[Funland] Cafe và cách pha, uống của mỗi người

Tengo.Mit

Xe tăng
Biển số
OF-175875
Ngày cấp bằng
9/1/13
Số km
1,381
Động cơ
351,268 Mã lực
Cà phê pha phin là chán nhất trong những cách pha. Chỉ được cái tiện. Lý do là nhiệt độ không đủ, áp suất không có nên không chiết tách được hết hương và vị của cafe.

Theo ý kiến em thì xếp hạng như sau:

Ngon nhất là cafe pha máy kiểu Ý.

Thứ 2 là pha kiểu ấn moka Bialetti

Thứ 3 là French press, pha nén

Thứ 4 mới là pha kiểu phin lọc hay giấy lọc (drip)

Hai cách đầu đảm bảo cho ra được tách cafe ấm nóng thơm lừng đầy hương và vị.

Việt Nam mình ăn sẵn được cái kiểu pha phin của Pháp, đơn giản rẻ tiền nhưng chán nhất. Bao năm vẫn chỉ cắm cúi pha phin và nghĩ đó là truyền thống và độc đáo vì chả có nơi nào nguời ta dùng.
Em giống cụ theo thứ tự như thế này.
Mỗi sáng mà không có một nháy expresso đúp (không đường) thì cả ngày chẳng làm được gì.
Cuối tuần ở nhà rảnh rỗi thì em lôi hạt ra quay rồi tuỳ hứng mà dùng ấm Moka hoặc French press. Phin em chỉ dùng khi chán hai món kia, hoặc pha cho người khác :))
Ra ngoài mà chỗ nào không có máy thì em uống nước trái cây. Cafe vỉa hè không bao giờ em đụng đến, mịa, toàn hoá chất chứ có tí cf nào đâu.

Nhân tiện em hỏi các cụ ở HN có những điểm nào bán cf hạt rang mộc? Em ghét thể loại rang mà cho bơ, rượu và tí muối vì nó làm hỏng vị ngọt của cf :D
 

cafesuada

Xe container
Biển số
OF-154599
Ngày cấp bằng
29/8/12
Số km
6,583
Động cơ
397,390 Mã lực
Bỏ dần cà phê sữa đá đi cụ, hại gan đấy. Cụ uống đen đá hoặc nâu nóng, chứ đừng uống nâu đá nhiều.
Mùa đông, dù uống cafe nóng, thì cũng chỉ là cảm giác nóng cái mồm, thực ra thì cafein khiến cơ thể mất nhiệt, nên uống cafe trời lạnh thì cơ thể càng ... lạnh hơn.
 

meomun346

Xe lăn
Biển số
OF-206409
Ngày cấp bằng
16/8/13
Số km
10,393
Động cơ
393,112 Mã lực
Nơi ở
Nhiều nơi
Em pha thì:
- tráng cốc, phin cho nóng.
- cho cf bột vào phin
- dội chút nước sôi vào cf cho vừa ướt.
- Xong đôi phút em mới cho đầy nước vào phin rồi đặt phin lên cốc.
Đợi cf chảy tí tách hết ra cốc xong em lại cho cả cốc ý vào nồi nước nóng ngâm cho khỏi nguội rồi cho nhiều sữa vào. Ngâm nóng bỏng cốc thì cho ra lấy thìa đảo và uống.
Cà phê ngoài hàng có tiếng ở chỗ em, họ pha cả 5,6 phin, lần lượt rót nước sôi qua các phin, từng ít một; độ vài lần. Khi có khách uống, họ rót cà phê đã pha ra xoong, đun sôi lại rồi rót ra cốc, mang cho khách (trường hợp khách gọi cà phê sữa, hoặc sữa đá)
 

finderman252

Xe tải
Biển số
OF-345621
Ngày cấp bằng
5/12/14
Số km
227
Động cơ
271,703 Mã lực
Cf ngoài quán có cái thi vị riêng, kể cả ngồi một mình vẫn thấy hay hơn là ngồi ở nhà pha cf . E thấy vậy :)
 

Anh Hùng Xa Lộ

Xe điện
Biển số
OF-3644
Ngày cấp bằng
5/3/07
Số km
4,505
Động cơ
41,899 Mã lực
Nơi ở
Rượu ngon và Gái đẹp
HƯỚNG DẪN CÁCH PHA CÀ PHÊ PHIN NGON
1. Nguyên liệu và vật dụng cần có:
a. Cà phê nguyên chất
b. Phin pha cà phê dùng phin nhôm là tốt nhất
c. Nước sôi ( khoảng 93 độ )
2. Cho bột cà phê nguyên chất vào phin, lượng cà phê bằng 1/4 đến 1/2 phin (tùy bạn thích uống đặc hay uống loãng).
3. Lắc nhẹ cho bột bằng mặt rồi dùng nắp gài ấn nhẹ cho cà phê chặt lại (nhớ là ấn nhẹ, ấn mạnh sẽ bị nghẹt, ấn nhẹ quá cafe sẽ chảy nhanh và lượng cafe ra không đậm đặc). Chế 1 ít nước sôi vào phin (lượng nước vừa đủ cho cafe trong phin nở ra thôi, không chế nhiều quá), chờ cho nước sôi thấm hết vào cafe và cafe có thời gian để nở.
4. Lấy nước sôi thật nóng rót vào phin, có thể để nguyên nắp gài hoặc bỏ ra, rót nhẹ nhàng, trực tiếp nước sôi vào bột cafe.
5. Đậy nắp lại và chờ, bột cà phê nguyên chất cần có một quá trình hút và thẩm thấu nước sôi để nở bung lên và sau đó lại tiết nước cà phê ra, nên ban đầu nước cà phê chưa nhỏ giọt ngay xuống phin, sau 2 phút cà phê sẽ chảy giọt liên tục xuống ly.
6. Cuối cùng là cho đường, sữa hoặc đá tùy thích.
Hãy uống và cảm nhận sự khác biệt. Vì sức khỏe của bạn và mọi người hãy sử dụng cafe nguyên chất.
 

manhhab

Xe tăng
Biển số
OF-23588
Ngày cấp bằng
5/11/08
Số km
1,310
Động cơ
501,610 Mã lực
Nơi ở
UK
em nghiện cafe, mỗi ngày ít nhất 2 ly.
Về cafe, em chỉ pha từ cafe xay từ các hãng lớn, ko pha trộn. Em đã từng thử qua khá nhiều thương hiệu cũng như cafe thủ công, nhưng dừng lại ở Illy ground coffee, pha thơm và có độ cafe vừa phải.
Về cách pha, trước em hay dùng ấm đun cafe của Bialetti, sau do lười rửa ấm và ngại ra bếp, chuyển qua cái Aeropress, thấy rất ổn, nó gần đạt đến level của cafe pha máy.
Một vài hình ảnh:






 

Kappuccino

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-386254
Ngày cấp bằng
9/10/15
Số km
4,581
Động cơ
275,799 Mã lực
Tuổi
48
Em giống cụ theo thứ tự như thế này.
Mỗi sáng mà không có một nháy expresso đúp (không đường) thì cả ngày chẳng làm được gì.
Cuối tuần ở nhà rảnh rỗi thì em lôi hạt ra quay rồi tuỳ hứng mà dùng ấm Moka hoặc French press. Phin em chỉ dùng khi chán hai món kia, hoặc pha cho người khác :))
Ra ngoài mà chỗ nào không có máy thì em uống nước trái cây. Cafe vỉa hè không bao giờ em đụng đến, mịa, toàn hoá chất chứ có tí cf nào đâu.

Nhân tiện em hỏi các cụ ở HN có những điểm nào bán cf hạt rang mộc? Em ghét thể loại rang mà cho bơ, rượu và tí muối vì nó làm hỏng vị ngọt của cf :D
Mình toàn phát minh ra những thứ vớ vẩn kiểu như trộn đủ thứ vào cafe khi rang và gọi đó là bí quyết. Xong lúc rang thì rang cháy đen cháy khét mất hết cả chất và hương.

Trong khi bí quyết thực sự là rang cafe mộc và điều khiển nhiệt độ thời gian để cho ra các thành phẩm khác nhau.
Trộn thêm bất cứ cái gì vào cafe chỉ làm hỏng vị cafe tự nhiên.
 

Hoàng 77

Xe tải
Biển số
OF-466302
Ngày cấp bằng
29/10/16
Số km
218
Động cơ
202,720 Mã lực
Cà phê ngoài hàng có tiếng ở chỗ em, họ pha cả 5,6 phin, lần lượt rót nước sôi qua các phin, từng ít một; độ vài lần. Khi có khách uống, họ rót cà phê đã pha ra xoong, đun sôi lại rồi rót ra cốc, mang cho khách (trường hợp khách gọi cà phê sữa, hoặc sữa đá)
Mấy quán có tiếng từ thời Pháp vẫn pha theo kiểu này đấy cụ!
 

hamcuare!

Xe lăn
Biển số
OF-110263
Ngày cấp bằng
24/8/11
Số km
10,924
Động cơ
961,127 Mã lực
nhà e tối nào cũng 1 chai bia và một ly càfe :D...
2vc uống chung.
 

be bư

Tầu Hỏa
Biển số
OF-197289
Ngày cấp bằng
4/6/13
Số km
44,270
Động cơ
620,275 Mã lực
Vì công việc ko cho phép nhiều thời gian vào đầu giờ sáng nên em pha bằng phin cỡ đại rồi đổ vô chai rót ra uống hằng ngày . Chai để ngăn mát tủ lạnh
 

Hoàng 77

Xe tải
Biển số
OF-466302
Ngày cấp bằng
29/10/16
Số km
218
Động cơ
202,720 Mã lực
Cf ngoài quán có cái thi vị riêng, kể cả ngồi một mình vẫn thấy hay hơn là ngồi ở nhà pha cf . E thấy vậy :)
Nó là một phần của văn hóa c.f mợ nhể, ngồi ở quán có cái tổng hòa của nhiều thứ,nhiều cảm xúc khác nhau, trộn lẫn hòa tan vào nhau!
 

Mr.Tùn

Xe tăng
Biển số
OF-19189
Ngày cấp bằng
28/7/08
Số km
1,257
Động cơ
511,792 Mã lực
Nơi ở
Sói hoang lang thang...
Website
www.incensetravel.com
Em nhìn thì thấy cái cà phê cụ đang uống không ngon, cái để pha cũng không đẹp mắt và cho đá vào là giết chết cà phê.
Bản thân em cà phê luôn phải nóng, cho dù ngoài trời đang 42 độ. Hạt rang xay nguyên chat cấm tẩm ướp, pha bằng máy và uống đen hoặc với chút sữa tươi không đường đã được sục nóng.

Nói that là mấy hang cà phê vỉa hè Hà Nội em đã bỏ rất lâu rồi, đắng ngất, chua lòm, cho sữa đặc vào rồi ngoáy đá, nhìn không ra cái hệ thống gì, nhấp chút vào mồn là muốn nhổ toẹt ngay.
 

Thánh Nhọ

Xe hơi
Biển số
OF-435212
Ngày cấp bằng
6/7/16
Số km
129
Động cơ
213,820 Mã lực
Pha phin mất thời gian công sức lắm, giờ em lười toàn làm lọ Davidoff hay Tchibo, đun nước thả 1 thìa vào uống kiểu Americano cho nhanh :D
 

Tengo.Mit

Xe tăng
Biển số
OF-175875
Ngày cấp bằng
9/1/13
Số km
1,381
Động cơ
351,268 Mã lực
HƯỚNG DẪN CÁCH PHA CÀ PHÊ PHIN NGON
1. Nguyên liệu và vật dụng cần có:
a. Cà phê nguyên chất
b. Phin pha cà phê dùng phin nhôm là tốt nhất
c. Nước sôi ( khoảng 93 độ )
2. Cho bột cà phê nguyên chất vào phin, lượng cà phê bằng 1/4 đến 1/2 phin (tùy bạn thích uống đặc hay uống loãng).
3. Lắc nhẹ cho bột bằng mặt rồi dùng nắp gài ấn nhẹ cho cà phê chặt lại (nhớ là ấn nhẹ, ấn mạnh sẽ bị nghẹt, ấn nhẹ quá cafe sẽ chảy nhanh và lượng cafe ra không đậm đặc). Chế 1 ít nước sôi vào phin (lượng nước vừa đủ cho cafe trong phin nở ra thôi, không chế nhiều quá), chờ cho nước sôi thấm hết vào cafe và cafe có thời gian để nở.
4. Lấy nước sôi thật nóng rót vào phin, có thể để nguyên nắp gài hoặc bỏ ra, rót nhẹ nhàng, trực tiếp nước sôi vào bột cafe.
5. Đậy nắp lại và chờ, bột cà phê nguyên chất cần có một quá trình hút và thẩm thấu nước sôi để nở bung lên và sau đó lại tiết nước cà phê ra, nên ban đầu nước cà phê chưa nhỏ giọt ngay xuống phin, sau 2 phút cà phê sẽ chảy giọt liên tục xuống ly.
6. Cuối cùng là cho đường, sữa hoặc đá tùy thích.
Hãy uống và cảm nhận sự khác biệt. Vì sức khỏe của bạn và mọi người hãy sử dụng cafe nguyên chất.
Cụ thương thì thuơng cho trót. Cụ hướng dẫn sử dụng loại bột cf xay đến độ mịn như thế nào nữa mới là trọn vẹn. Em đã từng thấy có cụ dùng loại cực mịn rồi pha phin, để cả tiếng chẳng chảy xuống được giọt nào :))
 

MrSpy

Xe điện
Biển số
OF-188610
Ngày cấp bằng
7/4/13
Số km
3,262
Động cơ
355,004 Mã lực
Cà phê ngoài hàng có tiếng ở chỗ em, họ pha cả 5,6 phin, lần lượt rót nước sôi qua các phin, từng ít một; độ vài lần. Khi có khách uống, họ rót cà phê đã pha ra xoong, đun sôi lại rồi rót ra cốc, mang cho khách (trường hợp khách gọi cà phê sữa, hoặc sữa đá)
Để lâu cafê mất mùi đi mợ ạ :D
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top