Tiếp theo, em xin chia sẻ về dòng Panama.
Panama là một đất nước nhỏ ở vùng Trung Mỹ. Nhưng vùng đất này có rất nhiều loại cà danh tiếng. Từ trước đến giờ chắc các anh em đã nghe đến Esmeralda geisha. Nhưng đó chỉ là loại ultra speciality đến từ Panama. Panama có khoảng 4-6 loại Ultra speciality. Cái e đề cập hôm nay ko phải mấy loại siêu đặc chủng này. Mấy loại siêu đặc chủng này ko tạo ấn tượng mạnh cho em bằng các loại cà Panama khác.
Giá tiền thấp hơn siêu đặc chủng là dòng trung cấp (giá tiền) của Panama, đặc trưng đến từ vùng Boquete, như Panama Elida Estate Catuai, Panama El burro, Panama Volcan Ruiz, Panama Finca Terresa, Panama Hartmann…
Khi các bác bổ mít, người ở xa cũng ngửi thấy mùi mít. Khi bạn xay cà Panama Elida hoặc El Burro, người xung quanh sẽ ngửi thấy mùi mít, sầu riêng tràn ngập.
Khi bạn uống cà loại này, hớp đầu tiên mang đến cảm giác như vừa cắn vào múi mít, múi sầu riêng. Crema không dầy, nhưng cà phê tạo cảm giác rất dầy dặn. Vị chua, vị đắng cân bằng. Vị đắng hầu như không có. Vị chua rất nhẹ nhàng, qua đầu lưỡi là hết ngay.
Các loại cà Panama trung cấp khác đều mang theo những hương hoa quả nhiệt đới. Lần đầu tiên em uống El Burro, sau đó chừng 5 phút mà cảm giác hương của cà còn quanh quất, bám trong khoang miệng, cánh mũi.
Cá nhân e thích cà có hương theo kiểu này. Bác nào tính tình kín đáo, e lệ thì sẽ thích Ethiopia hơn. Có lẽ người Panama ít làm thương hiệu hơn Ethiopia.Cà phê Ethiopia bạt ngàn các tên xa lạ. Panama thì chỉ có chừng 10-15 cái tên mà thôi, đã bao gồm mấy dòng siêu đặc chủng. Em cũng mới được thử chừng 6-8 loại, nhưng nghiện cà Panama mất rồi.
Panama là dòng cà đáng để thử và cảm nhận!