[Funland] Các cụ uống rượu nào?

Ryan848

Xe container
Biển số
OF-355634
Ngày cấp bằng
27/2/15
Số km
7,371
Động cơ
-15,866 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang, Hà Nội
Cụ nhầm, cấu trúc tĩnh đồng chưng cất là để loại bỏ độc tố đấy ạ, mỗi mẻ rượu chưng cất ra đều phải xét nghiệm, đạt mới đem đi ủ trong thùng gỗ để khử aldehit và làm tăng hương vị rượu. Nói chung là rượu họ không có metanol, còn rượu nấu truyền thống của ta 100% có chứa metanol chỉ là hàm lượng cao thấp thế nào thôi.
Cụ nói làm êm thấy hơi hoang mang :(
Ngộ độc là rượu pha bằng metanol nên phản ứng ngay, còn rượu nấu có hàm lượng metanol không gây ngộ độc tức thì mà dùng nhiều lau dài nó mới tích tụ và phát tác cụ ạ. Cẩn thận cứ mua vodka về ngâm với uống vẫn rẻ mà.
Em cũng nghĩ như cụ Đốc, sẽ đào thải dần chứ ko phải "tích tụ và phát tác"; tất nhiên là ngưỡng đào thải phải nhanh hơn so vs nạo vào rồi, nhưng cơ bản là đào thải dc chứ ko phải tích tụ.
Cụ lấy thông tin nào là nó tích tụ . Ngay rượu bình thường họ cũng có ngưỡng methanol cho phép . Cơ thể sẽ tự đào thải , chuyển hóa thôi cụ
 

Dr Thanh Bùi

Xe lăn
Biển số
OF-46445
Ngày cấp bằng
14/9/09
Số km
10,484
Động cơ
83,542 Mã lực
Nơi ở
Nam Định
Cụ nói làm êm thấy hơi hoang mang :(

Em cũng nghĩ như cụ Đốc, sẽ đào thải dần chứ ko phải "tích tụ và phát tác"; tất nhiên là ngưỡng đào thải phải nhanh hơn so vs nạo vào rồi, nhưng cơ bản là đào thải dc chứ ko phải tích tụ.
Tuần nào cũng giã 3- 4 bữa thì rượu tây cũng đứt sớm thôi cụ ạ .
 

fadco

Xe container
Biển số
OF-48457
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
6,311
Động cơ
541,439 Mã lực
Uống nhiều, liên tục thì rượu tây cũng nát gan sớm thôi . Thế nên e bảo ở phía trên là uống chừng mực .
Theo khuyến cáo ngày ko quá 30ml diệu tây, cụ cứ vô tư mà uống ko phải xoắn:)
20221103_221653.jpg
 

coolpix8700

Xe trâu
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
32,600
Động cơ
904,553 Mã lực
Do độ sôi của Methanol , Andehit thấp hơn so với Ethanol , hàm lượng lại thấp hơn rất nhiều Ethanol nên để trong chum không tráng men tầm 1 năm là Ok rồi các cụ ạ . Nhưng các cụ chú ý thỉnh thoảng phải mở lắp chum ra 1 lúc cho rượu nó thở cũng chính là nó bốc các hơi của Methanol , Andehit nhanh hơn .
Thực ra em không nghĩ là do quá trình bốc hơi, dù nhiều người cũng giải thích cái hũ sành mộc không tráng men để methanol và aldehit thẩm thấu qua, mà là quá trình chuyển hóa do vi sinh vật (và mem của chúng)!
 

Dr Thanh Bùi

Xe lăn
Biển số
OF-46445
Ngày cấp bằng
14/9/09
Số km
10,484
Động cơ
83,542 Mã lực
Nơi ở
Nam Định
Thực ra em không nghĩ là do quá trình bốc hơi, dù nhiều người cũng giải thích cái hũ sành mộc không tráng men để methanol và aldehit thẩm thấu qua, mà là quá trình chuyển hóa do vi sinh vật (và mem của chúng)!
Với nồng độ cồn tới 40 -50 thì e nghĩ khó có vi sinh vật nào sống được đâu cụ ạ .
Cái này chủ yếu do độ sôi , trọng lượng riêng , hàm lượng nó khác nhau thôi cụ . Cụ để chum thì mỗi năm cụ lại bị hụt 1 chút rượu
 

fadco

Xe container
Biển số
OF-48457
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
6,311
Động cơ
541,439 Mã lực
Rượu ta chuẩn uống 30ml / ngày thì cụ cũng cứ thoải mái đi . Các cụ quê em toàn đi ăn sáng vác theo cút rượu bao năm nay rồi chả sao cả .
Lại quay lại mệnh đề thế nào là diệu ta chuẩn, hàm lượng Arsenic, chì, thủy ngân, fufural, methanol...có đạt ngưỡng an toàn ko:-)
 

Dr Thanh Bùi

Xe lăn
Biển số
OF-46445
Ngày cấp bằng
14/9/09
Số km
10,484
Động cơ
83,542 Mã lực
Nơi ở
Nam Định
Lại quay lại mệnh đề thế nào là diệu ta chuẩn, hàm lượng Arsenic, chì, thủy ngân, fufural, methanol...có đạt ngưỡng an toàn ko:-)
Sao cụ cứ mang mấy cái Methanol ... Ra dọa bọn em thế nhỉ .
Rượu tây hay nhất là mấy cái rượu vodka bán ngoài siêu thị em không thích bằng rượu chuẩn nhà em đâu .
 

coolpix8700

Xe trâu
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
32,600
Động cơ
904,553 Mã lực
Với nồng độ cồn tới 40 -50 thì e nghĩ khó có vi sinh vật nào sống được đâu cụ ạ .
Cái này chủ yếu do độ sôi , trọng lượng riêng , hàm lượng nó khác nhau thôi cụ . Cụ để chum thì mỗi năm cụ lại bị hụt 1 chút rượu
Cồn sát khuẩn bằng cách bay hơn, hạ nhiệt độ làm biến tính protein của vi khuẩn (và vi rút), hũ kín rượu không bay hơi, không tạo được hiệu ứng này. Chắc tiếp xúc với thành hũ có độ xốp nhất định giúp chúng vẫn hoạt động được (giống như thành gỗ sồi người ta làm thùng ủ rượu Whistky).
Rượu Whisky người ta ủ từng ấy năm mà độ cồn cũng chỉ giảm được 3-4 độ. Ethanol hay methanol khi ủ không bị sôi, mà cũng thoát ra khỏi rượi nhờ chuyển động nhiệt (Brown) thôi, với cái tỷ lệ chênh lệch về hàm lượng thì độ khử độc sẽ không đáng kể!
 
Chỉnh sửa cuối:

fadco

Xe container
Biển số
OF-48457
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
6,311
Động cơ
541,439 Mã lực
Sao cụ cứ mang mấy cái Methanol ... Ra dọa bọn em thế nhỉ .
Rượu tây hay nhất là mấy cái rượu vodka bán ngoài siêu thị em không thích bằng rượu chuẩn nhà em đâu .
Cái đó là sự thật hiển nhiên em có tự nghĩ ra để dọa đâu, còn thích uống diệu ta hay diệu tây nó là sở thích cá nhân và chúng ta nên tôn trọng sự khác biệt đó, chỉ bàn về diệu ta độc hay ko độc thôi, các cụ nói diệu ta ko còn độc khi ngâm chum sành có nghiên cứu khoa học nào xác nhận hay có qua test thực tế chưa? Tranh luận là dựa trên các con số chứ ko thể tranh luận bằng cảm tính kiểu như thấy êm, ko đau đầu, ko khát nước...thì kết luận là diệu ta đã được khử hết chất độc, đúng ko cụ:)
 

Dr Thanh Bùi

Xe lăn
Biển số
OF-46445
Ngày cấp bằng
14/9/09
Số km
10,484
Động cơ
83,542 Mã lực
Nơi ở
Nam Định
Cồn sát khuẩn bằng cách bay hơn, hạ nhiệt độ làm biến tính protein của vi khuẩn (và vi rút), hũ kín rượu không bay hơi, không tạo được hiệu ứng này. Chắc tiếp xúc với thành hũ có độ xốp nhất định giúp chúng vẫn hoạt động được (giống như thành gỗ sồi người ta làm thùng ủ rượu Whistky)!
Ngay trong chum nó vẫn bốc hơi đấy cụ ạ , chưa kể chênh lệch nồng độ giữa trong và ngoài tế bào của vi khuẩn là lí do khó có vi khuẩn nào tồn tại được trong môi trường đó .
 

fadco

Xe container
Biển số
OF-48457
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
6,311
Động cơ
541,439 Mã lực
Cồn sát khuẩn bằng cách bay hơn, hạ nhiệt độ làm biến tính protein của vi khuẩn (và vi rút), hũ kín rượu không bay hơi, không tạo được hiệu ứng này. Chắc tiếp xúc với thành hũ có độ xốp nhất định giúp chúng vẫn hoạt động được (giống như thành gỗ sồi người ta làm thùng ủ rượu Whistky).
Rượu Whisky người ta ủ từng ấy năm mà độ cồn cũng chỉ giảm được 3-4 độ. Ethanol hay methanol khi ủ không bị sôi, mà cũng thoát ra khỏi rượi nhờ chuyển động nhiệt (Brown) thôi!
Whisky ủ thùng gỗ sồi để tăng hương, vị và màu sắc là mục đích chính chứ mục đích chính ko phải là khử độc!
 

coolpix8700

Xe trâu
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
32,600
Động cơ
904,553 Mã lực
Whisky ủ thùng gỗ sồi để tăng hương, vị và màu sắc là mục đích chính chứ mục đích chính ko phải là khử độc!
Bác rất giỏi và hiểu biết về cái thứ rượu với chất độc này nhỉ, nhất là cái lý thuyết tích lũy methanol của bác nữa!
 

Dr Thanh Bùi

Xe lăn
Biển số
OF-46445
Ngày cấp bằng
14/9/09
Số km
10,484
Động cơ
83,542 Mã lực
Nơi ở
Nam Định
Cái đó là sự thật hiển nhiên em có tự nghĩ ra để dọa đâu, còn thích uống diệu ta hay diệu tây nó là sở thích cá nhân và chúng ta nên tôn trọng sự khác biệt đó, chỉ bàn về diệu ta độc hay ko độc thôi, các cụ nói diệu ta ko còn độc khi ngâm chum sành có nghiên cứu khoa học nào xác nhận hay có qua test thực tế chưa? Tranh luận là dựa trên các con số chứ ko thể tranh luận bằng cảm tính kiểu như thấy êm, ko đau đầu, ko khát nước...thì kết luận là diệu ta đã được khử hết chất độc, đúng ko cụ:)
Rượu nào thì cũng là độc thôi cụ ạ . Cụ cứ nhét chữ vào mồm em rồi .
Còn những triệu chứng e nói nó thường xuất hiện khi có dấu hiệu ngộ độc andehit vs methanol .
 

xukthal

Xe lăn
Biển số
OF-772930
Ngày cấp bằng
1/4/21
Số km
10,922
Động cơ
1,632,757 Mã lực
Uống các loại rượu chai của nhà máy ở VN sản xuất, ngoài uống xong rất khát nước, còn khi uống vẫn thấy cái vị cồn khe khé của rượu mới nấu chưa ủ
Chuẩn r bác, em uống từ Lúa mới, Nếp mới rồi Vodka HN...vẫn có cảm giác chối, uống nhiều dễ nôn vào vách :-& Nhưng rượu men ra thì vó vị ngọt của ngũ cốc nơi cuống họng rất khoái :D
 

coolpix8700

Xe trâu
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
32,600
Động cơ
904,553 Mã lực
Ngay trong chum nó vẫn bốc hơi đấy cụ ạ , chưa kể chênh lệch nồng độ giữa trong và ngoài tế bào của vi khuẩn là lí do khó có vi khuẩn nào tồn tại được trong môi trường đó .
Thực ra áp suất thẩm thấu như vậy vẫn có vi khuẩn hoạt động được, chúng chỉ không sinh sôi nhanh được thôi. Rượu 40 độ chưa đủ để sát khuẩn!
 

thich_j

Xe tải
Biển số
OF-813807
Ngày cấp bằng
8/6/22
Số km
350
Động cơ
8,212 Mã lực
Tuổi
109
^ em lại thích uống rượu có màu hơn rượu trắng vì nó dễ uống hơn. Chọn những loại ngâm cây củ thì mới dùng, mấy loại ngâm đong vật xin phép từ chối trước các cụ ạ
Riệu uống vào chết ngay toàn là riệu ngâm thực vật đó cụ ạ, chủ yếu do nhầm, lẫn loại thực vật ngâm chính với ít cây, lá có độc.

Chứ riệu ngâm động vật thì mùi có thể ... tởm tởm, chứ uống vào ít khi chết ngay :D
 

xukthal

Xe lăn
Biển số
OF-772930
Ngày cấp bằng
1/4/21
Số km
10,922
Động cơ
1,632,757 Mã lực
Cái hũ này được tráng men rồi!
Nếu được ủ bằng hũ sành mộc (không tráng men cả trong và ngoài) thì chỉ cần hơn 3 tháng rưỡi là rượu uống đã rất êm, uống say hôm trước mà sáng hôm sau tỉnh dậy như sáo, không nhức đầu, không khát nước, Nếu được ủ lâu hơn (>8 tháng) thì rượu uống cảm giác rất nhẹ, dễ trôi,...
Để em nhắc cô cháu gái rượu về mách ông ngoại ;;)
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top