. cám ơn cụXịt chút nước vào để bột cà mịn không bay tứ tung, được gom lại -> rentention ít.
. cám ơn cụXịt chút nước vào để bột cà mịn không bay tứ tung, được gom lại -> rentention ít.
Sáng ra làm ly espresso double bao phê để làm việc
Xịt nước tạo độ ẩm cho cà nguyên hạt trước khi xay sẽ giúp chống lại hiện tượng tích điện lên bột cà khi xay. Qua đó giảm hiện tượng bám bột cà lên thành cốc đong (hoặc bám vào nhau). Đây là một phương tiện đang được phổ biến lại ( hiện một số hãng bán máy xay khi giao hàng thường giao kèm cái bình xịt này).Em xem video và đã gặp khá nhiều các cụ Tây lông trước khi xay cà đều xịt nước ??? hay cái dung dịch gì đó vô cafe hạt...Cụ mợ nào có thể giải thích dùm em không ạ??? Tại sao phải làm vậy??? Có ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng của tách cà không??? Rượu em rót sẵn ạ
Video tham khảo ạ
clip hay quá cụ akTình cờ xem được 1 video clip của 1 người bạn khá vui tính và đang là chủ 1 thương hiệu cafe tại Sài Gòn...Em cũng đã từng được ghé quán nhỏ của bạn ấy uống thử mấy lần, mua về tự pha ở nhà... Bạn ấy với cách làm cafe khá ok (theo em), tự xây dựng farm, liên kết vùng xung quanh, rang xay và bán thành phẩm với mức giá khá hợp lý. Thôi đi vô vấn đề chính không các cụ lại nói em làm seeder
Xem Clip này, Nó gợi lại trong em 1 quãng thời gian dài với thú vui tự pha cafe phin ở nhà uống với bạn bè ....Đúng là ngoài chất lượng của cafe thì kỹ năng của người pha - với những tip nho nhỏ- sẽ cho người dùng những tách cafe khác biệt ...Nên ở Tuy Hòa (Phú Yên - một tỉnh Nam Trung Bộ) nơi em đang sinh sống có những thương hiệu, quán cafe gia truyền mà nhắc đến những người uống cafe lâu năm đều biết: cafe Phượng, quán Nhớ, quán Tường Vy, cafe Tùng (bây giờ là Huy Tùng và Vy Tùng), Hương Hương... Cùng với thời gian và sự hỗ trợ của máy móc, thiết bị....tách cafe dần được pha chế theo cách nhanh và ngon hơn...Tuy nhiên, còn đó ly cafe pha phin vẫn hiện diện trong những quán cafe của con hẻm nhỏ, góc phố, hay từng căn nhà ....của những người yêu thích cafe ...Mời các cụ cùng tham khảo 1 cách pha cafe phin ngon ạ...
Chúc các cụ có tách cafe ngon miệng
Hehehe... Cuối cùng của ẩm thực đó là HỢP khẩu vị mà (em nghĩ vậy) nên cảm thấy mình hài lòng là ok mà cụ em thì chính là esp...thi thoảng coldbrew uống...giải khát và đổi vị. ..cũng khá ngon.Em thì đầu tiên uống pha phin, sau đó pha máy, cuối cùng là coldbrew, hiện tại là coldbrew và cảm thấy thật tuyệt vời.
Vâng, em ko có nhiều thời gian. Pha mấy bình để vào tủ lạnh, uống lần lượt. Rất tiện lợi. Khác biệt lớn nhất so với esp là vị dịu và thơm hơn.Hehehe... Cuối cùng của ẩm thực đó là HỢP khẩu vị mà (em nghĩ vậy) nên cảm thấy mình hài lòng là ok mà cụ em thì chính là esp...thi thoảng coldbrew uống...giải khát và đổi vị. ..cũng khá ngon.
Coldbrew đúng là hương lên cao hơn nhưng vị so với esp thì...không bằng. (Theo em). Tuy nhiên cũng tùy cafe, mức độ rang...do 2 cách pha khác nhau mà...em uống esp có loại rất thơm và ngon nhưng chuyển sang pha coldbrew lại không thích bằng... mời cụ tách cà sáng nay của em ạVâng, em ko có nhiều thời gian. Pha mấy bình để vào tủ lạnh, uống lần lượt. Rất tiện lợi. Khác biệt lớn nhất so với esp là vị dịu và thơm hơn.
Lâu dần thành quen, ra quán ngồi em cũng mang theo và gọi thêm 1 cốc để giữ phép lịch sự.
Đồng dâm đây rồi. Starbucks có mấy vị. Vị này ổn ko cụ?E 1 đợt chuyên uống capsule nespresso mới chuyển sang món coldbrew e mua bột của starbucks về ủ thấy cũng khá ổn. Sáng nào cũng bê 1 cốc to lên xe o tô uống, đỡ đx khối tiền ngồi quán.
Thơm cụ ạ. e cũng đang thử thêm các vị mới nữa vì ngày e uống mỗi cữ sáng thoii nên lâu hết. Starbucks uống ok, nhưng vẫn nhớ nhất cái vị cafe Tim Horton bên Ca nhưng mua khó quá.Đồng dâm đây rồi. Starbucks có mấy vị. Vị này ổn ko cụ?
Nghiền rồi hấp cách thủy, sau đó rang vàng hạ thổ dùng dần được không cụ Q.Thưa các cụ các mợ !
Thớt https://www.otofun.net/threads/lua-chon-may-pha-espresso-phu-hop-nhu-cau-su-dung.838396/ do cụ Patriots mở đã vượt tầng nên Mod đã khóa cùng với 1 số thớt khác về café trong diễn đàn theo qui định chung. Em là 1 trong những ngừơi biết đến café “hàng quán” khá lâu và đó là món quen gọi khi đi quán xá với bạn bè và nó cũng là nét đặc trưng về ẩm thực từ Miền Trung đổ vô miền Nam khi bạn bè gặp nhau (và cả...nhậu nữa) . Tuy nhiên khi đọc những thớt chuyên bàn về cà phê trong otofun như: https://www.otofun.net/threads/kien-thuc-co-ban-ve-ca-phe-nhung-cuoc-tranh-luan-bat-tan-khong-co-hoi-ket.714880/ của cụ ekichi04 mở và đặc biệt là thớt trên của cụ Patriots em đã nghiền ngẫm và HỌC được nhiều điều để từ đó cá nhân mình áp dụng trong những ly café tự mình RANG - XAY - PHA hàng ngày tại nhà, tự phục vụ cũng như mời bạn bè bằng những trang thiết bị phù hợp với điều kiện kinh tế của mình hiện có với tiêu chí rõ ràng: NGON- SẠCH – HỢP LÝ về giá cả.
Cá nhân xin cám ơn các cụ ekichi04 ; Patriots và đặc biệt là cụ QUANG1970 và 1 số cụ , mợ khác đã mở đường và hướng dẫn em đi tìm ly cà phê NGON và PHÙ HỢP. Bắt đầu từ năm 2018 em đã tự mình đi theo con đường tìm tòi tách cà phê của riêng mình và thấy khá ưng ý với những gì mình bỏ ra: công sức, tiền bạc…để có những ly cà phê NGON (với mình) Em mạo muội lập thớt này để các cccm có thể tiếp tục cùng thảo luận, chia sẻ một thú vui tao nhã (nhưng cũng khá …nhức đầu nếu đi vào chuyên sâu) sau khoảng thời gian tất bật với mưu sinh để trình làng những ly café made in Tự tui… - một trong những thức uống khá phổ biến hiện nay - trong khả năng của mình. Do kiến thức còn khá non sơ nên mong rằng sẽ được đón nhận nhiều thông tin xoay quanh chủ đề RANG – XAY – PHA tại nhà…
1/ RANG: có thể là rang bằng chảo gang, nồi chiên không dầu, lồng quay gas, rang trống, hot air (em đang xài dạng này)...miễn sao café chín, đều và chất lượng mẻ rang đáp ứng được nhu cầu của cá nhân và mọi người.
2/ XAY: cối xay tay, máy dành cho gia đình các loại nên chọn…
3/ PHA: pha bằng phin, pha bằng máy, pha ngâm lạnh…
4/ NGUYÊN LIỆU: Có thể nói đây là phần quan trọng nhất để hoàn tất quá trình trên…Tuy không nói ra nhưng ai cũng hiểu nếu không có phần thứ 4 này thì cả 3 phần trên chỉ là …lý thuyết. Sẽ bao gồm các nguồn café mua tại Việt Nam và mua từ nước ngoài…
Rất mong sự chia sẻ từ cccm…Trân trọng.
Mời cccm tách café của em uống hàng ngày bằng những thiết bị hiện có…
Chúc các cụ ngon miệng với tách cà của mình và không quên chia sẻ thú vui của mình với mọi người...