[CCCĐ] Câu chuyện các món ăn

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Bánh Xèo Mực Nha Trang
Bánh xèo mực nổi tiếng nằm ở khu Tháp Bà (qua cầu Trần Phú, quẹo tay trái), đa số các hàng bánh xèo mực chỉ bán từ buổi xế đến chiều tối nhưng vẫn có một vài hàng lại chuyên phục vụ khách sáng vì không như Sài Gòn, ở Nha Trang, người ta ăn bánh xèo vào buổi sáng là chuyện rất đỗi bình thường.
Bánh xèo mực Nha Trang có kích thước giống như bánh xèo miền Trung mà chúng ta thường thấy bán ở vỉa hè Sài Gòn nhưng nó hấp dẫn và chất lượng hơn nhiều. Ngoài những thành phần bắt buộc của món bánh thì vật liệu chính để tạo nên “tên tuổi” cho món đặc sản này là mực tươi. Để tạo thêm nhiều sự lựa chọn phục vụ nhu cầu đa dạng của thực khách, hầu hết những hàng bánh xèo mực đều có cả tôm tươi nhưng tuyệt nhiên, đừng mong tìm thấy một lát thịt heo nào ở món này nhé vì bảo đảm không quán nào có đâu.
Có một điều thú vị là khi ăn món này lần đầu, nếu không chuẩn bị tâm lý trước thì bạn sẽ rất bỡ ngỡ sau cái bánh thứ 2 chấm vào nước mắm. Vì mực ở đây là mực tươi nguyên, chỉ rửa sạch rồi đem ngay đi chế biến nên thường thì sau một lúc ăn, mật trong con mực sẽ vỡ ra quyện vào nước chấm tạo thành một màu mật đen tuyền thay cho chén nước chấm màu vàng chanh óng ả lúc ban đầu.

Đổ bánh xèo






 
Chỉnh sửa cuối:

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Bánh căn Nha Trang
Khó có thể thống kê được có bao nhiêu hàng bánh căn trong thành phố Nha Trang. Món bánh căn xứ biển này giờ đây chẳng còn lạ lẫm với du khách, khách nước ngoài cũng được biết nó qua các cuốn guide book khi họ đến Nha Trang.
Thưởng thức món Bánh Căn Vào buổi sáng là tuyệt nhất! Cái lành lạnh của sương sớm sẽ quyện vào cùng với hơi ấm nóng của món bánh căn và mùi vị thơm nhè nhẹ của bột gạo... Cũng như bánh xèo, ăn bánh căn vào lúc trời mưa rỉ rả là thú vị nhất. Quanh bếp lửa ấm nồng, người bán nhanh tay xoa dầu vào khuôn, quậy bột múc vào, đậy nắp, nở nắp, xúc bánh nhanh như múa...
Bánh căn phải ăn với mỡ hành mới ngon, nhưng cũng có người thích thay hành bằng hẹ. Để bánh căn có “chất “ hơn, người ta chế biến bằng cách đúc bánh căn với trứng, thịt bò hay mực. Người nhà quê ăn bánh căn với nước mắm có pha thêm nước cá nấu ngót (cá bò, cá chấm, cá liệt, cá thu…). Những hàng bánh căn ở thành phố biến tấu thay nước cá bằng nước và thịt xíu mại .

Đổ bánh căn


Thêm trứng cút nhé








 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Ai đã từng ghé Đà Nẵng mà không ăn tô bún bò có nạm, tái, gầu, gân, lưỡi.. phải không nào?
Vị bún bò Đà Nẵng nhìn chung giống bún bò Huế, cay nồng và rất thơm mùi sả, trong khi bún bò miền Nam thì ngọt, ít gia vị và ít cay hơn. Điểm khác biệt lớn nhất đó là sợi bún bò ở Đà Nẵng nhỏ nhỏ xinh xinh, trong khi sợi bún Huế hoặc bún miền Nam thì to tròn hơn nhiều. Đặc biệt người dân Đà Nẵng thích ăn bún bò kèm với món hành tím muối chua rất đặc biệt, và thường chỉ ăn bún với tí hành ngò rắc lên trên chứ không ăn chung với rau sống.









BÚN BÒ TÍ:
Địa chỉ: 82 Đỗ Quang - Đà Nẵng
Điện thoại: 0511 3 615515

QUÁN BÚN BÒ HUẾ TUẤN THANH:
Địa chỉ: 205 Đống Đa - Đà Nẵng
Điện thoại: 0905 655122

QUÁN BÚN BÒ HUẾ DÌ BỐN:
Địa chỉ: 356 Trần Cao Vân - Đà Nẵng
Điện thoại: 0511 3 711284

Bún bò Bà Ban
Địa chỉ: 385 Điện Biên Phủ, Đà Nẵng

Bún bò Bà Khỏe
Địa chỉ: 86 Nguyễn Phẩm, Đà Nẵng

BÚN BÒ BÀ ĐÀO: Bán cả ngày
Địa chỉ: đường Nguyễn Chí Thanh, Đà Nẵng

BÚN BÀ NGUYÊN : Chỉ bán buổi chiều bắt đầu từ 15h00
Địa chỉ: 256 Hoàng Diệu, Đà Nẵng
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Những ai đã từng đến thăm Đà Nẵng ắt hẳn không dưới một lần thưởng thức món bánh xèo nổi tiếng nơi đây.
Em vẫn thích bánh xèo ở ngay Đà Nẵng bởi nó không nhỏ tới mức “làm điệu” như bánh khoái, nhưng không bự chà bá như ở Sài Gòn. Bánh xèo ở Đà Nẵng được làm tự bột gạo xay có thêm lòng đỏ trứng và bột nghệ, đúc trên chảo nóng. Tôm thì tôm đồng, tôm sông còn nhảy tanh tách. Thịt thì thịt ba chỉ tươi roi rói nửa nạc nửa mỡ. Rau sống thì ngoài những lọa rau phổ thông như , xà lách, húng quế còn nhất thiết phải có đủ chuối chát, rau cải con…
Nước tương được pha chế từ gan heo và đậu phộng (lạc rang) & xay tạo thành một loại nước chấm có hương vị bùi bùi, béo béo, bên cạnh một chén nước mắm ớt tỏi pha theo kiểu truyền thống. Thêm xấp bánh tráng mỏng hoặc có thể những lá cải cay to hơn bàn tay có thể thay thế bánh tráng dùng để cuốn bánh xèo…

Nước chấm đặc biệt của bánh xèo Đà Nẵng


















BÁNH XÈO BÀ DƯỠNG :
Địa chỉ: Kiệt 11 Hoàng Diệu

QUÁN 29 LÊ ĐÌNH DƯƠNG

BÀ TRAI 194 ĐỐNG ĐA

DỌC ĐƯỜNG YÊN BÁY
Địa chỉ: 36,38,40 YÊN BÁY
 

ductrung1828

Xe tải
Biển số
OF-129760
Ngày cấp bằng
7/2/12
Số km
366
Động cơ
377,976 Mã lực
Nơi ở
Ba Đình lịch sử

hồi xưa e ăn cái này ở bách khoa suốt, cơ mà nhìn ko ngon = cái ảnh này :(
 

Huong79

Xe đạp
Biển số
OF-68163
Ngày cấp bằng
12/7/10
Số km
14
Động cơ
431,740 Mã lực
Tuổi
45
Nơi ở
Khách sạn ngàn sao
Thèm quá! EM vừa chân ướt chân ráo vào SG lần 2, Chẳng biết nơi nào ăn uống đạt tiêu chuẩn: Ngon, bổ, rẻ. Các cụ các mợ chỉ em mớ.
 

Huong79

Xe đạp
Biển số
OF-68163
Ngày cấp bằng
12/7/10
Số km
14
Động cơ
431,740 Mã lực
Tuổi
45
Nơi ở
Khách sạn ngàn sao
Ý quên, em sắp xuống Bình Dương thăm bạn cũ, có nơi nào hay ho đáng thăm thú cho em xin địa chỉ luôn nha. Đa tạ các cụ, các mợ
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Thèm quá! EM vừa chân ướt chân ráo vào SG lần 2, Chẳng biết nơi nào ăn uống đạt tiêu chuẩn: Ngon, bổ, rẻ. Các cụ các mợ chỉ em mớ.
Ý quên, em sắp xuống Bình Dương thăm bạn cũ, có nơi nào hay ho đáng thăm thú cho em xin địa chỉ luôn nha. Đa tạ các cụ, các mợ
Cụ chịu khó đọc lại từ đầu nhé, em có úp 1 số địa chỉ ăn uống ở những trang đầu đấy ạ :D
Còn Bình Dương thì em đi rất nhiều, hầu như là đã đi hết tỉnh Bình Dương nhưng ngoài Đại Nam & khu làng gốm ra thì nói thật là em cũng không biết còn chỗ vui chơi nào nữa hay không vì em toàn xuống các khu công nghiệp thôi. Và mỗi lần xuống các khu công nghiệp xong là về SG luôn.
 

tvu3

Xe tải
Biển số
OF-87202
Ngày cấp bằng
2/3/11
Số km
235
Động cơ
410,500 Mã lực
Sau vịt thì em tiếp đến gà ợ vì gà cũng là 1 món dễ ăn & dễ kiếm tại Sg.
Gỏi gà bắp cải là một dạng của món nộm, gỏi bắp cải ăn với bánh phồng tôm rất hợp và cũng là món nhậu khoái khẩu của các ông chồng. Các quán bán gà Tam Kỳ của người Quảng Nam thường có các món này & rất nhiều tại SG.



Gỏi gà bắp chuối


Cơm gà: cơm được nấu chung với nước luộc gà nên ăn hạt cơm dẻo - béo - ngậy nhưng không ngán


Thêm xôi gà nữa ạ, món này mà chiều nào mát trời ăn ngon phải biết. Có 1 quán mà em ăn hoài vẫn không nhớ tên nằm trên đường Nguyễn Trung Trực (đoạn cắt Nguyễn Trung Trực & Lê Lợi ạ) ăn cực ngon nhưng cực đắt. Xôi gà Bùi Thị Xuân cũng ngon không kém.


Gà nướng lu


Cái lu để nướng gà dư này ạ

Món gà này của Bác là hợp em nhất. Bánh canh em chịu, không hợp khẩu vị ăn không thấy ngon.
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Đà Nẵng có rất nhiều sản phẩm để du khách mang về làm quà. Trong số đó chả bò, nem, tré là những món đặc sản được nhiều người tìm mua. Nổi tiếng nhất là chả bò bà Hường - số 4 đường Hoàng Diệu, hoặc lò chả Sài Đọi số 106/2 Ngô Gia Tự - TP Đà Nẵng. Đây là những nơi làm nghề truyền thống lâu đời và đã trở thành thương hiệu.
Cắt khoanh chả bò Đà Nẵng, khách sẽ thấy mùi thơm của rau thì là thoảng nhẹ, miếng chả có màu đỏ hồng, vị hơi ngọt nhưng cũng rất đậm đà, giòn và dai. Ăn chả bò phải kèm với dưa chua, nem... làm món khai vị trong các đám tiệc, còn ngày thường có thể là những món nhâm nhi tuyệt vời cho quý ông, món ngon ăn kèm bánh mì và ngon hơn nữa khi ăn cùng cháo bò. Chả bò ăn kèm với tỏi, hành tươi, rau thơm, có thể chấm thêm tương hoặc nước mắm tỏi ớt tùy khẩu vị của mỗi người.







Nem chua Đà Nẵng



Tré Đà Nẵng





Tré Bà Đệ
77 - 81 Hải Phòng, Đà Nẵng

Chả bò Bà Hường
4 - Hoàng Diệu - Đà Nẵng

Chả Sài Đọi
106/2 Ngô Gia Tự - Đà Nẵng

Nem - Chả -Tré
96 Triệu Nữ Vương - Đà Nẵng
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Bún mắm nêm đã trở nên rất quen thuộc, gần gũi với người dân Đà Nẵng. Nó là đặc sản bình dân mà ta có thể tìm ăn ở bất cứ đâu trong thành phố Đà Nẵng. Bún mắm nêm: món ăn có 2 thành phần chính là bún và mắm. Cũng như nhiều món bún khác, bún mắm nêm ăn kèm với rau sống, một ít xá lách, rau húng. Một mâm bún đầy đủ có dĩa rau và giá sống, sợi đu đủ hay mít non bào mỏng, tô mắm nêm và thịt heo.Thịt ăn kèm với bún thường là thịt heo luộc, cũng có chỗ ăn với thịt heo quay, tai heo, chả bò ..v.vv
Tuy nhiên có lẽ tô bún mắm nêm với thịt heo quay là ngon hơn cả. Tô bún được dọn ra, dưới cùng là một lớp rau sống và giá, tiếp đến là bún, một ít đu đủ non, trên cùng là những miếng thịt quay với lớp da vàng rụm, đậu phộng, một miếng nem, chả bò. Khi ăn hãy chan mắm nêm vào. Thứ mắm nêm không quá mặn, được canh sao cho đủ kính thích vị giác của người ăn.

Hàng bún mắm nêm


Tô bún mắm nêm với đầy đủ hương vị


Đây là quán bún mắm nêm nổi tiếng tại Đà Nẵng


Bún mắm nêm Bà Đông - 140 Huỳnh Thúc Kháng: Quán bán từ 6h sáng đến 1h trưa

Bún mắm nêm Bà Thuyên - K424/03 Lê Duẩn: bán cả ngày
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Rất nhiều nơi có bún chả cá nhưng nhiều người “ngất yêu” với bún chả cá Đà Nẵng. Món bún chả trứ danh này, có hương vị đậm đà khó quên. Không ít người ăn 2-3 tô mới thấy đã miệng!
Chả cá ở miền Trung nói chung, Đà Nẵng nói riêng được làm từ cá thu, cá mối. Cá được nạo thịt rồi trộn với dầu ăn, gia vị, hành tím, hành lá... tạo hương vị thơm tho và vừa miệng. Xương cá được hầm chung với xương heo, bí đỏ, bắp cải, khóm, cà chua... lấy nước ngọt của xương làm nước súp. Cách nấu này khá lạ so với những nơi khác nên đậm đà đặc trưng của Đà Nẵng.
Chả cá chiên vàng, cắt thành từng miếng dày và to. Bún được trụng thật nóng và chan nước súp đầy, để vài lát chả cá, chả lụa lên trên, cộng thêm ít hành, tiêu... Rau ăn kèm vẫn là các loại rau giá thông thường như ở các vùng khác. Vị chua chua, ngọt ngọt của nước bún làm thực khách ăn đến đâu biết đến đó, ăn một tô chẳng bao giờ thấy đã miệng. Để tạo sự phong phú, các chủ quán ở Đà Nẵng thường bán thêm bún cá ngừ, bún cá thu cùng với chả cá.















Bún chả cá : 109 Nguyễn Chí Thanh, Đà Nẵng

Bún chả cá : đường Điện Biên Phủ (sau lưng quán Xuân ở 491 Hải phòng90, ĐN)
 

Arizona

Xe tăng
Biển số
OF-65587
Ngày cấp bằng
5/6/10
Số km
1,944
Động cơ
571,354 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Đà Nẵng em ăn bún xương 1 lần có vẻ ok ở Phan Chu Trinh hay Nguyễn Chí Thanh gì đó không nhớ lắm. Chỉ nhớ là đi bộ qua nhà hát được. Bún ăn rất ổn. Mợ 2 post đê.
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Đến Đà Nẵng còn có 1 món vô cùng đặc biệt mà đi dọc dải đất VN chưa ở đâu có, đó là Bánh mì bột lọc :D
Bánh mì ai cũng biết, bánh bột lọc cũng nhiều người biết nhưng kết hợp giữa bánh mì & bánh bột lọc ăn cùng nhau thì chỉ có ở Đà Nẵng mới có.
Cũng chỉ là ổ bánh mì xẻ ra, nhưng thay vì cho thịt, cho chả, cho trứng như ở các vùng miền khác thì người Đà Nẵng lại biến tấu cho bánh bột lọc & tương ớt vào (bánh bột lọc ở đây là bánh bột lọc trần, bé xíu bằng đầu ngón tay cái có bọc nhân tôm hay nhân đậu xanh cho những ai ăn chay) rồi rưới nước tương pha loãng có thêm mỡ hành & thêm hành, ngò, rau răm.











Ngoài Bánh mì bột lọc thì bánh mì cay cũng là 1 lựa chọn cho bữa sáng không có nhiều thời gian :))



 
Chỉnh sửa cuối:

xeRAV4

Xe tăng
Biển số
OF-55342
Ngày cấp bằng
19/1/10
Số km
1,261
Động cơ
461,449 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cụ thấy ốc Đào so với ốc HN thì ốc nào ngon hơn hả cụ??? :D
Ốc ở SG phong phú hơn nhiều cụ nhỉ? không biết cụ đã ăn hết tất cả các món của ốc Đào chưa thế?
em vào trong đấy ko có nhiều time nên chưa thử hết các loại ốc trong đó mợ ạ,ốc trỏng ngon hơn,phong phú hơn ngoài này mợ nhỉ,nhắc đến lại thèm rồi =P~
 

dapvocaydan

Xe điện
Biển số
OF-54223
Ngày cấp bằng
4/1/10
Số km
3,388
Động cơ
483,260 Mã lực
Hay quá, có địa chỉ món ăn ở Nha Trang. Em sắp đi òi
 

Rùa 009

Xe đạp
Biển số
OF-41077
Ngày cấp bằng
20/7/09
Số km
33
Động cơ
467,620 Mã lực
Nghe mợ kể toàn những món ngon mà thèm , mợ kể thêm món ngon Đà lạt nữa chứ.
 

Thuy_Duong

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-142408
Ngày cấp bằng
18/5/12
Số km
145
Động cơ
365,210 Mã lực
Đến Đà Nẵng còn có 1 món vô cùng đặc biệt mà đi dọc dải đất VN chưa ở đâu có, đó là Bánh mì bột lọc :D
Bánh mì ai cũng biết, bánh bột lọc cũng nhiều người biết nhưng kết hợp giữa bánh mì & bánh bột lọc ăn cùng nhau thì chỉ có ở Đà Nẵng mới có.
Cũng chỉ là ổ bánh mì xẻ ra, nhưng thay vì cho thịt, cho chả, cho trứng như ở các vùng miền khác thì người Đà Nẵng lại biến tấu cho bánh bột lọc & tương ớt vào (bánh bột lọc ở đây là bánh bột lọc trần, bé xíu bằng đầu ngón tay cái có bọc nhân tôm hay nhân đậu xanh cho những ai ăn chay) rồi rưới nước tương pha loãng có thêm mỡ hành & thêm hành, ngò, rau răm.











Ngoài Bánh mì bột lọc thì bánh mì cay cũng là 1 lựa chọn cho bữa sáng không có nhiều thời gian :))



Mợ cho em hỏi 2 món này bán ở chỗ nào của Đà Nẵng vậy? Đợt e vào ĐN công tác 2 tuần, sáng nào em cũng ăn bánh mỳ với uống cà phê sữa ở gần cty em, ở trên đường Trưng Nữ Vương. Nhìn 2 món này mà em lại nhớ ĐN quá.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top