Cụ chủ có kiến thức về rượu Armagnac viết thêm cho anh em hiểu nhé, thanks cụ.
Em chỉ thấy loại này uống sau ăn rất hợp.
Armagnac thì hơi gắt, được cái các chai đóng nắp thủ công, trông rất đẹp.
Armagnac là dòng Brandy nhưng không phải làm ở vùng Cognac. Những thùng gỗ sồi chứa rượu ở vùng này theo đánh giá là còn chất lượng hơn ở vùng Cognac cụ ạ.
Có nhiều bác cũng quan tâm và thích dòng rượu Armagnac ( giống em) và trong thớt cũng đã có nhiều bác viết về dòng rượu này rồi, em chỉ xin nói lại vài ý chính, và gạch ngang sự khác biệt cơ bản giữa Armagnac và Cognac để các bác dễ hình dung
- Armagnac và Cognac đều là loại Brandy ( Brandy là tên gọi chung cho các loại rượu mạnh chưng cất từ trái cây lên men như nho, táo, lê, mận...)sản xuất tại Pháp, được chưng cất từ dịch nho lên men. Dòng rượu được gắn nhãn Cognac được sản xuất từ nho được canh tác tại các vườn nho tại quận Cognac, tỉnh Chảente trong khi rượu gắn nhãn Armagcac được sản xuất tại quận Armagnac thuộc tỉnh Gers. Hai địa phương này nằm ở miền Tây Nam nước Pháp và cách nhau khoảng 300 km, vị trí địa lý và thổ nhưỡng và khí hậu có sự khác nhau nhiều nên rượu mạnh sản xuất mỗi vùng có đặc trưng riêng; Cognac là vùng đất chủ yếu có đá vôi, còn ở Armagnac đất cát, đất cát có pha đất sét -đá vôi. Về nguyên liệu rượu Cognac được sản xuất hầu như từ giống nho Ugni Blanc ( 98%) còn rượu Armagnac được sản xuất từ hơn 10 loại nho khác nhau như Ugni Blanc ( với tỷ lệ 55%), Folle Blanche, Colombard, Barco..
Rượu Armagnac được chưng cất 1 lần bằng phương pháp chưng cất liên tục với 2 cột chưng cất có các khay phân tầng trong cột hình trụ, rượu thu được sau chưng cất có nồng độ khoảng 54 % nồng độ cồn. Trong khi Cognac được chưng cất từng mẻ bằng tĩnh đồng kiẻu củ hành ( giống như kiểu nồi chưng cất rượu whisky mạch nha đơn) rượu thu được sau chưng cất lần 1 có nồng độ khoảng 30% độ cồn và mang chưng cất lần 2 đạt nồng độ khoảng 72 % nồng độ cồn.
Phương pháp chưng cất là điểm khác biệt lớn nhất giữa rượu Armagnac và Cognac.
Armagnac và Cognac đều được ủ trong thùng gỗ sồi cho trưởng thành đủ độ tuổi, Armagnac có nồng độ sau chưng cất thấp hơn ( 54% ABV) và mang đóng chai khi nồng độ rượu giảm về còn khoảng 40-45% ABV, trong khi Cognac được chưng cất 2 lần với nồng độ sau chưng cất khoảng 72% ABV nên khi ủ đạt độ tuổi đóng chai vẫn phải pha thêm nước cất để nồng độ rượu giảm về khoảng từ 40-45% ABV.
Cũng giống như quy định về độ tuổi của rượu Scotch Whisky , độ tuổi của rượu Armagnac và Cognac ( VS, VSOP, XO..) được xác định bởi độ tuổi của rượu trẻ nhất trong các loại rượu mang phối trộn, tức là trong các chai rượu VS, VSOP, XO... đều có chứa các thành phần rượu Armagnac đã được ủ lâu năm hơn so với tuổi( ký hiệu về độ tuổi) ghi tên nhãn.
Ngoài ra mỗi hãng rượu có thể định vị tuổi rượu của riêng mình theo tiêu chuẩn riêng ( tất nhiên phải tuân thủ các quy định chung) ví dụ chai mang nhãn VS của hãng này có thể rượu có số năm trưởng thành tương đướng với số năm trưởng thành mà hãng khác có thể đóng nhãn VSOP...(Không giống như Scotch Whisky độ tuổi rượu được tính đủ theo năm trưởng thành trong thùng gỗ )
Địa phận 2 vùng SX rượu Armagnac và Cognac
Giống nho để SX ra rượu Armagnac và Cognac
Phương thức Chưng cất rượu Armagnac và Cognac