay hạt nếu có thêm 01 cốc xay đá thì tốt, cụ thông thạo tư vấn e cái...tks cụ!
 

Patriots

Xe lăn
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
13,516
Động cơ
493,262 Mã lực
Vâng có gì cháu sẽ khuân về cho cụ.
 

Dang Vu

Xe tải
Biển số
OF-332852
Ngày cấp bằng
26/8/14
Số km
268
Động cơ
283,122 Mã lực
Sáng nay qua quán cụ, alo thì cụ vào Xì gòn 1 tháng, lúc nào cụ ra Hnoi em giao lưu cái. Hôm nay thử chén Capucino thấy có vị chua nhẹ, mùi khét khá rõ, và có vị như bơ nữa khá rõ....ko biết e cảm nhận có chính xác ko cụ bóc tách giúp em để hiểu thêm dc ko ạ? Cảm nhận ban đầu khá hài lòng với ly Capucino 30 k ở quán của cụ...
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Sáng nay qua quán cụ, alo thì cụ vào Xì gòn 1 tháng, lúc nào cụ ra Hnoi em giao lưu cái. Hôm nay thử chén Capucino thấy có vị chua nhẹ, mùi khét khá rõ, và có vị như bơ nữa khá rõ....ko biết e cảm nhận có chính xác ko cụ bóc tách giúp em để hiểu thêm dc ko ạ? Cảm nhận ban đầu khá hài lòng với ly Capucino 30 k ở quán của cụ...
Cappucino quán cháu dùng ly 180ml, double espresso và sữa là conaplone của Urugay. Espresso 100% catimor, loại commercial cao cấp nhất hiện nay ở VN.

Cụ uống thấy mùi khét thì khái niệm "mùi khét" của cụ khác người rồi, vì mùi smoke có thể có trong cafe nếu rang máy airflow kém hoặc rang kém, nhưng với cafe quán cháu thì ko có mùi đó.
Vị như bơ thì đó chắc là do cụ không phân biệt được vi bơ và vị cream của sữa full cream rồi, đặc biệt là sữa tươi không đường nguyên kem có Lactose, khi đánh nóng từ 40-50 độ C sẽ phân hủy thành đường đơn sucrose, steam milk, rất ngọt và ngậy.
 

duca

Xe hơi
Biển số
OF-169724
Ngày cấp bằng
3/12/12
Số km
141
Động cơ
345,400 Mã lực
thèm 1 ly cà phê :D
chủ đề này hay
 

arsenal7

Xe tăng
Biển số
OF-167609
Ngày cấp bằng
20/11/12
Số km
1,079
Động cơ
356,459 Mã lực
Rất cảm ơn kiến thức tuyệt vời của cụ chủ. Cụ cho em hỏi cafe có ảnh hưởng đến dạ dày ko ạ, vì e bị bệnh dạ dày mà uống cafe vào rất hay bị nôn nao khó chịu vô cùng nên lâu nay sợ ko dám uống, vào quán toàn gọi sữa chua đánh đá :D.
 

Chinh Phạm

Đi bộ
Biển số
OF-362585
Ngày cấp bằng
12/4/15
Số km
2
Động cơ
258,120 Mã lực
1 - Kiến thức cơ bản về các giống cà phê ở Việt nam và thế giới :
Thị trường cà phê hiện nay ở Vn, nếu dùng robusta 100% mộc thì với giá nhập cà tươi ~ 50k/kg, công rang xay đóng túi ~10-20k/kg thì bán 100k/kg là lãi rất nhiều rồi. Cái lý do hàng quán ép giá nhập buôn nên muốn có lãi phải độn, tẩm, mua cà mốc, lỗi 10-20k/kg ...là bố láo.

1kg Robusta nếu pha Phin : ~ 20g/phin - cho ra 40ml nước cà phê thì 1kg / 50cup x 20k/cup = 1 triệu / 100k tiền cost, thử hỏi 900k tiền lờik/kg có đủ để trang trải chi phí mặt bằng, nhân viên không ? nên cái lý do mua cà tẩm hóa chất, cà kém chất lượng để giảm cost giá nguyên liệu của các quán cà phê cũng bố láo hết.
--> Toàn một lũ tham như dog, ăn dầy ăn tất ăn cả đất xung quanh.
Ối bác ơi, lái xe theo bác một cách kiên định, đọc được đoạn này em phải lên tiếng: Bác nói chả có tí nào kinh doanh cả! Green bean Sàng G1 bán lẻ tầm 55k/kg, rang hao hụt mất tầm 30-35%, bao bì công xá, khấu hao máy móc... Ngoài ra chưa kể rang mỗi Robusta thông thường này sẽ chỉ cho ra hương...bánh mỳ nướng cháy và mùi cao su uống thế quái nào được, bắt buộc phải thêm Arabica! Thế thì giá thành đội lên thành bao nhiêu mà bác định cho giá 100k/kg lại còn lãi khủng???
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
O
Ối bác ơi, lái xe theo bác một cách kiên định, đọc được đoạn này em phải lên tiếng: Bác nói chả có tí nào kinh doanh cả! Green bean Sàng G1 bán lẻ tầm 55k/kg, rang hao hụt mất tầm 30-35%, bao bì công xá, khấu hao máy móc... Ngoài ra chưa kể rang mỗi Robusta thông thường này sẽ chỉ cho ra hương...bánh mỳ nướng cháy và mùi cao su uống thế quái nào được, bắt buộc phải thêm Arabica! Thế thì giá thành đội lên thành bao nhiêu mà bác định cho giá 100k/kg lại còn lãi khủng???
Biết thì thưa thốt, không biết dựa cột mà nghe.

Sàng là chỉ size của hạt. G1, G2...nó là chuẩn bao gồm cả kích thước, độ ẩm, tỉ lệ lỗi...G1 là sàng S16 đổ lên, độ ẩm 12,3%, tỉ lệ lỗi/defect tối đa 2%. (Tiêu chuẩn defect xô thôi)
Còn hàng xô Robusta thì tính theo giá sàn cf tg tự tìm goole xem là bao nhiêu đi. Còn Robusta chất lượng cao thì lấy chuẩn G1, nhưng cao hơn chút, nếu xuất khẩu thì giá ~ 40k/kg, bán rang xay trong nước thì cao hơn khoảng 45- 55k/kg tùy chất lượng.
- Rang đậm để pha phin - đến full city + /bắt đầu rỉ dầu/ ~ 225oC -230oC thì cũng chỉ hao 17-20% trọng lượng.
Đóng bao ở VN toàn túi nilon, kể cả có van 1 chiều cũng là loại china tầm 3k/túi/1kg ..

- Robusta CLC giá 55k biết rang thì dùng 100% thôi cả huơng và vị đều ngon - so sánh với tất cả các loại cà phê xô, kể cả là catimor arabica xô luôn -

Cụ thích cuối tháng qua 257 Trần quốc Hoàn, CG, HN, tôi rang cho, muốn bao tấn robusta G1, giá 100k/kg tôi cung cấp cho bấy nhiêu? Xem 100% robusta có mùi cao su, cháy khét không ? Không biết rang, rang quá lâu, máy rang kém, thì mới bị khét và làm bay hơi hết huơng, cháy khét hết vị của hạt cà phê, và trọng lượng riêng bị hao nhiều % thôi.
Ps: Cà phê 100% nguyên chất, rang mộc 100%. Oke?
 
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top