[Funland] Gia đình có 2 con tử vong vì ăn thịt cóc

MuathuHN252

Xe cút kít
Biển số
OF-821891
Ngày cấp bằng
2/11/22
Số km
16,578
Động cơ
329,635 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
Hoàng Mai, HN
Ở trường Dược có bài k.tra về cách làm thịt cóc đấy (em biết vì phụ huynh làm giáo viên)
Cóc chế biến thành cóc sấy khô để nguyên con hoặc sấy thành bột, ruốc cóc,... để cho trẻ em suy dinh dưỡng ăn. Hồi những năm 1970s em ăn suốt.
Cách làm là cóc: Chặt 4 chân, chặt đầu, rạch bụng bỏ hết nội tạng rồi lột da cóc vứt đi rồi rửa sạch.
Độc ở cóc nằm ở đầu, da, nội tạng, trứng cóc nên cần bỏ hết toàn bộ những phần này đi.
Trường Dược có bài giải phẫu sinh lý ếch thôi ạ. Ko có bài nào ktra cách làm thịt cóc, thầy cô luôn dặn là cóc độc lắm, tốt nhất ko biết thịt thì ko thịt và ko ăn.
 

vanhai493

Xe điện
Biển số
OF-531493
Ngày cấp bằng
10/9/17
Số km
3,442
Động cơ
337,645 Mã lực
Khổ thân quá
Tết đến nơi rồi
Mọi ng nên nhắc anh em họ hàng con cháu tốt nhất ko nên ăn
 

MuathuHN252

Xe cút kít
Biển số
OF-821891
Ngày cấp bằng
2/11/22
Số km
16,578
Động cơ
329,635 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
Hoàng Mai, HN
Thời này thì không nói, vì điều kiện kinh tế khác ngày xưa, thịt cóc không cò phù họp nữa bởi vì tiềm ẩn khá nhiều rủi ro khi chế biến.
Tuy nhiên không nên vì thế mà quay lại xỉ vả lịch sử, ngày xưa mà ko có thịt cóc thì nguyên một thế hệ còi xương.
Mỗi một loại thực phẩm đều có một thời kỳ của nó, đừng dùng con mắt của thời hiện tại mà soi xét quá khứ.
Vâng, em đọc xong thì thấy tâm tư, và xót xa, xót xa ở đây có thể vì nhà họ còn nghèo và vất vả quá, ko có đồ ăn, vì sự bươn chải biết việc ko đến nơi chốn của 1 đứa bé 10t, chứ ko có ý xỉ vả gì, nếu có gì lỡ lời mong chã và các cụ mợ thông cảm ạ.
Chúc m.ng cuối tuần yêu thương!
 

Trục

Xe ba gác
Biển số
OF-36688
Ngày cấp bằng
6/6/06
Số km
21,565
Động cơ
753,425 Mã lực
Xót quá, chắc các cháu tin là mình lọc được độc trong cóc.
 

Trục

Xe ba gác
Biển số
OF-36688
Ngày cấp bằng
6/6/06
Số km
21,565
Động cơ
753,425 Mã lực
Khổ thân quá
Tết đến nơi rồi
Mọi ng nên nhắc anh em họ hàng con cháu tốt nhất ko nên ăn
Nhà em vẫn thấy cóc nhảy tung tăng dưới sân, nhìn thấy nói em lại bảo cu F1, con này có độc, đừng nghịch, nó phụt nhựa mù mắt đấy, và nó không ăn được.
 

giaconngu

Xe tăng
Biển số
OF-484668
Ngày cấp bằng
17/1/17
Số km
1,953
Động cơ
361,730 Mã lực
Tuổi
124
Trường Dược có bài giải phẫu sinh lý ếch thôi ạ. Ko có bài nào ktra cách làm thịt cóc, thầy cô luôn dặn là cóc độc lắm, tốt nhất ko biết thịt thì ko thịt và ko ăn.
Trường dược lẽ ra phải là nơi nghiên cứu sâu về các lại dược vật, bao gồm cả các loại độc tố, độc chất và vai trò, ảnh hưởng, tác dụng của chúng đối với cơ thể và thuốc giải. Chứ còn kiểu nói "độc lắm, không biết thì không dùng" thì không cần tới chuyên môn người ta vẫn biết.
 

Trục

Xe ba gác
Biển số
OF-36688
Ngày cấp bằng
6/6/06
Số km
21,565
Động cơ
753,425 Mã lực
Thời này thì không nói, vì điều kiện kinh tế khác ngày xưa, thịt cóc không cò phù họp nữa bởi vì tiềm ẩn khá nhiều rủi ro khi chế biến.
Tuy nhiên không nên vì thế mà quay lại xỉ vả lịch sử, ngày xưa mà ko có thịt cóc thì nguyên một thế hệ còi xương.
Mỗi một loại thực phẩm đều có một thời kỳ của nó, đừng dùng con mắt của thời hiện tại mà soi xét quá khứ.
Em cũng sinh ra ở thời luôn có gánh hàng rao, Ruốc cóc đây, ruốc cóc đây.
Ông cụ nhà em thì coi nó là thứ nguy hiểm, vì không thể lường trước được, nên em chưa được ăn bao giờ.
 
Biển số
OF-711927
Ngày cấp bằng
30/12/19
Số km
758
Động cơ
-3,460 Mã lực
Nơi ở
Lò Gạch
Ngày bé em khá còi nên bố mẹ thường làm ruốc cóc cho ăn, chả biết có phải nhờ nó mà tới khi trưởng thành cao tới 1m8x ko. Theo trí nhớ của em thì ruốc cóc ăn rất ngon, dai.
 

nguyentoan.uct

Xe điện
Biển số
OF-304788
Ngày cấp bằng
12/1/14
Số km
3,512
Động cơ
401,476 Mã lực
Em không biết vì chưa được ăn. Cơ mà thịt cóc ăn ngon, trước đi công trường em thỉnh thoảng gạ anh em buổi tối đi soi cóc về thịt làm mồi nhậu, ơn giời em vẫn còn cào được phím :D
Em nhớ năm 2010, nghỉ hè năm 4 ĐH, xuống công trường ông anh làm, buổi tối tổ đội mấy bác công nhân rủ đi soi ếch, nhái, rắn để về nhậu, nhưng may là không thấy bắt con cóc nào. Nhiều khi đi mấy tiếng buổi tối bắt được ít ốc, nhái về nấu với rau chua, ngồi nhậu mà các ông múc hết phần thịt cho mình, còn các ông nhậu chay với nước và rau.
 

Trục

Xe ba gác
Biển số
OF-36688
Ngày cấp bằng
6/6/06
Số km
21,565
Động cơ
753,425 Mã lực
Trường dược lẽ ra phải là nơi nghiên cứu sâu về các lại dược vật, bao gồm cả các loại độc tố, độc chất và vai trò, ảnh hưởng, tác dụng của chúng đối với cơ thể và thuốc giải. Chứ còn kiểu nói "độc lắm, không biết thì không dùng" thì không cần tới chuyên môn người ta vẫn biết.
Nó có cơ chế bảo vệ mà cụ không lường trước được đấy là nó tự bạo (không phải con nào cũng tự sát khi gặp nguy hiểm), gây ra toàn thân nhiễm độc, có lẽ đùi là nơi ít bị nhiễm độc nhất.
Cụ có thể lọc bỏ da và nội tạng, nhưng vụ cóc tự gây độc cho thịt của nó thì cụ không lường được.
 

MuathuHN252

Xe cút kít
Biển số
OF-821891
Ngày cấp bằng
2/11/22
Số km
16,578
Động cơ
329,635 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
Hoàng Mai, HN
Trường dược lẽ ra phải là nơi nghiên cứu sâu về các lại dược vật, bao gồm cả các loại độc tố, độc chất và vai trò, ảnh hưởng, tác dụng của chúng đối với cơ thể và thuốc giải. Chứ còn kiểu nói "độc lắm, không biết thì không dùng" thì không cần tới chuyên môn người ta vẫn biết.
Trường Dược có thể dạy và nghiên cứu về dược chất, về độc chất nhưng nó ko liên quan đến việc kiểm tra xem sinh viên có làm thịt cóc chuẩn hay không cụ ah. Đó là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Khi có ngộ độc xảy ra, cần xử trí ntn, vd gây nôn, hay uống thuốc gì, truyền thuốc gì giải độc, và điều trị triệu chứng ntn, học thế thôi. Chứ có chất độc thầy cô khuyên tránh xa là đúng chứ sao ạ, bất kì ai cũng nên vậy chứ có fai bác sĩ hay dược sĩ đâu
 

giaconngu

Xe tăng
Biển số
OF-484668
Ngày cấp bằng
17/1/17
Số km
1,953
Động cơ
361,730 Mã lực
Tuổi
124
Em nhớ năm 2010, nghỉ hè năm 4 ĐH, xuống công trường ông anh làm, buổi tối tổ đội mấy bác công nhân rủ đi soi ếch, nhái, rắn để về nhậu, nhưng may là không thấy bắt con cóc nào. Nhiều khi đi mấy tiếng buổi tối bắt được ít ốc, nhái về nấu với rau chua, ngồi nhậu mà các ông múc hết phần thịt cho mình, còn các ông nhậu chay với nước và rau.
Người tiếp xúc nhiều với thiên nhiên hoang dã dễ dàng phân biệt được ếch, nhái/ngoé, cóc, chão/chẫu chuộc, chẫu chàng/chàng hiu, ễnh ương v.v.
 

Trục

Xe ba gác
Biển số
OF-36688
Ngày cấp bằng
6/6/06
Số km
21,565
Động cơ
753,425 Mã lực
Em phân biệt được Cóc và giống còn lại ăn an toàn. :D
Mà cóc thì ngày nào em chẳng nhìn thấy, nên không cần phải tiếp xúc nhiều với thiên nhiên đâu cụ. chỗ em trông hoa, cóc vẫn sống ở đó suốt.
Người tiếp xúc nhiều với thiên nhiên hoang dã dễ dàng phân biệt được ếch, nhái/ngoé, cóc, chão/chẫu chuộc, chẫu chàng/chàng hiu, ễnh ương v.v.
 
Biển số
OF-214
Ngày cấp bằng
10/6/06
Số km
23,652
Động cơ
736,618 Mã lực
Nơi ở
Bơ Vơ Club
Website
www.facebook.com
Vâng, em đọc xong thì thấy tâm tư, và xót xa, xót xa ở đây có thể vì nhà họ còn nghèo và vất vả quá, ko có đồ ăn, vì sự bươn chải biết việc ko đến nơi chốn của 1 đứa bé 10t, chứ ko có ý xỉ vả gì, nếu có gì lỡ lời mong chã và các cụ mợ thông cảm ạ.
Chúc m.ng cuối tuần yêu thương!
Ko, e ko nói mợ. Em nói cái ông trungunimor ông invisible_life ...và 1 vài ông khác khá nặng lời khi đề cập đến thịt cóc.
Có thể các ông ý chưa phải sống qua thời kỳ khó khăn vì các ông ý hoặc là ít tuổi, hoặc là nhà có điều kiện.
Số vụ tử vong do thịt cóc chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong số các vụ ngộ độc thức ăn gây tử vong.
 

Trục

Xe ba gác
Biển số
OF-36688
Ngày cấp bằng
6/6/06
Số km
21,565
Động cơ
753,425 Mã lực
Ko, e ko nói mợ. Em nói cái ông trungunimor và 1 vài ông khác.
Có thể các ông ý chưa phải sống qua thời kỳ khó khăn vì các ông ý hoặc là ít tuổi, hoặc là nhà có điều kiện.
Số vụ tử vong do thịt cóc chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong số các vụ ngộ độc thức ăn gây tử vong.
Trên cạn có Cóc
Dưới nước có Nóc
Nội tạng thuộc hàng kịch độc, thế mà dân vẫn bụp suốt, thỉnh thoảng lại có tin ngộ độc, nhưng thua vụ ngộ độc thuốc sâu và nấm, cũng như ngộ độc Lá Ngón.
 

Citronella

Xe buýt
Biển số
OF-528268
Ngày cấp bằng
23/8/17
Số km
921
Động cơ
223,508 Mã lực
Tuổi
47
Em thời bé suy dinh dưỡng, trông như cái giẻ vắt vai nên bố mẹ em cũng làm thịt cóc, ruốc cóc cho ăn. Nhưng mẹ em bảo phải biết làm, nếu để mật nó dây ra là cực độc sẽ chết. Đến thời em em, kém em nhiều tuổi và nhà đỡ nghèo hơn rồi thì thấy nó không cần phải ăn thịt cóc nữa.
 

MuathuHN252

Xe cút kít
Biển số
OF-821891
Ngày cấp bằng
2/11/22
Số km
16,578
Động cơ
329,635 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
Hoàng Mai, HN
Trên cạn có Cóc
Dưới nước có Nóc
Nội tạng thuộc hàng kịch độc, thế mà dân vẫn bụp suốt, thỉnh thoảng lại có tin ngộ độc, nhưng thua vụ ngộ độc thuốc sâu và nấm, cũng như ngộ độc Lá Ngón.
Nhà e gần rừng, e đi chăn bò hái củi trên rừng, còn bẻ cả hoa lá ngón về cắm cơ. Có những lúc vào mùa, gặp mấy cây lá ngón to, trải rộng nó nở bạt ngàn hoa trông rất đẹp.
Nấm cũng gặp nhưng em chẳng bh hái, kể cả nấm mọc ở cây rơm mục. Có duy nhất hái mộc nhĩ nhưng chỉ hái ở các cây em biết và nó fai ko độc, vd như mộc nhĩ mọc trên gỗ mít mục. Cả mấy hoa quả dại trên rừng nữa, cứ fai biết chắc cái gì ko độc mới hái ăn cơ
 

giaconngu

Xe tăng
Biển số
OF-484668
Ngày cấp bằng
17/1/17
Số km
1,953
Động cơ
361,730 Mã lực
Tuổi
124
Trường Dược có thể dạy và nghiên cứu về dược chất, về độc chất nhưng nó ko liên quan đến việc kiểm tra xem sinh viên có làm thịt cóc chuẩn hay không cụ ah. Đó là 2 việc hoàn toàn khác nhau. Khi có ngộ độc xảy ra, cần xử trí ntn, vd gây nôn, hay uống thuốc gì, truyền thuốc gì giải độc, và điều trị triệu chứng ntn, học thế thôi. Chứ có chất độc thầy cô khuyên tránh xa là đúng chứ sao ạ, bất kì ai cũng nên vậy chứ có fai bác sĩ hay dược sĩ đâu
Tôi nói về nguyên lý "biết có độc mà không hiểu biết rõ về nó thì phải tránh" là lẽ thường mà người có hiểu biết sơ đẳng luôn được dạy từ rất sớm và phải hiểu, không cần phải người có chuyên môn cao trong lĩnh vực dược/độc chất giảng giải điều đó. Việc thịt cóc như thế nào cho đúng hay việc thu thập, chế biến độc chất cóc đúng cách để có thể sử dụng đúng mục đích (điều trị một số bệnh, trong đó có tiềm năng chống ung thư) chỉ là những ví dụ rất nhỏ trong biển kiến thức khoa học của dược học và các khoa học khác; nhưng cóc, ếch, nhái, rắn, rết v.v. là những động vật mà người ta gặp thường xuyên và vì thế mới cần kiến thức về việc làm thịt cóc đúng cách nếu muốn dùng nó làm thực phẩm.
 
Biển số
OF-214
Ngày cấp bằng
10/6/06
Số km
23,652
Động cơ
736,618 Mã lực
Nơi ở
Bơ Vơ Club
Website
www.facebook.com
Trên cạn có Cóc
Dưới nước có Nóc
Nội tạng thuộc hàng kịch độc, thế mà dân vẫn bụp suốt, thỉnh thoảng lại có tin ngộ độc, nhưng thua vụ ngộ độc thuốc sâu và nấm, cũng như ngộ độc Lá Ngón.
Em là dân đi biển.
Cá nóc em vẫn xơi, tuy nhiên phải xem là cá mình tự tay làm hay do ai làm.
Các bạn Nhựt Bủn yêu cầu người chế biến món cá nóc phải có chứng chỉ được cấp riêng cho loại thực phẩm này.
Nó cực ngon, tuy nhiên rủi ro khi chế biến rất cao,đòi hỏi người chế biến phải được đào tạo, có kinh nghiệm, được cấp chứng chỉ, cơ sở chế biến cũng phải có chứng chỉ.
Đây là chứng chỉ của cơ sở chế biến

kodawari04.jpg


Đây là mẫu chứng chỉ của người chế biến theo Quy định xử lý cá Nóc năm 1985 của CQ Tokyo

g101FG00022175s.png


Cơ sở chế biến có bao nhiêu người có GP xử lý các nóc thì phải liệt kê vào mẫu này

g101FG00022185s.png
 
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải
Top