[Funland] Home Coffee - Ngon, bổ, rẻ - Phần 2

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,830
Động cơ
442,649 Mã lực
Vầng, cụ nói đúng.

So với thế giới thì chúng ta mới là những tay chơi tập sự, dân chơi nửa mùa chứ chưa được cả mùa. Thôi thì đã dốt rồi cứ học theo xem chúng nó nói thật hay chém gió bằng cảm nhận của mình. Pha cốc cà "standard shot" theo công thức cơ bản thì em với các cụ cũng qua học kỳ đấy rồi.


Chưa nghĩ ra cách làm như hắn cụ ạ. Pha với pressure profile như thế được nửa đường, chưa hết 50s đã phọt xong cốc cà rồi thì kéo kiểu gì lên 100s. Máy xay thì còn có nửa số chẳng lẽ cho về 0. Nên không dám thử ở cái chỗ này. Máy xay xịn hơn thì em chưa có >:)


Cụ cứ âm thầm chơi một mình không mang kết quả lên đây cho mọi người tham khảo. :(

Em đang thử chạy hết mấy cái profile này xem có ra được cái gì không.

40788134391_32d312a438_b.jpg
E thích shot #5 :D dù chả rõ hương vị ntn?>:D< vì thấy nó hay hay!!!:bz
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Đàn em của La Pavoni -->>> Mời các cụ tách 12g Liberica
FA3BA643-FC66-43E8-93F6-0075FED47DA9.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
E thích shot #5 :D dù chả rõ hương vị ntn?>:D< vì thấy nó hay hay!!!:bz
Như vậy kể ra thì hơi tự ti , Tây cũng có Tây this Tây that :D, độ chịu chơi của dân Việt không kém gì Tây , chỉ khác là cách tiếp cận của ta là hay rơi vào thế thụ động , còn họ chủ động
Như đã nói , flow control không phải là phát kiến gì mới , nó đã nằm trong thiết kế của E61 nhưng sau đó người ta đã không đánh giá hết tầm quan trọng của nó . Suốt một thời gian dài ,người ta tập trung phát triển E61 và huỷ bỏ chức năng này
Việc khai thác trở lại thì theo em biết, công đầu tiên thuộc về dân chơi , ngoài những năm 2000 , trong giới dân chơi lọ mọ đút đít của Tây đã loay hoay chế cháo vụ này , mãi đến khoảng sau 2010 gì đó thì mới làm các hãng sản xuất quan tâm và có đưa ra sản phẩm , nhưng cũng không được đón nhận rộng rãi ( em cũng không nhớ cụ thể hãng nào )
Mãi cho đến 2014 nhóm tay chơi mà bây chừ là cty Decent mới tập trung lại với nhau và đưa ra ý tưởng chế tạo một máy pha cà có thể mô phỏng các kiểu pha dựa trên flow control , nền tảng dựa vào công nghệ điều khiển tiên tiến nhất nên cái máy của họ giống máy tính hơn là máy pha .Decent mới đưa ra sản phẩm đầu tay từ khoảng 2016 và liên tục cải tiến hoàn thiện cho đến nay
Sức mạnh của flow control trên Decent theo mô tả có thể bắt chước được hầu hết các kiểu pha cà , từ vít cần đến ... pha phin . Tất nhiên chả ai mua cái máy mấy ngàn us về để pha phin vì cái phin hịn trên Lazada cũng chỉ 30 k , nhưng để nói flow control là mấu chốt của mọi vấn đề pha cà . Và để bán được máy Decent phải mô phỏng được các loại pha cà trên các máy nổi tiếng khác
Chúng ta theo dõi và áp dụng cho mình thôi , ở góc độ khai thác em nghĩ sẽ dễ hơn
Biết rồi , khổ lắm , nói mãi 🙃
 
Chỉnh sửa cuối:

oldhand

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-61672
Ngày cấp bằng
13/4/10
Số km
872
Động cơ
449,605 Mã lực
Tìm hiểu theo kinh nghiệm của em thì nó có nhiều lý do lắm,
Ví dụ trong mẻ rang của cụ có một số hạt rang lỗi xém bề mặt thì lúc pha chế cũng có bị đắng, hoặc có khả năng cà cũ quá cũng gây đắng, hoặc rang đậm quá cũng vậy ( Lúc chiết xuất những mảnh vụn này sẽ hoà tan ngay gây đắng )… mấy cái này cụ tự loại trừ theo thực tế.
Với trường hợp cụ nêu ra để blooming lâu nhằm giải phóng khí CO2 khiến lúc chiết xuất để nước tiếp xúc với hạt caphe nhiều hơn, đều hơn cho ra hương vị rõ ràng hơn, tốt hơn.
Nhưng,
Pha espresso, hạt caphe thường được xay mịn và nén chặt, khi blooming ( tức ủ ) hạt caphe cần không gian đủ xốp để giãn nở , trong pha chế pour over hoặc rộng hơn là kiểu pha chế slow sẽ thoát ra theo bề mặt và rãnh của dụng cụ pha nhưng espresso thì không có, bí.
Nếu nhiều caphe quá thì có khả năng bề mặt tiếp xúc với GH gây cháy cũng có thể gây đắng,
Hoặc ủ lâu trong nhiệt độ cao khí không thoát được làm quá trình chuyển hoá hạt caphe trong nước quá nhanh mất hương vị cũng như có thể gây đắng.
Hoặc Lelit Bianca pha ra hương vị thế😁. Muốn hết đắng bán máy✌.
Chốt,
Vì những lý do từ bản thân trên em chém tạm do nhiệt độ nước chưa phù hợp với cách pha nên thử hạ nhiệt nước khi pha theo kiểu ủ lâu.
Thứ nữa lưu ý lượng cà khi pha, với em thì lớn hơn từ 2 - 3 gram so với kích thước rổ là tốt nhất.
Còn bản chất thì em nói thật luôn em dốt Hoá đặc cán mai dài cán thuổng đến giờ nhắc lại Bố em vẫn chỉ mặt cười hô hố vì sinh ra thằng con dốt Hoá thế😂. Nên bản chất đến cùng thì quá sức em ở kiếp này!
Các cụ khác có ý kiến gì thì add thêm ạ, cái này cũng là kinh nghiệm để mọi người mới như em sau gặp phải còn biết điều chỉnh.
Phải nói thật là em cực gato cụ nào uống cà mà đọc ra đc hết các note như cụ đới.

Em có anh bạn đồng nghiệp cũ hay review cà này nọ trên fb, thấy note ra ầm ầm cũng giống cụ. Em bèn rang thử 2 loại cà ra rồi trộn vào nhau: 90% cà Ethi Yirgacheffe wash và 10% Panama Geisha rồi ship. Kết quả là anh bạn uống kêu hơi đắng và note ra đc mỗi vị chanh. Làm em đến giờ vẫn hoang mang style. Ko biết là do mình rang lỗi hay do anh bạn chuyên đọc taste note viết review.
Hay em gửi biếu cụ review nhé =))
 

Bemagauvn

Xe điện
Biển số
OF-727839
Ngày cấp bằng
3/5/20
Số km
2,410
Động cơ
-177,805 Mã lực
Phải nói thật là em cực gato cụ nào uống cà mà đọc ra đc hết các note như cụ đới.

Em có anh bạn đồng nghiệp cũ hay review cà này nọ trên fb, thấy note ra ầm ầm cũng giống cụ. Em bèn rang thử 2 loại cà ra rồi trộn vào nhau: 90% cà Ethi Yirgacheffe wash và 10% Panama Geisha rồi ship. Kết quả là anh bạn uống kêu hơi đắng và note ra đc mỗi vị chanh. Làm em đến giờ vẫn hoang mang style. Ko biết là do mình rang lỗi hay do anh bạn chuyên đọc taste note viết review.
Hay em gửi biếu cụ review nhé =))
Anh trộn thế chịu sao biết cà nào vào cà nào=))=))=)).
Thực ra thì với một loại cà xanh bây giờ em hay Pour với 3 mức độ rang.
Light, Medium, và Medium City.
Sau đó em sẽ espresso, thường là hết một đợt cà. Nên những hương vị kia nếu nói đúng thì nó sẽ xuất hiện trong những lần thử cho Pour hoặc Es không cùng lúc. Cái Gesha Bukuabel thì vị xoài em gặp trong cả hai cách pha. Chuối với dứa thì quả thực mơ hồ.
Hoặc hôm qua em thử dòng Panama Finca Teresa thì hương nhài lại xuất hiện sau khi pour, rất đậm khi ghé mũi vào cảm nhận. Notes nhà phân phối thì là vị mật ong, bouquet ( rượu ), socola và nho thì em lại chưa thấy chẳng hạn.
Dòng liberica cũng vậy, từ lúc nhận cà cho đến lúc em viết được cũng phải cả tháng, đợi degas rồi bla bla. Dòng liberica này nên rang ngay uống ngay thì rất ngon, mùi coffee đặc trưng của coffee phải nói là nồng nàn, nhưng pha es thì chịu, thiếu cái thanh của cà ngoại.
Nói chung em thử các kiểu, bản thân thấy được gì thì bắt cái đó để chia sẻ😁.
Cụ oldhand thì rang siêu rồi. Mèo nhà cụ nuôi cũng xinh nữa✌.
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
Em xin trình bày quy trình pha trên máy còi của em , máy Silvia đời ơ kìa ( V1 ) nhưng có gắn PID và có trang bị flow control bằng việc kiểm soát vận hành bơm rung của máy , từ 0-100%
- Nhiệt độ : set mức 104-106 C là nhiệt độ của boiler , mức nhiệt này em thấy khá vừa , cảm nhận cà cho hương vị tốt nhất , thấp hơn thì hay gặp vị ngái và cao thì hay dính vị khét đắng , rang đậm đặt mức thấp và nhạt thì đặt mức cao hơn
- Định lượng : em dùng rổ đôi , hay cân khoảng 15 g cà , đây chỉ là thói quen
- Cấp nước vào rổ lọc , quan sát kim đồng hồ áp lực chiết xuất, khi bắt đầu nhúc nhíc thì ngừng cấp , thời gian này kéo dài 15-20s (chỉnh tốc độ dòng chảy chỉ khoảng 1,5 -2 g/ s ). Điều này để cho nước ngấm vào đầy rổ lọc một cách từ từ , không cấp tập
- Thời gian blooming tính từ khi ngừng cấp là khoảng 15-25 s tuỳ loại cà và cỡ rang , rang nhạt thì lâu hơn
Trong suốt thời gian trên , không được phép có giọt cà nào chảy xuống cốc , do vậy định cỡ xay đủ mịn là quan trọng ( thực tế cho thấy cỡ xay mịn hơn bắn thẳng thông thường )
- Chiết xuất : kết thúc thời gian blooming , cho bơm chạy full công suất , đạt áp lực tối đa trong 2-3s sau đó giảm dần xuống 6-7 bar , thời gian chiết xuất kéo dài như bình thường 20-27s . Một lần nữa cỡ xay lại quan trọng để đạt được ý đồ
( Áp lực chiết xuất này tuỳ loại cà và thời gian ngâm , có thể thay đổi theo sơ thích )
Kết quả thu được : thường có lớp crema dày , sánh , hương thơm hết cỡ , khi uống không quá đắng hoặc chua , dày dặn , cân bằng , ngọt hậu kéo dài cuối cốc , profile này có hương vị khá giống với vít cần
Thực tế : Mỗi một sự thay đổi nhỏ cũng có thể làm sai lệch kết quả lớn :-s
Bá cáo
:-"
 
Chỉnh sửa cuối:

Anita Emi

Xe điện
Biển số
OF-740031
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
2,848
Động cơ
1,263,404 Mã lực
Tuổi
48
Em xin trình bày quy trình pha trên máy còi của em , máy Silvia đời ơ kìa ( V1 ) nhưng có gắn PID và có trang bị flow control bằng việc kiểm soát vận hành bơm rung của máy , từ 0-100%
- Nhiệt độ : set mức 104-106 C là nhiệt độ của boiler , mức nhiệt này em thấy khá vừa , cảm nhận cà cho hương vị tốt nhất , thấp hơn thì hay gặp vị ngái và cao thì hay dính vị khét đắng , rang đậm đặt mức thấp và nhạt thì đặt mức cao hơn
- Định lượng : em dùng rổ đôi , hay cân khoảng 15 g cà , đây chỉ là thói quen
- Cấp nước vào rổ lọc , quan sát kim đồng hồ áp lực chiết xuất, khi bắt đầu nhúc nhíc thì ngừng cấp , thời gian này kéo dài 15-20s (chỉnh tốc độ dòng chảy chỉ khoảng 1,5 -2 g/ s ). Điều này để cho nước ngấm vào đầy rổ lọc một cách từ từ , không cấp tập
- Thời gian blooming tính từ khi ngừng cấp là khoảng 15-25 s tuỳ loại cà và cỡ rang , rang nhạt thì lâu hơn
Trong suốt thời gian trên , không được phép có giọt cà nào chảy xuống cốc , do vậy định cỡ xay đủ mịn là quan trọng ( thực tế cho thấy cỡ xay mịn hơn bắn thẳng thông thường )
- Chiết xuất : kết thúc thời gian blooming , cho bơm chạy full công suất , đạt áp lực tối đa trong 2-3s sau đó giảm dần xuống 6-7 bar , thời gian chiết xuất kéo dài như bình thường 20-27s . Một lần nữa cỡ xay lại quan trọng để đạt được ý đồ
( Áp lực chiết xuất này tuỳ loại cà và thời gian ngâm , có thể thay đổi theo sơ thích )
Kết quả thu được : thường có lớp crema dày , sánh , hương thơm hết cỡ , khi uống không quá đắng hoặc chua , dày dặn , cân bằng , ngọt hậu kéo dài cuối cốc , profile này có hương vị khá giống với vít cần
Thực tế : Mỗi một sự thay đổi nhỏ cũng có thể làm sai lệch kết quả lớn :-s
Bá cáo
:-"
do vậy định cỡ xay đủ mịn là quan trọng ( thực tế cho thấy cỡ xay mịn hơn bắn thẳng thông thường )

Em gặp khó khăn với cái cỡ xay mịn này đây.

Khi áp dụng pre infusion và/hoặc blooming dài thì cảm giác không cỡ xay nào đủ mịn cả, máy nó cân tất :D Ví dụ muốn thử kéo dài một tí đoạn áp cao thì do chảy nhanh nên nó xong cốc cà mất rồi.

Trong cái clip bài trước em đưa lên tay đó pha 1 ly 100s mà phần lớn thời gian áp cao 9-10 không hiểu hắn làm kiểu gì được.
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
do vậy định cỡ xay đủ mịn là quan trọng ( thực tế cho thấy cỡ xay mịn hơn bắn thẳng thông thường )

Em gặp khó khăn với cái cỡ xay mịn này đây.

Khi áp dụng pre infusion và/hoặc blooming dài thì cảm giác không cỡ xay nào đủ mịn cả, máy nó cân tất :D Ví dụ muốn thử kéo dài một tí đoạn áp cao thì do chảy nhanh nên nó xong cốc cà mất rồi.

Trong cái clip bài trước em đưa lên tay đó pha 1 ly 100s mà phần lớn thời gian áp cao 9-10 không hiểu hắn làm kiểu gì được.
Cụ dùng máy xay gì mà ko xay được mịn ? Cụ cứ mua cái Mazzer cũ 8-9tr nó xay mịn bao nhiêu cũng dc . Cỡ tương đối mịn của Mazzzer ko có máy nào thổi qua qua được nó cả .
 
Chỉnh sửa cuối:

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
do vậy định cỡ xay đủ mịn là quan trọng ( thực tế cho thấy cỡ xay mịn hơn bắn thẳng thông thường )

Em gặp khó khăn với cái cỡ xay mịn này đây.

Khi áp dụng pre infusion và/hoặc blooming dài thì cảm giác không cỡ xay nào đủ mịn cả, máy nó cân tất :D Ví dụ muốn thử kéo dài một tí đoạn áp cao thì do chảy nhanh nên nó xong cốc cà mất rồi.

Trong cái clip bài trước em đưa lên tay đó pha 1 ly 100s mà phần lớn thời gian áp cao 9-10 không hiểu hắn làm kiểu gì được.
Em dùng máy xay Mazzer Jolly Man và không gặp khó khăn gì về việc này
Một số loại cà cứng đầu ,cần xiết thêm độ mịn nó cũng cân tuốt
Bá cáo
 

largo_kent

Xe tăng
Biển số
OF-34321
Ngày cấp bằng
29/4/09
Số km
1,036
Động cơ
484,193 Mã lực
do vậy định cỡ xay đủ mịn là quan trọng ( thực tế cho thấy cỡ xay mịn hơn bắn thẳng thông thường )

Em gặp khó khăn với cái cỡ xay mịn này đây.

Khi áp dụng pre infusion và/hoặc blooming dài thì cảm giác không cỡ xay nào đủ mịn cả, máy nó cân tất :D Ví dụ muốn thử kéo dài một tí đoạn áp cao thì do chảy nhanh nên nó xong cốc cà mất rồi.

Trong cái clip bài trước em đưa lên tay đó pha 1 ly 100s mà phần lớn thời gian áp cao 9-10 không hiểu hắn làm kiểu gì được.
Cụ ở HN qua em vác DF64 về, cân hết!
 

Anita Emi

Xe điện
Biển số
OF-740031
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
2,848
Động cơ
1,263,404 Mã lực
Tuổi
48
Cụ ở HN qua em vác DF64 về, cân hết!
Em dùng máy xay Mazzer Jolly Man và không gặp khó khăn gì về việc này
Một số loại cà cứng đầu ,cần xiết thêm độ mịn nó cũng cân tuốt
Bá cáo
Cụ dùng máy xay gì mà ko xay được mịn ? Cụ cứ mua cái Mazzer cũ 8-9tr nó xay mịn bao nhiêu cũng dc . Cỡ tương đối mịn của Mazzzer ko có máy nào thổi qua qua được nó cả .
Em dùng Specialita, chắc chỉ được cái đẹp mã =((

Cà Nica Esperanza (các cụ đừng mua phí tiền) rang medium, chỉnh gần hết cỡ xay rồi. Nếu pre như cụ Studer và blooming thêm 10-20s nữa thì chỉ chạy được áp 8-9bar khoảng 10s là phải hạ áp xuống 4-6 chạy nốt 10s nữa đã xong cốc cà.

20210623_191308.jpg
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Em dùng Specialita, chắc chỉ được cái đẹp mã =((

Cà Nica Esperanza (các cụ đừng mua phí tiền) rang medium, chỉnh gần hết cỡ xay rồi. Nếu pre như cụ Studer và blooming thêm 10-20s nữa thì chỉ chạy được áp 8-9bar khoảng 10s là phải hạ áp xuống 4-6 chạy nốt 10s nữa đã xong cốc cà.

20210623_191308.jpg
Con này xay mịn lắm chứ sao ko xay mịn được ? Cụ đổ hết cà trong hộc ra, bật xay và chỉnh dao quay theo chiều kim đồng hồ chậm thôi, khi nghe tiếng dao xay trong máy cạ nhẹ vào nhau thì dừng lại, vặn trả dao ngược chiều kim đồng hồ chút xíu để ko nghe tiếng cạ dao vào nhau khi bật máy , Đó là mức mịn nhất , ớ mức này bột ra rất mịn đấy .
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,830
Động cơ
442,649 Mã lực
Thực tế : Mỗi một sự thay đổi nhỏ cũng có thể làm sai lệch kết quả lớn
Y hệt vít cần Cụ à! Cho nên e vẫn tếu táo là brew with feeling là chỗ này! Nhiều khi mình cứ nghĩ chắc ổn thì lại không ổn! Lever nó không cho mình được phép thoả mãn! :P
do vậy định cỡ xay đủ mịn là quan trọng ( thực tế cho thấy cỡ xay mịn hơn bắn thẳng thông thường )

Em gặp khó khăn với cái cỡ xay mịn này đây.

Khi áp dụng pre infusion và/hoặc blooming dài thì cảm giác không cỡ xay nào đủ mịn cả, máy nó cân tất :D Ví dụ muốn thử kéo dài một tí đoạn áp cao thì do chảy nhanh nên nó xong cốc cà mất rồi.

Trong cái clip bài trước em đưa lên tay đó pha 1 ly 100s mà phần lớn thời gian áp cao 9-10 không hiểu hắn làm kiểu gì được.
Em nghĩ Cụ cần thời gian để ghìm cương được con Bianca này! :D Y hệt La Pavoni với em hồi đầu! Nhiều khi AQ chút là thôi để decor!:D
 

orijo911

Xe tải
Biển số
OF-28678
Ngày cấp bằng
8/2/09
Số km
293
Động cơ
486,390 Mã lực
Em xin trình bày quy trình pha trên máy còi của em , máy Silvia đời ơ kìa ( V1 ) nhưng có gắn PID và có trang bị flow control bằng việc kiểm soát vận hành bơm rung của máy , từ 0-100%
- Nhiệt độ : set mức 104-106 C là nhiệt độ của boiler , mức nhiệt này em thấy khá vừa , cảm nhận cà cho hương vị tốt nhất , thấp hơn thì hay gặp vị ngái và cao thì hay dính vị khét đắng , rang đậm đặt mức thấp và nhạt thì đặt mức cao hơn
- Định lượng : em dùng rổ đôi , hay cân khoảng 15 g cà , đây chỉ là thói quen
- Cấp nước vào rổ lọc , quan sát kim đồng hồ áp lực chiết xuất, khi bắt đầu nhúc nhíc thì ngừng cấp , thời gian này kéo dài 15-20s (chỉnh tốc độ dòng chảy chỉ khoảng 1,5 -2 g/ s ). Điều này để cho nước ngấm vào đầy rổ lọc một cách từ từ , không cấp tập
- Thời gian blooming tính từ khi ngừng cấp là khoảng 15-25 s tuỳ loại cà và cỡ rang , rang nhạt thì lâu hơn
Trong suốt thời gian trên , không được phép có giọt cà nào chảy xuống cốc , do vậy định cỡ xay đủ mịn là quan trọng ( thực tế cho thấy cỡ xay mịn hơn bắn thẳng thông thường )
- Chiết xuất : kết thúc thời gian blooming , cho bơm chạy full công suất , đạt áp lực tối đa trong 2-3s sau đó giảm dần xuống 6-7 bar , thời gian chiết xuất kéo dài như bình thường 20-27s . Một lần nữa cỡ xay lại quan trọng để đạt được ý đồ
( Áp lực chiết xuất này tuỳ loại cà và thời gian ngâm , có thể thay đổi theo sơ thích )
Kết quả thu được : thường có lớp crema dày , sánh , hương thơm hết cỡ , khi uống không quá đắng hoặc chua , dày dặn , cân bằng , ngọt hậu kéo dài cuối cốc , profile này có hương vị khá giống với vít cần
Thực tế : Mỗi một sự thay đổi nhỏ cũng có thể làm sai lệch kết quả lớn :-s
Bá cáo
:-"
Cụ gắn dc cả pid và flow control vào thì silvia khác gì bianca nữa 😬
 

uman

Xe tăng
Biển số
OF-24494
Ngày cấp bằng
20/11/08
Số km
1,747
Động cơ
524,992 Mã lực
Như vậy, so với cụ Studer thì một cách vô thức, em bắt chước được điểm sau:
- Nhiệt độ boiler set ở 105 độ. Nếu chênh lệch nhiệt độ cỡ 10-15 độ thì ở đầu pha nhiệt độ sẽ vào cỡ 90-95 độ C. Em có con trở nhiệt RTD rồi, nhưng chưa kiếm mạch chỉ thị, định gắn bên ngoài grouphead mà chưa tìm được cách.

Riêng thời gian preinfusion, dùng PID của Auber đặt được. Em vẫn để mặc định 5 giây vì nếu bơm rung xếch xy không điều chỉnh lưu lượng được như của cụ Studer, để thời gian dài hơn dễ có nguy cơ lụt rổ cà, nên em tạm để nguyên. Còn lại, em có thể điều chỉnh được thời gian dừng (blooming time?) và thời gian chiết xuất. Hiện tại, cốc cà không đắng lắm, hơi bùi ngậy như kem, hậu vị ngọt rõ và kéo dài với cả cà Liberica nên em chưa biết nên điều chỉnh theo hướng nào. Crema em có chỉ tương đối thôi, không thật sự quá dày.

Còn xay thì có lẽ em phải để bớt mịn hơn trên máy Ceado vì có lúc em đã chỉ ép được ra dầu! Máy xay Poccino/Zacconi hóa ra khó xay mịn được hơn em Ceado. Cũng chia sẻ thêm, với cái cân số đểu chỉ độ chính xác tới 0.1 g, em đã thử vỗ sạch máy Ceado (qua cái ống che bụi máy khoan tay thay hopper), cân cà đổ vào và cà hứng ra - bằng nhau tới 0.1 g :D . Thôi, tạm thế, khỏi phải lăn tăn zero với không zero retention! :)

Cũng rình các bài của các cụ để em mong cải thiện tay pha trên Silvia hơn nữa. :)
 

Anita Emi

Xe điện
Biển số
OF-740031
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
2,848
Động cơ
1,263,404 Mã lực
Tuổi
48
Con này xay mịn lắm chứ sao ko xay mịn được ? Cụ đổ hết cà trong hộc ra, bật xay và chỉnh dao quay theo chiều kim đồng hồ chậm thôi, khi nghe tiếng dao xay trong máy cạ nhẹ vào nhau thì dừng lại, vặn trả dao ngược chiều kim đồng hồ chút xíu để ko nghe tiếng cạ dao vào nhau khi bật máy , Đó là mức mịn nhất , ớ mức này bột ra rất mịn đấy .
Nghe cụ tả hơi ghê răng :D Em có bệnh sợ những gì cứ gần đến giới hạn, chỉ lo nó hỏng mất :D

Cụ gắn dc cả pid và flow control vào thì silvia khác gì bianca nữa 😬
Cụ ấy chỉ không đúc được boiler đồng thôi, nếu có thì bọn Lelit phá sản :))

Như vậy, so với cụ Studer thì một cách vô thức, em bắt chước được điểm sau:
- Nhiệt độ boiler set ở 105 độ. Nếu chênh lệch nhiệt độ cỡ 10-15 độ thì ở đầu pha nhiệt độ sẽ vào cỡ 90-95 độ C. Em có con trở nhiệt RTD rồi, nhưng chưa kiếm mạch chỉ thị, định gắn bên ngoài grouphead mà chưa tìm được cách.

Riêng thời gian preinfusion, dùng PID của Auber đặt được. Em vẫn để mặc định 5 giây vì nếu bơm rung xếch xy không điều chỉnh lưu lượng được như của cụ Studer, để thời gian dài hơn dễ có nguy cơ lụt rổ cà, nên em tạm để nguyên. Còn lại, em có thể điều chỉnh được thời gian dừng (blooming time?) và thời gian chiết xuất. Hiện tại, cốc cà không đắng lắm, hơi bùi ngậy như kem, hậu vị ngọt rõ và kéo dài với cả cà Liberica nên em chưa biết nên điều chỉnh theo hướng nào. Crema em có chỉ tương đối thôi, không thật sự quá dày.

Còn xay thì có lẽ em phải để bớt mịn hơn trên máy Ceado vì có lúc em đã chỉ ép được ra dầu! Máy xay Poccino/Zacconi hóa ra khó xay mịn được hơn em Ceado. Cũng chia sẻ thêm, với cái cân số đểu chỉ độ chính xác tới 0.1 g, em đã thử vỗ sạch máy Ceado (qua cái ống che bụi máy khoan tay thay hopper), cân cà đổ vào và cà hứng ra - bằng nhau tới 0.1 g :D . Thôi, tạm thế, khỏi phải lăn tăn zero với không zero retention! :)

Cũng rình các bài của các cụ để em mong cải thiện tay pha trên Silvia hơn nữa. :)
Ceado là thứ dữ rồi cụ còn cần lăn tăn cái gì nữa :D Các cụ toàn ngọa hổ tàng long. ;))
 
Chỉnh sửa cuối:

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,830
Động cơ
442,649 Mã lực
Iem mời các cụ ly cà tối cho dễ ngủ ạh.
76D3AFFF-8268-4EED-9D72-FC227BBE9549.jpeg
1C001D53-10F3-408D-8C29-A10BCD3E5E2B.jpeg
Thi thoảng Cụ nổi với cốc Latte làm bọn em thấy mình kém khoản này! Cụ chia sẻ chi tiết cách đánh sữa đi chứ xem Youtube thấy dễ thế mà toàn ra bọt Omo! :((
 

jazzzzz

Xe lăn
Biển số
OF-90108
Ngày cấp bằng
29/3/11
Số km
11,846
Động cơ
1,332,500 Mã lực
Thi thoảng Cụ nổi với cốc Latte làm bọn em thấy mình kém khoản này! Cụ chia sẻ chi tiết cách đánh sữa đi chứ xem Youtube thấy dễ thế mà toàn ra bọt Omo! :((
Em cũng làm theo youtube thôi ạh, làm hoài thì quen tay
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top