R
Ruoumauson
[Đang chờ cấp bằng]
Ở chỗ em cũng có rất nhiều cây vả nhưng chỉ biết ăn quả vả chín, giờ em mới biết vả xanh chế biến đc nhiều món như vậy, cảm ơn mợ nhéCây vả thuộc họ sung. Có lẽ người Thừa Thiên - Huế trồng vả theo thói quen nhiều hơn là hiệu quả vì cây vả lá to như lá sen, tán rộng, mỗi cây vả chiếm cả chục mét vuông đất vườn, trong khi trái vả lại có rất ít giá trị kinh tế. Tuy vậy ở Huế từ đồng bằng, trung du và ngược lên cả miền núi đi đến đâu cũng có thể gặp đây đó bóng dáng cây vả.
Trái vả và trái sung hoàn toàn giống nhau về hình dáng cấu tạo: vỏ xanh - thịt trắng - lòng hồng, tuy trái và lá sung đều nhỏ hơn vả. Cả trái sung lẫn vả đều ăn được nhưng vị của sung hơi chát, còn vị vả béo, bùi và thơm ngon hơn. Từ trái vả các bà nội trợ cố đô chế biến nhiều món ăn và để làm thuốc hỗ trợ chữa bệnh.
Cây & trái vả
Vả trộn tôm thịt
Vả trộn thịt heo
Ăn kèm với bánh tráng (bánh đa) nướng
Vả ăn sống với các món ăn khác
Vả nấu canh
Vả muối chua
Cơm trái vả thịt heo luộc chấm mắm ruốc