[Funland] Hiểu về rượu COGNAC

Biển số
OF-556439
Ngày cấp bằng
3/3/18
Số km
97
Động cơ
153,237 Mã lực
Tuổi
44
Nơi ở
Hà nôi
Website
thegioiruou68.com
Em hóng các cụ share kn , em bán rượu mà ít đc thưởng thức
 

DurexXL

Xe lăn
Biển số
OF-495573
Ngày cấp bằng
7/3/17
Số km
12,601
Động cơ
1,367,744 Mã lực
Nơi ở
Đỉnh Vu Sơn
COGNAC

Hôm nay cuối tuần, buồn buồn với chai Cognac trên giá rượu. Uống được vài ly tự nhiên nổi hứng viết về Cognac.
Cognac là cái gì? Xin thưa nó cũng chỉ là tên một tỉnh của Pháp giống như mấy tỉnh Nam định, Nghệ An, Hoà bình..... Của Vietnam vậy. Nhưng cái tỉnh Cognac của nó làm được ra loại rượu tuyệt hảo xuất đi khắp thế giới nên người ta lấy cmn cái tên này thành một phân khúc cao cấp của dòng rượu Brandy luôn. Vietnam mình có vùng nào mà đọc tên lên biết ngay vùng đó làm gì không các bác nhỉ? À có đọc tới Quất lâm, Đồ sơn chúng ta liên tưởng ngay tới vùng đó hay bán dấm thì phải. ;)
Cognac là Brandy, vậy Brandy làm từ gì? Từ Wine, Wine làm từ gì? Từ nho vậy ta phải đi ngược thời gian xem loại rượu đầu tiên trên thế giới đã.
Chuyện là khi Đấng Jehova ( Đức Chúa Trời) một hôm rỗi việc Ngài lấy đất nặn chơi chơi. Thế qué nào ra hình một cái thằng nhìn ngộ ngộ. Ngài bèn thổi cho nó một luồng khí. Vậy là Adam ông tổ của chúng ta ra đời. Adam lủi thủi mỗi một mình buồn lắm, Đức Jehova lại thương tình lấy mẩu xương sườn của Adam nặn ra Eve và ngài ném cả hai xuống địa đàng.
Bà Eve lúc đầu chiều chồng lắm (chuyện không chiều nó đánh cho bỏ mẹ). Một hôm vào rừng chơi gặp con rắn. Nó thủ thỉ bảo rằng ăn cái trái cây kia đi, ngon lắm lại có tác dụng hơn 10 viên Viagra nữa. Thấy Adam dạo này có vẻ yếu chuyện đó nàng bèn cắn một miếng rồi chạy về rủ Adam cùng ăn. Adam lúc đầu sợ lắm vì Chúa đã bảo ko đc ăn. Nhưng Eve bảo "Anh mà không ăn, yếu quá không đáp ứng đc tôi đi với thằng khác" đồng thời cũng dụ dỗ gạ gẫm.. Phần vì sợ mất vk, phần vì nhẹ dạ cả tin (đàn ông lúc nào cũng nhẹ dạ phải không các bác?) Adam ăn ngấu nghiến.
Chúa đi đánh bạc ở Las vegas về. Đen cho Vk, ck nhà Adam đúng hôm ngài thua. Đang bực mình sẵn lại thấy bọn này không nghe lời mình. Ngài điên tiết nắm lấy cả hai đứa ném cm chúng nó ra khỏi vườn địa đàng.
Ra khỏi vườn địa đàng thì Adam biết làm dell gì đâu. Bằng đại học không có, đi xin việc với cái CV trắng trơn, ko có experience thì *** đâu nó nhận. Hơn nữa bà Eve từ hồi nghe con rắn nó xui đâm ra đổi tính đổi nết. Nào là phải nam nữ bình quyền, nào là phải phụ nữ vùng lên, nào là phải đẻ ra mấy cái ngày 8/3 và 20/10 chiết tiệt gì đó.....
Ông Adam đi mãi không xin được việc bèn ở nhà nấu cơm cho vk. Lúc này bà Eve nhờ ngoại hình đẹp cũng đã xin đc việc ở quán bar, vũ trường trên phố cổ. Cuộc sống của ông Adam cơ cực lắm. Sáng dậy nấu cơm cho vợ đi làm rồi giặt giũ quần áo, lau nhà..... Mà hôm nào Eve đi về mà chưa có cơm cho bà ấy là bà ấy túm tóc cho vài cái tát.
Một hôm mải đánh cờ với ông hàng xóm, Adam quên cmn mất giờ về nấu cơm. Thôi bỏ mẹ, bây giờ là không kịp rồi. Eve về nó đánh. Nghĩ nam nhi đại trượng phu như mình mà bám váy vợ. Ông Adam nhục quá, lục thùng rác xem có gì độc độc để ăn cho chết cmn đi. Ở đời sống nhục như thế thì sống làm dell gì phải không các bác?
Lục tung thùng rác, thấy có mỗi lon Grape juice của Eve mua hôm nọ ở BigC uống dở vứt vào thùng rác mấy hôm nay rồi. Kiến, ruồi, côn trùng bâu kín cả. Thế dell nào mấy hôm nay trời lại nắng cộng với cái nhiệt độ ở khu ổ chuột bãi giữa sông Hồng tăng cao. Nên chai nước nho nó lại lên cmn men. Adam càng uống vào càng sướng. Thấy cứ lâng lâng cái thằng người và trong khoảnh khắc đó dell sợ bố con thằng nào nữa. Eve về tới nhà, đang buồn chán vì ông chồng bất lực của mình. Thấy Adam mặt đỏ phừng phừng tay cầm lon nước nho, cơm nước chưa nấu cũng thấy làm lạ. Ngược lại Adam lúc này đang lâng lâng. Nhìn thấy con mụ vk già béo nhăn nheo của mình tưởng là Ngọc Trinh. Nên ôm chầm lấy rồi ngấu nghiến xxx. Oh hoá ra viagra nó ở đây, ở thứ nước kỳ diệu này chứ đâu phải từ cái trái cấm chết tiệt mà con rắn kia xui ăn. Từ đó trở đi Adam trở về đúng với chức năng của người chủ gia đình chứ dek phải Eve nữa. Và rượu của chúng ra phát minh ra từ cái thiên tình sử diễm lệ giữa ông Adam và bà Eve tổ tiên của chúng ta như thế.
Lại nói đến công đoạn làm rượu vang. Sau khi người ta cắt nho, họ cho vào thùng rồi mời các cô gái trong vùng đi chân đất nhảy vào dẫm. Mà lạ thay, các cô càng trẻ, càng xinh thì vang càng lên men ngon. Chứ những cô nào già xấu or mấy và tiền mãn kinh nhảy vào dẫm thì vang chỉ có hỏng mà cũng dell biết lý do là gì. Nghe đồn một số nhà họ còn cho các cô truổng cời nhẩy vào dẫm thì vang còn ngon nữa. Sau khi các cô dẫm xong, gạn bỏ các chất bẩn họ đem ủ và ra một thứ rượu vang đặt biệt
Cái tỉnh Cognac của Pháp, ngày xưa trồng nho, làm rượu thì lại dell bán đc cho ai. Chắc do con gái vùng đó xấu ;) Một hôm có một tay láu cá từ Hà Lan đến. Vào hỏi mua rượu vang với giá rẻ mạt. Đang ế sưng ế xỉa, tự nhiên có thằng hỏi mua. Lão chủ trại sướng quá ok cmnl. Nhưng thằng cha Hà lan này bảo "Tao dell có nhiều thùng để chở về. Hay là thế này, mày để tao đốt cmn rượu lên. Cho nước bay hơi hết, nó đặc lại tao đóng dễ hơn. Về Hà lan tao lại cho nước vào lại thành cmn rượu"
"Uh thì mày thích làm dell gì thì làm" lão nông dân nói
Thế là đêm đó 2 thằng hì hục đem cả lô vang đó đốt. Đốt một lúc thằng Hà lan bảo "Để tao thử một tý xem sao". Mở nắp lấy cái muôi múc rượu ra cho hai thằng thử. "OMG, cái lề gì thốn này" Hai thằng hét lên. Một chất rượu mạnh chảy vào trong cổ họng. Chảy đến đâu nóng đến đấy ngấm vào từng tế bào từ cổ họng đến dạ dày. Cộng với cái thời tiết lạnh lạnh về đêm của miền tây nam nước Pháp nó tạo ra một cảm xúc mãnh liệt.
Hai thằng lập tức ôm chầm lấy nhau như 2 thằng say (mà có lẽ say thật). Mà lạ thật tự nhiên hai thằng xa lạ lại gắn kết như tình đồng chí, chắc chỉ có khi tìm ra lý tưởng cộng sản người ta mới gắn kết được như thế. Thằng Hà lan hét lên " Brandewijin", thằng Pháp hỏi "Mày nói clgt?" Thằng Hà lan bảo "Đồ ngu Brandewijin, có nghĩa là đốt rượu được rồi giống như từ tiếng Anh là Burned wine ấy mày hiểu chửa" Thằng Pháp gật gù nói theo nhưng do say nhịu cmn giọng lại nói thành là "Brandy".
Nếm chán chê một lúc sau thằng Hà lan bảo "Theo tao phải đốt thêm lần nữa cho nó đủ nặng đô" thằng Pháp gật đầu, thế là hai thằng lại đốt thêm lần nữa nhưng lúc này độ cồn nó lên tới gần 90 độ dell thể uống nổi. Tiếc tiền thằng Hà lan vẫn đóng vào thùng rồi đem về Hà lan
Sáng hôm sau thằng Pháp đi khắp làng mồm lẩm bẩm "Brandy" (chắc do đêm trước chưa tỉnh rượu nên còn nói nhịu) cứ như Achimes nói "Eureka" khi tìm ra lực đẩy của nước vậy. Và từ Brandy được truyền mãi tới ngày nay.
Lại nói về thằng Hà lan, tuy phát minh ra Brandy nhưng về nước buồn lắm vì hắn trót chưng cất rượu lần 2. Nên bây giờ có bán cho chó. Buồn vì không bán đc rượu. Nên hắn chuyển sang nghề khác. Quên bẵng rượu để trong thùng gỗ sồi dưới hầm mấy năm.
Một hôm buồn buồn hắn mở ra và uống thử. Không ngờ thứ nước rượu mầu trắng ngày xưa nay đổi sang mầu hổ phách, thơm phức. Các mùi vị như vani, mùi vị quế và có cả mùi hoa nữa. Và quan trọng nhất sau mấy năm độ cồn của cái này chỉ xuống còn một nửa.
Khoái chí lão này rút cái điện thoại Iphone 12 vừa mua ở chợ đêm về gọi ngay lập tức cho lão người Pháp, rủ rê kết hợp làm ăn. Và xưởng rượu Brandy đầu tiên trên thế giới ra đời từ đó.
Sau này chính quyền Phú Lang Sa vì muốn nâng cao thương hiệu nên chia cmn Cognac ra làm nhiều vùng. Nào là vùng Grande Champagne rồi vùng Petite Champagne.... Thật ra cái tên Champagne dell phải là cái loại rượu mà khi có sự kiện ta lắc lắc và mở nút chai cái bùm, mà nó xuất phát từ từ "Campagne - trong tiếng Pháp là nông thôn". Mấy ông vùng này chẳng hiểu vô tình hay hữu ý đưa thêm chữ H vào mà cách đọc vẫn ko thay đổi (trong tiếng Pháp chữ H câm). Cái từ Grande Champagne chỉ đơn giản là vùng nông thôn lớn và từ Petite Champagne là vùng nông thôn nhỏ thế thôi. Nhưng sản xuất Cognac muốn thượng hạng thì phải có ít nhất 50% nho từ vùng Grande Champagne.

-----------------------------

Cách chế biến chưng cất Cognac.

Như tôi đã nói Brandy được chưng cất từ loại vang trắng. Nhưng chỉ vùng Cognac có núi đá vôi nên nó mới ra cái vị nho chua và chát riêng biệt. Cái này làm vin thì dell ai uống. Nhưng chưng cất lên thì nó trở thành đồ uống tuyệt hảo.
Tất cả các loại Cognac đều được chưng cất 2 lần để đạt tới nồng độ 80-90 độ cồn và rượu cognac chưng cất lên ban đầu đều không mầu. Sau đó họ cho vào thùng gỗ sồi và ủ dưới hầm cho đến khi chuyên gia xác định là lấy ra uống đc.
Cái chuyện đóng thùng này nó cũng cầu kỳ lắm. Họ có những công ty đóng thùng chuyên nghiệp để phục vụ các hãng rượu.
Thùng phải được lấy ở cây sồi thẳng (ở vùng gì đó, quên cmnr), có tuổi đời ít nhất 50 năm. Đặc biệt có những cây có tuổi đời 100 năm. Vì càng lâu thì chất gỗ càng già, càng xơ và rượu nó sẽ giao hoà từ gỗ trong thùng ra nhiều mùi vị và mầu hổ phách sẽ đậm hơn. Sau khi đốn cây về họ phải phơi khoảng 4 năm cho gỗ khô cmn hết. Rồi đóng thùng. Thùng phải đc ghép lại và dùng đai đặc biệt buộc xung quanh. Không đc dùng hoá chất hay bất cứ kim loại nào vào nó sẽ làm mất vị rượu. Một chiếc thùng 100 lít như thế có giá bán tới 100K Eu.
Sau khi đổ rượu vào thùng, theo thời gian chất rượu sẽ giao hoà với thùng cho ra một thứ đặc và sánh mầu hổ phách. Hơn hết trong quá trình giao hoà giữa gỗ, rượu và đất nó sẽ tạo ra những hương vị hết sức đặc trưng như: Quế, nho,vani, mùi hoa hồng, oải hương..... tuỳ theo từng loại rượu. Những thùng có độ tuổi càng cao họ càng phải đổ rượu tốt vào và cho ủ dưới hầm từ 50-100 năm. Những loại rượu XO mà chúng ta uống chỉ đc ủ khoảng 7-10 năm thôi. Đặc biệt như chai Louis XIII nổi tiếng đc bán với giá cả chục ngàn đô cũng chỉ có 25 năm. Thế nên loại rượu ủ 50 -100 năm em và các bác đây chắc chỉ nghe nói chứ cả đời chắc dell bao giờ được uống.
Sau khi mở thùng ra độ cồn của rượu sẽ giảm xuống còn khoảng 40-45 độ và bị bay hơi mất từ 20-30%, người Pháp gọi đây là "Phần của các thiên thần". Các chuyên gia pha chế mix các loại vào với nhau sao cho dễ uống nhất và nguyên chất nhất. Sau đó nó được đóng chai thuỷ tinh và xuất đi khắp thế giới.

------------------------------

Các nhãn rượu và công ty rượu nổi tiếng

Chúng ta chỉ biết tới tứ trụ của Cognac đó là: Hennessy, Martell, Remy Martin và Bisquit Dubouch. Như bọn đấy nó chỉ Big four ở con số. Có nghĩa là doanh thu đem lại những con số ngất ngưởng. Nhưng dân bợm nhậu nó lại khác.
Hiện tại ở xứ Cognac vẫn còn những gia đình sản xuất rượu theo kiểu thủ công. Sản lượng không cao nhưng chất lượng tuyệt hảo. Tên những nhà này thì tôi quên cmnr vì làm dell gì có tiền uống mà nhớ. Khi gia đình này họ mở thùng rượu nào, họ chỉ cần đăng một cái title nhỏ trên báo địa phương. Lập tức dân bợm nhậu không biết từ đâu ùn ùn kéo tới. Xe ô tô xếp dài từ cổng làng tới tận cách xa mấy cây số, toàn xe xịn thôi thì Mẹc, BMW, Poscher.... đủ cả. Họ đến đây từ mấy hôm trước cắm trại ngủ ngoài đường cmnl. Buổi tối bọn chúng tay thì ôm bạn gái, tay thì cầm ly rượu bàn tán về thùng rượu sắp mở. Mà thật lạ, hội này chưa vào hầm rượu đấy bao giờ nhưng ngồi chém gió bàn tán về những thùng rượu đấy như thật nào là "Thùng số mấy từ cửa vào, bên trái hay bên phải..." rồi "Nhà này, nhà này này có thùng ngon lắm đặc biệt lắm nhưng phải đến 50 năm nữa mới mở cơ" nói xong thằng nào thằng đấy chẹp chẹp cái miệng, lau nước dãi và tiếc rằng cuộc đời mình không được uống một giọt rượu đó. Chém gió về rượu chán chê xong, bọn chúng quay ra hò hát, nhảy múa náo loạn một vùng rồi đôi nào đôi đấy chui vào trong lều ngủ. Mấy tháng sau rất nhiều đứa trẻ ra đời được đặt tên là Cognac
Sáng hôm sau, gia đình bán rượu bắt đầu mở cửa. Tuỳ theo lượng khách nhưng thường họ chỉ bán cho mỗi người một lít. Ông nào ông đấy hăm hở cầm chai rượu vào. Mua được rượu thì mừng hớn hở ra mặt, ông nào không mua được do đến muộn hết cmnr thù mặt buồn thiu lại hẹn phục thù sang năm đến sớm.
Đấy, cái văn hoá mua rượu nó là như vậy và nó cũng tạo ra một bản sắc riêng cho vùng Cognac.
Các nhãn rượu nổi tiếng bạn nào quan tâm thì tra google viết nhiều mệt quá. Tôi chỉ nói một số khái niệm thôi
1. V.S: loại này là rẻ nhất, đến nghèo như tôi còn dell thèm uống. Độ tuổi từ 1-3 năm, uống gắt và không tạo được hương vị nhiều
2. V.S.O.P: loại này tôi hay uống nhất vì giá khá hợp lý. Có tuổi từ 4-6 tuổi. Mùi thơm nhưng nồng, uống dịu hơn
3. X.O: Loại này thi thoảng tôi uống. Mùi hương thoang thoảng, vị hơi ngọt, uống dịu êm. Nhấp một ngụm rượu cho từ từ ngấm vào khoang miệng bập nhẹ điếu cigar. Thấy cuộc sống thật là êm đẹp. Lúc đó lại có hồng nhan tri kỷ cùng thưởng thức nữa thì cuộc đời còn dell gì bằng
4. Grande Reserve: Trên cả tuyệt vời, dell còn gì để nói. Tôi được uống ké một lần chai Louis XIII ở nhà ông anh đại gia. Nói chung là tôi dek biết tả như thế nào nữa
5. Reserve Extra Vieille: Loại này thì tôi chỉ nghe nói chứ chưa bao giờ nhìn thấy. Và chắc ở VN cũng ko có loại này. Nhưng nghe đồn rằng Grande Reserve chỉ đáng xách dép. Thế mới biết nó khủng ntn
6. Chateau Plessis Extra Fine: Loại này chắc dành cho cỡ mấy anh độc tài kiểu Tin hói, Bình híp hay các anh tỷ phú chứ dân thường nhìn còn ko thấy chứ đừng nói gì tới uống
——————-
Bài hay thế này mà cụ TungNguyenMD không mang lên OF. để em giúp các cụ khác nha.
————————
Mấy năm đọc lại vẫn phê các Cụ ạ
 

The Man who ESC

Xe điện
Biển số
OF-386792
Ngày cấp bằng
13/10/15
Số km
2,860
Động cơ
258,868 Mã lực
Conag thịnh hành ở HN là thời vũ trường Queenbee ở Láng Hạ :D
Thời đó thịnh hành nhất là chai VSOP mà 90% là hàng giả đến từ HKG và SIN :))
 

Haiau69

Xe buýt
Biển số
OF-593147
Ngày cấp bằng
3/10/18
Số km
659
Động cơ
149,441 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Conag thịnh hành ở HN là thời vũ trường Queenbee ở Láng Hạ :D
Thời đó thịnh hành nhất là chai VSOP mà 90% là hàng giả đến từ HKG và SIN :))
VSOP nó là phân hạng theo tuổi rượu chứ không phải là tên rượu cụ ei. Cognac phân hạng thành VS, VSOP, XO tuỳ theo tuổi rượu. VSOP thì đa số các nhà sx cognac đều có.
 
Chỉnh sửa cuối:

The Man who ESC

Xe điện
Biển số
OF-386792
Ngày cấp bằng
13/10/15
Số km
2,860
Động cơ
258,868 Mã lực
VSOP nó là phân hạng theo tuổi rượu chứ không phải là tên rượu cụ ei. Cognac phân hạng thành VS, VSOP, XO tuỳ theo tuổi rượu. VSOP thì đa số các nhà sx cognac đều có.
Thì đang nói về Conag mà :D Hennessy VSOP nhiều nhất rồi Remy VSOP ...
 

Vulcan V70

Xe lừa
Biển số
OF-53557
Ngày cấp bằng
24/12/09
Số km
37,352
Động cơ
667,202 Mã lực
Bài viết hay quá. Em có chai này mua từ năm 2000 để quên trong tủ. Chắc nó hỏng cmnr các cụ nhỉ.

Cụ để thoải mái.
Chai của bác ấy mực rượu bị hao mất 1 ít rồi ( giống chai của em)
Mẫu chai này của nhà Camus ( XO Elegance) ra đời khoảng năm 2000s đầu nút chai bằng kim loại đúc khá đẹp, cùng với em nó là chai XO Supperior ( Supérieur) đầu nút chai bằng pha lê nhìn cổ điển và quý phái.

Chai Superior

Chai Elegance mẫu mới ra mấy năm gần đây
 

acc_75

Xe điện
Biển số
OF-108292
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
3,554
Động cơ
835,169 Mã lực
Tuổi
49
Nơi ở
Đang tìm.
IMG_6907.jpeg
IMG_6902.jpeg
IMG_6911.jpeg

em có mấy chai bày tủ chả biết có ra gj k
 

wild nature

Xe điện
Biển số
OF-448583
Ngày cấp bằng
26/8/16
Số km
2,640
Động cơ
229,072 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
COGNAC

Hôm nay cuối tuần, buồn buồn với chai Cognac trên giá rượu. Uống được vài ly tự nhiên nổi hứng viết về Cognac.
Cognac là cái gì? Xin thưa nó cũng chỉ là tên một tỉnh của Pháp giống như mấy tỉnh Nam định, Nghệ An, Hoà bình..... Của Vietnam vậy. Nhưng cái tỉnh Cognac của nó làm được ra loại rượu tuyệt hảo xuất đi khắp thế giới nên người ta lấy cmn cái tên này thành một phân khúc cao cấp của dòng rượu Brandy luôn. Vietnam mình có vùng nào mà đọc tên lên biết ngay vùng đó làm gì không các bác nhỉ? À có đọc tới Quất lâm, Đồ sơn chúng ta liên tưởng ngay tới vùng đó hay bán dấm thì phải. ;)
Cognac là Brandy, vậy Brandy làm từ gì? Từ Wine, Wine làm từ gì? Từ nho vậy ta phải đi ngược thời gian xem loại rượu đầu tiên trên thế giới đã.
Chuyện là khi Đấng Jehova ( Đức Chúa Trời) một hôm rỗi việc Ngài lấy đất nặn chơi chơi. Thế qué nào ra hình một cái thằng nhìn ngộ ngộ. Ngài bèn thổi cho nó một luồng khí. Vậy là Adam ông tổ của chúng ta ra đời. Adam lủi thủi mỗi một mình buồn lắm, Đức Jehova lại thương tình lấy mẩu xương sườn của Adam nặn ra Eve và ngài ném cả hai xuống địa đàng.
Bà Eve lúc đầu chiều chồng lắm (chuyện không chiều nó đánh cho bỏ mẹ). Một hôm vào rừng chơi gặp con rắn. Nó thủ thỉ bảo rằng ăn cái trái cây kia đi, ngon lắm lại có tác dụng hơn 10 viên Viagra nữa. Thấy Adam dạo này có vẻ yếu chuyện đó nàng bèn cắn một miếng rồi chạy về rủ Adam cùng ăn. Adam lúc đầu sợ lắm vì Chúa đã bảo ko đc ăn. Nhưng Eve bảo "Anh mà không ăn, yếu quá không đáp ứng đc tôi đi với thằng khác" đồng thời cũng dụ dỗ gạ gẫm.. Phần vì sợ mất vk, phần vì nhẹ dạ cả tin (đàn ông lúc nào cũng nhẹ dạ phải không các bác?) Adam ăn ngấu nghiến.
Chúa đi đánh bạc ở Las vegas về. Đen cho Vk, ck nhà Adam đúng hôm ngài thua. Đang bực mình sẵn lại thấy bọn này không nghe lời mình. Ngài điên tiết nắm lấy cả hai đứa ném cm chúng nó ra khỏi vườn địa đàng.
Ra khỏi vườn địa đàng thì Adam biết làm dell gì đâu. Bằng đại học không có, đi xin việc với cái CV trắng trơn, ko có experience thì *** đâu nó nhận. Hơn nữa bà Eve từ hồi nghe con rắn nó xui đâm ra đổi tính đổi nết. Nào là phải nam nữ bình quyền, nào là phải phụ nữ vùng lên, nào là phải đẻ ra mấy cái ngày 8/3 và 20/10 chiết tiệt gì đó.....
Ông Adam đi mãi không xin được việc bèn ở nhà nấu cơm cho vk. Lúc này bà Eve nhờ ngoại hình đẹp cũng đã xin đc việc ở quán bar, vũ trường trên phố cổ. Cuộc sống của ông Adam cơ cực lắm. Sáng dậy nấu cơm cho vợ đi làm rồi giặt giũ quần áo, lau nhà..... Mà hôm nào Eve đi về mà chưa có cơm cho bà ấy là bà ấy túm tóc cho vài cái tát.
Một hôm mải đánh cờ với ông hàng xóm, Adam quên cmn mất giờ về nấu cơm. Thôi bỏ mẹ, bây giờ là không kịp rồi. Eve về nó đánh. Nghĩ nam nhi đại trượng phu như mình mà bám váy vợ. Ông Adam nhục quá, lục thùng rác xem có gì độc độc để ăn cho chết cmn đi. Ở đời sống nhục như thế thì sống làm dell gì phải không các bác?
Lục tung thùng rác, thấy có mỗi lon Grape juice của Eve mua hôm nọ ở BigC uống dở vứt vào thùng rác mấy hôm nay rồi. Kiến, ruồi, côn trùng bâu kín cả. Thế dell nào mấy hôm nay trời lại nắng cộng với cái nhiệt độ ở khu ổ chuột bãi giữa sông Hồng tăng cao. Nên chai nước nho nó lại lên cmn men. Adam càng uống vào càng sướng. Thấy cứ lâng lâng cái thằng người và trong khoảnh khắc đó dell sợ bố con thằng nào nữa. Eve về tới nhà, đang buồn chán vì ông chồng bất lực của mình. Thấy Adam mặt đỏ phừng phừng tay cầm lon nước nho, cơm nước chưa nấu cũng thấy làm lạ. Ngược lại Adam lúc này đang lâng lâng. Nhìn thấy con mụ vk già béo nhăn nheo của mình tưởng là Ngọc Trinh. Nên ôm chầm lấy rồi ngấu nghiến xxx. Oh hoá ra viagra nó ở đây, ở thứ nước kỳ diệu này chứ đâu phải từ cái trái cấm chết tiệt mà con rắn kia xui ăn. Từ đó trở đi Adam trở về đúng với chức năng của người chủ gia đình chứ dek phải Eve nữa. Và rượu của chúng ra phát minh ra từ cái thiên tình sử diễm lệ giữa ông Adam và bà Eve tổ tiên của chúng ta như thế.
Lại nói đến công đoạn làm rượu vang. Sau khi người ta cắt nho, họ cho vào thùng rồi mời các cô gái trong vùng đi chân đất nhảy vào dẫm. Mà lạ thay, các cô càng trẻ, càng xinh thì vang càng lên men ngon. Chứ những cô nào già xấu or mấy và tiền mãn kinh nhảy vào dẫm thì vang chỉ có hỏng mà cũng dell biết lý do là gì. Nghe đồn một số nhà họ còn cho các cô truổng cời nhẩy vào dẫm thì vang còn ngon nữa. Sau khi các cô dẫm xong, gạn bỏ các chất bẩn họ đem ủ và ra một thứ rượu vang đặt biệt
Cái tỉnh Cognac của Pháp, ngày xưa trồng nho, làm rượu thì lại dell bán đc cho ai. Chắc do con gái vùng đó xấu ;) Một hôm có một tay láu cá từ Hà Lan đến. Vào hỏi mua rượu vang với giá rẻ mạt. Đang ế sưng ế xỉa, tự nhiên có thằng hỏi mua. Lão chủ trại sướng quá ok cmnl. Nhưng thằng cha Hà lan này bảo "Tao dell có nhiều thùng để chở về. Hay là thế này, mày để tao đốt cmn rượu lên. Cho nước bay hơi hết, nó đặc lại tao đóng dễ hơn. Về Hà lan tao lại cho nước vào lại thành cmn rượu"
"Uh thì mày thích làm dell gì thì làm" lão nông dân nói
Thế là đêm đó 2 thằng hì hục đem cả lô vang đó đốt. Đốt một lúc thằng Hà lan bảo "Để tao thử một tý xem sao". Mở nắp lấy cái muôi múc rượu ra cho hai thằng thử. "OMG, cái lề gì thốn này" Hai thằng hét lên. Một chất rượu mạnh chảy vào trong cổ họng. Chảy đến đâu nóng đến đấy ngấm vào từng tế bào từ cổ họng đến dạ dày. Cộng với cái thời tiết lạnh lạnh về đêm của miền tây nam nước Pháp nó tạo ra một cảm xúc mãnh liệt.
Hai thằng lập tức ôm chầm lấy nhau như 2 thằng say (mà có lẽ say thật). Mà lạ thật tự nhiên hai thằng xa lạ lại gắn kết như tình đồng chí, chắc chỉ có khi tìm ra lý tưởng cộng sản người ta mới gắn kết được như thế. Thằng Hà lan hét lên " Brandewijin", thằng Pháp hỏi "Mày nói clgt?" Thằng Hà lan bảo "Đồ ngu Brandewijin, có nghĩa là đốt rượu được rồi giống như từ tiếng Anh là Burned wine ấy mày hiểu chửa" Thằng Pháp gật gù nói theo nhưng do say nhịu cmn giọng lại nói thành là "Brandy".
Nếm chán chê một lúc sau thằng Hà lan bảo "Theo tao phải đốt thêm lần nữa cho nó đủ nặng đô" thằng Pháp gật đầu, thế là hai thằng lại đốt thêm lần nữa nhưng lúc này độ cồn nó lên tới gần 90 độ dell thể uống nổi. Tiếc tiền thằng Hà lan vẫn đóng vào thùng rồi đem về Hà lan
Sáng hôm sau thằng Pháp đi khắp làng mồm lẩm bẩm "Brandy" (chắc do đêm trước chưa tỉnh rượu nên còn nói nhịu) cứ như Achimes nói "Eureka" khi tìm ra lực đẩy của nước vậy. Và từ Brandy được truyền mãi tới ngày nay.
Lại nói về thằng Hà lan, tuy phát minh ra Brandy nhưng về nước buồn lắm vì hắn trót chưng cất rượu lần 2. Nên bây giờ có bán cho chó. Buồn vì không bán đc rượu. Nên hắn chuyển sang nghề khác. Quên bẵng rượu để trong thùng gỗ sồi dưới hầm mấy năm.
Một hôm buồn buồn hắn mở ra và uống thử. Không ngờ thứ nước rượu mầu trắng ngày xưa nay đổi sang mầu hổ phách, thơm phức. Các mùi vị như vani, mùi vị quế và có cả mùi hoa nữa. Và quan trọng nhất sau mấy năm độ cồn của cái này chỉ xuống còn một nửa.
Khoái chí lão này rút cái điện thoại Iphone 12 vừa mua ở chợ đêm về gọi ngay lập tức cho lão người Pháp, rủ rê kết hợp làm ăn. Và xưởng rượu Brandy đầu tiên trên thế giới ra đời từ đó.
Sau này chính quyền Phú Lang Sa vì muốn nâng cao thương hiệu nên chia cmn Cognac ra làm nhiều vùng. Nào là vùng Grande Champagne rồi vùng Petite Champagne.... Thật ra cái tên Champagne dell phải là cái loại rượu mà khi có sự kiện ta lắc lắc và mở nút chai cái bùm, mà nó xuất phát từ từ "Campagne - trong tiếng Pháp là nông thôn". Mấy ông vùng này chẳng hiểu vô tình hay hữu ý đưa thêm chữ H vào mà cách đọc vẫn ko thay đổi (trong tiếng Pháp chữ H câm). Cái từ Grande Champagne chỉ đơn giản là vùng nông thôn lớn và từ Petite Champagne là vùng nông thôn nhỏ thế thôi. Nhưng sản xuất Cognac muốn thượng hạng thì phải có ít nhất 50% nho từ vùng Grande Champagne.

-----------------------------

Cách chế biến chưng cất Cognac.

Như tôi đã nói Brandy được chưng cất từ loại vang trắng. Nhưng chỉ vùng Cognac có núi đá vôi nên nó mới ra cái vị nho chua và chát riêng biệt. Cái này làm vin thì dell ai uống. Nhưng chưng cất lên thì nó trở thành đồ uống tuyệt hảo.
Tất cả các loại Cognac đều được chưng cất 2 lần để đạt tới nồng độ 80-90 độ cồn và rượu cognac chưng cất lên ban đầu đều không mầu. Sau đó họ cho vào thùng gỗ sồi và ủ dưới hầm cho đến khi chuyên gia xác định là lấy ra uống đc.
Cái chuyện đóng thùng này nó cũng cầu kỳ lắm. Họ có những công ty đóng thùng chuyên nghiệp để phục vụ các hãng rượu.
Thùng phải được lấy ở cây sồi thẳng (ở vùng gì đó, quên cmnr), có tuổi đời ít nhất 50 năm. Đặc biệt có những cây có tuổi đời 100 năm. Vì càng lâu thì chất gỗ càng già, càng xơ và rượu nó sẽ giao hoà từ gỗ trong thùng ra nhiều mùi vị và mầu hổ phách sẽ đậm hơn. Sau khi đốn cây về họ phải phơi khoảng 4 năm cho gỗ khô cmn hết. Rồi đóng thùng. Thùng phải đc ghép lại và dùng đai đặc biệt buộc xung quanh. Không đc dùng hoá chất hay bất cứ kim loại nào vào nó sẽ làm mất vị rượu. Một chiếc thùng 100 lít như thế có giá bán tới 100K Eu.
Sau khi đổ rượu vào thùng, theo thời gian chất rượu sẽ giao hoà với thùng cho ra một thứ đặc và sánh mầu hổ phách. Hơn hết trong quá trình giao hoà giữa gỗ, rượu và đất nó sẽ tạo ra những hương vị hết sức đặc trưng như: Quế, nho,vani, mùi hoa hồng, oải hương..... tuỳ theo từng loại rượu. Những thùng có độ tuổi càng cao họ càng phải đổ rượu tốt vào và cho ủ dưới hầm từ 50-100 năm. Những loại rượu XO mà chúng ta uống chỉ đc ủ khoảng 7-10 năm thôi. Đặc biệt như chai Louis XIII nổi tiếng đc bán với giá cả chục ngàn đô cũng chỉ có 25 năm. Thế nên loại rượu ủ 50 -100 năm em và các bác đây chắc chỉ nghe nói chứ cả đời chắc dell bao giờ được uống.
Sau khi mở thùng ra độ cồn của rượu sẽ giảm xuống còn khoảng 40-45 độ và bị bay hơi mất từ 20-30%, người Pháp gọi đây là "Phần của các thiên thần". Các chuyên gia pha chế mix các loại vào với nhau sao cho dễ uống nhất và nguyên chất nhất. Sau đó nó được đóng chai thuỷ tinh và xuất đi khắp thế giới.

------------------------------

Các nhãn rượu và công ty rượu nổi tiếng

Chúng ta chỉ biết tới tứ trụ của Cognac đó là: Hennessy, Martell, Remy Martin và Bisquit Dubouch. Như bọn đấy nó chỉ Big four ở con số. Có nghĩa là doanh thu đem lại những con số ngất ngưởng. Nhưng dân bợm nhậu nó lại khác.
Hiện tại ở xứ Cognac vẫn còn những gia đình sản xuất rượu theo kiểu thủ công. Sản lượng không cao nhưng chất lượng tuyệt hảo. Tên những nhà này thì tôi quên cmnr vì làm dell gì có tiền uống mà nhớ. Khi gia đình này họ mở thùng rượu nào, họ chỉ cần đăng một cái title nhỏ trên báo địa phương. Lập tức dân bợm nhậu không biết từ đâu ùn ùn kéo tới. Xe ô tô xếp dài từ cổng làng tới tận cách xa mấy cây số, toàn xe xịn thôi thì Mẹc, BMW, Poscher.... đủ cả. Họ đến đây từ mấy hôm trước cắm trại ngủ ngoài đường cmnl. Buổi tối bọn chúng tay thì ôm bạn gái, tay thì cầm ly rượu bàn tán về thùng rượu sắp mở. Mà thật lạ, hội này chưa vào hầm rượu đấy bao giờ nhưng ngồi chém gió bàn tán về những thùng rượu đấy như thật nào là "Thùng số mấy từ cửa vào, bên trái hay bên phải..." rồi "Nhà này, nhà này này có thùng ngon lắm đặc biệt lắm nhưng phải đến 50 năm nữa mới mở cơ" nói xong thằng nào thằng đấy chẹp chẹp cái miệng, lau nước dãi và tiếc rằng cuộc đời mình không được uống một giọt rượu đó. Chém gió về rượu chán chê xong, bọn chúng quay ra hò hát, nhảy múa náo loạn một vùng rồi đôi nào đôi đấy chui vào trong lều ngủ. Mấy tháng sau rất nhiều đứa trẻ ra đời được đặt tên là Cognac
Sáng hôm sau, gia đình bán rượu bắt đầu mở cửa. Tuỳ theo lượng khách nhưng thường họ chỉ bán cho mỗi người một lít. Ông nào ông đấy hăm hở cầm chai rượu vào. Mua được rượu thì mừng hớn hở ra mặt, ông nào không mua được do đến muộn hết cmnr thù mặt buồn thiu lại hẹn phục thù sang năm đến sớm.
Đấy, cái văn hoá mua rượu nó là như vậy và nó cũng tạo ra một bản sắc riêng cho vùng Cognac.
Các nhãn rượu nổi tiếng bạn nào quan tâm thì tra google viết nhiều mệt quá. Tôi chỉ nói một số khái niệm thôi
1. V.S: loại này là rẻ nhất, đến nghèo như tôi còn dell thèm uống. Độ tuổi từ 1-3 năm, uống gắt và không tạo được hương vị nhiều
2. V.S.O.P: loại này tôi hay uống nhất vì giá khá hợp lý. Có tuổi từ 4-6 tuổi. Mùi thơm nhưng nồng, uống dịu hơn
3. X.O: Loại này thi thoảng tôi uống. Mùi hương thoang thoảng, vị hơi ngọt, uống dịu êm. Nhấp một ngụm rượu cho từ từ ngấm vào khoang miệng bập nhẹ điếu cigar. Thấy cuộc sống thật là êm đẹp. Lúc đó lại có hồng nhan tri kỷ cùng thưởng thức nữa thì cuộc đời còn dell gì bằng
4. Grande Reserve: Trên cả tuyệt vời, dell còn gì để nói. Tôi được uống ké một lần chai Louis XIII ở nhà ông anh đại gia. Nói chung là tôi dek biết tả như thế nào nữa
5. Reserve Extra Vieille: Loại này thì tôi chỉ nghe nói chứ chưa bao giờ nhìn thấy. Và chắc ở VN cũng ko có loại này. Nhưng nghe đồn rằng Grande Reserve chỉ đáng xách dép. Thế mới biết nó khủng ntn
6. Chateau Plessis Extra Fine: Loại này chắc dành cho cỡ mấy anh độc tài kiểu Tin hói, Bình híp hay các anh tỷ phú chứ dân thường nhìn còn ko thấy chứ đừng nói gì tới uống
——————-
Bài hay thế này mà cụ TungNguyenMD không mang lên OF. để em giúp các cụ khác nha.
————————
Rượu này e ko uống đc, mùi khó uống, Whysky dễ uống hơn
 

Haiau69

Xe buýt
Biển số
OF-593147
Ngày cấp bằng
3/10/18
Số km
659
Động cơ
149,441 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cognac hay whiskey ngon thì không nên nhậu với đồ ăn. Uống không hoặc cho tí đá thôi mới cảm nhận được hết hương vị rượu. Nhấm nháp tí một thôi chứ nếu hò dô 100% thì cũng phí rượu.
 

Haiau69

Xe buýt
Biển số
OF-593147
Ngày cấp bằng
3/10/18
Số km
659
Động cơ
149,441 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Chai của bác ấy mực rượu bị hao mất 1 ít rồi ( giống chai của em)
Cognac nếu để lâu thì có cần đặt nằm xuống không cụ? Theo em hiểu thì nút bấc nêu để dựng nó bị khô và co lại dẫn đến rượu bị bay hơi theo thời gian.
 

lenhhoxung1980

Xe container
Biển số
OF-372314
Ngày cấp bằng
2/7/15
Số km
6,926
Động cơ
797,483 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
Conag thịnh hành ở HN là thời vũ trường Queenbee ở Láng Hạ :D
Thời đó thịnh hành nhất là chai VSOP mà 90% là hàng giả đến từ HKG và SIN :))
Thời đó lên bar toàn rượu dỏm, lấy đâu đồ xịn hả cụ.
Rượu này e ko uống đc, mùi khó uống, Whysky dễ uống hơn
Em lại thấy cognac dễ uống hơn. Mà cơ bản 2 dòng này thuộc 2 gu khác nhau, đi kèm thức ăn cũng khác.
 

minh0075

Xe điện
Biển số
OF-69226
Ngày cấp bằng
26/7/10
Số km
4,761
Động cơ
466,469 Mã lực
Chai này uống ra gì ko các cụ????
Đặc trưng của Armagnac so với Cốt nhắc là uônngs nó hơi cứng hơn. Chai này cũng vậy; mùi thì thơm tho nhưng uống hơi thô.
Nguyên nhân có lẽ là do Armagnac chỉ trưng cất 1 lần; trong khi Cốt nhắc 2 lần.
Vì nhiều nguyên do em cunhx được nếm kjas nhiều Cognac nội địa Pháp; những chai ko tên tuổi; nhưng 1 số chỉ cẩn VS là đã ngon rồi. Những chai đời mới giờ có vẻ cũng rất ít mùi kẹo đắng; mùo Caramen đặc trưng như chai cổ; nhiều người rất ko thích cái mùi; vị này. Những chai mới giờ nhiều mùo tinh dầu; mùi có héo; uống sinh động y như Whisky.
Em khoe 1 chai cũng cất dấu lâu rồi mà ko có dịp mở ra; hình như rượu nho này sau khi mở ko giữ được hương vị lâu như whisky; vài tháng là dễ nhạt thếch ra.
AF21DB6C-C33B-44C1-8807-4735A6AAB7DC.jpeg
450AC956-E1F8-4C53-912B-BA5C4F70665B.jpeg
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top