[Funland] Cafe và cách pha, uống của mỗi người

hamcuare!

Xe lăn
Biển số
OF-110263
Ngày cấp bằng
24/8/11
Số km
10,924
Động cơ
961,127 Mã lực
HƯỚNG DẪN CÁCH PHA CÀ PHÊ PHIN NGON
1. Nguyên liệu và vật dụng cần có:
a. Cà phê nguyên chất
b. Phin pha cà phê dùng phin nhôm là tốt nhất
c. Nước sôi ( khoảng 93 độ )
2. Cho bột cà phê nguyên chất vào phin, lượng cà phê bằng 1/4 đến 1/2 phin (tùy bạn thích uống đặc hay uống loãng).
3. Lắc nhẹ cho bột bằng mặt rồi dùng nắp gài ấn nhẹ cho cà phê chặt lại (nhớ là ấn nhẹ, ấn mạnh sẽ bị nghẹt, ấn nhẹ quá cafe sẽ chảy nhanh và lượng cafe ra không đậm đặc). Chế 1 ít nước sôi vào phin (lượng nước vừa đủ cho cafe trong phin nở ra thôi, không chế nhiều quá), chờ cho nước sôi thấm hết vào cafe và cafe có thời gian để nở.
4. Lấy nước sôi thật nóng rót vào phin, có thể để nguyên nắp gài hoặc bỏ ra, rót nhẹ nhàng, trực tiếp nước sôi vào bột cafe.
5. Đậy nắp lại và chờ, bột cà phê nguyên chất cần có một quá trình hút và thẩm thấu nước sôi để nở bung lên và sau đó lại tiết nước cà phê ra, nên ban đầu nước cà phê chưa nhỏ giọt ngay xuống phin, sau 2 phút cà phê sẽ chảy giọt liên tục xuống ly.
6. Cuối cùng là cho đường, sữa hoặc đá tùy thích.
Hãy uống và cảm nhận sự khác biệt. Vì sức khỏe của bạn và mọi người hãy sử dụng cafe nguyên chất.
e cũng pha bằng cách này :).
ủ cho cf chín rồi pha là đúng bài.
 

Lâm Sài

Xe điện
Biển số
OF-430025
Ngày cấp bằng
15/6/16
Số km
3,479
Động cơ
239,002 Mã lực
Tuổi
48
Em thấy uống cà phê vợt là ngon nhất , loại uống từ 30 năm trước, lúc đó chưa có phụ gia của chợ kim biên

 

Hoàng 77

Xe tải
Biển số
OF-466302
Ngày cấp bằng
29/10/16
Số km
218
Động cơ
202,720 Mã lực
Em nhìn thì thấy cái cà phê cụ đang uống không ngon, cái để pha cũng không đẹp mắt và cho đá vào là giết chết cà phê.
Bản thân em cà phê luôn phải nóng, cho dù ngoài trời đang 42 độ. Hạt rang xay nguyên chat cấm tẩm ướp, pha bằng máy và uống đen hoặc với chút sữa tươi không đường đã được sục nóng.

Nói that là mấy hang cà phê vỉa hè Hà Nội em đã bỏ rất lâu rồi, đắng ngất, chua lòm, cho sữa đặc vào rồi ngoáy đá, nhìn không ra cái hệ thống gì, nhấp chút vào mồn là muốn nhổ toẹt ngay.
Đó là sở thích của mỗi người mà cụ, có người thích nhiều sữa, ít sữa, nhiều đường, ít đường, không đường... miễn là hợp khẩu vị,sung sướng với ly cf.
Không phải quán cf vỉa hè Hà nội nào cũng tệ đâu ạ, cụ chọn cf Năng, Lâm,Giảng,Quất ... xem có khác biệt không. Ngồi vỉa hè không có nghĩa là không ngon,rẻ tiền,mà nó là cái thú,cái vui. Iem rất thích ngồi những chỗ này, chỉ khi nào tiếp khách mới vào Highlands cf...
Mùa đông, ngồi vỉa hè bên tách cafe, đón ánh nắng mặt trời như mấy ngày vừa qua thì thật là tuyệt vời!=D>
 

ailaem69

Xe buýt
Biển số
OF-409946
Ngày cấp bằng
12/3/16
Số km
688
Động cơ
229,420 Mã lực
cụ trung nguyên có chơi of ko vào bình cafe ạ :D
 

Mr.Tùn

Xe tăng
Biển số
OF-19189
Ngày cấp bằng
28/7/08
Số km
1,257
Động cơ
511,792 Mã lực
Nơi ở
Sói hoang lang thang...
Website
www.incensetravel.com
Đó là sở thích của mỗi người mà cụ, có người thích nhiều sữa, ít sữa, nhiều đường, ít đường, không đường... miễn là hợp khẩu vị,sung sướng với ly cf.
Không phải quán cf vỉa hè Hà nội nào cũng tệ đâu ạ, cụ chọn cf Năng, Lâm,Giảng,Quất ... xem có khác biệt không. Ngồi vỉa hè không có nghĩa là không ngon,rẻ tiền,mà nó là cái thú,cái vui. Iem rất thích ngồi những chỗ này, chỉ khi nào tiếp khách mới vào Highlands cf...
Mùa đông, ngồi vỉa hè bên tách cafe, đón ánh nắng mặt trời như mấy ngày vừa qua thì thật là tuyệt vời!=D>
Tứ đại cà phê của Hà Thành Là Lâm Năng Giăng Quất em ngồi mòn đít bao nhiêu năm, nhưng chục năm trở lại đây mất chất rồi, cà phê không còn ngon nữa và không khí cũng không được như xưa. Em không care là vỉa hè hay trong quán, nhưng tuyệt đại đa số các quán cà phê vỉa hè chất lượng cà phê rất tồi.
 

Hoàng 77

Xe tải
Biển số
OF-466302
Ngày cấp bằng
29/10/16
Số km
218
Động cơ
202,720 Mã lực
Pha phin mất thời gian công sức lắm, giờ em lười toàn làm lọ Davidoff hay Tchibo, đun nước thả 1 thìa vào uống kiểu Americano cho nhanh :D
Cụ thử pha phin vài lần đi,theo hướng dẫn của cụ Anh hùng xạ lộ ý, cũng tốn 5-7' là cùng, em pha bằng thời gian hãm trà thôi(hoặc hơn tí tẹo).
 

Thánh Nhọ

Xe hơi
Biển số
OF-435212
Ngày cấp bằng
6/7/16
Số km
129
Động cơ
213,820 Mã lực
Cụ thử pha phin vài lần đi,theo hướng dẫn của cụ Anh hùng xạ lộ ý, cũng tốn 5-7' là cùng, em pha bằng thời gian hãm trà thôi(hoặc hơn tí tẹo).
Thì trước em pha mãi rồi, giờ tự nhiên lười nên chơi ăn liền (uống như giải khát) :P
 

Anh Hùng Xa Lộ

Xe điện
Biển số
OF-3644
Ngày cấp bằng
5/3/07
Số km
4,505
Động cơ
41,899 Mã lực
Nơi ở
Rượu ngon và Gái đẹp

Hoàng 77

Xe tải
Biển số
OF-466302
Ngày cấp bằng
29/10/16
Số km
218
Động cơ
202,720 Mã lực
Tứ đại cà phê của Hà Thành Là Lâm Năng Giăng Quất em ngồi mòn *** bao nhiêu năm, nhưng chục năm trở lại đây mất chất rồi, cà phê không còn ngon nữa và không khí cũng không được như xưa. Em không care là vỉa hè hay trong quán, nhưng tuyệt đại đa số các quán cà phê vỉa hè chất lượng cà phê rất tồi.
Em thử so sánh giữa Giảng(Ng.H.Huân-của em)& Giảng(106 Yên phụ-của anh) thì thấy trên Yên phụ ngon hơn hẳn, theo như cụ nói cũng có lý, người xưa nói tam sao thất bản mà. Cùng là cf, nó ra chất lượng khác nhau lại do kinh nghiệm pha của mỗi người khác nhau.
 

Haiha0674

Xe điện
Biển số
OF-151210
Ngày cấp bằng
1/8/12
Số km
3,830
Động cơ
382,710 Mã lực
Em muốn mua một máy pha cafe, các cụ chỉ giúp nên mua loại nào? Chỉ là máy dùng cho cá nhân em, nhưng em muốn loại tốt, của Đức hoặc châu Âu.
 

Thánh Nhọ

Xe hơi
Biển số
OF-435212
Ngày cấp bằng
6/7/16
Số km
129
Động cơ
213,820 Mã lực

Hoàng 77

Xe tải
Biển số
OF-466302
Ngày cấp bằng
29/10/16
Số km
218
Động cơ
202,720 Mã lực
Em muốn mua một máy pha cafe, các cụ chỉ giúp nên mua loại nào? Chỉ là máy dùng cho cá nhân em, nhưng em muốn loại tốt, của Đức hoặc châu Âu.
Cụ qua siêu thị Nguyễn Kim tham khảo, cơ mà s.x tại Trung quốc:))
 

maivanrau

Xe điện
Biển số
OF-297965
Ngày cấp bằng
8/11/13
Số km
2,483
Động cơ
328,640 Mã lực
Em biết trên này khá nhiều cụ kinh doanh café và sành cafe. Mục đích bài viết này để chia sẻ với các cụ về việc uống café. Các cụ tự pha cafe ở nhà như thế nào? hay các cụ uống có cái hương vị nào ấn tượng không? :D

Trời giờ mới gọi là bước vào mùa đông thật. Việc nhâm nhi tách trà hay café nóng hoặc đá mùa này đều hợp, chứ không nhất định phải là café nóng. :D. Mỗi cái có 1 thú riêng. Còn em thì em cũng ít uống nóng. Toàn nâu đá mà giã. :D

Trước hết, em muốn chia sẻ với các cụ xem các cụ hay thưởng thức café như thế nào, có cảm nhận được mùi vị gì không. Còn em, chả dám nhận là nghiện café hay không, cũng không dám tự nhận là sành café, tại trên này rất nhiều cao thủ cả buôn bán lẫn thưởng thức café. Nên em không dám múa rìa qua mắt thợ.
Đây đúng hơn là cảm nhận của người uống không chuyên. Thông thường thì 1 ngày em "chơi" khoảng 1-2 cốc café nâu đá. Em uống khá nhiều quán ở HN (Khá nhiều, chứ không phải là tất cả nhé), nhưng nói thật cũng chưa có quán nào hợp với gu của em. Còn với gu của các cụ em không dám chém là hợp hay không. Có 1 số quán các cụ giới thiệu ngon ở trong 1 số thớt, em cũng có mò tới, nhưng thật sự không hay lắm. :D. Cũng không phải do em khó tính, mà có khi hương vị hay chất lượng nó không đạt được như em mong muốn.

Em, 1 thằng sinh ra ở miền chiêm trũng, nhưng may mắn hay được uống café từ bé. Nghe ông bà cụ kể lại, em đẻ ra được 5 ngày ông cụ em đã cho em mấy giọt café vào mồm. :D.
Ngày trước ông cụ nhà em chạy xe Bắc Nam (từ hồi những năm 9x) nên cụ hay mua café bột về pha uống. Café ngày đó chỉ đóng trong túi “xi măng”, mà cũng chỉ có ngày tết mới được uống nhiều. Lớn lên thì do em được đi nhiều, từ Bắc vào Nam, từ Tây Bắc tới Đông Bắc, từ đồng bằng tới miền núi, từ Tây Nguyên cho tới duyên hải Nam Bộ, bất cứ nơi nào em đặt chân đến đều thưởng thức café ở đó (Tự mò mẫm hay bạn bè, đối tác ở đó mời đi uống). Nhưng ấn tượng nhất trong em cho tới bây giờ, cốc café trong buổi sáng sơm, mưa phùn, thời tiết giá lạnh ở đất Tây Nguyên là em không thể quên được. Hương vị cốc café đó len lỏi vào trong tậm óc thì phải. :D

Nói cũng không biết là chém hay không, nhưng em thấy thời tiết, khung cảnh cũng tác động tới mùi vị cốc café. Các cụ thử tưởng tượng, khung cảnh trời tờ mờ sáng, mưa phùn, cái lạnh sởn gai ốc với chàng trai đôi mươi từ lớn đến bé chỉ loanh quanh trong xó nhà, giờ được ngồi uống cốc café nâu nóng tại vùng đất đỏ bazan. Hương vị lúc đó phải nói là ngấm vào tận óc. Làm cho em không thể quên được nó. Từ đó, cứ mỗi lần có dịp vào trong đó em lại dậy sớm đi ra quán đó làm cốc café của núi rừng Tây Nguyên.

....Còn nữa.... ;)) ....

Đây, sáng ra em phải làm 1 cốc thế này (thêm ít sữa cho có vị). (Em mượn tạm ảnh trên mạng, sáng mai pha rồi tìm góc đẹp đẹp up lấy cái :D)
Em tập toẹ kinh doanh coofee nên hóng các cao nhân.
 

Hoàng 77

Xe tải
Biển số
OF-466302
Ngày cấp bằng
29/10/16
Số km
218
Động cơ
202,720 Mã lực
Em giống cụ theo thứ tự như thế này.
Mỗi sáng mà không có một nháy expresso đúp (không đường) thì cả ngày chẳng làm được gì.
Cuối tuần ở nhà rảnh rỗi thì em lôi hạt ra quay rồi tuỳ hứng mà dùng ấm Moka hoặc French press. Phin em chỉ dùng khi chán hai món kia, hoặc pha cho người khác :))
Ra ngoài mà chỗ nào không có máy thì em uống nước trái cây. Cafe vỉa hè không bao giờ em đụng đến, mịa, toàn hoá chất chứ có tí cf nào đâu.

Nhân tiện em hỏi các cụ ở HN có những điểm nào bán cf hạt rang mộc? Em ghét thể loại rang mà cho bơ, rượu và tí muối vì nó làm hỏng vị ngọt của cf :D
Cụ hỏi chỗ trồng cf thôi, chứ khi rang xay kiểu gì người ta cũng cho thêm tí bơ, nước mắm...
 

Hoàng 77

Xe tải
Biển số
OF-466302
Ngày cấp bằng
29/10/16
Số km
218
Động cơ
202,720 Mã lực
Cụ thương thì thuơng cho trót. Cụ hướng dẫn sử dụng loại bột cf xay đến độ mịn như thế nào nữa mới là trọn vẹn. Em đã từng thấy có cụ dùng loại cực mịn rồi pha phin, để cả tiếng chẳng chảy xuống được giọt nào :))
Cụ ra cf Mai, Vinacafe(chỗ Lê hồng phong), họ xay không mịn quá, cf mà mịn pha lâu, không ngon!
 

Chu An

Xe container
Biển số
OF-336914
Ngày cấp bằng
1/10/14
Số km
5,970
Động cơ
345,133 Mã lực
Cà phê pha phin là chán nhất trong những cách pha. Chỉ được cái tiện. Lý do là nhiệt độ không đủ, áp suất không có nên không chiết tách được hết hương và vị của
cafe.

Theo ý kiến em thì xếp hạng như sau:

Ngon nhất là cafe pha máy kiểu Ý.

Thứ 2 là pha kiểu ấn moka Bialetti

Thứ 3 là French press, pha nén

Thứ 4 mới là pha kiểu phin lọc hay giấy lọc (drip)

Hai cách đầu đảm bảo cho ra được tách cafe ấm nóng thơm lừng đầy hương và vị.

Việt Nam mình ăn sẵn được cái kiểu pha phin của Pháp, đơn giản rẻ tiền nhưng chán nhất. Bao năm vẫn chỉ cắm cúi pha phin và nghĩ đó là truyền thống và độc đáo vì chả có nơi nào nguời ta dùng.
Kiểu như ngồi ăn bằng chiếu ngon hơn ngồi bàn đấy cụ ơi.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top