[Funland] Cách thưởng trà

QUANG1970

Xe lăn
Biển số
OF-547318
Ngày cấp bằng
25/12/17
Số km
11,113
Động cơ
316,159 Mã lực
uống trà theo phong cách bia hơi :D









Uống trà phong cách bia hơi! :-*
Bác sil-ver-bret "khéo lời" sẻ chia :))
Cơ mà trà chẳng phải bia! [-X
Nhìn hình thì rõ ly bia đựng trà :P
Uống bia quả hại hơn trà,
Tàn phá cơ thể người ta dễ dàng :((
Đã vậy say xỉn đa mang,
Lại thêm tật bệnh rõ ràng chẳng vui! :D
 

Tiểungưnhi88

Xe điện
Biển số
OF-490929
Ngày cấp bằng
23/2/17
Số km
3,027
Động cơ
232,538 Mã lực
Tuổi
36
Công nhận là để tới tầm trà đạo thì cũng nhiêu khê lắm ah! Như ở đây em vẫn thấy thiếu một bát to để ngâm ấm thì phải ah... Xưa em cũng tìm hiểu, cũng mua đủ thứ, khay trà, lọc trà.... ấm Tử sca. Cũng thấy mình ông cụ ra, hình như cũng ngon hơn sao ấy....
Chỉ nhật gọi trà đạo thôi, tàu trà kunhfu, ta cứ trà đá kính cụ lý trà

 

Diệu Bảo

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-602272
Ngày cấp bằng
6/12/18
Số km
2,332
Động cơ
148,001 Mã lực
Tuổi
48
Công nhận là để tới tầm trà đạo thì cũng nhiêu khê lắm ah! Như ở đây em vẫn thấy thiếu một bát to để ngâm ấm thì phải ah... Xưa em cũng tìm hiểu, cũng mua đủ thứ, khay trà,
lọc trà.... ấm Tử sa. Cũng thấy mình ông cụ ra, hình như cũng ngon hơn sao ấy....
Đa phần đến 70% những người theo đuổi Trà Đạo đều không chọn tách chén theo Mùa ( trong năm ).

- Tách trà mùa hạ cốc tách thành mỏng , phần đáy mỏng miệng có thể hơi loe hoặc không.

Để tách trà tỏa nhiệt tốt mau nguội.

- Tách trà của mùa thu và mùa xuân khá giống nhau có thể thấy như tách cốc hạt mít hay dùng.

-Tách trà của mùa đông phải hoàn toàn khác.
Phần đáy tách trà dày hơn giữ nhiệt tốt hơn.
Lòng tách sâu hơn, có thể giống hình tách tang trống.

Nếu Cụ đã yêu thích thưởng Trà đạo tự mình phải chú ý thôi tự tìm hiểu để mua.

Ngay ở các quán Trà Đạo em vẫn thấy họ cho mình uống Bộ tách ( dùng mùa thu và xuân) là chủ yếu.

P/S Nhưng Cụ nhớ câu này nhé.

Nhất Nước - Nhì Trà - Tam Pha - Tứ Ấm.

Nên bộ dụng cụ ấm cốc tách xếp thứ 4 sau 3 loại kia.

1 : Nước pha trà không bao giờ quá 70 độ đâu nhé.
Thậm chí có hơn 60 độ thôi.
Nước hơi mất một chút nghĩa là Cụ cảm giác như nước suối , nước mưa.

Vì thế mà nên để chai Lavie trong tủ lạnh và thêm vào 1/3 so với nước pha trà và đun lên.

Pha trà không cho thêm nước quá 3 lần.

Nói gì thì nói cách pha trà phải có bộ lọc trà và chén Tống để đổ trà từ đó vào câc chén quân sẽ đều màu hơn.

Em thích chén Tống bằng thủy tinh để em dễ quan sát màu nước đẹp không :D

Nhưng đa phần bộ dụng cụ Trà đều là cùng chất liệu bằng gốm - sứ.
 
Chỉnh sửa cuối:

Cartoner

Xe điện
Biển số
OF-191168
Ngày cấp bằng
24/4/13
Số km
4,853
Động cơ
1,281 Mã lực
Đa phần đến 70% những người theo đuổi Trà Đạo đều không chọn tách chén theo Mùa ( trong năm ).

- Tách trà mùa hạ cốc tách thành mỏng , phần đáy mỏng miệng có thể hơi loe hoặc không.

Để tách trà tỏa nhiệt tốt mau nguội.

- Tách trà của mùa thu và mùa xuân khá giống nhau có thể thấy như tách cốc hạt mít hay dùng.

-Tách trà của mùa đông phải hoàn toàn khác.
Phần đáy tách trà dày hơn giữ nhiệt tốt hơn.
Lòng tách sâu hơn, có thể giống hình tách tang trống.

Nếu Cụ đã yêu thích thưởng Trà đạo tự mình phải chú ý thôi.

Ngay ở các quán Trà Đạo em vẫn thấy họ cho mình uống Bộ tách ( dùng mùa thu và xuân) là chủ yếu.

P/S Nhưng Cụ nhớ câu này nhé.

Nhất nước - Nhì Trà - Tâm Pha - Tứ Ấm.

Nên bộ dụng cụ xếp thứ 4 sau 3 loại kia.

Nước pha trà không bao giờ quá 70 độ đâu nhé.
Thậm chí có hơn 60 độ thôi.

Pha trà không cho thêm nước quá 3 lần.

Nói gì thì nói cách pha trà phải có bộ lọc trà và chén Tống để đổ trà từ đó vào câc chén quân sẽ đều màu hơn.

Em thích chén tống bằng thủy tinh để em dễ quan sát màu nước đẹp không :D

Nhưng đa phần bộ dụng cụ Trà đều là cùng chất liệu bằng gốm - sứ.
Liệu 60 độ có ra trà ko Mun? Thấy các loại trà họ toàn để 85-95 độ mà?
 

Diệu Bảo

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-602272
Ngày cấp bằng
6/12/18
Số km
2,332
Động cơ
148,001 Mã lực
Tuổi
48
Liệu 60 độ có ra trà ko Mun? Thấy các loại trà họ toàn để 85-95 độ mà?
Không quá 70 đâu ạ vì nước nóng lá trà ủ nó sẽ bị bị vàng nước vàng không xanh, hương trà bị nồng.
Nhưng mỗi loại trà 1 kiểu pha nước

Em thường trắng ấm cốc chén.
Em thêm nước 2 lần và đổ nước 70 thôi.

Cụ dùng 1 nước không trắng cốc tách phải tầm 80 - 85 độ.
 
Chỉnh sửa cuối:

Diệu Bảo

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-602272
Ngày cấp bằng
6/12/18
Số km
2,332
Động cơ
148,001 Mã lực
Tuổi
48
Tôi chỉ thích trà đá vỉa hè
Trà có chất caffein và chất tanin với trà xanh. Nếu uống trà lạnh là hại dạ dày đó Cụ chưa kể uống trà đá ..lại còn trà chanh và trà quất ( tắc ).
Ẩm thực đường phố VN toàn do nông dân lao động phát sinh ra không có kiến thức trở thành món ăn quần chúng ...hại sức khỏe.
 

Ant man

Xe buýt
Biển số
OF-645793
Ngày cấp bằng
2/5/19
Số km
726
Động cơ
116,535 Mã lực
Tuổi
46
Không quá 70 đâu ạ vì nước nóng lá trà ủ nó sẽ bị bị vàng nước vàng không xanh, hương trà bị nồng.
Nhưng mỗi loại trà 1 kiểu pha nước

Em thường trắng ấm cốc chén.
Em thêm nước 2 lần và đổ nước 70 thôi.

Cụ dùng 1 nước không trắng cốc tách phải tầm 80 - 85 độ.
Đúng là tầm 70-80 độ nhưng 60 độ thì lại ko đúng đâu ạ
 

Cartoner

Xe điện
Biển số
OF-191168
Ngày cấp bằng
24/4/13
Số km
4,853
Động cơ
1,281 Mã lực
Trà có chất caffein và chất tanin với trà xanh. Nếu uống trà lạnh là hại dạ dày đó Cụ chưa kể uống trà đá ..lại còn trà chanh và trà quất ( tắc ).
Ẩm thực đường phố VN toàn do nông dân lao động phát sinh ra không có kiến thức trở thành món ăn quần chúng ...hại sức khỏe.
Mun có biết cách phân biệt trà có hóa chất và không hóa chất ko? Mình kinh nghiệm cứ rót chén trà đặc vào cục đá lạnh, nếu nó có ra chất màu đục là loại tẩm ướp hóa chất. Còn rót trà đặc vào đá lạnh mà nó chỉ loãng ra chứ không có chất đục xuất hiện là trà sạch. Xem ở các quán trà đá vỉa hè toàn thấy trà bẩn, rót vào cốc là thấy chất kết tủa đục ngầu.
 

Diệu Bảo

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-602272
Ngày cấp bằng
6/12/18
Số km
2,332
Động cơ
148,001 Mã lực
Tuổi
48
Đúng là tầm 70-80 độ nhưng 60 độ thì lại ko đúng đâu ạ
Em không có máy nhiệt kế. Nên em cứ theo cách xưa là đun sôi để nguội 10 phút là em rót nước pha trà tráng ấm cốc.
Trà thêm 3 lần nước.
Lần châm nước nước đầu tiên nóng nhất
Lần châm nước cuối cùng là nguội nhất vì lá trà đã nở ra rồi đó Cụ
 

Diệu Bảo

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-602272
Ngày cấp bằng
6/12/18
Số km
2,332
Động cơ
148,001 Mã lực
Tuổi
48
Mun có biết cách phân biệt trà có hóa chất và không hóa chất ko? Mình kinh nghiệm cứ rót chén trà đặc vào cục đá lạnh, nếu nó có ra chất màu đục là loại tẩm ướp hóa chất. Còn rót trà đặc vào đá lạnh mà nó chỉ loãng ra chứ không có chất đục xuất hiện là trà sạch. Xem ở các quán trà đá vỉa hè toàn thấy trà bẩn, rót vào cốc là thấy chất kết tủa đục ngầu.
Lá trà xanh tươi hiện tại bây giờ không nên uống vì nó bị phun nhiều thuốc trừ sâu em cảm giác nó quá xanh.

Em hay uống bột trà xanh matcha của Nhật thôi - lá trà xanh tươi là em sợ lắm.

Trà đá vỉa hè em không uống bao giờ nên em chịu rồi :D
 

Ant man

Xe buýt
Biển số
OF-645793
Ngày cấp bằng
2/5/19
Số km
726
Động cơ
116,535 Mã lực
Tuổi
46
Em không có máy nhiệt kế. Nên em cứ theo cách xưa là đun sôi để nguội 10 phút là em rót nước pha trà tráng ấm cốc.
Trà thêm 3 lần nước.
Lần châm nước nước đầu tiên nóng nhất
Lần châm nước cuối cùng là nguội nhất vì lá trà đã nở ra rồi đó Cụ
Em thường để nước "thở" (dùng từ văn hoa tí :D ) khoảng 2p rồi tráng ấm, tráng chén. Nếu để nước sôi sùng sục thì nó bị đọng hơi, cũng mất mỹ quan.
Sau đó để thêm dăm phút nữa thì pha trà. E hơi ngược tí, nước đầu em để nước nguội nhất, sau em tăng dần độ nóng bởi nếu dùng nước nóng ngay nước đầu thì sẽ làm chín trà hoặc làm trà phai ra đột ngột, thiếu đồng đều
 

tuan_nguyen261188

Xe điện
Biển số
OF-584387
Ngày cấp bằng
10/8/18
Số km
4,090
Động cơ
-155,454 Mã lực
Tuổi
35
em chỉ biết là "Thanh xuân như một ly trà...chưa làm được cái gì đã hết mẹ thanh xuân"
 

Rickyman

Xe điện
Biển số
OF-66139
Ngày cấp bằng
12/6/10
Số km
4,904
Động cơ
480,806 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Mun có biết cách phân biệt trà có hóa chất và không hóa chất ko? Mình kinh nghiệm cứ rót chén trà đặc vào cục đá lạnh, nếu nó có ra chất màu đục là loại tẩm ướp hóa chất. Còn rót trà đặc vào đá lạnh mà nó chỉ loãng ra chứ không có chất đục xuất hiện là trà sạch. Xem ở các quán trà đá vỉa hè toàn thấy trà bẩn, rót vào cốc là thấy chất kết tủa đục ngầu.
Cách này của cụ không đúng, trà ngon và đặc thì mới có chất kết tủa trắng như sữa đó là do chất tanin có trong trà ở nồng độ cao (chè đặc) sẽ kết tinh một phần ở nhiệt độ thấp
 

cafe_rhum

Xe hơi
Biển số
OF-669182
Ngày cấp bằng
9/6/19
Số km
197
Động cơ
99,091 Mã lực
Cháu cũng uống trà & thích trà nên vào còm phát :D .
Nhiều cụ mợ uống trà cũng cầu kỳ & mang tính thưởng thức quá, cháu ngưỡng mộ :).
Cháu đi làm thì hay uống trà đá vỉa hè, trong cty thì uống trà túi lọc (dù ko thích nhưng ko có lựa chọn khác), còn về nhà cháu hay uống trà mẹ cháu mua. Mẹ cháu có 1 bác bạn nhà có cả 1 đồi chè ở LS, nhà bác ấy tự hái và xao tay, bán cho người quen nên đảm bảo sạch. Nhà cháu uống phải đến mười mấy năm rồi, lúc nào đặt mua thì báo trước hoặc lúc nào có trà ngon bác ấy bảo, sau đó bác ấy gửi xe về. Nhiều người đến nhà cháu chơi, uống trà nhà cháu rồi toàn bảo mẹ cháu đặt mua hộ.
Cháu cũng uống qua nhiều loại trà rồi, nhưng với cháu trà ở nhà là ngon nhất :bz
 

hai.tranhr

Xe container
Biển số
OF-493906
Ngày cấp bằng
2/3/17
Số km
9,311
Động cơ
293,321 Mã lực
Tuổi
40
Nơi ở
Tp.HCM
Lá trà xanh tươi hiện tại bây giờ không nên uống vì nó bị phun nhiều thuốc trừ sâu em cảm giác nó quá xanh.

Em hay uống bột trà xanh matcha của Nhật thôi - lá trà xanh tươi là em sợ lắm.

Trà đá vỉa hè em không uống bao giờ nên em chịu rồi :D
Trà Ô Long trong siêu thị bán có an toàn không Mợ? Xưa giờ toàn uống loại này
 

Diệu Bảo

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-602272
Ngày cấp bằng
6/12/18
Số km
2,332
Động cơ
148,001 Mã lực
Tuổi
48
Trà Ô Long trong siêu thị bán có an toàn không Mợ? Xưa giờ toàn uống loại này
Trà Ô Long - TQ tốt nhất lại là loại trà em nghe nói phải trồng ở Đài Loan mới ngon. Bởi vì mảnh đất này ít ánh nắng khí hậu ẩm.
Ở Đà Lạt Việt Nam cũng là một nơi thích hợp trồng loại trà này , nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch và ít nắng.
Nơi tốt nhất là sườn núi sườn đồi.

Nên trong siêu thị Cụ mua trà Ô Long phải là nơi xuất xứ Đài Loan đó Cụ.
 

hai.tranhr

Xe container
Biển số
OF-493906
Ngày cấp bằng
2/3/17
Số km
9,311
Động cơ
293,321 Mã lực
Tuổi
40
Nơi ở
Tp.HCM
Trà Ô Long - TQ tốt nhất lại là loại trà em nghe nói phải trồng ở Đài Loan mới ngon. Bởi vì mảnh đất này ít ánh nắng khí hậu ẩm.
Ở Đà Lạt Việt Nam cũng là một nơi thích hợp trồng loại trà này , nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch và ít nắng.
Nơi tốt nhất là sườn núi sườn đồi.

Nên trong siêu thị Cụ mua trà Ô Long phải là nơi xuất xứ Đài Loan đó Cụ.
Hic, iem toàn uống của công ty Cầu Tre hoặc của Coop.mart. Không rõ nguồn gốc xuất xứ lắm.
Mợ tài thật, rất am hiểu về cách thưởng trà, có nhiều điều cần phải học hỏi thêm từ Mợ.
 

Diệu Bảo

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-602272
Ngày cấp bằng
6/12/18
Số km
2,332
Động cơ
148,001 Mã lực
Tuổi
48
Em thường để nước "thở" (dùng từ văn hoa tí :D ) khoảng 2p rồi tráng ấm, tráng chén. Nếu để nước sôi sùng sục thì nó bị đọng hơi, cũng mất mỹ quan.
Sau đó để thêm dăm phút nữa thì pha trà. E hơi ngược tí, nước đầu em để nước nguội nhất, sau em tăng dần độ nóng bởi nếu dùng nước nóng ngay nước đầu thì sẽ làm chín trà hoặc làm trà phai ra đột ngột, thiếu đồng đều
Nếu nước đầu Cụ để nước nguội nhất thì tầm dưới 70độ thôi. Nhưng để nước nghỉ 5 phút nhiệt độ vẫn phải là 85-90 độ đó Cụ .
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top