Nói về cái món café thì nhiều cụ tự mua bột về pha, nhiều cụ có nhà hàng ruột, nhiều cụ thì chỗ nào view đẹp là chiến.
. Còn em thì sau thời gian lang thang cũng chả có chỗ nào ruột thịt được. May mắn có thằng cu em xã hội ở trong Đaklak nhà trồng café nên nhờ nó bảo người nhà làm cho ít gửi ra tự mày mò pha mà uống. Mùi vị cũng gần giống nhất cái mùi vị em không thể quên (Có lẽ thiếu tay người pha, thiếu nước núi rừng, thiếu cái se lạnh và mưa phùn, thiếu cái không gian quán cóc.
).
Dạo này thì còn bà dì ở trong Vũng Tàu cũng trồng cafe làm rồi gửi ra cho. Chất lượng cũng tương đương cà do đứa em nó gửi ra hộ mình. Nói chung món cafe em đang dùng là xuất xứ trực tiếp từ chỗ người quen biết ra. Đảm bảo là sạch, chắc không đến nỗi mình người quen mà nó lại làm đểu đâu.
. Nhưng cũng chả rõ tỉ lệ trộn Ro hay Ara là bao nhiêu, tỉ lệ chồn cáo là bao nhiêu. Chỉ biết là vừa vị.
Mà em thấy ở đất Sơn La mấy năm trước cũng trồng cafe, không rõ cụ nào trên đó xài chưa thì cho anh em ít review chất lượng cà trên đó xem thế nào. Nếu được em nhờ bà chị trên đó kiếm ít gửi xuống xem sao.
Nói về cách pha, do em uống ít, cũng chả có điều kiện mà mua máy. Thôi thì cứ dân dã từ xưa tới nay là phin cho nó gọn nhẹ, không mất phí đầu tư ban đầu quá lớn.
Cách pha của em như sau:
1. Chuẩn bị nước sôi già, cho cafe vào phin. hơi nén tí.
2. Cho nước nóng vào cái nắp, để cái phin vào đó (Cho nước ngấm từ dưới lên, cho chín bột ở dưới), đồng thời cho ít nước nóng vào phin để ủ cafe cho chín. (Cái này tuỳ người, nhưng em để tầm 1 phút thôi)
3. Cho mấy hạt muối (Mấy hạt thôi nhé), và cho nước đầy phin, cho vào cốc và ngồi chờ thôi.
4. Nếu uống nóng (Ông cụ nhà em uống nóng), thì để cốc vào trong bát nước sôi, mục đích giữ nước cafe cho nóng.
Còn em thì uống lạnh quen, sữa hoặc đường, tuỳ hôm. Kiểu gì cũng phải có viên đá cho vào.
.
Sáng nay của em làm ít này thôi ạ.
Hôm nay hết sữa nên cho thêm viên đá với chút đường là xong.