[CCCĐ] Câu chuyện các món ăn

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Tiếp đến là các loại ốc "cực độc" & lạ ạ :D

Ốc vú nàng: đặc sản của vùng đất Bình Thuận & cực kỳ ngon ạ. Ai ăn 1 lần sẽ nhớ mãi




Thêm 1 đặc sản của biển cả ban tặng cho vùng đất Bình Thuận là ốc mặt trăng (hay còn gọi là ốc mắt ngọc), ngon không kém ốc vú nàng




Ốc tai tượng nướng mỡ hành


Khi còn sống


Ốc nhảy ngựa xào tỏi


Ốc bàn tay nướng mọi


Ốc giác


Ốc giác nướng
 
Chỉnh sửa cuối:

niceshot

Xe container
Biển số
OF-91552
Ngày cấp bằng
14/4/11
Số km
7,628
Động cơ
-64,167 Mã lực
Hic hic, đọc topic này thèm quá, mà em lại đang phải ăn kiêng để giảm cân. Chết mất thôi!

Mợ 2 SG ở SG luôn à, hôm nào em vào công tác nhờ mợ dẫn đi thưởng thức các món đặc sản SG nhé (b)!
 

TL_Vietnam

Xe lăn
Biển số
OF-44799
Ngày cấp bằng
28/8/09
Số km
10,768
Động cơ
570,129 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Nuốt nước bọt đau hết cả họng :-& nhà cháu đi chết đây :'(
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Hic hic, đọc topic này thèm quá, mà em lại đang phải ăn kiêng để giảm cân. Chết mất thôi!

Mợ 2 SG ở SG luôn à, hôm nào em vào công tác nhờ mợ dẫn đi thưởng thức các món đặc sản SG nhé (b)!
Vâng ạ, em cũng gốc Bắc & mới định cư tại SG nhõn 14 niên thôi :D
Cụ cứ vào đây, cần gì cứ pm cho em, sẵn sàng phục vụ ạ :))
 

ThePhanTom

Xe hơi
Biển số
OF-127745
Ngày cấp bằng
15/1/12
Số km
154
Động cơ
377,814 Mã lực
Nơi ở
HN
Nửa đêm mò mẫm vào cái động này thật là 8->
 

Lacetti_EX

Xe buýt
Biển số
OF-13819
Ngày cấp bằng
9/3/08
Số km
547
Động cơ
522,230 Mã lực
Thích cái cảm nhận của Mợ Hai! E thưởng thức gần hết các món mợ giới thiệu khi ỏ Tp HCM. E có điều này hơi thắc mắc tí: Ở HN, em rất kỵ các món vỉa hè! Trong các món mợ giới thiệu nhiều món ở vỉa hè quá! Mợ đánh giá sự yên tâm của mình với những món vỉa hè thế nào?
 
Chỉnh sửa cuối:

Coltplus2008

Xe điện
Biển số
OF-24189
Ngày cấp bằng
14/11/08
Số km
2,384
Động cơ
515,723 Mã lực
Nơi ở
Vũng Tàu
Ốc ốc, địa chỉ chỗ nào thế mợ Hai ??
 

maple_leaf

Xe điện
Biển số
OF-84274
Ngày cấp bằng
4/2/11
Số km
2,239
Động cơ
-393,319 Mã lực
Em chỉ biết là món bò lá lốt ở đường Tôn Đức Thắng là nó dơ khủng khiếp nhưng mà mười mấy năm về trước khi còn là SV lại là điểm đến đến quen thuộc. Nhiều lúc vã quá 2 thằng chỉ cần gọi 1 phần 5,000 và một xị chuối hột 1000 là đủ phê, vừa nhậu vừa ngắm mấy em trường du lịch mặc áo dài xanh tung tăng.
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Ốc ốc, địa chỉ chỗ nào thế mợ Hai ??
He he he, mải mê pót hình mà quên địa chỉ, em xin bổ xung địa chỉ các quán ốc tại SG nhé
1. Ốc Đào: 212B Nguyễn Trãi, P. Nguyễn Cư Trinh, Q1 (Đây là quán ốc có bán từ trưa đến tối, chất lượng nhưng giá lại cực vừa tùi tiền. Chỗ để xe & chỗ ngồi rộng rãi, chỉ tội đường đi hơi loằng ngoằng. Nhưng chỉ cần hỏi mấy bác taxi là các bác í đưa đến tận cửa)
2. Ốc Xinh: Ốc Xinh, 286 Cao Đạt, P., Q.5 và 002 Lô B5 chung cư P.3, Khánh Hội, Q.4 (nằm trên đường nội bộ 12B). Ở đây chuyên ốc Phan Thiết & Nha Trang, giá cực kỳ hợp túi tiền, nước chấm thì rất đậm đà

3. Quán ốc chợ Nguyễn Đình Chiểu: 4 Nguyễn Đình Chiểu, Quận Phú Nhuận. Quán vỉa hè nhưng ốc tươi ngon, giá rẻ & đặc biệt có cô chủ quán rất dễ thương :D
 
Chỉnh sửa cuối:

Hoa Mộc Trắng

Xe điện
Biển số
OF-30978
Ngày cấp bằng
10/3/09
Số km
3,708
Động cơ
516,772 Mã lực
Nơi ở
Quanh Bờ Hồ
Website
hoamoctrang1.multiply.com
Tks Mợ, chết vì thèm mất thôi... :x. Oánh dấu cái thread này của Mợ, phòng khi có dịp vào Sài ghềnh em sẽ lần 1 số địa chỉ mà Mợ đã post.:)
 

Hại Điện

Xe container
Biển số
OF-79106
Ngày cấp bằng
29/11/10
Số km
5,579
Động cơ
238,232 Mã lực
Bây giờ em chuyển sang hải sản tí để kịp bữa trưa nhá :D:D:D
Phải nói là SG ngoài có biển ra thì các tỉnh phụ cận xung quanh cũng chả kém, thế nên hải sản ở SG thì nhiều như quân nguyên. Nhưng lớ ngớ vẫn bị ăn hải sản đông lạnh như thường, các cụ/mợ nhớ lưu ý nghe.
Cung cấp thường xuyên cho SG là Phan Thiết & Phú Quốc, đây là 2 vùng có hải sản ngon & chất lượng nhất tại SG.
Đầu tiên phải kể đến là ghẹ, ghẹ PQ & PT thịt chắc & ngọt hơn so với VT hoặc các tỉnh phía bắc. Ăn ghẹ ở đây rồi thì chắc chắn 1 điều rằng các cụ/mợ chả muốn ăn ở đâu hết.
Đây là ghẹ xanh Phan Thiết, khoảng 3-4 con/1kg, thịt rất thơm & chắc


Hấp lên


=> Con ghẹ phía trong cùng ăn ngon nhất. Có gạch !

Càng ghẹ nướng muối ớt


=> Cái này mà uống bia thì thôi rồi luôn.

Ghẹ rang muối


Ghẹ rang me


Ngoài ra thì còn có ghẹ đỏ hay còn gọi là ghẹ chữ thập, nhưng cá nhân em thì thích ăn ghẹ xanh hơn


Hấp lên


=> Loại ghẹ này to nhưng không chắc và ngon như ghẹ xanh.

Cũng như ghẹ, cua thì có cua Cà Mau được xem là loại cua biển ngon nhất nước. Thịt cua vừa thơm, vừa ngọt, không quá béo, bùi, chắc nịch. Còn gạch cua béo ngậy, ngây ngất đầu lưỡi. Người Cà Mau tự hào có được đặc sản cua biển để tiếp đón khách quý, hay làm quà mỗi khi thăm viếng người thân ở các tỉnh, thành khác. Và người Cà Mau có niềm tin vô hình rằng cua gạch son tượng trưng cho sự may mắn, nên trong dịp khai trương, gặp gỡ tân khách hàng không thể thiếu món cua gạch son.




Cua hấp bia


Cua nướng


Cua rang me


Ngoài ra thì còn có cua huỳnh đế nữa ạ. Tên gọi cua huỳnh đế được lý giải khá thú vị. Ngày xưa, vua chúa khi du ngoạn ở các vùng biển đẹp thấy ngư dân đánh bắt được loại cua màu đỏ hồng như chiến bào, hình dáng như loài rùa nên ăn thử. Càng ăn thấy càng ngon, càng sung sức nên vua ra lệnh cho ngư dân phải thường xuyên dâng lên hoàng cung. Từ đó tên gọi cua huỳnh đế (còn gọi là cua hoàng đế) lưu truyền trong dân gian.




=> Huỳnh đế vầy là hơi nhỏ mợ ạ. Phải gấp đôi con này thì mới ngon.

Nói chung là ghẹ của mợ ngon đới =))
 
Chỉnh sửa cuối:

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Thích cái cảm nhận của Mợ Hai! E thưởng thức gần hết các món mợ giới thiệu khi ỏ Tp HCM. E có điều này hơi thắc mắc tí: Ở HN, em rất kỵ các món vỉa hè! Trong các món mợ giới thiệu nhiều món ở vỉa hè quá! Mợ đánh giá sự yên tâm của mình với những món vỉa hè thế nào?
Về việc vệ sinh thì nói thật với cụ là em theo đúng tinh thần OF "thích là nhích" thôi :D
Nhưng trộm vía em tốt bụng, nên chả bị bao giờ mặc dù sống chín đều kinh qua :P
Cụ cứ thử đi, nó cũng thú vị lắm đấy
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Có 1 món này mà người SG rất hay ăn, còn bản thân em thì mới ăn 1-2 năm trở lại đây vì nói thật là...em sợ :D
Nhưng sau khi thử rồi thì thấy thích & đến bây giờ là...nghiền
Vịt lộn rang me là một cung bậc khác của việc thưởng thức hột vịt lộn. Người thích món ăn dân dã này lại có thêm cơ hội để "mê như điếu đổ".
Và dù có nâng tầm thế nào, hột vịt lộn rang me vẫn cứ là món bình dân.
Về nguồn gốc của món vịt lộn rang me, nếu ai đã từng đến Sóc Trăng, vào khu vực thị xã thì sẽ dễ dàng tìm thấy món này ở dọc hai bên đường Hùng Vương. Người Sóc Trăng vốn đã tự hào và xem đây là món đặc sản của vùng. Chẳng biết đặc sản này du nhập vào đất Sài Gòn từ khi nào nhưng bây giờ gần như nó cũng sắp thành đặc sản riêng của đất Sài Thành. Hột vịt sau khi luộc chín, bóc vỏ, nước cốt me làm sẵn được rưới lên trước khi đem phục vụ khách.
Nhưng quan trọng nhất vẫn là cách làm nước me. Me được nấu nhừ, lấy cốt, sau đó đem nấu kẹo với nước mắm, đường sao cho có vị mặn ngọt vừa phải. Nếu làm khéo, phần nước me này sẽ trữ được rất lâu. Khi ăn, rắc thêm ít hành phi, đậu phộng và vẫn ăn kèm thứ rau răm bất dịch cùng đĩa muối tiêu chanh.






Bánh tráng trộn vốn là món ăn vặt được ưa chuộng rộng rãi ở Sài Gòn khoảng chục năm trở lại đây. Món này có vị lạ miệng, lấy bánh tráng, trứng cút luộc, thịt bò khô, tôm khô, xoài xanh xắt nhỏ, đậu phộng (lạc) rang, hành củ và hành lá phi thơm, cho thêm nước tắc vào trộn đều. Món này thường được bán ở vỉa hè Sài Gòn, trung bình mỗi túi nilon cho một người ăn có giá từ 6.000 đến 10.000 đồng.








Từ Đà Lạt, món bánh tráng đặc biệt này đã đến Sài Gòn với nhiều thay đổi khá thú vị. Có lẽ, không khí lạnh quanh năm chính là thứ đã giúp cho món bánh tráng nướng này ra đời tại đây. Ở Đà Lạt, hình ảnh các du khách xuýt xoa với cái lạnh và trên tay là cuộn bánh tráng nóng giòn thơm phức đã trở nên quá quen thuộc với mọi người.
Nhưng, ở Sài Gòn thì với nhiều người, món ăn này vẫn còn là một món khá lạ. Hơn nữa, khi "du nhập" vào đây, món bánh tráng nướng này cũng đã được thay đổi ít nhiều ở nguyên liệu cũng như cách thực hiện.
Nếu ở Đà Lạt, nguyên liệu trứng được sử dụng là trứng gà đánh nhuyễn lên thì tại Sài Gòn đã được thay thế bằng trứng cút. Và một điều đặc biệt nữa là món bánh tráng nướng nguyên thủy tại Đà Lạt không hề có thịt heo băm mà chỉ có trứng, hành lá và tương ớt.
Có lẽ người Sài Gòn đã thêm thịt băm vào để món bánh có thêm sự mặn mà của thịt cũng như khiến giá trị của cái bánh trở nên "chất lượng" hơn.







Với những người sành ăn vặt ở Sài Gòn, không ai có thể bỏ qua món phá lấu lòng bò, một món ăn bình dân nhưng có sức quyến rũ khó cưỡng. Món ăn vỉa hè này có sức hút với đủ các thế hệ, từ cô cậu học trò, đến dân văn phòng và cả người già. Phá lấu phổ biến đến mức bạn có thể bắt gặp hàng phá lấu ở bất cứ khúc dân đông đúc nào hay bất kỳ trường học nào.
Phá lấu là món ăn quen thuộc của người Hoa. Phá lấu được làm bằng bao tử và ruột non, phổi, gan, tim... với cách chế biến rất giản dị là tẩm ướp gia vị mà trong đó ngũ vị hương là chính, sau đó được chiên vàng và luộc lại cho mềm. Nước cốt dừa là nguyên liệu chính của nước phá lấu, làm nên vị ngọt và béo cho nồi nước hầm. Bí quyết của một nồi phá lấu ngon là ở khâu canh lửa và đổ thêm nước cho ruột non có độ mềm vừa ăn. Khi nào thấy nước dùng vừa sắc lại và hơi sệt là có thể dùng được.







Tại Sài Gòn không khó để tìm một quán phá lấu, nhưng những quán được "rỉ tai" dưới đây là điểm hẹn của nhiều người:
1. Khu phá lấu chung cư 1A - 1B Nguyễn Đình Chiểu, quận 1.
2. Cô Oanh, 200/20 Xóm Chiếu, phường 14, quận 4.
3. Quán phá lấu Ngon, 545 Huỳnh Văn Bánh, quận Phú Nhuận.
4. Dì Liên, 102 Phan Văn Trị, quận 5.
5. Quán phá lấu khu trường Gia Định, hẻm 195 Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh.
6. Quán phá lấu vỉa hè bên hông trường Marie Curie, đường Ngô Thời Nhiệm, quận 3.
 
Chỉnh sửa cuối:

Thuy_Duong

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-142408
Ngày cấp bằng
18/5/12
Số km
145
Động cơ
365,210 Mã lực
Có 1 món này mà người SG rất hay ăn, còn bản thân em thì mới ăn 1-2 năm trở lại đây vì nói thật là...em sợ :D
Nhưng sau khi thử rồi thì thấy thích & đến bây giờ là...nghiền
Vịt lộn rang me là một cung bậc khác của việc thưởng thức hột vịt lộn. Người thích món ăn dân dã này lại có thêm cơ hội để "mê như điếu đổ".
Và dù có nâng tầm thế nào, hột vịt lộn rang me vẫn cứ là món bình dân.
Về nguồn gốc của món vịt lộn rang me, nếu ai đã từng đến Sóc Trăng, vào khu vực thị xã thì sẽ dễ dàng tìm thấy món này ở dọc hai bên đường Hùng Vương. Người Sóc Trăng vốn đã tự hào và xem đây là món đặc sản của vùng. Chẳng biết đặc sản này du nhập vào đất Sài Gòn từ khi nào nhưng bây giờ gần như nó cũng sắp thành đặc sản riêng của đất Sài Thành. Hột vịt sau khi luộc chín, bóc vỏ, nước cốt me làm sẵn được rưới lên trước khi đem phục vụ khách.
Nhưng quan trọng nhất vẫn là cách làm nước me. Me được nấu nhừ, lấy cốt, sau đó đem nấu kẹo với nước mắm, đường sao cho có vị mặn ngọt vừa phải. Nếu làm khéo, phần nước me này sẽ trữ được rất lâu. Khi ăn, rắc thêm ít hành phi, đậu phộng và vẫn ăn kèm thứ rau răm bất dịch cùng đĩa muối tiêu chanh.






Bánh tráng trộn vốn là món ăn vặt được ưa chuộng rộng rãi ở Sài Gòn khoảng chục năm trở lại đây. Món này có vị lạ miệng, lấy bánh tráng, trứng cút luộc, thịt bò khô, tôm khô, xoài xanh xắt nhỏ, đậu phộng (lạc) rang, hành củ và hành lá phi thơm, cho thêm nước tắc vào trộn đều. Món này thường được bán ở vỉa hè Sài Gòn, trung bình mỗi túi nilon cho một người ăn có giá từ 6.000 đến 10.000 đồng.





Em phải công nhận là người SG biến tấu món ăn rất giỏi. Từ những nguyên liệu tưởng chừng như chẳng liên quan đến nhau, mà lại kết hợp thành món rất ngon, tỉ dụ như món trứng vịt lộn rang me này.
@ Mợ Hai, em vừa gõ vừa nuốt nước bọt ừng ực đây này. Bắt đền mợ đấy
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Em chỉ biết là món bò lá lốt ở đường Tôn Đức Thắng là nó dơ khủng khiếp nhưng mà mười mấy năm về trước khi còn là SV lại là điểm đến đến quen thuộc. Nhiều lúc vã quá 2 thằng chỉ cần gọi 1 phần 5,000 và một xị chuối hột 1000 là đủ phê, vừa nhậu vừa ngắm mấy em trường du lịch mặc áo dài xanh tung tăng.
Hic hic hic, cụ nhắc làm em nhớ về thời sinh viên khóa 99-2002 khi em học tại KHXH&NV TPHCM quá :((:((:((
Cứ sểnh có đồng nào dư giả là lại hú nhau tập trung qua khu bò lá lốt TĐT. Có hôm trời mưa, ngồi dưới mấy tấm bạt ướt lem nhem mà vẫn oánh chén được cụ ạ :D
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Cái món ốc này...nghe tên đã thấy ngon roài

Vâng, VÚ NÀNG đấy cụ ạ :D
Các cụ chỉ nghe thôi đã mê, nếu được ăn thì còn mê hơn nhiều ạ.
Cơ mà món này mà được đi Vịnh Vĩnh Hy - Ninh Chữ - Ninh Thuận, ra giữa vịnh trời nước mênh mông, ngồi trên bè nổi bập bềnh & chén ốc vú nàng + ốc mắt ngọc nướng mọi thì thôi rồi lượm ơi đấy ạ :))
 

dapvocaydan

Xe điện
Biển số
OF-54223
Ngày cấp bằng
4/1/10
Số km
3,388
Động cơ
483,260 Mã lực

Món này em chịu, không mần được
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Được xem là China Town giữa lòng đô thị Sài Gòn, Chợ Lớn đã trở thành địa danh nổi tiếng như một trung tâm kinh tế, công nghiệp của vùng Sài Gòn xưa và TPHCM ngày nay với nhiều nét đặc trưng văn hóa của cộng đồng người Hoa, trong đó phải kể đến văn hóa ẩm thực đặc sắc, đậm nét truyền thống. "Ăn cơm Tàu" là một cách nói nôm na nhưng ẩm thực của người Hoa vốn vô cùng đa dạng, phong phú từ món ăn đến cả cách ăn... Dọc theo các con đường Trần Hưng Đạo, Nguyễn Trãi, Châu Văn Liêm, du khách dễ dàng nhận biết quán ăn nào là của người Hoa bởi bảng hiệu luôn được ghi bằng hai thứ tiếng Hoa - Việt, có màu vàng và đỏ, còn chủ quán vừa chào hỏi khách bằng tiếng Việt vừa tíu tít gọi người nhà bằng tiếng Hoa.

Chân vịt phá lấu


Sủi cảo tôm


Gà ác tiềm


Cháo Tiều


Sủi cảo Quảng Đông


Mì sủi cảo




Bánh sủi cảo nhân hẹ


Há cảo hấp




Há cảo chiên


Mì hoành thánh




Mì vịt tiềm


Vịt tiềm
 
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top