[Funland] Home Coffee - Ngon, bổ, rẻ - Phần 2

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
7,184
Động cơ
442,607 Mã lực
kéo dài dry-end sẽ thấy hạt cà nó đã tự nờ và nứt ra rồi, thành ra khi crack nó lại ko nổ nhiều như rang nhanh
Em cũng áp dụng thêm trong giai đoạn dry-end này là cứ sau 2-3 blocks thời gian lại tăng quạt hết cỡ tầm 3" để đảo cà cho đều! :P Rang Hot-air bị điểm yếu chết người là kg cẩn thận sẽ bị sém bề mặt hạt cà :((do đám cà kg được trộn đều khi giảm quạt! Nhiều loại cà xanh hạt to và nặng nên khi bắt đầu rang không trộn đều ngay được mà cứ kiều trồi trụt như nồi cháo đặc sôi! Do vậy nhiều khi phải lấy đũa khuấy trộn mấy chục giây ban đầu cho cà được sấy đều và trọng lượng giảm đi chúng mới "bay" trong bầu rang được!
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
7,184
Động cơ
442,607 Mã lực

haolq

Xe điện
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
2,039
Động cơ
241,215 Mã lực
Các cụ mợ rang cấp độ light bằng hot-air như thế nào để vẫn crack1 được nhỉ :-? ? E chịu món này>:D<! Có thể kéo dài giai đoạn (Dryend - green to yellow như Cụ oldhand dùng từ) nhưng em lại sợ làm chai cà! :P
Ngon lành cụ ạ , cà Liberia em rang kiểu mới này, hạt màu vàng như light mà nổ kinh người - Em phài dừng sớm ko có bể ...bầu - Mẻ 180g hạt xanh
180g Liberica 13-7-2021.png

100V

f9h2 0:0 - 1:0
h3 1:00 - 2:0
h4 1:30 - 3:30
h5 1:30 - 5:0
h6 1:30 - 6.30

120V

h4 2:00 - 8.30
f8 2:30 - 10.30
f7 2:30 - 13.00
f6 3:00 - 16.00
8CE6DCF0-4BD8-4286-A630-E2B0A67AC843.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:

xebo

Xe bò ! ©
Biển số
OF-44
Ngày cấp bằng
22/5/06
Số km
2,788
Động cơ
608,692 Mã lực

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,343
Động cơ
131,562 Mã lực
Chấu nhiều cụ phải mod bằng cái lưới inox dư vầy chứ.
Mod như lày em e rằng sẽ mất nhiệt , dù vẫn tăng thể tích buồng rang , do vậy nếu có làm thì em vẫn nghiêng về phương án của cụ orijo911 hơn
Điều chỉnh điện áp máy rang SR5xx là phương án hay , khắc chế nhiều nhược điểm của dòng máy này , tăng khả năng tuỳ biến phần rang , dễ thực hiện vì đa số các biến áp đều có đường 100v hay 110 v
Biết rồi , khổ lắm , nói mãi
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
7,184
Động cơ
442,607 Mã lực
Hà nội nóng quá mời các cụ mợ cốc Liberica pour uống với đá cũng ra gì phết! Ngon Bổ Rẻ đúng tiêu chí của thớt! :P
55AAEF89-C247-4AD6-B412-4F8239D8035F.jpeg
3A720E12-1B07-4AFF-B869-AE63D060A79F.jpeg
 

MinhChi_2014

Xe tăng
Biển số
OF-349422
Ngày cấp bằng
5/1/15
Số km
1,590
Động cơ
281,461 Mã lực
Nơi ở
Lĩnh nam hoàng mai
Website
compositethc.com


Kaka mời các cụ mẻ cà geisha mới rang. Hà nội lại phong toả may cà về kịp đợi vụ tiếp
 

xedap2018

Xe máy
Biển số
OF-594261
Ngày cấp bằng
11/10/18
Số km
90
Động cơ
131,125 Mã lực
Tuổi
57
Đánh sữa ntn cho bông cụ ơi. Em đánh các kiểu bằng sữa vinamil ko đường mà nó chả bông gi hihuh
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,343
Động cơ
131,562 Mã lực
Tình hình dịch bệnh lại đang có những diễn biến phức tộp . Để chống dịch em quyết định tăng liều dùng cà , từ 3 lên 4 shots đúp mỗi ngày #:-s
Hôm qua , Doctor kenshire mặc dù đang rất bận rộn nhưng vẫn gửi em xem một bài viết về thiết bị pha cà mới , rõ ràng Tây lông rất chịu khó nghiên cứu về các phương pháp pha cà và cũng phải thừa nhận rằng từ lý luận đến thực tiễn của họ đều rất sắc bén và thuyết phục . Xin mời các cụ mợ tham khảo bài viết này
Bá cáo :D
 

largo_kent

Xe tăng
Biển số
OF-34321
Ngày cấp bằng
29/4/09
Số km
1,080
Động cơ
484,025 Mã lực
Đánh sữa ntn cho bông cụ ơi. Em đánh các kiểu bằng sữa vinamil ko đường mà nó chả bông gi hihuh
Đánh sữa thanh trùng cụ ạ, với máy cụ phải đủ mạnh. Sữa khuyên dùng là Đà Lạt thanh trùng!
 

Uriel

Xe tăng
Biển số
OF-2860
Ngày cấp bằng
22/12/06
Số km
1,635
Động cơ
573,520 Mã lực
Em vào học tập các cụ. Ngày nào em cũng phải 2 cữ.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
7,184
Động cơ
442,607 Mã lực
Tình hình dịch bệnh lại đang có những diễn biến phức tộp . Để chống dịch em quyết định tăng liều dùng cà , từ 3 lên 4 shots đúp mỗi ngày #:-s
Hôm qua , Doctor kenshire mặc dù đang rất bận rộn nhưng vẫn gửi em xem một bài viết về thiết bị pha cà mới , rõ ràng Tây lông rất chịu khó nghiên cứu về các phương pháp pha cà và cũng phải thừa nhận rằng từ lý luận đến thực tiễn của họ đều rất sắc bén và thuyết phục . Xin mời các cụ mợ tham khảo bài viết này
Bá cáo :D
E ngó qua chưa xem kỹ nên kg rõ cái ống kia chức năng là gì nhỉ? :-?
Mời Cụ và cả nhà tách Yirgacheffe nâng cao đề kháng mùa dịch:

58637A18-F121-4699-96C3-41B1519F857C.jpeg
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,343
Động cơ
131,562 Mã lực
E ngó qua chưa xem kỹ nên kg rõ cái ống kia chức năng là gì nhỉ? :-?
Mời Cụ và cả nhà tách Yirgacheffe nâng cao đề kháng mùa dịch:
Theo bài viết thì nguyên lý chiết xuất cà của họ không có yếu tố nhiệt nên máy không có boiler , pha lạnh như cold brew nhưng có áp lực chiết xuất như Espresso nên thời gian pha chỉ kéo dài 90-120s . Để chiết xuất tốt hơn trong điều kiện này , họ tuần hoàn dòng chảy trong suốt thời gian pha . Cái vòi mà cụ thấy như vòi đánh sữa mà cắm vào cốc chính là vòi hút để tuần hoàn dòng chảy
Bá cáo :D
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
7,184
Động cơ
442,607 Mã lực
Theo bài viết thì nguyên lý chiết xuất cà của họ không có yếu tố nhiệt nên máy không có boiler , pha lạnh như cold brew nhưng có áp lực chiết xuất như Espresso nên thời gian pha chỉ kéo dài 90-120s . Để chiết xuất tốt hơn trong điều kiện này , họ tuần hoàn dòng chảy trong suốt thời gian pha . Cái vòi mà cụ thấy như vòi đánh sữa mà cắm vào cốc chính là vòi hút để tuần hoàn dòng chảy
Bá cáo :D
Vậy dùng lâu thì trong máy sẽ đọng dầu cafe không nhỉ vì vệ sinh không dễ:P?
BTW vậy để ới Cụ haolq test pha kiểu này trên La Pavoni xem sao:-?? Đổ đầy nước hơn quy định là nước tự tràn vào grouphead của La Pavoni và thế là vít thôi! :D
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,343
Động cơ
131,562 Mã lực
Vậy dùng lâu thì trong máy sẽ đọng dầu cafe không nhỉ vì vệ sinh không dễ:P?
BTW vậy để ới Cụ haolq test pha kiểu này trên La Pavoni xem sao:-?? Đổ đầy nước hơn quy định là nước tự tràn vào grouphead của La Pavoni và thế là vít thôi! :D
Không có nhiệt nên sẽ không có dầu :D
La pavoni là dòng máy thủ công nên không thực hiện được việc tuần hoàn =)) về khoản này các máy có gắn bơm đều dễ thực hiện hơnb-)
Em vừa để ý thì thấy Silvia mod theo kiểu này rất thuận lợi:))
Bá cáo
 
Chỉnh sửa cuối:

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
7,184
Động cơ
442,607 Mã lực
Không có nhiệt nên sẽ không có dầu :D
La pavoni là dòng máy thủ công nên không thực hiện được việc tuần hoàn =)) về khoản này các máy có gắn bơm đều dễ thực hiện hơnb-)
Em vừa để ý thì thấy Silvia mod theo kiểu này rất thuận lợi:))
Bá cáo
Vâng nhưng pha đều hàng ngày cũng vẫn đọng!:D
La Pavoni thì ép từ từ thậm chí cho nước tự chảy kiểu thẩm thấu đc mà! Lúc cần vít thì vít thêm!;;)
Silvia ngon thì chắc Miss Audrey cũng ổn?:-?
 

Bemagauvn

Xe điện
Biển số
OF-727839
Ngày cấp bằng
3/5/20
Số km
2,415
Động cơ
-177,590 Mã lực
Night các cụ!

Nhân dịch dã nhàn rỗi, em xin review một loại vừa lạ vừa quen với các cụ mợ yêu thích coffee.

Sumatra Mandheling. Dòng coffee đến từ Indonesia.

Quen là dòng coffee đi cùng sự nổi tiếng của Starbucks. Là dòng coffee thương hiệu dark roast đặc con bà nó trưng của thương hiệu này>:P ( medium của họ cũng bằng Dark của chúng ta ).
Lạ là gần như không mấy cà thủ Việt nhắc đến nó với sự yêu thương.
Vậy hẳn nó có sự đặc biệt để thương hiệu lớn như Starbucks sử dụng như icon và ngược lại không được lòng những home coffee như Ethi, Panama…
7A099814-FB36-44F4-AD02-70BA68713775.jpeg

Như các cụ các mợ thấy mẻ rang của bác oldhand rơi vào medium +, với mẻ rang này lượng đường mất nhiều hơn rang light, và chuyển hoá sang caramel, xuất hiện oily face và đương nhiên sẽ làm mờ chua.
Mẻ rang này có lợi cho espresso hơn Slow coffee style.
Quả thật , pha Espresso Sumatra Mandheling mang lại hương vị rất smooth nhưng đậm, body cực dầy dặn, uống như uống bột vậy😂.
Taste notes : Cây cỏ khô, đất, gỗ— hầu như không chua vì bản thân tính acid của loại coffee này rất thấp.
1AA5B51F-BDC6-4C85-9B84-9698FCCD2BF6.jpeg


Với Pour over, em thử với Origami + Kalita.
15 gr Pour nhanh 40s / 50gr - 60s/ 160gr - 90s / 250 gr.
Vì mẻ rang đậm nên cách Pour giữ Blooming basic và rót nhanh nhằm hạn chế vị đắng - chiết xuất aroma nhiều nhất có thể - thu được ngọt hậu.
( Các cụ lưu ý nên Pour với nhiệt độ dưới 90 độ với loại coffee rang ở mức độ này ).
7E3B9ECA-FE91-43CF-869C-0F122C4F1449.jpeg
0352D18D-B68E-458C-9B3F-92B27E1F72A5.jpeg
A1500D2A-C196-470B-8E75-540B8D9EE96C.jpeg

Sumatra Mandheling mang lại hương vị đậm, khá ghét bỏ với vị đắng nhẹ nhưng ngọt hậu ngay. hương vị kéo dài. Một hương vị khá đặc biệt và phức tạp.
Không thanh như Ethi, hay đặc trưng như Panama, đậm khét như Brazil… Sumatra có vị như hạt coffee cát tưởng như chưa tan day dứt nơi đầu lưỡi vậy.
Với em là ngon và dễ nhận dạng. Nhưng ai quen với gu coffee Việt sẽ rất thích.
Theo em biết Sumatra ngoài loại mandheling bình thường với giá rất ok còn có Gold Mandheling khả năng như phân loại coffee G1, G2 …
Với người yêu coffee em cũng khuyến khích các cụ các mợ lưu ý dòng coffee Indonesia này và có sự trải nghiệm cùng những dòng coffee quen thuộc.
Em cũng cảm ơn cụ oldhand với mẻ rang tuyệt vời để em có sự nhìn nhận tốt hơn với loại coffee mình ấn tượng.
Tháng chống dịch các cụ / các mợ vui vẻ ạ.
69D12948-DEE5-4C0D-885E-94DAE5CB9D74.jpeg
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
7,184
Động cơ
442,607 Mã lực
Night các cụ!

Nhân dịch dã nhàn rỗi, em xin review một loại vừa lạ vừa quen với các cụ mợ yêu thích coffee.

Sumatra Mandheling. Dòng coffee đến từ Indonesia.

Quen là dòng coffee đi cùng sự nổi tiếng của Starbucks. Là dòng coffee thương hiệu dark roast đặc con bà nó trưng của thương hiệu này>:P ( medium của họ cũng bằng Dark của chúng ta ).
Lạ là gần như không mấy cà thủ Việt nhắc đến nó với sự yêu thương.
Vậy hẳn nó có sự đặc biệt để thương hiệu lớn như Starbucks sử dụng như icon và ngược lại không được lòng những home coffee như Ethi, Panama…
7A099814-FB36-44F4-AD02-70BA68713775.jpeg

Như các cụ các mợ thấy mẻ rang của bác oldhand rơi vào medium +, với mẻ rang này lượng đường mất nhiều hơn rang light, và chuyển hoá sang caramel, xuất hiện oily face và đương nhiên sẽ làm mờ chua.
Mẻ rang này có lợi cho espresso hơn Slow coffee style.
Quả thật , pha Espresso Sumatra Mandheling mang lại hương vị rất smooth nhưng đậm, body cực dầy dặn, uống như uống bột vậy😂.
Taste notes : Cây cỏ khô, đất, gỗ— hầu như không chua vì bản thân tính acid của loại coffee này rất thấp.
1AA5B51F-BDC6-4C85-9B84-9698FCCD2BF6.jpeg


Với Pour over, em thử với Origami + Kalita.
15 gr Pour nhanh 40s / 50gr - 60s/ 160gr - 90s / 250 gr.
Vì mẻ rang đậm nên cách Pour giữ Blooming basic và rót nhanh nhằm hạn chế vị đắng - chiết xuất aroma nhiều nhất có thể - thu được ngọt hậu.
( Các cụ lưu ý nên Pour với nhiệt độ dưới 90 độ với loại coffee rang ở mức độ này ).
7E3B9ECA-FE91-43CF-869C-0F122C4F1449.jpeg
0352D18D-B68E-458C-9B3F-92B27E1F72A5.jpeg
A1500D2A-C196-470B-8E75-540B8D9EE96C.jpeg

Sumatra Mandheling mang lại hương vị đậm, khá ghét bỏ với vị đắng nhẹ nhưng ngọt hậu ngay. hương vị kéo dài. Một hương vị khá đặc biệt và phức tạp.
Không thanh như Ethi, hay đặc trưng như Panama, đậm khét như Brazil… Sumatra có vị như hạt coffee cát tưởng như chưa tan day dứt nơi đầu lưỡi vậy.
Với em là ngon và dễ nhận dạng. Nhưng ai quen với gu coffee Việt sẽ rất thích.
Theo em biết Sumatra ngoài loại mandheling bình thường với giá rất ok còn có Gold Mandheling khả năng như phân loại coffee G1, G2 …
Với người yêu coffee em cũng khuyến khích các cụ các mợ lưu ý dòng coffee Indonesia này và có sự trải nghiệm cùng những dòng coffee quen thuộc.
Em cũng cảm ơn cụ oldhand với mẻ rang tuyệt vời để em có sự nhìn nhận tốt hơn với loại coffee mình ấn tượng.
Tháng chống dịch các cụ / các mợ vui vẻ ạ.
View attachment 6382736
Ơn giời Cụ lại nổi! Thảo nào hôm nay HN mát mẻ hẳn! =D>
Mandheling - Cái tên em ấn tượng xấu với nó! Khổ nỗi hồi chưa tự mua được thì lại được mấy cụ thương tình cho ~ 2 shots và bị mê hoặc bởi miêu tả cupping của các cụ ấy! 2 shots này về pha chưa cảm nhận được hết và háo hức tìm mua cà xanh! Đúng lúc em Ch. bên K.O.K gửi list có cà này và thế là kéo thêm mấy cụ tay mơ khác mua cùng! Mịa cu Taiwan chủ K.O.K lại đếch cho bán lẻ mà cứ phải 2kg/túi nên mấy ae mua đâu đó 3-4 túi hơn 300k/kg nghĩ cũng hợp ví!
Cà này trông xấu mã nhưng lạ là rang rất ít vỏ trấu và đặc biệt khó nghe CR1 tưng bừng dù thể tích hạt cà rang xong chắc to gấp 3 (ước gì cũng có cái có thể to gấp 3X khi bình thường nhể:D)! Khi uống đại trà thì không thể nạp được vì đúng như Cụ nói vị chua thanh bị lấn át chả thấy đâu, hương hoa quả chả thấy đâu chỉ thấy mùi như Cafe Mai nghĩa là như Robusta! KQ là bỏ luôn bằng cách phân tán cho các cụ gu uống thiên về Ro! E là em cạch và vẫn thấy có lỗi với mấy cụ e chả tiện nêu tên do rủ rê mua chung!
E chia sẻ vậy! À tương tự em cũng thử nghiệm cà Panama Las Brumas thấy cũng same same:(( nên đang bực cả mình!!!
BTW Cụ pour xong dùng cái tách bé như quả trứng gà ri nuôi bãi giữa SH thế uống thấy sao:P? Qua em lấy cái to gấp 3-4 về dùng uống Pour/Cold Brew cho đã!:D
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top