Bò Nhật Bản hay còn gọi là
Bò Kobe hay
bò Kô-bê (
chữ Nhật: 和牛;
phiên âm: Wagyu/
Hòa ngưu) là tên gọi chung của bốn giống
bò thịt đặc sản của Nhật Bản, nổi tiếng khắp thế giới bởi thịt ngon và mềm. Vì vậy giá thịt bò đặc chủng này cũng rất đắt.
[1] Đặc trưng của loại thịt bò
wagyu hảo hạng là vân mỡ lốm đốm
trắng phân bố xen kẽ các thớ thịt đỏ với tỷ lệ đồng đều. Thành phần thịt và mỡ đều nhau tạo cho miếng thịt vừa mềm vừa thơm béo, nổi tiếng nhất là
thịt bò Kobe. Chúng được mệnh danh là những con bò
ăn cỏ non, nghe nhạc giao hưởng[2]
Tuy thế giới quen gọi chung loại bò thịt đắt giá của Nhật Bản là bò Kobe nhưng đúng ra là bốn giống bò:
- Bò đen Nhật Bản (黒毛和種 Kuroge Washu?),
- Bò nâu Nhật Bản (赤毛和種 Akage Washu hay Akaushi?),
- Bò cụt sừng Nhật Bản (無角和種 Mukaku Washu?), và
- Bò sừng ngắn Nhật Bản (日本短角和種 Nihon Tankaku Washu?).[3][4]
Bốn giống này qua sự chăn nuôi chọn giống đã tạo ra giống bò cung cấp loại thịt với lượng
omega-3 và
omega-6cao hơn
thịt bò thường. Tỷ lệ mỡ đơn bất bão hòa (monounsaturated fat) cũng cao hơn so với mỡ bão hòa (saturated fat).
[5] Trên lý thuyết đây là loại mỡ ít độc hại hơn.
Trong số bốn giống bò thịt này thì bò đen Nhật Bản chiếm 90% tổng số chăn nuôi ở Nhật.
[6] Giống bò đen còn có phân loại mang tên địa phương như bò Tottori, bò Tajima, bò Shimane và bò Okayama.
[7] Bò nâu Nhật Bản (cũng gọi là bò đỏ),
[6] đứng hạng nhì về số lượng;
[7] có phân loại Kochi và Kumamoto. Bò sừng ngắn chiếm không đến 1%.
[8]
Túm váy lại: Wayu là tên gọi chung của 4 giống bò Nhật Bản (bò đen, bò nâu, bò cụt sừng, bò sừng ngắn).
Bò Kobe là bò đen Nhật Bản, nuôi tại tỉnh Hyogo.
Bò Kobe thuộc giống
bò Tajima-ushi, tức dòng bò đen Nhật Bản
Kurage Washu. Đúng ra nếu mang tên đích danh bò Kobe thì phải nuôi ở
Hyogo chứ không được xuất xứ từ nơi nào khác. Thịt bò Kobe béo và thơm, được xếp vào hàng "cực phẩm".
[9] Bò Kobe tiếng Nhật còn gọi là "Kobe niku" (神戶肉
Thần Hộ nhục?), "Kobe-gyu" hay "Kobe-ushi" (神戶牛
? Thần Hộ ngưu).
[10] Thịt bò Kobe có thể dùng nấu
bít tết,
sukiyaki,
shabu shabu (
lẩu),
sashimi (
gỏi ăn sống),
teppanyaki (nướng chảo) và nhiều cách khác.
https://vi.wikipedia.org/wiki/Bò_Nhật_Bản