[Funland] Cafe và cách pha, uống của mỗi người

BiK

Xe điện
Biển số
OF-12982
Ngày cấp bằng
2/2/08
Số km
3,100
Động cơ
554,335 Mã lực
Nơi ở
Lại sắp đi công tác
em nghiện cafe, mỗi ngày ít nhất 2 ly.
Về cafe, em chỉ pha từ cafe xay từ các hãng lớn, ko pha trộn. Em đã từng thử qua khá nhiều thương hiệu cũng như cafe thủ công, nhưng dừng lại ở Illy ground coffee, pha thơm và có độ cafe vừa phải.
Về cách pha, trước em hay dùng ấm đun cafe của Bialetti, sau do lười rửa ấm và ngại ra bếp, chuyển qua cái Aeropress, thấy rất ổn, nó gần đạt đến level của cafe pha máy.
Một vài hình ảnh:






Em cũng đang uống cafe sáng pha bằng cái bộ nén AeroPress này, toàn gấu pha cho, em chỉ ra nén xuống rồi thêm tý đường nước rồi nhâm nhi thoai. Ngon.
 

Be.Grace

Xe container
Biển số
OF-448939
Ngày cấp bằng
28/8/16
Số km
6,117
Động cơ
242,598 Mã lực

Kappuccino

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-386254
Ngày cấp bằng
9/10/15
Số km
4,581
Động cơ
275,799 Mã lực
Tuổi
49
Tứ đại cà phê của Hà Thành Là Lâm Năng Giăng Quất em ngồi mòn *** bao nhiêu
năm, nhưng chục năm trở lại đây mất chất rồi, cà phê không còn ngon nữa và không khí cũng không được như xưa. Em không care là vỉa hè hay trong quán, nhưng tuyệt đại đa số các quán cà phê vỉa hè chất lượng cà phê rất tồi.
Tứ đại cafe chỉ được cái tiếng hão, chỗ nào cũng pha ra cái nước đen sì đắng nghét không hương và mất hết vị, xong rồi trộn thêm hương liệu hóa học vào cho nó dậy mùi, xóc xóc lên cho nó có bọt mà không hiểu là cái lớp creama bọt mịn trong tách cafe espresso nó ở đâu ra.

Còn mấy ông hay ngồi gật gù sành điệu cafe vỉa hè gia truyền, 10 nguời chắc 9 người không biết Robusta và Arabica là cái gì.
 

El Jefe

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-469455
Ngày cấp bằng
11/11/16
Số km
810
Động cơ
205,290 Mã lực
Tuổi
35
Trước em dậy sớm, toàn làm quả này trong lúc ăn sáng. Xong bát mỳ là có cốc cf, và mùi cf thơm lừng cả bếp:



Giờ dậy muộn, cuống cuồng đi làm, chẳng phê pháo gì được nữa
 

vt2phuc

Xe điện
Biển số
OF-37696
Ngày cấp bằng
9/6/09
Số km
3,993
Động cơ
508,719 Mã lực
Đó là sở thích của mỗi người mà cụ, có người thích nhiều sữa, ít sữa, nhiều đường, ít đường, không đường... miễn là hợp khẩu vị,sung sướng với ly cf.
Không phải quán cf vỉa hè Hà nội nào cũng tệ đâu ạ, cụ chọn cf Năng, Lâm,Giảng,Quất ... xem có khác biệt không. Ngồi vỉa hè không có nghĩa là không ngon,rẻ tiền,mà nó là cái thú,cái vui. Iem rất thích ngồi những chỗ này, chỉ khi nào tiếp khách mới vào Highlands cf...
Mùa đông, ngồi vỉa hè bên tách cafe, đón ánh nắng mặt trời như mấy ngày vừa qua thì thật là tuyệt vời!=D>
Mấy đại cà phê e uống chán rồi. Công nhận là đi xuống. Chủ yếu bây giờ còn là do thương hiệu và vị trí.
Phong cách Sài gòn cụ nhỉ, bây giờ vẫn còn, nhưng đếm trên đầu ngón tay!
Thi thoảng rảnh e cũng làm như này nhưng ko ngon được
Tứ đại cà phê của Hà Thành Là Lâm Năng Giăng Quất em ngồi mòn *** bao nhiêu năm, nhưng chục năm trở lại đây mất chất rồi, cà phê không còn ngon nữa và không khí cũng không được như xưa. Em không care là vỉa hè hay trong quán, nhưng tuyệt đại đa số các quán cà phê vỉa hè chất lượng cà phê rất tồi.
Cụ nói chuẩn. Em uống nhiều quán mà các cụ
OF pr. Nhưng chất lượng ko hay lắm.
Em thử so sánh giữa Giảng(Ng.H.Huân-của em)& Giảng(106 Yên phụ-của anh) thì thấy trên Yên phụ ngon hơn hẳn, theo như cụ nói cũng có lý, người xưa nói tam sao thất bản mà. Cùng là cf, nó ra chất lượng khác nhau lại do kinh nghiệm pha của mỗi người khác nhau.
Đúng là mỗi ng pha 1 kiểu. Như nhà em, ông cụ e pha và em pha chất lượng khác nhau chán. Cùng loại câfe luôn nhé.
 

Hoàng 77

Xe tải
Biển số
OF-466302
Ngày cấp bằng
29/10/16
Số km
218
Động cơ
202,720 Mã lực
Cà phê pha phin là chán nhất trong những cách pha. Chỉ được cái tiện. Lý do là nhiệt độ không đủ, áp suất không có nên không chiết tách được hết hương và vị của cafe.

Theo ý kiến em thì xếp hạng như sau:

Ngon nhất là cafe pha máy kiểu Ý.

Thứ 2 là pha kiểu ấn moka Bialetti

Thứ 3 là French press, pha nén

Thứ 4 mới là pha kiểu phin lọc hay giấy lọc (drip)

Hai cách đầu đảm bảo cho ra được tách cafe ấm nóng thơm lừng đầy hương và vị.

Việt Nam mình ăn sẵn được cái kiểu pha phin của Pháp, đơn giản rẻ tiền nhưng chán nhất. Bao năm vẫn chỉ cắm cúi pha phin và nghĩ đó là truyền thống và độc đáo vì chả có nơi nào nguời ta dùng.
Một đằng pha theo kiểu công nghiệp, một đằng pha thủ công thì sản phẩm ra sẽ khác nhau phục vụ mỗi đối tượng khách hàng khác nhau mà cụ.
 

slaz8

Xe ngựa
Biển số
OF-73831
Ngày cấp bằng
25/9/10
Số km
25,089
Động cơ
622,206 Mã lực
EM cứ động vào món này là thức trắng , cơ mà mệt là do thức thì "phải làm cái gì đó" :(
 

congtiger

Xe tải
Biển số
OF-53755
Ngày cấp bằng
28/12/09
Số km
292
Động cơ
451,308 Mã lực
Cà phê pha phin là chán nhất trong những cách pha. Chỉ được cái tiện. Lý do là nhiệt độ không đủ, áp suất không có nên không chiết tách được hết hương và vị của cafe.

Theo ý kiến em thì xếp hạng như sau:

Ngon nhất là cafe pha máy kiểu Ý.

Thứ 2 là pha kiểu ấn moka Bialetti

Thứ 3 là French press, pha nén

Thứ 4 mới là pha kiểu phin lọc hay giấy lọc (drip)

Hai cách đầu đảm bảo cho ra được tách cafe ấm nóng thơm lừng đầy hương và vị.

Việt Nam mình ăn sẵn được cái kiểu pha phin của Pháp, đơn giản rẻ tiền nhưng chán nhất. Bao năm vẫn chỉ cắm cúi pha phin và nghĩ đó là truyền thống và độc đáo vì chả có nơi nào nguời ta dùng.
Cháu cũng giống cụ ạ.

Hiện tại cháu đang pha cafe theo cách thứ 2 ạ nếu cafe xay mịn, còn xay hơi to cháu pha theo cách 4 ạ/

Tuy nhiên, cháu không uống cafe theo cách của người Ý ạ

p/s: Cháu từng ở Ý gần 4 năm ạ, theo cháu cafe pha theo cách người Ý là nhất ạ.
 

slaz8

Xe ngựa
Biển số
OF-73831
Ngày cấp bằng
25/9/10
Số km
25,089
Động cơ
622,206 Mã lực
Em thì động vào chỉ tỉnh đc lúc. Sau đó lại như thường mới chán ;))
càfe này người như em mà uống là dễ say lắm, nhung có người đã nghiện rồi thì nghe bẩu vẫn uống như không :D
 

vt2phuc

Xe điện
Biển số
OF-37696
Ngày cấp bằng
9/6/09
Số km
3,993
Động cơ
508,719 Mã lực
càfe này người như em mà uống là dễ say lắm, nhung có người đã nghiện rồi thì nghe bẩu vẫn uống như không :D
Đang quen câfe trộn, cụ uống câfe nguyên chất vào cũng dễ say. Sáng mai rảnh e chém tiếp về cách pha của em. :D. Giờ gấu lôi vào ấp roài :))
 

Hoàng 77

Xe tải
Biển số
OF-466302
Ngày cấp bằng
29/10/16
Số km
218
Động cơ
202,720 Mã lực
càfe này người như em mà uống là dễ say lắm, nhung có người đã nghiện rồi thì nghe bẩu vẫn uống như không :D
Nó cũng là chất kích thích, nên phụ thuộc cơ địa của mỗi người mà cụ.
 

Đăng Mắm

Xe điện
Biển số
OF-394726
Ngày cấp bằng
2/12/15
Số km
2,250
Động cơ
249,920 Mã lực
Nơi ở
Thủ đô nghìn năm Văn Hiến
Đi đâu về đâu dù có bị gấu lôi vào chỗ teen uống các loại việt quât hay soda bỏ mẹ gì em cũng chỉ nâu đá nhiều sữa. Cuối tuần e hay 2 bánh lên Cafe Năng- nguyễn hữu huân
 

Đăng Mắm

Xe điện
Biển số
OF-394726
Ngày cấp bằng
2/12/15
Số km
2,250
Động cơ
249,920 Mã lực
Nơi ở
Thủ đô nghìn năm Văn Hiến
Đang quen câfe trộn, cụ uống câfe nguyên chất vào cũng dễ say. Sáng mai rảnh e chém tiếp về cách pha của em. :D. Giờ gấu lôi vào ấp roài :))
Ều. Nhât cụ. Gấu giận e từ tối m1 sau khi đi chùa về. Hậu quả e đang sofa len of :((
 

Volga74

Xe buýt
Biển số
OF-191038
Ngày cấp bằng
23/4/13
Số km
742
Động cơ
335,360 Mã lực
E giờ thích cà phê pha máy, mỗi sáng mùa đông làm một li esperesso thật thú vị. Cái li sứ cần dùng loại thật dày để tránh mất nhiệt.
 

manhhab

Xe tăng
Biển số
OF-23588
Ngày cấp bằng
5/11/08
Số km
1,310
Động cơ
501,610 Mã lực
Nơi ở
UK
Cháu cũng giống cụ ạ.

Hiện tại cháu đang pha cafe theo cách thứ 2 ạ nếu cafe xay mịn, còn xay hơi to cháu pha theo cách 4 ạ/

Tuy nhiên, cháu không uống cafe theo cách của người Ý ạ

p/s: Cháu từng ở Ý gần 4 năm ạ, theo cháu cafe pha theo cách người Ý là nhất ạ.
cụ thử đổi sang cái aeropress đi, tiện hơn và chất lượng tương đương (thậm chí là hơn) ấm đun Bialetti của Ý ah. Cái aeropress này em thấy ổn hơn kiểu french press nhiều.
 

manhhab

Xe tăng
Biển số
OF-23588
Ngày cấp bằng
5/11/08
Số km
1,310
Động cơ
501,610 Mã lực
Nơi ở
UK
Trước em dậy sớm, toàn làm quả này trong lúc ăn sáng. Xong bát mỳ là có cốc cf, và mùi cf thơm lừng cả bếp:



Giờ dậy muộn, cuống cuồng đi làm, chẳng phê pháo gì được nữa
cụ đun để lửa to vậy em sợ càfe bị cháy đó :D. Em toàn cho nước sôi vào, để lửa rất nhỏ và khi thấy càfe trào ra gần hết, bọt bắt đầu phun lên thì tắt bếp. Càfe vừa tới mà ko bị cháy đắng.
 

Kappuccino

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-386254
Ngày cấp bằng
9/10/15
Số km
4,581
Động cơ
275,799 Mã lực
Tuổi
49
cụ đun để lửa to vậy em sợ càfe bị cháy đó :D. Em toàn cho nước sôi vào,
để lửa rất nhỏ và khi thấy càfe trào ra gần hết, bọt bắt đầu phun lên thì tắt bếp. Càfe vừa tới mà ko bị cháy đắng.
Chuẩn rồi. Khi cho cafe vào thì nén chặt 1 chút, đun nước sôi trước rồi mới cho vào ấm, để lửa rất nhỏ sao cho cafe trào lên thành dòng nhỏ và ổn định, khống chế tốc độ để chảy trong khoảng 1-2 phút.

Em pha ấm moka này có cả creama hẳn hoi. Uống gần bằng pha máy.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top