Em xin trình bày quy trình pha trên máy còi của em , máy Silvia đời ơ kìa ( V1 ) nhưng có gắn PID và có trang bị flow control bằng việc kiểm soát vận hành bơm rung của máy , từ 0-100%
- Nhiệt độ : set mức 104-106 C là nhiệt độ của boiler , mức nhiệt này em thấy khá vừa , cảm nhận cà cho hương vị tốt nhất , thấp hơn thì hay gặp vị ngái và cao thì hay dính vị khét đắng , rang đậm đặt mức thấp và nhạt thì đặt mức cao hơn
- Định lượng : em dùng rổ đôi , hay cân khoảng 15 g cà , đây chỉ là thói quen
- Cấp nước vào rổ lọc , quan sát kim đồng hồ áp lực chiết xuất, khi bắt đầu nhúc nhíc thì ngừng cấp , thời gian này kéo dài 15-20s (chỉnh tốc độ dòng chảy chỉ khoảng 1,5 -2 g/ s ). Điều này để cho nước ngấm vào đầy rổ lọc một cách từ từ , không cấp tập
- Thời gian blooming tính từ khi ngừng cấp là khoảng 15-25 s tuỳ loại cà và cỡ rang , rang nhạt thì lâu hơn
Trong suốt thời gian trên , không được phép có giọt cà nào chảy xuống cốc , do vậy định cỡ xay đủ mịn là quan trọng ( thực tế cho thấy cỡ xay mịn hơn bắn thẳng thông thường )
- Chiết xuất : kết thúc thời gian blooming , cho bơm chạy full công suất , đạt áp lực tối đa trong 2-3s sau đó giảm dần xuống 6-7 bar , thời gian chiết xuất kéo dài như bình thường 20-27s . Một lần nữa cỡ xay lại quan trọng để đạt được ý đồ
( Áp lực chiết xuất này tuỳ loại cà và thời gian ngâm , có thể thay đổi theo sơ thích )
Kết quả thu được : thường có lớp crema dày , sánh , hương thơm hết cỡ , khi uống không quá đắng hoặc chua , dày dặn , cân bằng , ngọt hậu kéo dài cuối cốc , profile này có hương vị khá giống với vít cần
Thực tế : Mỗi một sự thay đổi nhỏ cũng có thể làm sai lệch kết quả lớn
Bá cáo