- Biển số
- OF-108279
- Ngày cấp bằng
- 9/8/11
- Số km
- 7,184
- Động cơ
- 442,607 Mã lực
18h chiều mới mời à?Espresso đá, Ethiopia Guji Deri Kochoa Natural mời các bác
18h chiều mới mời à?Espresso đá, Ethiopia Guji Deri Kochoa Natural mời các bác
Thiết bị nào pha cà phê cũng cần cà mới rang ra từ 10-12 ngày , pha sữa bò thì cứ Robusta mua pha ngon nhất cụ ạCác cụ cho em hỏi, với ấm pha cà phê kiểu ý bialetti venus 6 cup thì nên dùng loại cà phê nào để pha ạ,
em thích uống espresso với sữa bò tươi
Rang light đem pour hoặc ngâm, ủ ... uổng cả lít thì hợp lý . Pha espresso em sợ nhất là vị chua của nó, bên Amber SG có cái Slayer GR pha cà light ra crema rất dẻo và đẹp, em ko quen uống chua, chỉ dám nhấm nháp espresso ... cũng cà này ông chủ Amber pour thì lại ngon thơm . Cà pha pour uống nhiều cũng thấy loáng choáng chứ ko phải nhẹ đâu các cụ !Té ra , uống cà rang nhạt không đơn giản
1- rang khó hơn
2- degas lâu hơn
3- pha khó hơn , thường là máy phải có chế độ flow control hoặc các dòng máy gấu
4- Kén cà hơn , khi rang nhạt thì mùi thơm ngầy ngậy của caramen không có hoặc ít , mùi hoa quả nổi lên , nhưng cà mà hương vị kém, không nổi bật thì không lên được . Rút cục chả có gì , do vậy cà toàng thì không thể rang light
Em đã tăng nhiệt , blooming lâu hơn mà vẫn cảm giác ngai ngái , chan chát trong vị uống mặc dù hương thì rất thơm , phải tiếp tục tìm cách khắc chế tiếp
Bá cáo
Cà rang light, đặc biệt là các loại cà hạt nhỏ rắn, trồng ở độ cao 1800m trở lên (Cà Ethi) thì pha trên máy pha esp rất khó. Do thời gian rang ngắn nên cà ko chín đều vào trong và chưa dev đầy đủ nên hình dung giống như sỏi, phải xay rất mịn, prefussion… và vẫn rất dễ channeling. Cà rang med mà channel đã chua, cà light mà channel thì chỉ có đem đổ đi thôi.Té ra , uống cà rang nhạt không đơn giản
1- rang khó hơn
2- degas lâu hơn
3- pha cũng khó hơn luôn , thường là máy phải có chế độ flow control hoặc các dòng máy gấu
4- Kén cà hơn , khi rang nhạt thì mùi thơm ngầy ngậy của caramen không có hoặc ít , bù lại mùi hoa quả nổi lên rõ nét, nhưng cà mà hương vị kém, không nổi bật thì không lên được . Rút cục chả có gì , do vậy cà toàng thì không thể rang light
Em đã tăng nhiệt , blooming lâu hơn mà vẫn cảm giác ngai ngái , chan chát trong vị uống , đã xuất hiện vị chua nhẹ , có cả vị đăng đắng nữa nhưng tổng thể không ổn, mặc dù hương thì rất thơm , phải tiếp tục tìm cách khắc chế tiếp
Bá cáo
Úi giời! Chắc Cụ quên hay cố tình để cả năm trời trong ngăn đá? Khi xay độ cứng của đám hạt cà này ra sao ạ?Hôm nay em lôi ra mấy gói cà rang từ giữa năm 2020 để thẩm
Đây là loại Ethiopia gì đó , rang cũng không đậm , hồi đó em chia nhỏ từng gói 10 g vào túi nilon kín rồi vứt vào tủ đá
Sau 1 năm lôi ra , cà không có mùi ôi như bảo quản thông thường , chứng tỏ ngoài tác nhân oxy hoá thì yếu tố nhiệt độ tác động khá mạnh đến việc bảo quản
Hồi hộp xay và pha thử , có cảm giác như cà vừa mới degas xong , không có vẻ gì là cà rang cách đây 1 năm
Nhưng khi uống mới thực sự khác biệt , vẫn là cà Ethiopa pha ét pét xô nhưng hương vị êm dịu như rượu lậu chôn dưới đất nhiều năm , không chua , không đắng , không ngái hay có bất cứ phiền toái nào trong vòm miệng .
không rõ bảo quản dư lày thì được bao nhiêu năm , các cụ mợ có thể thử
Bá cáo
Vị chát của cà là rang chưa chín . Cụ hạ nhiệt độ pha <90oC xemDear các cụ, nay em pha 1 shot Comlombia, 17g in, 35g out trong 26s. Vị chát khá mạnh, vị chát này lần đầu em gặp, không biết nên xử lý thế nào
Chuyển nguồn và link mua đây cụ nhé:
Lưu ý là ổn áp của cụ phải có 2 đầu ra: 100v và 120v cụ nhé, mua thêm cái đo nhiệt độ thả vào lồng rang nữa thì cụ có thể rang profile như của cụ Oldhand
Hihi, cụ dùng 1 tg sẽ quen, kinh nghiệm của em khi dùng 100v (hay 110 của cụ) là giữ nguyên Fan, tăng dần P, khi P đến 6 hoặc 7 cụ chuyển P về 1 rồi chuyển nguồn sang 120v. Lúc đó nhiệt độ tiếp tục tăng từ từ chứ không bị tăng vọt khi chuyển 120v
Mới ráp cái Aptomat đảo như cụ biểu đồ rang thu được "Loằng ... Ngoằng" quá cụ ạ ... Khá khó rang
Phút 1-8 : 110V - Phút 8 trở đi 120V
Em thử kiếm cái ống rang mở rộng, cái SR540 em thử rang dc 220g Ar mà giai đoạn cuối phải mở nắp vì cà trấu ra nhiều nó tắc . Rang 220g Ro của VN lại ko sao vì vó trấu nó tách ít .Hihi, cụ dùng 1 tg sẽ quen, kinh nghiệm của em khi dùng 100v (hay 110 của cụ) là giữ nguyên Fan, tăng dần P, khi P đến 6 hoặc 7 cụ chuyển P về 1 rồi chuyển nguồn sang 120v. Lúc đó nhiệt độ tiếp tục tăng từ từ chứ không bị tăng vọt khi chuyển 120v
Rang 100v hay 110v e chỉ rang max 160g thôi, nhiều hơn quạt yếu, hạt đảo không đều được. Còn trấu nhiều em mod lại nắp cái nắp 1 tíEm thử kiếm cái ống rang mở rộng, cái SR540 em thử rang dc 220g Ar mà giai đoạn cuối phải mở nắp vì cà trấu ra nhiều nó tắc . Rang 220g Ro của VN lại ko sao vì vó trấu nó tách ít .
Em vừa uống thử mẻ Ro rang trên . Chất lượng rất tốt . Đúng là giai đoạn Dry-end kéo dài rất quan trọng, nó giúp hương cà khi uống kéo dài, êm ... ko bị cảm giác hương mạnh xộc lên nhưng tắt nhanh của kiểu rang nhanh . Em chuyên rang và uống Ro bằng lồng quay mà lâu nay chưa ưng được mẻ Ro nào rang qua SR540, giờ mới thấy ổn, vị đắng của Ro tăng chậm dần và giảm dần sau khi uống, hương quấn quanh vòm miệng. NGON !!!!!Rang 100v hay 110v e chỉ rang max 160g thôi, nhiều hơn quạt yếu, hạt đảo không đều được. Còn trấu nhiều em mod lại nắp cái nắp 1 tí
Đối với rang trống, em thấy giai đoạn Dryend (green to yellow) lại là giai đoạn quan trọng nhất.Em vừa uống thử mẻ Ro rang trên . Chất lượng rất tốt . Đúng là giai đoạn Dry-end kéo dài rất quan trọng, nó giúp hương cà khi uống kéo dài, êm ... ko bị cảm giác hương mạnh xộc lên nhưng tắt nhanh của kiểu rang nhanh . Em chuyên rang và uống Ro bằng lồng quay mà lâu nay chưa ưng được mẻ Ro nào rang qua SR540, giờ mới thấy ổn, vị đắng của Ro tăng chậm dần và giảm dần sau khi uống, hương quấn quanh vòm miệng. NGON !!!!!
kéo dài dry-end sẽ thấy hạt cà nó đã tự nờ và nứt ra rồi, thành ra khi crack nó lại ko nổ nhiều như rang nhanhCác cụ mợ rang cấp độ light bằng hot-air như thế nào để vẫn crack1 được nhỉ ? E chịu món này! Có thể kéo dài giai đoạn (Dryend - green to yellow như Cụ oldhand dùng từ) nhưng em lại sợ làm chai cà!