[Funland] Cafe và cách pha, uống của mỗi người

tamdohaileo

Xe hơi
Biển số
OF-436675
Ngày cấp bằng
12/7/16
Số km
136
Động cơ
213,240 Mã lực
Tuổi
45
Trước em dậy sớm, toàn làm quả này trong lúc ăn sáng. Xong bát mỳ là có cốc cf, và mùi cf thơm lừng cả bếp:



Giờ dậy muộn, cuống cuồng đi làm, chẳng phê pháo gì được nữa
Cccm nào dùng quả này thì chịu khó đổ nước sôi già ở phần nước đáy. Để 15p rồi mới đun nhỏ lửa để có được ly cafe ngon nhất. Chứ cá nhân e thấy đổ nước rồi đun ngay ko ngon ah :D :D :D
 

quangmanh123

Xe buýt
Biển số
OF-466292
Ngày cấp bằng
29/10/16
Số km
933
Động cơ
-107,496 Mã lực
Tuổi
42
cafe việt hay cafe máy thì do gu của mỗi nguời, nhưng nói về an toàn sk thì máy vấn hơn (ko sao tẩm nhiều hoá chất, ,có loại tốt còn ko sao tẩm tí nào)
Cafe việt dễ pha, giá rẻ , tiện mọi lúc mọi nơi
Cafe máy thì phức tạp hơn rất nhiều từ máy móc, cách đánh sữa, nguyên liệu ,tay nghề ng làm
 

Moriarty

Xe container
Biển số
OF-84825
Ngày cấp bằng
10/2/11
Số km
6,843
Động cơ
525,051 Mã lực
Tủ của em là latte và mocha :D Bây h đang nghiện mocha, mocha phải dùng socola đen đun nóng rồi rót lên chứ ghét nhất hàng nào chơi nguyên cái siro socola, ngọt vãi lụa [-(
 

quangmanh123

Xe buýt
Biển số
OF-466292
Ngày cấp bằng
29/10/16
Số km
933
Động cơ
-107,496 Mã lực
Tuổi
42
Tiếp
Máy có 2 loại là chuyên nghiệp và gia đình
Máy gia đình thì máy tầu,tây loanh quanh tầm 10 đến 15 tr là dùng được, cái này cho các cụ thích tự làm với ko có time ra hàng, cách làm đơn giản,có loại còn cho sữa vào rồi ra bọt luôn ko cần đánh, dễ sử dụng
Máy chuyên nghiệp thì khá đắt, tầm 4 đến 5k trump ,máy xay tầm 1k, đi kèm 1 máy lọc nước tầm 1k nữa , total khoảng 7k trump.tiếp đến là cafe , loại ngon cũng tầm 1,2 củ 1 cân, sữa thì mộc châu là ok,
Máy chuyên nghiệp sẽ ra cafe ngon vì sao
Áp suất nước ( lưu lượng nước và nhiệt độ) qua khi pha cafe dc đảm bảo tối ưu , lấy hết được tinh dầu của hạt cafe
Vòi đánh bọt đảm baỏ áp suất lượng nước ra, sữa sẽ ko bị loãng, còn bọt mịn hay ko là do kỹ thuật ng đánh

Cụ nào thấy thiếu có thể bổ xung
 

Hoàng 77

Xe tải
Biển số
OF-466302
Ngày cấp bằng
29/10/16
Số km
218
Động cơ
202,720 Mã lực
Quán cụ chỗ nào,rảnh em quá bộ giao lưu?
 

El Jefe

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-469455
Ngày cấp bằng
11/11/16
Số km
810
Động cơ
205,290 Mã lực
Tuổi
34
cụ đun để lửa to vậy em sợ càfe bị cháy đó :D. Em toàn cho nước sôi vào, để lửa rất nhỏ và khi thấy càfe trào ra gần hết, bọt bắt đầu phun lên thì tắt bếp. Càfe vừa tới mà ko bị cháy đắng.
Chuẩn rồi. Khi cho cafe vào thì nén chặt 1 chút, đun nước sôi trước rồi mới cho vào ấm, để lửa rất nhỏ sao cho cafe trào lên thành dòng nhỏ và ổn định, khống chế tốc độ để chảy trong khoảng 1-2 phút.

Em pha ấm moka này có cả creama hẳn hoi. Uống gần bằng pha máy.
Em lười nên cho nước lạnh vào đun luôn trong lúc ăn sáng, ko có nước sôi sẵn để cho vào bầu đun. Đun đến khi ấm trên hết phun hơi thì tắt bếp bắc ra uống thôi.
 

Bold9000

Xe tải
Biển số
OF-34103
Ngày cấp bằng
27/4/09
Số km
425
Động cơ
478,330 Mã lực
Bộ đồ nghề nhà em: 1 máy xay tay Hario, 1 máy pha espresso Brevile, cafe hạt mua của Starbucks. Công việc hàng sáng: xay 1 cối cafe, pha 1 ly espresso cho mình, 1 cafe latte cho vợ và đi làm. Cuối tuần rảnh rang, gọi bạn đến và pha theo kiểu Dripper.
 

cusao

Xe lăn
Biển số
OF-382106
Ngày cấp bằng
10/9/15
Số km
11,814
Động cơ
379,021 Mã lực
Trước em dậy sớm, toàn làm quả này trong lúc ăn sáng. Xong bát mỳ là có cốc cf, và mùi cf thơm lừng cả bếp:



Giờ dậy muộn, cuống cuồng đi làm, chẳng phê pháo gì được nữa
Em dùng kiểu này từ năm 1989, đến nay vẫn dùng kiểu này. Đời thằng nghiện mà lỵ
Cafe là 1 kiểu ẩm thực rất riêng, nên không thể nói kiểu này hay kiểu kia dở nhưng em vẫn mạnh dạn chia sẻ cảm xúc như sau
Người italia cũng cầu kỳ về việc thưởng thức cf họ nghiên cứu và khảo sát có tính khoa học nhất về hàm lượng các chất trong quá trình pha chế thì cf thì họ kết luận rằng: Kiểu expresso là có hàm lượng các chất sau khi pha là tốt nhất. Kiểu này là dùng áp lưc nước sôi cao đi qua bột cafe để mang theo những gì tinh túy nhất của cafe cho người dùng mà vẫn nóng tuột lưỡi.
Kiểu em thích tuy không phải expresso mà chỉ gần giống, vì expresso cần có máy chuyên dùng (nom như cái xi-lanh khổng lồ ý). Kiểu trên là ấm Moka thì phải, đảm bảo nhanh, thơm ngất, nóng tuột lưỡi vì đang sôi sùng sục.
Em không thích cafe phin dù đây là truyền thống của người Việt bởi em thấy nó chỉ lãng mạn qua con mắt của nhà thơ, nhà văn. Thực tế thì nguội ngắt dù rất cố gắng bổ xung nhiệt, đắng ngắt vì om bã lâu quá. Nhưng vẫn có hàng triệu mê.
Kiểu Thổ nhĩ kỳ cũng tương tự. Cho bột cafe vào túi vải đun kỹ, rót ra dùng. Kiểu này theo em đc cái nóng tuột lưỡi nhưng đun lâu quá thơm ngon bổ dưỡng bay đi hoạc biết chất do om nhiệt lâu.
Còn 1 kiểu nữa là đổ thẳng bột cafe vào cái nồi con chuyên để pha(thường bằng sành) đun lên khi thấy sôi trào ra thì chắt lấy nước cafe mà uống bã thì bỏ đi. Cái nồi này đun nhiều lần đến nỗi bên trong đen bóng lộn. Kiểu này hơi ngu ngu nhỉ
Kiểu máy pha công nghiệp ở văn phòng cũng khá ngon nhưng cần máy to để đảm bảo độ nóng và độ đậm đặc. To là không hợp với cá nhân nhỉ.

Em thích nhất và đang dùng kiểu ảnh trên
 

Hoàng 77

Xe tải
Biển số
OF-466302
Ngày cấp bằng
29/10/16
Số km
218
Động cơ
202,720 Mã lực
Em dùng kiểu này từ năm 1989, đến nay vẫn dùng kiểu này. Đời thằng nghiện mà lỵ
Cafe là 1 kiểu ẩm thực rất riêng, nên không thể nói kiểu này hay kiểu kia dở nhưng em vẫn mạnh dạn chia sẻ cảm xúc như sau
Người italia cũng cầu kỳ về việc thưởng thức cf họ nghiên cứu và khảo sát có tính khoa học nhất về hàm lượng các chất trong quá trình pha chế thì cf thì họ kết luận rằng: Kiểu expresso là có hàm lượng các chất sau khi pha là tốt nhất. Kiểu này là dùng áp lưc nước sôi cao đi qua bột cafe để mang theo những gì tinh túy nhất của cafe cho người dùng mà vẫn nóng tuột lưỡi.
Kiểu em thích tuy không phải expresso mà chỉ gần giống, vì expresso cần có máy chuyên dùng (nom như cái xi-lanh khổng lồ ý). Kiểu trên là ấm Moka thì phải, đảm bảo nhanh, thơm ngất, nóng tuột lưỡi vì đang sôi sùng sục.
Em không thích cafe phin dù đây là truyền thống của người Việt bởi em thấy nó chỉ lãng mạn qua con mắt của nhà thơ, nhà văn. Thực tế thì nguội ngắt dù rất cố gắng bổ xung nhiệt, đắng ngắt vì om bã lâu quá. Nhưng vẫn có hàng triệu mê.
Kiểu Thổ nhĩ kỳ cũng tương tự. Cho bột cafe vào túi vải đun kỹ, rót ra dùng. Kiểu này theo em đc cái nóng tuột lưỡi nhưng đun lâu quá thơm ngon bổ dưỡng bay đi hoạc biết chất do om nhiệt lâu.
Còn 1 kiểu nữa là đổ thẳng bột cafe vào cái nồi con chuyên để pha(thường bằng sành) đun lên khi thấy sôi trào ra thì chắt lấy nước cafe mà uống bã thì bỏ đi. Cái nồi này đun nhiều lần đến nỗi bên trong đen bóng lộn. Kiểu này hơi ngu ngu nhỉ
Kiểu máy pha công nghiệp ở văn phòng cũng khá ngon nhưng cần máy to để đảm bảo độ nóng và độ đậm đặc. To là không hợp với cá nhân nhỉ.

Em thích nhất và đang dùng kiểu ảnh trên
Thưởng thức cf mỗi vùng, miền có cách khác nhau,phụ thuộc thói quen, điều kiện kinh tế, văn hóa,x.h khác nhau mà cụ. Quan trọng nhất cf phải là cf .
 

El Jefe

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-469455
Ngày cấp bằng
11/11/16
Số km
810
Động cơ
205,290 Mã lực
Tuổi
34
Em dùng kiểu này từ năm 1989, đến nay vẫn dùng kiểu này. Đời thằng nghiện mà lỵ
Kiểu trên là ấm Moka thì phải, đảm bảo nhanh, thơm ngất, nóng tuột lưỡi vì đang sôi sùng sục.
Em thích nhất và đang dùng kiểu ảnh trên
Đúng là Moka đấy cụ. Moka express. Ấm này cũng chỉ tráng qua bằng nước lã, ko dùng dầu rửa bát. Đun càng lâu cà phê két vào càng ngon. Dùng ấm này còn có cái hay nữa là bã cà phê đun xong đổ luôn vào bồn rửa, vừa khử mùi vừa thông ống nước.
 

thichxeFord

Xe điện
Biển số
OF-294662
Ngày cấp bằng
3/10/13
Số km
2,052
Động cơ
330,989 Mã lực
Bà bác em ở Đức về hỏi tại sao ở VN mọi người cứ thích uống cà phê với sữa đặc, bên đó chỉ uống cà phê đen và cùng lắm là pha với sữa tươi chứ không có sữa đặc.
 

Anh Hùng Xa Lộ

Xe điện
Biển số
OF-3644
Ngày cấp bằng
5/3/07
Số km
4,505
Động cơ
41,899 Mã lực
Nơi ở
Rượu ngon và Gái đẹp
Em mời cụ ly rượu đáp lễ thịnh tình của cụ, thế mà có người ngăn cản đấy=))
Vâng. Đơn giản là em muốn giao lưu. Cộng với một chút giới thiệu về sp của bên em :)
 

Hoàng 77

Xe tải
Biển số
OF-466302
Ngày cấp bằng
29/10/16
Số km
218
Động cơ
202,720 Mã lực
Bà bác em ở Đức về hỏi tại sao ở VN mọi người cứ thích uống cà phê với sữa đặc, bên đó chỉ uống cà phê đen và cùng lắm là pha với sữa tươi chứ không có sữa đặc.
Thời bao cấp lấy đâu ra sữa tươi hả cụ, lâu dần trở thành thói quen thôi cụ, cf cho sữa tươi công nhận ngon hơn!
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top