[CCCĐ] Câu chuyện các món ăn

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Ruốc Huế là món thông dụng nhất ở Huế. Món gì ở Huế nấu cũng phải cho tý ruốc vào kẻo... nhạt miệng. Ruốc, cùng với ớt như là một thứ gia vị đương nhiên phải có trong ẩm thực Huế.
Có câu hò rằng: “Con cu nó gáy cu cù … Cơm ăn nước ruốc béo thù lù suốt năm…”. Ruốc là một thứ mắm được làm bằng con khuyết, (một loại tép biển trong Nam gọi là con ruốc), khuyết rửa sạch để ráo giã hay chà thật nhuyễn mịn, ủ lại thành ruốc. Ruốc có màu nâu tím, vị ngọt. Trước đây khi chưa có bột ngọt, người ta thường dùng ruốc để thay bột ngọt, thức ăn sẽ có vị ngon ngọt hơn. Các bà nội trợ khéo tay thường tự làm ruốc để nấu cho bữa ăn hàng ngày của gia đình, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa đảm bảo chất lượng, quan trọng hơn – ruốc là thứ phụ liệu rất cần thiết trong tất cả các món ăn, nói văn hoa bay bướm thì ruốc là thứ gia vị muôn điệu trong các thức ăn hằng ngày ở Huế. Đặc biệt các loại canh rau, cá kho nước, bún bò, cơm hến thì không thể nào thiếu ruốc, nếu thiếu mùi vị của ruốc, người sành ăn sẽ thấy không mặn mà, giống như người đẹp không có duyên vậy.

Ruốc huế đóng lọ thủy tinh






Cà pháo mắm ruốc ăn cực bắt cơm


Mắm ruốc kho thịt


Mắm ruốc chưng thịt


Lòng luộc chấm mắm ruốc
 

Thèm_Ôtô

Xe tăng
Biển số
OF-34582
Ngày cấp bằng
4/5/09
Số km
1,969
Động cơ
494,100 Mã lực
Nơi ở
Thủy Nguyên - Vũng Tàu
Website
www.otofun.net

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Ở Huế có 2 món ăn, đúng ra 2 món nhắm rượu, nổi tiếng là Nem và Tré. Nem tré đi liền với nhau như đôi bạn chân tình, như vợ chồng quấn quít khó xa lìạ Nem tré không thể thiếu trong các dịp cưới hỏi của người Huế cũng như trầu cau vậỵ
Nem Huế khác với nem miền Bắc và nem miền Nam ở cách nêm gia vị. Không bao giờ ta gặp một lọn nem Huế lại có một hạt tiêu tròn ở giữa. Các mùi vị dều hòa tan trong lọn nem xinh xắn. Trong lọn nem có đủ mùi vị của thịt nạc lên men chua, da heo xắt nhỏ, thính, nước mắm kho, đường phèn, muối... Thực lòng khó cản được sự háo hức của vị giác khi thấy từng lọn nem chua ửng hồng xếp thành vòng tròn trong lòng đĩa mời gọi!
Tré Huế thơm ngon cũng là ở nghệ thuật nêm gia vị và cách thực hiện khá công phu tỉ mỉ: da heo phải ram, thêm tỏi, gừng, mè, thính, muối, đường trộn bóp và gói chặt bằng lá ổi.





Nem chua Huế






Nem chua ăn kèm với quả vả & củ kiệu


Hoặc ăn cùng với các loại bánh Huế


Tré Huế




 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Nem lụi Huế là một trong những món ăn nổi tiếng của người xứ Huế, nem lụi luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đối với thực khách đến từ khắp nơi.
Những chiếc nem lụi thường được được nướng vàng ươm, thơm phức trên bếp than hồng, ăn kèm với các loại rau sống thơm mát, chấm với nước lèo đặc biệt làm ngẩn ngơ lòng bao thực khách.
Nem lụi được chế biến khá đơn giản với thịt heo giã nhuyễn trộn với bì thái mỏng như miến, mỡ heo thái hạt lựu ướp cùng muối, tiêu đường, thính. Sau đó, người ta lụi hỗn hợp này vào từng chiếc đũa tre nhỏ và nướng trên bếp than. Mới thưởng hương thịt thơm nức tỏa ra trên từng chiếc đũa tre đã khiến lòng người không khỏi xao xuyến. Ấy chính là nét hấp dẫn đầu tiên mà món nem lụi đem lại.











 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Hức... nghe cám dỗ quá. Cơ mà có tôm chua Huế hàng tuyển không hay loại mua dọc đường, bến xe, nhà ga đấy mềnh!
E hèm, có voi lại muốn đòi thêm 2 bà nữa à? tham thía :P
Thế thì nhịn đi cho lành, nhá :))
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
Cơm Âm Phủ: Thoạt nghe qua tên thấy ơn ớn, tôi cứ thắc mắc vì sao món này lại có tên là âm phủ. Có dịp ghé Huế, hỏi người dân nơi đây thì họ cho biết: cơm âm phủ thực ra chỉ là một cách nói chữ của người xưa đặt cho món cơm tại một quán ở góc giao lộ đường Bà Triệu và đường Nguyễn Thái Học.
Cơm Âm phủ là một loại cơm đặc biệt của một hàng cơm đối diện sân Vận động Huế, có tên là quán Âm phủ. Những người lớn tuổi kể lại rằng xưa kia đây là một xóm nghèo nằm ngoại vi thành phố.Trong những đợt xây dựng các công trình ở Huế, đại đa số dân phu trai tráng đều về sống trọ quanh quẩn vùng này.Sau một ngày lao động, họ tìm đến các quán để vùi quên số phận trong men say, đen đỏ. Nơi này thửo xưa này lại còn là tụ điểm chơi đêm của các quan chức nhà nước, các bậc giàu sang, kể cả những người lính viễn chinh Pháp đóng ở Toà khâm ... để rồi có biết bao mảnh đời bất hạnh đã phải lao động tình dục nuôi thân khi số phận đã bắt họ sinh ra đời trong một vì sao xấu.
Quán Ẩm phủ được mở bán ban đêm. Khởi đầu đây chỉ là một quán nghèo đơn sơ nằm sâu dưới nền ruộng hai bên vệ đường.Từ lề đường, khách phải đi tụt xuống thật sâu.Thời ấy, chưa có đèn điện như bây giờ. Vào quán chỉ thấy mấy cây đèn dầu hắt ra ánh sáng leo lét tù mù… Đang khi ngồi ăn, thực khách cảm thấy rờn rợn như đang ngồi ở cõi âm ty. Cái tên quán Âm phủ bắt đầu từ đấy.
Cơm Âm Phủ là một loại cơm thập cẩm trộn trong đủ thứ được xắt nhỏ như nem, chả, thịt, nướng, tôm chấy, thịt heo, dưa gang, dưa chuột bóp... với chén nước mắm pha loãng để chan vào mà ăn.






 
Chỉnh sửa cuối:

tavn

Xe tải
Biển số
OF-146634
Ngày cấp bằng
21/6/12
Số km
230
Động cơ
362,790 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Em nhớ ko nhầm thì ở đường Mạc Đĩnh Chi chỉ có quán Đồn Đất thôi chứ cụ nhỉ? em chưa nghe đến Hòn Đất ạ :))
Nếu đúng như thế thì ngoài món lòng xe điếu ra thì ở đây còn có các thể loại lẩu rất ngon & ngon nhất là lẩu đuôi bò nhé
Chắc là thế bác ạ(bởi vì nghe điện thoại thì được bảo là đến quán ..Đất, ở Mạc Đĩnh Chi nên em cứ nghĩ là Hòn Đất), em ăn ở đấy 3 lần, có thêm món bắp bò nhúng cũng ngon.
Cám ơn bác
 

AN_NHIEN

Xe buýt
Biển số
OF-49968
Ngày cấp bằng
2/11/09
Số km
768
Động cơ
462,980 Mã lực
Ngon quá, mợ 2 SG khéo tay quá!

Ý cụ giống ý em thế, nhà em lâu lâu lại đổi sang món bánh tráng cuốn để trẻ con ăn được nhiều rau hơn. Hôm qua em vừa làm món bắp giò (thịt chân giò) luộc cuốn bánh tráng phơi sương đấy, mời các cụ/mợ thưởng thức tay nghề của em nhé :))

 

AN_NHIEN

Xe buýt
Biển số
OF-49968
Ngày cấp bằng
2/11/09
Số km
768
Động cơ
462,980 Mã lực
Em ăn cơm Âm Phủ ở một quán Huế trong SG rồi, và thấy rất là ngon, chắc sẽ tìm món cơm này ở Huế để ăn cơm âm phủ Huế đúng nghĩa xem thế nào! Chẹp chẹp!

Cơm Âm Phủ: Thoạt nghe qua tên thấy ơn ớn, tôi cứ thắc mắc vì sao món này lại có tên là âm phủ. Có dịp ghé Huế, hỏi người dân nơi đây thì họ cho biết: cơm âm phủ thực ra chỉ là một cách nói chữ của người xưa đặt cho món cơm tại một quán ở góc giao lộ đường Bà Triệu và đường Nguyễn Thái Học.
Cơm Âm phủ là một loại cơm đặc biệt của một hàng cơm đối diện sân Vận động Huế, có tên là quán Âm phủ. Những người lớn tuổi kể lại rằng xưa kia đây là một xóm nghèo nằm ngoại vi thành phố.Trong những đợt xây dựng các công trình ở Huế, đại đa số dân phu trai tráng đều về sống trọ quanh quẩn vùng này.Sau một ngày lao động, họ tìm đến các quán để vùi quên số phận trong men say, đen đỏ. Nơi này thửo xưa này lại còn là tụ điểm chơi đêm của các quan chức nhà nước, các bậc giàu sang, kể cả những người lính viễn chinh Pháp đóng ở Toà khâm ... để rồi có biết bao mảnh đời bất hạnh đã phải lao động tình dục nuôi thân khi số phận đã bắt họ sinh ra đời trong một vì sao xấu.
Quán Ẩm phủ được mở bán ban đêm. Khởi đầu đây chỉ là một quán nghèo đơn sơ nằm sâu dưới nền ruộng hai bên vệ đường.Từ lề đường, khách phải đi tụt xuống thật sâu.Thời ấy, chưa có đèn điện như bây giờ. Vào quán chỉ thấy mấy cây đèn dầu hắt ra ánh sáng leo lét tù mù… Đang khi ngồi ăn, thực khách cảm thấy rờn rợn như đang ngồi ở cõi âm ty. Cái tên quán Âm phủ bắt đầu từ đấy.
Cơm Âm Phủ là một loại cơm thập cẩm trộn trong đủ thứ được xắt nhỏ như nem, chả, thịt, nướng, tôm chấy, thịt heo, dưa gang, dưa chuột bóp... với chén nước mắm pha loãng để chan vào mà ăn.






 

XACURA

Xe tải
Biển số
OF-146020
Ngày cấp bằng
17/6/12
Số km
205
Động cơ
362,840 Mã lực
Nơi ở
Hanoi
E nghe tây nó đồn là thứ 6 này mợ 2 đãi món thịt mèo phải k ah :D
 

Mo Hai SG

Xe tải
Biển số
OF-108609
Ngày cấp bằng
11/8/11
Số km
307
Động cơ
395,072 Mã lực
Nơi ở
Xì Gòn đẹp lắm Xì Gòn ơi
E nghe tây nó đồn là thứ 6 này mợ 2 đãi món thịt mèo phải k ah :D
Cha bố thằng Tây, đồn ắc thía :)):)):))
Lúc đầu cũng định vậy dưng mờ ông chú em hôm đó không đến làm giúp được nên chuyển món rồi cụ ợ :D
Thỏ 7 món nhá nhá nhá :P
 

thichxeoto

Xe điện
Biển số
OF-134430
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
4,087
Động cơ
414,327 Mã lực
Cứ vào thớt này lại thèm kinh lên được:))
 

hiep luc

Xe điện
Biển số
OF-5750
Ngày cấp bằng
15/6/07
Số km
3,887
Động cơ
578,978 Mã lực
Nơi ở
Bốn biển là nhà
Website
hieplucjsc.fpt.in
Mùa sấu đã đến, em copy bài này về đây nhé

Vị chua thanh, hương thơm nhẹ của loại quả đặc trưng xứ Bắc này không chỉ ngon trong những món ăn thuần túy mà còn hấp dẫn trong các biến tấu mới lạ.


Bún thịt luộc và sấu kho




Nguyên liệu

400g thịt ba chỉ, 10-12 quả sấu, 500g bún, rau sống, 1 thìa cà-phê tỏi băm, 1 thìa cà-phê hành tím băm, 1/2 thìa cà-phê ớt băm, 1/3 bát nước mắm, 2 thìa súp đường, dầu ăn.

Thực hiện

1. Thịt ba chỉ luộc chín, thái lát mỏng vừa ăn. Quả sấu gọt vỏ, rau sống rửa sạch, ngâm nước muối, vớt ra, để ráo.

2. Phi thơm tỏi, hành tím, ớt với dầu ăn, cho nước mắm, đường vào kho trên lửa nhỏ đến khi sánh. Đổ sấu vào kho cho mềm. Xếp thịt, sấu ra đĩa, ăn kèm với bún và rau sống. Dọn kèm bát nước mắm pha.


Tôm xào sấu chua



Nguyên liệu

5-6 quả sấu tươi, 400g tôm sú, 200g ớt chuông xanh, đỏ, vàng, 1 thìa súp tương ớt, 2 thìa cà-phê đường, 1 thìa cà-phê tỏi xay, 1/2 thìa cà-phê ớt băm, 1 thìa cà-phê hạt nêm, dầu ăn.

Thực hiện

1. Tôm bóc vỏ chừa đuôi, dùng dao chẻ dọc sống lưng, rút bỏ chỉ đen. Sấu gọt vỏ, để ráo, ớt chuông thái miếng vuông.

2. Phi thơm tỏi với 1 thìa súp dầu ăn, cho sấu vào xào vừa chín, thêm tôm và ớt chuông vào xào chín. Nêm tương ớt, hạt nêm, đường, ớt vừa ăn.

Múc hỗn hợp sấu, tôm, ớt chuông ra đĩa. Dùng nóng với cơm trắng.


Canh sườn nấu sấu




Nguyên liệu

400g sườn lợn non, 100g sấu tươi, 150g cà chua bi, 2 củ hành tím, 2 nhánh hành lá, 1 quả ớt đỏ, 1/2 thìa súp nước mắm, 1 lít nước, đường, hạt nêm, dầu ăn.

Thực hiện

1. Sườn lợn rửa sạch, chặt khúc. Sấu tươi bào vỏ, cà chua bi thái đôi. Hành tím thái lát, hành lá thái nhỏ. Ớt đỏ thái xéo.

2. Phi thơm một nửa phần hành tím với dầu ăn, cho nước và sườn vào nấu đến khi chín mềm.

3. Phi thơm phần hành tím còn lại với dầu ăn, cho sấu và cà chua vào xào nhanh tay. Sau đó trút vào nồi canh sườn, nấu đến khi sấu chín mềm, nêm hạt nêm, nước mắm, đường vừa ăn. Múc hỗn hợp canh sườn ra tô, rắc hành lá và ớt thái nhỏ lên, dùng nóng.


Thịt chưng sấu



Nguyên liệu

300g thịt ba chỉ, 100g quả sấu, 1 quả ớt đỏ, 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa súp nước mắm, 1 thìa cà-phê đường, 1 thìa cà-phê hành tím băm, 1/3 thìa cà-phê tiêu xay, dầu ăn.

Thực hiện

1. Thịt ba chỉ thái lát mỏng, ớt đỏ thái sợi. Sấu bào vỏ, thái lát mỏng. Ướp thịt và sấu trong tô với hành tím, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu và ít dầu ăn, trộn đều cho thịt thấm gia vị.

2. Đem tô thịt và sấu đi chưng cách thủy khoảng 15 phút, lấy ra, cho ớt đỏ lên. Khi dùng, dọn kèm bát nước mắm mặn, ăn với cơm trắng.


Cá kho sấu





Nguyên liệu

400g phi-lê cá lóc, 7-8 quả sấu, 1 thìa súp đường, 2 thìa súp nước mắm, 1/2 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa cà-phê ớt băm, 1 thìa cà-phê hành tím băm, 1/2 thìa cà-phê tiêu xay, 1 thìa súp dầu ăn.

Thực hiện

1. Phi-lê cá lóc thái miếng dày. Sấu gọt vỏ, dùng dao khía vài đường trên quả.

2. Phi thơm hành tím với dầu ăn, cho nước mắm, đường và hạt nêm vào nấu. Thêm sấu vào, đảo đều tay đến khi hỗn hợp sánh nhẹ. Cho cá vào kho trên lửa nhỏ đến khi cá chín. Cuối cùng cho tiêu và ớt vào trộn đều. Dùng nóng với cơm trắng.


Vịt om sấu



Nguyên liệu

1 con vịt từ 1-1,2 kg, 100g quả sấu, 500g khoai sọ, 1/3 thìa súp muối, 2 thìa cà-phê hạt nêm, 1/3 thìa cà-phê tiêu xay, 6 nhánh hành lá, 4 củ hành tím, vài nhánh ngò gai, 1 quả ớt sừng, 500g bún tươi, 500g rau muống nhánh (đã nhặt bỏ lá), dầu ăn.

Thực hiện

1. Vịt làm sạch, chặt miếng vừa ăn, rán sơ cho thịt vào thơm. Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, thái đôi. Sấu gọt vỏ, rau muống rửa sạch, thái khúc. Hành tím thái lát.

2. Phi thơm hành tím với dầu ăn rồi cho thịt vịt và khoai sọ vào đảo đều tay, nêm muối và hạt nêm. Sau đó cho nước vào ngập thịt vịt, nước sôi, cho sấu vào. Khi thịt vịt mềm, dùng thìa dằm nát sấu để tạo vị chua.

Múc vịt và sấu ra tô, rắc tiêu, ngò gai, đầu hành, hành lá và ớt thái nhỏ vào. Dùng nóng, ăn kèm bún và rau muống.


Từ những quả sấu nhỏ, bạn có thể chế biến rất nhiều món có tác dụng thanh nhiệt trong mùa hè với cách làm khá đơn giản. Dưới đây là một số bí quyết để có bát canh rau muống sấu ngon ngon.



* Không nên để cả vỏ sấu để nấu canh vì sấu cạo sạch vỏ sẽ giúp nước canh rau muống khi luộc xong không bị chát.

* Cho nước lạnh và sấu đã cạo vỏ vào nồi, thêm chút muối để rau muống có màu xanh hơn.

* Chờ nước sôi (nhìn bên ngoài sấu có màu vàng), cho rau muống vào luộc cùng. Nhớ là đừng đậy vung và đừng dầm sấu ra vội.

* Khi rau muống vừa chín, vớt rau ra đĩa.

* Nước canh luộc có sấu chờ nguội bớt rồi mới dầm sấu trên môi. Sau đó hòa sấu đã

dầm vào nước canh.

* Dùng 2,3 quả sấu dầm vào bát nước mắm, thêm tỏi để chấm rau muống luộc. Chắc chắn bạn sẽ có một bữa cơm trưa hè nhẹ nhàng và ngon miệng hơn.

Sưu tầm internet
 
Chỉnh sửa cuối:
Thông tin thớt
Đang tải
Top