- Biển số
- OF-53903
- Ngày cấp bằng
- 30/12/09
- Số km
- 2,399
- Động cơ
- 474,151 Mã lực
Viết thêm về Armagnac, khá hay.
Armagnac
Armagnac rẻ hơn và tốt hơn cognac. Vậy tại sao rất ít người uống nó?
Bởi Joseph Nase
Người Mỹ uống ba mươi lăm triệu chai cognac mỗi năm (cho đến nay chúng ta là người tiêu dùng số 1 thế giới). Đó là rất nhiều cognac, và hầu hết nó không đặc biệt tốt. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, các nhà sản xuất rượu cognac đã chuyển sang sản xuất hàng loạt và ngày nay, chai cognac điển hình là một chiều, công nghiệp và nhàm chán.
Nhưng hy vọng không bị mất cho những người yêu thích rượu brandy Pháp. Cũng như nhiều tên gọi rượu vang và rượu mạnh của Pháp, cognac là tên của một địa điểm, và ở phía nam của Cognac, ở Gas Gas, là Armagnac. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy những nghệ nhân thực thụ tạo ra những nhãn hiệu có chất lượng vượt trội hơn ở quy mô nhỏ hơn nhiều. Và nó chi phí ít hơn.
Armagnac là gì?
Armagnac (như cognac) được chưng cất từ nho rượu vang trắng, cụ thể là các giống Folle Blanche, Ugni Blanc và Colombiaard. Sau khi chưng cất, nó được ủ trong các thùng được làm chủ yếu từ gỗ sồi đen Monlezun địa phương. Sự khác biệt chính về kỹ thuật giữa Armagnac và cognac là cái sau được chưng cất hai lần, trong khi cái trước chỉ được chưng cất một lần. Điều này có nghĩa là nhiều thời gian hơn trong gỗ sồi cho Armagnac; sự kiên nhẫn thêm đòi hỏi một phần thưởng với sự tinh tế và tròn trịa hơn.
Mua Armagnac
Mặc dù một số Armagnac có niên đại cổ điển (chẳng hạn như các nhãn hiệu tuyệt vời của Domaine Boingneres), hầu hết Armagnac là một sự pha trộn của rượu vang. Trong Armagnac pha trộn, nhãn cho biết tuổi của loại rượu trẻ nhất trong hỗn hợp (thường có nhiều loại rượu vang cũ hơn được trộn lẫn). Một nhãn hiệu cho biết VS có nghĩa là Armagnac đã dành tối thiểu hai năm trong thùng; Nhãn VSOP và Dự trữ cho thấy năm năm; XO và Napoleon có tuổi đời sáu năm; và Hors'Age có nghĩa là mười năm trở lên. Thông thường, Armagnac cũ tốt hơn, phức tạp hơn và đắt tiền hơn, nhưng điều quan trọng là chọn Armagnac từ một nhà sản xuất tốt. Tôi khuyên bạn nên sử dụng các chai rượu Larressingle VSOP và XO, được bán rộng rãi tại các cửa hàng rượu vang tốt hơn của New York.
Lưu trữ Armagnac
Giống như scotch và bourbon, Armagnac ngừng lão hóa khi nó được lấy ra khỏi thùng gỗ và đặt trong chai thủy tinh. Cho dù bạn có lưu chai XO đặc biệt của ông nội bao lâu, chất lỏng trong chai sẽ không bao giờ được cải thiện. Điều này vẫn đúng ngay cả khi bạn kéo nút chai - Armagnac đủ ổn định để oxy không gây hại cho nó, vì vậy bạn có thể mở nó và để nó trong criseza vô thời hạn. Chỉ có một điều bạn phải làm khi lưu trữ Armagnac: Giữ chai đứng lên, không nằm nghiêng, vì Armagnac sẽ bị hỏng nếu tiếp xúc lâu với nút chai.
Phục vụ Armagnac
Dù bạn có tin hay không, snifter truyền thống không phải là sự lựa chọn lý tưởng của phần mềm thân cây để thưởng thức rượu Brandy hảo hạng của Pháp. Kính tốt nhất cho mục đích này có bụng tròn với ống khói thon. Nếu bạn không có kính như thế này, hãy sử dụng ly sâm banh hình hoa tulip, không phải là snifter. Ban đầu có thể cảm thấy lạ khi uống Armagnac từ sáo champagne, nhưng bạn sẽ được thưởng một trải nghiệm uống tốt hơn.
Uống Armagnac
Đánh giá cao bó hoa là bước quan trọng đầu tiên trong việc tận hưởng sự khao khát dễ gây tranh cãi nhất này, nhưng xin đừng đi dán mũi ngay vào ly và hít sâu. Tất cả những gì bạn sẽ làm là hát mũi bằng các este rượu mạnh. Thay vào đó, hãy giữ ly ở ngang ngực và để nước hoa thanh nhã bay lên. Trong một phút hoặc lâu hơn, các giác quan của bạn sẽ được thỏa sức trong một đám mây vani, kẹo bơ cứng, kẹo dẻo, hạt tiêu, hoa hồng và sô cô la. Bây giờ hãy mang nó lại gần hơn một chút, có thể đến mức cằm và bạn sẽ bắt đầu thấy Armagnac là gì.
Điều tiếp theo là một mẹo tôi học được từ các chuyên gia hàng hiệu. Dán một ngón tay vào ly và sau đó nhúng chất lỏng vào mu bàn tay của bạn - giống như bạn làm một mẫu nước hoa. Nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ khiến rượu bay hơi, chỉ để lại những mùi hương thiết yếu của Armagnac. Sau khoảng một phút, ngửi thấy nó gần. Armagnac chắc chắn sẽ nhắc nhở bạn về các loại trái cây khô như mơ, mận và quả sung, và bạn cũng có thể phát hiện ra butterscotch, cam thảo và hoa.
Bây giờ hãy uống ngụm nhỏ nhất của Armagnac - khoảng một nửa muỗng cà phê. Lăn chất lỏng xung quanh lưỡi, má và nướu của bạn. Uống theo cách này, bạn sẽ thấy lý do tại sao mọi người yêu thích công cụ này.
Khi buổi tối diễn ra, hãy cầm chiếc ly trong tay để làm ấm Armagnac. Khi nhiệt độ của nó tăng lên, nó sẽ giải phóng hương liệu mới và hương vị của nó sẽ thay đổi. Hãy nhấm nháp thật chậm, chiêm nghiệm và thư giãn. Trước khi bạn biết điều đó, bạn và ly Armagnac của bạn sẽ qua đêm cùng nhau.
Armagnac
Armagnac rẻ hơn và tốt hơn cognac. Vậy tại sao rất ít người uống nó?
Bởi Joseph Nase
Người Mỹ uống ba mươi lăm triệu chai cognac mỗi năm (cho đến nay chúng ta là người tiêu dùng số 1 thế giới). Đó là rất nhiều cognac, và hầu hết nó không đặc biệt tốt. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, các nhà sản xuất rượu cognac đã chuyển sang sản xuất hàng loạt và ngày nay, chai cognac điển hình là một chiều, công nghiệp và nhàm chán.
Nhưng hy vọng không bị mất cho những người yêu thích rượu brandy Pháp. Cũng như nhiều tên gọi rượu vang và rượu mạnh của Pháp, cognac là tên của một địa điểm, và ở phía nam của Cognac, ở Gas Gas, là Armagnac. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy những nghệ nhân thực thụ tạo ra những nhãn hiệu có chất lượng vượt trội hơn ở quy mô nhỏ hơn nhiều. Và nó chi phí ít hơn.
Armagnac là gì?
Armagnac (như cognac) được chưng cất từ nho rượu vang trắng, cụ thể là các giống Folle Blanche, Ugni Blanc và Colombiaard. Sau khi chưng cất, nó được ủ trong các thùng được làm chủ yếu từ gỗ sồi đen Monlezun địa phương. Sự khác biệt chính về kỹ thuật giữa Armagnac và cognac là cái sau được chưng cất hai lần, trong khi cái trước chỉ được chưng cất một lần. Điều này có nghĩa là nhiều thời gian hơn trong gỗ sồi cho Armagnac; sự kiên nhẫn thêm đòi hỏi một phần thưởng với sự tinh tế và tròn trịa hơn.
Mua Armagnac
Mặc dù một số Armagnac có niên đại cổ điển (chẳng hạn như các nhãn hiệu tuyệt vời của Domaine Boingneres), hầu hết Armagnac là một sự pha trộn của rượu vang. Trong Armagnac pha trộn, nhãn cho biết tuổi của loại rượu trẻ nhất trong hỗn hợp (thường có nhiều loại rượu vang cũ hơn được trộn lẫn). Một nhãn hiệu cho biết VS có nghĩa là Armagnac đã dành tối thiểu hai năm trong thùng; Nhãn VSOP và Dự trữ cho thấy năm năm; XO và Napoleon có tuổi đời sáu năm; và Hors'Age có nghĩa là mười năm trở lên. Thông thường, Armagnac cũ tốt hơn, phức tạp hơn và đắt tiền hơn, nhưng điều quan trọng là chọn Armagnac từ một nhà sản xuất tốt. Tôi khuyên bạn nên sử dụng các chai rượu Larressingle VSOP và XO, được bán rộng rãi tại các cửa hàng rượu vang tốt hơn của New York.
Lưu trữ Armagnac
Giống như scotch và bourbon, Armagnac ngừng lão hóa khi nó được lấy ra khỏi thùng gỗ và đặt trong chai thủy tinh. Cho dù bạn có lưu chai XO đặc biệt của ông nội bao lâu, chất lỏng trong chai sẽ không bao giờ được cải thiện. Điều này vẫn đúng ngay cả khi bạn kéo nút chai - Armagnac đủ ổn định để oxy không gây hại cho nó, vì vậy bạn có thể mở nó và để nó trong criseza vô thời hạn. Chỉ có một điều bạn phải làm khi lưu trữ Armagnac: Giữ chai đứng lên, không nằm nghiêng, vì Armagnac sẽ bị hỏng nếu tiếp xúc lâu với nút chai.
Phục vụ Armagnac
Dù bạn có tin hay không, snifter truyền thống không phải là sự lựa chọn lý tưởng của phần mềm thân cây để thưởng thức rượu Brandy hảo hạng của Pháp. Kính tốt nhất cho mục đích này có bụng tròn với ống khói thon. Nếu bạn không có kính như thế này, hãy sử dụng ly sâm banh hình hoa tulip, không phải là snifter. Ban đầu có thể cảm thấy lạ khi uống Armagnac từ sáo champagne, nhưng bạn sẽ được thưởng một trải nghiệm uống tốt hơn.
Uống Armagnac
Đánh giá cao bó hoa là bước quan trọng đầu tiên trong việc tận hưởng sự khao khát dễ gây tranh cãi nhất này, nhưng xin đừng đi dán mũi ngay vào ly và hít sâu. Tất cả những gì bạn sẽ làm là hát mũi bằng các este rượu mạnh. Thay vào đó, hãy giữ ly ở ngang ngực và để nước hoa thanh nhã bay lên. Trong một phút hoặc lâu hơn, các giác quan của bạn sẽ được thỏa sức trong một đám mây vani, kẹo bơ cứng, kẹo dẻo, hạt tiêu, hoa hồng và sô cô la. Bây giờ hãy mang nó lại gần hơn một chút, có thể đến mức cằm và bạn sẽ bắt đầu thấy Armagnac là gì.
Điều tiếp theo là một mẹo tôi học được từ các chuyên gia hàng hiệu. Dán một ngón tay vào ly và sau đó nhúng chất lỏng vào mu bàn tay của bạn - giống như bạn làm một mẫu nước hoa. Nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ khiến rượu bay hơi, chỉ để lại những mùi hương thiết yếu của Armagnac. Sau khoảng một phút, ngửi thấy nó gần. Armagnac chắc chắn sẽ nhắc nhở bạn về các loại trái cây khô như mơ, mận và quả sung, và bạn cũng có thể phát hiện ra butterscotch, cam thảo và hoa.
Bây giờ hãy uống ngụm nhỏ nhất của Armagnac - khoảng một nửa muỗng cà phê. Lăn chất lỏng xung quanh lưỡi, má và nướu của bạn. Uống theo cách này, bạn sẽ thấy lý do tại sao mọi người yêu thích công cụ này.
Khi buổi tối diễn ra, hãy cầm chiếc ly trong tay để làm ấm Armagnac. Khi nhiệt độ của nó tăng lên, nó sẽ giải phóng hương liệu mới và hương vị của nó sẽ thay đổi. Hãy nhấm nháp thật chậm, chiêm nghiệm và thư giãn. Trước khi bạn biết điều đó, bạn và ly Armagnac của bạn sẽ qua đêm cùng nhau.