[Funland] Các cụ uống rượu nào?

vkthang

Xe container
Biển số
OF-198129
Ngày cấp bằng
11/6/13
Số km
6,583
Động cơ
746,163 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Bác cứ yên tâm đi!
Không có cái máy khử nào ở các thương hiệu Whisky nổi tiếng đâu, người ta vẫn uống cả ngàn năm nay nhờ rượu được ủ kỹ thôi!

hầm-ủ-rượu-whisky-tại-Scotland.jpg
Cụ nhầm, cấu trúc tĩnh đồng chưng cất là để loại bỏ độc tố đấy ạ, mỗi mẻ rượu chưng cất ra đều phải xét nghiệm, đạt mới đem đi ủ trong thùng gỗ để khử aldehit và làm tăng hương vị rượu. Nói chung là rượu họ không có metanol, còn rượu nấu truyền thống của ta 100% có chứa metanol chỉ là hàm lượng cao thấp thế nào thôi.
 

vkthang

Xe container
Biển số
OF-198129
Ngày cấp bằng
11/6/13
Số km
6,583
Động cơ
746,163 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cứ rượu người quen ( đủ tin tưởng ) nấu, để trong chum không tráng men đủ lâu ( nhà e thường sau 2 năm mới mang ra uống ) , uống lượng vừa phải là Ok thôi . Chứ cứ như cụ fadco bảo thì dân mình lấy đâu rượu mà uống . Các vụ ngộ độc rượu đa phần là uống rượu mua không rõ nguồn gốc . Thậm chí e nghe nói trên Thái Nguyên có rượu thuốc sâu . Hồi Sv e lên đó ăn sinh nhật mà uống chắc rượu loại thuốc sâu này nên bị say kiểu khó tả lắm . Như ngộ độc ấy
Ngộ độc là rượu pha bằng metanol nên phản ứng ngay, còn rượu nấu có hàm lượng metanol không gây ngộ độc tức thì mà dùng nhiều lau dài nó mới tích tụ và phát tác cụ ạ. Cẩn thận cứ mua vodka về ngâm với uống vẫn rẻ mà.
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,329
Động cơ
899,332 Mã lực
Cụ nhầm, cấu trúc tĩnh đồng chưng cất là để loại bỏ độc tố đấy ạ, mỗi mẻ rượu chưng cất ra đều phải xét nghiệm, đạt mới đem đi ủ trong thùng gỗ để khử aldehit và làm tăng hương vị rượu. Nói chung là rượu họ không có metanol, còn rượu nấu truyền thống của ta 100% có chứa metanol chỉ là hàm lượng cao thấp thế nào thôi.
Thực ra em cũng nhầm khi không viết rõ là methanol vào cơ thể (và gây độc được) là nó bị biến đổi thành aldehit rồi thành a xít foóc mic. Cả 2 thứ chất trung gian này đều gây độc. Mắt trợn lên, không đóng lại được khi nhiễm độc rượu methanol chủ yếu là do a xít foóc mic.
Còn người ta cũng thấy là hàm lượng methanol (và aldehit) trong máu sẽ tăng lên khi có 1 lượng rượu ethanol được uống vào (dù không có methanol trong đó).

Cái sơ đồ này biểu hiện cơ chế methanol được biến đổi và thải ra khi vào cơ thể người:

metanol.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:

X113

Xe buýt
Biển số
OF-295104
Ngày cấp bằng
7/10/13
Số km
690
Động cơ
532,324 Mã lực
Trong rượu nấu có 3 nhóm độc tố
- Aldehyd là loại độc tố dễ xử lý nhất vì nó thoát khỏi rượu theo thời gian vậy nên dân ta có kinh nghiệm nấu rượu quê để chum sành, nút lá chuối sau 100 ngày (Bách nhật) mới uống, khi ấy lượng Aldehyd giảm đi rất nhiều, uống êm ngon và ko nhức đầu, háo nước như rượu mới.
Cần nhớ rượu nấu trong tuần đầu tiên lượng Aldehyd có trong rượu lớn gấp hàng trăm lần khi đã để 100 ngày.
- 2 nhóm độc tố còn lại không giảm hoặc giảm không đáng kể khi rượu để lâu

Để giải quyết vấn đề này có 2 cách:

1. Ngay từ đầu chuẩn khâu nguyên liệu và kinh nghiệm nấu: gạo nấu rượu có ít độc tố hơn sắn, sắn ít hơn mía... Ngoài ra khâu ủ men cũng rất quan trọng để lượng độc tố nhiều hay ít, thế nên mới có so sánh rượu nơi này ngon hơn nơi kia một phần là do rượu ngon sẽ ít độc tố

2. Dùng phương pháp khử độc cho rượu: hiện nay ở VN có 2 phương pháp khử nó liên quan đến đầu tư công nghệ
2.1 Khử hết (dân trong nghề bọn em gọi vui là khử ngu :) ) sử dụng máy rẻ tiền, các này cứ cái gì không phải rượu là nó loại đi cả độc tố lẫn vi chất có lợi trong rượu.
2.2 Khử thông minh: chỉ khử độc tố.
Dùng công nghệ này đầu tư ban đầu lớn, thời gian khử một mẻ rượu khá lâu, chi phí cao, rượu nguyên liệu đầu vào phải chuẩn thì chi phí khá thấp, rượu tồn dư nhiều độc tố chi phí khử sẽ cao, do vậy không phải cơ sở, gia đình nấu rượu nào cũng có điều kiện đầu tư
Cụ cho em hỏi sao aldehyt nó thoát được khỏi rượu theo thời gian ạ?
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,329
Động cơ
899,332 Mã lực
Cụ cho em hỏi sao aldehyt nó thoát được khỏi rượu theo thời gian ạ?
Thực ra em đoán tại sao hũ sành mộc giúp khử độc rượu nhanh hơn hũ tráng mem hay lọ thủy tinh (rượu trong những đồ chứa này để thật lâu thì uống cũng dịu hơn, chắc hàm lượng chất độc cũng giảm đi) là do chúng giúp mấy nhóm vi khuẩn tác động lên mấy thứ độc này phát triển dễ hơn (chủ yếu là methnol và aldehit)!
 

fadco

Xe container
Biển số
OF-48457
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
5,653
Động cơ
541,124 Mã lực
Về lâu dài thì rượu nào cũng hại không riêng gì rượu tây hay rượu ta nên uống có chừng mực !
Ở mức độ chừng mực thì diệu tây ko tích tụ methanol trong cơ thể gây hại như diệu tự nấu cụ ạ
 

Dr Thanh Bùi

Xe lăn
Biển số
OF-46445
Ngày cấp bằng
14/9/09
Số km
10,305
Động cơ
80,731 Mã lực
Nơi ở
Nam Định
Ngộ độc là rượu pha bằng metanol nên phản ứng ngay, còn rượu nấu có hàm lượng metanol không gây ngộ độc tức thì mà dùng nhiều lau dài nó mới tích tụ và phát tác cụ ạ. Cẩn thận cứ mua vodka về ngâm với uống vẫn rẻ mà.
Trong rượu hàm lượng Methanol , Andehit nó có hàm lượng cho phép cụ ạ . Methanol nó đâu phải như chì hay các kim loại nặng đâu mà tích tụ . Hàm lượng nhỏ cơ thể vẫn thải ra bình thường thôi cụ .
Còn ngày nào cũng làm 1 chai 65 thì rượu tây cũng đứt chứ ko riêng gì rượu ta .
 

Dr Thanh Bùi

Xe lăn
Biển số
OF-46445
Ngày cấp bằng
14/9/09
Số km
10,305
Động cơ
80,731 Mã lực
Nơi ở
Nam Định
Ở mức độ chừng mực thì diệu tây ko tích tụ methanol trong cơ thể gây hại như diệu tự nấu cụ ạ
Cụ lấy thông tin nào là nó tích tụ . Ngay rượu bình thường họ cũng có ngưỡng methanol cho phép . Cơ thể sẽ tự đào thải , chuyển hóa thôi cụ
 

vkthang

Xe container
Biển số
OF-198129
Ngày cấp bằng
11/6/13
Số km
6,583
Động cơ
746,163 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Trong rượu hàm lượng Methanol , Andehit nó có hàm lượng cho phép cụ ạ . Methanol nó đâu phải như chì hay các kim loại nặng đâu mà tích tụ . Hàm lượng nhỏ cơ thể vẫn thải ra bình thường thôi cụ .
Còn ngày nào cũng làm 1 chai 65 thì rượu tây cũng đứt chứ ko riêng gì rượu ta .
Thì nó phải trong ngưỡng cho phép, cụ nghĩ rượu nấu truyền thống thì hàm lượng độc tố có trong ngưỡng cho phép không?
 

vkthang

Xe container
Biển số
OF-198129
Ngày cấp bằng
11/6/13
Số km
6,583
Động cơ
746,163 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Thực ra em cũng nhầm khi không viết rõ là methanol vào cơ thể (và gây độc được) là nó bị biến đổi thành aldehit rồi thành a xít foóc mic. Cả 2 thứ chất trung gian này đều gây độc. Mắt trợn lên, không đóng lại được khi nhiễm độc rượu methanol chủ yếu là do a xít foóc mic.
Còn người ta cũng thấy là hàm lượng methanol (và aldehit) trong máu sẽ tăng lên khi có 1 lượng rượu ethanol được uống vào (dù không có methanol trong đó).

Cái sơ đồ này biểu hiện cơ chế methanol được biến đổi và thải ra khi vào cơ thể người:

metanol.jpeg
Vâng nhưng đấy là hàm lượng nhỏ, gan có thể chuyển hóa được cụ ạ.
 

coolpix8700

Xe ngựa
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
28,329
Động cơ
899,332 Mã lực
Cụ lấy thông tin nào là nó tích tụ . Ngay rượu bình thường họ cũng có ngưỡng methanol cho phép . Cơ thể sẽ tự đào thải , chuyển hóa thôi cụ
Methanol vẫn hàng ngày vào cơ thể người qua ăn uống (hầu hết các loại hoa quả, rau,... đều có methanol), do đám vi sinh vật trong hệ tiêu hóa sinh ra, là chất trung gian khi các chất trong cơ thể được chuyển hóa (dị hóa các chất đạm và đường bột).
Methanol vào cơ thể được thải ra 1 phần qua hô hấp, mồ hôi, nước tiểu, nhưng chủ yếu được bị ô xy hóa thành các chất trung gian là aldehit rồi a xít foóc mic và cuối cùng là nước và CO2.
Trong máu luông tồn tại 1 hàm lượng methanol, tùy trạng thái của cơ thể.
Ngộ độ xảy ra khi lượng methanol cao hơn ngưỡng cơ thể có thể di hóa nó (và các chất trung gian của nó)!!!
 

fadco

Xe container
Biển số
OF-48457
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
5,653
Động cơ
541,124 Mã lực
Theo cụ thì nó vượt ngưỡng cho phép ạ ? Cụ cho e thông tin đi
Muốn chuẩn cụ mang diệu tự nấu mà mình nghĩ là chuẩn nhất rồi mang đi test, chứ ai trả lời đc câu hỏi của cụ, có từng này thông số cụ mang đi test ra ngay có gì đâu:)
IMG_20230318_180216.jpg
 

Loe_hờ lú

Xe điện
Biển số
OF-144824
Ngày cấp bằng
6/6/12
Số km
3,795
Động cơ
422,171 Mã lực
Em có bình rượu Mông Pê lấy tại chính đất Tủa Chùa Điện Biên về. Rượu mông pê này nặng khủng khiếp, trung bình phải trên 50 độ.

Em mang về 20 lít ngâm với tam thất, đảng sâm và củ đương quy. Ngâm 2 năm thì vớt hết các củ ngâm ra. Mang ủ vào chum sành mua Bát Tràng, mà thử rượu thấy hơi đắng, khó uống. Nên em mới bổ sung vào chum đó 1 cân táo đỏ của Tàu vào. Đang ủ tiếp.

Thời gian từ lúc ngâm tam thất đến giờ là 5 năm rồi. Mà mới uống thử có vài chén nhỏ.

Em ko uống rượu mấy nhưng nhà có 4-5 bình ngâm các loại hoa quả như chuối hột và táo mèo. Do em ko uống trừ khi có khách nên thời gian ngâm toàn 2-3 năm trở lên.
 

Dr Thanh Bùi

Xe lăn
Biển số
OF-46445
Ngày cấp bằng
14/9/09
Số km
10,305
Động cơ
80,731 Mã lực
Nơi ở
Nam Định
Do độ sôi của Methanol , Andehit thấp hơn so với Ethanol , hàm lượng lại thấp hơn rất nhiều Ethanol nên để trong chum không tráng men tầm 1 năm là Ok rồi các cụ ạ . Nhưng các cụ chú ý thỉnh thoảng phải mở lắp chum ra 1 lúc cho rượu nó thở cũng chính là nó bốc các hơi của Methanol , Andehit nhanh hơn .
 

Chu An

Xe điện
Biển số
OF-336914
Ngày cấp bằng
1/10/14
Số km
4,809
Động cơ
344,485 Mã lực
Em làm cty thì dùng hàng cty. Không biết có cụ nào dùng hàng cty em chưa ạ. Hay được các vị quan ở tỉnh em biếu chưa(cty em ở Quảng nam)

View attachment 7735709
Hôm qua vừa thẩm diệu cty cụ. Công nhận là ngon. Mỗi anh em đu hết 1 chai mà vẫn ngồi oánh chắn đến sáng được.

 

Dr Thanh Bùi

Xe lăn
Biển số
OF-46445
Ngày cấp bằng
14/9/09
Số km
10,305
Động cơ
80,731 Mã lực
Nơi ở
Nam Định
Muốn chuẩn cụ mang diệu tự nấu mà mình nghĩ là chuẩn nhất rồi mang đi test, chứ ai trả lời đc câu hỏi của cụ, có từng này thông số cụ mang đi test ra ngay có gì đâu:)
IMG_20230318_180216.jpg
Nói thật với cụ , cả năm em chỉ uống rượu tầm vài lần , toàn rượu bỏ chum vài năm tới cả chục năm nên ko cần phí tiền cho mấy cái trung tâm kiểm định này . Uống xong không khát , không đau đầu chóng mặt , sáng dậy không thấy li bì là về cơ bản Oki thôi cụ .
 

fadco

Xe container
Biển số
OF-48457
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
5,653
Động cơ
541,124 Mã lực
Nói thật với cụ , cả năm em chỉ uống rượu tầm vài lần , toàn rượu bỏ chum vài năm tới cả chục năm nên ko cần phí tiền cho mấy cái trung tâm kiểm định này . Uống xong không khát , không đau đầu chóng mặt , sáng dậy không thấy li bì là về cơ bản Oki thôi cụ .
À cơ bản uống ít thì thôi cụ ạ:)
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top