[Funland] Chung kết Phở Nam Định và Phở hà Nội

VuNgoanMuc

Xe điện
Biển số
OF-709574
Ngày cấp bằng
5/12/19
Số km
3,536
Động cơ
232,577 Mã lực
Tuổi
48
em thấy Nam Định ngon nhất là món ăn sáng bún chan cang móng lợn nấu giả cầy, nóng hổi, ăn cùng lá mơ, nhất là sáng se lạnh mùa đông.
món ngon vậy mà rất ít đc nhắc đến
phở thì cũng bình thường...
Cụ chuẩn.. bún giả cầy mới là đặc biệt ở NĐ ... phở thì không
 

tieunhupha

Xe điện
Biển số
OF-114423
Ngày cấp bằng
27/9/11
Số km
4,214
Động cơ
532,877 Mã lực
Bác nói đúng, quán phở ngon tập trung hầu hết ở thành phố nam định và cảm giác hương vị đã khác ngày xưa. Còn bây giờ nhiều tỉnh thành mọc lên quán phở để tên là phở nam định - phở cồ - phở giao cù.....thì chắc gì đã là người nam định umở? Mà kể cả có là người nam định mở cũng chưa chắc đã ngon. Nhiều bác cứ chụp cái mũ phở Nam Định, chứ đối với em ở đâu cũng có quán ngon quán dở, quan trọng là mình thích THƯƠNG HIỆU phở nào thôi! Kể cả phở Hà Nội, chất lượng làm nên THƯƠNG HIỆU là vì vậy. Vậy câu hỏi phở Nam Định hay phở Hà Nội, phở nào ngon hơn? có phải hơi phiến diện hay không ?
Ôi mợ ơi. Phở HN và phở Nam Định là 2 trường phái hoàn toàn khác nhau. Phở NĐ là kiểu phở nước đục, bánh to, vị đậm mùi mắm và mùi bò còn phở HN hay còn gọi là phở Canh Diễn thì nước trong, vị thanh, bánh nhỏ. Còn ai thích ăn kiểu nào thì kiểu đó ngon thôi chứ em thì cứ phải phở HN loại ko có mì chính mới ăn được.
 

Chloe_Tran

Xe đạp
Biển số
OF-753079
Ngày cấp bằng
15/12/20
Số km
28
Động cơ
51,680 Mã lực
Ôi mợ ơi. Phở HN và phở Nam Định là 2 trường phái hoàn toàn khác nhau. Phở NĐ là kiểu phở nước đục, bánh to, vị đậm mùi mắm và mùi bò còn phở HN hay còn gọi là phở Canh Diễn thì nước trong, vị thanh, bánh nhỏ. Còn ai thích ăn kiểu nào thì kiểu đó ngon thôi chứ em thì cứ phải phở HN loại ko có mì chính mới ăn được.
Hii phở nam định nước dùng trong cụ nhé, tất cả các hàng nổi tiếng ở nam định xưa đều nước trong. Ai thích mỡ + đục thì bảo chủ quán chan thêm " nước béo". Trong trí nhớ của em nước dùng chưa bao giờ đục - hôi- cứng ... cụ đọc lại bài của bác này review rất chân thực và đề cập hầu hết các quán ngon ở NĐ ngày xưa nhé ạ!

Phở Nam Định thời bao cấp cho đến cuối những năm 199x có 2 phong cách: phở thành phố và phở nhà quê (chủ yếu là mấy xã Giao Cù, Vân Cù, Tây Lạc thuộc huyện Nam Ninh cũ nay là huyện Nam Trực). Phở thành phố thì na ná HN ngày nay nước trong, thanh, bánh phở thái nhỏ mềm mà dai. Phở nhà quê thì sợi bánh thái to, nước phở nặng mùi như các cụ vẫn thấy hiện nay do hầu hết các hàng phở NĐ bán ở các nơi đều dùng nước mắm cốt Sa Châu (là loại nước mắm đặc biệt của vùng Hải Hậu, Nam Định).

Phở thành phố xưa có: Phở Đán (Hai Bà Trưng), phở Xuyến (ngõ Văn Nhân), phở Quốc Hương (dốc Lò Trâu), phở Sinh (Nguyễn Du), phở Tặng (Hàng Tiện)....là nổi tiếng. Ngoài các món chính là tái và chín thì phở Sinh có thêm tái nạm, phở Xuyến có thêm sốt vang, phở Tặng có thêm món áp chảo. Điều đặc biệt là phở nhà quê không bao giờ mở bán được ở tp Nam Định, thời 2000 đổ về trước tuyệt nhiên không có bất kỳ hàng phở Cồ hay Vân Cù, Giao Cù.....nào bán ở thành phố cả, dù họ đã mang phở đi bán ở Hà Nội và nhiều nơi khác. Ở giai đoạn 1980s, 1990s thì phở thành phố rất ngon, dành cho những người có điều kiện và sành ăn, có thể vì thế mà phở nhà quê không có chỗ đứng ở đây.

Cũng đặc biệt không kém là phở Nam Định mang đi bán muôn nơi 100% là phở nhà quê, còn phở thành phố NĐ em chưa thấy mở ở bán ở đâu khác. Đến nay thì một số hàng nổi tiếng ở tp Nam Định xưa đã thất truyền, vài hàng còn lại thì cũng không giữ được chất như xưa nữa.

Bây giờ em thấy phở Hà Nội ngon hơn nhiều, và dù là người NĐ nhưng em chưa từng ăn bát phở NĐ nào ở HN, chỉ ăn phở Hà Nội thôi. Còn về NĐ thì lại thích ăn giả cầy, bánh cuốn hơn.
 

sskkb

Xe tăng
Biển số
OF-761152
Ngày cấp bằng
26/2/21
Số km
1,979
Động cơ
152,201 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Thế là bây giờ về Nam Định vào quán gọi "cho 1 bát di sản" là họ hiểu nhỉ các cụ ;))
 

Binhyennoiay

Xe điện
Biển số
OF-818499
Ngày cấp bằng
2/9/22
Số km
2,930
Động cơ
130,303 Mã lực
Những năm 1995-1996 em hay ăn phở Sướng trong ngõ Trung Yên và phở Thìn Bờ Hồ
Ăn phở Thìn Bờ Hồ, bê bát ra ngoài ngắm người đi lại cũng là cái thú của em
Hôm nào anh đi sớm, ngồi ăn ở quán phở gần cty Nghe Nhìn khá ngon anh ạ. Sáng sớm phố chưa đông đúc, vừa bê vừa ngắm vừa ăn ngon...đủ 3, 4 tiêu chí hihi
 

114hangbong

Xe cút kít
Biển số
OF-663750
Ngày cấp bằng
30/5/19
Số km
15,721
Động cơ
325,955 Mã lực
Híc, các cụ biết ông NT không mà nói vậy. Ông trẻ em là bạn của ông NT, mỗi năm về nhà ông trẻ em bên Hàng Bông chơi cả tuần. Bà trẻ em hay chuẩn bị 2 món để các ông xơi cơm là ốc nhồi nuôi trứng gà gạo nếp trên gác bếp, rau muống nhú ngọn ra là úp cái vỏ ốc nhồi lên cho nó mập trắng các cụ luộc ăn. Tối thơ đàn rượu thì hay ngậm kẹo nha, trà mạn. Phong lưu lắm chứ không no dồn đói góp đâu cụ.
 
  • Vodka
Reactions: XPQ

Lãng Du

Xe tải
Biển số
OF-595
Ngày cấp bằng
2/7/06
Số km
400
Động cơ
526,924 Mã lực

Thành Thị 1

Xì hơi lốp
Biển số
OF-811147
Ngày cấp bằng
19/4/22
Số km
3,029
Động cơ
97,389 Mã lực
Có phải quán phở gà mà có lọ dấm ớt to đùng không Cụ ?
đúng rồi cụ, to như quán của Thìn Lò Đúc thôi, ăn mà ko có mỳ chính thì nhạt toẹt, nhưng chấp nhận đc, bảo ng ta bỏ ít mỳ chính vào thôi. Trước gà thì e hay ăn ở đây, bò ăn bát đàn hoặc Hiền NCT. nhưng h bỏ gần hết rồi vì ko thích mỳ chính.
 

Nowherelands

Xe tăng
Biển số
OF-837143
Ngày cấp bằng
16/7/23
Số km
1,078
Động cơ
14,994 Mã lực
Tuổi
25
Phở Nam Định thời bao cấp cho đến cuối những năm 199x có 2 phong cách: phở thành phố và phở nhà quê (chủ yếu là mấy xã Giao Cù, Vân Cù, Tây Lạc thuộc huyện Nam Ninh cũ nay là huyện Nam Trực). Phở thành phố thì na ná HN ngày nay nước trong, thanh, bánh phở thái nhỏ mềm mà dai. Phở nhà quê thì sợi bánh thái to, nước phở nặng mùi như các cụ vẫn thấy hiện nay do hầu hết các hàng phở NĐ bán ở các nơi đều dùng nước mắm cốt Sa Châu (là loại nước mắm đặc biệt của vùng Hải Hậu, Nam Định).

Phở thành phố xưa có: Phở Đán (Hai Bà Trưng), phở Xuyến (ngõ Văn Nhân), phở Quốc Hương (dốc Lò Trâu), phở Sinh (Nguyễn Du), phở Tặng (Hàng Tiện)....là nổi tiếng. Ngoài các món chính là tái và chín thì phở Sinh có thêm tái nạm, phở Xuyến có thêm sốt vang, phở Tặng có thêm món áp chảo. Điều đặc biệt là phở nhà quê không bao giờ mở bán được ở tp Nam Định, thời 2000 đổ về trước tuyệt nhiên không có bất kỳ hàng phở Cồ hay Vân Cù, Giao Cù.....nào bán ở thành phố cả, dù họ đã mang phở đi bán ở Hà Nội và nhiều nơi khác. Ở giai đoạn 1980s, 1990s thì phở thành phố rất ngon, dành cho những người có điều kiện và sành ăn, có thể vì thế mà phở nhà quê không có chỗ đứng ở đây.

Cũng đặc biệt không kém là phở Nam Định mang đi bán muôn nơi 100% là phở nhà quê, còn phở thành phố NĐ em chưa thấy mở ở bán ở đâu khác. Đến nay thì một số hàng nổi tiếng ở tp Nam Định xưa đã thất truyền, vài hàng còn lại thì cũng không giữ được chất như xưa nữa.

Bây giờ em thấy phở Hà Nội ngon hơn nhiều, và dù là người NĐ nhưng em chưa từng ăn bát phở NĐ nào ở HN, chỉ ăn phở Hà Nội thôi. Còn về NĐ thì lại thích ăn giả cầy, bánh cuốn hơn.
Nói đến phở thành phố thì món áp chảo là khá đặc biệt và cũng là bát đất tiền nhất. Em kể thêm về một hàng xưa cũng hay ăn và tâm đắc, đó là nhà ông Lan chột (bị hỏng 1 mắt) chuyên bán xe đẩy ở ga Nam Định, sau già rồi ông bà ấy về bán ở đầu chợ 5 tầng, vẫn trên cái xe đẩy nhưng cố định và có kê 2 ghế băng xung quanh để ngồi. Cụ mợ nào mà loanh quanh khu phố Trần Đăng Ninh, khu 5 tầng hay ga NĐ chắc sẽ biết.

Điều đặc biệt là ở đây chỉ làm tối đa 2 bát 1 lần, khách đông thì đợi còn ông ấy vẫn nhẩn nha làm 2 bát, nhưng đều tay và khá nhanh. Đầu tiên là thả thìa mỡ nhỏ, đập tỏi ném vào cháy xém thơm phức xong ném nắm rau cải vào. Trong lúc đang xào rau thì ông với miếng thịt bò xuống thái nhanh rồi ném thịt vào xào cùng, nêm nếm gia vị. Lúc ông ấy làm các thao tác trên thì bà vợ đã trần xong bánh phở đổ ra bát, khi xào xong là đổ luôn rau thịt lên trên, bà vợ lại rắc hành hoa và hành củ thái mỏng lên. Rồi ông ấy tiếp tục múc nước dùng đổ vào cái chảo vừa xào, pha thêm tí bột năng cho sánh, đun sôi lên, đổ vào bát phở bê cho khách.

Bát phở quyện mùi tỏi xào mỡ, mùi rau xào hơi cháy xém lẫn mùi thịt bò tươi xào tái, mùi nước dùng.......và rất nóng. Ngon một cách khó tả, thịt thì cũng là miếng bắp được lựa kỹ ăn đến đâu thái đến đấy nên rất ngọt, đảm bảo ngon hơn Thìn Lò Đúc bây giờ nhiều lần.

Hàng này sau khi hai ông bà già chết đi tầm năm 2000 thì cũng thất truyền, con cái không ai theo nghề phở nữa.
 

114hangbong

Xe cút kít
Biển số
OF-663750
Ngày cấp bằng
30/5/19
Số km
15,721
Động cơ
325,955 Mã lực
Nói đến phở thành phố thì món áp chảo là khá đặc biệt và cũng là bát đất tiền nhất. Em kể thêm về một hàng xưa cũng hay ăn và tâm đắc, đó là nhà ông Lan chột (bị hỏng 1 mắt) chuyên bán xe đẩy ở ga Nam Định, sau già rồi ông bà ấy về bán ở đầu chợ 5 tầng, vẫn trên cái xe đẩy nhưng cố định và có kê 2 ghế băng xung quanh để ngồi. Cụ mợ nào mà loanh quanh khu phố Trần Đăng Ninh, khu 5 tầng hay ga NĐ chắc sẽ biết.

Điều đặc biệt là ở đây chỉ làm tối đa 2 bát 1 lần, khách đông thì đợi còn ông ấy vẫn nhẩn nha làm 2 bát, nhưng đều tay và khá nhanh. Đầu tiên là thả thìa mỡ nhỏ, đập tỏi ném vào cháy xém thơm phức xong ném nắm rau cải vào. Trong lúc đang xào rau thì ông với miếng thịt bò xuống thái nhanh rồi ném thịt vào xào cùng, nêm nếm gia vị. Lúc ông ấy làm các thao tác trên thì bà vợ đã trần xong bánh phở đổ ra bát, khi xào xong là đổ luôn rau thịt lên trên, bà vợ lại rắc hành hoa và hành củ thái mỏng lên. Rồi ông ấy tiếp tục múc nước dùng đổ vào cái chảo vừa xào, pha thêm tí bột năng cho sánh, đun sôi lên, đổ vào bát phở bê cho khách.

Bát phở quyện mùi tỏi xào mỡ, mùi rau xào hơi cháy xém lẫn mùi thịt bò tươi xào tái, mùi nước dùng.......và rất nóng. Ngon một cách khó tả, thịt thì cũng là miếng bắp được lựa kỹ ăn đến đâu thái đến đấy nên rất ngọt, đảm bảo ngon hơn Thìn Lò Đúc bây giờ nhiều lần.

Hàng này sau khi hai ông bà già chết đi tầm năm 2000 thì cũng thất truyền, con cái không ai theo nghề phở nữa.
Bà vợ ông ý làm như quay chậm nhỉ, chồng xào rau, thái thịt, xào thịt xong quay ra vợ chần xong được bánh phở đổ ra bát. :D
 

Nowherelands

Xe tăng
Biển số
OF-837143
Ngày cấp bằng
16/7/23
Số km
1,078
Động cơ
14,994 Mã lực
Tuổi
25
Bà vợ ông ý làm như quay chậm nhỉ, chồng xào rau, thái thịt, xào thịt xong quay ra vợ chần xong được bánh phở đổ ra bát. :D
Ngày xưa dùng than đá, 1 cái bếp đắp dài hình chữ nhật đặt 2 thanh sắt dài đỡ 2 cái nồi nước chần và nước dùng, còn 1 chỗ trống để đặt chảo xào. Bà vợ quản lý cái nồi nước chần ở góc, chuyên đập tỏi, chần bánh và rắc hành. Như em đã nói ông ấy làm đều tay và khá nhanh đấy.
 

athanh66

Xe điện
Biển số
OF-518852
Ngày cấp bằng
29/6/17
Số km
3,068
Động cơ
211,777 Mã lực
Nơi ở
Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc
Website
chaogangviet.vn
phở nam định hổi mới biết đến là món phở bò tái xào lăn nhanh với nắm rau cải
sau này cũng ko ăn vì rau thì thuốc nọ kia dễ tào tháo, xào thì nhiều dầu, đổi qua thi thoảng ăn bát tái bắp nó dễ ăn > phở nonam cũng được
 

1.25 ton

Xe điện
Biển số
OF-390227
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
3,994
Động cơ
523,985 Mã lực
Phở Nam Định thời bao cấp cho đến cuối những năm 199x có 2 phong cách: phở thành phố và phở nhà quê (chủ yếu là mấy xã Giao Cù, Vân Cù, Tây Lạc thuộc huyện Nam Ninh cũ nay là huyện Nam Trực). Phở thành phố thì na ná HN ngày nay nước trong, thanh, bánh phở thái nhỏ mềm mà dai. Phở nhà quê thì sợi bánh thái to, nước phở nặng mùi như các cụ vẫn thấy hiện nay do hầu hết các hàng phở NĐ bán ở các nơi đều dùng nước mắm cốt Sa Châu (là loại nước mắm đặc biệt của vùng Hải Hậu, Nam Định).

Phở thành phố xưa có: Phở Đán (Hai Bà Trưng), phở Xuyến (ngõ Văn Nhân), phở Quốc Hương (dốc Lò Trâu), phở Sinh (Nguyễn Du), phở Tặng (Hàng Tiện)....là nổi tiếng. Ngoài các món chính là tái và chín thì phở Sinh có thêm tái nạm, phở Xuyến có thêm sốt vang, phở Tặng có thêm món áp chảo. Điều đặc biệt là phở nhà quê không bao giờ mở bán được ở tp Nam Định, thời 2000 đổ về trước tuyệt nhiên không có bất kỳ hàng phở Cồ hay Vân Cù, Giao Cù.....nào bán ở thành phố cả, dù họ đã mang phở đi bán ở Hà Nội và nhiều nơi khác. Ở giai đoạn 1980s, 1990s thì phở thành phố rất ngon, dành cho những người có điều kiện và sành ăn, có thể vì thế mà phở nhà quê không có chỗ đứng ở đây.

Cũng đặc biệt không kém là phở Nam Định mang đi bán muôn nơi 100% là phở nhà quê, còn phở thành phố NĐ em chưa thấy mở ở bán ở đâu khác. Đến nay thì một số hàng nổi tiếng ở tp Nam Định xưa đã thất truyền, vài hàng còn lại thì cũng không giữ được chất như xưa nữa.

Bây giờ em thấy phở Hà Nội ngon hơn nhiều, và dù là người NĐ nhưng em chưa từng ăn bát phở NĐ nào ở HN, chỉ ăn phở Hà Nội thôi. Còn về NĐ thì lại thích ăn giả cầy, bánh cuốn hơn.
Cụ viết quá chuẩn luôn. Ở Nam Định có hai loại phở, phở tp.Nam Định và phở Giao cù. Cách phân biệt rất dễ, đó là phở Giao Cù bán cả cơm rang còn phở tp.Nam Định thì có hàng bán kèm cả bún.

Mấy cụ trên này chắc toàn ăn phở Giao cù, nên chê vị không thanh bằng phở Hà Nội.:))
 

Nowherelands

Xe tăng
Biển số
OF-837143
Ngày cấp bằng
16/7/23
Số km
1,078
Động cơ
14,994 Mã lực
Tuổi
25
Cụ viết quá chuẩn luôn. Ở Nam Định có hai loại phở, phở tp.Nam Định và phở Giao cù. Cách phân biệt rất dễ, đó là phở Giao Cù bán cả cơm rang còn phở tp.Nam Định thì có hàng bán kèm cả bún.

Mấy cụ trên này chắc toàn ăn phở Giao cù, nên chê vị không thanh bằng phở Hà Nội.:))
Phở chuẩn tp NĐ ở mấy hàng có tiếng thì không bán kèm bún ạ, chỉ bán phở. Riêng ông phở Đán thì sau phá cách bán thêm cả gà, cả bò gà lẫn cũng bán.
 

konachi102

Xe buýt
Biển số
OF-618669
Ngày cấp bằng
25/2/19
Số km
697
Động cơ
126,768 Mã lực
Tuổi
43
Nói là phở Hà Nội trừ một số quán như kiểu lý quốc sư , cường muối ... còn lại chủ yếu người nam định hoặc gốc nam định . Đời ông bà lên hn bán phở
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top