Sáng cuối tuần vui vẻ, em lôi cà ra rang. Cà Aceh Manheling Indonesia (hương vị rất thơm ngon), ngạc nhiên quá, mẻ cà nở xốp to như voi, phải nói là to nhất từ trước tới giờ.
Em rang bằng Fresh Roast 540 cụCu rằng bằng máy gì thế ah?
Cà em đẹp đến thế mà cụ còn chê . Em đang lâng lâng vì cà em đẹp đây cụ. Chúc cụ nhiều trải nghiệm với cà nhé.Cụ chụp không rõ lắm, nhưng đúng là ko đều, ngay trong 1 hạt cà cũng thế.
Em mới thử rang bằng chảo rang cơm nguội nhà em, em để số to quá, nhưng về sau chỉnh lại chỉ một số hạt cháy, còn lại crack 1 thì nổ vui tai vô cùng, và thời gian rang cũng chỉ 10p.
Sozi cụ nhưng chắc cụ chụp thiếu sáng đấy.Cà em đẹp đến thế mà cụ còn chê . Em đang lâng lâng vì cà em đẹp đây cụ. Chúc cụ nhiều trải nghiệm với cà nhé.
Là Mợ nhé Cụ Doctor!Sozi cụ nhưng chắc cụ chụp thiếu sáng đấy.
Hihi em đùa í mà cụ chứ rang ít khi chuẩn chỉ hạt nào cũng như hạt nào lắm cụ. Thôi đẹp trong mắt kẻ si tình ạSozi cụ nhưng chắc cụ chụp thiếu sáng đấy.
Dạo này em ít vào thớt quá vì bận lễ mùa giáng sinh. Cứ cuối tuần em vào giao lưu cùng các cụ hihiLà Mợ nhé Cụ Doctor!
Em thấy mẻ này mợ ấy rang chuẩn mà! "Hạt nở xốp khe hạt banh múp míp"! Em mượn lời của cụ lão làng về cafe thớt bên kia để tả!
Đấy, vậy mà bác lại cứ đòi phải đẹp!.Cuối tuần phải phục vụ gấu nhà, gấu chê xấu ko Đẹp để gấu chụp checkin đc, bù lại thơm ngon
Pha kiểu đổ sữa tạo hình khó lắm! Pha Latte kiểu vẽ khả thi hơn!Cuối tuần phải phục vụ gấu nhà, gấu chê xấu ko Đẹp để gấu chụp checkin đc, bù lại thơm ngon
Em phục ý tưởng của cụ quá, cụ lại định vẽ tai thỏ playboy lên cappucinoCuối tuần phải phục vụ gấu nhà, gấu chê xấu ko Đẹp để gấu chụp checkin đc, bù lại thơm ngon
Cảm ơn cụ kenshire về bài viết khá công phu xung quanh một số dòng cafe ngoại nhập . Mọi người giờ đây đã không chỉ uống cà bằng mắt nữa mà đã có sự tập trung đánh giá khá xác đáng về hương , vị bằng cảm nhận của chính mình , đó mới là điều quan trọng . Mong chờ bài viết của cụ về dòng cà Panama tiếp theoHôm nay em xin chia sẻ đôi dòng về mấy loại cà mà đã được thử trong thời gian
qua và cảm nhận. Thời gian qua em trải nghiệm chủ yếu 2 dòng cà Ethiopia, Panama, ngoài ra 1 số dòng khác như Indonesia, Kenya, Hawaii… Hôm nay sẽ chủ yếu nói về Ethiopia và Panama.
Thổ nhưỡng, địa lý, độ cao quyết định rất nhiều đến hương vị cà của từng vùng.
Cà phê Ethiopia được chia làm vài dòng chủ yếu. Em mới trải nghiệm chủ yếu cà phê từ vùng Yirgacheffe. Vùng Yirgacheffe thuộc dòng Sidamo, nhưng do thổ nhưỡng, giống cà nên nó vẫn được coi là 1 dòng cà của Ethiopia. Có lẽ mấy anh châu Phi đã lấy cái tên Yirgacheffe để quảng bá cho thương hiệu. Nên riêng vùng này đã có rất nhiều loại cà khác nhau. Điểm danh ra vài cái tên sau Yirgacheffe Kochere, Yirgacheffe, Yirgacheffe Konga, Yirgacheffe Adado, Yirgacheffe Aricha, Yirgacheffe Chelba, Yirgacheffe Koke, Djimmah …
Có cảm giác mỗi một trang trại là 1 cái tên trên thị trường.
Với mình, điểm nổi trội của Ethiopia là hương vị. Mùi thơm rất đặc trưng châu Phi không lẫn đi đâu được khi so với các dòng cà khác, hơi hắc, ca cao, xen lẫn các vị hoa. Nhiều bác có vị giác, khứu giác rất tinh tế, nhận ra mùi hoa huệ tây, hoa nhài. Với em, đơn giản chỉ là thơm, thế là đủ.
Vị chua của Ethiopia tùy dòng. Như Aricha, uống vào thấy vị chua thanh, hơi kéo dài 1 chút. Các dòng geisha thì uống vào xong là sẽ hết cảm nhận được vị chua. Aricha kéo dài hơn 1 chút thôi.
Vị đắng, vị này còn bị yếu tố nhiễu từ máy xay. Nhưng đa phần Ethiopia đều không đắng nhiều, hậu vị ngọt.Giả sử thang điểm 10, điểm càng cao thì các vị càng mạnh.
Vị đắng
Cũng có thể ấn tượng ban đầu, em vẫn đánh giá cao Kochere, rẻ, thơm, uống hàng ngày rất ổn. Còn các loại khác uống rất ổn nhưng đắt. Em thấy cái trò uống cà phê có cái rất dở ở điểm này. Cà càng đắt, các vị lại càng cân bằng, uống vào mà như chưa biết là mình uống. Chán!
Anyway, Ethiopia là dòng cà nổi trội ở hương vị thơm đặc trưng của gái châu Phi. Từ dòng rẻ đến dòng đắt tiền đều uống rất ổn.
Kỳ sau em sẽ viết tiếp về Panama!
Pha kiểu đổ sữa tạo hình khó lắm! Pha Latte kiểu vẽ khả thi hơn!
Căn bản là vòi đánh hơi của GBT ko xịn lắm nên đánh bọt ko mịn ạ. Bọt ko mịn thì ko tạo hình. Em đang tính đặt cái vòi của Rancilio về thayEm phục ý tưởng của cụ quá, cụ lại định vẽ tai thỏ playboy lên cappucino
Cốc cà của Cụ nhìn đã thấy thơm ngon!Chào buổi sáng, em mời các cụ cốc Panama Lerida
Thấy Cụ hỏi bên thớt bên kia về ngày Tết có 5-6 người muốn uống trong vòng 25' trong khi chỉ có 1 tay pha và 1 máy! Em nghĩ ổn nếu CỤ có rổ lọc double shots:Cu rằng bằng máy gì thế ah?
Chả có cơ hội được bú, chỉ ngắm bằng mắt rồi tưởng tượng.Cốc cà của Cụ nhìn đã thấy thơm ngon!
Nhưng mà Cụ xem lại cái đĩa nha!
BTW Em cũng mời Cụ và các C/M khác cốc Kenya AA MT ELGON: