Về lâu dài thì rượu nào cũng hại không riêng gì rượu tây hay rượu ta nên uống có chừng mực !Nó ảnh hưởng về lâu về dài cụ ạ
Về lâu dài thì rượu nào cũng hại không riêng gì rượu tây hay rượu ta nên uống có chừng mực !Nó ảnh hưởng về lâu về dài cụ ạ
Cụ nhầm, cấu trúc tĩnh đồng chưng cất là để loại bỏ độc tố đấy ạ, mỗi mẻ rượu chưng cất ra đều phải xét nghiệm, đạt mới đem đi ủ trong thùng gỗ để khử aldehit và làm tăng hương vị rượu. Nói chung là rượu họ không có metanol, còn rượu nấu truyền thống của ta 100% có chứa metanol chỉ là hàm lượng cao thấp thế nào thôi.Bác cứ yên tâm đi!
Không có cái máy khử nào ở các thương hiệu Whisky nổi tiếng đâu, người ta vẫn uống cả ngàn năm nay nhờ rượu được ủ kỹ thôi!
Ngộ độc là rượu pha bằng metanol nên phản ứng ngay, còn rượu nấu có hàm lượng metanol không gây ngộ độc tức thì mà dùng nhiều lau dài nó mới tích tụ và phát tác cụ ạ. Cẩn thận cứ mua vodka về ngâm với uống vẫn rẻ mà.Cứ rượu người quen ( đủ tin tưởng ) nấu, để trong chum không tráng men đủ lâu ( nhà e thường sau 2 năm mới mang ra uống ) , uống lượng vừa phải là Ok thôi . Chứ cứ như cụ fadco bảo thì dân mình lấy đâu rượu mà uống . Các vụ ngộ độc rượu đa phần là uống rượu mua không rõ nguồn gốc . Thậm chí e nghe nói trên Thái Nguyên có rượu thuốc sâu . Hồi Sv e lên đó ăn sinh nhật mà uống chắc rượu loại thuốc sâu này nên bị say kiểu khó tả lắm . Như ngộ độc ấy
Thực ra em cũng nhầm khi không viết rõ là methanol vào cơ thể (và gây độc được) là nó bị biến đổi thành aldehit rồi thành a xít foóc mic. Cả 2 thứ chất trung gian này đều gây độc. Mắt trợn lên, không đóng lại được khi nhiễm độc rượu methanol chủ yếu là do a xít foóc mic.Cụ nhầm, cấu trúc tĩnh đồng chưng cất là để loại bỏ độc tố đấy ạ, mỗi mẻ rượu chưng cất ra đều phải xét nghiệm, đạt mới đem đi ủ trong thùng gỗ để khử aldehit và làm tăng hương vị rượu. Nói chung là rượu họ không có metanol, còn rượu nấu truyền thống của ta 100% có chứa metanol chỉ là hàm lượng cao thấp thế nào thôi.
Cụ cho em hỏi sao aldehyt nó thoát được khỏi rượu theo thời gian ạ?Trong rượu nấu có 3 nhóm độc tố
- Aldehyd là loại độc tố dễ xử lý nhất vì nó thoát khỏi rượu theo thời gian vậy nên dân ta có kinh nghiệm nấu rượu quê để chum sành, nút lá chuối sau 100 ngày (Bách nhật) mới uống, khi ấy lượng Aldehyd giảm đi rất nhiều, uống êm ngon và ko nhức đầu, háo nước như rượu mới.
Cần nhớ rượu nấu trong tuần đầu tiên lượng Aldehyd có trong rượu lớn gấp hàng trăm lần khi đã để 100 ngày.
- 2 nhóm độc tố còn lại không giảm hoặc giảm không đáng kể khi rượu để lâu
Để giải quyết vấn đề này có 2 cách:
1. Ngay từ đầu chuẩn khâu nguyên liệu và kinh nghiệm nấu: gạo nấu rượu có ít độc tố hơn sắn, sắn ít hơn mía... Ngoài ra khâu ủ men cũng rất quan trọng để lượng độc tố nhiều hay ít, thế nên mới có so sánh rượu nơi này ngon hơn nơi kia một phần là do rượu ngon sẽ ít độc tố
2. Dùng phương pháp khử độc cho rượu: hiện nay ở VN có 2 phương pháp khử nó liên quan đến đầu tư công nghệ
2.1 Khử hết (dân trong nghề bọn em gọi vui là khử ngu ) sử dụng máy rẻ tiền, các này cứ cái gì không phải rượu là nó loại đi cả độc tố lẫn vi chất có lợi trong rượu.
2.2 Khử thông minh: chỉ khử độc tố.
Dùng công nghệ này đầu tư ban đầu lớn, thời gian khử một mẻ rượu khá lâu, chi phí cao, rượu nguyên liệu đầu vào phải chuẩn thì chi phí khá thấp, rượu tồn dư nhiều độc tố chi phí khử sẽ cao, do vậy không phải cơ sở, gia đình nấu rượu nào cũng có điều kiện đầu tư
Thực ra em đoán tại sao hũ sành mộc giúp khử độc rượu nhanh hơn hũ tráng mem hay lọ thủy tinh (rượu trong những đồ chứa này để thật lâu thì uống cũng dịu hơn, chắc hàm lượng chất độc cũng giảm đi) là do chúng giúp mấy nhóm vi khuẩn tác động lên mấy thứ độc này phát triển dễ hơn (chủ yếu là methnol và aldehit)!Cụ cho em hỏi sao aldehyt nó thoát được khỏi rượu theo thời gian ạ?
Ở mức độ chừng mực thì diệu tây ko tích tụ methanol trong cơ thể gây hại như diệu tự nấu cụ ạVề lâu dài thì rượu nào cũng hại không riêng gì rượu tây hay rượu ta nên uống có chừng mực !
Trong rượu hàm lượng Methanol , Andehit nó có hàm lượng cho phép cụ ạ . Methanol nó đâu phải như chì hay các kim loại nặng đâu mà tích tụ . Hàm lượng nhỏ cơ thể vẫn thải ra bình thường thôi cụ .Ngộ độc là rượu pha bằng metanol nên phản ứng ngay, còn rượu nấu có hàm lượng metanol không gây ngộ độc tức thì mà dùng nhiều lau dài nó mới tích tụ và phát tác cụ ạ. Cẩn thận cứ mua vodka về ngâm với uống vẫn rẻ mà.
Cụ lấy thông tin nào là nó tích tụ . Ngay rượu bình thường họ cũng có ngưỡng methanol cho phép . Cơ thể sẽ tự đào thải , chuyển hóa thôi cụỞ mức độ chừng mực thì diệu tây ko tích tụ methanol trong cơ thể gây hại như diệu tự nấu cụ ạ
Thì nó phải trong ngưỡng cho phép, cụ nghĩ rượu nấu truyền thống thì hàm lượng độc tố có trong ngưỡng cho phép không?Trong rượu hàm lượng Methanol , Andehit nó có hàm lượng cho phép cụ ạ . Methanol nó đâu phải như chì hay các kim loại nặng đâu mà tích tụ . Hàm lượng nhỏ cơ thể vẫn thải ra bình thường thôi cụ .
Còn ngày nào cũng làm 1 chai 65 thì rượu tây cũng đứt chứ ko riêng gì rượu ta .
Vâng nhưng đấy là hàm lượng nhỏ, gan có thể chuyển hóa được cụ ạ.Thực ra em cũng nhầm khi không viết rõ là methanol vào cơ thể (và gây độc được) là nó bị biến đổi thành aldehit rồi thành a xít foóc mic. Cả 2 thứ chất trung gian này đều gây độc. Mắt trợn lên, không đóng lại được khi nhiễm độc rượu methanol chủ yếu là do a xít foóc mic.
Còn người ta cũng thấy là hàm lượng methanol (và aldehit) trong máu sẽ tăng lên khi có 1 lượng rượu ethanol được uống vào (dù không có methanol trong đó).
Cái sơ đồ này biểu hiện cơ chế methanol được biến đổi và thải ra khi vào cơ thể người:
Theo cụ thì nó vượt ngưỡng cho phép ạ ? Cụ cho e thông tin điThì nó phải trong ngưỡng cho phép, cụ nghĩ rượu nấu truyền thống thì hàm lượng độc tố có trong ngưỡng cho phép không?
Methanol vẫn hàng ngày vào cơ thể người qua ăn uống (hầu hết các loại hoa quả, rau,... đều có methanol), do đám vi sinh vật trong hệ tiêu hóa sinh ra, là chất trung gian khi các chất trong cơ thể được chuyển hóa (dị hóa các chất đạm và đường bột).Cụ lấy thông tin nào là nó tích tụ . Ngay rượu bình thường họ cũng có ngưỡng methanol cho phép . Cơ thể sẽ tự đào thải , chuyển hóa thôi cụ
Muốn chuẩn cụ mang diệu tự nấu mà mình nghĩ là chuẩn nhất rồi mang đi test, chứ ai trả lời đc câu hỏi của cụ, có từng này thông số cụ mang đi test ra ngay có gì đâuTheo cụ thì nó vượt ngưỡng cho phép ạ ? Cụ cho e thông tin đi
Hôm qua vừa thẩm diệu cty cụ. Công nhận là ngon. Mỗi anh em đu hết 1 chai mà vẫn ngồi oánh chắn đến sáng được.Em làm cty thì dùng hàng cty. Không biết có cụ nào dùng hàng cty em chưa ạ. Hay được các vị quan ở tỉnh em biếu chưa(cty em ở Quảng nam)
View attachment 7735709
Nói thật với cụ , cả năm em chỉ uống rượu tầm vài lần , toàn rượu bỏ chum vài năm tới cả chục năm nên ko cần phí tiền cho mấy cái trung tâm kiểm định này . Uống xong không khát , không đau đầu chóng mặt , sáng dậy không thấy li bì là về cơ bản Oki thôi cụ .Muốn chuẩn cụ mang diệu tự nấu mà mình nghĩ là chuẩn nhất rồi mang đi test, chứ ai trả lời đc câu hỏi của cụ, có từng này thông số cụ mang đi test ra ngay có gì đâu
À cơ bản uống ít thì thôi cụ ạNói thật với cụ , cả năm em chỉ uống rượu tầm vài lần , toàn rượu bỏ chum vài năm tới cả chục năm nên ko cần phí tiền cho mấy cái trung tâm kiểm định này . Uống xong không khát , không đau đầu chóng mặt , sáng dậy không thấy li bì là về cơ bản Oki thôi cụ .
Uống nhiều, liên tục thì rượu tây cũng nát gan sớm thôi . Thế nên e bảo ở phía trên là uống chừng mực .À cơ bản uống ít thì thôi cụ ạ