Các cụ chém rôm rả quá làm em cũng nhấp nhổm, thử tìm hiểu xem cái món này nó thế nào?
Thấy báo chí và trang web của hiệp hội đùi lợn muối Ibérico viết là giá trị nhất ở loại đùi lợn này là có chứa rất nhiều Axit béo không bão hoà, tức là ăn nhiều cũng không sợ béo, tốt cho tim mạch, huyết áp...
Lịch sử của món này thì cũng không phải quá lâu đời. Năm 1959 thì mới chỉ có một xưởng gia đình làm đùi lợn muối, chủ yếu tiêu thụ trong vùng. Nhưng đến năm 2007 thì giá trị xuất khẩu của loại thực phẩm này đã là 600 triệu Euro, một mũi nhọn xuất khẩu của Tây Ban Nha. Tổng số đùi lợn muối xuất khẩu năm 2007 là 40 triệu cái, trong đó riêng loại Ibérico là 4 triệu. 1 triệu con lợn thịt đen 1 năm thì chắc cả nước Tây ban nha trồng sồi lấy quả cho lợn cũng không đủ???
Ở châu Á thì có Nhật bản là nước nhập đùi lợn muối Ibéria nhiều nhất. Thậm chí họ còn so sánh với thịt bò Cobe.
Trong bài báo Đức em đọc thì nhà báo có viết một câu là "loại thực phẩm này không được đánh giá cao ở Đức vì rất khó thuyết phục người Đức tại sao phải bỏ ra số tiền lớn như thế cho món ăn chế biến từ ...thịt lợn?"
Hôm nay em thấy giá bán loại đùi lợn muối đen này ở Đức đắt lắm là 280Euro/kg., khoảng 1300Euro cho 1 đùi cỡ 5-6kg.