[Funland] Cafe và cách pha, uống của mỗi người

toicungyeuxe

Xe điện
Biển số
OF-65244
Ngày cấp bằng
30/5/10
Số km
2,548
Động cơ
446,162 Mã lực
Hạt cafe nguyên chất ( nhà vợ trông) rang với tí bơ xong xay ra. cho vào nửa phin với tí xíu muối, châm tí nước sôi để 1 phút cho nở cafe ra, dùng ruột phin nén chặt cafe lại rồi châm nước sôi, chờ.
Em chỉ hớp một hớp đầu là đủ rồi, mấy hớp sau chỉ là giải khát.
Cụ này tinh tế vãi.
Trước cháu pha máy cho tiện cũng phải chơi trò tiểu xảo nháy máy cho nước nóng xuống trước một ít đợi một tẹo mới pha chính thức.
 

Lê Mây Hồng

Xe hơi
Biển số
OF-366891
Ngày cấp bằng
15/5/15
Số km
120
Động cơ
255,860 Mã lực
em nghiện cafe, mỗi ngày ít nhất 2 ly.
Về cafe, em chỉ pha từ cafe xay từ các hãng lớn, ko pha trộn. Em đã từng thử qua khá nhiều thương hiệu cũng như cafe thủ công, nhưng dừng lại ở Illy ground coffee, pha thơm và có độ cafe vừa phải.
Về cách pha, trước em hay dùng ấm đun cafe của Bialetti, sau do lười rửa ấm và ngại ra bếp, chuyển qua cái Aeropress, thấy rất ổn, nó gần đạt đến level của cafe pha máy.
Một vài hình ảnh:






Nhìn ly cafe của Cụ thèm quá, máy pha cafe này có đắt ko Cụ, cụ mua e nó ở đâu vậy
 

toicungyeuxe

Xe điện
Biển số
OF-65244
Ngày cấp bằng
30/5/10
Số km
2,548
Động cơ
446,162 Mã lực
Cà phê pha phin là chán nhất trong những cách pha. Chỉ được cái tiện. Lý do là nhiệt độ không đủ, áp suất không có nên không chiết tách được hết hương và vị của cafe.

Theo ý kiến em thì xếp hạng như sau:

Ngon nhất là cafe pha máy kiểu Ý.

Thứ 2 là pha kiểu ấn moka Bialetti

Thứ 3 là French press, pha nén

Thứ 4 mới là pha kiểu phin lọc hay giấy lọc (drip)

Hai cách đầu đảm bảo cho ra được tách cafe ấm nóng thơm lừng đầy hương và vị.

Việt Nam mình ăn sẵn được cái kiểu pha phin của Pháp, đơn giản rẻ tiền nhưng chán nhất. Bao năm vẫn chỉ cắm cúi pha phin và nghĩ đó là truyền thống và độc đáo vì chả có nơi nào nguời ta dùng.
Cháu bổ sung thêm là hạt cà phê xịn luôn chứa tinh dầu thơm, nhẹ hơn nước và việc chiết xuất được nó qua phin là ko tưởng.
Chỉ có điều, pha phin là một cách pha truyền thống và tỉnh cảm, ko bỏ được.

Đến gần đây cháu vẫn tụ tập mấy thằng bạn thân, thi thoảng tá lả qua đêm để các gấu ko cằn nhằn
Lúc trên 4 người là cháu pha máy, còn 1-2 người pha phin thích hơn. Cảm giác nó vậy.

Khổ nỗi cà phê lại ảnh hưởng ko tốt đến sức khoẻ nên dạo này phải kiêng mất roài :((
 

hieu78

Xe điện
Biển số
OF-2668
Ngày cấp bằng
6/12/06
Số km
2,279
Động cơ
581,636 Mã lực
Nơi ở
JO là cạn LIE
Cái ly thật mỏng cũng ảnh hưởng đến hương vị của ly cà phê nữa nha cụ chủ! Cái cốc cụ đang uống ở trên phù hợp với cà phê cóc 7k một ly.
À thêm nữa, phin cà phê inox không cho cà phê ngon bằng phin nhôm, cà phê cụ đang uống màu đen quá chắc pha hoá chất rồi.
lí do vì sao bác ơi ? em hỏi nghiêm túc không phải hỏi đểu đâu ạ :D
 

toicungyeuxe

Xe điện
Biển số
OF-65244
Ngày cấp bằng
30/5/10
Số km
2,548
Động cơ
446,162 Mã lực
Nhà cháu pha kiểu này


Cái này cháu thấy vị nó giống kiểu Mỹ - Nhật. Nhiều người chê nhạt, nhưng cháu thấy đây là cách uống cho cảm nhận cà phê rất tốt, dễ so sánh và phát hiện cà phê ngon/dở
Uống kiểu này là uống giải khát, có thời gian cháu từng uống cả ngày cái này, gần như thay nước lọc.
 

toicungyeuxe

Xe điện
Biển số
OF-65244
Ngày cấp bằng
30/5/10
Số km
2,548
Động cơ
446,162 Mã lực
HƯỚNG DẪN CÁCH PHA CÀ PHÊ PHIN NGON
1. Nguyên liệu và vật dụng cần có:
a. Cà phê nguyên chất
b. Phin pha cà phê dùng phin nhôm là tốt nhất
c. Nước sôi ( khoảng 93 độ )
2. Cho bột cà phê nguyên chất vào phin, lượng cà phê bằng 1/4 đến 1/2 phin (tùy bạn thích uống đặc hay uống loãng).
3. Lắc nhẹ cho bột bằng mặt rồi dùng nắp gài ấn nhẹ cho cà phê chặt lại (nhớ là ấn nhẹ, ấn mạnh sẽ bị nghẹt, ấn nhẹ quá cafe sẽ chảy nhanh và lượng cafe ra không đậm đặc). Chế 1 ít nước sôi vào phin (lượng nước vừa đủ cho cafe trong phin nở ra thôi, không chế nhiều quá), chờ cho nước sôi thấm hết vào cafe và cafe có thời gian để nở.
4. Lấy nước sôi thật nóng rót vào phin, có thể để nguyên nắp gài hoặc bỏ ra, rót nhẹ nhàng, trực tiếp nước sôi vào bột cafe.
5. Đậy nắp lại và chờ, bột cà phê nguyên chất cần có một quá trình hút và thẩm thấu nước sôi để nở bung lên và sau đó lại tiết nước cà phê ra, nên ban đầu nước cà phê chưa nhỏ giọt ngay xuống phin, sau 2 phút cà phê sẽ chảy giọt liên tục xuống ly.
6. Cuối cùng là cho đường, sữa hoặc đá tùy thích.
Hãy uống và cảm nhận sự khác biệt. Vì sức khỏe của bạn và mọi người hãy sử dụng cafe nguyên chất.
Xin phép được quote lại cái phần bôi đậm của cụ. Có vẻ ko nhiều người biết cái thủ thuật này nên cháu chỉ xin nhắc lại thôi ạ.
Ai quen kiểu cà phê của mình sẽ học được cách ấn nắp vừa phải để cho cà phê đã nở bên dưới ko bị bung khi rót nước sôi.
 

Patriots

Xe cút kít
Biển số
OF-168448
Ngày cấp bằng
25/11/12
Số km
16,863
Động cơ
493,284 Mã lực
Cháu chơi thế này đây, máy của cháu pha từ hạt








 

Kungfu.Panda

Xe tải
Biển số
OF-387978
Ngày cấp bằng
20/10/15
Số km
422
Động cơ
241,820 Mã lực
Cái này cháu thấy vị nó giống kiểu Mỹ - Nhật. Nhiều người chê nhạt, nhưng cháu thấy đây là cách uống cho cảm nhận cà phê rất tốt, dễ so sánh và phát hiện cà phê ngon/dở
Uống kiểu này là uống giải khát, có thời gian cháu từng uống cả ngày cái này, gần như thay nước lọc.
Nhà cháu ngày 2 hiệp sáng- tối. Uống như mình uống trà nhạt ấy. Đúng như cụ nhận xét, với cách pha này cảm nhận về độ ngon cafe rất tốt, đặc biệt là cảm nhận về mùi thơm và hậu vị của cafe. Ngửi mùi hương là biết mình đang uống cf loại nào rồi.
 

lai.moi

Xe tải
Biển số
OF-410908
Ngày cấp bằng
17/3/16
Số km
406
Động cơ
226,780 Mã lực
Nơi ở
Mù Cang Chải
Em cũng hay uống CF. Trước nằm vùng ở Buôn Ma Thuột suốt, nhưng không biết đã đúng cách hay chưa. Mạo muội góp với bác chút xíu.

1. Trước hết, cà phê ngon thì phải được lựa từ những hạt cà phê ngon (hiển nhiên rồi, nhưng chung chung quá hehe). Việc rang xay và chế biến thì tùy bí quyết của từng nhà. Ở BMT e hay xài nhiều loại, Phương Uyên, Thanh Bảo..., từ hồi về HN e chỉ đặt của Thanh Bảo (bác chủ là người Thanh Trì, Hà Nội vào đó từ hơn 40 năm nay và từ đó đến nay chỉ duy trì và phát triển một thương hiệu và chỉ một loại cà phê đó mà thôi, việc mua cà phê nguyên liệu và lựa chọn được chính những người trong gia đình và những người tin cậy trực tiếp làm).

Ở Gia Lai thì e đã biết và thử Thu Hà, Phú Yên thì nổi tiếng cà phê Tùng (quán CF) - nghe đâu Vũ Trung Nguyên học nghề đầu tiên từ nơi này.

- Hàm lượng tinh bột trong cà phê thấp, nên nếu cà phê đặc sánh thì rất có thể đã bị pha nhiều tinh bột (đậu, bắp...)
- Cà phê dù lỡ rang cháy cỡ nào thì vẫn ra nước màu hổ phách; nếu màu đen đậm thì rất có thể đã pha nhiều tinh bột (đậu, bắp...). Vì vậy, các bác uống cà phê rang xay (dạo này thấy ở đâu cũng có) tại chỗ, sẽ thấy cảm giác loãng hơn (tất nhiên là có lý do nữa là thiếu một số phụ gia mà mỗi nhà làm cà phê có một bí quyết riêng để thêm vào đối với cà phê bột bán ngoài thị trường như bơ, mỡ gà gì đó...).
- Phải có vị chua thanh nhẹ, rất nhẹ (gần đây Cà phê MÊ HI CÔ em cảm giác là dòng này chua đậm hơn).

2. Về cách pha: Em vốn là nông dân nên xài đủ loại pha.
- Lúc rảnh rỗi em pha bằng phin nhỏ, vừa đủ một ly. Muốn đặc hay loãng thì mình cho cà phê cho vừa ý, thông thường thì khoảng 15 - 20 gr/ly. Tráng hoặc ngâm phin qua nước nóng, cho cà phê vào và dùng tấm nén nén nhẹ tay. Để phin lên nắp phin, rót một ít nước sôi vào nắp phin để cf ngấm từ đáy. Khoảng 3 phút sau mới châm nước sôi lên cà phê, ủ tiếp khoảng 3 phút, cho cà phê nở hết rồi thì châm nước sôi cho đủ dùng. Đợi và thưởng thức.

- Lúc không rảnh em chơi phin tống (3 lạng). Cũng làm tương tự như trên nhưng nhiều cà phê, em ủ trong khoảng 1 - 2 tiếng, cho nở hết cà phê và sau đó châm nước đủ dùng. Tới lúc lấy hết cà phê để uống, em châm tiếp nước để dành dùng pha cho lần sau - Ví dụ lần sau định pha 1 chai thì mình lấy 1,5 chai, mình sẽ dùng nước đó để ủ và pha cà phê lần sau. Như vậy, mình sẽ lấy được hết cà phê mà vẫn ngon.
Được bao nhiêu cho vào tủ lạnh uống dần (có khi vài tuần mới hết hehe).

Cũng có người nói rằng ủ lâu thì sẽ bị chua cà phê nhưng em không thấy thế, ủ lâu cà phê nở hết ra mình càng lấy được tinh chất. Bởi vì bản chất của pha cà phê phin là dùng áp lực nước để chắt lấy "tinh" cà phê.

Lưu ý khi châm nước: châm nhẹ nhàng và đưa tay đều vòng tròn trong phin để nước xuống đều. Không rót mạnh và tập trung rót chỉ một chỗ

3. Về cách uống: đơn giản, hãy nhấp một ngụm nhỏ, đừng nuốt vội mà ngậm và dùng lưỡi đánh tan đều trong miệng rồi mới nuốt, cảm giác ngon hơn hẳn.

Em có vài lời vậy, mong các bác nhẹ tay.
 
Chỉnh sửa cuối:

l0vecar_hp

Xe tăng
Biển số
OF-105390
Ngày cấp bằng
10/7/11
Số km
1,090
Động cơ
403,032 Mã lực
Tiện các cụ cho em hỏi trong Sài Gòn có chỗ nào bán cà phê mộc loại rang không cho bơ hay cái gì vào không ah ?
 

Rivers

Xe lăn
Biển số
OF-431945
Ngày cấp bằng
23/6/16
Số km
12,212
Động cơ
749,429 Mã lực
Em mà có thời gian em vẽ ra kiểu uống càfe rất dở hơi:
- Cho cafe vừa đủ vào phin, nén chặt, cho thêm chút nước thấm đều cafe rồi mới cho nước sôi, ngồi búng chim chờ cho đc.
- Bình thương em ít khi uống ngay mà ngồi hít lấy hơi đầu của cafe bay lên xong mới nhấp thử 1 ngụm, ngậm trong mồm rồi cho nó chảy từ từ xuống họng để cảm nhận mùi của nó.
- Sau đó em phang sữa, chút muối tinh ngồi nhâm nhi giải khát & cho tỉnh ngủ >:)
 

rgvmen

Xe container
Biển số
OF-310
Ngày cấp bằng
14/6/06
Số km
6,658
Động cơ
640,957 Mã lực
Em tuyền chiến cafe ở nhà, ra quán bú chanh leo =))
 

lordwin

Xe tải
Biển số
OF-190724
Ngày cấp bằng
21/4/13
Số km
230
Động cơ
15 Mã lực
Em hay uống cafe hiệu Phúc nguyên có cụ nào hay uống loại này không.
 

vneseman

Xe lăn
Biển số
OF-142852
Ngày cấp bằng
22/5/12
Số km
14,211
Động cơ
1,036,065 Mã lực
Đọc thớt này em lại phải đi pha 1 phin mặc dù đã không uống cách đây cả tháng rồi.
 

M-3

Xe tải
Biển số
OF-123259
Ngày cấp bằng
6/12/11
Số km
200
Động cơ
381,730 Mã lực
em thì cứ phải nhiều Đ
đen đậm đặc đắt......
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top