Em có xem trên nhóm FB thấy cụ complain profile rang cà bị đắng, nên em thử góp ý để cụ kt lại:
- Theo profile của cụ thì thời gian 1:59m cho Cà chuyển sang DryEnd (hay chuyển từ Green-to-Yellows) là quá ngắn. Ko rõ là cụ đánh dấu event này theo màu sắc hay nhiệt độ, và có thống nhất với chuẩn chung hay không?
Em rang bằng SR540, Gencafe, và bh thì chuyển sang rang trống, nhưng 1 kinh nghiệm em thấy các roaster hay chia sẻ là có thể match được cấp độ rang và chất lượng cà rang trên các máy khác nhau, với các công nghệ khác nhau (hot air, drum, hay hybrid)
bằng cách match các về thời gian các phase trong quá trình rang.
- Giai đoạn từ green bean tới yellow phase: giai đoạn này phải gia tốc nhiệt ROR đủ lớn, nhưng không nên quá ngắn. Nếu cụ mark thời gian này bằng quan sát hạt cà (trên sr540 khó quan sát) thì cà đã chuyển hết sang màu vàng, không còn ám xanh green bean, ngửi đã hết hơi ẩm - cỏ mới cắt mà chuyển sang mùi khô - mùi bánh mì nướng. Trên máy drum của em thì giai đoạn này khoảng 155C-162C, kéo dài trong khoảng 4-7m, tùy theo profile.
- Giai đoạn tiếp theo tới FC, giai đoạn Maillard phase (MAI Phase), giai đoạn này thường 2.5 - 4 - 5m.
- Giai đoạn FC tới khi drop theo cấp độ rang, màu sắc hạt, độ giãn nở khe cà, hạt cà... Development Phase
Các roaster họ thường cupping thử chất lượng, nhưng em làm biếng, và chủ yếu vẫn copy các profile của các pro là chính.
Nguồn tham khảo rất hay là Mill City Roaster, có mục roast along và họ chia sẻ profile, cách họ lựa chọn phương án rang.
Một ví dụ là em vừa rang thử cà Kenya Nyeri Othaya FCS Kiruga Factory AB Top.
So sánh với cà Kenya do Mill city rang, họ chọn profile 7:17m cho Dry (G-to-Y phase), 4:15m cho MAI Phase, và 2:13m cho Development phase.
Trong video họ cũng nói rõ lí do vì sao lựa chọn giai đoạn G/Y kéo dài 7-8m, vì kích cỡ hạt, dense bean do trồng ở độ cao 1800m (tương đương với Ethi Wash), và họ muốn chất lượng cà rang có body và development đầy đủ nên họ cố gắng kéo dài thời gian của các giai đoạn ra.
Profile của mẻ rang do Mill city chia sẻ.
Còn đây là profile em rang, cố gắng kéo dài nhưng Dry Phase chỉ được 5:45m