Có mấy cụ bảo nên cho nhập thoải mái thịt lợn sống từ Thái, thịt đông lạnh Nga, Mỹ, Bra để bình ổn giá. Nhưng:
1) Thị trường thịt lợn VN hơn 3 triệu tấn/năm, thị trường lợn Thái = 1/2 VN, nó mới xuất 1 tí sang VN & TQ giá đã tăng ầm ầm làm chính phủ phải can thiệp;
2) Xét về khoản ăn thịt lợn thì VN xếp thứ 5 thế giới; đó là cả nước, còn trên đầu người, ta là á quân, nhưng đến 2028 dự kiến sẽ soán ngôi Hàn Quốc.
Thị trường xuất nhập khẩu thịt lợn thế giới 10 triệu tấn/năm, ông VN mà nhập thêm 1 triệu tấn là giá điên đảo ngay -> nhập thịt lợn chỉ là biện pháp bổ sung, chữa cháy & VN buộc phải tự chủ ngành nuôi lợn.
3) VN ở ngay gần ông hàng xóm phương Bắc tiêu thụ thịt lợn vô địch thế giới. Các trại lợn ở miền nam TQ đang có xu hướng chuyển dịch về phía Bắc và Đông Bắc do dịch tả lợn châu Phi và gần vùng nguyên liệu (ngô) hơn -> kể cả có tự chủ được thì thị trường thịt lợn VN còn lâu mới yên ổn mỗi khi TQ, cụ thể là miền nam TQ, mất cân đối cung cầu thịt lợn.
Em thì vẫn trung thành với phản thịt lợn quen gần nhà, 20 năm nay chưa một lần bị thịt hôi. Váng, bọt khi luộc ko phải chất bẩn, mà là protein trong nước bị kết tủa do nhiệt độ, giống như gạch cua. Meat Deli cũng là thịt nhà máy như CP, Dabaco, chỉ qua công đoạn chế biến mà giá gấp đôi thì cao quá. Còn thịt đông lạnh trong nhà ăn, nhà hàng... thì buộc phải chấp nhận khi bước vào đó.